Cách để Xác định dung lượng RAM tối đa của máy tính

Trong bài viết này:Kiểm tra hệ điều hànhKiểm tra bo mạch chủTham khảo

RAM (Random Access Memory, tạm dịch: Bộ nhớ Truy cập Ngẫu nhiên) là bộ nhớ mà máy tính dùng để lưu trữ dữ liệu từ các chương trình đang sử dụng. Nói chung, dung lượng RAM cài đặt càng lớn, bạn chạy được càng nhiều chương trình cùng lúc. Tuy nhiên, dung lượng RAM mà bạn có thể cài đặt được quy định bởi cả phần cứng và hệ điều hành của máy tính. Bạn sẽ cần phải kiểm tra cả hai để xác định xem mình có thể thêm bao nhiêu RAM cho máy tính.

Phần 1
Kiểm tra hệ điều hành

 1. 1
  Xác định xem Windows của bạn là 32-bit hay 64-bit. Hệ điều hành Windows chỉ có thể nhận ra một dung lượng RAM tối đa. Nếu bạn lắp đặt nhiều hơn so với giới hạn RAM cho phép, dung lượng RAM thừa sẽ không được dùng đến. Giới hạn này được xác định bởi bản Windows là 32-bit hay 64-bit.
  • Xem thêm hướng dẫn để tìm hiểu về cách kiểm tra bản sao Windows. Thông thường, bạn có thể xác định Windows của mình là 32 hay 64-bit từ trong cửa sổ System Properties (Thuộc tính Hệ thống) ( Win+Pause)
  • 32-bit có thể hỗ trợ lên đến 4 GB RAM (đối với mọi phiên bản).
  • 64-bit có thể hỗ trợ lên đến 128 GB RAM (Windows 10 Home) đến 2 TB (Windows 10 Education, Enterprise, Pro) [1]
 2. 2
  Kiểm tra dòng máy đối với Macbook. Tổng dung lượng RAM mà máy tính Mac có thể hỗ trợ tùy thuộc vào mẫu mã mà bạn đang sử dụng. Nhiều máy tính Mac có dung lượng bộ nhớ được hỗ trợ khác nhau. Kiểm tra tài liệu của Macbook để biết số RAM chính xác. Một số dòng máy phổ biến bao gồm:[2]
  • iMac (27-inch, Late 2013) - 32 GB
  • iMac (2009-Late 2012) - 16 GB
  • iMac (2006-2009) - 4 GB
 3. 3
  Xác định dung lượng RAM mà hệ điều hành Linux hỗ trợ. Bản Linux 32-bit chỉ có thể hỗ trợ tối đa 4 GB, nhưng nếu nhân PAE được kích hoạt (đối với đa số các bản phân phối mới), thì một hệ thống 32-bit có thể hỗ trợ lên đến 64 GB RAM. Về mặt lý thuyết, hệ thống Linux 64-bit có thể hỗ trợ lên đến 17 tỷ GB RAM, dù vậy, giới hạn tối đa trên thực tế là 1 TB (hãng Intel) hay 256 TB (hãng AMD64).[3]
  • Để xác định dung lượng RAM chính xác mà hệ thống có thể hỗ trợ, mở Terminal bằng cách nhấn Ctrl+Alt+T. Gõ sudo dmidecode -t 16. Nhập mật khẩu quản trị viên. Cuối cùng, nhìn vào mục Maximum Capacity:.

Phần 2
Kiểm tra bo mạch chủ

 1. 1
  Nhận dạng bo mạch chủ của bạn. Kể cả nếu hệ điều hành hỗ trợ một dung lượng RAM cực lớn, bạn vẫn bị giới hạn bởi những gì bo mạch chủ có thể hỗ trợ. Nếu không thể xem tài liệu của bo mạch chủ, bạn cần tìm bo mạch chủ hoặc tìm kiếm thông số trên mạng.
  • Có thể bạn cần phải mở vỏ máy tính ra và xem xét số hiệu bo mạch chủ.
 2. 2
  Kiểm tra tài liệu về bo mạch chủ. Gần phần mở đầu của tài liệu về bo mạch chủ, bạn có thể tìm thấy biểu đồ hoặc trang đặc tính kỹ thuật. Nhìn vào dung lượng RAM hay bộ nhớ hệ thống (System Memory) tối đa có thể được cài đặt. Bạn cũng sẽ thấy số khe cắm sẵn có trên bo mạch chủ của bạn.
  • RAM được lắp đặt theo cặp. Nếu bo mạch chủ của bạn hỗ trợ 16 GB RAM và có 4 khe cắm (kênh đôi), bạn có thể lắp đặt bốn thanh 4 GB hoặc hai thanh 8 GB để đạt đến giới hạn.
 3. 3
  Sử dụng công cụ quét hệ thống. Nếu không thích mở máy tính hay đọc qua tài liệu về bo mạch chủ, nhiều công cụ trực tuyến có sẵn có thể giúp bạn quét hệ thống và báo cáo cho bạn biết là còn bao nhiêu bộ nhớ, cũng như loại và tốc độ được hỗ trợ.
  • Bạn có thể tìm các website quét bộ nhớ chính của nhà sản xuất và nhà bán lẻ, như Crucial hay MrMemory.
 4. 4
  Nâng cấp RAM. Sau khi xác định được dung lượng RAM mà hệ thống có thể hỗ trợ, bạn có thể lắp đặt thêm RAM mới. Đảm bảo rằng tốc độ đồng hồ tương ứng với tốc độ RAM ban đầu nếu bạn đang lắp thêm RAM mới vào RAM có sẵn.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Máy tính và Điện tử

Ngôn ngữ khác:

Español: averiguar la capacidad máxima de memoria RAM que tiene tu ordenador, Italiano: Scoprire la Capacità Massima della RAM del tuo Computer, Português: Descobrir a Quantidade Máxima de Memória RAM Suportada pelo Seu Computador, Русский: узнать максимальный объем оперативной памяти для компьютера, Deutsch: Die maximale RAM Kapazität deines Computers herausfinden, Français: trouver la capacité RAM maximum d'un ordinateur, Bahasa Indonesia: Mengetahui Kapasitas RAM Maksimal pada Komputer, العربية: معرفة سعة الذاكرة العشوائية القصوى على جهاز الكمبيوتر الخاص بك, ไทย: เช็คว่าคุณติดตั้ง RAM ในคอมได้สูงสุดเท่าไหร่, Nederlands: Bepalen hoeveel RAM je systeem maximaal aankan, 中文: 查看电脑的最大内存容量, हिन्दी: आपके कंप्यूटर की अधिकतम रैम (RAM) की क्षमता की जाँच करें (Find Out the Maximum RAM Capacity for Your Computer), 日本語: RAMの最大容量を調べる, 한국어: RAM의 최대 용량 확인하는 방법, Türkçe: Bilgisayarın Maksimum RAM Kapasitesi Nasıl Öğrenilir

Trang này đã được đọc 26.808 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?