Lời mở đầu bài tiểu luận của bạn sẽ đóng vai trò như một bản đồ hướng dẫn đọc giả. Nó phải cung cấp nền tảng cần thiết hoặc thông tin phù hợp với ngữ cảnh của chủ đề mà bạn chọn, cũng như trình bày luận điểm của bạn. Phần mở bài tốt sẽ nêu lên yếu tố “cái gì”, “vì sao”, và “bằng cách nào” trong chủ đề: Bài tiểu luận của bạn bàn về vấn đề gì? Vì sao nó lại quan trọng hoặc hữu ích? Bạn sẽ tranh cãi cho lý lẽ của mình bằng cách nào?[1] Ban đầu, mọi chuyện sẽ trông có vẻ khá đáng sợ, nhưng với một chút chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực cố gắng, bạn sẽ có thể viết nên lời mở đầu thật hay.

Phần 1 của 4:
Xây dựng lời mở đầu súc tích

 1. 1
  Bắt đầu với ví dụ. Trước khi bàn về chi tiết của vấn đề quan trọng trong phần mở đầu của bài tiểu luận, xem xét một vài ví dụ sẽ khá hữu ích:
  • Tiểu luận Văn học: "Ngày nay, bất kỳ người nào đọc câu chuyện Dracula của Bram Stoker sẽ nhận thức rõ yếu tố thường có mặt trong tiểu tuyết về ma cà rồng hàng triệu năm trước đây: tỏi, gương, dơi, kẻ xấu đầy quyền lực, xảo quyệt và quyến rũ. Quyển tiểu thuyết cũng làm dấy lên câu chuyện thần thoại về ma cà rồng, và tính phổ biến về sự đe dọa mà ma cà rồng đem lại đã khiến cho yếu tố thông thường này trông có vẻ như bị lạm dụng quá mức và không độc đáo – một phần trong quy tắc chung của chuyện thần thoại. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, Dracula vẫn còn khá đáng sợ. Chúng ta có thể ngừng hoài nghi bởi vì chúng ta đang sẵn sàng để hành động; chúng ta đang nắm giữ bản sao thật sự của những sự kiện mà Mina đã viết, được dẫn dắt bởi sự mê tín của tiến sĩ Seward, chúng ta cũng phải bắt đầu tin tưởng. Ông ấy khiến đọc giả hòa mình vào nhân vật và trói buộc họ trong thế giới kỳ lạ, nơi mà khoa học và sự mê tín có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bằng cách này, Stoker đã soạn thảo nên một quyển tiểu thuyết hiện đại, để tác phẩm Dracula vẫn tồn tại mãi trong sự kinh hoàng và mới mẻ cho đến ngày nay vì chúng ta không chắc chắn liệu nó có phải là sự thật. Cuối cùng thì nhân vật chính của chúng ta vẫn là "quyển sách" cũ ấy".
 2. 2
  Lôi cuốn người đọc bằng câu đề. Bạn có thể sử dụng giai thoại ngắn, dữ liệu bất ngờ, lời nói hài hước, hoặc lời trích dẫn. Chúng nên được dùng để thu hút sự chú ý của đọc giả vào bài tiểu luận, chứ không phải là để nêu lên toàn bộ câu chuyện. Chúng có thể liên quan một cách khá rộng đến bài viết của bạn, chứ không phải xoay quanh một yếu tố cụ thể. Bạn có thể xem xét thêm một vài ví dụ về bên dưới về câu dẫn dắt hay:[2]
  • Tiểu luận Văn học: "Ngày nay, bất kỳ người nào đọc câu chuyện Dracula của Bram Stoker sẽ nhận thức rõ yếu tố thường có mặt trong tiểu tuyết về ma cà rồng hàng triệu năm trước đây: tỏi, gương, dơi, kẻ xấu đầy quyền lực, xảo quyệt và quyến rũ".
  • Tiểu luận Nghiên cứu: "Theo như Max Weber, một trong những phát triển gây ảnh hưởng nhiều nhất của phương Tây Hiện đại đó là “xóa bỏ sự mê muội” (giải ma thuật) của thế giới – tất nhiên, thế giới đã thay đổi một cách đáng chú ý từ thời kỳ của những vị thần Hy lạp hoặc phù thủy thời trung cổ".
  • Tiểu luận Cá nhân: "Chiến tranh Giữa Các Vì sao: Đế chế Phản công đã thay đổi cuộc sống của tôi, nhưng cũng tương tự như mọi thời điểm khác trong cuộc sống của một đứa trẻ, tôi còn quá nhỏ để có thể nhận ra nó".
 3. 3
  Cung cấp bối cảnh cho lý lẽ của bạn. Thu hút đọc giả với một vài thông tin không xuất hiện trong bài viết, nhưng có liên quan đến nó để họ có thể thấu hiểu luận điểm của bạn. Nó có thể là bối cảnh lịch sử, tài liệu/bài nghiên cứu có liên quan, hoặc một vài dữ liệu thực tế để thiết lập "tâm trạng".
  • Tiểu luận Văn học: "Quyển tiểu thuyết cũng làm dấy lên câu chuyện thần thoại về ma cà rồng, và tính phổ biến về sự đe dọa mà ma cà rồng đem lại đã khiến cho yếu tố thông thường này trông có vẻ như bị lạm dụng quá mức và không độc đáo – một phần trong quy tắc chung của chuyện thần thoại. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, Dracula vẫn còn khá đáng sợ, xuất hiện khá nhiều trong phim ảnh, TV, và sách vở".
  • Tiểu luận Nghiên cứu: "Nhưng liệu phương Tây có đang hướng dần đến với chủ nghĩa duy lý, liệu họ có đang thật sự loại bỏ sự kỳ bí và phép thuật, hay là mọi chuyện chỉ diễn ra trên bề mặt? Phương Tây không phải là đang trên đường tiến đến với sự hợp lý như Weber nói, mặc dù trông có vẻ như họ đang mong muốn thực hiện điều này".
  • Tiểu luận Cá nhân: "Tôi đòi phải mua bằng được mọi đoạn băng VHS mỗi khi chúng được phát hành trong khi thu thập tất cả các mô hình nhân vật, truyện tranh, và game mà tôi có thể mua. Một ngày nọ, trong nỗi ám ảnh của tuổi trẻ, tôi bước xuống cầu thang và tuyên bố với cha mẹ mình rằng tôi muốn “trở thành George Lucas” khi tôi lớn lên. Nói cách khác, tôi muốn trở thành người kể chuyện chuyên nghiệp".
 4. 4
  Xem lại cấu trúc của bài viết. Đây chính là lý do vì sao một vài người lại viết phần mở bài sau cùng, nhưng hành động này không thật sự cần thiết nếu bạn đã chuẩn bị sẵn dàn ý. Bạn cần phải có lộ trình ngắn gọn, súc tích cho lý lẽ của mình. Bạn không cần phải xem lại từng đoạn văn, nhưng bạn nên cung cấp ý tưởng chung và hướng đi của lập luận mà bạn sẽ trình bày.[3]
  • Tiểu luận Văn học: " Chúng ta có thể ngừng hoài nghi bởi vì chúng ta đang sẵn sàng để hành động; chúng ta đang nắm giữ bản sao thật sự của những sự kiện mà Mina đã viết, được dẫn dắt bởi sự mê tín của tiến sĩ Seward, chúng ta cũng phải bắt đầu tin tưởng. Ông ấy khiến đọc giả hòa mình vào nhân vật và trói buộc họ trong thế giới kỳ lạ, nơi mà khoa học và sự mê tín có mối quan hệ mật thiết với nhau".
  • Tiểu luận Nghiên cứu: "Kể từ năm 1830, lịch sử trí thức đã có những khoảnh khắc của sự duy lý, khoảnh khắc chiếm trọn từ ngữ của Weber, nhưng xu hướng tổng thể lại đi theo đường vòng; sự tiến bước chậm rãi, yếu đuối của chủ nghĩa phi lý mà đỉnh điểm là nhà triết học Nietzsche và tan biến trong sự phủ nhận của chủ nghĩa hậu hiện đại".
  • Tiểu luận Cá nhân: "Phép ẩn dụ phức tạp, hư cấu đã gắn liền với nhân loại trong nhiều năm, nhưng yếu tố nào khiến con người tạo dựng nên nó, hoặc chi tiền để học về nó trong trường? Kể chuyện sẽ giúp con người đạt được thành tựu gì trong thế giới chứa đầy vấn đề và sự kinh hãi? Và tại sao một người nào đó lại muốn kiếm sống bằng nghề này?"
 5. 5
  Xây dựng luận điểm độc đáo, đáng tranh cãi. Luận điểm là trọng tâm của toàn bộ bài tiểu luận. Nó là lý lẽ hoặc tiêu điểm của bạn. Bạn cần nhớ rằng luận điểm tốt nhất là luận điểm cụ thể, có thể được chứng minh, và đáng chú ý. Chúng sẽ cung cấp cho người đọc lý do để tiếp tục đọc bài luận mà bạn viết.[4]
  • Tiểu luận Văn học: "Stoker đã soạn thảo nên một quyển tiểu thuyết hiện đại, để tác phẩm Dracula vẫn tồn tại mãi trong sự kinh hoàng và mới mẻ cho đến ngày nay vì chúng ta không chắc chắn liệu nó có phải là sự thật".
  • Tiểu luận Nghiên cứu: "Trong 180 năm qua, đã có nhiều nỗ lực có tính toán trong việc làm sáng tỏ sự ủng hộ chủ nghĩa duy lý của thế giới, nhưng xem xét kỹ những lý lẽ này cho thấy rằng xu hướng tuân theo sự duy lý đã tự hủy hoại chính mình trong hầu hết mọi khía cạnh".
  • Tiểu luận Cá nhân: "Tuy nhiên, câu hỏi cuối cùng về lý do "tại sao lại viết tiểu thuyết" vẫn quan trọng hơn bất kỳ một câu trả lời nào. Kể chuyện xoay quanh việc nêu câu hỏi, thăm dò vấn đề không có lời giải đáp của nhân loại, và sử dụng trí tưởng tượng vô tận của con người để làm rõ trải nghiệm tốt đẹp cũng như tệ hại nhất trong cuộc sống của chúng ta".
 6. 6
  Thêm câu văn chuyển tiếp vào đoạn văn mở đầu để gói gọn mọi thứ. Đôi khi, luận điểm của bạn sẽ là câu văn cuối cùng, và sự chuyển tiếp sẽ khá tự nhiên. Nhưng nó không nhất thiết phải là câu cuối cùng. Một câu văn ngắn gọn, dễ hiểu là cách tuyệt vời để khởi đầu lý lẽ của bạn và duy trì sự chú ý của đọc giả.
  • Tiểu luận Văn học: "Cuối cùng thì nhân vật chính của chúng ta vẫn là "quyển sách"cũ ấy".
  • Tiểu luận Nghiên cứu:Nhìn chung, đây là vấn đề không cần thiết vì trình bày nghiên cứu (lịch sử hoặc khoa học) là điều quan trọng hơn.
  • Tiểu luận Cá nhân: "Nhưng bằng cách nào mà những câu chuyện kể có thể làm rõ vấn đề này?"
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Chuẩn bị viết lời mở đầu

 1. 1
  Suy nghĩ về “ý tưởng chủ đạo” của chủ đề. Nếu bạn đang viết mở bài, chắc hẳn bạn đã biết rõ chủ đề và vấn đề mà bạn muốn bàn luận (Nếu không, bạn cần phải quay về và thực hiện điều này trước khi cố gắng viết phần mở đầu!). Một bài tiểu luận tốt sẽ có “ý tưởng chủ đạo”, hoặc cách để trình bày lý lẽ hoặc thông tin đến người đọc. Bạn nên suy nghĩ về câu hỏi mà bài luận nêu lên và lý do vì sao chúng lại quan trọng.[5]
  • Bạn cần phải chuẩn bị sẵn luận điểm trước khi bắt đầu viết mở bài. Viết mở bài vào phút cuối cùng cũng khá hữu ích, sau khi bạn đã hoàn tất bài luận của mình, để bạn có thể xác định rõ lý lẽ mà bạn cần đưa ra.
  • Cần nhớ rằng luận điểm LÀ sự xác nhận, không phải dữ liệu thực tế hoặc sự quan sát. Nó có vị thế riêng của mình; người khác sẽ phải tranh luận để chứng tỏ sự đồng tình hoặc phản kháng đối với lý lẽ mà bạn đã nêu trong luận điểm. Ví dụ: “Bởi vì sự ảnh hưởng nhục nhã và vô đạo đức mà nó đem lại cho nô lệ người Mỹ gốc Phi, tô mặt đen thường được sử dụng như là cách để thúc ép thực thi sự kỳ thị chủng tộc hơn là yếu tố hài hước trong hài kịch”, và “Khoa học đang nghiêm túc đặt ra câu hỏi liệu sao chổi, không phải là tiểu hành tinh, có phải là nguyên nhân gây nên sự tuyệt chủng cho loài khủng long”, đều là câu văn trình bày luận điểm. Câu đầu tiên dành cho bài luận phân tích, câu thứ hai thiên về bài luận cung cấp thông tin.
 2. 2
  Cân nhắc đọc giả. Đọc giả bao gồm thầy cô hoặc giáo sư của bạn, nhưng bạn cũng nên cân nhắc về người đọc nói chung. Thông tin nào mà bạn cần phải trình bày để lý lẽ hoặc sự thảo luận của bạn trở nên hữu ích? Bạn có nên trình bày bất kỳ một thông tin cơ sở nào hay không? Bạn có cần phải định nghĩa thuật ngữ nào hay không? Biết câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ về thông tin mà bạn cần phải thêm vào phần mở đầu.
  • Bạn nên nhớ rằng đọc giả có thể đã biết một vài thông tin, và họ muốn tìm hiểu “trọng tâm” của bài luận càng sớm càng tốt. Tránh mở bài với câu nói chung chung hoặc quá rộng như “Con người thích học hỏi” hoặc “Trong suốt giai đoạn lịch sử, con người đã viết nên nhiều bài thơ”. Chúng sẽ không giúp ích gì cho lập luận của bạn, cũng như không thể giúp gì cho người đọc.
 3. 3
  Suy nghĩ về “câu đề”. Câu văn đầu tiên của bạn phải lôi cuốn người đọc, khiến họ muốn tìm hiểu nhiều hơn về bài luận của bạn vì họ bị thu hút, tò mò, hoặc thậm chí là tức giận. Mở đầu bài luận với câu nói hấp dẫn hoặc thống kê đem lại sự khiêu khích sẽ khá hiệu quả, nhưng bạn không nên đi quá xa khỏi mục đích tổng thể của bài viết. Xem xét một vài dạng câu dẫn dắt khác nhau, và lựa chọn loại phù hợp nhất với bạn.[6]
  • Bạn có thể tận dụng dữ liệu thực tế hoặc thống kê thú vị để gây ngạc nhiên cho đọc giả. Tất nhiên, bạn phải nêu thông tin thực tế phù hợp với vấn đề mà bạn đang nói, nhưng đây không phải là thời điểm để bạn trình bày yếu tố mà bạn sẽ sử dụng chúng làm bằng chứng trong phần thân bài. Thay vào đó, bạn nên dùng viết về chúng sao cho chúng có thể tạo sự chú ý cho người đọc và cho họ biết về vấn đề mà bạn sắp bàn luận. Ví dụ: “Mặc dù chúng ta thường xem mạng xã hội như trò chơi của giới trẻ, đối tượng khách hành sử dụng Twitter có tốc độ gia tăng nhanh nhất là người trong độ tuổi từ 55-64”.[7] Thống kê này sẽ phản bác sự kỳ vọng mà nhiều người đọc đang sở hữu và có thể hình thành sự tranh luận về tầm quan trọng trong việc truy cập internet cho người lớn tuổi (ví dụ).
  • Câu đề của bạn cũng có thể là một giai thoại nào đó. Nếu bạn đang viết bài luận ít trang trọng hơn, bạn nên xem xét mở đầu bằng câu chuyện phù hợp, hài hước, hoặc cảm động. Phương pháp này sẽ cung cấp bối cảnh và cho phép người đọc tìm hiểu thêm một chút về bạn, về nhân vật hoặc sự vật mà bạn đang viết. Ví dụ: “Một người đàn ông trong bộ trang phục đen tiếp cận Sergei Filin khi ông đang trên đường về nhà trong một buổi sáng lạnh lẽo ở Moscow. Giấu bàn tay sau lưng, người đàn ông mặc đồ đen lẩm bẩm một lời đe dọa nào đó. Trước khi Filin kịp nhận ra, ông đã nằm gục xuống đất, ném tuyết lên mặt, làn da của ông như đang bốc cháy. Filin đã bị tạt axit”.
  • Đôi khi, câu đề của bạn có thể xuất hiện dưới dạng câu hỏi. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang viết bài luận thuyết phục. Sử dụng câu hỏi để lôi kéo đọc giả là hành động rất hợp lý và khá khiêu khích. Ví dụ: “Bạn sẽ làm gì nếu bạn có thể trở thành Chúa Trời trong một ngày? Đây cũng chính là câu hỏi mà người đứng đầu lãnh thổ Guam nhỏ bé đang cố gắng trả lời”.
  • Lời trích dẫn cũng có thể được dùng để làm câu dẫn dắt, nhưng bạn nên cẩn thận: đây là biện pháp mở bài khá nhàm chán, và nhiều đọc giả có thể sẽ xem nó như là sự lười biếng hơn là sự sáng tạo. Tốt nhất bạn nên bắt đầu bài viết bằng chính từ ngữ của mình, thay vì vay mượn của người khác.
  • Tránh mở đầu theo kiểu “Từ điển định nghĩa ____ như là”. Nó sẽ không giúp bạn thêm thông tin vào bài luận và thường khá vô dụng (mọi người đều biết rõ từ điển định nghĩa tình yêu/chiến tranh/hòa bình/kem như thế nào).
 4. 4
  Lập dàn ý. Lập dàn ý cho mở bài là hành động rất có ích, đặc biệt nếu bạn muốn đưa ra khá nhiều thông tin. Dàn ý sẽ cho bạn biết về phương pháp “xây dựng vấn đề” của lời mở đầu trước khi nêu lên luận điểm.[8]
  • Sau câu đề, bạn sẽ phải thêm vào một vài thông tin có liên quan đến chủ đề. Bạn nên viết về bất kỳ một yếu tố nào có thể giúp người đọc hiểu được điều mà bạn sẽ bàn luận. Ví dụ, bài luận về vấn đề liệu nhà nước có nên trợ cấp thêm cho nông nghiệp cần phải nêu lên một số thông tin về loại cây trồng phát triển tại khu vực mà bạn đang mô tả, cũng như thử thách mà người nông dân phải đối mặt.
  • Bạn cũng có thể cung cấp thông tin về chủ đề mà đọc giả sẽ cần đến để có thể thấu hiểu lập luận của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang viết bài phân tích vở kịch của Shakespeare, bạn nên nêu tóm tắt ngắn gọn về nội dung của vở diễn và nhân vật chính.
  • Kết thúc câu thể hiện luận điểm. Đây là thời điểm bạn cần nêu lên lý lẽ hoặc chủ đề bàn luận nếu nó là bài luận cung cấp thông tin. Nếu bạn không biết cách để viết câu văn trình bày luận điểm, bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác cùng chuyên mục của chúng tôi.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Xây dựng cấu trúc cho lời mở đầu

 1. 1
  Mở đầu bằng câu đề. Một khi bạn đã xác định rõ loại câu đề phù hợp nhất với bài luận của bạn, hãy dùng nó để mở đầu bài viết. Một vài loại câu dẫn dắt không thể đứng một mình, hoặc nếu không, nó sẽ trở nên vô dụng. Một số câu đề cần đến lời giải thích. Đặc biệt, câu trích dẫn và câu hỏi thường sẽ yêu cầu bạn phải giải thích. Cách diễn giải lời trích dẫn của bạn có thể ảnh hưởng đến sự mạnh mẽ cũng như sự hợp lý của luận điểm mà bạn trình bày.
  • Ví dụ:
   • Câu đề: “Bạn có thường đi ngang qua một tòa nhà nào đó và thắc mắc muốn biết liệu nó trông như thế nào 100 năm trước?”
   • Giải thích: “Công nghệ đã cho phép chúng ta gửi người lên mặt trăng, phát triển vắc-xin cho các bệnh như bại liệt, và — ngày nay — giúp chúng ta thăm dò bề dày của lịch sử để tìm kiếm gợi ý trực quan cho kiến trúc mà con người sử dụng trong quá khứ”.
 2. 2
  Thêm vào thông tin cơ sở. Một khi bạn đã xác định rõ phạm vi mà người đọc muốn tìm hiểu trong quá trình chuẩn bị viết, bạn nên thêm thông tin này vào phần mở bài.
  • Lấy luận điểm trên làm ví dụ: “Bởi vì sự ảnh hưởng nhục nhã và vô đạo đức mà nó đem lại cho nô lệ người Mỹ gốc Phi, tô mặt đen thường được sử dụng như là cách để thúc ép thực thi sự kỳ thị chủng tộc hơn là yếu tố hài hước trong hài kịch”.
  • Luận điểm này cần phải được thiết lập bởi lời mở đầu có kèm thêm thông tin cơ sở có liên quan. Mở bài phải nêu lời giải thích sơ lược về định nghĩa của buổi biểu diễn mà người trình diễn sẽ tô mặt đen, thời gian và địa điểm diễn ra sự kiện, và suy nghĩ của một vài học giả về nó.
 3. 3
  Trình bày luận điểm. Thông thường, luận điểm sẽ là câu văn cuối cùng của đoạn văn đầu tiên. Trừ khi bạn được hướng dẫn ngược lại, bạn nên theo sát cấu trúc đáng tin cậy này.[9]
  • Tuy nhiên, đối với bài luận dài hoặc phức tạp, bạn nên xây dựng lộ trình, hoặc lập dàn ý ngắn gọn cho lý lẽ mà bạn trình bày. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải viết ra mọi thông tin chi tiết của bài luận trong phần mở bài. Chỉ cần nói sơ lược về ý chính của bài luận.[10]
  • Ví dụ, bạn nên phác thảo một vài lý lẽ trong tâm khi viết bài luận về sự thống nhất của nước Ý, như sự thống nhất sẽ đi kèm với nhiều trở ngại.
  • Phần này sẽ giúp đọc giả theo dõi hướng đi của lý luận mà bạn trình bày.
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Tránh xa cạm bẫy phổ biến

 1. 1
  Nếu cần thiết, bạn có thể thay đổi phần mở đầu sau khi hoàn tất bài luận. Sai lầm phổ biến mà sinh viên thường mắc phải là viết mở bài trước, sau đó là bài luận, và không đọc lại mở bài. Thỉnh thoảng, lý lẽ trong bài luận của bạn sẽ phát triển khi bạn viết. Đừng ngần ngại khi phải quay về và tiến hành thay đổi tại vị trí cần thiết![11]
  • Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn để viết, không nên cho phép phần mở bài gây tắc mạch viết của bạn. Bạn nên viết tạm một đoạn văn nào đó dựa trên dàn ý của mình và sau đó, tiến đến hoàn tất phần còn lại của bài luận. Có lẽ khi bạn bắt đầu trình bày lý lẽ trong phần thân bài, bạn sẽ dễ viết phần mở đầu hơn.
 2. 2
  Tránh câu văn thừa thãi. Bạn không nên viết ra câu văn thừa thãi trong phần đầu của bài luận. Khi bạn không biết rõ điều mà bạn nên viết, bạn sẽ muốn hình thành mở bài không thật sự có ích cho cuộc thảo luận của bạn. Bạn không nên viết về “ý tưởng quá to tát”, quá mơ hồ, hoặc không nêu lên nhiều thông tin.[12]
  • Ví dụ: “Con người thích được yêu. Có khá nhiều câu chuyện và bài thơ về tình yêu. Một trong những câu chuyện tình yêu đó là Romeo and Juliet của William Shakespeare”. Lời mở đầu dạng này không cung cấp cho đọc giả bất kỳ một thông tin có thật nào, và nó không thể xây dựng luận điểm.
 3. 3
  Không “vơ đũa cả nắm”. Thông thường, bạn sẽ muốn mở đầu bài viết bằng cách nói một điều gì đó như “Nam giới và nữ giới giải quyết mâu thuẫn một cách khác nhau” hoặc “Bất kỳ người nào cũng muốn có người để yêu thương”. Những yếu tố này thường không đúng, và chúng quá chung chung để có thể giúp bạn thiết lập lý lẽ của mình.[13]
 4. 4
  Duy trì sự ngắn gọn và đơn giản. Lời mở đầu cần phải cung cấp bối cảnh cần thiết để giúp người đọc hiểu rõ chủ đề, nhưng không quá đi vào chi tiết. Bạn không cần phải sử dụng lời trích dẫn trong phần mở bài. Nếu bạn nhận thấy mở bài của bạn đang trở nên dài dòng và quá chi tiết, bạn cần phải di chuyển một vài yếu tố mà bạn đã viết vào phần thân bài.[14]
  • Nguyên tắc cơ bản là viết mở bài không dài quá 10% bài viết (ví dụ, phần mở đầu dài 1 trang giấy cho bài luận 10 trang, 150 từ cho bài luận 1500 từ).
 5. 5
  Tránh trực tiếp thông báo về mục đích của bài viết. Điều này không có nghĩa là bạn nên hình thành luận điểm hoặc phần mở bài không rõ ràng. Nhưng bạn nên tránh viết nên câu văn theo kiểu tuyên bố chẳng hạn như “Mục đích của bài luận này là để chứng minh _____” hoặc “Trong bài viết này, tôi sẽ bàn luận về ____”. Luận điểm sẽ nêu rõ mục đích của bài luận nếu được viết một cách phù hợp.[15]
  • Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ. Một vài loại văn phong, như bài viết học thuật, có thể sẽ yêu cầu bạn trình bày rõ vấn đề mà bạn sẽ bàn luận trong phần mở đầu. Nếu bạn không biết rõ liệu nó có phù hợp hay không, bạn nên tham khảo ý kiến của người sẽ đọc bài viết của bạn (giáo viên, giáo sư, biên tập viên tạp chí, v.v).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn nhớ bắt đầu chủ đề với yếu tố mà bạn muốn giải thích và bàn luận. Hãy biến nó trở nên dễ hiểu, thú vị hoặc hữu ích hơn. Bạn nên cho người đọc biết rõ về điều mà họ đang đọc và cố gắng tìm hiểu.
 • Nhớ kiểm tra lại cách viết và theo sát chủ đề.
 • Nếu bạn đang trả lời một câu hỏi nào đó, bạn cần phải diễn giải nó một cách chính xác. Chất lượng bài luận của bạn sẽ giảm sút nếu nó không thể đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi.
 • Không bao giờ được viết bài luận mà không biết rõ luận điểm của mình.
  • Viết ra đoạn văn phần thân bài trước khi viết mở bài sẽ khá hữu ích.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Trích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APA

Cách để

Viết một đoạn văn

Cách để

Viết một Bức thư

Cách để

Viết thư tình

Cách để

Lập câu hỏi khảo sát

Cách để

Lập Dàn ý

Cách để

Viết Một Bài Phê Bình Phim

Cách để

Viết Kết luận cho Bài Tiểu luận

Cách để

Viết Một Quyển sách

Cách để

Viết bài luận học thuật

Cách để

Giới thiệu Bản thân qua Email

Cách để

Viết theo Định dạng MLA

Cách để

Mở bài cho Bài luận Thuyết phục

Cách để

Viết Thư công việc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jake Adams
Cùng viết bởi:
Gia sư & Giáo viên luyện thi
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jake Adams. Jake Adams là gia sư và chủ sở hữu của PCH Tutors, một doanh nghiệp tại Malibu, California chuyên cung cấp gia sư và tài nguyên học tập cho các môn học từ mẫu giáo đến đại học, tài liệu ôn thi SAT & ACT, và tư vấn tuyển sinh đại học. Với hơn 11 năm kinh nghiệm làm gia sư, Jake cũng là CEO của Simplifi EDU - dịch vụ gia sư trực tuyến với mục tiêu giúp khách hàng tiếp cận mạng lưới các gia sư xuất sắc tại California. Jake có bằng cử nhân về kinh doanh và tiếp thị quốc tế của Đại học Pepperdine. Bài viết này đã được xem 122.279 lần.
Chuyên mục: Soạn thảo
Trang này đã được đọc 122.279 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo