Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Viết một bài luận hoặc một câu chuyện có vẻ như là phần khó nhất của một dự án, nhưng đôi khi để viết với một tiêu đề hấp dẫn có lẽ cũng khó khăn như vậy. Tuy nhiên, với sự kết hợp giữa tính tổ chức và sự sáng tạo, bạn có thể tạo ra nhiều lựa chọn tiêu đề tiềm năng và chọn một tiêu đề hoàn hảo cho tác phẩm của mình.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Viết tiêu đề cho tác phẩm phi hư cấu

 1. 1
  Viết bản thảo cho bài luận. Tiêu đề là điều đầu tiên đọc giả sẽ nhìn thấy, nhưng nó thường là điều cuối cùng mà một nhà văn viết ra. Có lẽ bạn không biết bài luận của mình sẽ thực sự nói gì cho đến khi bạn viết ra một phần.
  • Các bài luận thường thay đổi trong quá trình soạn thảo và sửa đổi. Tiêu đề bạn đưa ra ban đầu có thể không phản ánh bao quát ý nghĩa bài luận khi bạn đã hoàn thành nó. Hãy đảm bảo rằng bạn sửa lại tiêu đề sau khi hoàn thành bài viết của mình.
 2. 2
  Xác định các chủ đề chính trong tác phẩm. Thông thường, các tác phẩm phi hư cấu có một luận điểm. Hãy tạo một danh sách gồm hai hoặc ba luận điểm chính mà bạn đang cố gắng lập luận.
  • Xem xét câu luận đề. Câu này thể hiện luận điểm chính của bài viết và có thể giúp bạn nghĩ ra tiêu đề.
  • Xem xét câu tóm lược ý chính của đoạn văn. Đọc những câu này có thể giúp bạn chọn ra các chủ đề, biểu tượng, hoặc biểu trưng nghệ thuật trong bài viết mà có thể được tích hợp vào tiêu đề.
  • Xem xét việc yêu cầu một người bạn đọc tác phẩm để giúp bạn xác định chủ đề.
 3. 3
  Xác định đối tượng khán giả mà bạn hướng đến. Viết ra một số nhóm người sẽ quan tâm đến chủ đề của bạn và lý do tại sao họ sẽ bị cuốn hút vào nó.
  • Nếu đang thực hiện một bài tập ở trường, hoặc đối tượng của bạn là các học giả và chuyên gia trong chủ đề đó, hãy sử dụng ngôn ngữ trang trọng. Tránh sử dụng giọng điệu vui đùa hoặc các từ lóng.
  • Nếu bạn đang cố gắng tiếp cận khán giả trực tuyến, hãy nghĩ về những từ khóa mà người đọc có thể sử dụng để tìm bài viết của bạn. Ví dụ, nếu bạn viết một bài hướng dẫn, việc cung cấp các từ khoá như "người mới bắt đầu" hoặc "tự làm" sẽ xác định rằng bài viết của bạn phù hợp với mọi cấp độ khả năng.
  • Nếu tác phẩm là một câu chuyện tin tức, hãy cân nhắc xem bạn đang viết về ai. Ví dụ, nếu đang viết về một đội thể thao, hãy bao gồm các thuật ngữ như "người hâm mộ", "huấn luyện viên", "trọng tài", hoặc tên đội bóng. Người đọc có hứng thú với thể thao hoặc đội bóng đó có thể nhanh chóng xác định quan điểm của bạn và chủ đề của câu chuyện.
 4. 4
  Suy nghĩ về chức năng của một tiêu đề. Các tiêu đề dự đoán nội dung trong bài luận, phản ánh giọng điệu hoặc một quan điểm riêng, cung cấp các từ khóa, và thu hút sự chú ý. Tiêu đề của bạn đừng bao giờ đánh lừa người đọc. Một tiêu đề cũng có thể phản ánh mục đích của bài viết, chẳng hạn như bối cảnh lịch sử, cách tiếp cận lý thuyết, hoặc luận điểm.[1]
 5. 5
  Quyết định giữa một tiêu đề tường thuật, mô tả hoặc, nghi vấn. Khi bạn đang chọn một trong những tiêu đề, hãy nghĩ về loại thông tin bạn muốn truyền tải đến người đọc của mình.
  • Tiêu đề tường thuật nêu những phát hiện hoặc kết luận chính.
  • Tiêu đề mô tả diễn tả chủ đề của bài viết nhưng không tiết lộ kết luận chính.
  • Tiêu đề nghi vấn giới thiệu chủ đề dưới dạng câu hỏi.[2]
 6. 6
  Tránh các tiêu đề quá dài dòng. Đối với tác phẩm phi hư cấu, tiêu đề nên truyền tải thông tin quan trọng, từ khóa, và thậm chí cả phương pháp luận. Tuy vậy, một tiêu đề quá dài có thể mang cảm giác lộn xộn và cản trở. Cố gắng viết nó khoảng 10 từ hoặc ít hơn.
 7. 7
  Tìm kiếm ý tưởng từ bài viết của riêng bạn. Hãy đọc lại bài viết để tìm câu hoặc cụm từ mà bạn đề cập đến ý chính. Thông thường các đoạn mở bài hoặc kết bài sẽ có một cụm từ lý tưởng để làm tiêu đề. Đánh dấu hoặc ghi chú bất kỳ từ hoặc cụm từ nào giải thích ý tưởng của bạn.
  • Tìm kiếm các mô tả hoặc cụm từ thu hút sự chú ý mà bạn cảm thấy tự tin. Ví dụ, trong một bài tiểu luận về kiểm duyệt, hãy chọn một cụm từ như "nhạc cấm" mang tính mô tả và thu hút.
 8. 8
  Xem lại nguồn của bạn. Tìm kiếm trích dẫn từ các nguồn bạn đã sử dụng để hỗ trợ cho luận điểm của mình về điều gì đó thu hút sự chú ý của độc giả.
  • Ví dụ, trong một bài tiểu luận về đàn áp tôn giáo, một câu trích dẫn như "Chúa im lặng" sẽ thu hút sự chú ý và khơi gợi suy nghĩ. Người đọc có thể ngay lập tức đồng ý hoặc không đồng ý và sẽ muốn đọc lời giải thích của bạn.
  • Nếu bạn sử dụng câu nói của người khác, hãy đảm bảo đặt chúng trong dấu ngoặc kép ngay cả trong tiêu đề.
 9. 9
  Tạo một danh sách các tiêu đề khả dụng. Sử dụng danh sách các chủ đề, đối tượng, cụm từ, và trích dẫn đã được tạo trong các bước trước đó, lên ý tưởng cho các từ và cụm từ khả thi. Hãy thử kết hợp hai yếu tố khác nhau, chẳng hạn như trích dẫn và chủ đề. Thông thường các nhà văn tách hai yếu tố bằng một dấu hai chấm. Các ghi chú trong dấu ngoặc đơn ở các ví dụ sau xác định các yếu tố mà tác giả đã chọn.
  • Tác động tiêu cực của các trọng tài thay thế đối với người hâm mộ bóng đá (Chủ đề và khán giả)
  • "Một chiến công hiển hách": Tìm hiểu về mặt trận phía Tây trong Thế chiến thứ nhất (Trích dẫn và chủ đề)
  • Nữ hoàng kim cương: Marie-Antoinette và Tuyên truyền cách mạng (Cụm từ và chủ đề)
 10. 10
  Tôn trọng các quy ước. Các ngành khác nhau, chẳng hạn như khoa học, nhân văn, hoặc nghệ thuật có thể có các quy ước khác nhau về một tiêu đề hợp lệ. Nếu ý thức được một kỳ vọng cụ thể, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc đó. Hãy ghi nhớ một số quy ước chung sau đây:
  • Hầu hết các từ trong tiêu đề của bạn nên bắt đầu bằng một chữ in hoa.
  • Từ đầu tiên và từ đầu tiên sau dấu hai chấm phải luôn được viết hoa ngay cả khi là một trong những "từ ngắn".
  • Nói chung, không viết hoa các từ sau: và, một (trong tiếng Anh: and, a, an, the) hoặc giới từ ngắn nếu chúng không phải là chữ cái đầu tiên trong tiêu đề.[3]
  • Nếu tiêu đề của một cuốn sách hoặc một bộ phim là một phần của tiêu đề bài luận, bạn hãy in nghiêng nó, chẳng hạn như Mối quan hệ giới tính giữa ma cà rồng trong Twilight. Tiêu đề truyện ngắn luôn ở trong dấu ngoặc kép.
  • Nhận biết nếu tác phẩm tuân theo MLA, APA, hoặc phong cách khác. Các trang web như Purdue University's Online Writing Lab, APA Style, và MLA Handbook có thể hỗ trợ bạn sử dụng các quy ước cho tiêu đề.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Viết tiêu đề cho tiểu thuyết

 1. 1
  Lên ý tưởng. Hãy viết ra tất cả từ ngữ mà bạn nghĩ về câu chuyện của mình. Bạn có thể viết các từ khóa về chủ đề, tên nhân vật, cụm từ bạn yêu thích, và bất cứ điều gì khác xuất hiện trong tâm trí. Sắp xếp chúng thành các kết hợp khác nhau để xem có điều gì thu hút bạn hay không.
 2. 2
  Nghiên cứu các tiêu đề về thể loại tiểu thuyết của bạn. Tìm kiếm những câu chuyện hoặc quyển sách phổ biến với khán giả mà bạn hướng đến. Người đọc có thể bị cuốn hút vào tác phẩm của bạn vì nó nhắc họ nhớ về gì đó mà họ đã từng thích.
  • Ví dụ, nhiều tiểu thuyết giả tưởng dành cho người trẻ tuổi xoay quanh 1 hoặc 2 từ khoá hấp dẫn: Chạng Vạng, Nanh Vuốt, Lọ Lem, Lọ Lem Thời Hiện Đại.
 3. 3
  Tạo tiêu đề thú vị. Những tiêu đề nhàm chán hoặc chung chung sẽ không thu hút sự quan tâm của người đọc. Các tiêu đề như "Cái cây" hoặc "Đoàn tàu" có thể đặt tên cho chủ đề hoặc biểu tượng trong câu chuyện, nhưng nó không gây hứng thú cho người đọc.
  • Hãy thử thêm từ mô tả nhiều hơn vào tiêu đề cơ bản. Các tiêu đề thành công sử dụng các từ mô tả bao gồm Cây biếu tặng, Cây mọc ở Brooklyn, Bí ẩn của chuyến tàu màu xanhChuyến tàu mồ côi.
 4. 4
  Làm cho tiêu đề dễ nhớ. Các tiêu đề không chỉ nên thu hút sự chú ý của độc giả, mà còn truyền bá về tác phẩm của bạn. Tiêu đề quá khó nhớ sẽ không thu hút các biên tập viên hoặc nhà phát hành, và độc giả của bạn sẽ không nhớ để có thể kể cho người khác về tiêu đề. Bạn nên viết một tiêu đề thú vị, nhưng hấp dẫn và dễ nhớ.[4]
  • Đọc tiêu đề thành tiếng. Nó có khó đọc không? Nó có thú vị không? Nó nghe có vẻ nhàm chán không? Bạn sẽ sử dụng tiêu đề này phải không? Các câu trả lời cho những câu hỏi này có thể giúp bạn sửa lại tiêu đề.
 5. 5
  Chú ý đến cách sử dụng từ ngữ. Một tiêu đề phải phù hợp với câu chuyện, tuy vậy nó không cần gây nhầm lẫn cho độc giả tiềm năng của bạn. Hãy chắc chắn rằng cách dùng từ của bạn không mô tả câu chuyện như cái gì đó không liên quan. Tiêu đề của bạn không nên tạo cảm giác như một câu chuyện khoa học viễn tưởng nếu nó là chuyện tình lãng mạn.
 6. 6
  Sử dụng từ ngữ mạnh mẽ và sống động. Một tiêu đề cần phải nổi bật. Những từ ngữ hành động mạnh mẽ, tính từ sinh động, hoặc danh từ hấp dẫn đều có thể khiến tiêu đề của bạn trở nên thu hút. Hãy cân nhắc từ ngữ trong một tiêu đề tiềm năng của bạn. Có những từ đồng nghĩa mô tả hay độc đáo hơn không? Bạn có thể chọn một từ có ý nghĩa cụ thể hơn không? Một số từ ngữ có ý nghĩa quá phổ biến không phải lúc nào cũng thu hút người đọc.
  • Ví dụ, việc sử dụng từ “khát vọng” trong tác phẩm Khát vọng dưới bụi cây du của nhà văn Eugene O'Neill thú vị hơn nhiều so với Tình yêu dưới bụi cây du.[5]
 7. 7
  Tìm kiếm nguồn cảm hứng. Các tiêu đề sách thường xuất phát từ các tác phẩm vĩ đại đã được phát hành, như Kinh thánh, Shakespeare, lời bài hát, hoặc các nguồn khác. Hãy viết ra những cụm từ có ý nghĩa, tốt đẹp, hoặc hấp dẫn đối với bạn.
  • Một số ví dụ về loại tiêu đề này bao gồm: Chùm nho uất hận; Vắng mặt, Lơ đãng; Đêm Gaudy và, Lỗi của những vì sao.
 8. 8
  Đọc tác phẩm của riêng bạn. Các tiêu đề thường là những dòng đáng nhớ từ chính quyển sách hoặc câu chuyện. Người đọc có thể tận hưởng khoảnh khắc này khi họ nhận ra lý do tại sao một câu chuyện lại có tiêu đề cụ thể đó.
  • Một số ví dụ về loại tiêu đề này bao gồm Giết con chim nhại, Bẫy 22, và Bắt trẻ đồng xanh.
 9. 9
  Viết ra các cảm hứng của bạn khi chúng dâng trào. Thông thường, những ý tưởng hay sẽ tìm đến khi bạn ít mong đợi nó nhất. Bạn có thể quên chúng, vì vậy hãy chuẩn bị một tờ giấy và bút chì bên cạnh để viết lại những ý tưởng bất cứ khi nào cảm hứng dâng trào.[6]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Viết toàn bộ bài luận, xem xét luận điểm của bạn, và tìm cách tóm tắt nó thành 2 đến 4 từ.
 • Hãy thử tham khảo mẫu để có ý tưởng viết một tiêu đề hay.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APATrích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APA
Viết một Bức thưViết một Bức thư
Lập câu hỏi khảo sátLập câu hỏi khảo sát
Viết một đoạn vănViết một đoạn văn
Viết Một Quyển sáchViết Một Quyển sách
Viết Một Bài Phê Bình PhimViết Một Bài Phê Bình Phim
Mở bài cho Bài luận Thuyết phụcMở bài cho Bài luận Thuyết phục
Viết theo Định dạng MLAViết theo Định dạng MLA
Viết thư tìnhViết thư tình
Viết Kết luận cho Bài Tiểu luậnViết Kết luận cho Bài Tiểu luận
Lập Dàn ýLập Dàn ý
Giới thiệu Bản thân qua EmailGiới thiệu Bản thân qua Email
Thêm khung quanh văn bản trên Google DocsThêm hộp văn bản hay khung viền bao quanh văn bản trên tài liệu Google Docs
Định dạng một bức thưĐịnh dạng một bức thư
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Rachel Scoggins, PhD
Cùng viết bởi:
Tiến sĩ nghiên cứu văn học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Rachel Scoggins, PhD. Rachel Scoggins là Trợ lý Giáo sư Tiếng Anh tại Đại học Lander. Tác phẩm của Rachel đã được trình bày tại Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại Nam Đại Tây Dương và Hội nghị Quốc tế Georgia về Thông tin Văn học. Cô nhận bằng Tiến sĩ về Nghiên cứu Văn học tại Đại học Bang Georgia vào năm 2016. Bài viết này đã được xem 2.627 lần.
Chuyên mục: Soạn thảo
Trang này đã được đọc 2.627 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo