Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hẳn bạn sẽ rất mệt mỏi khi bước vào một cửa hàng thời trang để mua váy và phải thử hết chiếc này đến chiếc khác mới tìm được chiếc vừa vặn với mình. Đừng lo, mặc dù cỡ váy thường khác nhau đôi chút giữa các cửa hàng nhưng chỉ cần nắm được số đo cơ thể của mình, bạn sẽ không gặp phải vấn đề này nữa.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Đo cỡ váy

 1. 1
  Đo vòng ngực. Bạn cần đo qua phần đầy đặn nhất của vòng một để có được số đo chính xác. Bạn nên dùng thước dây mềm mà các thợ may chuyên dùng và nhớ luồn thước dưới cánh tay khi đo.[1]
  • Giữ thước dây sát vào cơ thể với độ khít vừa phải. Nếu bạn xiết chặt tay quá (khiến vòng một bị lằn lên) thì số đo sẽ bị sai, và chiếc váy bạn chọn sẽ không vừa vặn.
 2. 2
  Đo vòng eo. Bạn hãy nghiêng người sang một bên (bên nào cũng được) để xác định vị trí nếp gấp tự nhiên trên thắt lưng, sau đó vòng dây đo qua vị trí nếp gấp này, lưu ý giữ dây đo hơi lỏng, bạn sẽ có số đo vòng eo chính xác.
  • Bạn cũng có thể đo vòng eo bằng cách vòng thước dây trên rốn khoảng 5cm, thường thì đây là vị trí thon nhất trên cơ thể.
 3. 3
  Đo vòng ba. Bạn đứng thẳng, khép chân, sau đó vòng thước dây qua phần đầy đặn nhất của vòng ba, thường là phần ở khoảng giữa đũng quần và rốn. Bạn cũng lưu ý giữ thước dây hơi lỏng để tránh chọn phải cỡ váy quá nhỏ.
 4. 4
  Đối chiếu với bảng kích cỡ. Lưu ý rằng bảng kích cỡ ở các cửa hàng khác nhau thường sẽ khác nhau và thậm chí là khi đối chiếu số đo cơ thể với bảng kích cỡ bạn cũng sẽ ngạc nhiên vì có vẻ như bạn vừa với khá nhiều cỡ váy. Tuy nhiên, bạn có thể dùng bảng kích cỡ để tham khảo.
  • Luôn chọn cỡ to hơn nếu số đo cơ thể của bạn nằm giữa hai cỡ, đặc biệt là khi mua hàng trực tuyến.
  • Không nên dùng công cụ xác định kích cỡ váy vì chúng thường xác định kích cỡ không chính xác. Công cụ này chỉ có thể giúp bạn xác định cỡ váy ở một cửa hàng nhất định (vì nhiều cửa hàng có kích cỡ trang phục nữ khác nhau).[2]
  • Bạn có thể tham khảo bảng quy đổi kích cỡ Mỹ (US) sang kích cỡ Châu Âu (EU) dưới đây.
 5. 5
  Đổi kích cỡ số sang kích cỡ chữ. Một vài hãng thời trang không dùng các con số như 6, 8, 10, 12 để quy định kích cỡ. Thay vào đó, họ dùng một số chữ cái như XS, S, M, v.v... May mắn là những chữ cái này khá tương ứng với các con số quy định kích cỡ và bạn có thể dựa vào đó để xác định cỡ váy của mình.
  • Đối với kích cỡ của Mỹ: cỡ số 2 tương đương với XS, cỡ số 4 tương đương với S, cỡ số 6 là cỡ M, cỡ 8 là L, cỡ 10 là XL, cỡ 12 là XXL. Mặc dù các kích cỡ vẫn khá đa dạng tùy thuộc vào từng hãng, thường thì bạn có thể quy đổi như vậy.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xác định cỡ váy ở các cửa hàng cụ thể

 1. 1
  Luôn kiểm tra hướng dẫn chọn kích cỡ khi mua hàng trực tuyến. Hầu hết các trang mạng bán quần áo trực tuyến đều có bảng hướng dẫn đo kích cỡ. Đôi khi kích cỡ váy sẽ lớn hơn hoặc nhỏ hơn cỡ mà bạn thường mặc nên bạn cần có sẵn số đo cơ thể của mình để đối chiếu với hướng dẫn đo của cửa hàng.
  • Bạn nên cân nhắc mua váy ở cùng một trang mạng vì bạn sẽ dễ dàng nắm được kích cỡ nào là phù hợp nhất với mình.
 2. 2
  Kiểm tra kích cỡ ở từng cửa hàng. Khi đã biết số đo cơ thể của mình, bạn cần khảo sát kích cỡ váy ở nhiều cửa hàng khác nhau. Rất nhiều cửa hàng và hãng thời trang có quy ước riêng về kích cỡ trang phục. Thường thường bạn có thể kiểm tra thông tin trên mác váy để xem số đo cơ thể của mình thuộc cỡ nào.
  • Ví dụ như khi bạn mua hàng ở Target, cỡ S (tương đương với cỡ 0 hoặc 2) có vòng ngực từ 85 cm đến 86 cm, vòng eo từ 66 cm đến 67 cm, và vòng mông từ 91 cm đến 94 cm.[3]
  • Tại cửa hàng Top, cỡ 6 (US) có vòng ngực 87 cm, vòng eo 69 cm, và vòng mông khoảng 91 cm, các kích thước này hơi nhỏ hơn so với bảng đo kích cỡ thông thường.[4]
 3. 3
  Hỏi nhân viên bán hàng. Đôi khi, cách tốt nhất để tìm được cỡ váy phù hợp ở các cửa hàng là hỏi nhân viên bán hàng. Bạn chắc chắn không phải là người duy nhất bị bối rối khi xác định cỡ váy của mình và các nhân viên bán hàng đều biết rằng hầu hết các cửa hàng có cách đo cỡ váy khác nhau. Miễn là bạn nắm được số đo cơ thể của mình, họ chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được cỡ váy phù hợp.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chọn kiểu váy phù hợp nhất

 1. 1
  Chọn váy cho dáng người hình chữ nhật. Nếu bạn có dáng người hình chữ nhật (hông nhỏ, ngực nhỏ, mông nhỏ) thì một số dáng váy như váy ôm và váy xuông cổ điển sẽ giúp bạn tôn dáng hơn.[5]
  • Váy thắt chân ngực hoặc váy có chân dáng chữ A sẽ giúp tôn lên các đường cong nếu ngực và vòng ba của bạn hơi khiêm tốn.
  • Bạn cũng có thể tạo ấn tượng sâu sắc hơn bằng một chiếc váy trễ vai. Phần cổ váy trễ xuống sẽ khiến cho xương quai xanh và cách tay của bạn trở thành điểm nhấn thu hút sự chú ý.
 2. 2
  Chọn dáng váy giúp tôn lên phần thân trên nếu bạn có dáng người hình quả lê. Bạn có thể hiểu đơn giản dáng người hình quả lê có phần hông và vòng ba lớn, vòng ngực nhỏ. Váy trễ cổ và váy không dây sẽ giúp vòng hai của bạn nổi bật hơn.[6]
  • Váy thắt chân ngực, váy dài chữ A hoặc chân váy chữ A cũng sẽ giúp phần hông của bạn thêm quyến rũ và trông bạn sẽ thật tuyệt!
 3. 3
  Mặc váy tôn dáng hơn nếu bạn có dáng người đồng hồ cát. Tức là bạn có vòng eo thon, cộng thêm cả vòng một và vòng ba đầy đặn. Với dáng người đồng hồ cát, bạn nên mặc các loại váy ôm sát vào eo để khoe vóc dáng.
  • Váy đắp chéo, váy đan, váy ôm có phần eo bó sát sẽ rất tôn dáng.
 4. 4
  Tạo điểm nhấn vào phía trên nếu bạn có dáng người hình quả táo. Tức là bạn có vòng eo lớn, còn phần trên vòng eo sát với chân ngực lại thon gọn hơn. Với dáng người này, váy thắt chân ngực là một lựa chọn hoàn hảo để hướng sự chú ý lên trên vì đường eo của váy nằm ngay dưới vòng một.
  • Chọn dáng váy có họa tiết ở cổ cũng sẽ giúp hướng sự chú ý lên phía trên.
  • Dáng váy dài chữ A hoặc chân váy chữ A sẽ giúp dáng người của bạn trông như dáng đồng hồ cát.
 5. 5
  Hướng sự chú ý xuống dưới nếu bạn có vòng một lớn. Nếu số đo vòng một của bạn lớn hơn số đo vòng ba, bạn nên tránh tạo điểm nhất vào vòng một, thậm chí là không nên tạo điểm nhấn vào cả phần thân trên và vòng ba bằng cách chọn các dáng váy phù hợp.
  • Váy có cổ chữ V và váy dây sẽ giúp bạn trông thon gọn hơn (và hợp với dáng người có vòng một lớn).
  • Váy và chân váy chữ A sẽ giúp cơ thể bạn cân đối hơn. Chọn váy có họa tiết ở dưới cũng sẽ giúp hướng điểm nhấn xuống phía dưới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không thể tự đo số đo cơ thể của mình, bạn có thể nhờ một người bạn đo giúp.
 • Ngay cả kích cỡ bằng số cũng khác nhau tùy vào từng thương hiệu thời trang. Ví dụ cỡ 2x ở một cửa hàng thời trang bình thường sẽ khác với cỡ 2x ở cửa hàng thời trang ngoại cỡ.

Cảnh báo

 • Khi mua quần áo mới, bạn nên kiểm tra mác quần áo để biết kích cỡ chính xác. Kích cỡ ghi trên móc quần áo đôi khi sẽ không đúng với kích cỡ trên mác áo.
 • Để có số đo cơ thể chính xác, trước khi đo bạn hãy hít một hơi thật sâu sau đó thở hết ra. ĐỪNG BAO GIỜ đo khi đang hít sâu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Sửa dây kéo bị kẹt
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Làm giãn dây thun lưng quần
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Tự chế Quần bò Rách
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

LaTricia Brown
Cùng viết bởi:
Thợ may & Giám đốc sáng tạo
Bài viết này đã được cùng viết bởi LaTricia Brown. LaTricia Brown là thợ may, nhà thiết kế và chủ sở hữu của Trish B. Stylin' có trụ sở tại khu vực trung tâm Savannah, Georgia. LaTricia có hơn mười năm kinh nghiệm thiết kế đồ cô dâu, thiết kế quần áo nam và nữ và làm đạo diễn cho các chương trình thời trang. Cô có bằng BFA về thời trang với chuyên ngành phụ về thiết kế phụ kiện của Đại học Mỹ thuật và Thiết kế Savannah. LaTricia đã làm việc với tạp chí W Magazine ở thành phố New York, hỗ trợ tạo mẫu cá nhân cho P. Diddy. Cô cũng hỗ trợ phát triển Bộ sưu tập Kỷ niệm 10 Năm của Sean John và xuất hiện trong chương trình thời sự “Nếu tôi là vua” của Diddy. Bài viết này đã được xem 7.994 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 7.994 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo