Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã từng nghe ai nói về nhóm tính cách Myers-Briggs của họ và tò mò muốn biết nhóm tính cách của bạn chưa? Hệ thống chỉ số phân loại tính cách Myer's Briggs (MBTI) phân tích 4 yếu tố chính trong tính cách của bạn, sau đó xếp bạn vào một trong 16 loại tính cách có khả năng. Bài trắc nghiệm MBTI khá dễ làm, và một số phiên bản sẽ cho kết quả ngay lập tức. Nếu bạn muốn biết tính cách của mình thuộc nhóm nào theo phương pháp Myer's Briggs, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm giải đáp. Bài viết này cung cấp cho bạn mọi thông tin cần biết về cách hoạt động của phương pháp trắc nghiệm tính cách, cách làm bài kiểm tra trắc nghiệm và đọc kết quả trắc nghiệm.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xác định bằng các cặp lưỡng phân

 1. 1
  Xác định bạn là người hướng nội hay hướng ngoại.[1] Thiên hướng này không liên quan nhiều đến mức độ giao tiếp xã hội của bạn (vốn thường được liên tưởng đến) mà chú trọng vào xu hướng hành động của bạn. Khi giải quyết một vấn đề, bạn sẽ nhìn vào bên trong hay bên ngoài của vấn đề trước?
  • Người hướng ngoại cảm thấy hoạt động xã hội giúp họ có thêm sinh lực. Họ thường yêu thích không khí náo nhiệt của các buổi tiệc tùng. Mặc dù vẫn có thể tận hưởng thời gian ở một mình, nhưng họ có thể buồn chán khi ở lâu trong môi trường yên tĩnh.
  • Người hướng nội cảm thấy sự yên tĩnh đem lại năng lượng cho họ. Tuy rằng họ cũng có thể vui vẻ khi giao tiếp (ngay cả trong một nhóm người), nhưng việc dành thời gian ở một mình hoặc với một người thân thiết sẽ giúp họ nạp lại năng lượng. Họ ưa thích những nơi yên tĩnh, thanh bình.

  Bạn có biết? Tính nhút nhát không phải lúc nào cũng là chỉ dấu của người hướng nội hay hướng ngoại. Có những người hướng ngoại nhút nhát và người hướng nội hoạt bát. Nếu bạn không biết chắc, hãy nghĩ xem điều gì đem lại năng lượng cho bạn và điều gì khiến bạn mệt mỏi (ngay cả khi bạn thấy vui).

 2. 2
  Nghĩ xem bạn thu thập thông tin bằng cách nào. Bạn nhận thức qua giác quan hay trực giác? Trong khi người thiên về giác quan phân tích từng cây, người thiên về trực giác nhìn vào toàn bộ khu rừng.[2] Người nhận thức qua giác quan hay đặt các câu hỏi "cái gì," còn người nhận thức qua trực giác thường tự hỏi "tại sao."
  • Người nhận thức qua giác quan ưa thích chi tiết và sự kiện cụ thể. Tiêu điểm của họ là các sự kiện trong hiện tại. Có thể câu mà họ hay nói là “Chưa nhìn thấy thì chưa tin.” Họ thường không tin vào linh cảm hoặc phỏng đoán khi chúng không dựa trên sự quan sát hoặc sự kiện. Họ cũng giỏi hơn trong việc phân tích chi tiết. Họ cũng rất có ý thức về nhu cầu của bản thân.
  • Người nhận thức qua trực giác ưa thích các học thuyết và ý tưởng trừu tượng. Họ thường có trí tưởng tượng sinh động hơn và thích suy nghĩ về các khả năng trong tương lai. Những suy nghĩ của họ xoay quanh các quy luật, các mối liên kết và các tia sáng của kiến thức. Họ có thể mơ mộng và đãng trí trước những sự việc thực tế (chẳng hạn như quên ăn trưa khi đang tập trung vào một dự án).
 3. 3
  Xem xét cách ra quyết định của bạn. Sau khi đã thu thập thông tin, dù là thông qua giác quan hay cảm giác, bạn sẽ đi đến quyết định theo cách nào?[3] Điều này thường được phân loại thành "cảm xúc" (chú trọng cảm xúc và hạnh phúc của con người) và "lý trí" (chú trọng vào logic và thực tế).
  • Nhóm cảm xúc sẽ cố gắng nhìn các vấn đề từ góc nhìn của tất cả những người có liên quan để tìm ra giải pháp cân bằng và hài hoà nhất (tức là sự nhất trí của mọi người). Sự xung đột có thể khiến họ rất căng thẳng.
  • Nhóm lý trí thường tìm kiếm giải pháp hợp lý và chắc chắn nhất, họ có thể đối chiếu với một bộ các quy tắc hoặc giả định.

  Lời khuyên: Lưu ý rằng cả hai nhóm này đều có thể cân bằng và hợp lý. Nhóm cảm xúc có thể hiểu logic và nhóm lý trí có thể phân tích cảm xúc của người khác thành logic của họ. Những người thuộc cả hai nhóm này đều có thể trải qua các cảm xúc mãnh liệt và đưa ra các quyết định thiếu khôn ngoan. Cả hai nhóm này đều có giá trị.

 4. 4
  Nghĩ về cách mà bạn liên hệ với thế giới bên ngoài.[4] Bạn có xu hướng giao tiếp với những người khác một cách linh hoạt hay theo nguyên tắc?[5]
  • Nhóm nguyên tắc có xu hướng quyết đoán và khả năng tổ chức. Họ thích tìm các giải pháp và sẵn sàng giải thích lý do. Họ thường là những người lên kế hoạch với những danh sách những việc cần làm và thích thú khi công việc hoàn thành trước thời hạn.
  • Nhóm linh hoạt thường do dự hơn trong việc ra quyết định, thích để ngỏ sự việc và tiếp tục quan sát. Họ chậm rãi khi lựa chọn, đặc biệt là trước những việc quan trọng. Họ thích "ghi chú lại" mọi việc để phòng khi họ tìm được một lý do để thay đổi.
 5. 5
  Sử dụng 4 cặp lưỡng phân (các chữ cái) để xác định các chữ viết tắt mô tả loại tính cách của bạn. Đây là sự kết hợp của 4 chữ cái, chẳng hạn như INTJ hoặc ENFP.
  • Chữ cái đầu tiên có thể là I (biểu thị cho introverted/hướng nội) hoặc E (biểu thị cho extroverted/hướng ngoại).
  • Chữ cái thứ hai có thể là S (biểu thị cho sensing/nhận thức qua giác quan) hoặc N (biểu thị cho intuitive/nhận thức qua trực giác).
  • Chữ cái thứ ba có thể là T (biểu thị cho thinking/lý trí) hoặc F (biểu thị cho feeling/cảm xúc).
  • Chữ cái thứ tư có thể là J (biểu thị cho judging/nguyên tắc) hoặc P (biểu thị cho perceiving/linh hoạt).
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Làm bài trắc nghiệm

 1. 1
  Thử làm 1-2 bài trắc nghiệm online miễn phí. Gõ " bài trắc nghiệm MBTI miễn phí" vào thanh tìm kiếm – bạn sẽ thấy nhiều bài test mà bạn có thể thử. Nhấp vào tất cả các câu hỏi, và bạn sẽ nhận được kết quả.
  • Nếu bạn ở gần ranh giới của một hoặc nhiều lĩnh vực, có thể bạn sẽ nhận được các kết quả khác nhau, tuỳ vào việc bài trắc nghiệm được diễn đạt như thế nào hoặc tâm trạng của bạn ngày hôm đó ra sao.
  • Nhớ trả lời cách mà bạn thường hành động chứ không phải là cách mà bạn (hay người khác) muốn bạn cảm thấy hoặc hành động.
 2. 2
  Tìm bài trắc nghiệm MBTI chính thức nếu bạn muốn chi tiết hơn. Nếu không yên tâm về chất lượng của những bài trắc nghiệm tìm trên mạng, bạn có thể lấy bài trắc nghiệm MBTI từ các chuyên gia, chẳng hạn như một nhà tâm lý học, thậm chí chuyên gia tư vấn nghề nghiệp. Có đến hơn 10.000 công ty, 2.500 trường đại học và cao đẳng và 200 văn phòng chính phủ ở Hoa Kỳ sử dụng bài test này để hiểu các nhân viên và sinh viên của họ.[6]
 3. 3
  Tìm hồ sơ tính cách của bạn. Các hồ sơ tính cách có trên mạng có thể giúp bạn thấu hiểu về bản tính của mình và một số điểm mạnh cũng như các lĩnh vực mà bạn có tiềm năng phát triển. Nó có thể giúp bạn hiểu điều gì là "nhận thức bằng giác quan" hoặc "linh hoạt" thực sự có nghĩa là gì. Các nhóm tính cách này được gọi bằng các tên như "Người cho đi," hoặc "Người chỉ dạy," v.v...[7] [8]
  • Toàn bộ hồ sơ tính cách biểu thị loại tính cách của bạn trong một số môi trường – công việc, các mối quan hệ cá nhân, gia đình và một số môi trường khác. Mặc dù hồ sơ tính cách không thể bao trùm tất cả các khía cạnh, và không phải khía cạnh nào cũng có thể áp dụng chính xác, nhưng những thông tin này có thể cũng hữu ích.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Vận dụng kết quả trắc nghiệm

 1. 1
  Vận dụng nhóm tính cách của bạn vào thực tế. Khi đã biết mình thuộc nhóm tính cách nào, bạn có thể bắt đầu biết cách sống hài hoà với thế giới xung quanh. Nếu bạn thuộc nhóm INTJ và làm nghề nhân viên kinh doanh, có thể bạn sẽ nghĩ lại về nghề nghiệp của mình! Có nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày của bài trắc nghiệm này.[9]
  • Học hành: Bạn tiếp thu và nhận thức các sự kiện và khái niệm như thế nào?
  • Các mối quan hệ: Bạn đang tìm kiếm người yêu có những nét tính cách nào? Những tính cách nào tương thích nhất với bạn?
  • Phát triển cá nhân: Các lĩnh vực tích cực nào mà bạn có tiềm năng phát triển? Các lĩnh vực nào con yếu mà bạn có thể cải thiện?
 2. 2
  Hiểu rằng tất cả các nhóm tính cách đều có giá trị ngang nhau. Không có nhóm tính cách nào siêu việt hơn nhóm nào. Trắc nghiệm MBTI nhằm mục đích tìm ra thiên hướng tự nhiên chứ không phải khả năng của bạn. Khi xác định loại tính cách của mình, bạn nên nhìn dưới góc độ mà bạn có xu hướng làm chứ không phải là bạn nghĩ mình nên làm. Nhận ra thiên hướng cũa mình là một công cụ hữu hiệu trong lĩnh vực phát triển cá nhân.[10]
  • MBTI đề cập về những điều cần ưu tiên chứ không đề cập đến khả năng. Ví dụ, nhóm người thiên về cảm xúc có thể rất thông minh, nhóm nguyên tắc không phải lúc nào cũng cứng nhắc, và nhóm lý trí cũng có thể có cảm xúc mãnh liệt.
 3. 3
  Hỏi những người khác về nhóm tính cách của họ. Nói chuyện về các nhóm tính cách sẽ rất thú vị, và qua đó bạn có thể phát hiện được nhiều điều mới mẻ về những người mà bạn quen biết. Đây là bài trắc nghiệm khá phổ biến mà mỗi năm có đến hàng triệu người sử dụng.[6] Hãy hỏi mọi người xem họ có làm bài trắc nghiệm này chưa. Điều này có thể giúp ích cho mối quan hệ giữa bạn và họ, đồng thời cũng giúp hai bên hiểu thêm về nhau.
  • Bạn có thể học được từ những người rất khác biệt bạn và cả những người tương đồng với bạn.
 4. 4
  Tránh có thành kiến. Đừng mặc nhiên cho rằng bạn biết nhóm tính cách của một người dựa trên bề ngoài hoặc hành động của họ trong một ngày nào đó. Và ngay cả khi bạn biết nhóm tính cách của họ đi nữa thì cũng đừng sử dụng nó để gán cho các đặc điểm tiêu cực hoặc bào chữa cho hành vi xấu. Bạn có thể vận dụng kiến thức về các nhóm tính cách để hiểu và tương tác phù hợp với ai đó, nhưng đừng dùng nó để giới hạn họ.
  • Đừng dựa vào nhân khẩu học như giới tính hoặc khuyết tật để đưa ra giả định về tính cách. Ví dụ, không phải người đàn ông nào cũng sống lý trí, và không phải tất cả những người tự kỷ đều là người hướng nội.
  • Tránh nói những lời bình phẩm tiêu cực về nhóm tính cách của ai đó. Nếu bạn bức xúc vì hành vi của họ, hãy mô tả nó là một hành vi xấu thay vì tính cách xấu không thể tránh khỏi. Ví dụ, nhóm người lý trí có thể và nên học cách tôn trọng cảm xúc của những người khác, và nhóm người linh hoạt cần phải hoàn thành trách nhiệm của họ.
  • Đừng cho rằng những nhược điểm liên quan đến nhóm tính cách là bất di bất dịch. Bạn có thể học hỏi và trưởng thành.
 5. 5
  Nhớ rằng một bài trắc nghiệm không thể định nghĩa toàn bộ cuộc sống của bạn. Nó chỉ xem xét một vài khía cạnh trong nhãn quan của bạn về thế giới và những điều mà bạn ưa thích hơn. Vẫn còn nhiều khía cạnh khác trong tính cách của bạn không được đề cập đến trong bài trắc nghiệm. Kết quả của bài trắc nghiệm không phải là để giới hạn bạn mà chỉ cung cấp thêm thông tin cho bạn.
  • Sự đa dạng trong tính cách con người vượt xa 16 nhóm tính cách của Myers-Briggs. Những chữ cái này chỉ nắm bắt một số khía cạnh của con người bạn chứ không phải là tất cả.
  • Các kết quả về tính cách của bạn không phải lúc nào cũng cố định. Đôi khi bạn nhận được các kết quả khác nhau dựa vào bài trắc nghiệm mà bạn chọn và tâm trạng của bạn vào lúc đó. Thêm vào đó, nhiều người còn nhận thấy tính cách của họ thay đổi theo thời gian.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trong cộng đồng MBTI, người ta hiếm khi sử dụng các cặp lưỡng phân. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu về các khuôn mẫu hoạt động, chẳng hạn như INTP = Ti-Ne-Si-Fe.
 • Nếu bạn thấy khó xác định thiên hướng của mình, hãy cố gắng tưởng tượng bạn sẽ chọn gì khi còn nhỏ, chẳng hạn như khi trước tuổi 12. Ý tưởng ở đây là tìm ra thiên hướng tự nhiên của bạn là gì trước khi bạn học được để cư xử hoặc phản ứng theo những cách khác và "nuôi dưỡng" những điều đã học được thay cho "bản tính tự nhiên".[11]

Cảnh báo

 • Đừng dùng nhóm tính cách của bạn để biện bạch cho hành vi vô trách nhiệm hoặc không tử tế. Bạn thuộc nhóm linh hoạt không phải là cái cớ để từ chối tham gia vào các dự án chung, và đừng lấy cớ mình thuộc nhóm lý trí hoặc hướng nội để thô lỗ với người khác. Hãy cố gắng luôn cư xử tử tế và tôn trọng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 36 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.097 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 3.097 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo