Cách để Xác định Giới tính của Mèo

Đồng tác giả: Pippa Elliott, MRCVS

Trong bài viết này:Xác định Giới tính Dựa trên Đặc điểm Cơ thểXác định Giới tính Thông qua Các đặc điểm khác6 Tham khảo

Mèo đực và mèo cái có vẻ ngoài và hành động tương tự nhau, vì vậy nếu chỉ quan sát hành vi thì khó có thể xác định giới tính của chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể phân biệt được mèo đực và cái dựa trên một số đặc điểm chính. Mèo con mới sinh có bộ phận sinh dục chưa trưởng thành, cho nên cần phải đợi cho đến khi mèo được vài tuần tuổi thì mới có thể xác định được giới tính của chúng.

1
Xác định Giới tính Dựa trên Đặc điểm Cơ thể

 1. 1
  Lại gần mèo thật cẩn thận. Để xác định giới tính của mèo, bạn cần phải ẵm chúng lên. Một số con mèo không thích như vậy, cho nên cần dành thời gian cho chúng cảm thấy thoải mái và thư giãn khi ở gần bạn.
  • Đứng hoặc cúi mình xuống và để mèo tiến gần đến. Hãy để chúng ngửi tay sau khi đã tiếp cận bạn.
  • Nếu thấy mèo lo lắng sợ hãi, có lẽ bạn nên đợi một dịp khác hoặc nhờ một người trợ giúp để thực hiện việc xác định giới tính của chúng.
 2. 2
  Nhấc đuôi mèo lên. Nhẹ nhàng ẵm mèo và âu yếm bằng một tay. Dùng tay kia nhấc phần đuôi lên trên để kiểm tra bộ phận sinh dục.
  • Nếu mèo cảm thấy thoải mái khi đụng chạm, thì bạn có thể thực hiện bước này khi đang ngồi trên ghế hoặc ghế dài để tránh mèo không bị tuột khỏi tay.
  • Trong trường hợp có người trợ giúp, thì hãy nhờ người đó giữ chặt mèo bằng hai tay trong khi bạn nhấc đuôi mèo lên.
  • Nếu mèo không nhấc đuôi lên, hãy gãi nhẹ phần giữa đuôi và lưng. Khi chạm vào điểm này mèo thường sẽ tự động nhấc đuôi lên.[1]
 3. 3
  Xác định đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo đực. Kiểm tra các đặc điểm cơ thể của mèo dưới phần đuôi là phương pháp chính xác nhất để xác định giới tính của mèo. Các đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo đực thường dễ nhận dạng hơn.
  • Bộ phận sinh dục của mèo đực bao gồm hậu môn, bìu và dương vật, trong khi bộ phận sinh dục của mèo cái sẽ chỉ bao gồm hậu môn và lỗ niệu đạo.
  • Bìu của mèo đực có lông bao phủ và bao gồm hai tinh hoàn, với nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn bằng quả anh đào. Bìu là một túi da nhô ra từ phía sau. Trong trường hợp lông mèo dài và rậm khó nhìn thấy rõ bộ phận sinh dục thì có thể làm ướt lông để phần bìu lộ ra rõ ràng hơn.
  • Mèo đực đã triệt sản vẫn có bìu với kích thước nhỏ hơn so với mèo đực bình thường.[2]
  • Dương vật nằm dưới bìu, bên dưới lớp da, và kéo dài ra phần lông nhỏ nhô lên giữa hai bên đùi. Bạn có thể tưởng tượng bộ phận sinh dục của mèo đực có hình như dấu hai chấm (:).
  • Hậu môn và lỗ niệu đạo của mèo đực cách nhau ít nhất 2,5 cm, hoặc 1,3 cm đối với mèo con.
 4. 4
  Xác định đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo cái. Nếu bộ phận sinh dục của mèo không có các đặc điểm của mèo đực, thì hãy tìm các đặc điểm sinh dục của mèo cái.
  • Bộ phận sinh dục của mèo cái bao gồm hậu môn và lỗ niệu đạo/âm hộ có hình dạng khe thẳng đứng. Bạn có thể tưởng tượng bộ phận này giống như dấu chấm phẩy (;).[3]
  • Khoảng cách giữa hậu môn và âm hộ của mèo cái sẽ ngắn hơn vào khoảng 1,3 cm.

2
Xác định Giới tính Thông qua Các đặc điểm khác

 1. 1
  Kiểm tra màu lông. Để xác định giới tính của mèo yêu, bạn có thể dựa vào màu lông của chúng; một số nhóm màu sắc là đặc điểm nhận dạng riêng biệt giúp bạn xác định được giới tính của mèo.
  • Mèo cái thường là mèo tam thể hoặc mèo đồi mồi.
  • Mèo đực thường có màu lông vàng hơn mèo cái, nhưng đây chưa phải là phương pháp chính xác để xác định giới tính của mèo.[4]
 2. 2
  Quan sát hành vi giới tính cụ thể của mèo chưa triệt sản. Việc xác định giới tính của mèo bình thường sẽ dễ dàng hơn so với mèo triệt sản, vì chúng sẽ biểu hiện các hành vi giới tính đặc trưng rõ ràng.
  • Mèo đực bình thường sẽ hung hăng hơn mèo cái và có phần đầu to và lớp da dày. Chúng thường đi lang thang, mỗi lần đi khoảng vài ngày. Mèo đực đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu có mùi nồng.[5]
  • Mèo cái ít khi dùng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ.
 3. 3
  Quan sát các dấu hiệu mèo đến thời kỳ động dục hoặc mang thai. Mèo cái bình thường sẽ có thời kỳ động dục mỗi 3-5 tuần trong thời tiết ấm áp (hoặc nhiệt độ trong nhà ổn định). Mèo cái đến thời kỳ này sẽ có những biểu hiện sau đây:
  • Phát ra âm thanh để thu hút mèo đực. Tiếng kêu của chúng nghe giống như bị đau hoặc rên rỉ.
  • Ngoắc đuôi để lộ phần cơ quan sinh dục hoặc nằm cúi xuống ở tư thế tiếp nhận. Âm hộ có thể tiết chất dịch trong suốt.
  • Cọ xát lên đồ vật, người chủ, hoặc các con vật khác nhiều hơn so với bình thường.[6]
  • Mèo cái khi mang thai sẽ có phần bụng sà xuống và phình to.
  • Mèo cái sau khi sinh sẽ có núm vú nhô ra khỏi bụng. Cẩn thận khi xác định giới tính dựa trên núm vú, vì cả mèo đực lẫn mèo cái đều có núm vú.

Lời khuyên

 • Cách tốt nhất để xác định giới tính của mèo là kiểm tra bộ phận sinh dục của chúng. Việc quan sát các đặc trưng riêng không phải là cách hiệu quả nhất để xác định giới tính của mèo, bởi vì hầu hết các chuyên gia cho rằng việc mèo đực và mèo cái có nét đặc trưng riêng biệt thường không có căn cứ chính xác.
 • Trong trường hợp không có người giúp đỡ, bạn nên mang găng tay da và áo dài tay để bảo vệ tránh khỏi các vết trầy xước khi tiến hành kiểm tra cơ thể của mèo.
 • Không nên kiểm tra khi mèo chưa quen với bạn hoặc đã triệt sản. Chờ đến khi mèo gần gũi với bạn hơn, hoặc mang chúng đến bác sĩ thú ý.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Pippa Elliott, MRCVS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể.

Chuyên mục: Mèo

Ngôn ngữ khác:

English: Determine the Sex of a Cat, Italiano: Determinare il Sesso di un Gatto, Français: déterminer le sexe d'un chat, Deutsch: Das Geschlecht einer Katze bestimmen, Português: Determinar o Gênero de um Gato, Español: determinar el sexo de un gato, Nederlands: Het geslacht van een kat bepalen, Русский: определить пол кошки, Čeština: Jak určit pohlaví kočky, Bahasa Indonesia: Menentukan Jenis Kelamin Kucing, 中文: 确定猫咪的性别, 日本語: 猫の性別を見分ける, العربية: تحديد جنس القطط, Türkçe: Kedinin Cinsiyeti Nasıl Anlaşılır

Trang này đã được đọc 102.622 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?