Cách để Xác định lý do vì sao người khác đối xử tệ với bạn

Bạn nghĩ rằng một người nào đó đang trở nên xấu tính với bạn, nhưng bạn không hiểu rõ lý do vì sao? Bạn cho rằng họ đang có âm mưu gì đó hoặc đang bí mật xem thường bạn? Cho dù người đó là bạn bè, người thân, hoặc người mà bạn thậm chí không quen biết, biết rõ nguyên nhân ẩn sau cách đối xử tồi tệ của họ đối với bạn là bước đầu tiên quan trọng trong việc giải quyết vấn đề.

Các bước

 1. 1
  Chú ý đến cách họ hành động xung quanh bạn. Dấu hiệu rõ ràng cho thấy người này không cư xử theo cách tử tế và có ý đồ xấu xa là gì? Một vài dấu hiệu khả thi bao gồm: tung tin đồn không đúng sự thật về bạn với người khác, phớt lờ bạn, nói ra những điều gây tổn thương bạn, làm hỏng hoặc đánh cắp đồ vật của bạn, xem thường bạn, khiến bạn gặp nguy hiểm trước điều mà bạn không hề nói hoặc làm, gọi bạn bằng những cái tên không hay, ngụ ý rằng bạn không khéo léo/xinh đẹp/quen biết với những người giàu có/đáng giá, v.v như họ, đe dọa bạn, để lại tin nhắn không thân thiện/không tử tế cho bạn trên mạng xã hội, hoặc không giữ lời hứa mà họ đã thề sẽ thực hiện.
 2. 2
  Cân nhắc cảm giác của bạn. Từ ngữ và hành động của họ đem lại cho bạn cảm giác hoặc phản ứng nào? Nếu bạn cảm thấy như thể bạn bị bắt nạt không ngừng nghỉ, rằng mọi lời nói đều nhằm mục đích kích động hoặc hủy hoại bạn, và rằng mọi điều mà người đó nói hoặc làm xung quanh bạn khiến bạn cảm thấy tiêu cực, tổn thương, hoặc bẽ mặt theo một cách nào đó, có khả năng người này đang cư xử theo cách xấu xa.
 3. 3
  Xem xét một vài khả năng trước khi đi đến kết luận. Cảm giác riêng của chúng ta sẽ chỉ cho chúng ta biết một phần của câu chuyện và đôi khi, chúng ta có thể sẽ hiểu sai chúng vì chúng ta không hiểu rõ mọi thứ theo quan điểm của người đó. Vì vậy, mặc dù bạn có thể bị thuyết phục rằng hành động hoặc từ ngữ của người đó là có ý đồ và đem lại kết quả xấu xa, bạn vẫn cần phải xem xét một vài động cơ hoặc nguyên nhân khả thi ẩn sau hành vi của họ. Thực hiện điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về động cơ của họ; đôi khi, con người vô tình gây tổn thương hoặc không suy nghĩ kỹ lưỡng chứ không phải là họ cố tình trở nên xấu tính. Bất kể mọi hành động hoặc lời nhận xét của họ, luôn sẽ có nguyên nhân tiềm ẩn mà bạn cần phải tìm hiểu trước khi hành động chống lại người đó. Sau đây là một vài yếu tố mà bạn nên tự hỏi bản thân (và trả lời một cách thành thật):
  • Có phải mọi chuyện chỉ là do bạn tưởng tượng? Nếu bạn đang có một ngày không vui, đôi khi, mọi người sẽ trông có vẻ như đang tức giận và xấu tính hơn những ngày mà bạn vui vẻ; đây là cách hoạt động của tâm trí, áp đặt sắc thái và cảm giác riêng của bạn lên người khác.
  • Có phải là họ để ý đến bạn? Thỉnh thoảng, một người nào đó cố gắng khiến bạn chú ý bằng cách trở nên xấu tính hoặc xúc phạm bạn, hoặc họ chỉ cảm thấy xấu hổ và sử dụng nó để đánh lạc hướng bạn một cách tạm thời. Không phải người nào cũng thực hiện điều này, nếu một người nào đó trông có vẻ xấu tính với bạn thì cũng không có nghĩa là họ đang để ý bạn, và nếu họ thật sự để ý đến bạn, bạn sẽ nhận được những dấu hiệu khác và hành vi xấu xa sẽ không kéo dài quá lâu.
  • Có phải họ đang cố gắng dạy cho bạn một bài học? Thông thường, người trẻ tuổi, hoặc thậm chí là người lớn tuổi, nhìn nhận lời khuyên có ý tốt hoặc tình yêu “cho roi cho vọt” từ phía bạn bè và gia đình như là lời phê bình với ý định gây tổn thương hoặc xúc phạm. Tuy nhiên, lời nhận xét có tính xây dựng không phải là xấu tính, và người yêu thương bạn có thể chỉ muốn giúp đỡ bạn, vì vậy, đừng nhầm lẫn các cách tiếp cận khác nhau.
  • Có phải họ là người hay ghen tị? Họ có nói ra những điều khiến bạn nhụt chí hoặc để khen ngợi bản thân mình? Nguyên nhân có thể là do họ cảm thấy bất an, và điều họ đang cố gắng thực hiện là biến bản thân trở nên tốt đẹp hơn bạn. Trong trường hợp này, nó là câu nói thiên về suy nghĩ của họ với bản thân hơn là với bạn nhưng sẽ khó để bạn nhận biết khi phải đối mặt với nó.
  • Có phải bạn đã vô tình xúc phạm họ? Có lẽ bạn đã vô tình xúc phạm họ trước tiên mà không hay biết. Điều này đặc biệt phổ biến với bạn bè không muốn làm buồn lòng nhau; họ không muốn đối chất với bạn về một điều gì đó mà bạn đã nói hoặc làm, vì vậy, họ trút cơn giận tiêu cực lên bạn bằng cách trở nên xấu tính thay vì cởi mở trình bày cảm giác của mình.
  • Có phải họ đang gặp một vài vấn đề nào đó? Người không biết cách để tìm đến sự giúp đỡ của người khác sẽ loại bỏ sự thất vọng của mình bằng cách sử dụng cơn giận – làm người khác cảm thấy tồi tệ trông có vẻ như là biện pháp tiện lợi nhất để khiến bản thân cảm thấy tốt đẹp, nhưng thường họ sẽ phải trả giá bằng chính người đó. Căng thẳng là nguyên nhân chính khiến mọi người trở nên xấu tính – một người nào đó có thể tức giận với bạn không vì lý do gì hơn là do họ cảm thấy căng thẳng và họ đánh mất khả năng tự kiểm soát cảm xúc của mình. Điều quan trọng là bạn cần phải phân biệt rõ giữa người chỉ đơn giản là đang trút bỏ cảm xúc của mình với người thật sự cố tình xấu tính với bạn. Một lần nữa, đây không phải là lời phê bình dành cho bạn, mà là sự lo lắng trong cảm giác của họ với bản thân.
  • Có phải họ chỉ đơn giản là không thích bạn? Đây có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân được nêu ở trên (sở hữu vấn đề cá nhân, ghen tị với bạn, thậm chí là nhầm lẫn bạn với người họ không thích trong quá khứ, v.v), nhưng trong nhiều trường hợp, người xấu tính với bạn không thực hiện điều này vì bạn đã có hành động khiến họ bị tổn thương.
 4. 4
  Tự hỏi bản thân. Vì sao bạn lại cần sự nhìn nhận từ phía người này? Bạn có cần họ nhiều đến mức bạn phải van xin họ để khiến bản thân cảm thấy tốt hơn? Họ không thích bạn cũng không sao, ai cần quan tâm? Bạn nên nhớ rằng bạn sẽ trở thành kẻ thiếu thốn bất an nếu bạn quan tâm.
 5. 5
  Hỏi ý kiến người khác. Bạn có thể tham khảo ý kiến của người khác, đặc biệt là bạn bè hoặc cha mẹ để quyết định điều cần làm tiếp theo, hoặc để họ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do vì sao người đó lại hành động với thái độ như vậy. Không bao giờ được hỏi xin lời khuyên từ bạn bè có thể không thích người mà bạn đang đề cập đến; có nguy cơ là họ sẽ chỉ nêu lên điều tiêu cực về người này, có thể là để bạn cảm thấy bạn cần phải tranh cãi hoặc tiếp tục sự tương tác không hay với họ. Người tốt nhất mà bạn nên tham khảo ý kiến là cha mẹ, vợ/chồng bạn, người hướng dẫn, người bạn, hoặc người nhà mà bạn tin tưởng; thông thường, bạn sẽ tìm được người trung lập và không liên quan đến hành vi xấu tính, người ở địa vị có thể giúp đỡ bạn.
 6. 6
  Đối chất với người đó nếu bạn quen biết họ. Điều quan trọng là bạn cần phải hoàn thành những bước nêu trên về việc nhận thức bằng chứng thật sự của hành vi xấu tính, cân nhắc cảm giác của bạn, và xem xét mọi khả năng trước khi đối chất với người đó. Cáo buộc một người nào đó là người xấu tính sẽ đem lại nhiều gánh nặng trong cảm xúc nếu bạn không sắp xếp các dữ liệu có thật của mình, và bạn đang buộc tội thay vì bộc lộ bản thân (sử dụng câu nói bắt đầu bằng "chủ từ tôi"), bạn sẽ khiến họ cảm thấy tức giận hoặc ngốc nghếch, làm gia tăng mức độ phòng thủ thay vì hình thành một cuộc trò chuyện có tính xây dựng. Bạn nên nhớ bảo đảm rằng bạn không đang tưởng tượng ra mọi chuyện và họ không chỉ đang tiến hành giai đoạn trút bầu tâm sự một chiều đơn giản với bạn; tốt nhất là bạn không nên chuyện bé xé ra to. Bộc lộ cảm giác của bạn trước hành vi xấu tính mà bạn đã chứng kiến và cho người đó biết bạn sẵn lòng thảo luận bất kỳ một vấn đề có liên quan nào với người đó nếu họ muốn, và rằng bạn rất muốn xóa tan bầu không khí nặng nề nếu bạn đã nói hoặc làm một điều gì đó khiến họ tức giận.
  • Giữ bình tĩnh và không yêu cầu lời xin lỗi hoặ thuật lại từng từ ngữ mà họ nói; chỉ cần yêu cầu họ lưu tâm đến cảm giác của bạn.
  • Nếu người đó không có câu trả lời, bạn nên cho họ có thời gian để hồi đáp bạn sau – bây giờ, lựa chọn tùy thuộc vào họ và họ có thể quyết định tiếp tục trở nên xấu tính hoặc ngừng lại.
  • Nếu họ tiếp tục, bạn cần phải nói cho họ biết nó gây tổn thương cho bạn như thế nào. Vào thời điểm này, bạn đã xác nhận rõ là họ cố tình thực hiện điều này, và bạn có thể cân nhắc tiến hành hành động khác.
  • Nếu bạn không biết rõ người này, bạn nên đi cùng một người nào đó, như một người bạn, người tư vấn, cha/mẹ, hoặc người khác mà bạn tin tưởng.
 7. 7
  Tránh liên lạc với người đó nếu hành vi xấu xa của họ vẫn tiếp diễn. Sau khi bạn đã cố gắng để giải quyết mọi chuyện, bạn không thể làm gì để khiến họ thay đổi suy nghĩ của mình nếu họ quyết định trở nên xấu tính. Có thể nó có nghĩa là họ thật sự ghét bạn (một lần nữa, điều này không có liên quan gì đến bạn – hầu hết chỉ có liên quan đến họ) hoặc họ cảm thấy rằng họ không thể làm bản thân mất mặt bằng cách thay đổi thái độ của mình và tiếp tục hành vi bất kể mọi sự thật đang hiện diện trước mắt họ (một lần nữa, nó không phải là do bạn mà là do sự bất an của riêng họ). Tuy nhiên – và đây là phần quan trọng - bạn không cần phải chịu đựng bất kỳ người nào đang cố gắng khiến bạn cảm thấy tồi tệ. Tách bản thân khỏi phạm vi hoạt động của họ và đừng lắng nghe lời mắng nhiếc, thái độ thù hằn, hoặc sự xấu xa của họ. Bạn nên yêu cầu bạn bè bạn ngừng nói cho bạn biết về họ và đề nghị họ cũng nên tách bản thân khỏi họ. Chỉ cần cho mọi người biết rằng bạn sẽ không chịu đựng hành vi này thêm nữa và tách bản thân hoàn toàn khỏi nó. Ngay cả người xấu tính nhất cũng sẽ cảm thấy chán nản khi mục tiêu của họ ngừng phản ứng và họ sẽ phải tìm kiếm người khác để làm phiền.
 8. 8
  Tiến bước. Vào giai đoạn này, nếu sửa chữa mối quan hệ không đem lại hiệu quả ngay cả khi bạn đã cố gắng và thiết lập chiến lược phòng thủ khá tốt để tránh mặt họ, bạn nên cân nhắc hành động như thể người này không phải là một phần trong cuộc sống của bạn; chỉ cần phớt lờ họ nếu họ không có liên quan gì đến bạn. Tuy nhiên, chắc hẳn đâu đó trong bạn vẫn còn đọng lại một vài cảm xúc nào đó về lý do vì sao chuyện này lại xảy ra và về cảm giác mà nó đem lại cho bạn. Bạn nên nhớ rằng không có lý do gì khiến bạn phải đắm chìm trong quá khứ; bạn đã làm mọi thứ có thể để hòa giải với người này và ngăn họ trở nên xấu tính với bạn. Bạn cần phải tiếp tục cuộc sống và hoạt động của mình, vây quanh bản thân với người không xấu tính với bạn, và tập trung vào yếu tố quan trọng đối với bạn. Bằng cách chứng minh rằng sự xấu xa không khiến bạn nản lòng hoặc phá hỏng mối quan hệ khác của bạn, bạn đang phát triển mạnh trong khi người xấu tính sẽ phải sống với sự xấu xa của mình.
  • Nếu hành vi xấu xa tái diễn hoặc leo thang, bạn nên thông báo cho người có thể đem lại sự khác biệt tích cực được biết – nếu nó diễn ra trong trường học, hãy báo với thầy cô, người thân hoặc người lớn ngay lập tức. Nếu nó diễn ra trong công việc, bạn có thể báo cáo với phòng nhân sự, sếp hoặc thậm chí là người đồng nghiệp mà bạn tin tưởng. Bạn cần phải bảo đảm an toàn cho bản thân trước sự trả đũa trong trường hợp có vẻ như người mà bạn đang nghi ngờ đang phát triển lòng hận thù với bạn.
  • Nếu hành vi xấu xa tiếp tục tái diễn trong môi trường gia đình, bạn đang lâm vào tình thế khó khăn hơn. Nếu người đó là anh chị em của bạn, bạn có thể nhờ cha mẹ can thiệp và thiết lập nguyên tắc cũng như giới hạn rõ ràng về hành vi trong nhà. Nếu họ là cha hoặc mẹ của bạn, bạn nên trò chuyện với người còn lại trước tiên. Nếu cả hai người đều bảo thủ và từ chối giúp đỡ bạn, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài gia đình, như một gia đình thân thiết khác không sống cùng bạn, nhà thờ hoặc chuyên viên tư vấn trong trường học, người cố vấn trưởng thành mà bạn tin tưởng, v.v. Không nên chịu đựng bất kỳ điều gì có thể gây nguy hiểm cho bạn về mặt cảm xúc hoặc thể chất.

Lời khuyên

 • Đôi khi, con người trở nên xấu tính vì họ không giống bạn và họ muốn trở thành một người như bạn.
 • Mặc dù cố gắng tìm hiểu chính xác lý do vì sao một người nào đó lại trở nên xấu tính với bạn là điều khá tốt, bạn thường sẽ không bao giờ có thể có câu trả lời chính xác; tuy nhiên, bạn có thể sở hữu linh cảm khi một người nào đó đang xấu tính với bạn và bạn không cần phải chịu đựng nó. Hãy bảo vệ bản thân nếu họ có ý làm tổn thương bạn.
 • Không bao giờ được cố gắng đáp trả mọi người bằng sự xấu xa; nó sẽ hủy hoại mối quan hệ của bạn, khiến tranh cãi leo thang và kết thúc bằng hành vi nguy hiểm. Không có lý do gì khiến bạn phải hạ mình xuống mức độ của họ vì hành động này sẽ chỉ hình thành tình huống đem lại thất bại cho cả hai.
 • Nói cho họ biết họ đã làm tổn thương bạn như thế nào. Cho họ biết rõ cảm giác của bạn khi họ nói ra những từ ngữ đó.

Cảnh báo

 • Con người thường ăn theo những tin đồn nhảm nhưng họ sẽ không sử dụng nó để giúp đỡ bạn – bạn nên nhớ rõ điều này và đừng tung bất kỳ một tin đồn nào.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 56 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Quản lý mối quan hệ phức tạp

Ngôn ngữ khác:

English: Determine Why Someone Is Treating You Poorly, Español: determinar por qué alguien te trata mal, Italiano: Capire Perché Qualcuno ti Tratta Male, Português: Determinar Por Que Alguém Está Tratando Você Mal, Русский: определить, почему кто–то плохо обращается с вами, Deutsch: Herausfinden warum jemand gemein zu dir ist, Nederlands: Erachter komen waarom iemand je slecht behandelt, Français: savoir pourquoi quelqu'un me traite mal, Bahasa Indonesia: Mengetahui Mengapa Seseorang Memperlakukan Anda dengan Buruk, العربية: معرفة لماذا يسيء شخص ما معاملتك, ไทย: ดูว่าทำไมบางคนถึงทำตัวไม่ดีกับคุณ, 中文: 判断别人对你不好的原因

Trang này đã được đọc 2.020 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?