Cách để Xác định giới tính của thỏ

2 Phần:Chuẩn bị kiểm tra thỏXác định giới tính của thỏ

Có nhiều lý do khiến người ta muốn biết giới tính của thỏ. Có thể bạn muốn chọn một cái tên thích hợp cho chú thỏ của mình hoặc để tránh cho thỏ mang thai khi bạn nuôi cùng lúc nhiều con. Việc xác định giới tính của thỏ còn quan trọng vì thỏ cái có nguy cơ bị ung thư tử cung, và bạn có thể ngăn chặn bệnh này bằng cách triệt sản cho nó.[1] Nếu làm theo những bước đơn giản dưới đây, bạn có thể biết chú thỏ của mình nuôi là đực hay cái.

Phần 1
Chuẩn bị kiểm tra thỏ

 1. 1
  Xác định tuổi của thỏ. Nếu nuôi một lứa thỏ con, bạn cần biết rằng chúng có thể bắt đầu sinh sản khi được 12 tuần tuổi, vì vậy điều quan trọng là phải tách thỏ có cùng giới tính để nuôi riêng trước khi chúng được 3 tháng tuổi hoặc vào khoảng đó.[2]
  • Sẽ khó để biết giới tính của thỏ khi chúng mới chỉ được vài ngày tuổi. Bạn có thể thử làm việc này khi thỏ còn nhỏ, nhưng muốn chắc chắn thì bạn phải chờ cho đến khi thỏ được ít nhất 4 tuần tuổi.
 2. 2
  Bắt đầu với những con thỏ lớn hơn. Nếu không quen xác định giới tính của thỏ thì tốt nhất là bạn nên bắt đầu bằng việc xem xét những con thỏ trưởng thành. Nếu có thỏ bố mẹ vừa cho ra đời một lứa con, bạn có thể quan sát các đặc điểm của thỏ bố và thỏ mẹ. Như vậy bạn sẽ biết thỏ trưởng thành trông sẽ như thế nào.
  • Nếu vẫn không chắc chắn, bạn có thể nhờ phòng khám thú y giúp đỡ. Đem thỏ đến bác sĩ thú y để họ giúp bạn xác định giới tính của nó nếu thực sự cần thiết.[3]
 3. 3
  Đặt thỏ vào vị trí với sự trợ giúp của một người khác. Bắt lên một con thỏ để xem xét. Như hầu hết loài thú có vú, bộ phận sinh dục của thỏ nằm ở giữa hai chân sau. Để quan sát bộ phận này, bạn cần cho thỏ nằm ngửa. Nếu có ai đó giúp giữ thỏ để bạn rảnh cả hai tay thì tốt. Nhờ người trợ giúp ngồi vào ghế tựa và lót khăn tắm trên lòng để đề phòng thỏ tiểu ra người.
  • Nhờ người phụ giúp dùng một tay nắm gáy thỏ, tay kia đỡ dưới mông thỏ, sau đó nhấc thỏ lên và lật thỏ nằm ngửa. Đặt đầu thỏ hướng về phía bụng người trợ giúp, đuôi thỏ đặt trên đầu gối. Tư thế này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra bộ phận sinh dục của thỏ.[4]
  • Có thể bạn cần đeo găng tay, vì bạn sẽ phải chạm vào vùng sinh dục của thỏ. Điều này sẽ giúp bạn giữ vệ sinh và cũng an toàn hơn. Nếu không đeo găng tay, bạn có thể vô tình làm cho thỏ bị lây bệnh từ những con thỏ khác hoặc ngược lại.[5]
 4. 4
  Giữ thỏ vào vị trí khi không có người giúp. Nếu chỉ có một mình khi kiểm tra thỏ, bạn hãy lật thỏ nằm ngửa. Để làm việc này, bạn hãy đặt một ngón trỏ lên khoảng giữa hai tai thỏ và túm lấy gáy thỏ bằng cách đặt ngón cái một bên và ba ngón còn lại một bên. Dùng tay kia đỡ lấy mông thỏ và nhấc lên.
  • Khi đã lật ngửa thỏ, bạn hãy giữ đầu thỏ giữa cánh tay và thân mình của bạn, đồng thời buông mông thỏ ra. Giữ yên thỏ trong cánh tay.
  • Bạn cũng có thể đặt thỏ nằm trên một chiếc bàn thấp. Luôn giữ thỏ nhẹ nhàng nhưng phải chặt. Bạn cần chọn chiếc bàn đủ thấp để lỡ thỏ có vùng ra được và nhảy xuống đất thì cũng không bị thương.[6]

Phần 2
Xác định giới tính của thỏ

 1. 1
  Tìm bộ phận sinh dục của thỏ. Để xác định giới tính của thỏ, bạn cần kiểm tra bộ phận sinh dục ngoài. Sau khi đặt thỏ nằm ngửa, bạn hãy vạch lông ở giữa hai chân sau của thỏ. Người phụ giúp nên giữ thỏ nhẹ nhàng trong khi bạn dùng tay vạch lông thỏ.
  • Nếu thỏ vùng vẫy nhiều, bạn hãy cố gắng xoa dịu thỏ bằng cách nói chuyện và vuốt ve nó. Chắc hẳn là bạn không muốn làm thỏ bị thương trong khi kiểm tra.[7]
 2. 2
  Tìm tinh hoàn của thỏ. Bạn có thể nhìn thấy tinh hoàn của thỏ đực nằm bên ngoài cơ thể ở vùng háng giữa hai chân sau của nó. Tinh hoàn thỏ dài và hẹp, không tròn như tinh hoàn của chó. Bạn hãy tìm hai “quả” thuôn dài dưới da ở hai bên. Tinh hoàn thỏ thường phủ một lớp lông mỏng và có màu tía.
  • Bìu của thỏ thường phủ lông, do đó có thể bạn cần lấy nước làm ướt khu vực này để nhìn được rõ hơn.
  • Bạn có thể phát hiện tinh hoàn của thỏ khi chúng được 10 tuần tuổi trở lên. Trước độ tuổi này, tinh hoàn thỏ rất nhỏ và khó xác định chắc chắn. Tuy nhiên, dù là thỏ ở độ tuổi nào thì việc kiểm tra tinh hoàn trước khi tìm dương vật thỏ cũng dễ hơn.
  • Ở thỏ đực trưởng thành và phát triển tốt, câu trả lời sẽ rõ ràng vì bạn có thể nhìn thấy tinh hoàn của nó ngay.[8]
  • Nhớ rằng tinh hoàn của thỏ có thể bị thụt vào bụng và biến mất khi thỏ sợ hãi, và như vậy bạn sẽ không tìm được tinh hoàn của nó ngay. Bạn hãy nói chuyện với thỏ, vuốt ve vào sườn thỏ để thử xem có thể giúp nó thư giãn không, sau đó kiểm tra lại lần nữa. Nếu vẫn không nhìn thấy tinh hoàn của thỏ thì bạn chưa thể kết luận được. Thay vì thế, bạn hãy kiểm tra lỗ sinh dục của chúng.[9]
 3. 3
  Kiểm tra lỗ sinh dục. Bây giờ bạn cần kiểm tra xem thỏ có âm hộ hay dương vật. Để xác định vị trí, bạn cần nhẹ tay vạch lông thỏ giữa hai chân sau đến khi nhìn thấy một mô nhỏ hơi lồi lên. Đây là vùng huyệt, có lỗ hậu môn và cơ quan sinh sản. Để nhìn rõ hơn, bạn hãy ấn nhẹ vào hai bên để vùng này mở ra.
  • Lỗ sinh dục là lỗ ở xa đuôi nhất. Kẹp hai bên lỗ sinh dục giữa ngón cái và ngón trỏ, sau đó bóp nhẹ. Nếu là thỏ cái, bạn sẽ nhìn thấy một khe rãnh, thường được mô tả như chữ I. Nếu là thỏ đực, bộ phận này sẽ có hình tròn, có thể mô tả là hình chữ O.
  • Lỗ gần đuôi nhất là hậu môn. Hậu môn của thỏ đực và thỏ cái đều giống nhau. Nếu nhìn gần, bạn có thể xác định hậu môn bằng cách quan sát các cơ vòng hậu môn co thắt.[10][11]
 4. 4
  Kiểm tra lại. Nếu muốn chắc chắn hơn, hoặc nếu không phân biệt được hình dạng chữ I và chữ O, bạn có thể kiểm tra lại. Nhẹ tay ấn vào gốc lỗ sinh dục, hơi đẩy về phía lưng thỏ.
  • Nếu là dương vật, đôi khi nó sẽ nhô lên và hiện rõ như một cái ống.
  • Nếu là âm hộ, hai môi âm hộ thường sẽ mở ra như cánh hoa. [12]
 5. 5
  Đừng chỉ dựa vào các đặc điểm cơ thể. Có người nói rằng bạn có thể biết giới tính thỏ bằng cách quan sát các đặc điểm cơ thể của chúng. Mặc dù thỏ đực trưởng thành có thể có hộp sọ to hơn thỏ cái, nhưng đây cũng không phải là cách đáng tin cậy để phân biệt. Không may là các đặc điểm ngoại hình như kích thước và hình dáng của thỏ đực và thỏ cái không rõ ràng cho việc xác định giới tính.
  • Luôn luôn kiểm tra bộ phận sinh dục để hoàn toàn chắc chắn về giới tính của thỏ.[13]
 6. 6
  Đem thỏ đến bác sĩ thú y để xác định. Bạn có thể kiểm tra giới tính của thỏ tại nhà, nhưng nếu muốn biết chắc chắn để phối giống thỏ hoặc vì các mục đích khác, bạn hãy đem thỏ đến bác sĩ thú y để xác nhận lại. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn khẳng định giới tính của thỏ.
  • Nếu nuôi nhiều thỏ, bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ để xác định giới tính cùng một lúc.

Nguồn và Trích dẫn

 1. Harcourt-Brown, Frances. Textbook of Rabbit Medicine. Butterworth-Heinemann, 2001.
 2. Harcourt-Brown, Frances. Textbook of Rabbit Medicine. Butterworth-Heinemann, 2001.
 3. Harcourt-Brown, Frances. Textbook of Rabbit Medicine. Butterworth-Heinemann, 2001.
Hiển thị thêm... (10)

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Động vật

Ngôn ngữ khác:

English: Determine the Sex of a Rabbit, Español: determinar el género de tu conejo, Italiano: Determinare il Sesso di un Coniglio, Português: Descobrir o Sexo de um Coelho, Русский: определить пол кролика, Deutsch: Das Geschlecht eines Kaninchens bestimmen, Français: déterminer le sexe d'un lapin, Bahasa Indonesia: Memastikan Jenis Kelamin Kelinci, Nederlands: Het geslacht van een konijn bepalen, العربية: تحديد جنس الأرنب, ไทย: ดูเพศกระต่าย

Trang này đã được đọc 457 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?