Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn trở thành một rapper? Các bước sau đây có thể giúp bạn viết lời bài rap sao cho phù hợp hơn và vượt qua một vài khó khăn thường gặp.

Phương pháp 1 của 1:
Viết lời rap của riêng bạn

 1. 1
  Xây dựng vốn từ vựng phong phú. Nếu bạn định gieo vần, quan trọng là cần có một ít vốn từ để chọn lựa. Bạn nên đọc sách và các bài báo có lối viết tinh tế, tao nhã. Nếu bắt gặp từ mới, hãy tra cứu.
 2. 2
  Phát triển khả năng cảm nhịp. Sau khi bổ sung vốn từ vựng, thử đọc to một số đoạn văn và để ý những chỗ mà bạn có khuynh hướng nhấn nhá một cách tự nhiên. Ví dụ: Trong tiếng Anh có nhiều lời bài thơ, bài hát được viết theo thể thơ Iambic năm âm tiết, trong đó âm tiết thứ nhất không được nhấn, âm tiết thứ hai được nhấn, âm tiết thứ ba không được nhấn, và cứ thế cho đến khi có tổng cộng năm âm tiết được nhấn và năm âm tiết không được nhấn. Phát triển khả năng cảm nhịp sẽ giúp bạn sau này tạo được nhạc nền dựa theo lời, hoặc viết lời dựa trên nhạc nền theo phản xạ một cách dễ dàng.
  • Thử nói từ “rapper” theo cả hai cách là nhấn âm tiết thứ nhất, không nhấn âm tiết thứ hai và ngược lại. Bạn có nhận ra sự khác biệt không?
  • Dù có thể nghe hơi kỳ quặc nhưng có một cách khá hay để làm quen với thể thơ Iambic năm âm tiết là đọc to tác phẩm của Shakespeare. (Tìm các vở kịch của ông ấy trên mạng). Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng các âm tiết được nhấn luân phiên nhau nghe trôi chảy, tự nhiên.
 3. 3
  Tập trung. Lời bạn viết ra nên hướng tới một mục tiêu cụ thể hơn là chỉ gieo vần. Vần là chất kết dính cho lời, nhưng tính giá trị lại nằm ở thông điệp bạn muốn truyền tải. Bạn muốn nói lên điều gì? Khi đang trò chuyện với mọi người, chủ đề nào khiến bạn cảm thấy nhiệt huyết?
  • Dù bạn lựa chọn điều gì, hãy thực tế - Bài rap về cuộc đời của chính tác giả thường được chú ý.
 4. 4
  Ghi chép lại. Lời bài rap có thể xuất hiện tại bất cứ nơi đâu - ở nhà, nơi làm việc, trường học, nhà vệ sinh và trong giấc ngủ. Ghi lại những gì nảy sinh mà không cần chỉnh sửa hay kiểm duyệt. Sau này khi bạn chật vật với các khó khăn lúc viết lời, hãy tham khảo những ý tưởng trước đây của mình.
 5. 5
  Sáng tạo câu hát mồi hay. Câu hát mồi là một phần khá dễ nhớ khiến bạn muốn nghe đi nghe lại. Đối với hầu hết các ca khúc nhạc rap, điều này tạo nên phần điệp khúc. Câu hát không nhất thiết phải quá dài nhưng phần nhịp điệu cần dễ nhớ và tạo cho người nghe cảm giác thích thú khi ngâm nga.
  • Đối với nhiều nhạc sĩ sáng tác ca khúc, câu hát mồi là phần khó viết nhất. Đừng nản chí nếu bạn mất một hồi lâu để nghĩ ra phần này - Nên đợi đến lúc nghĩ ra câu hát mồi hay thay vì tóm gọn tác phẩm của bạn bằng một câu hát mồi dở.
 6. 6
  Ghi nhớ phần lời của mình. Sau khi hoàn thiện bản nháp cuối cùng của lời bài rap, hãy ghi nhớ từng câu từng chữ. Khi trình bày ca khúc trong phòng thu, chắc hẳn bạn không muốn mình cứ phải nhìn chằm chằm vào giấy nhắc lời.
 7. 7
  Tải về một phần mềm chỉnh sửa âm thanh: Nếu là một rapper mới vào nghề, bạn nên dùng Audacity. Đây là một phần mềm miễn phí, dễ sử dụng đối với người không chuyên và khá chất lượng. Nếu sở hữu một chiếc Mac, bạn có thể ghi âm bằng ứng dụng Garage Band được cài đặt sẵn. Sau khi có thêm nhiều kinh nghiệm, bạn nên chuyển sang dùng các phần mềm khác kiểu như Audio Audition. Tuy mất phí nhưng phần mềm này ưu việt hơn các bản miễn phí.
 8. 8
  Duyệt bản nhạc nền. Chọn một bản nhạc bạn muốn dùng để rap. Có thể tìm kiếm các bản nhạc nền thuộc thể loại rap trên trang YouTube, hoặc tải về từ một nhà phân phối nhạc nền. Có một cách sáng tác hợp lý là gieo sẵn vần chính, sau đó chỉ cần điều chỉnh sao cho phù hợp với nhạc nền. Một khó khăn thường gặp là nếu cố gắng viết phần lời chính cho bản nhạc nền, bạn có thể rơi vào tình huống bị “bí” do phải vừa sáng tác vừa xem lại cùng lúc.
 9. 9
  Thu âm bản rap của bạn. Sau khi có micrô và phần mềm chỉnh sửa âm thanh, giờ bạn có thể bắt đầu thu âm. Chèn bản nhạc nền đã tải về vào phần mềm và ghi âm đè lên. Nhớ rap một cách truyền cảm; nếu không bài rap của bạn sẽ nghe như người máy đang nói!
 10. 10
  Ghi âm lại lần nữa. Nghe có vẻ hơi tốn thời gian, nhưng bước này sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn. Bạn nên ghi âm ít nhất từ một đến ba lần vì lần thu đầu tiên có thể chưa được hoàn hảo.
 11. 11
  Chọn ra bản thu tốt nhất. Sau khi thu xong vài bản, hãy chọn ra bản thu mà bạn thấy tốt nhất và xóa các bản còn lại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không cần buồn bã chỉ vì một vài người không thích cách bạn rap. Những người khác có thể sẽ thích, và nhiều khi số người thích lại nhiều hơn số người không thích.
 • Kiên trì. Gây dựng sự nghiệp hát rap có thể mất nhiều thời gian, nhưng hãy tận dụng khoảng thời gian đó để mài giũa khả năng viết lách và nghĩ ra những ý tưởng hay hơn cho lời bài hát.
 • Các bài rap không nhất thiết phải được viết ra trên giấy. Nhiều rapper có thể rap ngẫu hứng. Rap ngẫu hứng theo nhịp điệu hay gợi cho bạn những ý tưởng mới mẻ. Việc nghe các rapper khác rap cũng có thể truyền cảm hứng tới bạn.
 • Nhờ một vài người bạn đọc lời do bạn viết. Lắng nghe ý kiến của họ, nếu họ có bất kỳ gợi ý gì thì ghi chép lại. Khi viết lời, bạn cần xem xét những gợi ý của bạn bè. Xem lại phần lời để đảm bảo rằng những sự thay đổi ấy là phù hợp.
 • Lưu ý rằng đa số rapper sử dụng các vần với những nguyên âm (hoặc phụ âm) hao hao nhau (ví dụ: Kill For, Still For) tuy không y hệt nhưng khá giống nhau. Đặt những nguyên âm hoặc phụ âm tương đồng này ở cuối dòng sau mỗi một tiết nhịp và bạn sẽ thấy bản nhạc rap của mình trở nên hấp dẫn như thế nào. Nhớ đếm số âm tiết.
 • Đảm bảo phần mở đầu đủ ấn tượng. Soạn sẵn những vần hay để gieo. Ví dụ: Man, it's strong palm down, punch them get 'em strong man. Girls you too but you've never heard a girl put it down like this, kill for. (Ôi, những kẻ đồng tính luyến ái nhu nhược, hãy cho chúng ăn đấm để chúng trở nên cứng cáp, mấy đứa con gái cũng vậy nhưng các người hẳn chưa từng bao giờ nghe nói có đứa con gái nào trải qua chuyện như vậy, từ xưa tới nay).

Cảnh báo

 • Không kìm hãm bản thân hoặc giới hạn tiềm năng biểu đạt của mình chỉ vì bạn sợ làm mất lòng ai đấy. Nói cách khác, nếu bạn định nói một điều gì đó mang tính động chạm, điều ấy nên chứa một thông điệp ý nghĩa; nếu không, bạn sẽ chỉ là một kẻ bắn ra những câu rap mang tính thù hằn thiếu suy xét.
 • Bạn có thể bịa ra nhiều câu chuyện trong quá trình viết lời, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng không xúc phạm tới một người hay nhóm người cụ thể nào đó.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 88 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 87.003 lần.
Chuyên mục: Văn học
Trang này đã được đọc 87.003 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo