Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kế hoạch kinh doanh là tài liệu tính toàn diện, cho thấy doanh nghiệp của bạn làm gì, đang hướng đến đâu và làm thế nào để có thể đến được đó. Kế hoạch kinh doanh sử dụng thuật ngữ đặc thù, vạch ra mục tiêu tài chính của doanh nghiệp và cách thức doanh nghiệp tự định vị bản thân để có thể gặt hái được những mục tiêu đó trong bối cảnh thị trường hiện tại. Đồng thời, nó cũng là một công cụ thu hút vốn không thể thiếu. Bài viết này sẽ giúp bạn từng bước lập kế hoạch kinh doanh với những chỉ dẫn dưới đây.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị viết kế hoạch kinh doanh

 1. 1
  Xác định loại hình kế hoạch được sử dụng. Dù cùng chung đích đến là miêu tả mục tiêu và kết cấu kinh doanh, phân tích thị trường và dự đoán dòng tiền, kế hoạch kinh doanh được phân thành nhiều loại khác nhau với ba nhóm chính.
  • Kế hoạch mini. Đây là bản kế hoạch ngắn hơn (chỉ khoảng 10 trang trở xuống) và hữu ích trong việc nhận định mối quan tâm tiềm năng dành cho hoạt động kinh doanh của bạn, khai thác sâu hơn ý tưởng cơ sở hay điểm khởi đầu của một bản kế hoạch chi tiết. Nó là một xuất phát điểm tuyệt vời. [1]
  • Kế hoạch hành động. Đây có thể được coi là phiên bản đầy đủ của kế hoạch mini và mục tiêu chính của nó là vạch ra một cách chuẩn xác cách thức định hình và vận hành doanh nghiệp mà không cần nhấn mạnh vào vẻ bề ngoài. Chủ doanh nghiệp sẽ thường xuyên tham khảo loại kế hoạch này khi hoạt động kinh doanh tiến dần đến những mục tiêu của nó. [2]
  • Kế hoạch thuyết trình. Kế hoạch này hướng đến những ai không sở hữu và vận hành chính doanh nghiệp đó. Đó có thể là ngân hàng hay các nhà đầu tư tiềm năng. Về cơ bản, nó là một kế hoạch hành động được chăm chút trình bày một cách mượt mà, ấn tượng với thuật ngữ cũng như ngôn ngữ thương mại phù hợp. Trong khi kế hoạch hành động là dành cho chủ sở hữu thì bài thuyết trình cần được viết hướng đến nhà đầu tư, ngân hàng và công chúng. [3]
 2. 2
  Hiểu kết cấu cơ bản của kế hoạch kinh doanh. Dù quyết định bắt đầu với kế hoạch mini hay kế hoạch hành động toàn diện thì hiểu những yếu tố cơ bản cấu thành nên một kế hoạch kinh doanh là điều rất quan trọng.
  • Ý tưởng kinh doanh là yếu tố khái quát đầu tiên. Ở đây, chúng ta cần tập trung vào miêu tả hoạt động kinh doanh, thị trường, sản phẩm và cơ cấu tổ chức cũng như cách thức quản lý của nó.
  • Phân tích thị trường là yếu tố lớn thứ hai. Doanh nghiệp sẽ hoạt động trong một thị trường nhất định và do vậy, hiểu thống kê nhân khẩu học, thị hiếu, nhu cầu, hành vi tiêu dùng của khách hàng và đối thủ cạnh tranh là không thể thiếu.
  • Phân tích tài chính là thành phần thứ ba. Nếu thành lập doanh nghiệp mới, phân tích này sẽ bao gồm dự báo dòng tiền, vốn tiêu dùng và bảng cân đối kế toán. Nó cũng sẽ dự báo thời điểm doanh nghiệp hòa vốn.
 3. 3
  Có được sự giúp đỡ phù hợp. Nếu thiếu kiến thức tài chính hay kinh doanh, tranh thủ sự giúp đỡ của một kế toán viên để trong phần phân tích tài chính của kế hoạch sẽ là ý tưởng không tồi.
  • Trên đây là những thành phần khái quát của một kế hoạch kinh doanh. Chúng còn được chia nhỏ thành bảy phần nhỏ hơn, theo thứ tự là: mô tả công ty, phân tích thị trường, cơ cấu và quản lý tổ chức, sản phẩm và dịch vụ, tiếp thị và bán hàng, đề nghị đầu tư, và sẽ được đề cập đến trong phần tiếp theo của bài viết này. [4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Viết kế hoạch kinh doanh của bạn

 1. 1
  Định dạng đúng văn bản. Định dạng tiêu đề các phần bằng số La Mã. Ví dụ: I, II, III,… [5]
  • Về cơ bản, phần đầu được gọi là "Tóm tắt Quản trị" (cung cấp cái nhìn chính thức về doanh nghiệp của bạn) và dù nằm ở vị trí đầu tiên, nó lại thường được viết cuối bởi sẽ cần đến mọi thông tin trong kế hoạch kinh doanh để hoàn thành nó.
 2. 2
  Bắt đầu với mô tả doanh nghiệp. Để làm điều này, hãy mô tả hoạt động kinh doanh và nhận diện thị trường cần cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Mô tả ngắn gọn khách hàng chủ lực và định hướng để gặt hái thành công của bạn. [6]
  • Giả sử đó là một quán cà phê nhỏ, mô tả có thể sẽ là: "An Trang là một cửa hàng cà phê nhỏ, nằm ở trung tâm thành phố với mục tiêu phục vụ những tách cà phê thượng hạng cùng những chiếc bánh mới ra lò trong một không gian thư thái, hiện đại. Cách trường đại học địa phương chỉ một tòa nhà, cửa hàng cà phê An Trang hướng đến việc cung cấp cho sinh viên, giáo sư cũng như nhân viên văn phòng một môi trường học tập, giao lưu hay đơn giản chỉ là nghỉ ngơi thoải mái giữa các giờ học hay hội họp. An Trang sẽ trở nên khác biệt nhờ không gian tuyệt vời, vị trí thuận tiện, sản phẩm chất lượng và dịch vụ khách hàng xuất sắc".
 3. 3
  Viết phân tích thị trường. Mục tiêu của phần này là khai thác và trình bày kiến thức về thị trường mà doanh nghiệp của bạn sẽ được vận hành trong đó.[7]
  • Bao gồm thông tin thị trường mục tiêu của bạn. Bạn nên có khả năng trả lời những câu hỏi như: Thị trường mục tiêu của bạn là gì? Nhu cầu và thị hiếu của họ là gì? Độ tuổi và nơi cư trú?
  • Đừng quên phân tích cạnh tranh, bảng phân tích cung cấp nghiên cứu và thông tin về đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Liệt kê đối thủ cạnh tranh chính, điểm yếu và tác động có thể đến với doanh nghiệp của bạn. Phần này cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ khái quát cách thức doanh nghiệp dành thị phần thông qua khai khác điểm yếu của đối thủ.
 4. 4
  Mô tả cơ cấu và quản lý tổ chức của doanh nghiệp. Phần này tập trung vào nhân sự chủ chốt trong công ty, bao gồm chi tiết về chủ doanh nghiệp và đội quản lý của nó. [8]
  • Nói về hiểu biết chuyên môn của nhóm quản lý và cách ra quyết định. Nếu chủ sở hữu và nhóm quản lý có kinh nghiệm sâu rộng trong ngành hay từng gạt hái được những thành công nhất định, hãy làm nổi bật chúng.
  • Bao gồm sơ đồ tổ chức nếu có.
 5. 5
  Mô tả sản phẩm hay dịch vụ. Bạn sẽ bán gì? Đâu là điều tuyệt vời về sản phẩm hay dịch vụ của bạn? Khách hàng sẽ được hưởng lợi thế nào? Nó tốt hơn sản phẩm hay dịch vụ của đối thủ cạnh tranh ra sao? [9]
  • Trả lời mọi câu hỏi về vòng đời sản phẩm của bạn. Hiện bạn đã có hay đang dự định phát triển sản phẩm mẫu? Hay bạn đang đăng ký bản quyền? Hãy ghi lại toàn bộ hoạt động đã được lên kế hoạch.
  • Ví dụ, nếu viết kế hoạch mở quán cà phê, hãy bao gồm thực đơn chi tiết khái quát toàn bộ sản phẩm của mình. Trước khi lên thực đơn, bạn sẽ có một đoạn tóm tắt ngắn gọn, nêu rõ lý do vì sao thực đơn này tạo nên sự khác biệt. Chẳng hạn như: "Cửa hàng cà phê của chúng tôi cung cấp năm loại hình đồ uống khác nhau, bao gồm cà phê, trà, sinh tố, soda và sô-cô-la nóng. Sự đa dạng này tạo nên lợi thế cạnh tranh của cửa hàng: chúng tôi có thể cung cấp nhiều lựa chọn mà hiện, đối thủ cạnh tranh chính không cung cấp ".
 6. 6
  Viết chiến lược tiếp thị và bán hàng. Ở phần này, hãy giải thích định hướng chiếm lĩnh thị trường, quản lý phát triển, giao tiếp với khách hàng và phân phối sản phẩm hay dịch vụ của bạn.[10]
  • Rõ ràng trong chiến lược bán hàng. Bạn sẽ dùng đại diện bán hàng, bảng quảng cáo, phát tờ rơi, tiếp thị truyền thông xã hội hay toàn bộ những chiến lược trên?
 7. 7
  Đề nghị góp vốn. Nếu sử dụng kế hoạch kinh doanh để tìm vốn, hãy bao gồm trong đó một đề nghị góp vốn. Giải thích số tiền cần thiết để mở và duy trì hoạt động kinh doanh nhỏ của bạn. Dùng bảng tóm tắt được chia thành từng mục nhỏ để cho thấy cách vốn khởi động doanh nghiệp sẽ được sử dụng. Lập thời gian biểu cho đề nghị góp vốn. [11]
  • Thu thập báo cáo tài chính nhằm hỗ trợ đề nghị góp vốn. Trong một số trường hợp, để hoàn thành bước này một cách chính xác, có thể bạn sẽ cần thuê kế toán viên, luật sư hay một chuyên gia nào khác. [12]
  • Báo cáo tài chính thường bao gồm toàn bộ dữ liệu tài chính dự báo hay đã có (nếu đây là doanh nghiệp đã được thành lập), bao gồm báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán, báo cáo lợi nhuận và thua lỗ, ngân sách chi tiêu dự báo. Cung cấp báo cáo hàng quý và hàng tháng cho nguyên năm đầu tiên và báo cáo năm cho mỗi năm tiếp theo. Những tài liệu nãy sẽ được đặt ở Phụ lục của kế hoạch kinh doanh.
  • Bao gồm kế hoạch lưu chuyển dòng tiền cho ít nhất 6 tháng hoặc cho đến khi đạt được tỷ lệ tăng trưởng bền vững và nếu có thể, đưa ra các tính toán định giá dựa trên chiết khấu.
 8. 8
  Viết tóm tắt quản trị. Nó sẽ là phần giới thiệu mở đầu cho kế hoạch kinh doanh của bạn, bao gồm phát ngôn sứ mệnh của công ty và cho người đọc cái nhìn sơ bộ về sản phẩm hay dịch vụ được cung cấp, thị trường hướng đến và mục tiêu của doanh nghiệp. Đừng quên để phần này ở vị trí đầu tiên, mở đầu cho tài liệu của bạn. [13]
  • Doanh nghiệp đang hoạt động nên bao gồm thông tin về lịch sử công ty. Ở thời điểm nào, công ty đã được định hình? Một số tiêu chuẩn phát triển đáng chú ý là gì?
  • Công ty mới sẽ tập trung hơn vào phân tích ngành và mục tiêu góp vốn. Hãy đề cập đến kết cấu doanh nghiệp, yêu cầu vốn góp và liệu quyền sở hữu có được chia sẻ với các nhà đầu tư hay không.
  • Doanh nghiệp đã hoạt động và doanh nghiệp mới nên làm nổi bật mọi thành tựu lớn, hợp đồng, khách hàng hiện tại hoặc tiềm năng và tóm tắt kế hoạch trong tương lai.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hoàn thành kế hoạch kinh doanh

 1. 1
  Sử dụng Phụ lục. Đây là phần cuối cùng với mục tiêu cung cấp thông tin bổ sung. Nhà đầu tư tiềm năng có thể sẽ muốn xem thông tin này trước khi ra quyết định. Tài liệu được đặt ở đây nên hỗ trợ những khẳng định được đề cập trong phần còn lại của kế hoạch. [14]
  • Phụ lục nên bao gồm báo cáo tài chính, báo cáo tín dụng, giấy phép kinh doanh, tài liệu pháp lý và hợp đồng (để cho nhà đầu tư thấy doanh thu dự báo được đảm bảo bởi những mối quan hệ kinh doanh vững chắc) và tiểu sử/sơ yếu lý lịch nhân sự chủ chốt.
  • Trau chuốt các yếu tố rủi ro. Nên đưa ra một phác thảo rõ ràng về các yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến việc kinh doanh và kế hoạch giảm thiểu rủi ro. Điều này sẽ cho người đọc thấy bạn đã chuẩn bị các chiến lược dự phòng tốt như thế nào.
 2. 2
  Biên tập và chỉnh sửa. Đọc lại kế hoạch kinh doanh, kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp vài lần trước khi chốt lại.
  • Chỉnh sửa hoặc viết lại hoàn toàn nội dung để đảm bảo tính hiệu quả từ góc nhìn của người đọc. Điều này đặc biệt đúng với "kế hoạch thuyết trình".
  • Đọc to bản kế hoạch. Nhờ đó, bạn có thể phát hiện bất kỳ đoạn diễn đạt nào không được mượt mà và đồng thời, lỗi ngữ pháp cũng sẽ trở nên rõ ràng, dễ thấy hơn.
  • Sao thêm một bản và đưa nó cho một người bạn hay đồng nghiệp đáng tin cậy, nhờ kiểm tra và góp ý. Bạn có thể lên mạng, in Thỏa thuận Không Tiết lộ Thông tin (NDA) và yêu cầu họ ký vào để bảo vệ ý tưởng kinh doanh của mình.
 3. 3
  Tạo trang bìa. Trang bìa định hình tài liệu, đem lại vẻ ngoài bắt mắt, chuyên nghiệp và giúp tài liệu trở nên nổi bật.
  • Trang bìa nên bao gồm: Cụm từ "Kế hoạch Kinh doanh" được canh giữa với phông chữ đậm và lớn, cùng tên, logo công ty, thông tin liên lạc. Ở đây, đơn giản chính là chìa khóa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bên cạnh hướng dẫn này, bạn có thể tìm đọc Cách tạo Kế hoạch Kinh doanh của Cục Quản lý các Doanh nghiệp nhỏ Hoa Kỳ [15] để được chỉ dẫn sâu hơn.
 • Nguồn tham khảo hữu dụng dành cho Doanh nghiệp Nhỏ có mặt trong các cơ quan chính phủ, tỉnh và thành phố. Hãy kiểm tra với Phòng Thương mại ở địa phương của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính chiết khấuTính chiết khấu
Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Tính đòn bẩy hoạt độngTính đòn bẩy hoạt động
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Dự báo nhu cầu thị trườngDự báo nhu cầu thị trường
Đối phó với Khách hàng Thô lỗĐối phó với Khách hàng Thô lỗ
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Viết báo cáo kinh doanhViết báo cáo kinh doanh
Kiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏKiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Helena Ronis
Cùng viết bởi:
Đồng sáng lập và giám đốc điều hành, VoxSnap
Bài viết này đã được cùng viết bởi Helena Ronis. Helena Ronis là đồng sáng lập và CEO của VoxSnap, một nền tảng để tạo ra các tài liệu giáo dục bằng âm thanh và giọng nói. Cô đã làm việc trong ngành sản phẩm và công nghệ trong hơn 8 năm và nhận bằng cử nhân của trường đại học Sapir tại Israel vào năm 2010. Bài viết này đã được xem 28.657 lần.
Trang này đã được đọc 28.657 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo