Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giữa cái nóng oi ả của mùa hè mà được nhảy vào hồ bơi mát lạnh thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên, hồ bơi bẩn có thể làm bạn mất hứng và khiến người khác tránh xa. Vết bẩn sẽ tự nhiên xuất hiện trong hồ, do đó bạn phải vệ sinh hồ bơi định kỳ. Đôi khi vết bẩn hồ bơi khá dễ lau chùi, những cũng có những vết bẩn cứng đầu đòi hỏi bạn phải có biện pháp khác ngoài việc chà rửa đơn giản. Vết bẩn trên thành và đáy hồ bơi có thể do kim loại trong nước gây ra, hoặc do vật chất hữu cơ lẫn vào nước hồ. Màu sắc là manh mối đầu tiên để bạn xác định nguyên nhân gây ra vết bẩn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Xác định nguyên nhân gây ra vết bẩn

 1. 1
  Quan sát màu vết bẩn để phân loại nguyên nhân. Vết bẩn có thể xuất hiện trong hồ với nhiều màu khác nhau, và nếu bạn nhận biết được màu vết bẩn thì sẽ tìm được hướng xử lý đúng. Tùy vào nguyên nhân gây ra vết bẩn, bạn sẽ phải dùng phương pháp làm sạch riêng cho nguyên nhân đó.
  • Có hai nhóm vết bẩn chính được phân loại dựa trên gốc kim loại hoặc hữu cơ, và màu sắc của vết bẩn khá đa dạng.
  • Các nhóm màu bao gồm xanh lá-nâu, đỏ-xanh dương, xanh dương-xanh lá-đen, xanh lá-nâu-đỏ, đỏ hồng, hoặc nâu-đen-tím. Cố gắng phân biệt vết bẩn của bạn thuộc nhóm màu nào.[1]
 2. 2
  Tìm vết bẩn hữu cơ trên đáy hồ. Nguyên nhân có thể là do lá cây, quả mọng, tảo, sâu, động vật chết, hay xác hữu cơ khác, chúng sẽ để lại vết bẩn nếu lắng xuống đáy hồ. Nếu không được dọn sạch ngay thì chúng sẽ chìm xuống và bắt đầu phân hủy trên đáy hồ bơi. May mắn là các vết bẩn hữu cơ có thể vệ sinh dễ dàng.
  • Vết bẩn hữu cơ thường có màu xanh, nâu hay tím xanh. Có thể dễ dàng phân biệt vết bẩn hữu cơ nếu bạn thấy xác hữu cơ như lá cây lắng trên đáy hồ bơi.
  • Nếu nghi ngờ là vết bẩn hữu cơ thì bạn đổ một ít clo lên đó. Vết bẩn hữu cơ sẽ tan đi dễ dàng khi được chà bằng bàn chải lông mềm, trong khi vết bẩn kim loại thì không.
 3. 3
  Chú ý vết bẩn gốc vô cơ hoặc kim loại. Các chất này có thể vô tình xâm nhập vào hồ bơi từ nước giếng hoặc sản phẩm ăn mòn của ống đồng. Chỉ cần một miếng đồng nhỏ như đồng xu, khi bị ô-xi hóa trong hồ có thể gây ra vết bẩn lớn. Các loại kim loại có thể len lỏi vào hồ bao gồm gỉ kim loại, măng-gan, sắt và đồng. Nếu có vết bẩn màu gỉ sét trên thành hồ bên dưới cầu thang, nguyên nhân có lẽ là do kim loại và bạn nên xem xét tình trạng ăn mòn ở cầu thang. Tìm vết ố màu ở gần cầu thang, quanh vị trí xả nước, và bên dưới miệng hồ. Các vết bẩn màu nâu đỏ hoặc rất thẫm màu thường có liên quan đến kim loại trong nước hồ.
  • Các kim loại thường gây ra vết bẩn hồ bơi là sắt, măng-gan và đồng. Đồng bắt nguồn từ chất i-on hóa và sự ăn mòn của ống đồng hay đồng thau. Đồng sẽ gây ra vết bẩn màu xanh dương, xanh lá, xanh mòng két, đen hay tím đen. Sắt bắt nguồn từ nước giếng, sự ăn mòn ống và khớp nối bằng sắt, và sẽ gây ra vết bẩn màu nâu gỉ sét, xám hay nâu xanh. Măng-gan bắt nguồn từ nước giếng và gây ra vết bẩn màu hồng, đen nâu thẫm hay tím. Canxi bắt nguồn từ bột thạch cao, vữa lỏng, vữa xây hay chất gây sốc cal-hypo chlorin, xuất hiện dưới dạng tinh thể trắng.[2]
  • Nếu bạn thấy vết bẩn gốc kim loại thì phải biết chính xác kim loại gì gây ra vết bẩn để có thể xử lý đúng cách.
  • Nguyên nhân phổ biến gây ra vết bẩn gốc đồng có màu xanh dương-xanh lá là do bảo dưỡng bằng hóa chất không đúng cách. pH thấp và mức clo cao cũng có thể gây ăn mòn bộ trao đổi nhiệt bằng đồng trong hệ thống sấy hồ. Duy trì sự cân bằng trong nước sẽ ngăn chặn vết bẩn kim loại hình thành.
 4. 4
  Sử dụng dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn thuê chuyên gia vệ sinh vết bẩn thì sử dụng trang vàng (yellow pages) để tìm các chuyên gia về hồ bơi hay nhà bán lẻ hồ bơi trong khu vực. Bạn sẽ phải đem mẫu nước hồ đến cơ sở của họ để kiểm tra và xác định chính xác hàm lượng và loại kim loại đang gây hại cho hồ. Chuyên gia có thể khuyến nghị sử dụng một phụ gia đặc biệt được thiết kế để loại bỏ vết bẩn kim loại.
 5. 5
  Lấy mẫu nước đúng cách để làm thí nghiệm. Sử dụng cốc hay chai sạch và dốc ngược đầu chai xuống đáy hồ. Đẩy chai xuống nước hoàn toàn và quay chai ngược lại để thu mẫu nước. Đừng lấy mẫu nước gần vòi phun hay miệng thu nước bề mặt. Tốt nhất bạn nên lấy mẫu ở giữa hồ bơi. Nếu không thể làm được việc này thì bạn cố gắng đến gần giữa hồ tối đa để có kết quả kiểm tra chính xác nhất.[3]
 6. 6
  Trong kế hoạch kiểm tra nước định kỳ, bạn nên thực hiện kiểm tra kim loại TỔNG THỂ. Kiểm tra kim loại TỰ DO chỉ đo hàm lượng những kim loại không bị keo hóa, nhưng kiểm tra kim loại tổng thể sẽ đo tất cả các kim loại trong mẫu nước.
 7. 7
  Sử dụng giấy kiểm tra để kiểm tra nước tại nhà. Lấy một mẫu nước ở giữa độ sâu hồ bơi. Sau khi có mẫu nước, bạn nhanh tay lấy một miếng giấy kiểm tra nhúng vào mẫu. Đừng hắt nước thừa khỏi miếng giấy, và giữ yên trong không khí khoảng 15 giây. Sau đó miếng giấy sẽ đổi màu và bạn phải so sánh màu của miếng giấy với bảng màu phía sau chai để có giá trị đo. Có nhiều loại giấy kiểm tra khác nhau dùng cho nhiều mục đích, nhưng bạn chỉ cần kiểm tra pH, độ kiềm và clo tự do.[4]
  • Sử dụng giấy kiểm tra tối thiểu mỗi tuần một lần. Mỗi tháng một lần, bạn mang mẫu nước đến cửa hàng hồ bơi tại địa phương để được kiểm tra bằng phương pháp chuyên nghiệp hơn, đặc biệt khi mở và đậy hồ bơi.
 8. 8
  Sử dụng bộ kiểm tra bằng chất lỏng. Có những bộ kiểm tra rất cao cấp, nhưng với hồ bơi gia dụng thì bạn chỉ cần kiểm tra pH và clo, nghĩa là dùng bộ kiểm tra phenol red và OTO chlorine. Bộ kiểm tra bằng chất lỏng cho kết quả rất chính xác nhưng bạn phải biết cách đọc màu. Ví dụ, sau khi bạn nhỏ hóa chất vào mẫu nước, hóa chất sẽ đổi màu và tùy vào mức độ sáng hay tối của màu, bạn phải so sánh nó chính xác theo hướng dẫn trên bao bì để có phương pháp xử lý nước phù hợp. Nên nhớ, không dễ để phân biệt sự khác nhau giữa các màu và sắc của màu.[5]
  • OTO chlorine là hóa chất kiểm tra tổng mức clo trong nước. Đó là chất lỏng màu vàng để nhỏ vào mẫu nước. Màu vàng càng đậm thì nước hồ bơi càng có nhiều clo.
  • Phenol red là hóa chất màu đỏ dùng để kiểm tra độ cân bằng pH. Nước càng đỏ thì độ pH càng cao.
  • Với bộ kiểm tra bằng chất lỏng thì bạn khó có thể thấy các màu ở đầu dưới của dải màu. Bạn nhớ dùng phông nền màu trắng để kiểm tra màu chính xác hơn.
 9. 9
  Xác định xem có phải nguồn nước là nguyên nhân gây ra vấn đề. Nếu bạn dùng nước giếng bơm vào hồ, hãy kiểm tra nước trước khi bơm. Nếu bạn phát hiện có hàm lượng kim loại cao trong nước thì hãy xả nước hồ xuống khoảng 1/4 hay 1/2 hồ, sau đó châm nước mềm vào. Tiếp theo, bạn sẽ tuần hoàn nước tối thiểu 48 giờ và kiểm tra lại. Nếu hàm lượng kim loại vẫn cao thì bạn lặp lại quy trình này.[6]
  • Nếu nước bơm vào hồ bình thường thì nhiều khả năng kim loại xâm nhập vào hồ thông qua sự ăn mòn. Kiểm tra tìm dấu vết ăn mòn của tất cả thiết bị trong hồ để đảm bảo chúng không làm rò rỉ kim loại vào nước.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Xử lý vết bẩn hữu cơ

 1. 1
  Loại bỏ vật chất hữu cơ khỏi mặt nước. Thường thì vết bẩn màu nâu xanh có liên quan đến vật chất hữu cơ như tảo hay lá cây lắng xuống đáy hồ. Các vật chất này cần phải được dọn sạch trong quá trình xử lý. Vết bẩn hữu cơ thường dễ vệ sinh nhưng theo thời gian, hồ bơi bắt đầu xỉn màu và chuyển sang nâu nhạt mà bạn không thể vệ sinh. Sự ố màu này diễn ra rất chậm nên ban đầu bạn khó nhận ra.
  • Nếu bạn trồng cây bên cạnh hồ thì để ý lá cây, nhánh cây hay hoa quả có thể rớt xuống nước. Bạn có thể dùng vợt để định kỳ vớt rác trên mặt hồ.
  • Rác hữu cơ chìm xuống đáy hồ cần được dọn sạch bằng máy hút. Bạn có thể dùng máy hút cầm tay hay máy hút hồ bơi tự động sử dụng cảm biến.
 2. 2
  Rửa hồ bơi bằng axit. Nếu xuất hiện vết bẩn vĩnh viễn thì bạn có thể xả nước hồ bơi và rửa hồ bằng axit, với điều hiện hồ bơi có lớp vữa lót. Đây không phải là phương pháp bạn có thể làm thường xuyên vì nó sẽ lấy đi một lớp vữa lót mỏng của hồ. Để khôi phục bề mặt trắng sáng, bạn cần rửa hồ bơi bằng axit sau mỗi năm năm.
 3. 3
  Sử dụng phương pháp gây sốc enzym và bàn chải lông cứng để loại bỏ vết bẩn. Cách này sẽ nhanh chóng loại bỏ vết bẩn nâu xanh có nguồn gốc hữu cơ. Bạn cũng có thể dùng hóa chất gây sốc cho hồ có gốc enzym. Tất cả enzym tự nhiên dùng cho hồ bơi sẽ ăn vật chất hữu cơ để loại bỏ vết bẩn mà không cần chà hay chỉ chà nhẹ, và không cần dùng hóa chất mạnh có thể làm hỏng lớp lót hồ. Nếu vết bẩn chủ yếu tập trung quanh mực nước của hồ vì vật chất trôi nổi trên mặt nước, dung dịch vệ sinh gốc enzym sẽ phá vỡ phức hợp hữu cơ và dầu mỡ bằng cách đẩy nhanh các phản ứng hóa học để khiến vết bẩn tự biến mất. Sau đó bạn sẽ chà sạch hoàn toàn để đảm bảo làm sạch tất cả xác hữu cơ và dầu mỡ sót lại.[7]
 4. 4
  Gây sốc cho hồ bằng clo. Vết bẩn hữu cơ được xử lý tốt nhất bằng phương pháp clo hóa thật mạnh, sau đó chà kỹ với một ít TLC. Bạn có thể dùng bàn chải lông cứng cán dài để vệ sinh quanh hồ. Thử đổ một ít clo ngay lên vết bẩn hữu cơ để làm nó biến mất tức thì. Nhớ rằng, clo rất hiệu quả đối với hồ bơi làm bằng vữa, nhưng đừng áp dụng cách này cho hồ bơi bằng vinyl vì lớp lót có thể bị bong.[8]
  • Kiểm tra nước để đảm bảo độ pH và kiềm ở mức phù hợp. Độ pH nên nằm trong khoảng 7,4 đến 7,6, trong khi độ kiềm vào khoảng 100-150 ppm (phần triệu).
 5. 5
  Loại bỏ vết bẩn cục bộ bằng cách chà rửa với axit muriatic. Cẩn thận rót axit vào một đoạn ống PVC và cấp axit lên vết bẩn trên thành hồ bơi. Thận trọng nếu hồ bơi chỉ bị bẩn nhẹ, bạn có thể tạo ra một vết trắng sáng nổi trội trên nền màu tối hơn xung quanh.[9]
  • Sau khi sử dụng sản phẩm vệ sinh, bạn phải gây sốc cho hồ để nước có đủ lượng clo trước khi nó chuyển sang màu xanh lá cây do tảo sinh sôi.
 6. 6
  Chà mạnh tay để thay cho việc dùng hóa chất mạnh. Chà với vữa lỏng để làm kín các vết nứt nhỏ. Trên thị trường có hai loại bàn chải, một loại dùng cho hồ bê tông và loại kia dùng cho hồ vinyl, do đó bạn phải biết mình cần mua loại nào. Sau khi mua được bàn chải, bạn gắn nó vào cây sào để loại bỏ các vết bẩn khó với tới.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Xử lý vết bẩn kim loại

 1. 1
  Thực hiện đúng các bước để loại bỏ vết bẩn kim loại trong hồ bơi. Phương pháp thứ nhất là mua sản phẩm vệ sinh kim loại và đặt vào giỏ lọc nước mặt trong một tháng. Đây là bước đầu tiên của hầu hết các quy trình loại bỏ vết bẩn để giúp việc vệ sinh hồ sau đó nhẹ nhàng hơn. Sản phẩm này có nhiều kích cỡ và độ mạnh khác nhau, nên nếu có điều kiện thì bạn hãy nhờ chuyên gia hồ bơi tư vấn loại phù hợp nhất đối với trường hợp của mình.[10]
 2. 2
  Tắt tất cả máy móc và thiết bị nằm gần hồ bơi. Nghĩa là bạn sẽ tắt máy clo hóa, máy ion hóa kim loại, máy phát điện, hệ thống UV và máy tạo khí ozone. Trong quá trình xử lý vết bẩn và sử dụng hóa chất mạnh, tốt nhất bạn nên tránh để nước hồ văng vào máy cấp nhiệt cho bể bơi, máy clo hóa và các hệ thống không liên quan đến việc lọc nước nằm gần hồ.[11]
 3. 3
  Giảm hàm lượng clo trong hồ xuống khoảng 0-2 phần triệu. Mức clo càng thấp thì bạn càng cần ít axít ascorbic để làm sạch hồ. Bạn có thể chờ mức clo tự giảm theo thời gian hoặc sau cơn mưa, nhưng nếu không có nhiều thời gian thì bạn có thể cho natri thiosulfat vào nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất.[12]
  • Cho thuốc diệt tảo vào nước. Nhớ làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm về cách dùng và liều lượng thuốc đối với kích thước hồ bơi nhà bạn. Việc này sẽ ngăn tảo phát triển trong khi mức clo giảm thấp.
 4. 4
  Loại bỏ vết bẩn kim loại bằng axít ascorbic. Khoáng chất phản ứng tốt với hóa chất, và nếu bạn tin là vết bẩn có nguồn gốc kim loại hoặc nếu các hướng dẫn vệ sinh vết bẩn hữu cơ trên đây không hiệu quả thì hãy thử dùng sản phẩm vệ sinh có gốc axít ascorbic. Có một phương pháp dễ dàng và hiệu quả đó là nghiền nát viên vitamin C và chà lên vết bẩn đó. Sau vài phút, bạn sẽ thấy vết bẩn bắt đầu nhạt màu.[13] Nên nhớ axít ascorbic hiệu quả nhất đối với vết bẩn từ sắt, trong khi axít citric dùng tốt nhất cho vết bẩn từ đồng.
  • Xử lý vết bẩn lớn bằng cách rắc axít ascorbic đều trên mặt hồ bơi. Bắt đầu với khoảng 250g axít ascorbic cho 40 mét khối nước.
  • Đặt hệ thống lọc ở chế độ "tuần hoàn" rồi mở máy. Để axít ascorbic tuần hoàn trong hồ khoảng nửa tiếng.
  • Kiểm tra hồ để xem vết bẩn hết chưa. Nếu vết bẩn vẫn còn đó, bạn thêm axít ascorbic và để máy lọc tuần hoàn nước thêm nửa giờ. Lặp lại quy trình này đến khi hồ bơi sạch.
 5. 5
  Lấy lại mức cân bằng hóa chất trong hồ bơi. Bạn phải điều chỉnh độ pH, độ kiềm và độ cứng của nước về phạm vi phù hợp, các thông số này sẽ do kích thước hồ quyết định. Bạn nên mở máy clo hóa tự động, máy tạo clo, hệ thống UV và máy tạo ozone. Đặt túi lọc kim loại trong giỏ lọc nước mặt hoặc túi lọc kim loại lớn hơn trong giỏ đựng máy bơm, để duy trì hàm lượng kim loại trong nước thấp và giữ nước hồ bơi sạch sẽ quanh năm.[14]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Ngăn ngừa vết bẩn xuất hiện

 1. 1
  Tạo thói quen bảo dưỡng hồ bơi. Phòng ngừa sẽ giúp quá trình bảo dưỡng dễ dàng hơn nhiều so với việc vệ sinh vết bẩn. Thuê chuyên gia hoặc mỗi tuần sử dụng bộ kiểm tra tại nhà để kiểm tra mẫu nước hồ tìm mức cân bằng hóa chất lý tưởng. Nếu bạn sử dụng nguồn nước không phải "nước máy" thì nên kiểm tra nước cấp vào vì nước giếng chứa nhiều sắt có thể để lại vết bẩn.[15]
  • Làm sốc nhẹ nước hồ hằng tuần để ngăn chặn tảo bùng phát.
  • Phòng ngừa bằng cách chà đáy hồ bơi nhiều lần mỗi tuần.
 2. 2
  Ngăn ngừa vết bẩn kim loại quay lại. Bạn phải định kỳ kiểm tra kim loại trong nước vì vết bẩn sẽ quay lại nếu nước hồ có hàm lượng kim loại cao. Nhớ rằng, kim loại có sẵn trong tự nhiên và có thể xâm nhập vào hồ thông qua nguồn nước cấp, hoặc qua sự ăn mòn của các thiết bị hay đường ống trong hồ. Quan trọng là phải theo dõi hàm lượng kim loại hằng tuần.[16]
  • Sử dụng chất keo hóa, hay trong tiếng Anh gọi là chelator. Chúng làm kết tủa các khoáng chất trong dung dịch để ngăn chặn khoáng chất trôi nổi tự do và tạo ra vết bẩn. Đừng sử dụng sản phẩm có axit phosphonic vì nó sẽ phân hủy thành phosphat và khiến tảo bùng phát.
  • Loại túi hấp phụ dùng một lần cũng giúp loại bỏ kim loại. Bạn chỉ cần lồng vào giỏ lọc nước mặt (hay giỏ đựng bơm) và nó sẽ hấp phụ các kim loại như đồng, sắt, măng-gan, cô ban, bạc và nicken.
 3. 3
  Không để rác hữu cơ xâm nhập vào hồ để ngăn chặn vết bẩn hữu cơ xuất hiện. Sử dụng vợt để vớt hoặc dùng máy hút tự động để hút sạch lá cây, quả mọng và nhánh cây rớt vào hồ bơi. Bạn cũng nên mua bạt đậy hồ trong mùa đông khi không sử dụng hồ bơi.
  • Vết bẩn thẫm màu có thể xuất hiện do bùn chảy xuống hồ. Nếu bạn không thể ngăn chặn các vật chất này xâm nhập vào hồ, hãy lót lại thành hồ bằng vữa hoặc lớp lót tối màu để che giấu loại vết bẩn này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểm tra độ pH và độ kiềm hằng tuần, kiểm tra mức TDS nước hồ hằng tháng hoặc quý.
 • Hóa chất, dung dịch và bộ kiểm tra nước hồ bơi có bán tại hầu hết các cửa hàng bán dụng cụ hồ bơi.
 • Nếu cuối cùng bạn phải dùng đến sản phẩm loại bỏ vết bẩn thương mại, hãy hạ thấp mức clo xuống dưới 1PPM để clo không phản ứng với sản phẩm đó.
 • Với hồ bơi làm từ xi-măng, bạn cần đặc biệt chú ý độ pH, độ kiềm và mức TDS để tránh làm hỏng lớp lót.
 • Sau khi xử lý vết bẩn kim loại bằng axít ascorbic, bạn cũng phải dùng chất keo hóa kim loại để làm keo tụ các kim loại đó trong nước.
 • Bạn cũng phải cho sản phẩm loại bỏ kim loại vào giỏ lọc nước mặt hoặc giỏ đựng máy bơm để hấp phụ kim loại khỏi nước.
 • Axit ascorbic có thể loại bỏ vết bẩn. Thử bỏ viên vitamin C vào một chiếc tất, nghiền nó thật nhuyễn và đặt trực tiếp lên vết bẩn. Bạn sẽ phải dùng vài viên vitamin C nhưng phương pháp này rất hiệu quả.

Những thứ bạn cần

 • Natri thiosulfat
 • Thuốc diệt tảo
 • Viên vitamin C
 • Axit ascorbic
 • Sản phẩm enzym ngăn ngừa gỉ sét
 • Chất loại bỏ kim loại

Cảnh báo

 • Nếu bạn sử dụng máy cấp nhiệt cho bể bơi và thấy vết bẩn từ đồng xuất hiện, hoặc kết quả kiểm tra nước cho hàm lượng đồng cao, hãy kiểm tra độ pH và độ kiềm ngay và nâng các thông số này lên mức phù hợp. Đường ống bên trong bộ cấp nhiện hay còn gọi là "bộ trao đổi nhiệt" được làm từ đồng. Nếu độ pH và độ kiềm không được duy trì ở mức phù hợp thì bộ trao đổi nhiệt sẽ bị ăn mòn nhanh chóng và phát tán đồng vào nước, gây ra vết bẩn và làm hỏng máy sấy. Nếu độ pH giảm xuống dưới 7,0 thì nước có tính axít và bắt đầu hòa tan tất cả các bề mặt và kim loại. Kiểm tra độ pH nhiều lần mỗi tuần để ngăn chặn vấn đề do pH thấp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Làm sàn nhảy ngoài trời5 cách dễ dàng và tiết kiệm để làm sàn nhảy ngoài trời
Trồng Cây xanh
Điều chỉnh mực nước trong bồn toiletĐiều chỉnh mực nước trong bồn toilet
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Lấy sáp ra khỏi lọ nến
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 25 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.025 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 4.025 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo