Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhật ký là một nơi tuyệt vời để bạn giãi bày cảm xúc, ghi lại những ước mơ, ý tưởng hoặc suy ngẫm về cuộc sống hàng ngày một cách an toàn và riêng tư. Tuy rằng không có một quy tắc nhất định nào khi viết nhật ký, nhưng có một số mẹo cơ bản có thể giúp bạn nhận được nhiều lợi ích nhất từ những dòng ghi chép của mình. Nếu bạn không biết mình nên viết gì, những gợi ý từ những câu nói truyền cảm hứng có thể giúp bạn đặt bút viết một trang nhật ký mới.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tìm kiếm đề tài

 1. 1
  Viết về các sự kiện trong ngày của bạn. Nghĩ về mọi thứ đã xảy ra trong ngày hôm đó và ghi lại các điểm nổi bật hoặc cảm xúc đáng nhớ đối với bạn. Ngay cả khi đó chỉ là một ngày rất đỗi bình thường, đôi lúc bạn cũng có thể ngạc nhiên bởi những suy nghĩ sâu sắc và những cảm xúc chợt đến khi bạn ghi lại những sự việc xảy ra trong ngày.
  • Bạn cứ thoải mái chuyển sang bất cứ đề tài nào nảy ra trong đầu khi đang viết về các sự kiện trong ngày.
  • Ví dụ, bạn có thể viết về bài thi môn tiếng Anh ngày hôm đó. Bạn có hài lòng về bài thi không? Bạn có tiếc nuối vì đã không học bài kỹ hơn? Bạn có hồi hộp chờ kết quả không?
 2. 2
  Suy ngẫm về các mục tiêu trong tương lai và cách để đạt được các mục tiêu đó. Ghi một danh sách các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn. Xem lại từng mục trong danh sách và viết chi tiết về kế hoạch để hoàn thành mục tiêu đó. Hãy chia nhỏ từng mục tiêu thành các nhiệm vụ nhỏ dễ thực hiện để bớt choáng ngợp.[1]
  • Ví dụ, bạn có thể viết về các mục tiêu ngắn hạn như học ôn cho kỳ thi môn đại số, hoặc tập luyện ở phòng gym.
  • Mục tiêu dài hạn có thể là những việc như chọn trường và nộp hồ sơ dự tuyển vào các trường đại học hoặc để dành tiền mua ô tô.
 3. 3
  Ghi lại cảm xúc hoặc tâm trạng mà bạn đang trải qua. Bạn không cần phải ghi lại hoàn cảnh dẫn đến cảm xúc đó, hãy chỉ tập trung mô tả chính xác những gì bạn cảm thấy. Sau đó, bạn có thể dựa vào những suy nghĩ và cảm xúc đó để viết những dòng nhật ký chi tiết. Suy ngẫm về từng ý nghĩ hoặc cảm xúc và khám phá càng sâu rộng càng tốt.
  • Ví dụ, những khi buồn bã, bạn có thể ghi lại vì sao bạn lại cảm thấy buồn và các sự kiện có thể góp phần khiến bạn có tâm trạng đó.
 4. 4
  Chép lại những câu nói truyền cảm hứng và ý nghĩa của nó đối với bạn. Những câu nói truyền cảm hứng có ở khắp mọi nơi – từ một người nổi tiếng, một cuốn sách hoặc bộ phim mà bạn yêu thích, thậm chí từ một người bạn hoặc người thân của bạn. Bất cứ câu nói nào mà bạn thấy hay đều là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Viết vào nhật ký câu nói đó và ghi chú về nơi mà bạn tìm thấy nó. Sau đó, bạn hãy diễn đạt lại ý nghĩa của câu nói bằng lời của mình.[2]
  • Ví dụ, bạn có thể viết một câu danh ngôn như “Bí mật của thành công là bắt tay vào việc” của văn hào Mark Twain. Hãy viết về ý nghĩa của câu danh ngôn đó đối với bạn và những việc bạn cần phải bắt đầu để đạt được các mục tiêu nhất định.
 5. 5
  Khám phá sâu hơn về những sở thích và những chủ đề mà bạn có hứng thú. Viết một danh sách những chủ đề mà bạn yêu thích và các thú tiêu khiển của bạn, chẳng hạn như phim ảnh, thể thao, ẩm thực, du lịch, nghệ thuật, thời trang. Các chủ đề này có thể là bất cứ thứ gì, miễn là bạn thích thú và có cảm hứng. Chọn một thứ trong danh sách và viết nhật ký về điều đó.[3]
  • Ví dụ, nếu bạn yêu thể thao, hãy viết về lý do vì sao bạn lại thích môn thể thao nào đó, viết về đội thể thao của bạn và các mục tiêu cá nhân nếu bạn là người chơi thể thao.
  • Nếu thích vẽ tranh, bạn có thể viết về các hoạ sĩ mà bạn ngưỡng mộ, các phong cách hội hoạ thu hút bạn nhất, các bức tranh bạn mới vẽ gần đây và những ý tưởng cho những bức tranh mà bạn sẽ vẽ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Viết nhật ký

 1. 1
  Viết ngày tháng trong góc hoặc dòng đầu tiên. Có lẽ không phải ngày nào bạn cũng viết nhật ký, thế nên hãy ghi ngày tháng để biết thời điểm của những sự việc đã xảy ra. Nhật ký thường được viết trong thời gian dài, do đó thông tin về ngày tháng sẽ giúp bạn sắp xếp và biết về bối cảnh của sự kiện khi bạn đọc lại sau này.[4]
  • Nếu thích, bạn cũng có thể ghi thời gian, thứ trong tuần và nơi bạn đang ở bên cạnh ngày tháng.
 2. 2
  Bắt đầu từng trang nhật ký với một chủ đề mà bạn đang nghĩ đến. Đa số mọi người lấy nhật ký ra khi họ có điều muốn viết ra giấy hoặc suy ngẫm. Nó có thể là bất cứ thứ gì – một điều gì đó xảy ra trong ngày, một giấc mơ đêm hôm trước, các kế hoạch trong tương lai, một sự kiện, một ý tưởng hoặc một cảm xúc mạnh mẽ mà bạn đang trải qua.[5]
  • Một khi đã đặt bút viết, bạn có thể chuyển sang bất cứ chủ đề nào bạn thích! Nhưng việc có một ý tưởng trong đầu khi bắt đầu một đoạn nhật ký có thể giúp bạn khởi động quá trình viết.
 3. 3
  Mở đầu bằng lời chào “Nhật ký thân yêu” nếu muốn. Đây là một lựa chọn của riêng bạn, thể nên cứ làm gì mà bạn thấy là tốt nhất và phù hợp nhất với mình. Ban đầu thì cách gọi “Nhật ký” có vẻ như bạn đang tìm đến một người bạn mà không chi là trò chuyện với bản thân. Điều này có thể hữu ích nếu bạn mới tập viết nhật ký.[6]
 4. 4
  Viết ở góc nhìn của ngôi thứ nhất bằng đại từ "tôi". Nhật ký là một thứ rất riêng tư và thường được viết ở ngôi thứ nhất. Trong cuốn nhật ký, bạn có thể tuỳ thích viết bất cứ thứ gì về bản thân bạn! Nhiều người cảm thấy điều này đem đến cảm giác nhẹ nhõm, đặc biệt là khi bạn đang khám phá về những suy nghĩ, cảm xúc và phản ứng của chính mình.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể viết, “Tôi đang lo về buổi thi tuyển chọn vào đội tuyển bóng chuyền tuần này. Dù đã luyện tập rất chăm chỉ và đã chuẩn bị sẵn sàng, nhưng tôi vẫn hồi hộp đến nỗi gần như chẳng ăn được gì.”
 5. 5
  Hãy viết trung thực. Nhiều người cảm thấy như được giải toả khi viết nhật ký, vì trên trang giấy họ có thể thoát khỏi mọi giới hạn và thực sự là chính mình. Hãy thoải mái ghi lại những cảm xúc của bạn, cả tích cực lẫn tiêu cực. Nhớ rằng sẽ không ai đọc được những gì bạn viết, thế nên bạn có thể trung thực bày tỏ về bất cứ điều gì. Những dòng tâm sự này chỉ dành cho riêng bạn.
  • Ví dụ, bạn có thể viết “Mình ghen tỵ khi thấy chiếc xe mới của Sơn. Mình mừng cho cậu ấy, nhưng mình cảm thấy ông trời thật bất công. Cậu ấy được bố mẹ mua cho chiếc xe mới tinh, còn mình thì ngày nào đi học về cũng phải làm việc mà chỉ mong có đủ tiền mua một chiếc xe cũ.”
  • Nếu sợ ai đó vớ được cuốn nhật ký của bạn và đọc trộm, bạn cũng có một số cách để ngăn chặn. Những cuốn sổ nhật ký có khoá và nhật ký điện tử được bảo vệ bằng mật khẩu là những cách phổ biến nhất để giữ sự riêng tư.
  • Những dòng nhật ký trung thực có thể giúp nhiều người nhìn rõ hơn về bản thân và những mối quan hệ của họ. Bạn hãy cởi mở để khám phá bản thân khi viết nhật ký.[8]
 6. 6
  Đừng để ý quá nhiều về ngữ pháp và chính tả. Nhật ký là nơi an toàn để bạn giải toả và chia sẻ mà không phải chịu áp lực từ những lời phán xét bên ngoài. Hãy phóng bút viết tự do và đừng e dè. Viết đúng ngữ pháp, đúng chính tả và câu cú hoàn hảo không quan trọng bằng việc bộc lộ các suy nghĩ và cảm xúc trên giấy. Ghi lại những ý nghĩ đầu tiên đến với bạn trong lúc suy ngẫm về một ngày vừa qua, tâm trạng hiện tại và những cảm xúc đang khiến bạn bối rối.[9]
  • Nhiều người nhận thấy dễ viết hơn khi họ dành ra vài phút đầu tiên chỉ viết tự do.
 7. 7
  Sử dụng nhiều chi tiết để kịp lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ. Nhật ký giúp bạn lưu lại những suy nghĩ và cảm xúc mà bạn đang trải qua. Bạn cũng có thể ghi lại những sự kiện ngay sau khi chúng xảy ra, khi từng chi tiết vẫn hiện lên mới nguyên trong đầu bạn. Những ký ức này có thể trở nên mơ hồ, nhất là khi thời gian trôi qua, vì vậy những chi tiết sống động được ghi lại trong nhật ký có thể giúp bạn lưu giữ những khoảnh khắc chính xác như nó đã xảy ra.[10]
  • Không phải ai cũng có khả năng viết được chi tiết, thế nên bạn đừng buộc bản thân viết những câu dài. Nếu bạn thấy dễ diễn đạt cảm xúc bằng những câu ngắn, thậm chí với các gạch đầu dòng, hãy cứ viết theo kiểu của bạn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tạo thành thông lệ

 1. 1
  Chọn một thời gian nhất định mỗi ngày để viết nhật ký. Có người rất khó tìm được thời gian để viết nhật ký, có người thì chỉ là quên viết. Có thể sẽ hữu ích nếu bạn chọn một thời gian viết nhất định hàng ngày để phát triển thói quen này. Cuối cùng rồi nó sẽ trở thành nhu cầu tự nhiên của bạn, nhưng từ giờ đến lúc đó thì bạn có thể cài đặt lời nhắc trong điện thoại![11]
  • Ví dụ, bạn có thể viết nhật ký mỗi đêm trước khi đi ngủ.
  • Đừng đặt ra lịch viết không thực tế cho bản thân. Nếu viết nhật ký mỗi ngày có vẻ là nhiệm vụ nằm ngoài tầm tay, bạn hãy lên kế hoạch viết 3 lần mỗi tuần.
 2. 2
  Ban đầu chỉ viết trong thời gian ngắn. Bạn không cần phải dành một thời gian dài mỗi ngày để viết nhật ký! 10-15 phút mỗi buổi đã là một mục tiêu lớn khi bạn mới bắt đầu. Ghi nhanh những suy nghĩ và cảm xúc tức thì và thúc bách nhất của bạn. Bạn hoàn toàn có thể viết thêm khi có thời gian trong tuần![12]
  • Ví dụ, bạn có thể viết vài ý gạch đầu dòng trong nhật ký khi đang vội.
  • Một lịch viết nghiêm ngặt mà bạn đặt ra cho bản thân có thể phản tác dụng. Nhật ký phải giúp bạn giải toả căng thẳng chứ không phải là một bổn phận, thế nên hãy thoải mái.
  • Chọn thời gian viết nhật ký vào những lúc bạn không có nhiều nhiệm vụ phải làm và không bị hạn chế thời gian.
 3. 3
  Dùng hình ảnh minh hoạ nếu bạn thích vẽ hơn viết. Một số người cảm thấy mình dễ chuyển tải các suy nghĩ và cảm xúc thông qua hình vẽ hơn là viết lách. Nếu bạn dễ tuân theo lịch khi vẽ hơn, hãy thoải mái dùng cách tiếp cận này!
  • Những nét vẽ vội cũng có thể giúp bạn ghi lại điều gì đó mà bạn muốn giữ lại nhưng không có thời gian để viết.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Viết nhật ký phải là một trải nghiệm nhẹ nhõm mà không phải là một nhiệm vụ, Hãy cho phép bản thân tận hưởng thú viết lách của bạn!
 • Để nguỵ trang cuốn nhật ký, bạn có thể ghi “Vở toán” hoặc “Sổ ghi bài học” ngoài bìa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết chữ đẹp hơn
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Gửi bưu thiếpGửi bưu thiếp
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 100.352 lần.
Trang này đã được đọc 100.352 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo