Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mỗi người đều chật vật trong việc khám phá con người thật sự của mình. Thường khi xác định bản thân, con người thường tập trung vào điểm tiêu cực hoặc so sánh mình với người khác. Không ai có thể thay bạn xác định bản thân mình cả, bài viết này sẽ chia sẻ vài bí quyết giúp bạn tự xác định bản thân một cách tích cực.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Khám phá nét riêng biệt của bản thân

 1. 1
  Hiểu chính mình. Khả năng hiểu về bản thân, nhất là sự tự nhận thức không phán xét, là kỹ năng quan trọng để giúp bạn xác định bản thân. Bạn sẽ cần hiểu điều gì dẫn dắt bạn, quá trình suy nghĩ của bản thân trước khi xác định mình là ai với tư cách một con người.[1]
  • Chánh niệm có nghĩa là chú ý đến suy nghĩ và quan sát khuôn mẫu suy nghĩ của bản thân. Ví dụ, bạn nhận thấy rằng bản thân có xu hướng cảm thấy mọi người không quan tâm suy nghĩ của mình và ý kiến của mình là không quan trọng. Việc nhận ra những lúc bản thân dấy lên những suy nghĩ kiểu này và phát hiện ra trước khi nó khiến bạn lo lắng sẽ giúp bạn xếp lại được các mảnh ghép quan trọng trong bản sắc cá nhân của mình.
  • Khi bạn bắt đầu chú ý đến quá trình suy nghĩ và khuôn mẫu của nó, bạn sẽ cần luyện tập khả năng không phán xét. Điều này có nghĩa là bạn phải nhận thức được khuôn mẫu suy nghĩ bản thân và thừa nhận chúng chứ đừng chỉ trích. Ai cũng có những suy nghĩ tiêu cực, nhưng bằng cách chú ý đến chúng, bạn có thể loại bỏ chúng khỏi tâm trí.
 2. 2
  Chú ý cách bạn xác định bản thân. Một khi đã chú ý được đến cách mình nghĩ về bản thân và thế giới, hãy đặc biệt chú ý đến cách bạn xác định bản thân. Hãy rà soát những nhóm và cộng đồng bạn dùng để nhận diện bản thân. Tất cả những điều đó đều nói cho bạn biết về bản thân cũng như bạn đang để điều gì xác định bản sắc của bạn.[2]
  • Ví dụ, hãy xem những thứ như tôn giáo, quốc tịch, xu hướng tính dục có phải là những cách bạn dùng để xác định bản thân hay không.
  • Xem xét vai trò mà bạn đang đảm nhận, như công việc, vị trí trong gia đình (là mẹ, bố, chị, hay anh), tình trạng mối quan hệ (độc thân, có người yêu,…v.v).
 3. 3
  Viết ra quá trình suy nghĩ và tự định nghĩa bản thân. Để trở nên thông thạo trong việc nhìn thấu quá trình suy nghĩ, định nghĩa, cách hành xử, và con người bạn là ai, hãy viết tất cả ra một cuốn sổ. Bạn sẽ có cái nhìn trực quan về cách bạn nghĩ về mình và dễ dàng loại bỏ những liên tưởng tiêu cực.
  • Bạn cũng có thể nói chuyện và làm việc với nhà tâm lý học lâm sàng để họ giúp bạn khám phá các khuôn mẫu suy nghĩ và tồn tại. Họ cũng có thể giúp bạn giải quyết các khía cạnh tiêu cực trong suy nghĩ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Tạo ra định nghĩa về bản thân

 1. 1
  Ghi lại các suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Ghi chép và chú ý những lúc dấy lên suy nghĩ tiêu cực về bản thân sẽ giúp bạn loại bỏ chúng dễ dàng. Mở lòng và trút hết những suy nghĩ ấy ra sẽ loại bỏ được kha khá suy nghĩ tiêu cực mà bất lâu bạn luôn kiềm giữ trong tâm trí và bản thân.[3]
  • Đừng giới hạn bản thân một cách tiêu cực. Định nghĩa về cái tôi quyết định cách bạn hành động. Ví dụ, nếu bạn tự cho mình là người chỉ toàn dính vào những mối quan hệ tồi tệ, thì nghĩa là bạn đã tự mình tước đi cơ hội được đầu tư vào mối quan hệ lãng mạn lành mạnh hơn. Bạn tự kể câu chuyện, rồi bạn tin vào câu chuyện, và bạn sẽ hành xử theo cái cách chứng minh câu chuyện là sự thật.
 2. 2
  Xác định giá trị cốt lõi. Bạn không nên định nghĩa bản thân dựa theo những đánh giá của người ngoài, bởi vì ý kiến từ bên ngoài sẽ biến thiên và thay đổi liên tục. Bằng cách tự mình khẳng định những giá trị cốt lõi, bạn sẽ có định nghĩa bền vững hơn về con người mình.
  • Bạn sẽ không đánh mất bản sắc nếu nó được dựa trên những giá trị cốt lõi do chính bạn xác định, như sự vị tha, lòng dũng cảm, hay tính chính trực.
  • Hãy lập một danh sách những giá trị này và hành động dựa theo chúng một cách có ý thức và lưu tâm. Vì vậy, nếu dũng cảm là một trong những giá trị cốt lõi của bạn, thì hãy bảo vệ người bị quấy rối ở trạm xe buýt, hoặc nếu thành thật là giá trị cốt lõi, thì hãy thú nhận khi chính bạn làm mất chiếc đồng hồ yêu thích của bố. Nếu nhân từ là giá trị của bạn, thì hãy xung phong làm tình nguyện ở các nhà tình thương dành cho người vô gia cư.
 3. 3
  Định nghĩa bản thân theo cách tích cực. Điều này không có nghĩa là bạn quên đi những sự kiện tiêu cực hay hành động không đúng trong cuộc đời mình. Chúng cũng là một phần con người bạn, nhưng chúng không thể định nghĩa bạn.[4]
  • Điều này có nghĩa là đừng để hoàn cảnh bên ngoài ảnh hưởng bản sắc con người bạn. Những thứ xuất phát từ bên trong, từ những giá trị cốt lõi bạn đã xác định mới là điều quan trọng đối với bản sắc của bạn.
  • Hãy hiểu rằng những trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống cung cấp kiến thức cuộc đời cho bạn. Ví dụ, nếu gặp chuyện không hay trong mối quan hệ yêu đương, thì bạn có thể học hỏi từ đó. Mối quan hệ ấy dạy cho bạn điều gì về kiểu người bạn muốn trở thành?
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng quên rằng ngoài bạn ra, không ai có thể định nghĩa con người bạn. Bạn phải là người duy nhất có thể quyết định mình là ai.
 • Thành thật với bản thân, nhưng đừng tự chỉ trích. Có nghĩa là bạn không nên tự nói với bản thân những điều như: “Tôi xấu xí”, hay “Tôi ngu đần”.

Cảnh báo

 • Đừng so sánh bản thân với người khác, bạn không thể vì đó là điều không công bằng đối với họ cũng như chính bạn, bởi vì bạn có xuất thân, những điều bất an, hay kỳ vọng về cuộc đời và bản thân không giống bất cứ ai. So sánh hai người với nhau chẳng khác gì gạt bỏ hết những yếu tố đó, xem họ như sản phẩm và so sánh xem ai tốt hơn.
 • Đừng xếp mình vào một phân nhóm nào và nghĩ rằng bản thân phải hành động theo như vậy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gìTrả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gì
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Che giấu cảm xúc hoàn toànChe giấu cảm xúc hoàn toàn
Trở nên vô cảmTrở nên vô cảm
Bày tỏ tình cảm với người mà bạn yêuBày tỏ tình cảm với người mà bạn yêu
Có Bạn GáiCó Bạn Gái
Trả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe khôngTrả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe không
Thu hút cô gái Xử NữThu hút cô gái Xử Nữ
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Quan tâm bạn trai có tâm trạng chán nảnQuan tâm bạn trai có tâm trạng chán nản
Thể hiện sự tôn trọngThể hiện sự tôn trọng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Camber Hill
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này có đồng tác giả là Camber Hill, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 4.317 lần.
Chuyên mục: Mối quan hệ
Trang này đã được đọc 4.317 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo