Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mèo đực và mèo cái có vẻ ngoài và hành động tương tự nhau, vì vậy nếu chỉ quan sát hành vi thì khó có thể xác định giới tính của chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể phân biệt được mèo đực và cái dựa trên một số đặc điểm chính. Mèo con mới sinh có bộ phận sinh dục chưa trưởng thành, cho nên cần phải đợi cho đến khi mèo được vài tuần tuổi thì mới có thể xác định được giới tính của chúng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Xác định Giới tính Dựa trên Đặc điểm Cơ thể

Tải về bản PDF
 1. 1
  Lại gần mèo thật cẩn thận. Để xác định giới tính của mèo, bạn cần phải ẵm chúng lên. Một số con mèo không thích như vậy, cho nên cần dành thời gian cho chúng cảm thấy thoải mái và thư giãn khi ở gần bạn.
  • Đứng hoặc cúi mình xuống và để mèo tiến gần đến. Hãy để chúng ngửi tay sau khi đã tiếp cận bạn.
  • Nếu thấy mèo lo lắng sợ hãi, có lẽ bạn nên đợi một dịp khác hoặc nhờ một người trợ giúp để thực hiện việc xác định giới tính của chúng.
 2. 2
  Nhấc đuôi mèo lên. Nhẹ nhàng ẵm mèo và âu yếm bằng một tay. Dùng tay kia nhấc phần đuôi lên trên để kiểm tra bộ phận sinh dục.
  • Nếu mèo cảm thấy thoải mái khi đụng chạm, thì bạn có thể thực hiện bước này khi đang ngồi trên ghế hoặc ghế dài để tránh mèo không bị tuột khỏi tay.
  • Trong trường hợp có người trợ giúp, thì hãy nhờ người đó giữ chặt mèo bằng hai tay trong khi bạn nhấc đuôi mèo lên.
  • Nếu mèo không nhấc đuôi lên, hãy gãi nhẹ phần giữa đuôi và lưng. Khi chạm vào điểm này mèo thường sẽ tự động nhấc đuôi lên.[1]
 3. 3
  Xác định đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo đực. Kiểm tra các đặc điểm cơ thể của mèo dưới phần đuôi là phương pháp chính xác nhất để xác định giới tính của mèo. Các đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo đực thường dễ nhận dạng hơn.
  • Bộ phận sinh dục của mèo đực bao gồm hậu môn, bìu và dương vật, trong khi bộ phận sinh dục của mèo cái sẽ chỉ bao gồm hậu môn và lỗ niệu đạo.
  • Bìu của mèo đực có lông bao phủ và bao gồm hai tinh hoàn, với nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn bằng quả anh đào. Bìu là một túi da nhô ra từ phía sau. Trong trường hợp lông mèo dài và rậm khó nhìn thấy rõ bộ phận sinh dục thì có thể làm ướt lông để phần bìu lộ ra rõ ràng hơn.
  • Mèo đực đã triệt sản vẫn có bìu với kích thước nhỏ hơn so với mèo đực bình thường.[2]
  • Dương vật nằm dưới bìu, bên dưới lớp da, và kéo dài ra phần lông nhỏ nhô lên giữa hai bên đùi. Bạn có thể tưởng tượng bộ phận sinh dục của mèo đực có hình như dấu hai chấm (:).
  • Hậu môn và lỗ niệu đạo của mèo đực cách nhau ít nhất 2,5 cm, hoặc 1,3 cm đối với mèo con.
 4. 4
  Xác định đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo cái. Nếu bộ phận sinh dục của mèo không có các đặc điểm của mèo đực, thì hãy tìm các đặc điểm sinh dục của mèo cái.
  • Bộ phận sinh dục của mèo cái bao gồm hậu môn và lỗ niệu đạo/âm hộ có hình dạng khe thẳng đứng. Bạn có thể tưởng tượng bộ phận này giống như dấu chấm phẩy (;).[3]
  • Khoảng cách giữa hậu môn và âm hộ của mèo cái sẽ ngắn hơn vào khoảng 1,3 cm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Xác định Giới tính Thông qua Các đặc điểm khác

Tải về bản PDF
 1. 1
  Kiểm tra màu lông. Để xác định giới tính của mèo yêu, bạn có thể dựa vào màu lông của chúng; một số nhóm màu sắc là đặc điểm nhận dạng riêng biệt giúp bạn xác định được giới tính của mèo.
  • Mèo cái thường là mèo tam thể hoặc mèo đồi mồi.
  • Mèo đực thường có màu lông vàng hơn mèo cái, nhưng đây chưa phải là phương pháp chính xác để xác định giới tính của mèo.[4]
 2. 2
  Quan sát hành vi giới tính cụ thể của mèo chưa triệt sản. Việc xác định giới tính của mèo bình thường sẽ dễ dàng hơn so với mèo triệt sản, vì chúng sẽ biểu hiện các hành vi giới tính đặc trưng rõ ràng.
  • Mèo đực bình thường sẽ hung hăng hơn mèo cái và có phần đầu to và lớp da dày. Chúng thường đi lang thang, mỗi lần đi khoảng vài ngày. Mèo đực đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu có mùi nồng.[5]
  • Mèo cái ít khi dùng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ.
 3. 3
  Quan sát các dấu hiệu mèo đến thời kỳ động dục hoặc mang thai. Mèo cái bình thường sẽ có thời kỳ động dục mỗi 3-5 tuần trong thời tiết ấm áp (hoặc nhiệt độ trong nhà ổn định). Mèo cái đến thời kỳ này sẽ có những biểu hiện sau đây:
  • Phát ra âm thanh để thu hút mèo đực. Tiếng kêu của chúng nghe giống như bị đau hoặc rên rỉ.
  • Ngoắc đuôi để lộ phần cơ quan sinh dục hoặc nằm cúi xuống ở tư thế tiếp nhận. Âm hộ có thể tiết chất dịch trong suốt.
  • Cọ xát lên đồ vật, người chủ, hoặc các con vật khác nhiều hơn so với bình thường.[6]
  • Mèo cái khi mang thai sẽ có phần bụng sà xuống và phình to.
  • Mèo cái sau khi sinh sẽ có núm vú nhô ra khỏi bụng. Cẩn thận khi xác định giới tính dựa trên núm vú, vì cả mèo đực lẫn mèo cái đều có núm vú.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cách tốt nhất để xác định giới tính của mèo là kiểm tra bộ phận sinh dục của chúng. Việc quan sát các đặc trưng riêng không phải là cách hiệu quả nhất để xác định giới tính của mèo, bởi vì hầu hết các chuyên gia cho rằng việc mèo đực và mèo cái có nét đặc trưng riêng biệt thường không có căn cứ chính xác.
 • Trong trường hợp không có người giúp đỡ, bạn nên mang găng tay da và áo dài tay để bảo vệ tránh khỏi các vết trầy xước khi tiến hành kiểm tra cơ thể của mèo.
 • Không nên kiểm tra khi mèo chưa quen với bạn hoặc đã triệt sản. Chờ đến khi mèo gần gũi với bạn hơn, hoặc mang chúng đến bác sĩ thú ý.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Bóp tuyến hậu môn của mèoBóp tuyến hậu môn của mèo
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Bế mèoBế mèo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 286.971 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 286.971 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo