Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều lý do khiến người ta muốn biết giới tính của thỏ. Có thể bạn muốn chọn một cái tên thích hợp cho chú thỏ của mình hoặc để tránh cho thỏ mang thai khi bạn nuôi cùng lúc nhiều thỏ. Việc xác định giới tính của thỏ còn quan trọng vì thỏ cái có nguy cơ mắc ung thư tử cung, và bạn có thể ngăn chặn bệnh này bằng cách đưa thỏ đi triệt sản.[1] Nếu làm theo những bước đơn giản dưới đây, bạn có thể biết chú thỏ của mình nuôi là đực hay cái.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị kiểm tra thỏ

 1. 1
  Xác định tuổi của thỏ. Nếu nuôi một lứa thỏ con, bạn cần biết rằng chúng có thể bắt đầu sinh sản khi được 12 tuần tuổi, vì vậy điều quan trọng là phải tách thỏ theo giới tính để nuôi riêng trước khi chúng được 3 tháng tuổi hoặc tầm khoảng đó.[2]
  • Sẽ khó để biết giới tính của thỏ khi chúng mới chỉ được vài ngày tuổi. Bạn có thể thử làm việc này khi thỏ còn nhỏ, nhưng muốn chắc chắn thì bạn phải chờ cho đến khi thỏ được ít nhất 4 tuần tuổi.
 2. 2
  Bắt đầu với những con thỏ lớn hơn. Nếu không quen xác định giới tính của thỏ thì tốt nhất là bạn nên bắt đầu bằng việc xem xét những con thỏ trưởng thành. Nếu có thỏ bố mẹ vừa cho ra đời một lứa con, bạn có thể quan sát các đặc điểm của thỏ bố và thỏ mẹ. Như vậy bạn sẽ biết thỏ trưởng thành trông sẽ như thế nào.
  • Nếu vẫn không chắc chắn, bạn có thể nhờ phòng khám thú y giúp đỡ. Đem thỏ đến bác sĩ thú y để họ giúp bạn xác định giới tính của nó nếu thực sự cần thiết.[3]
 3. 3
  Đặt thỏ vào đúng tư thế với sự trợ giúp. Chọn một con thỏ để bắt đầu. Như hầu hết loài thú có vú, bộ phận sinh dục của thỏ nằm ở giữa hai chân sau. Để quan sát bộ phận này, bạn cần cho thỏ nằm ngửa. Nếu có ai đó giúp giữ thỏ để bạn có thể rảnh tay thì sẽ tốt hơn. Nhờ người trợ giúp ngồi vào ghế tựa và lót khăn tắm trên lòng để đề phòng thỏ đi tiểu.
  • Nhờ người phụ giúp dùng một tay nắm gáy thỏ, tay kia đỡ dưới mông thỏ, sau đó nhấc thỏ lên và lật thỏ nằm ngửa. Đặt đầu thỏ hướng về phía bụng người trợ giúp, đuôi thỏ đặt trên đầu gối. Tư thế này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra bộ phận sinh dục của thỏ.[4]
  • Có thể bạn cần đeo găng tay, vì bạn sẽ phải chạm vào vùng sinh dục của thỏ. Điều này sẽ giúp bạn giữ vệ sinh và cũng an toàn hơn. Nếu không đeo găng tay, bạn có thể vô tình làm cho thỏ bị lây bệnh từ mình hoặc từ những con thỏ khác.[5]
 4. 4
  Đưa thỏ vào vị trí khi không có người giúp. Nếu chỉ có một mình khi kiểm tra thỏ, bạn hãy lật thỏ nằm ngửa. Để làm việc này, bạn hãy đặt một ngón trỏ lên khoảng giữa hai tai thỏ và túm lấy gáy thỏ bằng cách đặt ngón cái một bên và ba ngón còn lại một bên. Dùng tay kia đỡ lấy mông thỏ và lật lại.
  • Khi đã lật ngửa thỏ, bạn hãy giữ đầu thỏ giữa cánh tay và thân mình của bạn, đồng thời buông mông thỏ ra. Giữ yên thỏ trong cánh tay.
  • Bạn cũng có thể đặt thỏ nằm trên một chiếc bàn thấp. Luôn giữ thỏ nhẹ nhàng nhưng phải chặt. Bạn cần chọn chiếc bàn đủ thấp để lỡ thỏ có vùng ra được và nhảy xuống đất thì cũng không bị thương.[6]
Phần 2
Phần 2 của 2:

Xác định giới tính của thỏ

 1. 1
  Tìm bộ phận sinh dục của thỏ. Để xác định giới tính của thỏ, bạn cần kiểm tra bộ phận sinh dục ngoài. Sau khi đặt thỏ nằm ngửa, vạch phần lông ở giữa hai chân sau của thỏ. Người phụ giúp nên giữ thỏ nhẹ nhàng trong khi bạn vạch lông của thỏ.
  • Nếu thỏ vùng vẫy nhiều, bạn hãy cố gắng xoa dịu thỏ bằng cách nói chuyện nhẹ nhàng và vuốt ve. Bạn không muốn làm thỏ bị thương trong khi kiểm tra.[7]
 2. 2
  Tìm tinh hoàn của thỏ. Bạn có thể nhìn thấy tinh hoàn của thỏ đực nằm bên ngoài cơ thể ở vùng háng giữa hai chân sau. Tinh hoàn thỏ dài và hẹp, không tròn như tinh hoàn của chó. Bạn hãy tìm hai chỗ phình ra có hình dạng thuôn dài như viên đạn ở hai bên, nằm ở dưới da. Tinh hoàn thỏ thường phủ một lớp lông mỏng và có màu tím.
  • Bìu của thỏ thường phủ lông, do đó có thể bạn cần lấy nước làm ướt khu vực này để nhìn được rõ hơn.
  • Bạn có thể phát hiện tinh hoàn khi thỏ được 10 tuần tuổi trở lên. Trước độ tuổi này, tinh hoàn thỏ rất nhỏ và khó xác định chắc chắn. Tuy nhiên, dù là thỏ ở độ tuổi nào thì việc kiểm tra tinh hoàn trước khi tìm dương vật cũng dễ hơn.
  • Ở thỏ đực trưởng thành và phát triển tốt, câu trả lời sẽ rõ ràng vì bạn có thể nhìn thấy tinh hoàn ngay.[8]
  • Nếu bạn không nhìn thấy tinh hoàn ngay từ giây phút đầu, hãy nhớ rằng khi thỏ sợ hãi có thể sẽ thu tinh hoàn vào bụng và làm chúng biến mất. Hãy thử nói chuyện với thỏ, vuốt nhẹ bên mình thỏ để xem có thể giúp nó thư giãn không, sau đó kiểm tra lại lần nữa. Nếu không nhìn thấy tinh hoàn của thỏ thì bạn chưa thể đưa ra kết luận. Thay vào đó, chuyển sang kiểm tra lỗ sinh dục.[9]
 3. 3
  Kiểm tra lỗ sinh dục. Bây giờ bạn cần kiểm tra xem thỏ có âm hộ hay dương vật. Để xác định vị trí, bạn cần nhẹ tay vạch lông thỏ giữa hai chân sau đến khi nhìn thấy một mô nhỏ hơi lồi lên. Đây là vùng huyệt, có lỗ hậu môn và cơ quan sinh sản. Để nhìn rõ hơn, bạn hãy ấn nhẹ vào hai bên để vùng này mở ra.
  • Lỗ sinh dục là lỗ ở cách xa đuôi nhất. Ấn nhẹ hai bên lỗ sinh dục với ngón cái và ngón trỏ. Nếu là thỏ cái, bạn sẽ nhìn thấy một đường hẹp, thường được mô tả như chữ I. Nếu là thỏ đực, vùng này sẽ có hình tròn, có thể mô tả là hình chữ O.
  • Lỗ gần đuôi nhất là hậu môn. Hậu môn của thỏ đực và thỏ cái đều giống nhau. Nếu nhìn gần, bạn có thể xác định hậu môn bằng cách quan sát các cơ vòng hậu môn co thắt.[10] [11]
 4. 4
  Kiểm tra lại. Nếu muốn chắc chắn hơn, hoặc nếu không phân biệt được hình dạng chữ I và chữ O, bạn có thể kiểm tra lại. Nhẹ tay ấn vào phần gốc của lỗ sinh dục, kéo nhẹ về phía lưng của thỏ.
  • Nếu là dương vật, đôi khi nó sẽ nhô lên và hiện rõ hình dạng giống như một cái ống.
  • Nếu là âm hộ, hai môi âm hộ thường sẽ mở ra giống hình cánh hoa. [12]
 5. 5
  Đừng chỉ dựa vào các đặc điểm cơ thể. Có người nói rằng bạn có thể biết giới tính thỏ bằng cách quan sát các đặc điểm cơ thể của chúng. Mặc dù thỏ đực trưởng thành có thể có hộp sọ to hơn thỏ cái, nhưng đây không phải là cách đáng tin cậy để phân biệt giới tính. Không may là dáng vẻ bên ngoài như kích thước và hình dáng khác biệt giữa thỏ đực và thỏ cái không đủ đặc trưng để có thể coi như là yếu tố hữu dụng cho việc xác định giới tính.
  • Luôn luôn kiểm tra bộ phận sinh dục để hoàn toàn chắc chắn về giới tính của thỏ.[13]
 6. 6
  Đem thỏ đến bác sĩ thú y để xác định. Bạn có thể kiểm tra giới tính của thỏ tại nhà, nhưng nếu muốn biết chắc chắn để phối giống hoặc vì các mục đích khác, bạn hãy đem thỏ đến bác sĩ thú y để xác nhận lại. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn khẳng định giới tính của thỏ.
  • Nếu nuôi nhiều thỏ, bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ để xác định giới tính cùng một lúc.

Tham khảo

 1. Harcourt-Brown, Frances. Textbook of Rabbit Medicine. Butterworth-Heinemann, 2001.
 2. Harcourt-Brown, Frances. Textbook of Rabbit Medicine. Butterworth-Heinemann, 2001.
 3. Harcourt-Brown, Frances. Textbook of Rabbit Medicine. Butterworth-Heinemann, 2001.
 4. Harcourt-Brown, Frances. Textbook of Rabbit Medicine. Butterworth-Heinemann, 2001.
 5. http://www.pet-informed-veterinary-advice-online.com/sexing-rabbits.html
 6. http://www.pet-informed-veterinary-advice-online.com/sexing-rabbits.html
 7. http://www.pet-informed-veterinary-advice-online.com/sexing-rabbits.html
 8. Harcourt-Brown, Frances. Textbook of Rabbit Medicine. Butterworth-Heinemann, 2001.
 9. http://www.pet-informed-veterinary-advice-online.com/sexing-rabbits.html

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 21.868 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 21.868 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?