Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Văn miêu tả bao gồm những chi tiết lôi cuốn với năm giác quan: thị giác, vị giác, xúc giác, khứu giác và thính giác. Trong một đoạn văn miêu tả, nhà văn phải truyền tải thông tin lôi cuốn tới tất cả các giác quan để mang lại sự miêu tả hấp dẫn nhất có thể tới độc giả. Văn miêu tả thường được sử dụng trong các cuốn tiểu thuyết và những tác phẩm về người thật việc thật, để giúp độc giả đắm chìm trong thế giới của nhà văn. Cho dù không có một quy tắc cứng nhắc nào trong việc những đoạn văn này được kết cấu một cách chính xác như thế nào nhưng vẫn có một vài gợi ý có thể giúp bạn viết một đoạn văn miêu tả lôi cuốn và hiệu quả. Xem Bước 1 để bắt đầu ngay.

Phương pháp 1 của 1:
Viết một Đoạn văn Miêu tả

 1. 1
  Đảm bảo chọn một nhân vật, nơi chốn hoặc đồ vật có ý nghĩa. Trước khi bắt đầu đoạn văn, bạn phải chắc chắn chọn thứ gì đó đáng để miêu tả. Nếu bạn muốn miêu tả một nhân vật, bằng cách nào đó hãy đảm bảo nhân vật đó gây được sự chú ý. Nếu bạn muốn miêu tả một đồ vật, hãy đảm bảo đồ vật ấy mang ý nghĩa sâu xa hơn chính nó để bạn có đủ nội dung để viết. Nếu bạn chọn miêu tả một nơi chốn, đảm bảo bạn có thể miêu tả nơi đó theo một cách độc đáo để có thể thu hút sự chú ý của độc giả.
  • Ví dụ, trong trang mở đầu của tiểu thuyết "Bắt trẻ Đồng xanh", Holden Caulfield miêu tả một chiếc găng tay bóng chày. Găng tay bóng chày tự nó không có gì nổi bật nhưng cậu bé đã miêu tả nó tràn đầy ý nghĩa vì nó đã từng thuộc về người em trai quá cố của cậu ấy. Mặc dù không phải mọi đối tượng bạn miêu tả đều cần một cốt truyện phức tạp nhưng nếu nó có một số ý nghĩa ẩn giấu bên trong, nó có thể giúp cho sự miêu tả có sức ảnh hưởng lớn.
  • Nếu bạn muốn miêu tả một nơi chốn, đừng chỉ chọn nơi nào đã trở nên quen thuộc như ở bãi biển, hãy chọn một nơi có ý nghĩa với bạn - hoặc, nếu bạn đang viết tiểu thuyết, đối với một trong số các nhân vật của bạn - theo cách nào đó. Điều này có thể gia tăng thêm một tầng ý nghĩa sâu sắc cho địa điểm đang được nói đến.
 2. 2
  Giới thiệu nhân vật, nơi chốn hoặc đồ vật bạn đang miêu tả. Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của độc giả, bạn nên để anh ấy hoặc cô ấy biết những gì bạn đang miêu tả sớm nhất có thể thay vì để họ phải đoán. Dưới đây là một ví dụ về một số dòng mở đầu trong một đoạn văn miêu tả:
  • Căn hầm của Natasha là nơi trú ẩn của chúng tôi. Tôi quay lại đó trong giấc mơ đẹp nhất và tỉnh dậy cảm thấy giống như mình có thể chết vì hạnh phúc.
   • Câu mở đầu này giới thiệu đối tượng được miêu tả, căn hầm của người bạn của người kể chuyện. Rõ ràng rằng địa điểm này rất quan trọng đối với người kể chuyện.
 3. 3
  Thu hút thị giác của độc giả. Bạn có thể bắt đầu với những gì độc giả có thể thấy và lôi cuốn thị giác của họ để giới thiệu đối tượng. Vì thị giác là giác quan hữu ích nhất và bất kỳ đoạn văn miêu tả hay nào trước hết cũng phải đề cập đến những gì nhà văn muốn độc giả hình dung. Việc sử dụng những tính từ mạnh để minh họa những giác quan, thời gian, trải nghiệm hoặc đồ vật bạn miêu tả cho độc giả sẽ mang lại một bức tranh về hình ảnh trong tâm trí độc giả. Lưu ý rằng, dù tính từ có thể truyền tải ý nghĩa của đối tượng, nhưng lạm dụng chúng có thể dẫn đến một văn bản nhàm chán và rối tung. Dưới đây là ví dụ về mở đầu của đoạn văn miêu tả:
  • Thậm chí ngày hôm nay tôi có thể vẽ một bức tranh hoàn hảo về nó, đến tận cả mảnh cuối cùng của vỏ bánh pizza lôi thôi dưới chiếc bàn đánh bóng bàn.
   • Ngay lập tức, độc giả được mang đến một sự miêu tả hình ảnh về một số thứ trong căn hầm: vỏ bánh pizza cũ và một chiếc bàn đánh bóng bàn. Độc giả được mang lại cảm giác về một nơi lộn xộn, hỗn loạn.
 4. 4
  Mô tả mùi và vị nếu bạn có thể. Hãy nghĩ về việc làm thế nào bạn có thể miêu tả một đề tài, phong cảnh hoặc thời gian về việc nó có mùi vị như thế nào cho độc giả. Những đoạn văn miêu tả hay nhất khiến độc giả cảm thấy như thể anh ấy hoặc cô ấy không chỉ đọc mà còn thực sự trải nghiệm những gì mình đang đọc. Bao gồm một hoặc hai câu miêu tả đề tài của bạn có hương vị như thế nào và sử dụng một vài tính từ mạnh để truyền hương vị đó tới độc giả. “Nó ngon” không mang lại một sự trải nghiệm đặc biệt nào cho độc giả. Tuy nhiên, “Nó có vị giống như miếng bánh táo của Bà, tươi ngon và vẫn còn nổi bọt xung quanh mép bánh – giòn rụm, thơm ngon và ngọt ngào” sẽ giúp miêu tả hương vị khác biệt của đối tượng miêu tả của bạn. Tất nhiên, không phải mọi thứ bạn miêu tả cũng sẽ liên quan đến mùi vị; nhưng nếu có, nó sẽ giúp bạn sử dụng được những tính từ đó. Dưới đây là phần tiếp theo trong đoạn văn của chúng ta:
  • Cốc nước ngọt có ga đầy tràn và nước sốt vịt đổ ra tấm thảm hoa văn hình thoi màu nâu báo hiệu đêm của những tiếng cười khúc khích và những trò đùa tinh quái, khi chúng tôi quá chìm đắm nghĩ đến việc có thể ngu xuẩn dọn dẹp. Bỏng ngô bị nghiền nát vào tấm thảm và chẳng bao giờ được dọn sạch hẳn. Bạn có thể cảm thấy sự pha trộn của vẻ đáng yêu và nịnh nọt ngay cả khi đứng trước hiên.
 5. 5
  Mô tả việc cảm nhận thời gian hoặc đồ vật như thế nào. Khi bạn tiếp tục viết đoạn văn, hãy viết một hoặc hai câu về việc cảm nhận như thế nào. Nó gợi nhắc bạn về điều gì khi bạn tưởng tượng chính mình đang luồn bàn tay dọc theo bề mặt của đồ vật đó hoặc cảm giác ngứa râm ran chạy dọc sống lưng? Một lần nữa, sử dụng những tính từ miêu tả để miêu tả cảm nhận thời gian như thế nào. Tránh sử dụng những câu chung chung như “nó đẹp” sẽ không miêu tả được điều gì cả. Hãy chọn những ví dụ rõ ràng, đặc biệt để truyền tải cảm nhận về điều gì đó tới độc giả. Nếu bạn đang miêu tả một đối tượng hoặc đồ vật cảm nhận như thế nào đối với một nhân vật nhất định, điều này cũng có thể mang đến cho độc giả một sự cảm nhận về đối tượng đó trông như thế nào. Tiếp tục:
  • Hoặc là không điều gì sẽ bị xóa bỏ. Nó giống như ký ức. Với đủ thời gian và sức mạnh của niềm hăng say, bạn có thể tìm thấy gần như bất cứ thứ gì dưới đây. Một lần Katie đã tìm thấy bộ trò chơi Tamagotchi năm lớp ba ở tủ đồ. Lần khác, Nora đã phát hiện ra một chiếc máy ảnh mới dùng một lần với những bức ảnh chưa được rửa mà tôi đã chụp trong suốt năm học lớp 4 ở Đảo Ellis.
   • Lưu ý rằng, trong những câu trên, người kể chuyện chỉ cho độc giả thấy rằng căn hầm chưa bao giờ được dọn dẹp trong khi cũng sử dụng những chi tiết này để cho thấy căn hầm là nơi quan trọng đối với cô ấy vì nó giống như hộp lưu giữ thời gian về thời thơ ấu của cô ấy. Cả hai cách diễn tả đều truyền tải cảm giác như đang trong căn hầm và cũng sử dụng ngôn ngữ tượng hình để tăng thêm ý nghĩa sâu sắc cho địa điểm.
 6. 6
  Mô tả đối tượng có âm thanh như thế nào. Bạn có thể nghe được những gì? Đó là một âm thanh chói tai? Nếu có một tiếng ồn, tránh cách nói đơn giản là “Tất cả những gì tôi bất ngờ nghe thấy là một tiếng ồn” mà hay hơn hãy nói “Tôi giật mình khi bất ngờ nghe thấy một tiếng ồn không xác định, âm thanh quá lớn tôi đặt bàn tay mình lên mặt và bịt tai. Tôi đoán đó là tiếng chuông báo cháy”… và độc giả sẽ có thể liên tưởng tới sự miêu tả “chuông báo cháy”, hầu hết mọi người đều có trải nghiệm về tiếng ồn đầy chú ý đó của một chuông báo cháy. Dưới đây là cách làm thế nào để âm thanh được miêu tả trong đoạn văn của chúng ta:
  • Ti vi luôn được bật ở trong căn hầm, nhưng dường như chẳng có ai xem ti vi. Chúng tôi đang quá bận rộn cười đùa về trò Rummikub ngu ngốc mới nhất của chúng tôi, trò đùa tinh quái gợi về những buổi xô đẩy nhau của chúng tôi, hoặc lắng nghe tiếng chuông cửa báo pizza đã đến.
   • Ở đây, người kể chuyện sử dụng các âm thanh trong căn hầm giúp mang lại một cảm nhận về những gì thực sự ở đó và để gián tiếp cho người đọc thấy những gì thường diễn ra ở đó.
 7. 7
  Hãy quan sát một cách độc đáo. Khi bạn đang miêu tả một thứ gì đó, hãy mang đến cho người đọc một tưởng tượng, cảm nhận, mùi vị và hình ảnh mà họ thường sẽ không mong chờ. Ví dụ, nếu bạn đang miêu tả một luật sư, không chỉ cho người đọc thấy những thứ họ sẽ trông đợi nghe về anh ta, giống như anh ấy mặc một bộ com-lê và làm việc quá nhiều; hãy cho họ biết về tình yêu bí mật anh ấy dành cho chú kỳ nhông cưng của mình. Hãy đảm bảo giữ cho sự miêu tả của bạn nghe có vẻ trong sáng và đầy ngạc nhiên. Tiếp tục với đoạn văn của chúng ta:
  • Vòng hoa Giáng sinh màu bạc xung quanh lan can gần như được cố định mãi mãi; những dải duy băng trang trí sinh nhật giống nhau mừng ngày sinh nhật, cuối cùng bị phai màu và dường như tách khỏi bức tường theo cách riêng của chúng.
   • Câu này làm cho tầng hầm như thể có cuộc sống và ý muốn riêng của nó.
 8. 8
  Kết hợp một số ngôn ngữ tượng hình. Việc sử dụng kỹ thuật sáng tác hiệu quả khác để kết thúc đoạn văn của bạn sẽ làm cho đoạn văn trở nên hấp dẫn và khơi gợi hơn. Nếu bạn kết hợp các yếu tố này trong đoạn văn, độc giả của bạn sẽ hoàn toàn được trải nghiệm và đánh giá cao sáng tác của bạn. Bạn có thể miêu tả một nhân vật, nơi chốn hoặc đồ vật cho dù sử dụng cả văn nói và văn viết theo lối ẩn dụ hoặc so sánh để hoàn toàn mang đến cho nhân vật một cảm nhận về thứ đang được miêu tả. Dưới đây là một số ngôn ngữ tượng hình:
  • Với một chiếc bàn đánh bóng bàn không có lưới và một bộ mộc nệm đối diện với ti vi, căn hầm trông giống như đoạn băng “Criminal” của Fiona Apple hơn một nơi để nuôi nấng lũ trẻ của bạn.
   • Câu này sử dụng sự so sánh để so sánh căn hầm với một video âm nhạc nổi tiếng, tạo thêm một lớp ý nghĩa.
 9. 9
  Tóm tắt đoạn văn. Mặc dù bạn không cần phải có một câu kết luận ngắn gọn cho đoạn văn sáng tạo này (trừ khi nó là một phần của một bài tập ở trường học), bạn sẽ cần phải kết thúc đoạn văn theo một số cách để gợi nhớ độc giả về những gì bạn đã miêu tả và để lại một sự tưởng tượng kéo dài về nhân vật, nơi chốn, hoặc đồ vật trong tâm trí của họ. Đây là cách đoạn văn này kết thúc:
  • Và chính xác đó là vì sao ba bàn chải đánh răng tiến xuống phòng tắm tầng dưới. Tất cả chúng ta có thể đã sống và chết ở đó.
   • Dòng cuối cùng, cho dù không nói rằng các cô gái khác đã dành tất cả thời gian của họ ở đó một cách rõ ràng, nhưng sử dụng hình ảnh của bàn chải đánh răng để cho thấy rằng căn hầm này đã từng là một nơi trú ẩn của các cô gái trẻ, điều gợi nhớ độc giả về các câu đầu tiên. Những câu này cho thấy rằng tầng hầm là vô cùng quan trọng đối với những cô gái "lớn lên" ở đó mà không nói ra một cách rõ ràng như vậy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn luôn tập trung vào những thứ xung quanh bạn và gia tăng thêm nhiều sự miêu tả theo lối so sánh và ẩn dụ về những gì bạn có thể nghe, thấy, ngửi, cảm nhận và nếm.
 • Tránh sử dụng những từ như "đẹp", "tốt", "xinh", hay "tuyệt vời", vì những từ này không tạo nên một bức tranh sống động trong tâm trí của độc giả.
 • Đôi khi hãy sử dụng những câu đơn giản nhưng đầy ảnh hưởng!
 • Khó có thể miêu tả âm thanh cũng như mùi vị. Hãy sử dụng phép ẩn dụ và so sánh để độc giả có thể hiểu giúp họ nắm được những gì bạn đang trải nghiệm mà không phải để mọi thứ cho họ tự định đoạt.
 • Nhớ rằng không để mọi thứ cho trí tưởng tượng của độc giả, đặc biệt khi miêu tả âm thanh. Những câu như “Làn gió nhẹ thì thầm ngang qua tai tôi, để lại sự yên tĩnh thanh bình trên đồng cỏ” là một câu tuyệt vời về những gì có thể được nghe.
 • Sử dụng những tính từ miêu tả.
 • Hãy kiên nhẫn, tưởng tượng và chắc chắn là bạn miêu tả từng sự chuyển tiếp tự một đối tượng này sang một đối tượng khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APATrích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APA
Viết một đoạn vănViết một đoạn văn
Viết lời mở đầu bài tiểu luậnViết lời mở đầu bài tiểu luận
Lập câu hỏi khảo sátLập câu hỏi khảo sát
Lập Dàn ýLập Dàn ý
Viết thư tìnhViết thư tình
Viết Một Bài Phê Bình PhimViết Một Bài Phê Bình Phim
Viết Một Quyển sáchViết Một Quyển sách
Viết một Bức thưViết một Bức thư
Viết Kết luận cho Bài Tiểu luậnViết Kết luận cho Bài Tiểu luận
Giới thiệu Bản thân qua EmailGiới thiệu Bản thân qua Email
Viết theo Định dạng MLAViết theo Định dạng MLA
Mở bài cho Bài luận Thuyết phụcMở bài cho Bài luận Thuyết phục
Viết bài luận học thuậtViết bài luận học thuật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 15.154 lần.
Chuyên mục: Soạn thảo
Trang này đã được đọc 15.154 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo