Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chúng ta có thể xác định được giới tính của chó trưởng thành một cách khá dễ dàng bằng cách quan sát cơ thể và hành vi của chúng. Tuy nhiên, đối với chó nhỏ hơn 6 tháng tuổi thì việc này sẽ khó khăn hơn. Để xác định được giới tính của chó con, bạn sẽ cần quan sát cơ thể chúng thật kỹ để phân biệt loại cơ quan sinh dục. Bạn cũng có thể dựa vào hành vi của chúng để phân biệt, nhưng dựa vào đặc điểm cơ thể sẽ đáng tin cậy hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Cẩn thận khi kiểm tra chó con mới sinh

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đợi một vài tuần trước khi kiểm tra. Chó con càng lớn thì việc kiểm tra giới tính của chúng sẽ càng dễ. Bạn nên đợi cho đến khi chó được ít nhất là 3-4 tuần tuổi rồi mới tiến hành kiểm tra, lúc này độ chính xác sẽ cao hơn.[1]
  • Dễ nhất là bạn nên đợi chó được tròn 8 tuần tuổi, sau 8 tuần tuổi thì cơ quan sinh dục ngoài của chó đực đã trở nên khá rõ ràng.
  • Nếu chó con vẫn còn dây rốn, bạn hãy nhìn phía sau dây rốn khoảng 1 cm xem có thấy dương vật không. Trong khoảng một vài tuần đầu sau khi sinh, dương vật của chó con trông giống như một cục nhỏ nổi lên giữa bụng. Khác với chó đực, chó cái không có cơ quan sinh dục ngoài trên bụng.
 2. 2
  Bế chó lên cẩn thận. Chó con mới sinh còn rất mềm nên bạn cần hết sức nhẹ nhàng khi nhấc chúng lên. Trước khi chạm vào chúng, bạn cần rửa sạch và lau khô tay; nhớ thật nhẹ nhàng và giữ chó cẩn thận để tránh vô tình khiến chúng bị thương.[2]
  • Đảm bảo là chó mẹ thoải mái khi bạn động vào chó con. Một số chó mẹ có thể trở nên rất hung hăng khi người lạ động vào con của chúng.
  • Nếu chó con hoặc chó mẹ có vẻ lo lắng, hãy trả chó con lại cho chó mẹ và tiến hành kiểm tra vào lúc khác.
 3. 3
  Giữ ấm cho chó con. Bạn nên kiểm tra giới tính của chó ở nơi ấm áp để tránh khiến chó bị cảm lạnh, đồng thời đảm bảo tay ấm khi cầm vào chó con. Nếu bị lạnh, chúng sẽ rất dễ ốm.[3]
  • Bạn cũng chỉ nên kiểm tra chó trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Giữ chó ở ngoài quá lâu sẽ khiến nó bị quá lạnh.
  • Nếu chó con bắt đầu run hoặc rên rỉ, bạn nên trả nó về với chó mẹ hoặc cho nó vào một chiếc ổ ấm áp.
 4. 4
  Đặt chó con nằm ngửa. Bạn có thể trải một chiếc khăn sạch và mềm lên một mặt phẳng cố định để chó nằm lên hoặc giữ chó trên tay và kiểm tra. Hãy cẩn thận nhấc chó con lên và đặt nó ở tư thế nằm ngửa để quan sát phần bụng.
  • Bạn chỉ nên giữ chó nằm ngửa trên tay khi nó nhỏ và chịu nằm ngoan.
  • Đừng quên đỡ phần đầu của chó khi giữ nó nằm ngửa.
  • Nếu cho chó nằm lên khăn, bạn cần dùng khăn ấm. Nếu cần thiết, hãy cho chiếc khăn vào trong máy sấy một vài phút trước khi đặt chó nằm lên. Không dùng khăn lạnh, nóng hoặc ẩm ướt.
 5. 5
  Phân biệt dương vật và cuống rốn. Khi xác định giới tinh của chó con, nhiều người thường nhầm lẫn cuống rốn là dương vật. Trông chúng đều giống như một cục nhỏ trên bụng chó, tuy nhiên cuống rốn (rốn) của chó nằm ngay dưới khung xương sườn, còn dương vật thì nằm sâu hơn xuống dưới, ở vị trí giữa hai chân sau.[4]
  • Hơn nữa, lưu ý rằng cả chó đực và chó cái đều sẽ có ít nhất là một cục lồi ở bụng vì chúng đều có rốn. Chó đực sẽ có thêm một cục nữa ở khoảng giữa rốn và chân sau. Mặt khác, chó đực chỉ có một lỗ dưới đuôi, chó cái sẽ có hai.
  • Tốt nhất là bạn nên nhờ bác sĩ thú y, chuyên gia phối giống hoặc những người có chuyên môn về loài chó giúp đỡ nếu muốn xác định giới tính của chó khi chúng còn rất nhỏ.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Kiểm tra cơ quan sinh dục ngoài

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm cơ quan sinh dục ngoài của chó đực. Bạn sẽ quan sát vùng giữa bụng và đuôi của chó để tìm dương vật và bìu dái. Ở chó trưởng thành, những bộ phận này có thể quan sát được rất rõ ràng, tuy nhiên ở chó con thì chúng rất nhỏ và gần như không tồn tại.[5]
  • Bìu dái ở ngay dưới lỗ hậu môn, gần như ở chính giữa hai chân sau.
  • Chó đực đã bị thiến, không còn khả năng sinh sản thì sẽ không còn bìu dái.
 2. 2
  Tìm bộ phận sinh dục ngoài của chó cái. Nếu chó con là chó cái, bạn sẽ thấy âm hộ của chó khi nó nằm ngửa. Hãy nhẹ nhàng tách hai chân sau của chó ra cho đến khi bạn xác định được vị trí âm hộ. Ở trên hậu môn, giữa hai chân sau, bạn sẽ thấy một bộ phận giống như hình chiếc lá, đó chính là âm hộ của chó cái.[6]
 3. 3
  Nhận biết dấu hiệu chó mang thai. Để xác định chắc chắn chó là chó cái, bạn có thể quan sát xem nó có mang thai hay không. Chó mang thai sẽ có bụng to, mặc dù chế độ ăn không thay đổi và sẽ sinh con.
 4. 4
  Tránh dùng các đặc điểm thể chất khác để xác định giới tính của chó. Bạn sẽ có xu hướng muốn dựa vào các đặc điểm khác để nhận biết giới tính của chó; tuy nhiên, chó đực và chó cái không có nhiều khác biệt hoặc rất khó để nhận biết trừ khi bạn là chuyên gia về giống chó mình nuôi. Những sự khác biệt rất mơ hồ này cũng không giống nhau ở các loài chó khác nhau, vậy nên tốt nhất là bạn nên phân biệt chó đực và chó cái dựa vào các đặc điểm khác.[7]
  • Ví dụ, cả chó đực và có cái đều có núm vú, vậy nên nếu chỉ dựa vào núm vú mà cho rằng chó là chó cái có thể sẽ không chính xác.[8]
  • Ngoài ra, do đặc điểm của loài, chó có thể có thân hình to lớn hoặc nhiều cơ bắp mà không nhất thiết phải là chó đực. Kích cỡ cơ thể của chó cái và chó đực thường không có nhiều khác biệt.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nhận biết sự khác biệt về hành vi

Tải về bản PDF
 1. 1
  Quan sát thói quen đi tiểu khi chó được ít nhất 6 tháng tuổi. Cả chó cái và chó đực khi còn nhỏ đều có cách đi tiểu giống nhau. Tuy nhiên, sau 6 tháng tuổi, hầu hết chó đực sẽ nhấc chân lên khi đi tiểu còn chó cái vẫn giữ nguyên tư thế ngồi xổm .[9]
  • Trong một vài tuần đầu tiên, chó con sẽ chưa thể kiểm soát được việc đi tiểu của mình nên bạn không thể dùng cách đi tiểu để xác định giới tính của chó vào lúc này.
  • Ngay cả khi chó con đã đủ khỏe để đứng và kiểm soát thói quen của mình thì chúng đều sẽ ngồi xổm đi tiểu trong khoảng 2 tháng đầu đời.
  • Nhiều chó con cần đủ 6 tháng tuổi mới phát triển thói quen đi tiểu của chó trưởng thành.
 2. 2
  Để ý hành vi đánh dấu lãnh thổ. Khi chó đực được khoảng vài tháng tuổi, chúng sẽ bắt đầu có hành vi đánh dấu lãnh thổ. Đây là một dấu hiệu hành vi có thể dùng để phân biệt giới tính khá rõ ràng, vì chó cái con không có bản năng này.
  • Bản năng đánh dấu lãnh thổ đặc biệt mạnh mẽ ở những chú chó con chưa bị thiến và sẽ giảm đáng kể sau khi thiến.
  • Chó con bắt đầu có hành vi đánh dấu lãnh thổ ở những độ tuổi khác nhau tùy từng con, tuy nhiên hầu hết sẽ bắt đầu trong khoảng 2 đến 6 tháng tuổi.
  • Chó thường đánh dấu lãnh thổ khi đi tiểu nhanh ở nhiều chỗ khác nhau, đặc biệt là khi chúng đi tiểu một cách có chủ ý sau khi ngửi kỹ từng chỗ đó.
  • Chó chỉ đi tiểu một hoặc hai lần thường không phải là hành vi đánh dấu lãnh thổ, dù chúng có thể dừng lại để ngửi nhiều vị trí khác nhau trong khi đi dạo.
 3. 3
  Quan sát dấu hiệu động dục ở chó cái. Chó cái chưa bị triệt sản sẽ bước vào thời kỳ động dục hai lần một năm. Chu kỳ động dục đầu tiên sẽ xảy ra khi chó được 6 đến 10 tháng tuổi, mỗi chu kỳ sẽ kéo dài khoảng 3 tuần. Các dấu hiệu chó cái động dục bao gồm sự thay đổi về hành vi, cương vú và tiết dịch ở âm hộ.[10]
  • Chó cái thường có hành vi bồn chồn và bám dính khi bước vào thời kỳ động dục.[11]
  • Chó cái động dục sẽ có dịch tiết âm đạo trong, màu nâu hoặc lẫn máu tùy vào từng thời điểm trong chu kỳ sinh sản.
 4. 4
  Không dựa vào tính cách hoặc các hành vi chung để xác định giới tính của chó. Cả chó đực và chó cái đều có thể tình cảm, phòng thủ, hiếu động và bình tĩnh như nhau. Những đặc điểm tính cách này không nói lên điều gì về giới tính của chúng.[12]
  • Ví dụ, ngay cả hành vi nhảy lên giao phối, thường được cho là hành vi phổ biến ở chó đực cũng được thể hiện ở chó cái.[13]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thường xuyên bế chó con dưới 3 tuần tuổi có thể khiến chúng có quá nhiều hơi người. Nếu chó con có mùi quá giống "mùi con người" thì chó mẹ có thể sẽ bỏ rơi chúng. Đồng thời, bế chó con quá nhiều cũng khiến chúng có nhiều nguy cơ bị cảm lạnh và ốm.
 • Nhớ rằng cả chó đực và chó cái đều có vú, nên bạn không thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt giới tính của chúng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Chơi đùa với chó conChơi đùa với chó con
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ray Spragley, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ray Spragley, DVM. Ray Spragley là bác sĩ thú y và chủ sở hữu/người sáng lập của Zen Dog Veterinary Care tại New York. Với kinh nghiệm làm việc tại nhiều cơ sở và tổ chức tư nhân, chuyên môn của Spragley bao gồm quản lý không phẫu thuật các vết rách dây chằng chéo trước trên, bệnh đĩa đệm cột sống (IVDD) và quản lý cơn đau trong viêm xương khớp. Spragley có bằng cử nhân sinh học của Đại học SUNY Albany và có bằng bác sĩ thú y (DVM) của Trường Thú y thuộc Đại học Ross. Ông cũng là chuyên gia trị liệu phục hồi chức năng ở chó (CCRT) làm việc tại Viện Phục hồi Chức năng Chó và là chuyên gia châm cứu thú y (CVA) của Đại học Chi. Bài viết này đã được xem 57.878 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 57.878 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo