Cách để Viết tóm tắt

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Tóm tắt là giải thích ngắn gọn một câu chuyện hay bài viết, chỉ bao gồm ý chính và các ý hỗ trợ, làm rõ. Bạn cũng có thể đưa vào tóm tắt một vài chi tiết khác nhưng đừng viết lại cả câu chuyện.

Phần 1 của 3:
Đọc lại

 1. 1
  Lướt qua toàn bộ tài liệu. Đừng ghi chú trong thời điểm này. Bạn chỉ cần nắm đủ để hiểu được nội dung cơ bản của quyến sách hay bài viết và có thể tập trung vào chi tiết ở giai đoạn sau.
  • Nghĩ về những điểm trọng tâm khi đọc. Quay về với câu hỏi cơ bản nhất: Ai? Cái gì? Khi nào? Ở đâu? Tại sao? Làm thế nào? Chúng là chìa khóa giúp bạn hoàn thành tóm tắt một cách nhanh chóng và hiệu quả.[1]
 2. 2
  Đọc toàn bộ tài liệu. Để tóm tắt chính xác, bạn phải hiểu những gì đang đọc. Hãy nghĩ về dụng ý của tác giả khi làm điều đó.
  • Ghi chú và đánh dấu trong quá trình đọc. Ghi lại tiêu đề phụ, kể cả trong trường hợp không có. Chia nhỏ trong đầu sẽ hỗ trợ việc sắp xếp tóm tắt.
  • Cân nhắc vì sao bạn được giao bài đọc này. Viết ý chính của tác phẩm và ý chính của từng phần. Tìm và gạch chân luận điểm của người viết. Chúng là ý chính trong tóm tắt của bạn.[2]
 3. 3
  Rút ra dàn ý từ bài viết cần tóm tắt. Đó sẽ là bộ khung cho tóm tắt của bạn. Viết lại ý chính của từng phần nhưng đừng đi vào chi tiết.
  • Lúc này, sử dụng ngôn từ của chính bạn sẽ rất hữu ích: tiết kiệm được thời gian diễn dịch về sau. Nếu sao chép từ tác phẩm gốc là không thể tránh khỏi, hãy trích dẫn bằng dấu ngoặc kép. Chỉ làm điều đó với những câu đặc biệt quan trọng và không thể diễn đạt lại.[3]
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Viết

 1. 1
  Bắt đầu với một nhận định rõ ràng về bài viết. Nhờ đó, tự động cho phép người đọc biết ý định của bạn, hiểu rằng bạn đang tóm tắt tác phẩm của một tác giả khác .
  • Nhận định rõ (ở thì hiện tại) thông tin khái quát cần thiết: loại tác phẩm, tiêu đề, tác giả và ý chính. Ví dụ: Ở bài viết "Năm Cách Học", tác giả Holland Oates làm rõ quan điểm của ông về phong cách học - đề tài đang được quan tâm sâu sắc, và bổ sung một vài ý kiến cá nhân.[3]
 2. 2
  Tóm tắt toàn bộ tài liệu. Đừng loại bỏ bất kỳ thông tin quan trọng nào và hãy cố đạt được sự liên kết tổng thể nhờ các bước chuyển tiếp phù hợp. Sử dụng "ngôn ngữ tóm tắt". Người đọc cần nhớ rằng đây không phải là tác phẩm của chính bạn. Dùng những cụm từ như: bài viết khẳng định, tác giả cho rằng,…[3]
  • Trình bày tài liệu một cách trung lập.[4] Hãy giữ suy nghĩ, ý tưởng và sự diễn giải của bạn cho chính mình - đừng đưa chúng vào tóm tắt. Cẩn trọng trong lựa chọn ngôn từ. Chỉ bao gồm những gì nằm trong tác phẩm gốc.[3]
  • Hãy ngắn gọn, súc tích. Đây là một tóm tắt - nó nên ngắn hơn nhiều so với tác phẩm gốc. Khi xử lý bài viết, hãy đặt mục tiêu bằng 1/4 độ dài gốc.
 3. 3
  Hoàn thành với câu kết. Đó không phải là tuyên bố quan điểm của bạn. Câu kết nên bày tỏ tầm quan trọng của quyển sách hay bài viết từ góc nhìn của tác giả.[2]
  • Tóm tắt những gì tác giả muốn đề cập mà không viết lại câu chuyện. Cẩn thận đừng đánh giá ở phần kết hoặc đưa vào bất kỳ quan điểm hay nhận định của chính bạn.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Chỉnh sửa

 1. 1
  Kiểm tra tính chính xác. Báo cáo có đôi chút khác biệt với bất kỳ tác phẩm sáng tạo nào khác - bạn phải duy trì ngữ điệu trùng khớp với tác giả trong toàn bộ thời gian. Đọc lại bài viết khi rà soát tóm tắt: bạn có rút ra kết luận nào hay không?
  • Tóm tắt của bạn có cùng luận điểm với bản thân bài viết? Bạn có bỏ sót thông tin gì quan trọng? Bạn có tập trung quá mức vào những chi tiết xuất sắc?
 2. 2
  Yêu cầu ai đó đọc sản phẩm của bạn. Người khác có thể nhìn nhận một luận điểm hay ý tưởng theo cách hoàn toàn khác, cho bạn cảm nhận mới về sản phẩm luận điểm hay ý tưởng của chính mình.
  • Không chỉ so sánh, đánh giá tính chính xác của tóm tắt, bạn cũng nên nhờ họ kiểm tra độ mượt mà và tính tổng kết của nó. Người đó có thể hiểu ý nghĩa của bài viết thông qua tóm tắt của bạn?[2] Đừng ngần ngại yêu cầu được phê phán, nhận xét. Hãy cân nhắc và có những điều chỉnh phù hợp.
 3. 3
  Chỉnh chữa bài tóm tắt của bạn. Sau khi đã kiểm soát sự chính xác trong tóm tắt và tính hiệu quả của ngữ điệu và phong cách viết, giờ là lúc thực hiện những điều chỉnh nhỏ. Hãy sắp xếp lại câu chữ và đoạn chuyển tiếp để sản phẩm thật sự dễ đọc, mượt mà và trơn tru.
  • Đừng quên rà soát lỗi chính tả, ngữ pháp và chấm câu! Độ tin cậy của bạn sẽ bị nghi ngờ nghiêm trọng nếu ngay cả những lỗi cơ bản nhất cũng bị bỏ sót.
  • Nộp tóm tắt trước hạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Viết trích dẫn thư mục hoàn chỉnh ở phần đầu tóm tắt. Trích dẫn thư mục hoàn chỉnh bao gồm ít nhất: tên tác phẩm, tác giả và nguồn tài liệu. Sử dụng chuẩn APA.
 • Thông thường, người hướng dẫn yêu cầu sinh viên đưa nhận định của bản thân vào một đoạn tách biệt với tóm tắt. Hãy làm rõ để nắm được yêu cầu thực sự của giáo viên hướng dẫn là gì.
 • Tóm tắt nên có độ dài bằng khoảng 1/4 nội dung gốc. Hãy cố chia nhỏ và sắp ưu tiên cho chúng.
 • Nếu bài viết này không giúp ích được, bạn có thể thử tham khảo giáo viên hay bạn bè.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Trang này đã được đọc 25.252 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo