Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong bài viết này, wikiHow sẽ đem đến cho bạn một vài lời khuyên và gợi ý để cải thiện chữ viết.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Phân tích Chữ viết

Tải về bản PDF
 1. 1
  Viết một đoạn văn. Chọn một chủ đề hoặc bất kỳ thứ gì và viết một đoạn gồm ít nhất 5 câu văn. Nếu không thể tự viết, bạn có thể chép lại đoạn văn trong sách hoặc trên báo. Mục tiêu của việc này là đánh giá chữ viết của bạn. Bạn viết càng nhiều thì đánh giá càng chính xác.
 2. 2
  Xác định hình dạng chính. Bạn viết chữ tròn, cong hay thẳng và cứng? Chữ viết nhọn hoắt hay hài hòa?
 3. 3
  Quan sát độ nghiêng. Góc đặt bút sẽ quyết định chữ viết đẹp hay xấu. Chữ nghiêng sang phải hay sang trái? Chữ hơi nghiêng thì không có vấn đề gì nhưng nếu nghiêng quá nhiều thì rất khó đọc.
 4. 4
  Kiểm tra sự kết nối. Chữ viết lên xuống thất thường hay viết đè lên dòng kẻ? Mỗi chữ một kiểu hay cả dòng chữ đều thiên về một hướng?
 5. 5
  Quan sát khoảng cách. Khoảng cách giữa các từ, các chữ quyết định chữ viết xấu hay đẹp. Khoảng cách giữa các từ phải đủ viết một chữ “O”. Nếu cách gần hơn hoặc xa hơn thì chữ viết sẽ không đẹp. Chú ý đến khoảng cách giữa các chữ cái, các chữ dính sát nhau hoặc cách quá xa cũng không đẹp.
 6. 6
  Chú ý đến kích thước. Tưởng rằng kích thước chữ viết tay không quan trọng nhưng chữ bạn có lấp đầy khoảng trống giữa hai dòng kẻ không hay chỉ cao một nửa khoảng đó? Chữ quá to hoặc quá bé đều không đẹp.
 7. 7
  Phân tích nét chữ. Nhìn vào các dòng chữ trong đoạn văn, bạn viết ấn mạnh hay viết mờ và khó đọc? Bạn viết thẳng hàng hay xiên xẹo?
 8. 8
  Xác định lỗi. Xem xét các điều kể trên, chữ viết của bạn cần cải thiện điểm nào? Bạn có thể thay đổi hình dạng chữ cái, khoảng cách giữa các chữ, căn chỉnh, kích thước, nét viết hoặc độ nghiêng của chữ. Thay đổi một hoặc nhiều yếu tố trên sẽ cải thiện chữ viết một cách rõ rệt.[1]
 9. 9
  Xem phong cách viết của người khác để lấy cảm hứng. Giờ bạn đã biết chữ mình quá to hoặc dạng chữ quá tròn, vậy cần làm gì tiếp theo? Hãy truy cập vào các trang web phông chữ và tìm mẫu chữ viết tay bạn thích. In mỗi mẫu một bản để bắt chước theo. Đừng ngại chọn mẫu chữ để học theo vì bạn có thể kết hợp nhiều khía cạnh của các mẫu chữ khác nhau vào chữ viết cùa mình thay vì bắt chước theo một mẫu cụ thể.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Thay đổi Chữ viết

Tải về bản PDF
 1. 1
  Viết vào không khí. Đa phần những người viết chữ xấu và khó đọc vì họ không luyện tập nhóm cơ tay, bắp tay và vai chính xác. Tránh “vẽ” chữ bằng tay, bạn nên di chuyển toàn bộ cánh tay lên đến bả vai. Để luyện tập, bạn có thể viết chữ vào không khí. Hành động này buộc bạn phải sử dụng toàn bộ nhóm cơ tay và vai để cải thiện chữ viết nên chữ sẽ không lộn xộn và loằng ngoằng.
 2. 2
  Điều chỉnh hình dáng tay. Bạn nên cầm bút bằng ngón cái kết hợp với ngón trỏ và ngón giữa (không bắt buộc). Dựa đuôi bút vào khoảng trống giữa ngón cái và ngón trỏ hoặc tì bút bằng ngón trỏ. Cầm bút quá chặt hoặc quá lỏng (ở vị trí này hay vị trí khác) sẽ khiến chữ viết không đẹp. Bạn nên cầm ở vị trí ⅓ thân bút là tốt nhất.[2]
 3. 3
  Luyện viết các hình cơ bản. Lỗi thường gặp ở những người viết chữ xấu là nét chữ và dáng chữ không nhất quán. Tất cả các chữ cái đều được ghép từ nét sổ thẳng, nét cong và nét cong khuyết, vậy nên hãy dành thời gian tập viết những nét này. Lấy một tờ giấy luyện viết đường thẳng song song, đường chéo song song. Lấy tờ khác để luyện viết hình ‘o’. Khi các nét đã đều nhau, bạn có thể chuyển sang tập viết chữ cái.[3]
 4. 4
  Nghiên cứu biểu đồ hướng. Mặc dù mỗi người có một thói quen khác nhau nhưng mỗi chữ cái đều có cách viết nhất định. Viết đúng theo hướng đó chữ sẽ đẹp hơn. Ví dụ, thay vì đặt bút ở dưới để viết chữ ‘a’ thường, hãy đặt bút ở phía trên để viết nét cong tròn. Luyện viết từng chữ cái theo hướng chính xác như khi được dạy ở nhà trẻ.
 5. 5
  Thử dùng nhiều loại bút viết khác nhau. Nghe có vẻ khắt khe nhưng nhiều người viết đẹp hơn (hoặc xấu hơn) khi dùng các loại bút khác nhau. Hãy thử nhiều loại bút như bút bi, bút gel, bút cảm ứng để thử nghiệm cả bút truyền thống và hiện đại. Hãy tìm ra loại bút bạn dùng thích nhất để cải thiện chữ viết.
 6. 6
  Tập viết chữ cái. Chính xác là tập viết chữ như hồi học lớp 1. Tập viết chữ thường và chữ hoa theo từng dòng. Dùng phông chữ bạn sưu tầm được và phần phân tích chữ viết của bản thân để tập trung vào những điểm cần thay đổi. Nếu chữ quá nghiêng, hãy tìm một điểm giữ để viết chữ thẳng đứng. Nếu bạn đang cố thay đổi hình dáng chữ thì hãy tập trung bắt chước nét của phông chữ mà bạn thích.
 7. 7
  Tiến hành viết. Khi đã viết đẹp từng chữ cái, hãy luyện viết thành từ hoặc câu văn đầy đủ. Hãy luyện viết câu văn “The quick brown fox jumps over a lazy dog” nhiều lần, câu này có đầy đủ các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng anh. Mặc dù nghe có vẻ đơn điệu nhưng trong trường hợp này thì chính là ‘có công mài sắt có ngày nên kim'.
 8. 8
  Luôn viết tay mọi thứ. Bỏ qua lựa chọn gõ dàn ý luận văn hoặc gửi thư điện tử cho bạn bè, hãy dành tâm huyết để viết tay mọi thứ. Nhân cơ hội này, tranh thủ viết mọi thứ có thể bằng tay để luyện tập nhiều hơn thì chữ viết mới đẹp lên. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian nhưng bạn sẽ có cơ bắp rắn chắc để viết lách dễ dàng và trơn tru hơn.[4]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các chữ phải có kích cỡ đều nhau. Như vậy chữ viết sẽ gọn gàng và sạch đẹp hơn.
 • Cố gắng tập viết một đoạn văn mỗi ngày để cải thiện chữ viết tay.
 • Dùng giấy có dòng kẻ để chữ viết thẳng hàng. Viết đúng dòng, chỉ viết lên trên hoặc xuống dưới nếu hình dáng chữ buộc phải viết như vậy.
 • Viết thoải mái - ngồi trên ghế thoải mái, bàn cao phù hợp với chiều cao của bạn. Hãy chọn chất liệu giấy tốt vì điều này có thể tác động tới sự thoải mái khi viết. Khi viết, phần dưới của tay phải được đặt trên bàn. Đây là cách để kiểm soát cánh tay và đảm bảo mặt bàn không bị rung. Bạn có thể mua giá cầm bút chì để giữ bút tốt hơn.
 • Để tăng phần thú vị, hãy viết pangrams. Pangrams là những câu ngắn có chứa đầy đủ các chữ cái. Nó giúp bạn luyện viết chính xác từng chữ cái và xác định lỗi. Ví dụ, hãy thử viết câu "The quick brown fox jumps over the lazy dog". Hãy viết cả chữ thường và chữ hoa. Câu văn này chứa đầy đủ các chữ cái trong bảng chữ tiếng anh. Hoặc bạn có thể viết câu "Five boxing wizards jump quickly."
 • Đặt một hoặc hai trang chữ viết tay đẹp trước mặt để lấy cảm hứng. Đây chính là hình mẫu để bạn phấn đấu.
 • Nếu còn là học sinh, bạn có thể chép bài dưới cả hai dạng tốc ký và vở sạch chữ đẹp. Khi giáo viên giảng nhanh thì chép nhanh. Khi rảnh rỗi thì chép lại cẩn thận để nộp. Đây là cách gây ấn tượng với giáo viên, đồng thời cũng giúp bạn xem lại bài học một lần nữa.
 • Khi bạn quan sát đầu bút chì sau khi viết, bạn sẽ thấy đầu bút có phần nhọn phần tù. Hãy sử dụng đầu nhọn viết chữ để chữ trông gọn gàng hơn.
 • Đừng viết ra ngoài dòng kẻ vì 90% là bạn sẽ sao chép chữ cái cuối cùng bạn vừa viết, như vậy bạn không thể tiến bộ được.
 • Bạn có thể cầm bút theo góc khác hoặc với giá cầm khác. Hoặc có thể đổi tay cầm bút.
 • Ban đầu hãy viết thật chậm rãi. Tập trung viết chữ thật đẹp. Sau khi đã làm chủ được nét chữ, bạn có thể đẩy nhanh tiến độ.
 • Xoa bóp ngón tay. Người viết thư pháp thường khởi động tay trước khi viết để chuẩn bị cho công việc của họ.[cần trích dẫn]

Cảnh báo

 • Đừng ấn đầu bút mạnh xuống trang giấy trong khi viết, nếu không sẽ để lại vết hằn.
 • Đừng vứt những bản tập viết đi vì bạn có thể cần dùng tới nó để xác định những điểm cần điều chỉnh để chữ đẹp hơn.
 • Đừng lãng phí giấy khi tập viết. Hãy viết cả mặt sau và trước của tờ giấy.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 148.686 lần.
Trang này đã được đọc 148.686 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo