Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phần mở đầu bài luận rất quan trọng vì bạn cần thu hút sự chú ý của người đọc. Hơn nữa, bạn cần dọn đường cho phần còn lại của bài viết về phương diện ngữ điệu và nội dung. Không có cách nào gọi là "đúng" để bắt đầu bài luận, nhưng phần mở bài hay phải nêu được những nét đặc trưng mà bạn sẽ dùng trong bài viết. Để bắt đầu viết bài luận, bạn hãy xây dựng dàn bài về nội dụng muốn viết, sau đó điều chỉnh phần giới thiệu để phù hợp với bài luận. Nếu muốn cải thiện chất lượng bài viết thì bạn dùng các chiến thuật phổ biến trong cách viết luận.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Lập dàn bài cho bài luận

 1. 1
  Viết một câu để thu hút sự chú ý của người đọc vào bài viết. Mặc dù bài luận có thể thú vị với bạn nhưng nó chưa chắc hấp dẫn người đọc. Nói chung, người đọc khá kén chọn về mặt nội dung. Nếu một bài viết không lập tức thu hút sự chú ý của họ trong đoạn mở đầu thì nhiều khả năng họ sẽ không quan tâm đến phần còn lại. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên bắt đầu bài luận bằng một câu khiến họ chú ý ngay lập tức. Không có gì đáng ngại khi ngay từ đầu bạn đã tìm cách gây chú ý, miễn là câu đầu tiên này được kết nối hợp lý với phần còn lại.[1]
  • Đừng lo lắng nếu bạn không thể viết câu mở bài hay khi mới bắt đầu. Nhiều người cũng chừa câu mở bài để viết sau cùng vì sau khi viết xong phần còn lại của bài luận, bạn sẽ dễ có ý tưởng đề viết câu mở bài hơn.
  • Để viết một câu mở bài hay, bạn có thể trình bày một sự việc thú vị nào đó về đề tài mà ít người biết, số liệu thống kê gây bất ngờ, nội dung trích dẫn, câu hỏi mang tính hùng biện, hoặc một câu hỏi cá nhân sâu sắc. Tuy nhiên, đừng trích dẫn từ từ điển. Ví dụ, nếu bạn đang viết về sự nguy hiểm của tình trạng béo phì ở trẻ em trên toàn thế giới, bạn có thể mở đầu với câu sau: "Trái với quan niệm phổ biến cho rằng béo phì ở trẻ em chỉ là vấn đề của người giàu, của những đứa trẻ phương Tây được chiều chuộng, báo cáo của WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới) cho biết trong năm 2012, 30% trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo tại các nước đang phát triển bị béo phì".[2]
  • Ngược lại, nếu thấy hợp lý để đưa vào bài luận thì bạn có thể bắt đầu với một hình ảnh hay đoạn văn mô tả gây sự chú ý. Khi viết về kỳ nghỉ hè thì bạn có thể bắt đầu với câu sau: "Khi tôi thấy ánh nắng của bầu trời Costa Rica len lỏi qua vòm lá và nghe thấy tiếng hú của bầy khỉ đâu đó từ phía xa, tôi biết mình đang ở một nơi rất đặc biệt".
 2. 2
  Dẫn dắt người đọc vào "nội dung chính" của bài luận. Câu mở bài hay sẽ thu hút sự chú ý của người đọc, nhưng nếu bạn không tiếp tục lôi kéo họ vào phần chính thì họ sẽ mất hứng thú dễ dàng. Sau câu mở bài, bạn sẽ viết tiếp một hay hai câu mà có thể kết nối hợp lý "câu mồi" trước đó với phần còn lại của bài luận. Thường thì các câu này sẽ mở rộng dựa trên phạm vi hạn hẹp của câu đầu tiên, đặt tâm điểm mà bạn đã trình bày ban đầu vào một bối cảnh rộng lớn hơn.
  • Ví dụ, trong bài luận về béo phì, bạn sẽ viết tiếp như sau: "Trên thực tế, tình trạng béo phì ở trẻ em đang tác động ngày càng nhiều hơn đến các nước giàu cũng như nước nghèo". Câu này giải thích tính cấp bách của vấn đề được diễn giải trong câu đầu tiên và nêu lên một bối cảnh rộng lớn hơn.
  • Đối với bài luận về kỳ nghỉ hè, bạn có thể viết tiếp như sau: "Tôi đang ở sâu trong cánh rừng của Công Viên Quốc Gia Tortuguero và đang bị lạc giữa rất nhiều hướng đi". Câu này cho người đọc biết hình ảnh trong câu đầu tiên bắt nguồn từ đâu và lôi kéo người đọc vào phần còn lại của bài luận bằng cách gợi sự tò mò về lý do người viết bị "lạc đường".
 3. 3
  Cho người đọc biết nội dung chính của bài luận. Sau khi đọc phần mở bài, người đọc cần biết chủ đề của bài luận là gì, cũng như mục đích bạn viết bài này. Mục đích viết bài có thể là để cung cấp thông tin, thuyết phục, hay chỉ để giải trí, và điều này nên được thể hiện rõ trong phần mở bài. Ngoài ra, bạn nên nêu lý do vì sao chủ đề này quan trọng, cũng như những gì mà họ nhận được từ bài viết.[3]
  • Trong bài viết về béo phì, có lẽ bạn sẽ tóm tắt nội dung như sau: "Mục đích của bài viết là phân tích khuynh hướng hiện tại về tình trạng béo phì ở trẻ em và trình bày các sáng kiến cụ thể để chống lại vấn đề ngày càng trầm trọng này". Câu này thể hiện rõ mục tiêu của bài luận và không có sự nhầm lẫn nào ở đây.
  • Đối với bài luận về kỳ nghỉ hè, bạn có thể viết tiếp như sau: "Tôi xin kể câu chuyện về kỳ nghỉ hè tại Costa Rica, một mùa hè đã thay đổi cuộc đời tôi bất chấp các vết nhện cắn, những lúc phải ăn chuối rừng thối rữa, hay bị nhiễm trùng ruột non". Câu này cho biết người đọc sẽ được nghe câu chuyện về chuyến đi của tác giả ra nước ngoài, trong khi gợi sự tò mò về những nội dung chi tiết trong phần thân bài.
 4. 4
  Lập cấu trúc bài luận. Cung cấp cấu trúc cơ bản của bài luận để người đọc biết cách bạn trình bày các lập luận hay quan điểm của mình. Bạn có thể cung cấp thông tin này trong câu nêu luận điểm. Đưa ra lập trường của bạn cũng như tóm tắt các ý kiến ủng hộ cho lập trường đó.[4]
  • Đối với bài luận về béo phì, bạn có thể viết tiếp như sau: "Bài luận này đề cập đến ba vấn đề toàn cầu về sức khỏe: mức tiêu thụ thực phẩm giàu năng lượng ngày càng tăng, con người ít vận động thể chất, và các hoạt động giải trí thụ động ngày càng phổ biến". Đối với bài luận mang tính nghiên cứu thuần túy như vậy, bạn nên trình bày chủ đề thảo luận chính vì nó giúp người đọc nhanh chóng nắm được lý lẽ biện chứng của bài luận cho mục đích đã nêu trong câu trước đó.
  • Mặt khác, đối với bài luận về kỳ nghỉ, bạn có thể giữ giọng điệu nhẹ nhàng và vui vẻ. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể viết, "Khi được chứng kiến cả cuộc sống thành thị tại thủ đô San Jose và cuộc sống nông thôn trong cánh rừng Tortuguero, con người tôi đã thay đổi" nhưng bạn nên điều chỉnh câu này để nghe xuôi hơn với các câu trước đó.
 5. 5
  Viết câu nêu luận điểm hay ý chính của bài. Trong cách viết luận, câu nêu luận điểm là câu diễn tả "ý chính" của bài luận một cách rõ ràng và súc tích nhất có thể. Một số bài luận, nhất là bài luận năm đoạn dùng làm bài tập làm văn hoặc nằm trong bài kiểm tra chuẩn hóa, yêu cầu bạn ít nhiều phải đưa câu nêu luận điểm vào đoạn mở đầu. Thậm chí những bài luận không có quy tắc này vẫn gây ấn tượng tốt hơn nếu bạn biết tận dụng sức mạnh của câu nêu luận điểm. Nói chung, câu nêu luận điểm thường nằm trong hay cuối đoạn mở bài, nhưng vị trí có thể thay đổi trong một số trường hợp.[5]
  • Đối với bài luận về béo phì, vì đang đề cập đến một chủ đề nghiêm túc theo cách hành văn đơn giản và rõ ràng, bạn có thể viết câu nêu luận điểm một cách tương đối minh bạch: "Sáng kiến của Chương Trình Giáo Dục và Sáng Kiến Toàn Cầu sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc chiến chống lại béo phì ở trẻ em trên toàn cầu thông qua việc giáo dục cộng đồng, thay đổi suy nghĩ của người dân và kêu gọi sự ủng hộ". Chỉ với một vài từ, câu này cho người đọc biết mục đích chính xác của bài luận.
  • Đối với bài luận về kỳ nghỉ hè, có khi bạn không muốn nêu ý chính bằng một câu duy nhất. Vì bạn quan tâm nhiều hơn đến việc tạo tâm trạng cho người đọc, kể chuyện, và minh họa ý nghĩ, nên một câu đơn giản và trực diện như "Bài luận này diễn tả chi tiết về kỳ nghỉ hè của tôi tại Costa Rica" sẽ nghe rất khiên cưỡng và không cần thiết.
 6. 6
  Sử dụng giọng văn phù hợp. Không chỉ là nơi để thảo luận những gì bạn muốn viết, đoạn mở bài cũng là nơi để thiết lập cách thức trình bày về đề tài. Cách bạn viết (giọng văn) là một trong những yếu tố thúc đẩy người đọc tiếp tục đọc bài viết của bạn hay ngược lại. Nếu giọng văn trong phần mở bài rõ ràng, nghe dễ chịu và phù hợp với nội dung thì nhiều khả năng người ta sẽ tiếp tục đọc, so với giọng văn lủng củng, các câu không có sự gắn kết hoặc không nhất quán với đề tài.[6]
  • Hãy xem xét các bài luận ví dụ trên đây: Lưu ý rằng, mặc dù bài luận về béo phì và bài luận về kỳ nghỉ có giọng văn rất khác nhau nhưng cả hai đều có cách hành văn rõ ràng và phù hợp với nội dung. Bài luận về béo phì là văn bản mang tính phân tích, nghiêm túc, đề cập đến vấn đề sức khỏe cộng đồng, vì vậy bạn nên viết các câu văn rõ ràng và đi đúng trọng tậm một chút. Ngược lại, bài luận về kỳ nghỉ viết về một trải nghiệm vui vẻ, thú vị mà có ảnh hưởng lớn đối với tác giả nên sẽ hợp lý nếu các câu văn nghe vui vẻ một chút, chứa đựng thông tin thú vị và truyền tải được cảm giác ngạc nhiên của tác giả.
 7. 7
  Đi vào trọng tâm! Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi viết phần mở bài là ngắn hơn hầu như luôn tốt hơn. Truyền tải tất cả thông tin cần thiết trong năm câu thì sẽ tốt hơn là sáu câu. Sử dụng từ ngữ đơn giản trong cuộc sống hằng ngày thay cho từ ngữ trừu tượng (vd: "rõ ràng" với "minh thị"). Truyền tải thông điệp trong mười từ thì sẽ tốt hơn là mười hai từ. Hãy cố gắng viết đoạn mở bài ngắn hơn mà không làm giảm chất lượng hay khả năng truyền tải. Nên nhớ, phần mở bài đóng vai trò lôi kéo người đọc vào phần thân bài, nhưng đó chỉ là món khai vị chứ không phải món chính của bữa tiệc nên bạn cần viết ngắn gọn.
  • Như đã lưu ý trên đây, mặc dù bạn nên cố gắng viết khúc chiết, nhưng cũng không nên viết quá ngắn đến độ bất hợp lý hay không rõ ràng. Ví dụ, trong bài luận về béo phì, bạn không nên rút ngắn câu này: "Trên thực tế, tình trạng béo phì ở trẻ em đang tác động ngày càng nhiều hơn đến các nước giàu cũng như nước nghèo" thành: "Trên thực tế, béo phì thật sự là một vấn đề lớn". Câu thứ hai không thể mô tả toàn bộ bối cảnh — bài luận này viết về vấn đề béo phì ở trẻ em, mang tính toàn cầu và ngày càng trầm trọng, không phải về việc béo phì không tốt cho bạn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Viết phần mở bài phù hợp với bài luận

 1. 1
  Tóm tắt lập luận của bạn một cách thuyết phục. Mặc dù mỗi bài luận mỗi khác (không tính trường hợp đạo văn), nhưng một số chiến thuật có thể giúp bạn truyền tải tốt nhất dựa trên từng dạng văn bản cụ thể. Ví dụ, nếu bạn muốn viết một bài luận thuyết phục — nghĩa là đưa ra lập luận chứng minh một quan điểm cụ thể để thuyết phục người đọc đồng ý với bạn — thì bạn nên tập trung tóm tắt lập luận của mình trong đoạn mở đầu (hoặc nhiều đoạn mở đầu) của bài luận. Chiến thuật này giúp người đọc nhanh chóng nắm được cơ sở lý lẽ được sử dụng để ủng hộ cho lập trường của bạn.[7]
  • Ví dụ, nếu bạn lập luận chống lại luật thuế bán hàng tại địa phương thì có thể viết đoạn mở bài như sau: "Luật thuế bán hàng đang được đề xuất là một bước thụt lùi và vô trách nhiệm về mặt tài chính. Bằng cách chứng minh luật thuế bán hàng gây ra gánh nặng bất hợp lý cho người nghèo và có tác động tiêu cực đối với kinh tế địa phương, bài viết này cho thấy những quan điểm đó là hoàn toàn đúng". Cách tiếp cận này cho người đọc biết ngay những lập luận chính của bạn là gì, và thể hiện sự chính đáng trong cách lập luận của bạn.
 2. 2
  Thể hiện khả năng lôi kéo người đọc trong kiểu viết sáng tạo. Viết sáng tạo và viết tiểu thuyết mang tính cảm xúc nặng hơn các kiểu viết khác. Đối với các bài luận loại này, bạn thường có thể dùng phép ẩn dụ để gây ấn tượng trong đoạn mở bài. Cách tốt nhất để thu hút người đọc vào bài viết của bạn là cố gắng viết thật thú vị hoặc gây ấn tượng với họ. Với kiểu viết sáng tạo thì bạn có thể tự do vận dụng câu chữ, nhưng vẫn nên trình bày cấu trúc, mục đích và ý chính trong phần mở bài. Ngược lại, người đọc sẽ gặp khó khăn khi theo dõi bài viết của bạn.
  • Ví dụ, nếu bạn đang viết một câu chuyện ngắn ly kỳ về một cô gái đang trên đường trốn chạy pháp luật, chúng ta có thể bắt đầu với khung cảnh tưởng tượng đầy thú vị sau: "Tiếng còi hụ vang vọng qua những bức tường ám khói của khu nhà trọ. Ánh đèn xanh đỏ trông như ánh sáng lóe lên từ máy ảnh của đám nhà báo lá cải. Mồ hôi xen lẫn thứ nước sét gỉ đọng trên nòng súng của cô". Hình ảnh này khiến câu chuyện nghe thật hấp dẫn!
  • Bạn cũng nên lưu ý rằng những câu đầu tiên vẫn có thể thu hút người đọc mà không cần chứa quá nhiều hành động trong đó. Hãy xem xét các câu đầu tiên trong tác phẩm The Hobbit của J. R. R. Tolkien: “Một người tí hon sống trong cái lỗ trong lòng đất. Không phải là một cái lỗ dơ bẩn, ẩm ướt, với đầy xác giun và mùi hôi của nước rỉ ra, cũng không phải một cái lỗ khô ráo, rỗng tuếch và đầy cát để có thể ngồi xuống hay ăn uống: đó là cái lỗ người tí hon, một nơi yên bình”. Đoạn văn này lập tức gợi ra sự tò mò ở người đọc: Người tí hon là gì thế? Vì sao nó sống trong lỗ? Người đọc phải đọc tiếp để tìm hiểu!
 3. 3
  Kết hợp nội dung cụ thể vào đề tài chung đối với kiểu viết mang tính nghệ thuật và giải trí. Viết lách trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí (như bài viết đánh giá sách và phim ảnh ...) không mang nhiều nguyên tắc và kỳ vọng như bài viết về kỹ thuật, nhưng đoạn mở đầu của kiểu viết này vẫn nên áp dụng chiến thuật bao quát. Trong trường hợp này, mặc dù bạn có thể viết phần mở bài với giọng văn vui vẻ một chút, nhưng bạn vẫn cần thận trọng để đảm bảo mô tả được chủ đề tổng thể hoặc tâm điểm, đồng thời trình bày những thông tin chi tiết và cụ thể.
  • Ví dụ, nếu bạn đang viết bài đánh giá và phân tích bộ phim The Master của P.T. Anderson, bạn có thể bắt đầu như sau: "Có một khoảnh khắc trong phim mặc dù rất nhỏ nhưng khó quên. Khi đang nói những lời cuối cùng với người tình trẻ của mình, Joaquin Phoenix bất ngờ xé toạc mành lưới cửa sổ đang ngăn cách họ và ôm chặt cô gái với nụ hôn nồng cháy. Tình yêu của họ thật đẹp nhưng thiếu lý trí, biểu tượng hoàn hảo cho thứ tình yêu trái ngang mà bộ phim muốn thể hiện". Phần mở đầu này sử dụng khoảnh khắc ngắn nhưng thu hút người xem của bộ phim để làm nổi bật chủ đề chính theo một cách rất lôi cuốn.
 4. 4
  Hành văn đơn giản trong bài luận về kỹ thuật hoặc khoa học. Dĩ nhiên, bạn không thể dùng cách viết hoang dại và lôi cuốn trong mọi loại văn bản. Sự hóm hỉnh và bốc đồng không có chỗ trong thế giới nghiêm túc của văn bản phân tích, kỹ thuật và khoa học. Các loại văn bản này có mục đích thực tế, dùng để cung cấp thông tin cho người đọc về một đề tài cụ thể và nghiêm túc. Vì mục đích của loại văn bản này là để cung cấp thông tin thuần túy (đôi khi dùng để thuyết phục) nên bạn không nên viết những câu nói đùa, hình ảnh tưởng tượng màu mè, hay bất kỳ thứ gì không liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ trước mắt.
  • Ví dụ, nếu bạn muốn viết một bài phân tích về các điểm mạnh và điểm yếu của những phương pháp bảo vệ kim loại khỏi sự ăn mòn, bạn có thể bắt đầu như sau: "Sự ăn mòn là quá trình điện hóa trong đó kim loại phản ứng với môi trường xung quanh và mục nát theo thời gian. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với kết cấu của các công trình kim loại nên người ta đã và đang tìm cách phát triển các phương pháp bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn". Phần mở bài này không lan man và đi vào trọng tâm. Không có thời gian để phô trương văn vẻ.
  • Lưu ý rằng bài luận viết theo phong cách này thường có phần tóm tắt nằm trên bài luận để tóm lược nội dung chính của bài một cách tổng quát và súc tích. Hãy xem bài Cách để Viết tóm lược để biết thêm thông tin.
 5. 5
  Trình bày thông tin quan trọng nhất ngay đầu bài báo. Viết theo phong cách báo chí hơi khác so với các kiểu viết khác. Trong nghề viết báo, người viết thường rất nỗ lực tập trung vào các sự việc của câu chuyện thay vì quan điểm của tác giả, vì vậy đoạn mở đầu của bài báo thường mang tính mô tả thay vì tranh luận hay thuyết phục. Nghề viết báo mang tính khách quan và nghiêm túc, họ được khuyến khích đưa thông tin quan trọng nhất vào câu đầu tiên để người đọc biết được nội dung cốt lõi của câu chuyện khi mới đọc qua dòng tít của bài báo.
  • Ví dụ, nếu bạn là nhà báo và được giao nhiệm vụ đưa tin về vụ hỏa hoạn tại địa phương, bạn có thể bắt đầu bài viết như sau: "Bốn tòa nhà trên đại lộ Cherry đã bốc cháy dữ dội do chập điện vào tối thứ Bảy. Mặc dù không có trường hợp tử vong nào nhưng năm người lớn và một trẻ nhỏ đã được đưa đến bệnh viện Skyline để điều trị chấn thương do hỏa hoạn". Khi đưa thông tin chính lên đầu, bạn đã cung cấp cho đa số độc giả biết thông tin mà họ muốn biết ngay lập tức.
  • Trong các đoạn sau đó, bạn có thể đi sâu vào chi tiết và bối cảnh xoay quanh vụ hỏa hoạn để độc giả sống quanh khu vực có thêm thông tin.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Sử dụng chiến thuật viết phần mở đầu

 1. 1
  Thử viết phần mở đầu cuối cùng thay vì viết trước. Khi cần viết bài luận, nhiều tác giả quên rằng không có nguyên tắc nào yêu cầu họ phải viết phần mở đầu trước tiên. Thật ra, bạn có thể viết bất kỳ phần nào của bài luận trước tiên để đáp ứng mục đích của bài, trong đó có phần thân và phần kết luận, miễn là sau cùng bạn sẽ kết nối toàn bộ bài luận với nhau.[8]
  • Nếu bạn không biết phải bắt đầu thế nào hoặc chưa biết chính xác sẽ viết về cái gì thì thử tạm thời bỏ qua phần mở đầu. Cuối cùng bạn vẫn phải viết phần mở đầu, nhưng một khi đã viết xong phần còn lại thì bạn sẽ nắm vững về đề tài đó hơn. Bắt đầu bài luận với phần nào bạn cảm thấy dễ viết nhất, sau đó bạn sẽ viết những phần còn lại.
 2. 2
  Động não. Đôi khi, ngay cả những tác giả giàu kinh nghiệm cũng hết ý tưởng. Nếu bạn gặp khó khăn khi viết phần mở đầu thì hãy cố gắng động não. Lấy ra một tờ giấy trắng và viết các ý tưởng ngay khi nó xuất hiện trong đầu. Đó không nhất thiết phải là các ý tưởng hay — khi đọc các ý tưởng chắc chắn không nên dùng, đôi khi bạn sẽ có cảm hứng để nghĩ ra những ý tưởng chắc chắn nên dùng.
  • Bạn nên thử dùng một kỹ thuật gọi là viết tự do. Khi viết tự do, bạn sẽ bắt đầu viết bất kỳ thứ gì và liên tục viết theo dòng suy nghĩ để khiến ý tưởng bắt đầu tuôn trào. Kết quả cuối cùng không cần phải rõ ràng. Nếu cảm hứng bắt đầu nẩy mầm trong lúc đang viết lan man thì nghĩa là bạn đã thành công.
 3. 3
  Sửa lại, sửa lại và sửa lại. Người ta hiếm khi hoặc thường không thể viết một bài luận mà không cần biên tập hay xem lại. Một tác giả giỏi không bao giờ nộp bài viết mà không xem lại tối thiểu một hay hai lần. Xem lại và biên tập giúp bạn phát hiện lỗi chính tả và ngữ pháp, sửa lại các ý trình bày chưa rõ ràng, loại bỏ thông tin không cần thiết, và còn nhiều hơn thế. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phần mở đầu, vì các lỗi nhỏ có thể phản ánh tiêu cực về toàn bộ công trình của bạn, do đó bạn phải kiểm tra kỹ phần mở đầu.
  • Ví dụ, giả sử câu đầu tiên của bài luận có một lỗi ngữ pháp nhỏ. Mặc dù lỗi đó nhỏ thôi nhưng nó xuất hiện ngay tại vị trí nổi bật thì có thể khiến độc giả cho rằng tác giả viết bài bất cẩn hay không chuyên nghiệp. Nếu bạn viết văn để kiếm tiền (hoặc lấy điểm) thì tuyệt đối phải tránh rủi ro này.
 4. 4
  Xin ý kiến của người khác. Không ai viết văn trong môi trường cách ly. Nếu bạn chưa có cảm hứng để viết thì nên nói chuyện với một người mà bạn tôn trọng để lấy quan điểm của họ cho phần đầu bài viết. Vì bài luận của bạn không liên quan nhiều đến người này nên họ có thể đưa ra quan điểm của một người ngoài cuộc, và chỉ ra những điều có thể chưa xảy ra với bạn chủ yếu vì bạn đang tập trung viết một phần mở đầu hoàn hảo.
  • Đừng ngại nhờ sự hỗ trợ của giáo viên, giáo sư, và người đã giao nhiệm vụ viết bài luận đó cho bạn. Đa phần họ sẽ cho rằng việc bạn xin lời khuyên là dấu hiệu chứng tỏ bạn có thái độ nghiêm túc đối với bài luận. Bên cạnh đó, vì những người này hầu như chắc chắn đã biết sản phẩm cuối cùng trông như thế nào nên họ có thể hướng dẫn bạn cách viết bài luận theo đúng ý họ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng viết đầy đủ ý về đề tài và trộn lẫn các câu với cấu trúc đa dạng. Không có gì tệ hơn việc phải đọc nhiều bài văn nhàm chán. Sự thú vị chính là chìa khóa thành công. Nếu bạn không hứng thú với đề tài thì hầu như chắc chắn người đọc cũng không thích và bạn sẽ nhận được điểm thấp.
 • Khi nhờ người khác biên tập, bạn nên có thái độ lịch sự và tôn trọng. Người phù hợp nhất để nhờ biên tập là giáo viên đã giao đề tài đó.
 • Nếu nhờ bạn bè biên tập thì bạn nhớ lưu bài viết để tránh phải viết lại toàn bộ bài luận. Bài viết có nội dung và bố cục tốt thì có thể sửa lỗi dễ dàng - bất kể việc chấm phẩy, chính tả hay ngữ pháp tệ cỡ nào.

Cảnh báo

 • Tránh viết lạc đề.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết chữ đẹp hơn
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Viết một bài thơViết một bài thơ
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Ghi chép theo phương pháp CornellGhi chép theo phương pháp Cornell
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Christopher Taylor, PhD
Cùng viết bởi:
Trợ lý giáo sư tiếng Anh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Christopher Taylor, PhD. Christopher Taylor là trợ lý giáo sư tiếng Anh của Đại học Cộng đồng Austin tại Texas. Anh đã nhận bằng Tiến sĩ ngành Văn học Anh và Nghiên cứu thời kỳ Trung cổ của Đại học Texas tại Austin vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 6.410 lần.
Trang này đã được đọc 6.410 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo