Cách để Xác định bo mạch chủ

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Nếu có dự định nâng cấp CPU, cài đặt thêm RAM hay bổ sung card đồ họa, bạn cần phải biết loại bo mạch chủ của máy tính. Khi nắm thông tin này, bạn sẽ có thể tìm kiếm tài liệu cần thiết từ nhà sản xuất hay hỗ trợ xử lý kỹ thuật khi có sự cố. Phần lớn linh kiện của máy tính Mac không thể nâng cấp được, vì vậy, người dùng Mac thường không cần biết số hiệu bo mạch chủ mà chỉ cần biết mẫu Macbook của họ.

Phương pháp 1 của 3:
Nhận dạng bo mạch chủ theo bề ngoài

 1. 1
  Ngắt điện máy tính. Nếu cần di chuyển máy tính để có thể xem bên trong dễ hơn, bạn phải chắc chắn ngắt tất cả cáp nối ở mặt sau.
  • Cách này chỉ áp dụng được với máy tính để bàn. Người dùng máy tính xách tay phải áp dụng cách tiếp theo vì rất khó để tìm được bo mạch chủ của laptop.
 2. 2
  Đặt thùng máy lên bàn hoặc mặt phẳng làm việc. Đặt thùng nằm về một bên để tất cả đầu nối phía sau ở gần mặt bàn nhất. Những đầu nối này gắn với bo mạch chủ và sẽ giúp bạn nhận dạng bo mạch chủ nếu thùng máy được đặt đúng chiều.
 3. 3
  Mở vỏ máy. Đối với hầu hết các loại vỏ máy ngày nay, bảng mạch được siết chặt bằng vít xoắn ốc, trong khi đó, những loại đời cũ yêu cầu sử dụng ốc vít đầu chữ thập. Bạn cũng có thể sử dụng tua vít đối với vít xoắn ốc nếu chúng quá chặt. Những coc ốc này thường nằm dọc theo cạnh ở mặt sau thùng máy.
  • Sau khi tháo hai hoặc ba ốc vít cố định bảng mạch, kéo hoặc mở nó ra như mở cửa, tùy vào vỏ máy.
 4. 4
  Tìm số hiệu bo mạch chủ. Số hiệu được in trên bo mạch chủ, nhưng nó có khả năng nằm ở nhiều vị trí khác như gần khe cắm RAM, gần ổ điện CPU hay nằm giữa khe PCI. Số hiệu có thể chỉ gồm số mẫu mà không có tên nhà sản xuất, nhưng nhiều bo mạch chủ hiện đại sẽ liệt kê cả tên nhà sản xuất và mẫu máy.
  • Trên bo mạch chủ có nhiều dòng chữ, nhưng số hiệu thường là dòng chữ lớn nhất.
  • Số hiệu có thể rất khó nhìn do những linh kiện được lắp đặt. Cẩn thận tháo bất kỳ linh kiện nào che khuất tầm nhìn và đảm bảo là bạn lắp lại đúng sau khi xong việc. Nếu máy tính đã lâu không được vệ sinh, bụi có thể làm mờ đi số hiệu và cần được làm sạch.
  • Số hiệu bo mạch chủ thường là một tập hợp chữ và số, từ 5-7 ký tự.
 5. 5
  Nhìn vào số hiệu. Nếu không thể tìm thấy tên của nhà sản xuất được in trên bo mạch chủ, bạn có thể tìm nhanh bằng cách nhập số hiệu bo mạch chủ vào công cụ tìm kiếm. Thêm "motherboard" hay "bo mạch chủ" vào từ khóa tìm kiếm để thu hẹp kết quả.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Dùng CPU-Z

 1. 1
  Tải và cài đặt CPU-Z. Đây là một tiện ích miễn phí có thể hiển thị rất nhiều thông tin khác nhau về máy tính của bạn. Bạn có thể tải miễn phí từ website của CPUID.[1]
  • Bạn cũng có thể sử dụng nhiều chương trình giám sát phần cứng khác, bao gồm PC Wizard, HWMonitor và AIDA 64.
 2. 2
  Chạy CPU-Z. Vì phải truy cập vào nhiều thông tin cấp độ thấp và hầu hết các tùy chọn về phần cứng đều bị vô hiệu đối với người dùng không phải quản trị viên, nên CPU-Z yêu cầu quyền administrator và bạn sẽ phải cho phép thì chương trình mới khởi chạy.
  • CPU-Z sẽ mất một lúc để bắt đầu vì chương trình cần thu thập thông tin về máy tính của bạn.
 3. 3
  Nhấp vào thẻ "Mainboard" (Bo mạch chính). Tất cả thông tin về bo mạch chủ sẽ hiện ra. Bạn có thể sử dụng những thẻ khác để xem thông tin khác về phần cứng được cài đặt trong máy tính.
 4. 4
  Kiểm tra vùng dữ liệu "Manufacturer" (Nhà sản xuất) và "Model" (Mẫu). Bạn sẽ nhận được hầu hết thông tin về bo mạch chủ trong trang này. Đôi khi bo mạch chủ không được báo cáo đúng và không có gì hiển thị tại đây. Trong trường hợp này, bạn cần mở thùng máy và nhận diện bo mạch chủ bằng mắt.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Kiểm tra thông tin BIOS

 1. 1
  Mở cửa sổ System Information (Thông tin Hệ thống). Đây là một tiện ích đi kèm với mọi phiên bản Windows. Mở hộp thoại Run bằng cách chọn trong menu Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R. Gõ msinfo32 và nhấn Enter.
 2. 2
  Tìm mục "BIOS Version/Date". Phiên bản BIOS sẽ hiện ra. Đôi khi bạn còn có thể thấy được nhà sản xuất và mẫu bo mạch chủ trong mục "BaseBoard Manufacturer" và "BaseBoard Model", nhưng điều này thường không được báo cáo đúng.
 3. 3
  Đọc thông tin (số ID) của BIOS. Cửa sổ Windows System Information sẽ cho biết máy tính của bạn sở hữu phiên bản BIOS của nhà cung cấp AMI (tập đoàn American Megatrends Inc.) hay Award (tập đoàn Award Software International) để đọc đúng số ID của BIOS.
  • Award – Năm chữ số đầu tiên biểu thị bộ vi xử lý, hai chữ số tiếp theo biểu thị nhà sản xuất. Hai chữ số cuối cùng là nhà sản xuất cụ thể. Bạn có thể dùng biểu đồ này để xác định bo mạch chủ bằng số ID ấy.
  • AMI – Nhà sản xuất bo mạch chủ được biểu thị bằng bốn chữ số cuối cùng của nhóm số thứ ba. Bạn có thể dùng biểu đồ này để xác định nhà sản xuất bằng số ID ấy.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Trang này đã được đọc 2.574 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo