Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài bình luận hay còn được gọi là "op-eds" cho phép độc giả của một tờ báo nói lên suy nghĩ hay quan điểm về các chủ đề khác nhau, từ những diễn biến tại địa phương đến tranh luận trên trường quốc tế. Nếu muốn viết một bài op-ed, trước hết bạn cần học cách chọn chủ đề hấp dẫn, viết bản thảo hiệu quả và hoàn thành bài viết như một biên tập viên chuyên nghiệp.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chọn chủ đề

 1. 1
  Nắm bắt thời cơ. Bài bình luận nên bàn luận về chủ đề liên quan tới sự kiện xu hướng hay quan điểm của ai đó tại thời điểm hiện tại. Yếu tố thời gian là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn đệ trình bài viết của mình lên báo. Phòng biên tập tin tức sẽ hứng thú với các chủ đề mang tính thời sự hơn là bình luận tập trung vào những sự việc xảy ra từ nhiều tháng trước.
  • Tìm kiếm chủ đề hấp dẫn. Nếu bài bình luận của bạn theo sau một bài viết mới được đăng trên báo gần đây thì biên tập viên sẽ thấy hào hứng ngay lập tức và bài viết có cơ hội được xuất bản nếu bạn đệ trình.[1]
  • Nếu thư viện địa phương dự kiến bị đóng cửa vào tuần tới, bạn có thể viết bài bình luận về thành tựu của thư viện và lý do nó trở thành một phần quan trọng của cộng đồng.
 2. 2
  Chọn chủ đề bạn đam mê. Bài bình luận cần có một quan điểm mạnh mẽ. Nếu bạn không đam mê chủ đề mình chọn thì bạn nên cân nhắc đến việc chọn một chủ đề khác. Với chủ đề mà bạn đam mê, hãy trình bày quan điểm một cách dễ hiểu nhất. Thử phân tích rõ ràng một điểm trong một đến hai câu văn. Nếu làm được điều này nghĩa là bạn đã chọn được chủ đề hay để viết bài bình luận.[2]
  • Hãy tiếp tục với ví dụ thư viện. Bạn có thể lập luận như sau: Thư viện là một trung tâm mang tính lịch sử để học hỏi và trao đổi. Không nên đóng cửa thư viện để xây dựng cửa hàng ăn nhanh.
 3. 3
  Chọn chủ đề mà bạn có hiểu biết nhất định. Để tạo sức thuyết phục, bạn cần hiểu rõ những gì mình nói. Để làm được điều này, bạn cần thực hiện vài nghiên cứu. Bài bình luận có nhiều điểm thực tế, có giá trị sẽ hỗ trợ cho lập luận của bạn nhiều hơn là bài chỉ đưa ra quan điểm cá nhân. Tìm hiểu trên mạng, nghiên cứu thành tựu, trao đổi với người liên quan trực tiếp hoặc tự thu thập thông tin. [3]
  • Tại sao lại đóng cửa thư viện? Lịch sử của thư viện là gì? Có bao nhiêu người mượn sách ở thư viện mỗi ngày? Hoạt động gì xảy ra ở thư viện mỗi ngày? Sự kiện cộng đồng nào được tổ chức ở thư viện?
 4. 4
  Chọn một chủ đề phức tạp. Bài bình luận hay không nên chọn chủ đề mở hoặc đóng mà có thể dễ dàng chứng minh hoặc phủ nhận. Không có lý do gì để đọc ý kiến về một thứ đã quá rõ ràng, ví dụ như "heroin có hại cho sức khỏe hay không". Thay vào đó hãy chọn chủ đề: Những người nghiện cần được điều trị hay giam giữ? Vì nó mang tính tranh luận hơn. Liệt kê những khía cạnh khác nhau và ý tưởng lập luận chính để đảm bảo rằng chủ đề này đủ phức tạp để viết một bài bình luận. Tiếp tục với chủ đề thư viện, có thể viết dàn bài như sau:
  • Thư viện là hiện diện của việc học tập và kết nối con người trong thị trấn, nơi không có trung tâm sinh hoạt cộng đồng và chỉ có một ngồi trường đa cấp nhỏ.
  • Bạn có thể đưa ra mối liên hệ cá nhân với thư viện, kết hợp câu chuyện cá nhân với những sự kiện và hoạt động cộng đồng hiện tại.
  • Khai thác lựa chọn thay thế khi đóng cửa thư viện, mọi người phản đối đóng cửa thư viện như thế nào. Đưa ra đề nghị với các nhà quy hoạch địa phương.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Viết bài bình luận

 1. 1
  Đi thẳng vào vấn đề. Không giống tiểu luận, bài bình luận sẽ đi thẳng vào phần lập luận chỉ trong một hai câu đầu. Từ đó, sắp xếp quan điểm và thu hút sự quan tâm của độc giả đến nguyên nhân, tóm tắt việc cần làm với chủ đề này.[4] Ví dụ mẫu:
  • "Tôi còn nhớ hồi mùa đông khi tôi còn nhỏ, tôi và chị gái thường đến thư viện. Chúng tôi dành cả buổi chiều ở lớp mỹ thuật, giữa các giá sách bên trong tòa nhà lịch sử đó. Thật đáng buồn, tháng sau thư viện sẽ phải chịu chung số phận với những công trình công cộng khác đã bị đóng cửa. Đây là lời kêu gọi cuối cùng của tôi".
 2. 2
  Sử dụng ví dụ đa dạng để thu hút sự chú ý của độc giả. Họ thường chỉ nhớ những chi tiết thú vị thay vì dẫn chứng khô khan. Mặc dù bài bình luận không nên bỏ qua những dẫn chứng thực tế thì bạn vẫn có thể sử dụng những điểm sáng và hấp dẫn để giúp độc giả ghi nhớ bài viết. Cho ví dụ thực tế để độc giả cảm nhận được rằng bài viết này đáng để đọc và ghi nhớ.[5]
  • Bài bình luận về thư viện có thể đưa ra dẫn chứng như sau: thư viện được thành lập bởi Tổng Thống Wilson vì ông nghĩ rằng thị trấn này cần một địa điểm để đọc sách và trao đổi. Bạn có thể đề cập đến người quản thư đã làm việc 60 năm tại thư viện và đọc qua toàn bộ sách viễn tưởng ở đây.
 3. 3
  Cho người đọc thấy tại sao họ cần quan tâm. Nếu độc giả cảm thấy chủ đề bạn viết không mấy ảnh hưởng tới họ, họ sẽ không muốn đọc nó. Hãy làm cho nó trở nên mật thiết với họ. Lý giải chủ đề và nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của độc giả như thế nào.[6] For example:
  • Việc đóng cửa thư viện sẽ di dời 130.000 đầu sách và phim ảnh, ép buộc cư dân thị trấn phải di chuyển 64 km để tới được thư viện gần nhất, hiệu sách hay cửa hàng cho thuê băng đĩa. Độc giả nhỏ tuổi chỉ có thể tiếp cận số lượng đầu sách bằng một nửa trước đây vì nhà trường gửi các em đến thư viện để mượn sách giáo khoa trong năm.
 4. 4
  Làm nó trở nên cá nhân. Nghĩa là sử dụng lời nói của bản thân để truyền tải thông điệp, đưa ví dụ cá nhân để trình bày quan điểm. Bộc lộ nhân cách khi viết để khiến người đọc gắn bó với bạn qua bài viết. Thể hiện cho họ thấy rằng bạn là một người thực sự có những cảm xúc mạnh mẽ về chủ đề này.[7]
  • Để tiếp tục ví dụ thư viện: Bạn có thể dùng một câu chuyện cá nhân về cuốn sách đầu tiên bạn đọc tại thư viện, hay mối quan hệ của bạn và bà lão ở quầy thu ngân, hay thư viện chính là nơi trú ẩn của bạn khỏi hoàn cảnh sống tồi tệ.
 5. 5
  Tránh sử dụng thể bị động và thuật ngữ. Bài bình luận kêu gọi độc giả quan tâm và hành động, không phải yêu cầu họ thử suy nghĩ về chủ đề đó. Dùng thể chủ động khi viết. Luôn ghi nhớ rằng bạn không muốn xua đuổi độc giả bằng cách sử dụng thuật ngữ khó hiểu.
  • Ví dụ của thể bị động: “Hy vọng rằng việc đóng cửa thư viện sẽ được chính quyền địa phương xem xét lại”.
  • Ví dụ của thể chủ động: “Tôi hy vọng chính quyền địa phương sẽ nhận ra rằng thư viện này là một điều tuyệt vời đối với cộng đồng, và sẽ cân nhắc lại quyết định đóng cửa thư viện tồi tệ của họ”.
 6. 6
  Lên kế hoạch và hỏi giám đốc thư viện xem bạn có thể sắp xếp một cuộc họp tại thư viện. Chọn ngày, giờ và in tờ rơi để mời mọi người tới bàn về tương lai của thư viện. Bạn có thể mời phóng viên để ghi nhận ý kiến người dân hay chụp ảnh để mang lại nhận thức.
 7. 7
  Điều quan trọng là phải thừa nhận những lập luận phản bác ý kiến của bạn. Như vậy thì bài viết của bạn càng hấp dẫn và đáng tôn trọng hơn (ngay cả khi bạn cho rằng phe đối lập toàn là những người ngớ ngẩn). Ghi nhận điểm đúng của phe đối lập.[8] For example:
  • Để chắc chắn, những người ủng hộ việc đóng cửa thư viện cũng đúng khi nghĩ rằng kinh tế địa phương đang gặp rắc rối. Doanh nghiệp đóng cửa khắp mọi nơi bởi vì người dân không mua sản phẩm của họ. Tuy nhiên, nếu nghĩ việc đóng cửa thư viện có thể giải quyết được vấn đề kinh tế thì đó là một quan niệm sai lầm.
 8. 8
  Đề xuất giải pháp cho vấn đề. Một bài bình luận rỗng tuếch và không đề xuất giải pháp (hay ít nhất là các bước giải quyết) sẽ ít có khả năng được xuất bản hơn những bài đưa ra khả năng thay thế và giải pháp. Đây là nơi bạn thảo luận về những cải tiến và các bước giải quyết để các bên liên quan có thể đưa ra kết quả tốt nhất.
  • Ví dụ: nếu chúng ta ra mặt trên danh nghĩa cộng đồng, khả năng cứu thư viện là rất lớn. Thông qua việc gây quỹ và kiến nghị, tôi nghĩ chính quyền địa phương sẽ hiểu và cân nhắc về việc đóng cửa thư viện. Nếu chính quyền phân bố các nguồn quỹ để bảo trì thư viện thay vì rót vào trung tâm thương mại thì địa điểm xinh đẹp này của chúng ta sẽ không bị đóng cửa.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Hoàn thành bài bình luận

 1. 1
  Kết luận mạnh mẽ. Để kết thúc bài bình luận, bạn cần một đoạn kết bài đanh thép để khẳng định lại lập luận và khiến độc giả ghi nhớ bài viết ngay cả khi đã đặt giấy xuống.[9] For example:
  • Thư viện địa phương không chỉ là một ngôi nhà cho các tác phẩm xuất sắc của tác giả khắp nơi trên thế giới, nó còn là địa điểm để mọi người có thể cùng nhau học hỏi, thảo luận, đánh giá và truyền cảm hứng. Nếu thư viện bị đóng cửa theo kế hoạch, cộng đồng chúng ta sẽ mất một minh chứng đẹp đẽ về lịch sử của thị trấn, một trung tâm khơi dậy sự tò mò của người trẻ tuổi cũng như người cao tuổi.
 2. 2
  Đếm từ trong đầu. Thông thường, bạn nên viết câu ngắn gọn, súc tích. Bạn thường muốn dựa vào những câu tường thuật ngắn gọn, đơn giản để đưa ra luận điểm trong bình luận. Mỗi tờ báo lại có quy định khác nhau, đối với bài bình luận thì đa số quy định tối đa 750 từ.[10]
  • Các tờ báo luôn biên tập lại, tuy nhiên họ sẽ giữ lại văn phong, phong cách và quan điểm của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn gửi một bản thảo dài và đợi họ cắt ngắn bớt. Các bài viết thường bị bỏ qua một chỗ nếu không đáp ứng giới hạn từ.
 3. 3
  Cân nhắc không dùng quá nhiều thời gian để nghĩ tiêu đề. Tòa soạn báo sẽ viết tiêu đề cho bài bình luận của bạn ngay cả khi bạn có gửi kèm tiêu đề hay không (áp dụng tùy toad báo). Chính vì thế không cần mất quá nhiều thời gian nghĩ tiêu đề.
 4. 4
  Kiểm tra dẫn chứng. Bạn nên bổ sung một đoạn giới thiệu ngắn về bản thân mà liên quan tới chủ đề được viết và xây dựng uy tín bản thân. Bạn có thể thêm số điện thoại, địa chỉ thư điện tử và địa chỉ nhà.[11]
  • Ví dụ đoạn giới thiệu ngắn liên quan tới bài bình luận thư viện: John Smith là một người thích đọc sách, ông có bằng Tiến sĩ trong lĩnh vực Viết Sáng tạo và Khoa học Chính trị. Ông sống ở thị trấn này và nó trở thành cuộc sống của ông ấy.
 5. 5
  Bổ sung hình ảnh nếu có. Trước đây, bài bình luận có rất ít hình ảnh. Nhưng ngày nay, báo chí đã có những ấn phẩm trực tuyến, do đó ảnh, video hay các phương tiện truyền thông khác bổ trợ cho bài bình luận đều được chấp nhận. Trong thư, bạn nên đề cập rằng bạn có tư liệu hình ảnh đi kèm với bài viết hoặc quét thành tập tin rồi gửi kèm luôn trong thư.
 6. 6
  Kiểm tra hướng dẫn đệ trình của tòa soạn. Mỗi tòa soạn đều có những yêu cầu và hướng dẫn riêng, bạn cần tìm hiểu cách thức và thông tin để đệ trình bài viết. Xem trang web của tòa soạn hoặc nếu bạn muốn gửi bản cứng, hãy xem trên trang Bình luận của báo. Thông thường bạn nên gửi bài viết qua địa chỉ thư điện tử.[12]
 7. 7
  Theo sát. Đừng nản chí nếu bạn không nhận được phản hồi ngay tức thì. Nhớ gửi thêm thư điện tử hoặc gọi điện khoảng 1 tuần sau khi gửi bài. Biên tập của Trang thường rất bận rộn, nếu họ nhận được thư vào đúng lúc bận thì có thể họ đã quên đọc nó. Gọi điện hoặc gửi thư cũng tạo cơ hội trao đổi thêm với biên tập viên, giúp bạn có lợi thế hơn so với các đối thủ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể thêm một chút hài hước, châm biếm, hóm hỉnh vào bài viết.
 • Nếu chủ đề tập trung vào vấn đề ở cấp quốc gia hay quốc tế, bạn nên gửi bài đến nhiều tòa soạn báo khác nhau, đừng chỉ giới hạn ở một nơi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết chữ đẹp hơn
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết Bài luậnViết Bài luận
Mở đầu truyệnMở đầu truyện
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
An ủi người khác qua tin nhắnAn ủi người khác qua tin nhắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Emily Listmann, MA
Cùng viết bởi:
Thạc sĩ giáo dục
Bài viết này đã được cùng viết bởi Emily Listmann, MA. Emily Listmann là gia sư riêng tại San Carlos, California. Cô đã là giáo viên nghiên cứu xã hội, điều phối viên chương trình giảng dạy và giáo viên luyện thi SAT. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Giáo dục của Trường Đại học Sư phạm Stanford năm 2014. Bài viết này đã được xem 18.387 lần.
Trang này đã được đọc 18.387 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo