Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hầu hết mọi người đều chọn nhắn tin trên điện thoại hay mạng xã hội để liên lạc với bạn bè. Thế nhưng, không gì có thể hơn được một lá thư thân mật "lỗi thời". Trong bài viết này, wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách để viết một lá thư như thế!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Mở đầu lá thư

 1. 1
  Ghi ngày tháng. Nếu bạn quyết định viết thư bằng tay, sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể thêm ngày tháng vào góc trên bên trái của tờ giấy. Nhiều người lưu trữ những phong thư hàng năm trời và muốn được xem lại ngày tháng của chúng để hoài niệm về quá khứ. Hãy viết đầy đủ, chẳng hạn như "Ngày 7 tháng Năm, 2018", hoặc viết tắt bằng các số, đại diện cho ngày, tháng và năm.
 2. 2
  Viết lời chào. Thư tay hay email đều được bắt đầu bằng lời chào. Đó là nơi mà bạn gọi tên người nhận, chẳng hạn như: "An thân mến" hay "Chào Hương". Hãy nghĩ về bản chất mối quan hệ giữa bạn và người nhận thư, cũng như sở thích và phong cách của riêng bạn, rồi chọn lời chào cho phù hợp.
  • Nếu muốn dùng văn phong có chút trang trọng, bạn có thể dùng "thân mến" trong lời chào. Dù có vẻ khá rập khuôn nhưng nghĩ mà xem: "thân mến" thật sự là cách gọi rất ngọt ngào, cho thấy bạn quan tâm đến người đó. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải nghĩ ngợi quá nhiều: với bạn thân nhất hay người quen vừa mới gặp, "thân mến" đều phù hợp như nhau.
  • Nếu muốn dùng văn phong phóng khoáng hơn, bạn có thể bắt đầu với "Chào [tên]" hay "[Tên] này". Nó thích hợp để dùng khi viết cho bạn bè hay người thân. Tuy nhiên, đừng bắt đầu thư tín thương mại theo cách này: nó sẽ có vẻ quá tùy tiện.
  • Dùng lời chào mang tính cá nhân hơn với người cực kỳ thân thiết hay khi bạn muốn. Chẳng hạn như: "[Tên] yêu quý", "[Tên] của tớ" hay "[Tên] yêu".
  • Đừng quên kết thúc lời chào bằng dấu phẩy. Thường thì phần nội dung thư sẽ được bắt đầu ở dòng tiếp theo.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Viết nháp nội dung thư

 1. 1
  Bắt đầu bằng vài lời xã giao. Đoạn đầu tiên của một bức thư thân mật thường ấm áp và thoải mái. Đó là một cách để bạn có thể thiết lập văn phong của cả lá thư, để người đọc biết rằng phần tiếp theo thiên về thân mật hơn là thực dụng hay nghiêm túc. Hãy dùng những dòng đầu tiên để chào hỏi thêm, pha trò hay bàn về thời tiết.
  • "Dạo này cậu thế nào?" hay "Cậu vẫn khỏe chứ?" là những cách mở đầu thường gặp. Việc đặt câu hỏi giúp lá thư phảng phất không khí của một cuộc trò chuyện dài hơn. Nếu muốn được hồi đáp, bạn có thể thoải mái đặt vô số câu hỏi ở phần này.
  • Bạn có thể dùng đoạn đầu tiên để hỏi thăm kỹ hơn về cuộc sống của người nhận. Ví dụ như: "Hy vọng bé Mun thích đi học. Không thể tin được là con bé đã lớn đến vậy rồi cơ đấy!"
  • Bàn về thời điểm trong năm là một cách mở đầu thường gặp khác. Hãy xem nó như việc tán dóc trước khi bắt đầu đi vào đối thoại thật sự. Chẳng hạn như: "Hy vọng là cậu đang có một mùa thu tuyệt vời. Đám cây ở xóm mình bữa nay đẹp chưa từng thấy. Nhưng có lẽ mùa đông tới sẽ lạnh lắm đây".
 2. 2
  Chia sẻ tin tức và thông tin cá nhân. Giờ là lúc để đi vào phần chính của lá thư: mục đích của bạn. Vì sao bạn lại khơi mào cuộc trò chuyện này? Bạn muốn liên lạc lại với người bạn đã bị thất lạc từ lâu, muốn nói với ai đó rằng bạn nhớ họ, hay cảm ơn họ vì đã giúp đỡ bạn? Hãy thẳng thắn, cởi mở và rõ ràng để truyền tải thông điệp của bạn một cách hiệu quả.
  • Kể về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Dù viết gì thì nhiều khả năng, lá thư của bạn cũng sẽ được trân trọng. Tuy nhiên, người đọc sẽ cảm thấy gần gũi hơn (và do đó, lá thư này sẽ hiệu quả hơn) nếu nó được viết một cách cởi mở. Hãy kể với họ những sự kiện vừa xảy ra, cảm xúc và những dự định cho tương lai của bạn.
  • Đừng tô vẽ thêm cho cuộc sống của mình: bạn sẽ đánh mất mục tiêu của một lá thư thân mật. Cũng đừng cập nhật tình hình như thể đó là một bài quảng cáo cho kỳ nghỉ lễ: nếu chỉ liệt kê mọi thứ mà bạn đã làm được kể từ thư trước, người đọc sẽ bắt đầu lướt xuống cuối thư. Bạn không cần phải đi sâu vào những vấn đề của bản thân mà hãy cố phác họa cuộc sống của mình một cách chân thật.
 3. 3
  Viết về những chủ đề phù hợp với người nhận. Trong lần gặp trước, cậu ấy đang làm gì? Cậu ấy có đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ với bạn trai của mình? Cậu ấy đang trải qua một mùa giải khó khăn cùng đội bóng? Hãy đề cập lại và đặt câu hỏi để cho thấy bạn thật sự quan tâm đến những gì đang diễn ra trong cuộc sống của họ.
  • Bạn cũng có thể bàn về những sở thích chung. Hãy viết suy nghĩ của bạn về nghệ thuật, chính trị, những sự kiện mới xảy ra gần đây hay bất kỳ chủ đề nào khác mà bạn sẽ trò chuyện với cậu ấy khi gặp mặt trực tiếp.
  • Cân nhắc đề xuất những bộ phim mà bạn đã xem và cảm thấy cậu ấy cũng sẽ thích, hay những quyển sách hay mà bạn đã đọc. Chia sẻ thông tin tốt luôn là nội dung được chào đón trong các bức thư.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Kết thư

 1. 1
  Kết thư. Viết đoạn cuối, gửi lời chúc đến người bạn hay những người thân yêu của bạn. Đoạn cuối thường có văn phong nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn nên phù hợp với không khí chung của cả lá thư. Bạn nên kết thúc nó bằng lời nhắn để lại những cảm giác tích cực trong lòng người đọc.
  • Làm rõ lần nữa mục đích viết thư của bạn. Chẳng hạn như, nếu muốn mời cậu ấy đến dự tiệc, bạn có thể viết: "Mình rất mong là bạn có thể đến được!". Nếu chỉ đơn giản là muốn chúc cậu ấy có một thời gian vui vẻ, hãy viết "Chúc cậu có một mùa hè tuyệt vời nhé!" hay gì đó tương tự.
  • Khuyến khích cậu ấy viết thư trả lời. Nếu muốn được hồi đáp, bạn hãy viết: "Mình rất mong sớm nhận được thư của bạn" hay "Trả lời thư mình nhé!"
 2. 2
  Viết câu kết. Lời chào cuối thư này cần phù hợp với văn phong chung của lá thư, dù là truyền thống hay tự nhiên, tùy tiện. Cũng như lời chào, hãy để mối quan hệ giữa bạn và người nhận quyết định lời chào cuối thư của bạn. Tiếp đó, ký tên dưới dòng kết này.
  • Nếu muốn kết thúc lá thư một cách trang trọng, bạn có thể dùng "Trân trọng".
  • Nếu muốn có văn phong thoải mái hơn, hãy dùng "[Tên] của bạn", "Thân mến" hay "Vui vẻ nhé".
  • Với mối quan hệ thân thiết hơn, hãy chọn "Thân ái", "Yêu cậu".
 3. 3
  Xem xét việc thêm phần tái bút. Tái bút thường được thêm vào cuối lá thư thân mật như một cách để bổ sung những thông tin không đủ quan trọng để được dành riêng một đoạn trong phần nội dung của lá thư. Bạn cũng có thể viết một câu đùa, hay bỏ qua nó. Trong mọi trường hợp, tái bút cần phù hợp với văn phong chung của lá thư và tác động được đến cảm xúc của người nhận như cách mà bạn mong muốn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểm tra lỗi chính tả trước khi gửi đi.
 • Đọc, chỉnh sửa lại thư trước khi gửi thư.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết chữ đẹp hơn
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Quảng cáo

Tham khảo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 64 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 100.818 lần.
Trang này đã được đọc 100.818 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo