Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ngày nay, các thiết bị di động, đặc biệt là những dòng điện thoại cao cấp bị làm giả tràn lan, một số người gọi chúng là “hàng nhái” hoặc “hàng fake cao cấp”, vì thế việc mua điện thoại đã qua sử dụng hay những thương hiệu rẻ tiền ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Hàng nhái khá giống hàng chính hãng nên bạn không thể chỉ phân biệt chúng thông qua vật liệu cấu thành điện thoại, mà còn phải kết hợp nhiều cách khác. Khi nắm được những đặc điểm cần xem xét, bạn sẽ kiểm tra được điện thoại của mình có phải là hàng chính hãng hay không.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Kiểm tra chất lượng bên ngoài

 1. 1
  So sánh chiếc điện thoại cần kiểm tra với một chiếc điện thoại chính hãng khác. Hầu hết các dòng điện thoại đắt tiền đều được làm từ vật liệu chất lượng cao. Nếu có điều kiện, bạn nên so sánh chiếc điện thoại đó với điện thoại chính hãng tương tự để tìm những nét tương đồng và khác biệt.
  • Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng chiếc điện thoại ấy là hàng thật dù nó có thể trông cực kỳ giống với điện thoại đắt tiền, chất lượng cao tương tự.
 2. 2
  Truy cập trang web của nhà sản xuất và kiểm tra vật liệu cấu thành điện thoại. Để chắc chắn, tốt hơn bạn nên kiểm tra trên website của nhà sản xuất để biết được điện thoại của bạn được làm từ những vật liệu gì.
  • Chẳng hạn, chiếc điện thoại của bạn thuộc hãng Samsung và thông tin trên trang web nói rằng màn hình của dòng điện thoại Samsung này có chất liệu thủy tinh. Nếu như màn hình của chiếc điện thoại trên tay bạn được làm từ nhựa thì có khả năng nó là hàng nhái.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Kiểm tra phần mềm cài đặt và đặc điểm kỹ thuật khác

 1. 1
  Kiểm tra đặc điểm kỹ thuật in trên hộp. Bạn có thể tìm thấy thông số kỹ thuật ở mặt sau của hộp. So sánh chúng với thông số trong mục Settings (Cài đặt) > About phone (Giới thiệu về điện thoại). Nếu những chi tiết này không khớp thì có thể điện thoại của bạn là hàng giả.
  • Trong trường hợp điện thoại bị mất hộp, bạn có thể xem trực tuyến tất cả thông số liên quan của chiếc điện thoại trên trang GSMArena hay trang chủ của hãng điện thoại.
 2. 2
  Kiểm tra thông số kỹ thuật của điện thoại bằng cách sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Để kiểm tra thông số của điện thoại, tìm và tải phần mềm Antutu Benchmark trên Google Play. Ứng dụng có biểu tượng Android màu đỏ trên nền lửa. Phần mềm này sẽ cho phép bạn kiểm tra tốc độ hoạt động, sau đó nhận diện thông số kỹ thuật đầy đủ và tên của thiết bị.
  • Nếu phần mềm của bên thứ ba cho thấy tên của một nhà sản xuất điện thoại khác thì có thể điện thoại của bạn là hàng nhái.
 3. 3
  Kiểm tra phần mềm. Đối với iPhone, bạn có thể kiểm tra phần mềm cài đặt. IPhone giả thường sử dụng hệ điều hành Android và không hỗ trợ được Java. Nhà sản xuất hàng nhái không thể làm giả hệ điều hành iOS vì nó là độc quyền của Apple.
  • Một điểm cần lưu ý: kho ứng dụng của iPhone là iTunes App Store, không phải Google Play.
  • IPhone được kết nối với iTunes thông qua một tài khoản iCloud, cho phép bạn đồng bộ hóa điện thoại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Kiểm tra số IMEI và số sê-ri

 1. 1
  Kiểm tra số sê-ri. Đối với sản phẩm của iPhone, hãy kiểm tra số sê-ri và xác thực nó trên trang chủ.
  • Để xem số sê-ri của iPhone, đi đến mục Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > About phone (Giới thiệu).
  • Sau khi xác định được số sê-ri, hãy nhập nó vào đây: https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do. Trang web sẽ kiểm tra thời hạn bảo hành của điện thoại.
  • Nếu hệ thống thông báo “We're sorry, but this serial number is not valid. Please check your information and try again” (số sê-ri không hợp lệ), có thể iPhone của bạn là hàng nhái.
 2. 2
  Kiểm tra số IMEI. Đối với điện thoại Android và các dòng điện thoại di động khác, bạn có thể tìm thấy số IMEI ở mặt sau điện thoại. Nếu miếng dán đã bị thay đổi, hãy đi đến mục Settings > About > Status (Trạng thái). Thông tin về số IMEI cũng nằm trong mục này.
  • Bạn cũng có thể nhấn *#06# từ bàn phím để xem số IMEI của điện thoại.
  • Sau khi có được số IMEI, truy cập vào website Imei.info. Nhập số IMEI của điện thoại vào ô “ENTER IMEI…” và nhấn “CHECK”.
  • Hệ thống sẽ xác minh thông tin điện thoại của bạn. Nếu thông tin trên web không giống với thông tin trong điện thoại, chiếc điện thoại này có thể là hàng giả.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định vị trí hiện tại trên Google MapsXác định vị trí hiện tại trên Google Maps
Kiểm tra số điện thoại của thẻ SIMKiểm tra số điện thoại của thẻ SIM
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Tháo nắp lưng Samsung Galaxy
Thay đổi biểu tượng ứng dụngThay đổi biểu tượng ứng dụng
Mở khoá iPhone Không cần PasscodeMở khoá iPhone Không cần Passcode
Lấy mã PUK của thẻ SIMLấy mã PUK của thẻ SIM
Tải ứng dụng từ Google Play về máy tínhTải ứng dụng từ Google Play về máy tính
Tắt loa ngoài điện thoạiTắt loa ngoài điện thoại
Tìm lại Điện thoại Di động Bị mấtTìm lại Điện thoại Di động Bị mất
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Quét mã QRQuét mã QR
Kiểm tra pin AirpodsKiểm tra pin Airpods
Gọi số điện thoại nội bộGọi số điện thoại nội bộ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau. Bài viết này đã được xem 8.993 lần.
Trang này đã được đọc 8.993 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo