Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rất nhiều người nuôi chuột lang gặp khó khăn trong việc xác định giới tính của chúng, đặc biệt là đối với chuột lang mới sinh.[1] Việc xác định giới tính của chuột lang có thể giúp bạn ngăn chuột mang thai ngoài ý muốn khi cho những chú chuột khác nhập bầy và biết được có cần tách chuột con ra khỏi chuột mẹ hay không.[2] Dù nhiều phòng khám thú y có cung cấp dịch vụ phân loại giới tính chuột lang, nhưng bạn cũng có thể tự mình làm việc này.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Kiểm tra chuột lang

 1. 1
  Hãy cẩn thận khi kiểm tra chuột lang còn rất non. Những chú chuột lang mới sinh rất nhạy cảm và có thể sẽ buồn bã khi ở xa mẹ. Chúng cũng dễ bị lạnh nên bạn hãy tiến hành kiểm tra ở nơi ấm áp và cố gắng thao tác nhanh nhất có thể.
  • Việc xác định giới tính của chuột lang còn rất nhỏ cực kỳ khó khăn. Bạn có thể đợi cho đến khi chuột được 2-3 tuần tuổi, lúc này việc xác định giới tính sẽ dễ hơn nhiều[3] . Tuy nhiên, vì những con đực cần được tách khỏi mẹ và đàn của mình vào lúc 3 tuần tuổi nên bạn buộc phải phân loại được giới tính của chúng trước thời điểm này, nếu không những con đực có thể giao phối với mẹ và các chị em của mình.
  • Đừng lo lắng về việc tiếp xúc với chuột lang con. Mẹ của chúng sẽ không bỏ con và các con non cũng sẽ bạo dạn hơn khi sớm tiếp xúc với con người. [4]
 2. 2
  Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với chuột lang. Bạn có thể bị lây nhiễm các mầm bệnh từ chuột lang và chúng cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những thứ trên tay bạn (chẳng hạn như nước rửa tay sát khuẩn, kem dưỡng da tay, v.v), vậy nên việc thường xuyên rửa tay là vô cùng quan trọng.
  • Bạn không cần đeo găng tay. Chuột lang ít khi lây bệnh từ người và găng tay cũng không mấy hữu ích trong việc ngăn bệnh lây lan từ cá thể này sang cá thể khác trong bầy chuột.
 3. 3
  Tiến hành kiểm tra chuột ở nơi thấp và chắc chắn. Chuột lang con thường sẽ khó chịu khi bị nhấc lên và bị giữ ở một chỗ quá lâu. Bạn hãy để một chiếc khăn sạch, mềm lên một chỗ thấp và chắc chắn, chẳng hạn như một chiếc bàn thấp hoặc trải khăn trực tiếp xuống sàn nhà khi chuẩn bị kiểm tra giới tính của chuột để chúng được an toàn và thoải mái nhất.
 4. 4
  Cầm chuột chắc chắn và nhẹ nhàng. Chuột lang rất dễ hoảng sợ và thường sẽ phản kháng khi sợ hãi. Để tránh khiến chuột hoảng loạn, bạn hãy nhẹ nhàng cầm chắc quanh ngực và vai của chuột; đặt chuột nằm ngửa hoặc ngồi để có thể quan sát được bụng và bộ phận sinh dục của nó. Làm vậy sẽ giúp bạn kiểm tra cơ quan sinh dục ngoài của chuột dễ dàng hơn.[5]
  • Chuột lang con không thích nằm ngửa quá lâu, vậy nên bạn hãy cố gắng kiểm tra thật nhanh và hiệu quả. Bạn có thể nhờ một người khác giữ chuột để có thể kiểm tra nhanh hơn.
  • Cho chuột lang đồ ăn trong khi kiểm tra. Chuột sẽ hợp tác và đỡ sợ hơn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Xác định giới tính của chuột

 1. 1
  Kiểm tra khoảng cách giữa hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài. Trước tiên, bạn hãy tìm hậu môn của chuột lang, đó là một khe dọc màu xám hoặc màu nâu, nằm dưới bộ phận sinh dục.[6]
  • Khi đã xác định được hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài của chuột lang, bạn sẽ xem xét đến khoảng cách giữa chúng. Khoảng cách từ âm hộ đến hậu môn của chuột lang cái khá ngắn, thường thì âm hộ của chúng sẽ nằm ngay bên trên hậu môn. Khoảng cách từ dương vật tới hậu môn của chuột lang đực sẽ lớn hơn, chúng thường cách nhau khoảng 5-7,5 cm.
 2. 2
  Kiểm tra hình dáng của lỗ sinh dục ngoài. Bạn hãy quan sát thật kỹ, chuột cái thường có một vết gợn rất mượt trên âm hộ. Khi dùng ngón tay nhẹ nhàng tách lỗ sinh dục ra, nếu thấy hình chữ “Y” thì đó là chuột lang cái.[7]
  • Lỗ sinh dục của chuột lang đực có hình dạng như một chấm tròn nhỏ với dương vật nhô ra ngoài lớp da xung quanh.
  • Ở vùng giữa bộ phận sinh dục và hậu môn của chuột lang đực có phần phình lên. Chỗ phình này xuất hiện là do tinh hoàn của của chuột nằm ngay dưới da, dọc theo hậu môn và dương vật. Bạn cũng nên kiểm tra xem quanh hậu môn của chuột có hình vòng tròn nổi lên không, đó chính là vị trí của gốc tinh hoàn.
 3. 3
  Ấn nhẹ vào ngay phía trên lỗ sinh dục để tìm dương vật. Đôi khi dương vật của chuột lang đực không dễ thấy, đặc biệt là khi chuột đã lớn và nặng. Để khiến dương vật của chuột nhô ra, bạn hãy dùng ngón tay nhẹ nhàng ấn gần chỗ bộ phận sinh dục, bạn sẽ thấy dương vật của chuột.[8]
  • Bạn cũng có thể dùng ngón tay nhẹ nhàng nhấn và xoa ngay phía trên bộ phận sinh dục. Nếu cảm thấy một “lằn gợn” thì đó chính là phần bên trong của dương vật và có thể chắc chắn rằng đó là chuột lang đực.
  • Trong khi kiểm tra dương vật của chuột, bạn hãy để ý và tìm tinh hoàn ở một trong hai bên của dương vật để chắc chắn chuột lang là chuột đực. Tinh hoàn của chuột lang khá lớn so với kích thước cơ thể của chúng.
 4. 4
  Nhờ bác sĩ thú y có chuyên môn xác nhận giới tính của chuột nếu bạn không chắc chắn. Xác định giới tính của chuột lang là việc không hề đơn giản ngay cả khi bạn đã tự mình cẩn thận kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu không chắc chắn 100%, bạn có thể mang chuột đến chỗ bác sĩ thú y để họ xác định giúp. Hãy tìm một bác sĩ thú y đáng tin cậy/hoặc đã từng giúp bạn phân loại giới tính của chuột lang trước đó vì ngay cả những bác sĩ thú y có kiến thức uyên thâm cũng có thể xác định nhầm giới tính của chuột.[9]
  • Bạn nên đưa chuột lang đến chỗ bác sĩ thú y nếu trong khi kiểm tra giới tính chuột tỏ ra buồn bã hoặc có phản ứng không hợp tác. Nếu chuột lang bị căng thẳng hoặc giãy quá nhiều khi kiểm tra giới tính tại nhà thì bạn sẽ khó thu được kết quả chính xác.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Ẵm thỏẴm thỏ
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Thả cá mới mua vào hồThả cá mới mua vào hồ
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 12.708 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 12.708 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo