Cho dù bạn cần viết nhanh hơn khi ghi chú hay cần thảo luận bài tiểu luận trước khi nộp bài, kĩ năng viết nhanh hơn không phải là một việc quá khó khăn. Bạn có thể học cách viết tắt để ghi chú, hoặc học hỏi cách để quản lý thời gian hợp lý sao cho bạn có thể ngồi thư giãn và viết.

Phương pháp 1 của 2:
Viết tay nhanh hơn

 1. 1
  Viết dàn ý. Nếu bạn có trí nhớ tốt, hãy sử dụng từ khóa thay vì cố gắng viết ra từng từ một để ghi chép lại những gì giảng viên hoặc người được phỏng vấn đang nói. Hãy tạo ra một bản thảo có ý nghĩa với bạn. Nếu sau đó bạn không thể hiểu nội dung của bản thảo thì nó thực sự không hữu ích.[1]
 2. 2
  Sử dụng ký tự. Tạo một vài ký tự cho những khái niệm quan trọng liên quan đến việc bạn đang làm. Bạn gần như đã làm việc này trong một chừng mực nào đó – sử dụng ký tự "&" cho từ "và", "+" cho "cộng", v.v. Tất nhiên, đừng nên dừng tại đó! Cho dù đang làm gì, bạn có thể nhận thấy bản thân áp dụng một số từ và danh từ nào đó nhiều hơn so với từ khác.
  • Ký tự nên dễ nhớ, nếu bạn có ý định viết ghi chú cho chính mình. Hình dung về triển lãm tranh trong đầu để khám phá ra ký tự. Ví dụ, sử dụng ký tự "θ" từ bảng mẫu tự Hy Lạp để miêu tả từ "tế bào" trong sổ ghi chép. Nó là một vòng tròn, giống như tế bào, nhưng nó còn có thêm đường thẳng phân cách nằm ngang nhắc nhở về một trong sự phân chia tế bào.
  • Ký tự giống như bảng chữ cái. Chúng nên có hình dạng viết nhanh. Thông thường, nếu ghi chú ký tự tốn hơn một nửa thời gian khi viết một từ, bạn cần phải đơn giản hóa ký tự đó.
  • Một cách hay là lấy ký tự từ bảng chữ cái của của ngôn ngữ khác. Quan sát và lưu chúng vào bộ sưu tập ký tự trong đầu bạn để dùng sau này. Biết đâu chúng có thể hữu dụng vào một ngày nào đó!
  • Ký tự nên dễ đọc, nếu bạn đang ghi chép cho người khác. Một mũi tên để biểu thị động từ "là" thường rất dễ hiểu. Một vòng tròn với một dấu gạch chéo "/" xuyên qua nó sẽ thường mang ý nghĩa "không hề", "không phải", hay "không thể".
 3. 3
  Học cách viết tắt. Đây được xem là cách tốt nhất để viết nhanh hơn. Khi dùng từ viết tắt, tốc độ viết của bạn, nếu cố gắng, sẽ đạt được khoảng 200 từ trong một phút (wpm hay words per minute) – tốc độ của một người viết tốc ký ở tòa án! Kỹ thuật viết tắt Gregg là hệ thống nhanh nhất và phổ biến nhất ở Mỹ; tuy nhiên, nếu không đủ thời gian để học phương pháp viết tắt không ký tự, thì viết tắt dạng ký tự, như viết tốc ký, vẫn có thể tăng tốc độ của bạn lên khoảng 60-100 từ trong một phút.
  • Viết tắt Gregg (Gregg shorthand) thường dựa trên một phần ngữ âm và một phần chính tả. Nó sử dụng đường nét nguệch ngoạc khác biệt để biểu thị từ. Cách này thường được xem là hiệu quả hơn phương pháp Pitman trong viết chính tả.[2]
  • Viết tắt Pitman (Pitman shorthand) là một đường nét dựa trên kỹ thuật viết tắt sử dụng âm thanh của tốc độ, thay vì chính tả. Ví dụ, âm "f" sẽ được viết giống nhau, cho dù đó là "elephant (con voi)", "find (tìm thấy)", hoặc "tough (khó khăn)". Pitman phụ thuộc vào chuỗi bao gồm đường chéo, đường cong, và dấu chấm để thay thế âm của ngôn ngữ khác.[3]
  • Viết tốc ký cũng là một hệ thống ngữ âm bao gồm viết từ súc tích sao cho bạn không ghi ra chữ cái câm. Nó sử dụng ký tự và chữ cái nhất định để thay thế cho âm (ví dụ ký tự "." cho mạo từ "the" hoặc "+" cho từ "và"). Viết tốc ký được xem là nhanh gấp hai lần so với viết chữ thường.
  • Viết tốc ký Keyscript cũng là một dạng ngữ âm. Nó chỉ sử dụng duy nhất chữ viết thường trong bảng chữ cái, và cho phép bạn viết nhanh gấp hai lần rưỡi so với viết chữ thường.
 4. 4
  Học cách viết theo lối đường cày (boustrophedon). Lối đường cày [4] là khi bạn viết từ trái sang phải ở dòng 1, từ phải sang trái ở dòng 2, và sau đó lặp lại tiến trình cho mỗi dòng. Nếu bạn có thể học cách đọc và viết hiệu quả theo lối đường cày, bạn có thể loại bỏ thời gian tiêu tốn trong việc để tay tiến đến dòng kế tiếp – một việc có thể làm thời gian cộng dồn.
 5. 5
  Thực hành. Có công mài sắt có ngày nên kim! Viết về mọi điều mà bạn đang nghĩ đến bất kỳ lúc nào. Viết theo dạng văn xuôi hoặc thơ, viết tắt hoặc viết thường, viết dạng "ghi chú" và "tài liệu chính thức". (Thực hành còn là một trong số cách mà bạn có thể tăng tốc độ viết thường, cũng như tốc độ viết tắt.)
  • Viết tắt chỉ hiệu quả nếu bạn có thể ghi nhớ chúng. Nếu không, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để nhớ lại từ viết tắt hơn là chỉ đơn giản viết chữ thường.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Viết văn bản nhanh hơn

 1. 1
  Nghiên cứu trước. Đây là điều đặc biệt quan trọng nếu sắp tới thời hạn nộp bài. Bạn sẽ không có gì để viết nếu không hoàn thành nghiên cứu trước khi viết. Một khi bạn tìm hiểu kỹ càng, phần viết sẽ thực sự trở nên dễ dàng.
 2. 2
  Tạo bản thảo. Suy nghĩ về những gì bạn muốn viết và những gì bạn đang cố gắng trình bày rõ ràng. Bước này có thể hơi lộn xộn và mơ hồ miễn là nó có thể giúp bạn định dạng được lối viết trước khi bắt đầu. Nên nhớ, đây chỉ là bản nháp đầu tiên, vì vậy bản thảo và bản nháp có thể thay đổi khi đã viết ra.[5]
  • Nếu bạn đang viết bài luận, xác định câu luận đề, và cung cấp từ khóa cho mỗi chủ đề bạn đang làm hoặc mỗi đoạn.
  • Đối với bài báo, bạn có thể định hướng lối viết bằng tiêu đề.
  • Đối với tiểu thuyết, bạn có thể thảo bằng chương hay bằng cốt truyện, tùy thuộc vào việc bạn muốn nó chi tiết như thế nào.
 3. 3
  Giảm tối thiểu yếu tố gây phân tâm. Bạn không nên viết bất kỳ điều gì khi bản thân liên tục bị làm phiền, hoặc bị mất tập trung khi mọi người đang nhìn bạn. Bạn biết điều gì mang lại hiệu quả nhất cho chính mình. Nếu bạn làm việc tốt nhất khi xung quanh có nhiều người, hãy đến tiệm cà phê hoặc thư viện. Nếu cần nghe nhạc nền, chọn loại nhạc tạo cảm hứng hoặc không làm bạn bị phân tâm (nhạc không lời thường là sự lựa chọn tốt nhất cho trường hợp này).
  • Sử dụng chương trình như RescueTime[6] để hạn chế thời gian vào Tumblr, Facebook, Twitter, v.v. Nếu bạn không tốn thời gian vô ích trên mạng, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để viết.
  • Tắt điện thoại. Thường sẽ không có trường hợp khẩn cấp xảy ra trong một vài giờ đồng hồ mà bạn đang dành ra để viết. Hãy tránh xa vật làm phân tâm đó!
 4. 4
  Đặt đồng hồ hẹn giờ. Mặc dù điều này có đôi chút khó chịu và căng thẳng, nhưng nó sẽ giúp bạn hoàn thành bài viết nhanh chóng. Bạn có thể sẽ có ý tưởng hay về khoảng thời gian cần thiết để viết một bài báo, bài tiểu luận, hay chương mà không bị sao lãng.
  • Bạn thậm chí không cần phải sử dụng đồng hồ bấm giờ thực sự. Nếu bạn vừa làm xong bánh quy, thì đồng hồ bấm giờ chính là thời gian để số bánh quy này vừa chín. Với cách đó, bạn sẽ được ăn ngon sau khi hoành thành xong bài viết.
  • Nếu có thể, nên viết khi đang ở trên xe buýt hay xe điện ngầm. Bằng cách này, bạn sẽ viết được gì đó trong khoảng thời gian đến trạm dừng.
 5. 5
  Viết để hiểu, không cần chất lượng. Khi cố gắng viết gì đó thật nhanh, bạn nên ngừng lo lắng về chất lượng. Tập trung viết trước khi tiến hành chỉnh sửa. Sẽ dễ dàng hơn để sửa đổi một vài điều khi bạn thực sự viết ra chúng.[7]
  • Tắt chức năng sửa lỗi chính tả khi viết. Bạn có thể bật chức năng đó lại khi hoàn thành xong. Mặc dù bạn chỉ viết bài trên trang giấy, nó cũng có thể làm giảm tốc độ viết.
  • Đừng lo lắng về quan điểm cá nhân (ngay cả khi bạn đang viết truyện hoặc thơ). Tất cả điều đó sẽ ổn thỏa khi bạn trau chuốt và cải thiện nó. Hoặc, nếu đang viết truyện hoặc bài luận mới, bạn không cần phong cách riêng miễn là nó bày tỏ rõ ràng những gì bạn đang viết.
 6. 6
  Tìm bạn viết đồng hành. Đặc biệt chọn một người cũng có khả năng viết. Ví dụ, hai bạn cùng tham gia vào tháng viết tiểu thuyết toàn quốc (National Novel Writing Month), hoặc cả hai cùng học chung lớp. Nhờ đối phương chú ý xem bạn viết nhanh như thế nào có thể giúp bạn có trách nhiệm và giúp bản thân có thêm động lực.
  • Đảm bảo rằng người bạn này sẽ không làm bạn bị phân tâm. Bạn nên chọn ai đó hết lòng hoàn thành công việc như bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng thuận cả hai tay. Bằng cách này, khi một tay bị mỏi, bạn có thể đổi sang tay khác.
 • Sử dụng bút mực thay vì bút chì. Bút chì thường kéo lê trên giấy và làm mọi thứ lộn xộn hơn khi viết.
  • Sẽ tốt hơn nếu sử dụng bút máy bởi vì bút máy sẽ ít tạo ma sát giúp bạn viết nhanh hơn. Nếu bạn không có sẵn bút máy, hay sử dụng bút nước hoặc bút bi bởi vì cả hai đều tạo ma sát và độ phủ vừa phải.

Cảnh báo

 • Nhớ giữ tay thoải mái khi viết, nếu không bạn có thể bị hội chứng ống cổ tay (carpal tunnel syndrome).
 • Nếu viết nhanh, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn đọc được chúng. Viết nhanh thế nào không phải là vấn đề quan trọng nếu sau đó bạn không thể giải nghĩa được ghi chép của mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Gõ biểu tượng cảm xúc

Cách để

Viết chữ đẹp hơn

Cách để

Viết lời cảm ơn thầy cô giáo

Cách để

Viết tiểu thuyết

Cách để

Viết nên một câu chuyện hay

Cách để

Viết nhật ký

Cách để

Ghi chép tốt hơn

Cách để

Viết kịch bản phim

Cách để

Viết Bài luận

Cách để

Viết một lá thư thân mật

Cách để

Viết bài cảm nhận

Cách để

Viết truyện ngắn

Cách để

Viết bài báo tin tức

Cách để

Viết một Báo cáo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 33.184 lần.
Trang này đã được đọc 33.184 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo