Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phần mở đầu của bài tiểu luận nhắm đến hai mục đích quan trọng. Thứ nhất, nó khiến người đọc quan tâm đển đề tài của bài luận và muốn đọc tiếp xem bạn sẽ nói gì. Thứ hai, nó cung cấp cho người đọc một lộ trình về những điều bạn sẽ nói và ý tưởng bao quát mà bạn sẽ trình bày, tức là luận điểm của bạn. Một phần mở đầu hiệu quả sẽ phải cuốn hút người đọc và khiến họ có hứng thú đọc tiếp.[1]

Phần 1
Phần 1 của 4:

Thu hút người đọc

 1. 1
  Xác định người đọc của bạn. Một hoặc hai câu đầu tiên của phần mở bài đóng vai trò thu hút người đọc. Bạn phải làm sao cho bất cứ ai đọc bài luận của bạn cũng bị mê hoặc, thích thú, thậm chí giận dữ. Bạn sẽ không thể đạt được điều này nếu không biết người đọc của bạn là ai.[2]
  • Nếu viết bài luận ở lớp, bạn đừng mặc nhiên cho rằng giáo viên là người đọc; nếu không thì rốt cuộc bạn có thể bỏ qua một số thông tin cần thiết để chứng tỏ rằng bạn hiểu rõ chủ đề của bài luận.
  • Có thể cũng hữu ích nếu bạn chọn đối tượng đọc dựa trên chủ đề của bài luận. Ví dụ, nếu viết bài luận cho môn phụ nữ học về một vấn đề sức khoẻ của phụ nữ, bạn có thể xác định độc giả của bạn là các phụ nữ trẻ trong độ tuổi bị ảnh hưởng nhất.
 2. 2
  Sử dụng yếu tố bất ngờ. Một số liệu thống kê gây sốc hoặc khiến người đọc giật mình có thể thu hút sự chú ý của người đọc vì nó tiết lộ ngay cho người đọc về một điều mà họ chưa biết. Khi gặp được thứ gì đó mới lạ ngay từ câu đầu tiên, người đọc sẽ tò mò muốn biết tiếp theo bạn sẽ dẫn họ đi đâu.[3]
  • Để câu dẫn dụ có hiệu quả, sự kiện bạn nêu ra phải đủ bất ngờ. Nếu không chắc, bạn có thể thử nghiệm với vài người bạn. Nếu phản ứng của họ là kinh ngạc hoặc sửng sốt thì nghĩa là bạn đã tìm được một ý tưởng hay.
  • Sử dụng một sự kiện hoặc số liệu giúp lập nền tảng cho bài tiểu luận, không dùng những dữ kiện mà bạn sẽ đưa ra để dẫn chứng cho luận điểm. Các sự kiện hoặc số liệu chứng minh lý do vì sao chủ đề của bạn lại quan trọng (hoặc cần phải được quan tâm) thường là câu dẫn dụ hiệu quả.
 3. 3
  Gợi lòng thương cảm của người đọc. Đặc biệt với các bài luận cá nhân hoặc chính trị, hãy sử dụng câu dẫn dụ khiến người đọc xúc động với nội dung của câu chuyện bạn sắp kể. Bạn có thể làm được điều này bằng cách kể về một thử thách cam go hoặc một thảm kịch có liên quan.[4]
  • Ví dụ, nếu là bài luận đề xuất một thay đổi trong luật lái xe khi say rượu, bạn có thể mở đầu bằng câu chuyện về một cuộc đời đã thay đổi mãi mãi sau một tai nạn do một tài xế say rượu gây ra.
 4. 4
  Kể một ví dụ hoặc một giai thoại có liên quan. Khi tìm tòi tài liệu cho bài luận, bạn có thể bắt gặp một câu chuyện vui hoặc một giai thoại thú vị mà dù có liên quan nhưng lại không phù hợp khi đưa vào phần thân bài. Những câu chuyện như vậy có thể lấy làm câu dẫn dụ hấp dẫn.
  • Ví dụ, nếu viết bài luận về một nhân vật của công chúng, bạn có thể kể giai thoại về một thói quen cá nhân kỳ quặc mà nó khéo léo dẫn đến luận điểm của bạn.
  • Đặc biệt là với những bài văn tương đối ít trang trọng hoặc bài viết cá nhân, những giai thoại hài hước có thể sẽ là một câu dẫn dụ rất ấn tượng.
 5. 5
  Đặt những câu hỏi khơi gợi khiến người đọc phải suy nghĩ. Nếu là bài luận thuyết phục, bạn có thể sử dụng một câu hỏi để thu hút người đọc và khiến họ phải động não suy nghĩ về chủ đề của bài luận.[5]
  • Ví dụ: "Bạn sẽ làm gì nếu trở thành Chúa trời trong một ngày? Đó chính là điều mà các nhà lãnh đạo của hòn đảo Guam nhỏ bé đã cố gắng trả lời."
  • Nếu đề bài là một câu hỏi thì đừng chỉ nhắc lại nó trong bài luận. Bạn phải tự nghĩ ra câu hỏi lý thú của mình.
 6. 6
  Tránh dùng sáo ngữ và những điều khái quát. Những quan niệm khái quát và sáo ngữ đưa vào bài luận thường là lợi bất cập hại, cho dù nó được sử dụng để tạo sự tương phản làm nổi bật luận điểm của bạn. Chúng khiến cho người đọc có cảm giác như bạn không có óc sáng tạo hoặc lười biếng.
  • Những quan niệm bao quát và chung chung có thể không đúng đối với một số độc giả và khiến họ quay lưng ngay từ dầu. Ví dụ, “ai cũng muốn có một người bên cạnh để yêu thương” có thể gây cảm giác xa lánh đối với những người thuộc nhóm vô tính hoặc không có cảm xúc lãng mạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tạo ngữ cảnh

 1. 1
  Liên hệ câu dẫn dụ với một chủ đề rộng hơn. Phần tiếp theo của mở bài sẽ giải thích cho người đọc thấy câu dẫn có liên quan như thế nào đến phần còn lại của bài luận. Hãy bắt đầu với một khung cảnh rộng hơn, bao quát hơn để diễn đạt sự liên hệ đó.[6]
  • Dùng một từ hoặc cụm từ chuyển ý phù hợp, ví dụ như "tuy nhiên" hoặc "tương tự," để chuyển từ một giai thoại cụ thể sang một phạm vi rộng lớn hơn.
  • Ví dụ, nếu bạn mở đầu bằng một câu chuyện của một người nhưng người đó lại không phải là đề tài của bài luận, bạn có thể liên hệ câu chuyện với chủ đề rộng hơn bằng một câu như "Tommy không phải là trường hợp duy nhất. Có đến hơn 200.000 công nhân bến tàu bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công."
 2. 2
  Cung cấp thông tin cơ bản cần thiết. Dù vẫn nêu vấn đề một cách tương đối khái quát, bạn nên cho người đọc biết mọi điều cần biết để họ hiểu được luận điểm chính của bạn và các ý mà bạn sẽ trình bày trong bài luận.[7]
  • Ví dụ, nếu chủ đề của bạn bàn về vấn đề blackface – một hình thức giải trí mà trong đó diễn viên hoá trang thành người da đen với mục đích châm biếm – đã từng được sử dụng để cổ xuý cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phần mở bài của bạn sẽ mô tả cho người biết các màn trình diễn blackface là gì, cũng như thời gian và địa điểm mà chúng diễn ra.
  • Nếu là bài tranh luận, bạn cần phải diễn giải cả hai mặt của lập luận một cách trung lập hoặc khách quan.
 3. 3
  Xác định các thuật ngữ chính phục vụ cho mục đích của bài luận. Chủ đề của bạn có thể bao gồm các khái niệm hoặc các thuật ngữ mà bạn cần phải giải thích cho người đọc. Phần mở bài không phải là nơi để nhắc lại các định nghĩa cơ bản trong từ điển, nhưng nếu có các thuật ngữ được hiểu theo nghĩa khác tuỳ vào ngữ cảnh, hãy cho người đọc biết bạn sử dụng thuật ngữ đó như thế nào.[8]
  • Các định nghĩa có thể cực kỳ quan trọng nếu bài luận của bạn bàn về chủ đề khoa học, trong đó các thuật ngữ khoa học có thể xa lạ với những người không có kiến thức chuyên môn.
  • Các định nghĩa cũng rất hữu ích đối với các bài luận về pháp lý hoặc chính trị, trong đó một thuật ngữ có thể mang nhiều nghĩa khác nhau, tuỳ vào ngữ cảnh mà chúng được sử dụng.
 4. 4
  Chuyển từ khái quát sang cụ thể. Thử tưởng tượng phần mở bài của bạn có hình kim tự tháp ngược. Với câu dẫn dụ được đặt trên cùng, phần mở bài của bạn sẽ đưa người đọc vào một thế giới rộng lớn hơn, trong đó bao hàm chủ đề của bạn.[9]
  • Nếu phần mở bài có 2 hoặc 3 câu để mô tả ngữ cảnh của chủ đề, bạn nên cố gắng viết câu sau cụ thể hơn câu trước một chút. Hãy dẫn dắt người đọc đi vào bài luận từng bước một.
  • Ví dụ, nếu viết về sự nguy hại của việc lái xe khi say rượu, bạn có thể bắt đầu với câu chuyện về một nạn nhân cụ thể, tiếp theo là cung cấp các số liệu thống kê quốc gia, sau đó thu hẹp phạm vi vào một nhóm tuổi hoặc giới tính cụ thể.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Trình bày luận điểm

 1. 1
  Nêu luận điểm của bạn. Sau khi thiết lập ngữ cảnh mà trong đó bạn sẽ bàn luận, hãy cho người đọc biết về luận điểm của bạn. Sử dụng câu luận đề để truyền đạt trực tiếp quan điểm mà bạn muốn nói thông qua bài luận.[10]
  • Ví dụ, một câu luận đề của bài luận về các chương trình hài hoá trang thành người da đen có thể viết như sau: “Do tác động sỉ nhục và làm nhụt ý chí của những nô lệ người Mỹ gốc Phi, các màn tấu hài hoá trang người da đen đã từng được sử dụng để cổ xuý chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hơn là để giải trí."
  • Giữ giọng văn quyết đoán và tự tin. Tránh lối nói dè dặt như “Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng chứng minh…” Thay vào đó, bạn phải đi thẳng vào vấn đề, nêu quan điểm một cách dứt khoát và mạnh mẽ.
  • Dàn bài của bạn phải cụ thể, độc đáo và chứng minh được. Qua bài luận, bạn sẽ nêu ra các luận cứ để chứng minh luận điểm của bạn là đúng – hoặc ít nhất thì cũng thuyết phục được người đọc rằng rất có thể nó là đúng.
 2. 2
  Mô tả cách mà bạn sẽ chứng minh luận điểm của mình. Hoàn thiện phần mở bài bằng cách cung cấp cho người đọc một lộ trình cơ bản về những gì bạn sẽ nói trong bài luận để hỗ trợ cho luận điểm của bạn. Thường thì phần này chỉ cần gói gọn trong một câu.[11]
  • Nếu bạn đã lập dàn bài cho bài luận, câu này về cơ bản sẽ là các chủ đề chính của từng đoạn trong thân bài.
  • Ví dụ, nếu viết bài luận về sự thống nhất nước Ý, bạn có thể liệt kê 3 trở ngại cho quá trình thống nhất. Trong phần thân bài, bạn sẽ bàn luận chi tiết về cách những trở ngại đó được xử trí và khắc phục ra sao.
  • Thay vì chỉ liệt kê toàn bộ các ý hỗ trợ, bạn hãy gộp chung lại bằng cách tuyên bố rằng quan điểm của bạn đúng "như thế nào" hoặc "vì sao" nó đúng. Ví dụ, thay vì nói " Điện thoại di động cần phải cấm đem vào lớp, vì nó khiến học sinh xao lãng, khuyến khích hành vi quay cóp và gây mất trật tự," bạn có thể viết "Điện thoại di động cần phải cấm đem vào lớp vì nó cản trở việc học tập của học sinh.”
 3. 3
  Chuyển tiếp mượt mà sang phần thân bài. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể chuyển thẳng từ mở bài đến đoạn đầu tiên của thân bài. Tuy nhiên, một số phần mở bài có thể cần một câu chuyển ý ngắn ở cuối đoạn để chuyển tiếp một cách tự nhiên sang phần còn lại của bài luận.[12]
  • Để biết liệu có cần câu chuyển ý không, hãy đọc to phần mở bài và đoạn đầu tiên của thân bài. Nếu bạn cảm thấy ngập ngừng hoặc vấp váp khi chuyển đoạn, hãy tìm một câu chuyển ý để bài luận của bạn mượt mà hơn.
  • Bạn cũng có thể nhờ bạn bè hoặc người thân đọc bài luận. Nếu họ cảm thấy bài luận như bị đứt đoạn hoặc đột ngột nhảy ngay từ mở bài xuống thân bài, bạn cần xem lại và tìm câu chuyển ý sao cho trôi chảy.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Tập hợp mọi yếu tố

 1. 1
  Đọc các bài luận của các tác giả khác cùng lĩnh vực. Những yếu tố giúp cho phần mở đầu thành công sẽ rất khác nhau, tuỳ thuộc vào chủ đề. Một phần mở bài phù hợp trong lĩnh vực học thuật có thể không có hiệu quả trong lĩnh vực khác.[13]
  • Nếu bạn viết bài luận được giao ở lớp, hãy hỏi giáo viên về các bài luận mẫu viết hay mà bạn có thể tham khảo. Ghi chú lại những quy ước thường được các tác giả sử dụng trong lĩnh vực đó.
  • Lập một dàn bài ngắn gọn cho bài luận mẫu dựa trên thông tin trình bày trong phần mở bài, sau đó nhìn vào dàn bài khi đọc bài luận để xem cách mà tác giả sử dụng nó để chứng minh luận điểm của họ.
 2. 2
  Viết phần mở bài ngắn gọn và đơn giản. Nói chung, phần mở bài nên chiếm 5 đến 10 phần trăm độ dài của toàn bài luận. Nếu bạn viết 10 trang giấy, phần mở bài nên chiếm khoảng 1 trang.[14]
  • Với bài luận ngắn dưới 1.000 từ, bạn nên viết phần mở bài trong một đoạn với độ dài từ 100 đến 200 từ.
  • Luôn luôn tuân thủ độ dài mà giáo viên quy định. Các quy định này đôi khi có thể khác nhau, tuỳ vào thể loại hoặc hình thức viết.
 3. 3
  Viết phần mở bài sau khi viết bài luận. Một số người thích viết phần thân bài trước, sau đó quay lại viết phần mở bài. Bạn sẽ dễ viết phần tóm tắt của bài luận hơn khi vừa đã viết xong nội dung của nó.[15]
  • Khi viết bài luận, bạn có thể ghi chú nhanh những điều mà bạn muốn đưa vào phần mở bài. Ví dụ, bạn có thể nhận ra mình đang dùng một thuật ngữ cần phải định nghĩa trong phần mở bài.
 4. 4
  Chỉnh sửa phần mở bài cho phù hợp với bài luận. Nếu bạn viết phần mở bài trước, hãy quay lại kiểm tra xem nó có cung cấp cho người đọc một lộ trình chính xác của bài luận hoàn chỉnh không. Ngay cả khi đã lập dàn bài, bạn vẫn có thể đi chệch ra khỏi những dự định ban đầu.[16]
  • Lược bỏ các từ thừa hoặc không cần thiết. Do độ ngắn của phần mở bài, mỗi một câu đều phải là câu cần thiết để người đọc hiểu bài luận của bạn.
 5. 5
  Xây dựng cấu trúc hiệu quả cho phần mở bài. Phần mở bài của bài tiểu luận khá công thức, bao gồm các thành phần cơ bản như nhau, bất kể chủ đề hoặc lĩnh vực học thuật nào. Tuy ngắn gọn, nhưng nó phải chuyển tải nhiều thông tin.[17]
  • Một hoặc hai câu đầu sẽ là câu dẫn dụ, giúp thu hút người đọc và khiến họ muốn đọc tiếp.
  • Vài câu tiếp theo đóng vai trò là cầu nối giữa câu dẫn dụ và chủ đề bao quát của phần còn lại trong bài luận.
  • Kết thúc phần mở bài với một câu luận đề và một bản liệt kê các ý mà bạn sẽ trình bày trong bài luận để hỗ trợ hoặc chứng minh cho luận điểm của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn trả lời hoặc phản hồi một câu hỏi, hãy đảm bảo là bạn đã diễn giải đúng vấn đề. Chất lượng của bài viết sẽ trở nên vô ích nếu bài luận của bạn không trả lời câu hỏi trong đề bài.
 • Nhờ bạn bè hoặc người thân đọc bài luận và góp ý kiến. Nếu viết bài luận ở lớp, bạn nên trao đổi bài với một bạn học khác và góp ý cho nhau.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APATrích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APA
Viết một Bức thưViết một Bức thư
Lập câu hỏi khảo sátLập câu hỏi khảo sát
Viết một đoạn vănViết một đoạn văn
Viết Một Bài Phê Bình PhimViết Một Bài Phê Bình Phim
Viết Một Quyển sáchViết Một Quyển sách
Mở bài cho Bài luận Thuyết phụcMở bài cho Bài luận Thuyết phục
Viết theo Định dạng MLAViết theo Định dạng MLA
Viết thư tìnhViết thư tình
Định dạng một bức thưĐịnh dạng một bức thư
Giới thiệu Bản thân qua EmailGiới thiệu Bản thân qua Email
Viết Kết luận cho Bài Tiểu luậnViết Kết luận cho Bài Tiểu luận
Lập Dàn ýLập Dàn ý
Thêm khung quanh văn bản trên Google DocsThêm hộp văn bản hay khung viền bao quanh văn bản trên tài liệu Google Docs
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jake Adams
Cùng viết bởi:
Gia sư & Giáo viên luyện thi
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jake Adams. Jake Adams là gia sư và chủ sở hữu của PCH Tutors, một doanh nghiệp tại Malibu, California chuyên cung cấp gia sư và tài nguyên học tập cho các môn học từ mẫu giáo đến đại học, tài liệu ôn thi SAT & ACT và tư vấn tuyển sinh đại học. Với hơn 11 năm kinh nghiệm làm gia sư, Jake cũng là CEO của Simplifi EDU - dịch vụ gia sư trực tuyến với mục tiêu giúp khách hàng tiếp cận mạng lưới các gia sư xuất sắc tại California. Jake có bằng cử nhân về kinh doanh và tiếp thị quốc tế của Đại học Pepperdine. Bài viết này đã được xem 147.815 lần.
Chuyên mục: Soạn thảo
Trang này đã được đọc 147.815 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo