Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đang cố gắng viết một hồ sơ thú vị với đầy đủ thông tin trên các trang mạng truyền thông xã hội như Facebook hay Twitter? Bạn cần viết một hồ sơ ngắn gọn, súc tích cho đơn xin việc hoặc đơn xin nhập học? Cả hai loại hồ sơ đều chứa những thông tin tương tự, tuy nhiên hồ sơ cá nhân cho lá đơn yêu cầu sẽ trang trọng hơn so với hồ sơ truyền thông xã hội.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Viết hồ sơ cá nhân trên mạng truyền thông xã hội

 1. 1
  Xác định không gian bạn có thể viết trên mỗi nền tảng truyền thông xã hội. Dù một số trang mạng cho phép viết với số lượng từ lớn, tuy nhiên những hồ sơ ấn tượng thường rất ngắn gọn và súc tích.
  • Facebook: Phần "Giới thiệu về bạn", bao gồm các mục "Viết về bản thân", công việc và giáo dục, "Kỹ năng chuyên môn", và "Trích dẫn yêu thích". Thực tế, Facebook không giới hạn về số lượng từ.
  • Twitter: Hồ sơ giới hạn trong 160 ký tự, cộng với khoảng trống cho một trang liên kết và vị trí của bạn.
  • LinkedIn: Bao gồm phần tiêu đề và phần tóm tắt. Ngoài ra còn có một phần dành cho lý lịch trích ngang và kỹ năng của bạn.
 2. 2
  Hãy xem qua các mẫu hồ sơ truyền thông xã hội phổ biến. Tham khảo về việc dùng giới hạn từ để tạo lợi thế của các hồ sơ truyền thông xã hội trên một số nền tảng.
  • Hồ sơ Twitter của Hillary Clinton: "Người vợ, mẹ, luật sư, người bào chữa cho phụ nữ và trẻ em, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Bộ trưởng, tác giả, chủ sở hữu chó, biểu tượng tóc, fan cuồng quần bó, người phá vỡ bức trần kính,.... " Chỉ với 160 ký tự, Clinton đã giới thiệu bao quát các chi tiết thực tế về bản thân cũng như lồng ghép những điểm hài hước. Hồ sơ của bà vừa cụ thể lại vừa mang tính giải trí và độc đáo.[1]
  • Một hồ sơ Facebook ngắn gọn nhưng thú vị: Lướt qua và xem các mẫu hồ sơ Facebook của bạn bè nhằm tránh lan man trong phần "Giới thiệu về bạn" và "Viết về bản thân". Nếu một người bạn đang tạo bộ hồ sơ chuyên nghiệp trên Facebook (điều này rất thông minh, vì nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm ứng viên trên Facebook), bạn nên học hỏi nếu cô ấy sử dụng nội dung phù hợp mà vẫn lôi cuốn và khác biệt. Hãy tự hỏi chính mình: nếu người này hoàn toàn xa lạ, liệu bạn có muốn làm bạn với cô ta dựa trên hồ sơ Facebook của cô nàng hay không?
  • Hồ sơ LinkedIn của chuyên gia truyền thông doanh nghiệp: "Dù tôi là người làm quan hệ công chúng trong thương mại, tôi vẫn luôn là một phóng viên tận tâm. Tôi không thể thêu dệt sự việc mà bản thân tôi không tin vào. Tôi có niềm đam mê khám phá những cách thức độc đáo và hấp dẫn mà mọi người đang sử dụng cho một sản phẩm, dịch vụ hoặc trang web và thích thú khi nhận ra rằng mình có thể giúp hàng ngàn người kể lên câu chuyện của họ." Đoạn giới thiệu này rất cụ thể, quyết đoán và chuyên nghiệp. Tuy nhiên trong phần giới thiệu, tác giả cũng đã lồng ghép các chi tiết cá nhân về bản thân để bổ sung thêm một số tính cách của mình.[2]
 3. 3
  Viết ngắn gọn và đầy đủ thông tin. Hầu hết hồ sơ cá nhân trên các trang truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và Google+ chỉ cho phép sử dụng một số lượng ký tự nhất định để mô tả bản thân. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên tối đa hóa lượng từ và đơn giản hóa nhất có thể.
  • Hồ sơ cá nhân ấn tượng trên trang mạng xã hội như Twitter, với các câu thông điệp ngắn gọn, súc tích, có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật hậu hiện đại.[3] Mặc dù việc thu gọn thông tin cá nhân vào bộ hồ sơ nhỏ sẽ gây khó khăn cho bạn, hãy nghĩ về bài viết quảng cáo, hay nỗ lực cho một cuốn tự truyện sáu từ.
 4. 4
  Thông tin cơ bản về bản thân. Bạn nên bắt đầu lập danh sách thông tin cơ bản như họ tên, công việc (hoặc chuyên môn), nơi sinh sống và bất kỳ liên kết hoặc các từ khóa dẫn đến các trang truyền thông xã hội khác như blog của mình. Hãy nhớ rằng người xem muốn biết họ kỳ vọng những gì từ tài khoản truyền thông xã hội của bạn và giá trị bạn sẽ mang lại qua nội dung trên các trang Newsfeed, Twitterfeed hoặc LinkedIn của họ.
  • Nếu bạn đang tạo một hồ sơ Twitter, hãy liên kết với tài khoản Twitter khác mà bạn đồng sở hữu. Ví dụ: nếu bạn đang tạo hồ sơ cho tài khoản Twitter cá nhân, nhưng cũng đang quản lý một tài khoản Twitter cho doanh nghiệp, hãy tạo liên kết (thêm ký tự @ trước tên tài khoản) ở cuối hồ sơ Twitter của bạn.
  • Ví dụ, một hồ sơTwitter cơ bản có thể là: "Jane Jane Doe, nhà văn sống tại California. Ngoài ra còn làm việc cho ABC Press @ABCPress".
 5. 5
  Thêm sở thích, lý lịch cá nhân, và một chút hài hước. Chi tiết cá nhân trong hồ sơ nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nền tảng phương tiện truyền thông xã hội mà bạn chọn. Thông thường, hồ sơ truyền thông xã hội có sự hài hước sẽ dễ gây ấn tượng.[4]
  • Điều này có thể là một từ khóa dí dỏm, như ghi chú "fan cuồng quần bó" của Hillary Clinton, hay sự hài hước khiêm nhường, như một nhà văn "hối hận/không hối hận về việc sửa lỗi ngữ pháp của bạn" hoặc một học sinh "nghiện mọi thể loại cafein."
  • Facebook không giới hạn về không gian, vì vậy bạn có thể bổ sung thêm sở thích và lý lịch của mình. Việc tạo một hồ sơ Facebook chuyên nghiệp sẽ có nội dung tương tự như hồ sơ LinkedIn hoặc hồ sơ Twitter. Vì vậy, đừng ngại dùng lại các mẫu hồ sơ ấn tượng trên một trang khác.
  • Twitter thường giới hạn về không gian, vì vậy hầu như những gì bạn muốn nói chỉ thể hiện qua vài từ ngữ. Bạn có thể tóm tắt hồ sơ, chẳng hạn như: "Jane Doe, nhà văn sống tại California. Ngoài ra làm việc cho ABC Press @ABCPress." Hoặc bạn có thể mở rộng ra để thêm phần sở thích cá nhân và vài điều hài hước, ví dụ: "Jane Doe, kẻ nghiện các con chữ, sống cùng ước mơ ở California. Tìm thêm các thông điệp dí dỏm (nhưng trong sạch) của tôi tại @ABCPress."
 6. 6
  Đảm bảo tính độc đáo nhưng hãy tránh các thuật ngữ thông dụng. Giờ đây bạn đã có phần thông tin cơ bản, hãy chỉnh sửa để tạo sự khác biệt. Tuy nhiên hãy cố gắng tránh xa các thuật ngữ thông dụng mà hầu hết người đọc đang lạm dụng.
  • Mới đây LinkedIn đã đưa ra một danh sách các thuật ngữ thông dụng cần tránh.[5] Việc sử dụng các từ thông dụng như "trách nhiệm", "sáng tạo", hoặc "có năng lực" trong hồ sơ của bạn sẽ gây cảm giác chung chung hoặc nhàm chán.
  • Hãy nghĩ về các thuật ngữ hoặc cụm từ khác cụ thể hơn với con người bạn. Ví dụ, trong hồ sơ của cánh truyền thông doanh nghiệp trên LinkedIn, tác giả đã tránh những từ thông dụng bằng cách mở rộng phương thức tiếp cận cá nhân với công việc quan hệ công chúng: "Tôi có niềm đam mê khám phá những cách thức độc đáo và hấp dẫn mà mọi người đang sử dụng cho một sản phẩm, dịch vụ hoặc trang web và thích thú khi nhận ra rằng mình có thể giúp hàng ngàn người kể lên câu chuyện của họ". Câu nói này thuyết phục hơn so với: Tôi là một nhân viên quan hệ công chúng có trách nhiệm, sáng tạo, và có thể hoàn thành tốt công việc."[6]
 7. 7
  Điều chỉnh hồ sơ của bạn đến với người xem. Nếu bạn đang tạo hồ sơ cho tài khoản truyền thông xã hội cá nhân, bạn có thể thêm các cụm từ hài hước, tiếng lóng và các cụm từ lôi cuốn khác. Nếu bạn đang tạo hồ sơ cho một tài khoản truyền thông xã hội chuyên nghiệp, bạn cần dùng những từ ngữ trang trọng và lịch thiệp hơn. Điều quan trọng là điều chỉnh hồ sơ của bạn phù hợp với người xem và nghĩ xem cách bạn muốn những người theo dõi hoặc độc giả nhìn nhận đến bạn.[7]
  • Ví dụ, hồ sơ Twitter cho tài khoản cá nhân của bạn có thể là: "Jane Jane Doe, kẻ nghiện từ ngữ, yêu thích cuộc sống ở bờ Tây, mặt trời 24/7 và bánh taco. Đồng thời phụ trách các thông điệp dí dỏm cho ABC Press @ABCPress."
  • Hồ sơ Twitter cho một trang chuyên nghiệp thường trang trọng hơn. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia trên Twitter vẫn giữ lối diễn đạt khá giản dị và nhẹ nhàng. Ví dụ: "Jane Doe, người đam mê từ ngữ, cư trú tại California, cũng viết thông điệp cho ABC Press @ABCPress."
 8. 8
  Thường xuyên chỉnh sửa lại hồ sơ. Các kỹ năng, sở thích và chuyên môn của bạn có thể thay đổi, vì vậy hồ sơ của bạn cũng cần được chỉnh sửa. Bạn nên kiểm tra vài tháng một lần để đảm bảo thông tin trên hồ sơ vẫn phù hợp với bạn.[8]
  • Xem lại hồ sơ để đưa vào những mô tả và ngôn ngữ sắc nét hơn, hài hước hơn. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều độc giả và lượng người theo dõi hơn. Việc chú trọng đến hồ sơ cá nhân trên phương tiện truyền thông xã hội giúp cho những người theo dõi bạn hiện tại biết rằng bạn đang quan tâm đến cách thể hiện bản thân và bạn có thể làm tốt điều đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Viết hồ sơ cá nhân cho đơn xin việc

 1. 1
  Hiểu về vai trò của hồ sơ cá nhân cho một đơn xin việc. Mục đích của hồ sơ cá nhân là lôi cuốn người đọc ngay khi họ bắt đầu xem sơ yếu lý lịch của bạn. Cùng với thư xin việc, đây là cơ hội để bạn thu hút sự chú ý của họ, đồng thời bộc lộ các kỹ năng và thành tích chính của bạn cũng như làm cho các nhà tuyển dụng hoặc hội đồng đánh giá muốn tìm hiểu thêm về bạn.[9]
  • Hồ sơ cá nhân là một đoạn giới thiệu ngắn về các kỹ năng và kinh nghiệm được liệt kê trong sơ yếu lý lịch hoặc CV của bạn. Bạn không nên trình bày hay lặp lại tất cả các chi tiết trong sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc của mình.
  • Hồ sơ cá nhân nên được giới hạn trong khoảng từ 50-200 từ, hoặc không quá 46 dòng.[10]
  • Hồ sơ cá nhân nên được đặt ở đầu CV của bạn.
  • Nếu bạn không chắc chắn định hướng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, tốt hơn hết là bạn nên tránh đưa hồ sơ cá nhân vào CV. Không có hồ sơ cá nhân sẽ tốt hơn một hồ sơ mơ hồ hoặc tẻ nhạt.
 2. 2
  Viết hồ sơ cá nhân cuối cùng. Nếu bạn đang căng óc để tóm lược những kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp thành một vài câu, hãy tập trung vào phần sơ yếu lý lịch và thư xin việc trước tiên. Sau đó, dựa trên thông tin trong sơ yếu lý lịch và thư xin việc để hoàn thiện hồ sơ cá nhân. Bạn sẽ có được những ý tưởng tốt hơn về các kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu chính và giá trị của bạn như một ứng viên thực thụ.[11]
 3. 3
  Dùng ngôi thứ nhất. Mặc dù ngôi thứ ba luôn được chọn dùng trong hồ sơ cá nhân, tuy nhiên sử dụng ngôi thứ nhất sẽ giúp hồ sơ của bạn thêm sinh động và mang tính chủ thể hơn. Hồ sơ cá nhân phải thể hiện chính bản thân bạn và những kỹ năng chuyên môn của bạn, vì vậy, sử dụng "tôi", thay cho "anh ấy" hoặc "cô ấy" sẽ tạo sự rõ ràng, riêng biệt hơn cho hồ sơ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải bắt đầu mọi câu với đại từ "tôi". Một hồ sơ cá nhân ấn tượng là sự kết hợp giữa các kỹ năng và mục tiêu, nhưng không dựa trên việc lạm dụng đại từ "tôi".[12]
  • Ví dụ: "Là một biên tập viên tận tụy tại nhà xuất bản nổi tiếng ABC Press, tôi đã đạt được thành tích trong việc cung cấp dịch vụ biên tập mang tính chuyên môn cao cho một loạt các chủ đề và phong cách viết, bao gồm các tài liệu kỹ thuật và văn bản giáo dục."
  • Việc sử dụng "Là một..." để bắt đầu mệnh đề trong câu có thể giúp bạn tránh lạm dụng đại từ "tôi" trong hồ sơ cá nhân. Đồng thời, làm nổi bật vai trò nghề nghiệp hiện tại cũng như các kỹ năng có được trong công việc hiện tại của bạn.
  • Nếu hiện tại bạn không có một công việc hoặc đảm nhiệm vai trò nào đó, bạn có thể điều chỉnh câu mở đầu sang thì quá khứ.
  • Tránh dùng chung ngôi thứ nhất và ngôi thứ ba trong một hồ sơ cá nhân. Bạn nên sử dụng một thì xuyên suốt hồ sơ.
 4. 4
  Thêm kinh nghiệm, thành tích và đóng góp nổi bật. Hãy suy nghĩ về những kinh nghiệm bất kỳ trong quá khứ, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm trong trường học, một giải thưởng, khoảng thời gian thực tập, v.v. mà bạn muốn nêu bật. Đừng ngại khoe về thành tích, vì điều này sẽ thu hút người đọc chú ý đến đơn xin việc của bạn.[13]
  • Ví dụ, nếu bạn muốn nêu bật một kỳ thực tập đã hoàn thành gần đây hoặc đang thực hiện, bạn có thể nói: "Trong thời gian thực tập gần đây tại tổ chức Văn học nghệ thuật phi lợi nhuận, tôi đã làm việc với người đứng đầu chương trình Nhà văn trong trường học và đóng góp nội dung cho một số dự án, chẳng hạn như các bộ sách đạt giải và chương trình tiếp cận giáo dục của họ, cũng như thực hiện việc quản lý nghiên cứu của riêng tôi bằng cách phỏng vấn những vị khách mời, tạo bản sao trực tuyến cho độc giả và biên tập tài liệu giáo dục cho chương trình tiếp cận cộng đồng của họ. Dựa trên các kỹ năng giao tiếp thành thạo của mình, tôi đã phát triển và duy trì thành công mối quan hệ trong công việc với các nhân viên và những người tham dự tại tổ chức này."
 5. 5
  Nêu định hướng hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Hãy nêu rõ những gì bạn đang làm trong công việc và những điều bạn hy vọng đạt được từ vị trí này. Định hướng hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn nên gắn liền với vị trí sẽ đảm nhiệm. Điều đó cho thấy bạn am hiểu về vị trí này và nhờ vậy mà bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.[14]
  • Ví dụ: "Tôi đang tìm cách đảm bảo vị trí tại một nhà xuất bản hàng đầu, nơi tôi có thể mang lại nhiều giá trị chiến lược và tức thời cũng như phát triển hơn nữa những kỹ năng hiện tại của mình."
 6. 6
  Tránh những thuật ngữ thông dụng. Tham khảo danh sách các thuật ngữ thông dụng của LinkedIn để tránh dùng đến.[15] Bạn có thể thay thế bất kỳ từ thông dụng nào, như "năng động", "kinh nghiệm dồi dào", và "đồng đội" bằng các thuật ngữ đặc trưng hơn cho sơ yếu lý lịch và phần định hướng hoặc mục tiêu nghề nghiệp.[16]
  • Ví dụ, một hồ sơ cá nhân nhạt nhẽo và đầy từ thông dụng: "Tôi là một người nghị lực và năng động, thích thử thách và chinh phục những mục tiêu cá nhân. Định hướng nghề nghiệp hiện tại của tôi là làm việc trong lĩnh vực xuất bản vì tôi thích đọc và viết."
  • Một hồ sơ cá nhân ấn tượng, thú vị và thành công điển hình như: "Tôi là một biên tập viên chuyên nghiệp giàu nghị lực và cầu toàn, tôi đang tìm cách đảm bảo vị trí tại một nhà xuất bản hàng đầu, nơi tôi có thể mang lại các giá trị chiến lược và tức thời cũng như phát triển hơn nữa những kỹ năng hiện tại của mình. Trong thời gian thực tập gần đây tại tổ chức Văn học nghệ thuật, tôi đã làm việc với người đứng đầu chương trình Nhà văn trong trường học và đóng góp nội dung cho một số dự án, chẳng hạn như các bộ sách đạt giải và chương trình tiếp cận giáo dục của họ, cũng như thực hiện việc quản lý nghiên cứu của riêng tôi bằng cách phỏng vấn những vị khách mời, tạo bản sao trực tuyến cho độc giả và biên tập tài liệu giáo dục cho chương trình tiếp cận cộng đồng của họ. Dựa trên các kỹ năng giao tiếp thành thạo của mình, tôi đã phát triển và duy trì thành công mối quan hệ trong công việc với các nhân viên và những người tham dự tại tổ chức này. Tôi là một biên tập viên đáng tin cậy, chăm chỉ và sẵn sàng phát triển các kỹ năng của mình tại ABC Press.”
 7. 7
  Kiểm tra hồ sơ cá nhân sao cho phù hợp với sơ yếu lý lịch và thư xin việc. Đọc qua hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh để chắc chắn nó phù hợp với các kỹ năng và kinh nghiệm được thảo luận trong sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn. Thay vì lặp lại các thông tin trong sơ yếu lý lịch, hồ sơ cá nhân nên tóm tắt lại các mục tiêu nghề nghiệp và kỹ năng của bạn.[17]
  • Đọc to rõ ràng, trôi chảy và có ngữ điệu, và kiểm soát hồ sơ chứa số lượng dưới 200 từ.
  • Đính kèm hồ sơ lên đầu trang sơ yếu lý lịch và gửi cùng với thư xin việc.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Viết hồ sơ cá nhân trên một trang hẹn hò

 1. 1
  Sử dụng ảnh chân dung mới nhất. Bạn không cần phải chi tiêu quá nhiều cho một bức ảnh chuyên nghiệp, tuy nhiên nếu bạn đăng một bức ảnh chụp bằng điện thoại di động khá mờ hoặc một bức ảnh thời niên thiếu, người xem sẽ không thể hình dung về ngoại hình hiện tại của bạn.[18]
  • Bạn nên nhờ một người bạn chụp ảnh cho bạn vào ngày hè. Không nên đeo kính râm, đội mũ hoặc đứng trong bóng tối.
  • Đừng quên mỉm cười và nhìn thẳng vào camera như thể bạn đang rất vui mừng khi thấy người đối diện. Hình ảnh hồ sơ cần lôi cuốn và phô diễn được góc cạnh đẹp nhất của bạn.
  • Những bức ảnh hành động sẽ mang lại hiệu quả cho bạn vì chúng thể hiện sở thích theo cách chủ động, gần gũi. Hãy chọn một bức ảnh bạn đang chơi trò ném đĩa trong công viên hoặc khiêu vũ tại một buổi hòa nhạc.
 2. 2
  Chọn tên hồ sơ không quá lố bịch hoặc trẻ con. Những cái tên như "SpunkyHunk" hay HotMinx" sẽ đưa chúng ta về thời trung học, nhưng những cái tên lố bịch hay thiên về tình dục sẽ làm người khác nghĩ rằng bạn không thực sự nghiêm túc trong mối giao thiệp hoặc mối quan hệ này.[19]
  • Chọn tên hồ sơ bộc lộ cá tính của bạn nhưng vẫn thể hiện sự trưởng thành. Bạn có thể viết tắt tên của mình để hồ sơ trông đơn giản hơn. Ví dụ: “SuperSteph13” hoặc “BradW.”
 3. 3
  Nhờ một người bạn thân giúp bạn viết hồ sơ. Thật khó để mô tả thật ấn tượng về bản thân bằng từ ngữ. Một người bạn thân sẽ hiểu bạn hơn chính bạn và họ có thể thêm những chi tiết về bản thân mà bạn không thể nhận ra hoặc cảm thấy ngượng ngịu khi đưa vào hồ sơ.
 4. 4
  Hãy cụ thể về sở thích của bạn. Không nên chỉ ghi những sở thích như "đi dạo trên bãi biển" hoặc "uống rượu vào cuối tuần". Những lời nói sáo rỗng này sẽ không thể làm hồ sơ của bạn thêm nổi bật. Hãy nghĩ về những sở thích thú vị có thể khởi đầu cuộc trò chuyện, như trò chơi "Cards Against Humanity Champion 2015" hoặc “Nghiện đi du lịch ở Nam Mỹ” hay “Fan hâm mộ của Battlestar Galactica”. [20]
  • Cố gắng thêm các sở thích mang tính hòa đồng. Những sở thích như "mọt sách" hay "nghiện internet" cho thấy bạn không phải là một người hướng ngoại và không đi chơi nhiều. Hãy đề cập đến tình yêu về thể thao, các hoạt động ngoài trời hoặc công cộng, như các buổi hòa nhạc và triển lãm nghệ thuật.
  • Tập trung vào các chi tiết cụ thể và đặc sắc, như những cuốn sách, bộ phim, người nổi tiếng hoặc bộ môn thể thao yêu thích của bạn. Thay vì ghi "khúc côn cầu", bạn hãy liệt kê đội khúc côn cầu yêu thích, hoặc thay vì ghi "trò chơi cảm giác mạnh", hãy liệt kê cuốn tiểu thuyết hành động yêu thích của bạn.
 5. 5
  Hãy trung thực và dũng cảm. Trung thực là đức tính tốt nhất trong mọi tình huống hẹn hò, đặc biệt là hẹn hò trực tuyến. Sự dối trá trong hồ sơ khiến bạn rất khó xử khi gặp mặt trực tiếp vì điều này sẽ phá hủy mối quan hệ với một người bạn đời tiềm năng. Vì vậy, hãy trung thực và thẳng thắn về bản thân.
  • Hãy dũng cảm bày tỏ trong hồ sơ điều bạn đang tìm kiếm. Tránh đăng một danh sách các nhu cầu thực dụng và bất di bất dịch. Thay vào đó, hãy thử viết một câu đơn giản bắt đầu với "tôi tin rằng..." hoặc "tôi đang tìm kiếm..."[21]
  • Thay vì: "Tôi đang tìm một anh chàng cao to, khỏe mạnh, hướng ngoại, ăn chay và chế độ ăn không có gluten để tôi trao trọn tình yêu và trở thành cha của ba (không phải bốn!) đứa con tương lai của tôi." Hãy thử: "Tôi tin vào tình yêu, sự tôn trọng và trung thực với người bạn đồng hành. Tôi đang tìm kiếm một người có thể cùng sẻ chia sở thích và nghiêm túc về mối quan hệ này."
  • Thêm một câu hỏi hoặc tuyên bố hài hước vào hồ sơ. Điều này sẽ làm cho hồ sơ của bạn thú vị và hấp dẫn nhiều đối phương tiềm năng hơn. Ví dụ: "Nếu bạn quyết định nhắn tin cho tôi, tôi muốn biết rằng: Điểm cao nhất trong ngày hôm nay của bạn là gì?"
 6. 6
  Giữ hồ sơ ngắn gọn và súc tích. Hãy tưởng tượng bạn gặp ai đó trong quán bar và chỉ có năm phút để trình bày về bản thân bạn. Bạn nên bám sát những điểm chính trong hồ sơ cũng như những sở thích hoặc điều bạn quan tâm. Tránh những câu từ dài dòng về bản thân.[22]
 7. 7
  Hãy tích cực. Nếu bạn là người có biệt tài châm biếm, giọng văn này nên được giảm thiểu trong một hồ sơ trực tuyến. Bạn nên tránh giọng văn tiêu cực hoặc chế giễu và cố gắng giữ bản thân lạc quan. Một hồ sơ với giọng văn gay gắt, phẫn nộ, tôi-không thể-tin rằng-tôi đang-hẹn hò-trực tuyến có thể bị chối từ ngay lập tức. Vì vậy, hãy tập trung vào điều bạn muốn, hơn là những điều bạn không thích.[23]
  • Thay vì: "Tôi KHÔNG tìm kiếm một cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên hoặc mối quan hệ tùy ý, bất kể ĐIỀU ĐÓ có ý nghĩa gì. Tôi sẽ tránh xa những anh chàng thiếu trách nhiệm và bất tín. Hãy thử viết: "Tôi tin rằng việc mai mối nghĩa là kết nối những người khác lại với nhau, nhưng tôi cần mối quan hệ một vợ một chồng. Đây là loại kết nối duy nhất mà tôi đang tìm kiếm. Bạn cũng vậy phải không nào?"
 8. 8
  Kiểm tra ngữ pháp và chính tả của bạn. Nhiều người cho rằng lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả là dấu hiệu cho thấy bạn đã không đặt nhiều thời gian và công sức vào hồ sơ của mình.
  • Trước khi đăng hồ sơ, hãy sao chép và dán vào Word và sử dụng công cụ kiểm tra chính tả để đảm bảo hồ sơ của bạn đúng ngữ pháp.[24]
  • Hãy thận trọng khi sử dụng các từ viết tắt trong hẹn hò, như WLTM (Muốn gặp) và LTR (Mối quan hệ lâu dài). Không phải ai cũng biết nhữngđược điều này. Nếu bạn muốn sử dụng chúng trong hồ sơ của mình, dưới đây là danh sách một vài từ phổ biến:[25]
  • WLTM (Would Like to Meet): muốn gặp
  • GSOH (Good Sense of Humor): có khiếu hài hước
  • LTR (Long Term Relationship): mối quan hệ lâu dài
  • F/ship (Friendship): tình bạn
  • R/ship (Relationship): mối quan hệ
  • F2F(Face to face): mặt đối mặt
  • IRL(In Real Life): trong đời thực
  • ND(Non-drinker): người không uống rượu
  • NS(Non-smoker): người không hút thuốc
  • SD(Social drinker): người uống rượu xã giao
  • LJBF(Let's just be friends): chúng ta hãy làm bạn
  • GTSY(Glad to see you): rất vui được gặp bạn
  • GMTA(Great minds think alike): tư tưởng lớn gặp nhau
 9. 9
  Thường xuyên cập nhật hồ sơ. Thường xuyên xem lại hồ sơ và thêm những thông tin về bản thân để làm mới hồ sơ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Gia nhập NASAGia nhập NASA
Tìm việc làm tại Liên Hiệp QuốcTìm việc làm tại Liên Hiệp Quốc
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợpLựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Biết bạn có nên trở thành vũ công thoát yBiết bạn có nên trở thành vũ công thoát y
Vượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việcVượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việc
Kiếm tiền khi học đại họcKiếm tiền khi học đại học
Làm việc ở thư việnLàm việc ở thư viện
Kiếm tiền mà không cần làm việcKiếm tiền mà không cần làm việc
Trở thành Nhà Thiết kế Đồ họaTrở thành Nhà Thiết kế Đồ họa
Trở thành công chúa DisneyTrở thành công chúa Disney
Viết thư xin việc (bằng tiếng Anh)Viết thư xin việc (bằng tiếng Anh)
Kiếm tiền nhanh khi chưa có việc làmKiếm tiền nhanh khi chưa có việc làm
Có một công việc lưu độngCó một công việc lưu động
Viết ResumeViết Resume
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.671 lần.
Chuyên mục: Tìm kiếm Việc làm
Trang này đã được đọc 3.671 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo