Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong suốt chiều dài lịch sử, những bài hát nói về tình yêu luôn đứng đầu trong các chủ đề sáng tác. Có hàng nghìn bài hát chỉ với tên gọi đơn giản “Anh yêu em”. Nếu bạn muốn học cách sáng tác một bản tình ca của riêng mình, bài viết này dành cho bạn. Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây.

Phần 1 của 2:
Viết phần lời

 1. 1
  Hãy viết về tình yêu của bạn. Trước khi biến tình yêu của mình thành thơ ca hay âm nhạc, bạn sẽ muốn thể hiện tình cảm của bản thân mà không bị giới hạn bởi nhịp phách hay vần điệu. Để làm được điều này, hãy mô tả người mà bạn yêu, miêu tả những cảm xúc mà người ấy gợi lên trong bạn cũng như cảm giác khi ở bên nhau.
  • Bạn có thể miêu tả thêm những khía cạnh về người ấy như vẻ ngoài, dáng đi, cách yêu, cách nhảy của họ-bất cứ thứ gì có thể miêu tả vẻ bên ngoài của người ấy.
  • Bạn cũng đừng quên miêu tả người ấy ở khía cạnh cảm xúc: người ấy mạnh mẽ, dũng cảm, thẳng thắn hay lặng lẽ và đầy suy tư. Bất cứ điều gì miêu tả bản chất và những đặc điểm tính cách của người ấy cũng đều là chất liệu để sáng tác tốt.
  • Miêu tả về sự tương đồng giữa hai bạn. Hãy nói về những điều các bạn làm hoặc tránh làm. Nói về việc hai bạn quen nhau như thế nào và những ước muốn trong tương lai của cả hai. Kể cả khi bạn không thể ở bên cạnh người bạn yêu, bạn có thể tưởng tượng nếu hai bạn được bên nhau thì sẽ ra sao.
 2. 2
  Tạo sự ẩn dụ. Đây là khi bạn được thoả sức sáng tạo. Hãy mở rộng chuyện tình của bạn bằng cách mô tả nó theo những cách gián tiếp - bằng những lời ví von. Phép ẩn dụ về cơ bản đó là mô tả một sự vật- một việc thông qua việc sử dụng một sự vật - một việc khác.
  • Ví dụ, bạn có thể yêu cô ấy vì hương thơm trên người cô, và điều đó rất tuyệt vời, nhưng điều đó không thể tạo nên một lời hát hay cho bài tình ca của bạn được! Thay vào đó, bạn có thể viết rằng cô ấy giống như cánh đồng hoa trong một buổi đêm ấm áp ngào ngạt hương thơm.
  • Trong lời tự sự của bạn, hãy thêm vào càng nhiều hình ảnh ẩn dụ càng tốt. Một số hình ảnh có thể biến thành những kiệt tác tinh tế, nhưng một số lại có thể không được hay ho cho lắm. Tại thời điểm này, mục tiêu chỉ đơn giản chỉ là để khám phá những gì bạn có thể nói về tình yêu của mình.
 3. 3
  Tô điểm cho câu chuyện của bạn bằng những phép so sánh. Cũng giống như ẩn dụ, so sánh là cách mô tả tình yêu của bạn bằng cách sử dụng hình ảnh mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, so sánh chỉ nói rằng một thứ có đặc điểm giống với một thứ khác mà thôi.
  • Lại lấy ví dụ là hương thơm trên người yêu của bạn, bạn có thể nói rằng cô ấy giống như một cánh đồng hoa. Tuy nhiên, thay vì giải thích tại sao mình lại so sánh như vậy, bạn có thể để người đọc tự đoán ra: cô ấy giống một cánh đồng hoa vì cô ấy có tính cách đa dạng, cô ấy có hương thơm hay cô hấp dẫn người khác giới như ong thấy mật? Tất cả đều có thể là ý đồ của tác giả, vì vậy hãy nhớ phải hoàn thiện phần mô tả của mình!
 4. 4
  Tìm hình ảnh của bạn. Một khi bạn đã có nội dung để kể và có ý tưởng rõ ràng hơn về người mình yêu cũng như cách mô tả họ, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc tìm hiểu xem bài hát của bạn sẽ tiếp tục như thế nào. Để hình thành nên lời hát, hãy tạo một khoảng trống hình ảnh chung chung để thêm lời vào.
  • Sử dụng ví dụ bên trên, bạn có thể quyết định sử dụng hình tượng quang cảnh một khu vườn. Bạn đã có những bông hoa trong đó rồi. Bạn có thể sử dụng rễ cây, mật ong hay các phần khác của khu vườn để hình thành nên lời ca cho mình.
 5. 5
  Lập một danh sách từ vựng. Để tạo nên những mối liên kết cho lời kể, hãy sử dụng hình ảnh của bạn cùng với một cuốn từ điển đồng nghĩa để tạo danh sách từ vựng mà bạn có thể tham khảo.
  • Ví dụ, từ “khu vườn”, bạn có thể liệt kê các từ như “sinh sôi”, “hoa”, “chăm sóc” hay kể cả “nhà kính” để tạo nên một hình ảnh nóng bỏng hơn!
 6. 6
  Tìm các vần điệu. Hãy sử dụng danh sách từ mà bạn đã lập nên cho hình ảnh của mình, dùng từ điển vần để tìm ra những từ vần với nhau nhất hay các từ dành cho mỗi hình ảnh bạn sáng tạo ra. Một số từ có thể dễ bắt vần hơn những từ khác đấy![Image:Write a Love Song Step 6.jpg|center]]
  • Ví dụ, những từ như “flower” có thể dễ dàng bắt vần với “shower”,”bower” và “power”, trong khi đó những từ khác lại khó hơn rất nhiều, ví dụ như “growth”. Bạn có thể thu hẹp danh sách vần này bằng cách loại bỏ những từ ngữ ngô nghê hay hoàn toàn không phù hợp.
 7. 7
  Xác định hướng đi cho bài hát của bạn. Giờ đây, khi bạn đã có trong tay ý tưởng về cách viết nên lời ca dành tặng cho tình yêu của mình, hãy phác thảo những gì bạn muốn nói và cách bạn muốn thể hiện. Công thức điển hình cho các bài tình ca là “đoạn lời, đoạn lời, điệp khúc, đoạn lời, điệp khúc.”
  • Mỗi khổ lại nói về một khía cạnh khác của đối tượng, và điệp khúc kết hợp tất cả những khía cạnh đó lại với nhau. Hãy phác thảo nội dung mà bạn muốn cho mỗi đoạn.
  • Ví dụ, lời 1 có thể nói về cách hai bạn gặp nhau, lời 2 nói về những cảm xúc cô ấy gợi lên trong bạn và lời 3 mô tả hình dung về tương lai của hai bạn.
  • Phần điệp khúc có rất nhiều công dụng: bạn có thể trở lại với khu vườn nơi tình yêu của bạn sinh sôi hay sử dụng nó để oán thán rằng ngoài khu vườn trong tưởng tượng của bạn, tất cả mọi thứ đều là hư vô. Những nội dung đó đều có thể được rút ra từ câu chuyện mà bạn đã sáng tạo nên!
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Phổ nhạc cho bài hát của bạn

 1. 1
  Hãy tự do suy nghĩ. Trước khi biến các từ ngữ thành giai điệu, bạn cần phải có ý tưởng cơ bản về giai điệu. Nhiều khi ý tưởng này sẽ xuất hiện ngay trong lúc bạn viết. Nếu được như vậy, bạn quả là rất may mắn đấy! Tuy nhiên, sẽ có những thời điểm bạn không có cảm hứng nhưng vẫn phải phát triển một giai điệu.
  • Hãy bắt đầu bằng cách bật thiết bị thu âm của bạn lên. Dù đó có đơn giản là một cuộn băng cát-xét hay phức tạp như bộ thiết bị ProTools thì mục đích cũng như nhau: để ghi lại những ý tưởng của bạn.
  • Sử dụng phần lời của bạn làm định hướng cho nhịp và hãy bắt đầu ngâm nga những giai điệu bạn nảy ra trong đầu. Nếu muốn, bạn có thể dùng những từ cụ thể để phát triển giai điệu hoặc bắt chước các nghệ sĩ như Peter Gabriel và hát lên những âm vô nghĩa chỉ để cảm nhận được giai điệu.
  • Làm như vậy trong khoảng một tiếng rồi để đó. Hãy nghỉ ngơi, cho chó đi dạo hay xem bộ phim truyền hình mà bạn thích. Bạn muốn làm gì cũng được, miễn là để đầu óc và đôi tai bạn thảnh thơi khỏi bài hát của mình trong khoảng một tiếng.
 2. 2
  Lắng nghe bản thu âm của bạn. Ngồi xuống với một cây bút và tờ giấy rồi lắng nghe phần ghi âm của mình. Bạn có thể tìm ra những phần hấp dẫn và những đoạn khiến bạn buồn ngủ ngay lập tức. Hãy ghi chú lại những phần khiến bạn cảm động và sử dụng chúng để phát triển giai điệu của mình.
  • Khi phát triển các ý tưởng về giai điệu, hãy truyền tải những ý tưởng đó vào ghita hay piano của bạn. Nếu bạn giống số đông mọi người không có giọng hát bài bản thì việc chơi giai điệu trên piano hay ghita sẽ thực sự giúp bạn tập trung vào bài hát.
 3. 3
  Thêm hoà âm. Khi sáng tạo giai điệu của mình, bạn rất có khả năng đã ngầm nghĩ đến những hoà âm mà mình sẽ sử dụng. Hãy hát cả bài hát rồi tìm hiểu cấu trúc hợp âm cơ bản. Bạn không cần làm quá phức tạp – những giai điệu có thể tái hoà âm sau để tăng tính hấp dẫn hay thêm vào một “gia vị” khác.
  • Bạn cũng hoàn toàn có thể bắt đầu với một cấu trúc hoà âm rồi sau đó tìm ra giai điệu dựa trên các hợp âm chứ không phải làm ngược lại. Thực tế, bạn còn có thể viết lời sau khi sáng tác giai điệu. Nhiều người có thể thấy cách làm này dễ dàng hơn cách khác. Nếu bạn thấy một phương pháp không hợp với mình, hãy thử các cách khác.
 4. 4
  Kết nối tất cả lại với nhau. Một khi bạn đã có trong tay phần lời, giai điệu và hoà âm, hãy hát lên! Sử dụng thiết bị thu âm của bạn để thu một vài phiên bản của bài hát rồi để đó qua đêm. Ngày hôm sau, nghe lại những gì bạn đã thu âm và chọn ra những phần hay nhất trong mỗi phiên bản rồi sử dụng chúng để trau chuốt cho bài hát của bạn.
  • Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn hài lòng với giai điệu trong bài hát của mình. Khi đã hoàn thiện, hãy tìm người yêu của mình và hát tặng người ấy!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy chắc rằng bài hát đến từ trái tim của bạn.
 • Dù đó chỉ là người bạn thích hay người yêu của bạn, đừng ngại ngùng thổ lộ tình cảm chân thật của mình.
 • Viết ra những tình cảm thực sự của bản thân dành cho người đó.
 • Thể hiện cảm xúc trong phần lời để khiến cho lời hát thêm chân thành.
 • Nghĩ về tình cảm bạn dành cho người đó để khiến bài hát hay hơn.
 • Đảm bảo rằng bài hát thể hiện cảm xúc thật của bạn khi viết và hát.
 • Cố gắng làm cho người đó cảm thấy đặc biệt. Thêm vào lời hát những đặc điểm riêng mà chỉ mình người ấy biết. Làm như vậy sẽ lãng mạn hơn nhiều. Những người khác sẽ thấy đó là bài hát hay nhưng người đặc biệt sẽ biết rằng bài hát đó chỉ dành cho riêng mình.
 • Hãy thật vui vẻ và đừng để nỗi lo lắng trở thành rào cản sáng tạo của bạn.
 • Đừng ngại ngần nói lên tình cảm thật của mình.
 • Đừng ngại ngần thể hiện bản chất thật của bạn và cho họ thấy quyết tâm của mình.
 • Thổ lộ tình cảm với anh ấy hoặc cô ấy.
 • Nếu bạn không muốn người đó biết bài hát đó là dành cho người ấy, hãy chỉ viết “anh/em” hay “anh ấy” hoặc những thứ tương tự. Khi đó bài hát có thể viết về bất cứ ai!
 • Bạn càng viết nhiều thì sẽ càng thấy dễ dàng hơn.
 • Đừng lo lắng khi cất tiếng hát nếu bạn muốn hát cho cô ấy/anh ấy nghe!
 • Đừng lo sợ, cứ làm thôi.
 • Power Tab, Guitar Pro, Garage Band và các ứng dụng thu âm khác đều rất hữu dụng khi bạn sáng tác.
 • Đừng sử dụng từ “yêu” quá nhiều! Hãy cố gắng nói về tình cảm của bạn dành cho anh ấy/cô ấy mà không dùng các từ như “yêu”, “bé cưng” và các từ sáo rỗng khác.
 • Đừng sợ làm hỏng. Hãy cứ là chính mình và viết bất cứ thứ gì bạn muốn. Hãy chắc chắn rằng lời ca mô tả những đặc điểm bạn thích ở người đó và sử dụng một vài hình ảnh ẩn dụ.

Những thứ bạn cần

 • Giấy, bút chì hay máy tính
 • Một nhạc cụ

Tham khảo

 1. “Viết lời hay hơn” (Writing Better Lyrics) của Pat Pattison
 2. http://www.songwriting-secrets.net/how-to-write-a-melody-part-one.html

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.879 lần.
Chuyên mục: Ca khúc và sáng tác
Trang này đã được đọc 6.879 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo