Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Biết rõ thời điểm khi bạn có thể trở nên mạnh mẽ và thời điểm khi bạn cần sự trợ giúp có thể giúp bạn ổn định cuộc sống cá nhân và nuôi dưỡng sự tương tác chuyên nghiệp của bạn. Tự biết mình là công cụ mạnh mẽ mà nhiều người coi nhẹ bởi vì nó khó khăn hoặc bất tiện, hoặc có lẽ là vì nó khiến họ cảm thấy không thoải mái. Ngoài ra, yếu tố trông có vẻ như là điểm mạnh của một người nào đó lại có thể sẽ không hữu ích đối với người khác, và điều này có thể khiến cho quá trình xác định xem liệu một phẩm chất cụ thể nào đó mà bạn sở hữu có phải là điểm mạnh hay điểm yếu trở nên bối rối hoặc thất vọng. Mặc dù, quá trình này đỏi hỏi bạn phải tự mình khám phá, có nhiều bài tập mà bạn có thể thực hiện để xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân cho một công việc hoặc một lý do cá nhân nào đó. Và cũng có khá nhiều lời khuyên giúp bạn có thể sử dụng những phương pháp này trong môi trường thực tế mà bạn sẽ cần đến nó nhất, đó chính là một buổi phỏng vấn xin việc.

Phần 1
Phần 1 của 6:
Hiểu rõ Khả năng của Bản thân

 1. 1
  Trân trọng nỗ lực của chính mình. Bởi vì bạn sẵn sàng xem xét kỹ lưỡng điểm mạnh vốn có của bản thân cũng như những điều mà bạn cần phải cải thiện, bạn thực chất đã là một người mạnh mẽ. Bạn phải rất can đảm mới có thể ngồi xuống và thực hiện công việc này. Hãy tự khích lệ chính mình và luôn nhớ rằng bạn là một người tuyệt vời.
 2. 2
  Viết ra điều mà bạn đã thực hiện. Để có thể xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, bạn nên suy nghĩ về hoạt động mà bạn thường tham gia hoặc khá thích thú với nó. Bạn có thể dành khoảng 1 tuần để viết lại toàn bộ hoạt động mà bạn làm trong một ngày nào đó, sắp xếp chúng theo thang điểm từ 1 đến 5, tùy thuộc vào mức độ thích thú của bạn khi thực hiện hoặc tham gia vào hoạt động đó.
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng viết nhật ký là phương pháp tuyệt vời để bạn có thể tăng cường sự tự nhận thức bản thân và tư duy về sức mạnh và khao khát của bản thân.[1] Điều này có thể bắt đầu từ công việc đơn giản như là liệt kê tất cả mọi khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong một ngày nào đó của bạn đến viết ra bài tường thuật chi tiết về suy nghĩ và khao khát thầm kín nhất của bản thân. Bạn càng hiểu rõ bản thân bao nhiêu, bạn càng dễ có thể xác định sức mạnh của chính mình bấy nhiêu.[2]
 3. 3
  Nhìn lại giá trị của bản thân. Đôi khi, có thể sẽ khá khó khăn để bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình bởi vì chúng ta chưa từng dành thời gian để xác định rõ giá trị cốt lõi của bản thân. Chúng là niềm tin giúp định hình cách suy nghĩ của bạn về chính mình, về người khác, và về thế giới xung quanh. Chúng là nền tảng cho phương pháp tiếp cận cuộc sống của bạn. Dành thời gian để xác định giá trị của bản thân sẽ giúp bạn quyết định xem liệu khía cạnh nào trong cuộc sống chính là điểm mạnh hoặc điểm yếu của bạn, bất kể người khác cảm thấy như thế nào về chúng.[3]
  • Suy nghĩ về một vài người mà bạn kính trọng. Bạn ngưỡng mộ điều gì ở họ? Bạn coi trọng phẩm chất nào của họ? Bạn nhìn nhận chúng như thế nào trong cuộc sống của bạn?
  • Hãy thử hình dung rằng bạn có thể thay đổi một điều gì đó trong cộng đồng của bạn. Bạn muốn thay đổi điều gì? Tại sao? Bạn nghĩ điều gì sẽ giúp bạn xác định yếu tố quan trọng nhất đối với bạn?
  • Bạn có thể nhớ về một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống khi bạn cảm thấy vô cùng hài lòng hoặc trọn vẹn. Khoảnh khắc đó là gì? Chuyện gì đã xảy ra? Bạn ở cùng ai? Tại sao bạn lại cảm thấy như vậy?
  • Tưởng tượng rằng nhà bạn đang bị cháy (nhưng mọi người và mọi vật cưng của bạn đều an toàn) và bạn chỉ có thể cứu lấy 3 đồ vật. Bạn muốn cứu lấy đồ vật nào, và tại sao?
 4. 4
  Xem xét phản ứng của bạn trước các chủ đề và khuôn mẫu. Một khi bạn đã nhìn lại giá trị của bản thân, bạn có thể xem xét phản ứng của mình trước những điều có thể lặp lại. Ví dụ, có thể là bạn ngưỡng mộ Bill Gates và Richard Branson bởi tinh thần kinh doanh và sự sáng tạo của họ. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể coi trọng Tham vọng, Sự cạnh tranh, và Tính khéo léo. Có lẽ bạn sẽ muốn thay đổi tình trạng nghèo khố trong cộng đồng của bạn để bất kỳ người nào cũng có nhà để ở và thực phẩm để ăn. Hành động này cho thấy rằng bạn có thể coi trọng Cộng đồng, Sự giúp đỡ trong Xã hội, hoặc Tạo nên Sự khác biệt. Bạn có thể sở hữu vô vàn giá trị cốt lõi.
  • Bạn có thể tìm kiếm danh sách giá trị cốt lỗi trực tuyến nếu bạn cần giúp đỡ trong việc hình thành từ ngữ của chính mình.[4]
 5. 5
  Xác định liệu cuộc sống của bạn có phù hợp với giá trị mà bạn đề ra hay không. Đôi khi, chúng ta có thể cảm thấy rằng chúng ta yếu kém trong một lĩnh vực cụ thể khi cuộc sống của chúng ta không phù hợp với những giá trị cốt lõi mà chúng ta đề ra, cho dù là vì lý do gì. Sống một cuộc sống phù hợp với giá trị của bản thân được gọi là cuộc sống có "sự hài hòa của giá trị", và nó có thể đem lại nhiều cảm xúc thỏa mãn và thành công hơn cho bạn.[5]
  • Ví dụ, có lẽ bạn coi trọng Tham vọng và Sự cạnh tranh, nhưng bạn cảm thấy bị mắc kẹt với công việc bế tắc mà bạn không bao giờ được cạnh tranh với người khác hoặc có cơ hội để khẳng định mình. Bạn có thể cảm thấy rằng bạn yếu kém trong lĩnh vực này bởi vì cuộc sống hiện tại của bạn không phù hợp với nhân tố mà bạn cảm thấy rằng nó quan trọng đối với bạn.
  • Hoặc có lẽ bạn mới bắt đầu làm mẹ và bạn rất muốn quay về với công việc giảng dạy bởi vì bạn coi trọng Trạng thái Tri thức của bản thân. Bạn có thể sẽ cảm thấy rằng "trở thành một người mẹ tốt" là sự yếu kém bởi vì giá trị của bạn (trong việc đạt được Trạng thái Tri thức) có vẻ mâu thuẫn với giá trị khác của bạn (Trách nhiệm với Gia đình). Trong trường hợp này, bạn có thể tìm cách để cân bằng chúng để bạn có thể thực hiện cả hai điều này. Khao khát đi làm trở lại không có nghĩa là bạn không muốn dành thời gian cho đứa con mới chào đời của mình.
 6. 6
  Xem xét ý nghĩa của tình huống. Suy nghĩ về yếu tố hình thành điểm mạnh và điểm yếu liên quan đến phong tục tập quán tại nơi bạn sống. Tục lệ xã hội là tập hợp những quy tắc điều khiển sự tương tác giữa các cá nhân với nhau được thành lập như là chức năng tại một khu vực địa lý hoặc một nền văn hóa cụ thể, để có thể duy trì ranh giới xã hội lành mạnh.[6] Nhận thức được rằng sự khác nhau của những yếu tố này phụ thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống có thể giúp bạn xác định rõ những điều có thể được xem là điểm mạnh hoặc điểm yếu trong từng vị trí địa lý cụ thể.[7]
  • Ví dụ, nếu bạn sống tại vùng nông thôn, nơi mà con người thường lao động tay chân, thành viên của cộng đồng này sẽ coi trọng thuộc tính liên quan đến lao động thể chất trong một khoảng thời gian dài trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn sống tại thành phố lớn, những thuộc tính này có thể sẽ không còn quan trọng, trừ khi bạn làm một số công việc lao động chân tay khác.
  • Tìm hiểu xem liệu môi trường mà bạn sống có liên quan đến sức mạnh và thuộc tính cá nhân của bạn hay không. Nếu không, bạn nên suy nghĩ về phương pháp mà bạn có thể thực hiện để thay đổi tình hình hoặc di chuyển đến một môi trường khác, nơi mà điểm mạnh cá nhân của bạn sẽ được xem trọng hơn.[8]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 6:
Thực hiện Bài tập Tự Nghiệm lại Bản thân

 1. 1
  Tìm người mà bạn có thể tham khảo ý kiến. Để có thể xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, bạn có thể thực hiện bài tập Tự Nghiệm lại Bản thân (RBS). Biện pháp này sẽ giúp bạn tìm hiểu suy nghĩ của người khác về bạn để bạn có thể tìm kiếm sức mạnh của chính mình. Để bắt đầu, bạn có thể suy nghĩ về tất cả mọi người đã từng xuất hiện trong các khía cạnh của cuộc sống. Bao gồm những người mà bạn gặp trong công việc hiện tại, trong công việc cũ, các giáo sư hoặc giáo viên cũ cũng như gia đình và bạn bè của bạn.
  • Tìm kiếm nhiều người từ các lĩnh vực khác nhau sẽ giúp bạn đánh giá tính cách của chính mình theo nhiều mức độ và trong nhiều tình huống khác nhau.[9]
 2. 2
  Xin phản hồi. Một khi bạn đã lựa chọn được ứng viên, bạn có thể gửi email cho họ để hỏi về điểm mạnh của bạn. Nhờ họ đưa ra ví dụ cụ thể về thời điểm mà họ nhận thấy bạn sử dụng thế mạnh của mình. Bạn nên nhắc họ nhớ rằng điểm mạnh có thể dựa trên kỹ năng hoặc tính cách của bạn. Cả hai loại phản hồi này đều quan trọng như nhau.
  • E-mail thường là phương pháp tốt nhất để thực hiện điều này bởi vì nó không khiến bạn cảm thấy bị áp lực như khi bạn trực tiếp đối mặt với người khác, và bạn có thể cho phép mọi người có thời gian để suy nghĩ về câu trả lời, và cho phép họ trả lời một cách thành thật. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp bạn lưu lại mọi thông tin bằng văn bản để tiện cho quá trình phân tích sau này.[10]
 3. 3
  Tìm kiếm sự tương đồng. Một khi bạn đã nhận được toàn bộ kết quả, bạn cần phải tìm kiếm sự tương đồng của chúng. Đọc lại từng lời phản hồi và suy nghĩ về ý nghĩa. Cố gắng rút ra đặc điểm mà từng người đang muốn đề cập, và xem qua ví dụ cụ thể để xác định xem liệu có bất kỳ một điểm nào khác phát sinh hay không. Sau khi bạn đã giải thích mọi lời phản hồi, bạn nên so sánh chúng với nhau để tìm kiếm phẩm chất tương tự mà nhiều người cùng đề cập đến.
  • Sẽ tốt hơn nếu bạn lập bảng biểu và viết tên của đặc điểm vào một cột, viết lời phản hồi vào một cột, và lời diễn giải của bạn vào một cột khác.[11]
  • Ví dụ, nhiều người trong cuộc sống nói với bạn rằng bạn giỏi xử lý khi bị áp lực, giỏi hành động trong cơn khủng hoảng, và có thể giúp người khác kiểm soát tình huống căng thẳng. Điều này có nghĩa là bạn có thể giữ bình tĩnh khi bị áp lực, và bạn có khả năng là người có bản chất lãnh đạo tự nhiên và là người mạnh mẽ. Bạn cũng có thể diễn giải chúng theo kiểu như bạn là người biết cảm thông với người khác và là người luôn vì mọi người.
 4. 4
  Tự hình thành chân dung của bản thân. Một khi bạn đã nhận được mọi kết quả, bạn có thể lập bản phân tích điểm mạnh của chính mình. Bạn nên nhớ kết hợp tất cả mọi khía cạnh khác nhau mà người khác nêu rõ trong lời thảo luận của họ về bạn và bất kỳ một phẩm chất nào mà bạn thêm vào trong quá trình phân tích.
  • Điều này không có nghĩa là bạn cần phải hình thành hồ sơ tâm lý đầy đủ về bản thân nhưng bạn nên thiết lập chân dung sâu sắc nhất về bản thân. Nó sẽ nhắc bạn nhớ về đặc điểm tốt nhất của bạn và có thể giúp bạn tập trung sử dụng những đặc tính này nhiều hơn trong tương lai.[12]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 6:
Liệt kê Hành động của Bạn

 1. 1
  Viết về hành động của bạn. Xem xét cách bạn phản ứng trước tình huống cụ thể đòi hỏi bạn phải hành động, suy nghĩ, và sở hữu cái nhìn sâu sắc. Trước khi thực hiện một điều nào đó, bạn nên theo dõi phản ứng tự phát của bản thân trước trải nghiệm mà bạn đã nhận được trong cuộc sống. Tìm mua hoặc sử dụng một quyển nhật ký để viết suy nghĩ của bạn.
  • Lý do mà bạn nên thực hiện điều này đó chính là phản ứng tự phát sẽ cho bạn biết rất nhiều điều về phản ứng của bạn trước tình huống bình thường và căng thẳng. Bạn có thể viết về chúng để có thể giải mã hành động và khả năng của chính mình.[13]
 2. 2
  Suy nghĩ về tình huống khó khăn mà một điều tồi tệ nào đó đã xảy ra. Có thể là tai nạn giao thông hoặc một đứa trẻ bất ngờ lao về phía đầu xe của bạn khi bạn đang đạp phanh. Bạn sẽ phản ứng như thế nào khi đối mặt với tình huống tự phát? Bạn có thu người lại và rút lui hay là bạn trực tiếp đối mặt với thử thách, thu thập công cụ và nguồn lực để giải quyết tình huống?
  • Nếu bạn giành quyền kiểm soát và hành động như một người lãnh đạo, bạn có thể sẽ cảm nhận được sự can đảm đó và có khả năng đối phó với những tình huống này một cách mạnh dạn. Nếu bạn phản ứng bằng cách không ngừng khóc lóc, cảm thấy bất lực hoặc trút giận lên người khác, duy trì khả năng tự kiểm soát trong tình huống khó khăn có thể là điểm yếu của bạn.[14]
  • Bạn cần phải xem xét mọi việc từ nhiều góc độ khác nhau. Ví dụ, cảm giác bất lực sau tai nạn giao thông là phản ứng hoàn toàn bình thường trước sự căng thẳng của tình huống. Nhưng nếu bạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, điều này cho thấy rằng nhờ người khác giúp đỡ (hợp tác) có thể là điểm mạnh của bạn. Bạn không nhất thiết phải tự mình thực hiện mọi việc để có thể trở nên mạnh mẽ.
 3. 3
  Tìm kiếm tình huống ít thách thức hơn. Suy nghĩ về khoảng thời gian bạn phải đối mặt với quyết định khó khăn nhưng không đến nỗi phải "một mất một còn". Ví dụ, phản ứng của bạn khi bước vào một căn phòng đông đúc là như thế nào? Bạn có muốn thu hút sự chú ý của mọi người mà bạn gặp tại nơi đó hay là bạn muốn tìm đến một góc phòng yên tĩnh để bạn có thể tránh xa sự ồn ào và chỉ kết nối với một người nào đó?
  • Người tạo được sự liên kết với mọi người là người khá mạnh mẽ trong việc xã giao và là người hướng ngoại, trong khi người trầm lặng hơn lại có thế mạnh trong việc kết nối với từng cá nhân và là người biết lắng nghe. Cả hai loại sức mạnh này đều có thể được sử dụng như là lợi thế tự nhiên của một người nào đó.[15]
 4. 4
  Xem xét khoảng thời gian mà bạn phải đối mặt với tình huống cá nhân khó khăn. Suy nghĩ về thời điểm mà bạn bị ép phải trực tiếp đối mặt với tình huống thách thức và phải phản ứng ngay lập tức. Tốc độ học hỏi và thích nghi với tình huống của bạn nhanh đến đâu? Bạn có phải là người hấp thu, suy nghĩ, và sau đó mới phản ứng trước tình huống?
  • Bạn nên nhớ rằng, bất kỳ một điểm mạnh nào mà bạn phát triển có đôi khi sẽ phải cần đến sự thỏa hiệp. Ví dụ, nếu bạn dành phần lớn cuộc sống của bạn để lủi thủi đọc và viết một mình, bạn sẽ khó có thể trở thành người giỏi trò chuyện xã giao như nhiều người khác, nhưng bạn sẽ có khiếu trong việc tìm kiếm cốt truyện của một quyển sách và thảo luận về chủ đề nào đó với người khác một cách sâu sắc. Có thể bạn cùng trưởng thành với anh chị em của mình, điều này có nghĩa là bạn sẽ là người biết cảm thông, kiên nhẫn và giỏi xoa dịu tình huống.
  • Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ đó là thế giới luôn cần đến nhiều kiểu người với sức mạnh và sở thích khác nhau để có thể duy trì sự đa dạng vốn có của nó. Bạn không cần thiết phải giỏi mọi thứ, bạn chỉ cần giỏi việc mà bạn nghĩ rằng nó khá quan trọng đối với bản thân bạn.
  • Người có thể huyên thuyên đưa ra lời đối đáp thông minh hoặc người có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề có điểm mạnh là sự nhanh trí, và có lẽ điểm yếu của họ là quá trình tập trung vào chi tiết. Điểm mạnh của người dành thời gian để suy nghĩ có thể là việc lên kế hoạch và điểm yếu của họ sẽ là hạn chế trong sự lanh lợi. [16]
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 6:
Liệt kê Sự khao khát của Bản thân

 1. 1
  Tự hỏi bản thân về mong muốn của chính mình. Mong muốn và khát khao cho biết rất nhiều điều về bạn, ngay cả khi bạn đã dành khá nhiều thời gian để phủ nhận chúng. Xem xét lý do vì sao bạn muốn hoàn thành các hoạt động hoặc mục tiêu nào đó và các yếu tố cần thiết để bạn có thể đạt được chúng. Chúng có thể chính là đam mê và mơ ước của bạn trong cuộc sống, và thường thì đây chính là yếu tố hình thành nên sức mạnh tuyệt vời cho bạn.[17] Nhiều người bị cuốn vào việc thực hiện điều mà gia đình của họ mong muốn và trở thành bác sĩ hoặc luật sư thay vì trở thành vũ công múa ba lê hay là một người leo núi như họ mơ ước. Trong một phần khác của nhật ký, bạn có thể viết về mong muốn hoặc khao khát của bạn trong cuộc sống.
  • Bạn có thể tự hỏi bản thân rằng "Khao khát của mình trong cuộc sống là gì?". Cho dù là bạn đang nộp đơn xin việc cho công ty đầu tiên hoặc bạn chỉ vừa mới bước vào giai đoạn nghỉ hưu, bạn nên hình thành mục tiêu và mong ước trong cuộc sống. Xác định xem điều gì thúc đẩy bạn và khiến bạn hạnh phúc.
 2. 2
  Quyết định điều mà bạn thích. Bắt đầu đặt ra câu hỏi cho bản thân về những điều mà bạn yêu thích nhất trong cuộc sống. Viết ra câu trả lời cho câu hỏi "Loại hoạt động nào mà mình cảm thấy hài lòng hoặc hấp dẫn?". Đối với vài người, ngồi trước lò sưởi với chú chó Labrador Retriever bên cạnh có thể là điều khiến họ khá thỏa mãn. Đối với một vài người khác, họ lại thích leo núi hoặc đi "phượt".
  • Lập danh sách hoạt động hoặc những điều có thể khiến bạn hạnh phúc và cung cấp niềm vui cho bạn. Thường thì lĩnh vực mà bạn cảm thấy thích thú sẽ chính là điểm mạnh của bạn.
 3. 3
  Xem xét yếu tố đem lại động lực cho bạn. Kèm theo khao khát, bạn cần phải quyết định xem điều gì giúp bạn duy trì động lực trong cuộc sống. Trong nhật ký của mình, bạn có thể viết ra câu trả lời cho câu hỏi "Khi nào mình cảm thấy tràn trề sinh lực và có nhiều động lực nhất?". Xem xét khoảng thời gian mà bạn cảm thấy sẵn sàng để có thể kiếm soát thế giới hoặc được truyền cảm hứng để có thể bước sang cấp độ tiếp theo. Lĩnh vực tạo cảm hứng và động lực cho bạn thường sẽ là lĩnh vực mà bạn giỏi nhất.
  • Cần nhớ rằng nhiều người cảm nhận được sự khao khát từ rất sớm, điều này ngụ ý nói về tính cách tự biết mình trong thời thơ ấu mà nhiều người đánh mất khi họ mất đi người thân, bạn bè, khi mong muốn ban đầu của họ bị chôn vùi bởi kỳ vọng xã hội cũng như áp lực tài chính.[18]
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 6:
Đánh giá Điểm mạnh và Điểm yếu của Bạn

 1. 1
  Suy nghĩ về điểm yếu của bản thân. "Điểm yếu" không phải là cách hữu ích nhất khi suy nghĩ về lĩnh vực cần đến sự cải thiện. Thật ra, con người không hề yếu đuối, ngay cả khi chúng ta thường suy nghĩ hoặc có cảm giác như vậy. Tuy nhiên, hầu hết mọi người cảm thấy rằng họ có thể trở nên mạnh mẽ hơn trong một số lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống, trong kỹ năng của họ, và các lĩnh vực khác. Vì họ cảm thấy rằng họ không giỏi trong các lĩnh vực này, họ thường sẽ mô tả một cách trái ngược với tình trạng hiện tại khi họ cảm thấy rằng họ cần phải cải thiện một lĩnh vực nào đó để trở nên mạnh mẽ và thành thạo hơn.[19] Thay vì tập trung vào "điểm yếu", yếu tố đem lại cảm giác tiêu cực, hãy suy nghĩ về chúng như là lĩnh vực mà bạn có thể phát triển hoặc cải thiện - điều này sẽ giúp bạn tập trung vào tương lai và vào điều mà bạn có thể thực hiện để trở nên tốt hơn.
  • Bạn có thể nhìn nhận điểm yếu như một điều gì đó ở bản thân mà bạn có quyền cải thiện, miễn là nó liên quan đến khao khát của bạn, hoặc chỉ đơn giản là một điều không liên quan đến khao khát hoặc mục tiêu hoặc bất kỳ một điều nào khác. Bạn nên biết rằng một trong hai điều này đều có thể chấp nhận được. Điểm yếu không tồn tại vĩnh viễn mà thay vào đó, chúng là yếu tố có thể thay đổi thông qua cách mà chúng ta thực hiện mọi việc để ngày càng có thể trở nên tuyệt vời hơn.
 2. 2
  Xác định lĩnh vực cần đến sự phát triển. Lĩnh vực mà bạn có khả năng phát triển có thể liên quan đến bất kỳ điều gì, bao gồm nghề nghiệp cụ thể hoặc kỹ năng xã hội hoặc sự yếu kém trong việc kiềm chế trước thức ăn. Nó cũng có thể chỉ đơn giản là không có khả năng bắt bóng chày hoặc nhanh chóng đưa ra đáp án cho các phương trình toán học. Thông thường, lĩnh vực cần sự phát triển thường được đóng khung trong cụm từ "rút ra bài học từ cuộc sống" và không lặp lại sai lầm. Ngoài ra, nó cũng xoay quanh việc nỗ lực vượt qua sự thiếu hụt kỹ năng mà bạn cảm nhận ở chính mình.
  • Tuy nhiên, một "điểm yếu" cụ thể có thể chỉ đơn thuần là dấu hiệu cho thấy rằng hoạt động đó không phù hợp với bạn, và đây có thể là điều khá quan trọng mà bạn cần phải thừa nhận với chính mình. Nếu bất kỳ người nào cũng giỏi, hoặc thậm chí yêu thích cùng một hoạt động tương tự nhau thì thế giới sẽ trở thành một nơi khá nhàm chán.[20]
 3. 3
  Tập trung vào điểm mạnh của bản thân. Một vài người có thể nghĩ rằng tập trung vào điểm yếu của bản thân là một hành động lãng phí thời gian, hoặc thậm chí là sự nhìn nhận vấn đề một cách sai lệnh. Thay vào đó, bạn nên tập trung chủ yếu vào điểm mạnh của bản thân và cố gắng nuôi dưỡng chúng bất kỳ khi nào có thể. Đây có thể là phương pháp tiếp cận tốt hơn để xác định điểm yếu của chính mình. Bởi vì những yếu tố mà người khác xem là điểm yếu thường chỉ liên quan đến cảm giác thiếu hụt sự quan thâm hoặc khao khát để cải thiện, có thể sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào điểm mạnh và khao khát của bản thân và bắt đầu từ đó. Hãy rộng lượng một chút khi bạn nhìn nhận về điểm mạnh của mình, bởi vì bạn có thể sẽ sở hữu rất nhiều thế mạnh, ngay cả trong lĩnh vực mà bạn cảm thấy “yếu kém”. Sau đó, tập trung vào lĩnh vực mà bạn cảm thấy rằng bạn có thể nâng cao hiệu quả.
  • Ví dụ, nếu bạn muốn cố gắng trở nên quyết đoán hơn, đầu tiên, bạn có thể bắt đầu với kỹ năng quyết đoán nào đó mà bạn cảm thấy rằng bạn đang cố gắng thực hiện. Có lẽ là bạn gặp khó khăn trong việc từ chối, nhưng thay vào đó, bạn có khả năng nêu ý định của mình theo cách mà người khác có thể hiểu được nó và bạn có thể không gây tổn thương về mặt cảm xúc cho đối phương.[21]
  • Suy nghĩ về khía cạnh nào đó trong tính cách mà bạn xem như là điểm mạnh của mình. Trở nên tử tế, cởi mở, hoặc là một người biết lắng nghe là sức mạnh to lớn có liên quan đến khả năng tổng thể của bạn mà bạn có thể đã bỏ sót. Hãy nhìn nhận chúng và tự hào về chúng.
  • Một phương pháp khác để suy nghĩ về điểm mạnh của chính mình đó là xem chúng như tài năng, hoặc khả năng bẩm sinh và khao khát phù hợp với nhận thức của bản thân và tầm nhìn về tương lai của bạn. Nói cách khác, chúng là những điều mà bạn sẽ nói rằng "Tôi không cần phải nỗ lực mà là tôi luôn có khả năng để thực hiện" một vài hoạt động nào đó một cách tốt đẹp.[22]
 4. 4
  Viết về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Một khi bạn đã đánh giá mọi hành động và khao khát của chính mình, đã đến lúc bạn cần phải tập trung vào điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Sử dụng danh sách bao gồm nhận xét của mọi người và những điều bạn đã nhận thức được ở bản thân thông qua các bài tập trước đó để viết về lĩnh vực trong công việc và cuộc sống mà bạn nghĩ rằng chúng là điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Tập trung vào cách nhìn nhận hiện tại của bạn về điểm mạnh và điểm yếu của chính mình dựa trên những điều mà bạn đang thực hiện trong cuôc sống ngay trong thời điểm này, cả trong cuộc sống cá nhân lẫn nghề nghiệp, thay vì chú ý vào quá khứ hoặc khao khát của mình.
  • Bạn cần nhớ rằng người khác sẽ không xếp loại hoặc đánh giá bạn dựa trên phản ứng của bạn, vì vậy, bạn cần phải thành thật với chính mình. Nó có thể giúp bạn lập nên hai cột mới với tựa đề "Điểm mạnh" và "Điểm yếu". Hãy viết chúng ra giấy khi bạn nghĩ về chúng.[23]
 5. 5
  So sánh các danh sách với nhau. Chúng có trùng nhau và bạn có nhận thấy một sự ngạc nhiên nào hay không? Bạn có nghĩ rằng bạn khá mạnh trong một lĩnh vực nhưng trong danh sách hành động của lĩnh vực đó thì bạn lại không như vậy? Tình trạng sai lệnh này hình thành khi bạn tự nói với bản thân theo một cách khác, nhưng tình huống thử thách lại cho thấy phẩm chất thật sự của bạn.
  • Còn về sự sai lệch giữa khao khát và yếu tố mà bạn nghĩ rằng chúng là điểm mạnh của bạn thì sao? Sự sai lệch này có thể diễn ra khi bạn cố gắng thực hiện một điều nào đó trong cuộc sống của mình dựa trên sự kỳ vọng của người khác hoặc dựa trên ý kiến riêng của bạn về điều mà bạn cần phải thực hiện, trong khi khao khát và phản ứng thật sự của bạn lại khá khác biệt với chúng.
 6. 6
  Xem xét bất kỳ một sự ngạc nhiên hoặc sai lệch nào. Nhìn vào các danh sách khác nhau mà bạn đã thực hiện. Tìm kiếm bất kỳ một yếu tố ngạc nhiên hoặc địa điểm không ăn khớp với nhau. Nhìn lại lý do vì sao bạn nghĩ rằng một vài đức tính và điểm yếu mà bạn đã xác định lại trở thành một điều hoàn toàn khác biệt. Có lẽ nào một điều nào đó mà bạn nghĩ rằng bạn yêu thích hoặc tạo động lực cho bạn trong thực tế lại không như vậy? Những danh sách này sẽ giúp bạn nhận thức được vấn đề này.
  • Tập trung vào lĩnh vực khác nhau và cố gắng xác định tình huống có thể liên quan đến chúng. Ví dụ, bạn có từng viết rằng khao khát của bạn là trở thành một ca sĩ, nhưng trong danh sách về yếu tố mà bạn nghĩ rằng chúng là điểm mạnh của bạn, bạn lại viết rằng bạn giỏi lĩnh vực khoa học hoặc y học? Mặc dù bác sĩ ca nhạc nghe có vẻ khá mới lạ, nhưng cả hai ngành nghề này hoàn toàn khác nhau. Bạn nên tiến hành xác định lĩnh vực có thể thật sự tạo động lực cho bạn về lâu dài.
 7. 7
  Tham khảo ý kiến của bạn bè hoặc gia đình. Hãy hỏi xin ý kiến phản hồi mang tính xây dựng từ người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình. Mặc dù tự xem xét bản thân có thể giúp bạn có được một vài câu trả lời, tham khảo ý kiến của người khác sẽ giúp bạn có thể củng cố khả năng quan sát của mình hoặc phá tan một vài ảo tưởng mà bạn hình thành. Tìm cách để nhận được thông tin phản hồi mang tính xây dựng từ người khác là một phần quan trọng trong việc trở thành một phần của cộng đồng. Tuy nhiên, bạn không nên tỏ thái độ phòng thủ, hoặc xem chúng như sự tấn công cá nhân chỉ bởi vì một ai đó đang gợi ý cho bạn về lĩnh vực mà bạn nên cải thiện. Bản thân quá trình học cách để kết hợp lời phản hồi tích cực của người khác vào cuộc sống hằng ngày cũng có thể là một điểm mạnh.
  • Nếu bạn không nghĩ rằng người thân của bạn sẽ thành thật với bạn, bạn có thể chọn người có thể cho bạn biết về sự thật mà không tô vẽ hoặc che giấu điểm yếu của bạn. Tìm kiếm người ngoài cuộc, người trung gian, hoặc tốt hơn hết là một người bạn cùng tuổi hoặc người hướng dẫn để cung cấp cho bạn lời phản hồi chân thành và mang tính xây dựng.
  • Hỏi xin phản hồi về danh sách của bạn. Bạn có thể nhờ người ngoài cuộc xem xét và bình luận về danh sách của bạn. Lời bình luận và câu hỏi hữu ích có thể bao gồm “Điều gì khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể nhanh chóng hành động trong tình huống khẩn cấp?”. Người ngoài cuộc có thể gợi lại cho bạn một ví dụ khi bạn trở thành người hùng trong một tình huống khẩn cấp mà có lẽ là bạn đã quên.
 8. 8
  Tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia. Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn, hoặc bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu có được sự giúp đỡ từ nguồn lực bên ngoài, bạn có thể nhờ chuyên gia giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình. Nhiều công ty có thể giúp bạn tóm tắt sơ lược tiểu sử tâm lý và chúng thường liên kết với cơ quan tuyển dụng.[24] Bằng cách đóng một khoản phí, bạn có thể thực hiện bài kiểm tra để chuyên gia tâm lý có thể xem xét tính cách và hồ sơ chuyên môn của bạn.
  • Mặc dù những bài kiểm tra này không nhất thiết giúp bạn hiểu rõ bản chất tính cách của bạn, chúng có thể khá hữu ích trong việc hình thành điểm bắt đầu để bạn có thể suy nghĩ về điểm mạnh và điểm yếu của mình.
  • Từ đó, bạn sẽ có thể tìm hiểu về yếu tố được xem là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Một bài kiểm tra chất lượng cần phải đủ dài để xác định khía cạnh lặp lại trong tính cách của bạn. Sau khi tiến hành bài kiểm tra này, bạn nên nhớ trò chuyện trực tiếp với nhà tâm lý học để xác định điểm yếu và phát hiện điểm mạnh của bản thân.
  • Có khá nhiều bài kiểm tra trực tuyến mà bạn có thể tiến hành để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bạn có thể tìm bài kiểm tra trên các trang web danh tiếng và được biên soạn bởi nhà tâm lý học được cấp phép hoặc bởi chuyên gia có chứng nhận tương tự. Nếu bạn phải trả một chi phí nào đó cho bài kiểm tra, bạn nên tiến hành nghiên cứu về công ty cung cấp bài kiểm tra này trước để chắc chắn rằng nó xứng đáng với đồng tiền mà bạn bỏ ra.
 9. 9
  Nhìn lại những phát hiện của mình. Sau khi bạn đã đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, hãy dành một ít thời gian để nhìn lại và xác định cảm xúc của chính mình về những điều mà bạn đã phát hiện. Quyết định xem liệu bạn có cần hoặc muốn xử lý bất kỳ điểm yếu nào của bản thân hay không và suy nghĩ về hành động mà bạn cần thực hiện để tấn công hoặc thay đổi điểm yếu của mình.
  • Tham gia vào lớp học hoặc tìm kiếm hoạt động có thể giúp đánh giá điểm yếu của bạn. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy rằng bạn lâm vào tình trạng "đứng hình" khi phải đối mặt với tình huống tự phát, bạn có thể đặt mình vào tình huống đó. Bạn có thể tham gia vào một nhóm nào đó trong nhà hát cộng đồng, vào nhóm thể thao, hoặc hát karaoke tại quán bar.
  • Xem xét phương pháp trị liệu hoặc biện pháp để có thể trình bày về nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của bạn. Nếu tham dự một lớp học hoặc một nhóm ca hát nào đó sẽ không giúp ích được cho bạn hoặc nỗi sợ hãi và sự lo lắng đã bén rễ trong bạn, ngăn bạn không thể tiến bước, bạn nên đến gặp nhà trị liệu.
 10. 10
  Loại bỏ sự cầu toàn. Bạn nên cẩn thận tránh trở nên lo lắng quá mức về điểm yếu của mình. Hành động này sẽ nhanh chóng chuyển thành khuôn mẫu không mang tính xây dựng của sự cầu toàn, và nó có thể ngăn bạn không thể thành công. Tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu với điều mà bạn có thể thực hiện khá tốt bằng kỹ năng vốn có của mình, sau đó, bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều chi tiết để nhấn mạnh kỹ năng và dần dần cải thiện chúng.[25]
  • Ví dụ, bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp. Sau một khoảng thời gian tự nhìn lại bản thân, bạn quyết định rằng thật ra bạn là một người biết lắng nghe, và đây là điểm mạnh của bạn. Tuy nhiên, bạn lại trở nên nhút nhát khi đến lượt bạn phải lên tiếng, và đây cũng chính là điểm yếu của bạn. Bạn muốn trở nên mạnh dạn hơn trong việc trình bày ý kiến của chính mình, bởi vì thế, bạn nên cố gắng xen vào một vài câu tại các khoảng ngừng ngắn trong suốt cuộc trò chuyện.
  • Người cầu toàn có thể nói rằng bởi vì bạn không phải là người giỏi nói chuyện, bạn không nên phí thời gian để cải thiện kỹ năng này vì bạn sẽ phạm sai lầm. Bạn nên nhìn nhận rằng lỗi lầm là một phần của quá trình học tập và phát triển và cho phép bản thân phạm sai lầm trong quá trình phát triển chính mình.
 11. 11
  Không nên phủ nhận khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống. Bất kỳ người nào cũng sẽ giỏi một điều gì đó. Có những lúc bạn thực hiện điều mà bạn chưa từng làm trước đây, nhưng mọi chuyện diễn ra vô cùng suôn sẻ và bạn nhận thấy rằng bạn hoàn toàn có năng khiếu với nó.
  • Điều đó có thể là thể thao, nghệ thuật, mưu cầu sáng tạo, tương tác với động vật, hoặc thay người vắng mặt thực hiện công việc của họ. Không phải ai cũng có thể trải nghiệm khoảnh khắc tuyệt vời như bạn, vì vậy, khi bạn có được chúng, bạn nên cố gắng thực hiện để cải thiện cuộc sống và đạt được tiềm năng thật sự của bạn.
  Quảng cáo

Phần 6
Phần 6 của 6:
Sử dụng Kỹ năng trong Buổi phỏng vấn

 1. 1
  Xem xét sự liên quan giữa điểm yếu và điểm mạnh. Bạn có thể sử dụng tất cả mọi điều mà bạn đã học được ở bản thân để giúp ích cho chính mình trong buổi phỏng vấn. Suy nghĩ về mối tương quan giữa điểm mạnh và điểm yếu của bản thân với công việc mà bạn đang nộp đơn xin việc. Để có thể chuẩn bị, bạn có thể suy nghĩ về nhiệm vụ mà công việc cụ thể của bạn yêu cầu, và xem xét tất cả những khoảng thời gian mà bạn đã phải đối mặt với nhiệm vụ tương tự trong cuộc sống. Thuộc tính cá nhân nào có vẻ như sẽ là điểm mạnh và điểm yếu khi bạn tham gia vào nhiệm vụ đề ra của công việc này?[26]
  • Ví dụ, nếu bạn nộp đơn xin việc cho vị trí lập trình viên máy tính, bạn có thể nói về điểm mạnh có liên quan đến máy tính và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, sẽ không thích hợp để bạn trình bày chi tiết về thế mạnh liên quan đến môn bóng bàn, trừ khi đây là điều mà nhà tuyển dụng có vẻ quan tâm.
 2. 2
  Bộc lộ sự chân thành và tự tin. Khi được hỏi về những tính cách này trong buổi phỏng vấn, hãy mô tả điểm mạnh của bản thân một cách chân thành. Khi người phỏng vấn hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bạn, họ không chỉ đơn thuần tò mò về kỹ năng của bạn mà họ còn muốn biết về sự thành thật của bạn khi nói về chính mình. Kỹ năng xã hội và khả năng quảng cáo bản thân sẽ nhanh chóng trở thành một trong những kỹ năng quan trọng cho hầu hết mọi công việc. Trong một buổi phỏng vấn, quá trình này bắt đầu tại thời điểm người được phỏng vấn trình bày về điểm mạnh và điểm yếu của họ, và sự thoải mái khi họ thực hiện điều này.[27]
 3. 3
  Luyện tập kỹ năng cho buổi phỏng vấn. Để có thể trở nên thoải mái hơn với quá trình này, bạn có thể luyện tập quá trình phỏng vấn với một người nào đó. Bạn có thể nhờ một người bạn phỏng vấn bạn và tập mô tả về bản thân trước người đó. Hãy thực hiện quá trình này nhiều lần, với nhiều người, cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn trong việc trình bày điểm mạnh và điểm yếu của chính mình với họ. Lúc đầu, bạn sẽ trông như đang đọc theo một kịch bản nào đó, nhưng sau đó, mọi việc sẽ ngày càng trở nên tự nhiên hơn.
  • Trước khi tham dự một buổi phỏng vấn, bạn có thể suy nghĩ về nhiều ví dụ cụ thể để làm rõ điểm mạnh của bạn. Người phỏng vấn bạn không chỉ muốn nghe về điểm mạnh của bạn, nhưng họ sẽ hỏi về tình huống cụ thể mà thế mạnh của bạn trở thành yếu tố cần thiết để giải quyết bất kỳ một vấn đề hoặc trở ngại nào đó. Suy nghĩ lại về những điều này, hoặc viết chúng ra giấy càng nhiều càng tốt để bạn có thể đi đến buổi phỏng vấn với trạng thái sẵn sàng.[28]
  • Vì dụ, thay vì nói rằng "Sức mạnh của tôi nằm ở chỗ tôi rất chú trọng đến chi tiết", bạn có thể đưa ra ví dụ cụ thể: "Trước kia, nhiệm vụ của tôi là kiểm tra lại số liệu trong ngân sách hàng tháng của công ty. Nhiều lần, tôi đã phát hiện sai sót có thể khiến công ty mất đi một khoản tiền lớn. Khả năng chú ý đến chi tiết này của tôi sẽ giúp ích rất nhiều cho vị trí mà công ty của ông/bà đang tuyển dụng".
 4. 4
  Không nên cố gắng "xoay chuyển". Nhà tuyển dụng không ngốc nghếch, và có thể nhìn thấu nỗ lực xoay chuyển của bạn. Đôi khi, họ phải phỏng vấn hàng trăm người cho cùng một vị trí, và bản năng đầu tiên của mọi người là sử dụng điều mà họ tin tưởng là sức mạnh của mình để cố gắng xoay nó thành điểm yếu.[29] Tuy nhiên, điều mà bạn nghĩ rằng đó là "điểm mạnh" có thể không tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng thường tìm kiếm nhân viên biết coi trọng các phẩm chất chẳng hạn như sự linh hoạt và làm việc theo nhóm. Cách phản ứng này thường sẽ khiến bạn trông như thiếu hụt khả năng tự nhận thức bản thân.[30] Những câu xoay chuyển tình hình phổ biến bao gồm:[31]
  • "Tôi là người cầu toàn và tôi không thể chịu được khi làm sai một điều gì đó". Nhà tuyển dụng thường không xem cầu toàn như là sức mạnh thật sự, vì nó có nghĩa là bạn đề ra tiêu chuẩn không hợp lý cho bản thân và cho người khác và bạn cũng có thể gặp khó khăn với việc trì hoãn.[32]
  • "Tôi rất cứng đầu và không muốn bỏ qua mọi việc". Điều này có thể cho thấy rằng bạn không giỏi trong việc trở nên linh hoạt và thích nghi.
  • "Tôi gặp khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng trong công việc/cuộc sống bởi vì tôi làm việc quá chăm chỉ". Điều này cũng có thể gợi ý rằng bạn không thể chăm sóc bản thân và bạn có thể dễ dàng bị kiệt sức hoặc trở thành người đồng nghiệp khó chịu.
 5. 5
  Thành thật về điểm yếu của mình. Khi người phỏng vấn đặt ra câu hỏi về điểm yếu của bạn, hãy thành thật. Sẽ không có lý do gì để họ muốn đặt ra câu hỏi cho bạn nếu như tất cả những điều mà bạn cung cấp cho họ đó là những câu nói cứng nhắc về sự tuyệt vời của bạn. Người phỏng vấn không chỉ đơn thuần là muốn nghe về điều này. Họ đang tìm kiếm một cuộc thảo luận thật sự về những điều mà bạn biết rằng bạn cần phải cải thiện, dấu hiệu của sự nhìn nhận sâu sắc về bản thân. Những thử thách thật sự có thể bao gồm:[33]
  • Phê bình quá mức
  • Nghi ngờ người có quyền, hoặc người ngang hàng với mình
  • Đòi hỏi quá đáng
  • Trì hoãn
  • Nói quá nhiều
  • Nhạy cảm quá mức
  • Bộc lộ tính thiếu quyết đoán
  • Bộc lộ sự thiếu hụt trong khả năng ứng biến trước xã hội
 6. 6
  Nhận thức được phần tệ nhất trong thử thách của bạn. Có nhiều phần cụ thể trong điểm yếu của bản thân mà bạn cần phải đề cập và trình bày về sự ảnh hưởng của chúng đến thành tích của bạn. Nói về sự ảnh hưởng của thách thức mà bạn phải đối mặt đối với thành tích làm việc của bạn có thể sẽ khá ấn tượng. Nó cho thấy cái nhìn sâu sắc và sự trung thực của bạn, mặc dù bạn vẫn cần phải trình bày chúng một cách thật khéo léo.[34]
  • Ví dụ, hãy nói với họ rằng "Hiện tại, tôi là một người có tính trì hoãn. Tôi nhận thấy rằng tính cách này ảnh hưởng đến khối lượng công việc mà tôi đã có thể hoàn thành, cũng như là lượng công việc mà đồng nghiệp của tôi có thể hoàn tất. Khi còn học đại học, tôi dễ dàng tránh gặp phải rắc rối với vấn đề này bởi vì tôi biết rõ hệ thống của trường học, tôi có thể tìm cách để tránh né nó mà vẫn hoàn thành công việc của mình. Tôi nhận ra rằng điều này sẽ không giúp ích được cho tôi trong công việc, bởi vì nó không phải là phương pháp tuyệt vời nhất để tôi làm việc, để đạt được mục tiêu và hoàn thành công việc của mình".
 7. 7
  Cho người phỏng vấn biết được bạn đã cố gắng vượt qua thử thách của chính mình như thế nào. Một lần nữa, thực tế sẽ tốt hơn ảo tưởng. Đưa ra lời hồi đáp không thật có thể trở nên không thực tế và khiến bạn trông như chỉ đang cố gắng khoe khoang về bản thân.[35]
  • Ví dụ, bạn có thể nói với người phỏng vấn rằng "Tôi đang thực hiện những bước quan trọng để kiềm chế thói quen trì hoãn của mình. Tôi đang hình thành thời hạn giả lập cho bản thân và đang cố gắng thúc đẩy bản thân hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn. Phương pháp này rất hữu ích cho vấn đề của tôi".
 8. 8
  Trò chuyện về sức mạnh của chính mình một cách tự tin. Bạn nên trình bày một cách tự tin, nhưng đừng tự mãn. Hãy cố gắng trở nên tự tin trong khi vẫn duy trì sự khiêm tốn về thành tựu và kỹ năng của mình. Tất nhiên, bạn nên thành thật trong quá trình lựa chọn điểm mạnh phù hợp với cá nhân, doanh nghiệp, hoặc tổ chức mà bạn đang xin việc. Sức mạnh thật sự được liệt kê trong ba nhóm chính:
  • Kỹ năng dựa trên kiến thức, chẳng hạn như kỹ năng sử dụng máy tính, ngôn ngữ, hoặc hiểu biết về kỹ thuật
  • Kỹ năng được chuyển nhượng, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý con người hoặc giải quyết vấn đề
  • Tính cách cá nhân, chẳng hạn như hòa đồng, tự tin, hoặc đúng giờ[36]
 9. 9
  Cung cấp ví dụ cụ thể khi bàn về điểm mạnh của bản thân. Rất dễ để bạn nói về những kỹ năng tuyệt vời của mình, nhưng chứng tỏ nó mới là điều quan trọng. Bạn nên minh họa rõ ràng về điểm mạnh của bản thân bằng cách cung cấp ví dụ cụ thể, cho dù là từ sự tương tác cá nhân hoặc từ công việc trước đây của bạn. Ví dụ:
  • "Tôi là một người giỏi giao tiếp. Tôi quan tâm đến từ ngữ mà mình sử dụng, và tránh tạo nên sự mơ hồ khi tôi giao tiếp. Tôi không ngại phải yêu cầu người có vị thế cao hơn tôi giải thích khi tôi không hiểu rõ họ. Tôi dành thời gian để hình dung sự khác nhau trong việc diễn giải câu hỏi hoặc lời tuyên bố của những người khác nhau".
  • Bạn cũng có thể chứng minh điểm mạnh và kỹ năng của mình bằng cách chia sẻ những điều tốt đẹp đã xảy ra trong quá khi nỗ lực của bạn đã đem lại thành công.
  • Nếu bạn đạt được giải thường hoặc sự thừa nhận nào đó, bạn cũng có thể nhắc đến nó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy cẩn thận khi xác định khao khát của mình để bạn không nhìn nhận một cách sai lầm. Đây là những mong muốn được hình thành từ niềm tin sai lệch chẳng hạn như tương lai của bạn là làm việc cho công ty nước ngoài để bạn có thể sống ở Paris, London, và Rio hoặc là bạn muốn trở thành ngôi sao điện ảnh để bạn có thể tham dự những biểu tiệc sang trọng và gặp người vợ/chồng giàu có. Chúng không phải là khao khát bởi vì chúng không giúp bạn thực hiện một điều gì đó đem lại cảm giác trọn vẹn trong cuộc sống của bạn mà chỉ đơn giản là sự ảo tưởng. Bạn nên nhận thức được sự khác biệt, nếu không, bạn có thể sẽ vấp phải sai lầm nghiêm trọng trong quá trình xây dựng nghề nghiệp dựa trên ảo tưởng thay vì dựa trên sức mạnh bẩm sinh và mục đích thật sự của chính mình.
 • Cần thời gian để bạn có thể thay đổi điểm yếu của mình, vì vậy, hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi đôi chút nếu bạn không thể đưa ra giải pháp ngay lập tức. Ngoài ra, không nên dành thời gian để biến điểm yếu thành điểm mạnh. Đầu tiên, bạn nên tìm cách giải quyết vấn đề thông qua việc xây dựng kỹ năng cần thiết, và đây là điều mà bạn có thể thay đổi. Sau đó, bạn có thể tìm cách để xây dựng điểm mạnh của mình, đây chính là điều mà bạn muốn tỏa sáng vì chúng là những điều hoàn toàn tự nhiên đối với bạn.

Cảnh báo

 • Trong quá trình phỏng vấn, không bao giờ được khoe khoang về điểm mạnh hoặc than phiền vể điểm yếu của bản thân. Bạn nên thẳng thắn và đưa ra phương pháp để cải thiện điểm yếu mà bạn đề cập. Về phần điểm mạnh, bạn nên thành thật và khiêm tốn về chúng để tránh phô trương quá nhiều về bản thân.
 • Tránh suy nghĩ theo kiểu bạn sẽ tiêu tùng trừ khi tất cả những gì bạn có là điểm mạnh và hoàn toàn không có điểm yếu. Bất kỳ một người nào cũng gặp phải những thách thức mà họ cần phải vượt qua. Hãy hình dung bản thân như người phỏng vấn và bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu một người nào đó không thực hiện bất kỳ một hành động nào khác ngoài việc khoe khoang về sự hoàn hảo của mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nói ít điNói ít đi
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Hubbs, D. L., & Brand, C. F. (2005). Chiếc gương giấy: Tìm hiểu về Nhật ký Phản tư. Tạp chí Giáo dục Thực nghiệm, 28(1), 60–71. http://doi.org/10.1177/105382590502800107
 2. Hiemstra, R. (2001). Công dụng và lợi ích của viết nhật ký. Phương hướng mới cho Người trưởng thành và Giáo dục Thường xuyên, 2001(90), 19–26. http://doi.org/10.1002/ace.17
 3. http://www.wire.wisc.edu/yourself/selfreflectknowyourself/Yourpersonalvalues.aspx
 4. http://www.mindtools.com/pages/article/newTED_85.htm
 5. https://www.psychologytoday.com/blog/dont-delay/201004/are-your-goals-value-congruent
 6. Ille, S. (2014). Chức năng của Quy tắc và Tục lệ trong Sự tương tác và Mô phỏng của Địa phương. Bài phê bình Lý thuyết Trò chơi Quốc tế, 16(3), 1–23. http://doi.org/10.1142/S0219198914500017
 7. Akhtar, S. (2006). Ranh giới giữa các cá nhân: biến thể và vi phạm / chỉnh sửa bởi Salman Akhtar. Lanham, Md. : Jason Aronson, c2006.
 8. Buckingham, M., & Clifton, D. O. (2001). Bây giờ, Hãy Khám phá Sức mạnh của Bạn (phiên bản tóm tắt). New York, NY: Simon & Schuster Audio.
 9. https://hbr.org/2005/01/how-to-play-to-your-strengths
 1. https://hbr.org/2005/01/how-to-play-to-your-strengths
 2. https://hbr.org/2005/01/how-to-play-to-your-strengths
 3. https://hbr.org/2005/01/how-to-play-to-your-strengths
 4. Hubbs, D. L., & Brand, C. F. (2005). Chiếc gương giấy: Tìm hiểu về Nhật ký Phản tư. Tạp chí Giáo dục Thực nghiệm, 28(1), 60–71. http://doi.org/10.1177/105382590502800107
 5. Hubbs, D. L., & Brand, C. F. (2005). Chiếc gương giấy: Tìm hiểu về Nhật ký Phản tư. Tạp chí Giáo dục Thực nghiệm, 28(1), 60–71. http://doi.org/10.1177/105382590502800107
 6. Hubbs, D. L., & Brand, C. F. (2005). Chiếc gương giấy: Tìm hiểu về Nhật ký Phản tư. Tạp chí Giáo dục Thực nghiệm, 28(1), 60–71. http://doi.org/10.1177/105382590502800107
 7. Hubbs, D. L., & Brand, C. F. (2005). Chiếc gương giấy: Tìm hiểu về Nhật ký Phản tư. Tạp chí Giáo dục Thực nghiệm, 28(1), 60–71. http://doi.org/10.1177/105382590502800107
 8. http://www.careerealism.com/career-happiness-identify-top-desires/
 9. http://www.careerealism.com/career-happiness-identify-top-desires/
 10. http://www.fastcompany.com/3026105/dialed/the-importance-of-finding-and-facing-your-weaknesses
 11. http://www.fastcompany.com/3026105/dialed/the-importance-of-finding-and-facing-your-weaknesses
 12. Buckingham, M., & Clifton, D. O. (2001). Bây giờ, Hãy Khám phá Sức mạnh của Bạn (phiên bản tóm tắt). New York, NY: Simon & Schuster Audio.
 13. http://www.levo.com/articles/career/owning-it-identifying-strengths-weaknesses
 14. http://www.careerealism.com/career-happiness-identify-top-desires/
 15. http://www.myersbriggs.org/my-mbti-personality-type/mbti-basics/
 16. https://www.recruiter.com/i/describing-your-weaknesses-for-interviews/
 17. https://www.recruiter.com/i/describing-your-weaknesses-for-interviews/
 18. Wyatt, W. (2014). Phỏng vấn Xin việc: Công việc đó Là CỦA TÔI! - Chiến lược đã được Chứng minh giúp Vượt qua Buổi phỏng vấn Xin việc & Được nhận Ngay trong Chớp mắt.
 19. Wyatt, W. (2014). Phỏng vấn Xin việc: Công việc đó Là CỦA TÔI! - Chiến lược đã được Chứng minh giúp Vượt qua Buổi phỏng vấn Xin việc & Được nhận Ngay trong Chớp mắt.
 20. http://www.forbes.com/sites/learnvest/2013/04/24/8-tips-for-acing-a-tough-job-interview/3/
 21. http://money.usnews.com/money/blogs/outside-voices-careers/2015/01/05/ignore-this-common-and-awful-career-advice
 22. https://www.recruiter.com/i/describing-your-weaknesses-for-interviews/
 23. https://www.psychologytoday.com/blog/science-and-sensibility/201003/break-perfectionism-procrastination-connection
 24. https://www.recruiter.com/i/describing-your-weaknesses-for-interviews/
 25. http://career-advice.monster.com/job-interview/interview-questions/greatest-strengths-and-weaknesses/article.aspx
 26. http://career-advice.monster.com/job-interview/interview-questions/greatest-strengths-and-weaknesses/article.aspx
 27. http://career-advice.monster.com/job-interview/interview-questions/greatest-strengths-and-weaknesses/article.aspx

Về bài wikiHow này

Adrian Klaphaak, CPCC
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên sự nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Adrian Klaphaak, CPCC, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 143.565 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 143.565 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo