Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất cứ khi nào bạn phát hành tác phẩm hoặc được công nhận công khai về điều gì, đó là dịp lý tưởng để cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn trên con đường sự nghiệp. Mặc dù vậy, sẽ thật khó để viết những lời cảm ơn. Bạn nên sử dụng giọng văn thế nào? Viết lời cảm ơn như thế nào cho trang trọng? Bạn nên cảm ơn ai? Cho dù đó là lời cảm ơn trong luận văn, lời cảm ơn công khai, hoặc những lý do khác để cảm ơn mọi người, wikiHow sẽ gợi ý giúp bạn viết lời cảm ơn với những giọng văn khác nhau. Hãy xem Bước 1 để biết thêm thông tin.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Viết lời cảm ơn trong luận văn

 1. 1
  Sử dụng giọng văn và hình thức thích hợp. Trang cảm ơn giáo viên hướng dẫn là một nét đặc trưng ở cuối một bài nghị luận hoặc luận văn chính thức, và sẽ thật khó để diễn đạt một chút suy nghĩ cá nhân ở cuối luận văn chuyên môn. Sẽ thật kỳ lạ khi bạn viết tiếp bài nghiên cứu về giai đoạn lan rộng bệnh ung thư thế này "Tôi muốn cảm ơn anh Dũng vì những chiếc bánh quế mà anh ấy đã mang đến phòng thí nghiệm cho tôi vào hôm đó". Để làm cho trang cảm ơn trở nên chuyên nghiệp, bạn nên viết ngắn gọn và thân thiện hơn so với phần còn lại của bài luận, nhưng cũng thể hiện cụ thể lòng biết ơn với những người đã giúp đỡ mình trong quá trình thực hiện luận văn.[1]
  • Trang cảm ơn có thể là một danh sách liệt kê hoặc một đoạn văn trôi chảy hơn. Chẳng hạn như, "Tôi muốn cảm ơn Giáo sư Hằng, Tiến sĩ Minh, v.v." cho đến khi bạn liệt kê xong danh sách.
  • Hoàn toàn có thể chấp nhận được khi bạn đề cập riêng từng cá nhân: "Tôi muốn cảm ơn Giáo sư Hằng vì lời khuyên chuyên môn và lời động viên của cô trong suốt dự án khó khăn này, cũng như Tiến sĩ Minh vì sự xuất sắc của thầy trong phòng thí nghiệm".[2]
  • Một số người cảm thấy không thoải mái khi nhấn mạnh sự giúp đỡ của một vài người cụ thể hơn là sự giúp đỡ chung của mọi người, trong trường hợp đó, danh sách liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái là một phương pháp hoàn toàn chấp nhận được để viết Trang cảm ơn.
 2. 2
  Bắt đầu với những giáo viên quan trọng nhất. Nói chung, người quan trọng nhất để bạn đề cập đến trong Trang cảm ơn là giáo viên hướng dẫn luận văn hoặc giáo sư chính đã hỗ trợ dự án của bạn, tiếp theo là bất kỳ thành viên nào trong hội đồng và các thầy cô hướng dẫn khác đã có liên quan trực tiếp đến luận văn của bạn.
  • Nói chung, sẽ rất có ích khi suy nghĩ theo nhóm, thậm chí khi đó bạn sẽ viết tất cả những lời cảm ơn đối với nhóm cụ thể trong một câu: "Tôi muốn cảm ơn Tiến sĩ Sơn, Tiến sĩ Sang và Giáo sư Cẩm đã hỗ trợ rất nhiều trong quá trình thực hiện luận án này".
  • Nếu bạn đã làm việc với một hội đồng nhỏ, cách phổ biến và chu đáo là cảm ơn từng người vì những điều cụ thể mà họ đã đóng góp cho dự án của bạn.
 3. 3
  Liệt kê những người hỗ trợ khác. Họ có thể là các trợ lý trong phòng thí nghiệm, hoặc bất kỳ ai đã giúp đỡ hoặc đóng góp vào thành công của dự án bằng mọi cách. Bạn cũng nên cảm ơn những bạn bè khác cùng lớp có đóng góp trực tiếp vào dự án của bạn.
 4. 4
  Đề cập đến sự hỗ trợ tài chính mà bạn đã nhận. Nếu dự án của bạn nhận được bất kỳ hỗ trợ tài chính nào từ một tổ chức hoặc nhóm nghiên cứu, chẳng hạn như tiền trợ cấp, học bổng nghiên cứu, hoặc học bổng, bạn nên cảm ơn tổ chức hoặc cơ quan theo tên và liệt kê bất kỳ liên hệ cá nhân nào mà bạn đã biết khi làm việc với nhóm.
  • Nếu học bổng của bạn tại trường đại học được hỗ trợ bởi bất kỳ học bổng nghiên cứu hoặc học bổng nào, bạn cũng nên nêu rõ tên trong phần này: "Dự án này sẽ không thể hoàn thành nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ Katherine G. Katherine, Học bổng Reese's Peanut Butter, và Tập đoàn Guggenheim".
 5. 5
  Viết lời cảm ơn mang tính cá nhân hơn đối với những người hỗ trợ bằng cả tấm lòng. Nhiều người muốn cảm ơn bố mẹ của họ, cũng như bất kỳ người bạn, đối tác, hoặc người quen nào khác đã ủng hộ tinh thần của họ trong suốt quá trình hoàn thành dự án. Có lẽ không cần thiết phải cảm ơn đội bóng của trường, trừ khi trải nghiệm này đã đóng góp vào điểm số của bạn theo cách cụ thể nào đó.
  • Hãy nhớ rằng tình bạn và những khoảnh khắc sâu lắng có thể thay đổi theo năm tháng, vì vậy tốt nhất là hãy lưu giữ những khoảnh khắc cảm động và bày tỏ tình cảm của bạn ở trang cảm ơn, để sau này bạn không phải bận tâm về nó.
  • Nói chung, tốt nhất là tránh đề cập đến những chuyện vặt cá nhân và câu nói đùa riêng tư thái quá ở trang cảm ơn trong bài luận. Nếu bạn muốn nhắc đến những trò đùa nhất định của các sinh viên khác trong phòng thí nghiệm, sẽ tốt hơn nếu nói, "Cảm ơn Lan và Xuân vì tình bạn của họ trong phòng thí nghiệm" thay vì "Cảm ơn Lan và Xuân vì cà khịa tôi bằng cách nhúng kính của tôi vào bột làm rau câu khi tôi đói."[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Viết một bài phát biểu cảm ơn

 1. 1
  Viết bài phát biểu tối đa không quá 1 hoặc 2 phút. Nếu bạn lên sân khấu vì đã giành được giải thưởng, hoặc nhận được sự chú ý của nhiều người, hãy cảm ơn các tổ chức quan trọng có liên quan đến thành công của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng mình có một lượng khán giả không nhất thiết muốn nghe bạn đọc danh sách tên theo thứ tự chữ cái của những người mà họ không quen biết. Hãy phát biểu ngắn gọn và khiêm tốn.
 2. 2
  Ưu tiên cảm ơn những người có mặt. Trong buổi phát biểu cảm ơn, nhiều người đóng vai trò không thể thiếu trong thành công của bạn sẽ có mặt và một số người sẽ vắng mặt. Nếu bị giới hạn thời gian, hãy chắc chắn rằng bạn cảm ơn những người đang ngồi ở khán đài. Lời cảm ơn họ sẽ có ý nghĩa và có cảm xúc hơn.
 3. 3
  Sử dụng một câu chuyện ngắn để cảm ơn trong một bữa tiệc quan trọng. Nếu bạn muốn kể một câu chuyện liên quan đến thành công của mình, đó sẽ là một ý tưởng tuyệt vời. Mặc dù vậy, đừng đề cập đến một câu chuyện dài dòng để kể về tất cả mọi người mà bạn đang cảm ơn. Hãy thận trọng chọn một câu chuyện và cân nhắc kể chuyện có liên quan đến nhiều người có mặt, đó sẽ là cách sử dụng thời gian trên sân khấu có ý nghĩa và hiệu quả.
 4. 4
  Hãy chân thành thay vì hài hước. Người ta có xu hướng muốn làm mọi thứ trở nên thú vị bằng nỗ lực hài hước vụng về hoặc chọc cười những người có mặt. Nếu bạn là một diễn viên hài tài năng, điều đó có thể dễ dàng thực hiện, nhưng sẽ an toàn hơn khi sử dụng thời gian trên sân khấu của bạn một cách chân thành và ngắn gọn. Lời cảm ơn khiêm tốn sẽ thú vị hơn câu chuyện cười châm biếm.
  • Bài phát biểu giới thiệu của Michael Jordan tại Đại sảnh danh vọng đã bị chỉ trích rộng rãi vì giọng văn lố lăng và hằn học, hạ thấp nhiều đối thủ cũ và phần nào làm lu mờ gia tài vĩ đại của ông. Đừng để bản thân rơi vào tình huống như thế.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Viết những lời cảm ơn khác

 1. 1
  Thỏa sức sáng tạo trên trang cảm ơn mang tính văn học. Nếu bạn xuất bản một tập thơ, truyện ngắn, hoặc tiểu thuyết, điều quan trọng là hãy dành sự công nhận cho bản gốc của ấn phẩm định kỳ hoặc các ấn phẩm khác trong lần đầu tiên giới thiệu tác phẩm của bạn với công chúng. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy từng mục riêng trong sách được liệt kê theo thứ tự chữ cái của từng tạp chí mà chúng xuất hiện lần đầu tiên. Hãy viết lời cảm ơn mang tính cá nhân sau khi chính thức công nhận các ấn phẩm khác.[4]
  • Giống như một tác phẩm học thuật, bạn cũng cần đề cập đến bất kỳ khoản hỗ trợ tài chính nào mình đã nhận được trong quá trình xuất bản sách. Nếu bạn đã nhận được bất kỳ hỗ trợ chỗ ở dành cho nghệ sĩ, tiền tài trợ, hoặc học bổng nghiên cứu nào trong quá trình phát hành sách, hãy liệt kê chúng trong trang cảm ơn.
  • Sử dụng kỹ năng viết lách của bạn để viết lời cảm ơn sáng tạo. Các tác giả như Lemony Snicket, Neil Gaiman, J.D. Salinger, và những người khác đã sử dụng hình thức những câu chuyện vặt thường nhật dí dỏm và khiêm nhường để nói về những người bạn và hội nhóm mà họ muốn cảm ơn.
 2. 2
  Cảm ơn bạn bè khi bài hát của bạn thành công. Viết lời cảm ơn về âm nhạc là một trong những điều thú vị nhất, nếu ban nhạc vẫn đang phát hành các bản sao âm nhạc của bạn. Sự giúp đỡ này không đáng kể và giọng văn có thể thoải mái. Hãy dùng trang này để cảm ơn:
  • Bạn bè và gia đình
  • Các ban nhạc khác đã giúp đỡ bạn trong suốt quá trình thực hiện, cho mượn thiết bị hoặc nhạc cụ
  • Kỹ thuật viên âm thanh và người đại diện của các nhãn hiệu
  • Người truyền cảm hứng âm nhạc
 3. 3
  Viết một bức thư ngắn cá nhân để xin phép được cảm ơn ai đó công khai. Đây có lẽ là một tình huống lúng túng khi ai đó được cảm ơn công khai về điều gì đó, đặc biệt là trong sách hoặc ấn phẩm khác, vì vậy bạn nên viết cho họ một bức thư cảm ơn ngắn gọn và mang tính cá nhân hơn. Bằng cách này, bạn có thể tự tin viết như mình muốn, trước khi xuất bản hoặc trình bày bài phát biểu đã được lược bớt.[5]
  • Trong bức thư, bạn nên nói rõ rằng mình muốn cảm ơn họ và đề cập đến ấn phẩm hoặc sự kiện mà bạn sẽ trình bày. Hãy thể hiện lòng biết ơn đối với sự giúp đỡ và yêu cầu họ phản hồi với sự chấp thuận lời cảm ơn của bạn. Thông thường, họ sẽ cảm thấy hãnh diện.
 4. 4
  Luôn kiểm tra cẩn thận danh sách, đọc kỹ lại, và kiểm tra chính tả và cách phát âm. Sẽ thật xấu hổ khi bạn viết sai tên của một người được cho là rất cần thiết trong thành công của bạn, hoặc phát âm sai tên của tổ chức đã hỗ trợ bạn. Đây là một phần quan trọng trong việc viết lách, vì vậy hãy dành nhiều thời gian để chỉnh sửa và đọc kỹ lại nội dung.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tham khảo các bài viết mẫu. Việc đánh giá lời cảm ơn của ai khác sẽ có ích, đặc biệt nếu bạn đang viết một dạng cảm ơn cụ thể, chẳng hạn như lời cảm ơn trong luận văn hoặc môn học thuật khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết chữ đẹp hơn
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Christopher Taylor, PhD
Cùng viết bởi:
Trợ lý giáo sư tiếng Anh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Christopher Taylor, PhD. Christopher Taylor là trợ lý giáo sư tiếng Anh của Đại học Cộng đồng Austin tại Texas. Anh đã nhận bằng Tiến sĩ ngành Văn học Anh và Nghiên cứu thời kỳ Trung cổ của Đại học Texas tại Austin vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 2.539 lần.
Trang này đã được đọc 2.539 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo