Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hiện nay, mọi người dường như đều sử dụng tin nhắn và email để giao tiếp với nhau. Vì vậy lá thư tình ngày xưa – đặc biệt là một là một lá thư viết tay – có gì đó khiến nó trở thành một điều đặc biệt và hiếm có. Những lá thư tình là những vật kỷ niệm có thể cầm nắm, đọc đi đọc lại và ấp ủ trong lòng. Chúng là những món quà vô giá cho người mà bạn yêu thương. Viết một lá thư tình không khó nhưng nó đòi hỏi thời gian và suy nghĩ để thể hiện được cảm giác thực sự của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị để viết thư

 1. 1
  Vượt qua nỗi sợ hãi. Bạn là người kiểm soát những điều mà bạn viết hoặc không viết. Bạn không cần phải bắt chước một mẫu thư tình nào đó hay chép thơ hay những câu nói sến sẩm nếu bạn không muốn. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là thể hiện chính mình trong lá thư.[1]
 2. 2
  Tạo không khí. Đi tới nơi nào đó kín đáo và đóng cửa lại. Cố gắng loại bỏ càng nhiều những thứ khiến bạn phân tâm càng tốt, bao gồm tiếng ồn, thiết bị điện tử thông minh và những đồ vật gây xao nhãng. Tạo không khí giúp bạn có thêm cảm hứng với ánh nến hoặc âm nhac.
  • Có thể là có một bài hát nào đó gợi nhớ cho bạn về người mà bạn yêu. Hãy tìm bài hát đó và bật nó trong khi bạn suy nghĩ.;
  • Bạn cũng có thể mang theo bức ảnh của người bạn yêu để nhìn ngắm.
 3. 3
  Suy ngẫm về cảm xúc của bạn. Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc khi chúng ta cảm nhận sâu sắc về những người mà chúng ta yêu thương. Hãy khơi gợi cảm xúc đó – một khoảnh khắc khi tất cả mọi sự chú ý của bạn đều dồn vào người đó và bạn hoàn toàn đắm chìm và lạc lối trong tình yêu đó. Trải nghiệm cảm giác về cả thể xác và tinh thần của khoảnh khắc đó một cách sâu sắc nhất có thể. Hãy nhớ ghi nhanh một vài câu mô tả về những cảm xúc của bạn và bất cứ từ ngữ nào xuất hiện trong tâm trí bạn để diễn tả cách mà bạn cảm nhận chúng.
 4. 4
  Nghĩ về người mà bạn yêu. Chắc hẳn bạn yêu anh ấy hoặc cô ấy vì một lý do nào đó. Có một điều gì đó ở họ đã thu hút bạn và một điều gì đó khiến bạn yêu họ cho tới tận bây giờ. Họ có một nét đặc biệt nào đó như ngoại hình, tính cách, nhân phẩm, khí chất, sự hài hước hoặc sức mạnh mà bạn muốn họ biết rằng bạn vô cùng yêu thích. Nói với anh ấy hoặc cô ấy tất cả những gì bạn yêu thích ở họ và bạn coi trọng họ cũng như những gì mà họ làm cho bạn như thế nào.
  • Nghĩ về câu hỏi nửa kia là gì đối với bạn? Bạn thân nhất của bạn? Bạn tâm giao? Lập một danh sách tất cả những điều bạn yêu thích và ngưỡng mộ về nửa kia.
  • Bây giờ, hãy tạo thành các câu đầy đủ dựa trên danh sách đó. “Anh yêu cảm giác mềm mại khi nắm tay em”, hoặc “Anh yêu cái cách em nhìn anh và cho anh biết rằng mọi việc đều sẽ ổn cả”, hoặc “Nụ cười và tiếng cười thoải mái của em khiến mỗi ngày của anh trở nên tươi sáng hơn”.
  • Đừng chỉ tập trung vào những đặc điểm bên ngoài. Điều này có thể khiến lá thư của bạn trở nên nông cạn và thiếu sót. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ không muốn hoàn toàn lảng tránh những hấp dẫn về cơ thể bởi nó sẽ trở nên quá mức không thiết thực. Thư tình sinh ra là để thể hiện tình cảm một cách nhã nhặn và đầy tôn trọng – chứ không nhất thiết phải gợi tình.
 5. 5
  Sử dụng các kỷ niệm giữa hai người để giúp bạn. Có lẽ bạn đã có rất nhiều những khoảnh khắc đặc biệt cùng với người bạn yêu. Bạn có một kỷ niệm nào đó với nửa kia của mình mà chỉ có hai bạn biết được. Những ký ức về những trải nghiệm đó giúp mối quan hệ của bạn thêm sâu sắc.
  • Hãy nghĩ về câu chuyện khi hai bạn lần đầu gặp mặt hoặc cảm thấy tiếng sét ái tình. Có một khoảnh khắc nào đó khi bạn biết rằng bạn muốn được ở bên người kia. Hãy ghi lại câu chuyện đó và tất cả những gì bạn nhớ về nó – từ trang phục mà hai bạn mặc lúc đó cho tới nơi mà mọi chuyện xảy ra và bạn đã cảm thấy lo lắng hay tự tin đến thế nào đi tới gần.
 6. 6
  Nghĩ về tương lai. Mối quan hệ của bạn có quá khứ nhưng nó cũng có một tương lai mà bạn muốn khích lệ trong lá thư tình của mình. Nếu hai bạn đang ở xa nhau, hãy vạch ra tất cả những điều mà bạn muốn làm cùng nhau khi hai bạn gặp lại. Nếu hai bạn đã cùng hứa hẹn, hãy thảo luận về một số mục tiêu, mong ước và mộng mơ mà hai bạn có về cuộc sống bên nhau sau này. Hãy ghi lại toàn bộ những điều đó.
 7. 7
  Cân nhắc xem liệu đó có thể nào là ngày cuối cùng bạn còn sống. Xuyên suốt trong lịch sử, đã có rất nhiều lá thư tình được gửi về từ những người lính ở chiến trường. Nó có thể cho bạn một số quan điểm để suy nghĩ về việc mà bạn sẽ nói nếu không còn ngày mai. Hãy viết ra tất cả những lời quý giá và đừng e thẹn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Phác thảo lá thư

 1. 1
  Viết nháp thô. Ở bước này, đừng lo lắng nhiều về ngữ pháp và chính tả. Thông điệp mới là điều quan trọng, và một khi bạn đã hoàn thành bạn sẽ có thể xem lại lá thư và sửa các lỗi sai. Thư tay là một cách để bày tỏ về cảm giác của bạn, và hiện tại bạn muốn tập trung vào sự chân thật tuyệt đối cũng như cởi mở về những gì mà bạn cảm nhận và lý do.
  • Dành thời gian và đừng vội vã. Nếu đây là lá thư tình đầu tiên mà bạn viết, hãy ghi nhớ điều đó. Mọi thứ đều có tiến độ khác nhau, vì vậy hãy chấp nhận rằng có thể bạn sẽ gặp một số khó khăn hoặc mắc sai lầm.
  • Sử dụng giọng điệu của bạn để thể hiện cảm xúc. Đừng bắt chước cách người khác viết hoặc nói. Bạn muốn lá thư này là độc nhất của riêng bạn và đến với nửa kia theo cách chỉ bạn mới có thể làm. Nó phải thật chân thành và phản ánh được chính bản thân bạn trong từng trang giấy.
  • Nhớ tới nửa kia khi viết thư cũng như là mức độ mối quan hệ của bạn. Thổ lộ tình cảm của bản thân với một ai đó lần đầu tiên có thể sẽ có chút khác biệt với việc viết một lá thư cho người vợ 20 năm của bạn.
  • Hãy nhớ thể hiện rõ tình yêu ở phần nào đó trong lá thư. Chỉ một câu "Anh yêu em" đơn giản là đủ.
 2. 2
  Mở đầu thư. Nói cho người bạn yêu biết tại sao bạn là viết lá thư này. Bạn muốn thể hiện rõ ràng ngay từ đầu rằng đây là một lá thư tình. Hãy nghĩ về điều gì đã khiến bạn đi đến quyết định viết lá thư này. Bạn có thể nói gì đó như “Gần đây, anh đã suy nghĩ rất nhiều về tình yêu mà anh dành cho em và anh muốn em biết được anh yêu thương em nhiều đến thế nào”.[2]
  • Đừng xúc phạm người bạn yêu hay hạ thấp bản thân hoặc tình cảm của mình trong lá thư. Hãy thật tự tin về những gì bạn cảm nhận và những gì bạn nói để tránh nhầm lẫn.[3]
 3. 3
  Viết nội dung chính của lá thư. Đây là phần mà bạn viết về những ký ức, câu chuyện và tất cả những điều mà bạn cảm kích đối với nửa kia. Kể cho người đó nghe về những điều mà bạn yêu thích ở họ, tại sao bạn lại yêu họ, họ làm cho bạn cảm thấy như thế nào và nhắc họ nhớ lại về một câu chuyện đặc biệt trong chuyện tình của cả hai. Kể cho anh ấy hoặc cô ấy xem cuộc sống của bạn đã được cải thiện như thế nào và cuộc sống này sẽ thiếu sót như thế nào nếu không có họ.
  • Mục đích của lá thư tình là bày tỏ những cảm xúc sâu lắng mà bạn cảm thấy khó khăn khi truyền đạt trực tiếp. Tận dụng cơ hội này để nói nhiều hơn những gì bạn vẫn thường nói và nâng nó lên một mức độ sâu sắc hơn. Sử dụng những ý tưởng mà bạn đã ghi lại lúc trước để giúp bạn.
  • Nếu bạn không làm thơ, hãy cân nhắc đến việc đưa một bài thờ của một nhà thơ mà bạn yêu thích hoặc một trích dẫn thể hiện rõ ràng hơn về những gì bạn đang cố gắng biểu đạt. Hãy nhớ luôn ghi kèm tên tác giả để tránh vướng phải tình trạng đạo văn và lừa nửa kia tin rằng nó là của bạn.
  • Nếu bạn muốn sến sẩm một chút, hãy cứ làm. Nhưng hãy thật thành thật, và nếu nửa kia yêu bạn, anh ấy hoặc cô ấy cũng sẽ thích lá thư.
 4. 4
  Tích cực. Tất cả mọi thứ mà bạn đang viết có lẽ sẽ được lưu giữ. Cố gắng hết sức để tránh việc đưa ra những vấn đề tiêu cực trong lá thư. Cũng đừng phê phán hay mập mờ. Đây là cơ hội để bạn nói cho người bạn yêu biết rằng họ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc ra sao và cuộc sống của bạn trở nên tuyệt vời như thế nào khi có họ, chứ không phải để xem lại những lỗi lầm hay nhắc lại những kỷ niệm không đẹp.[4]
  • Một cách hữu ích để giữ cho lá thư đi theo hướng tích cực là nói về những gì mà bạn đang cảm nhận ngay lúc này. Đúng vậy, bạn muốn nhắc lại những câu chuyện đặc biệt về việc bạn đã rơi vào lưới tình với người đó như thế nào nhưng bạn cũng muốn đảm bảo nửa kia của bạn biết rằng bạn vẫn yêu thương họ hay thậm chí còn nhiều hơn lúc ban đầu.
  • Thử nói gì đó như “Giờ đây, đã mười năm trôi qua, và anh vẫn thấy bồi hồi khi em mỉm cười với anh”, hoặc “Anh yêu em nhiều hơn cả trước đây”.
 5. 5
  Lặp lại hẹn ước của hai bạn. Hãy nói về tương lai mà bạn hy vọng được trải qua cùng nhau. Nhắc nhở họ về tầm quan trọng của tình yêu này cũng như việc bạn muốn nó kéo dài đến bao lâu. Nói cho họ biết mức độ quyết tâm của bạn và sẽ không có gì cản trở được tình yêu của bạn, chung thủy và tận tâm, hãy để cho họ được biết. Miêu tả mãi mãi có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và nó sẽ trở nên như thế nào nếu có nửa kia cùng đồng hành.
 6. 6
  Kết thư. Bạn cũng cần kết thúc lá thư một cách tích cực. Bạn có thể kết thúc bằng một câu nói diễn tả ngắn gọn về cảm nhận của bạn về tình yêu của cả hai. Bạn có thể viết điều gì đó như, “Mong rằng anh sẽ mơ thấy em đêm nay”, hoặc “Anh không thể chờ được đến ngày mà chúng mình sẽ ở bên nhau trọn đời”.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Hoàn thành lá thư

 1. 1
  Chọn loại giấy bút đẹp. Tặng nửa kia một thứ gì đó đẹp đẽ mà họ có thể chạm vào, cảm nhận và nếu may mắn thì là nằm dưới gối họ mỗi đêm. Tốt hơn hết là bạn nên viết lên màu giấy đơn giản (như màu trắng), êm dịu (ví dụ như màu kem) hoặc gợi cảm (như màu da). Chọn giấy chất lượng cao sẽ mang lại cảm giác tốt hơn khi chạm vào và thể hiện sự quan tâm mà bạn dành cho lá thư nhiều đến thế nào.
  • Nếu bạn không có đồ dùng giấy viết, bạn có thể sử dụng giấy trơn hoặc trang sổ. Thông điệp mà bạn muốn gửi gắm quan trọng hơn rất nhiều so với lại giấy mà bạn viết.
  • Bạn có thể biến giấy bình thường thành màu giấy cổ điển hoặc thậm chí là tự tạo giấy viết cho mình nếu bạn muốn làm gì đó thú vị.
  • Sử dụng mực đen hoặc mực nâu để giúp lá thư trông gần gũi và thanh nhã. Tránh sử dụng “màu mực của giáo viên” như xanh và đỏ bởi nó sẽ giống như bạn đang chấm điểm một bài tập về nhà.
 2. 2
  Sử dụng lời chào thân mật. Gọi người đó là “em yêu”, “em thương mến”, “cô gái xinh đẹp”, “người mà anh yêu thương nhất”, hoặc tên thân mật, nếu phù hợp. Nếu hai bạn đã là người yêu của nhau bạn có thể nói “của anh” (ví dụ như, “Gửi tới ____ yêu thương nhất của anh”), nhưng đừng làm như vậy nếu bạn đang dùng lá thư để bày tỏ tình cảm của mình – nó có thể bị xem là quá phận và thích sở hữu. Thay vào đó hãy sử dụng cách xưng hô giữ khoảng cách hơn ví dụ như “Gửi ____ đáng yêu,”.
 3. 3
  Ghi ngày tháng. Hãy ghi ngày tháng viết thư (ngày, tháng, năm). Đây là một vật kỷ niệm cho mối tình của bạn mà sẽ được giữ gìn trong suốt nhiều năm sau. Ngày tháng rất quan trọng và sẽ giúp tình yêu quay trở lại thời điểm mà anh ấy hoặc cô ấy nhận được lá thư tình từ bạn. Nó sẽ được đọc đi đọc lại và, vì vậy hãy chấp nhận rằng một số lời nói của bạn vào thời điểm này trong lá thư sẽ được viện dẫn lại cho bạn sau này.
 4. 4
  Viết lại lá thư. Sử dụng lá thư nháp để viết lá thư cuối cùng. Hãy đảm bảo rằng trên tờ giấy không có bất cứ vết bẩn hay dấu mực nào và chữ viết thật dễ đọc. Nghệ thuật viết chữ đẹp rất quan trọng vì vậy hãy dành nhiều thời gian để viết và cố gắng viết từng chữ ngay ngắn nhất có thể. Bạn sẽ muốn nửa kia có thể đọc được và vui vẻ khi đọc lá thư.
 5. 5
  Kết thư. Đây là lời tạm biệt. Một số kết thư phù hợp như “Người yêu của em”, “Mãi là người bên cạnh em”, “Ôm và hôn em”, “Hôn em”, “Thương mến”, và “Mãi yêu em”. Nếu phù hợp, hãy thêm tên thân mật, chuyện đùa giữa hai người hay thậm chí là hồi đáp cho câu hỏi đã không có câu trả lời rất lâu rồi để biến nó trở nên riêng tư hơn.
  • Nếu bạn muốn lãng mạn hơn, hãy thử lời kết thư đơn giản mà tha thiết. “Mãi mãi yêu em” hoặc “Mãi mãi thuộc về em” có thể sẽ hữu ích.
 6. 6
  Thêm một chút dấu ấn cá nhân. Bạn có thể gửi kèm một thứ đặc biệt nào đó cùng với lá thư như một kỷ vật khác của tình yêu. Nó có thể là những cánh hoa, một túi trà yêu thích, thậm chí là xịt một chút nước hoa hay tinh dầu thơm lên giấy. Bạn cũng có thể in một bàn tay lên mặt sau của lá thư hoặc để một vết son môi lên mặt giấy.
 7. 7
  Bỏ lá thư vào trong phong bì. Gấp phần mặt có chữ vào trong và đặt nó vào một chiếc phong bì có ghi người nhận. Bạn có thể chọn phong bì cùng loại với giấy viết để mang tới hiệu ứng ấn tượng hơn. Nếu muốn, bạn có thể tự làm hay thậm chí là gấp lá thư thành một chiếc phong bì.[5]
  • Hoặc, bạn có thể cuộn tròn lá thư và buộc lại bằng ruy-băng hay một sợi dây.
  • Một lá tem lãng mạn, như lá tem in hình bó hoa, có thể giúp bì thư của bạn trở nên đáng yêu hơn. Nếu muốn, bạn có thể dán ngược lá tem, điều này thường mang nghĩa là "Anh yêu em".
 8. 8
  Tạo ngạc nhiên cho nửa kia. Gửi thư qua Dịch vụ Chuyển phát Đặc biệt nếu bạn thật sự muốn thu hút sự chú ý của người bạn yêu. Ngạc nhiên có thể giúp thông điệp thêm phần nổi bật và khiến trải nghiệm đó trở nên xúc động và đáng nhớ hơn đối với nửa kia. Bạn cũng có thể chọn giấu lá thư dưới gối, trong ngăn kéo hoặc mang gửi nó trong một chiếc đĩa trong bữa tối hoặc bữa sáng.[6]
  • Có lẽ bạn sẽ muốn đợi một thời gian trước khi gửi thư. Sau khi đã viết xong, hãy để ra chỗ khác và kiểm tra lại trước khi gửi nó đi. Tìm lỗi chính tả và đảm bảo rằng trong đó không có bất cứ điều gì sẽ khiến bạn hối hận về sau. Sau đó hãy gửi nó đi, và chuẩn bị nhận phản ứng nồng nhiệt từ nửa kia.
 9. 9
  Viết nhiều lá thư tình khác. Đừng biến nó thành sự kiện chỉ có một lần trong đời. Hãy để việc viết thư cho người mà bạn quan tâm trở thành thói quen trong các dịp sinh nhật, ngày kỷ niệm, trong khoảng thời gian xa cách, thời gian ở bên nhau hoặc chẳng vì bất cứ lý do đặc biệt gì. Bạn càng viết nhiều thì việc viết thư tình càng trở nên dễ dàng hơn và những là thư tình của bạn cũng càng trở nên ý nghĩa hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy ý thức được những gì bạn nói.
 • Điều quan trọng nhất khi viết thư tình đó là nó nên thật lòng đến từ trái tim bạn. Đừng chỉ sao chép một vài câu nói lãng mạn sến sẩm trên mạng, và đừng để bạn bè/gia đình viết nó hộ bạn. Hãy để trái tim lên tiếng.
 • Thư tình rất hợp trong vai trò "làm mới” mối quan hệ, có thể là trong dịp kỷ niệm đặc biệt hoặc tương tự như vậy.
 • Nếu bạn xịt nước hoa lên lá thư, hãy đảm bảo là bạn sẽ không làm ướt nó!
 • Để tạo sự khác biệt, hãy viết lá thư theo kiểu chữ cách điệu. Điều này không chỉ giúp bạn suy nghĩ kỹ càng hơn về những điều bạn nói mà nó còn giúp lá thư trông ấn tượng hơn rất nhiều.
 • Khi bạn viết thư, đừng nói vòng vo. Hãy đi thẳng vào vấn đề - nếu lá thư mà bạn đang biết là về tình yêu bất diệt của bạn dành cho nửa kia, hãy tập trung vào điều đó. Đừng viết bất cứ điều gì như “Anh thích chiếc vòng cổ của chú chó của em, nó rất hợp với mắt của em” hay một điều gì đó không liên quan giống như vậy.

Cảnh báo

 • Hãy nhớ rằng không phải ai cũng thấy rằng thư tình lãng mạn như bạn. Nếu người nhận thư không có vẻ tán thưởng, cố gắng đừng cảm thấy bị xúc phạm. Đó là biểu trưng cho tình yêu của bạn và hy vọng là cảm giác vui thích thật sự khi viết và trao đi, chứ không phải là phản ứng mà bạn nhận lại.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APATrích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APA
Viết một Bức thưViết một Bức thư
Lập câu hỏi khảo sátLập câu hỏi khảo sát
Viết một đoạn vănViết một đoạn văn
Viết Một Quyển sáchViết Một Quyển sách
Viết Một Bài Phê Bình PhimViết Một Bài Phê Bình Phim
Viết theo Định dạng MLAViết theo Định dạng MLA
Mở bài cho Bài luận Thuyết phụcMở bài cho Bài luận Thuyết phục
Định dạng một bức thưĐịnh dạng một bức thư
Giới thiệu Bản thân qua EmailGiới thiệu Bản thân qua Email
Viết Kết luận cho Bài Tiểu luậnViết Kết luận cho Bài Tiểu luận
Thêm khung quanh văn bản trên Google DocsThêm hộp văn bản hay khung viền bao quanh văn bản trên tài liệu Google Docs
Lập Dàn ýLập Dàn ý
Viết bài luận học thuậtViết bài luận học thuật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 126 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 36.700 lần.
Chuyên mục: Tình yêu | Soạn thảo
Trang này đã được đọc 36.700 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo