Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành một blogger chỉ với Facebook. Dù bài đăng trên Facebook của mọi người thường khá ngắn, nhưng ứng dụng Facebook Notes (Ghi chú) cho phép bạn đăng những bài viết dài hơn cùng ảnh, video, tiêu đề và nhiều hơn thế nữa. Nếu muốn lan tỏa bài viết của mình thông qua mạng lưới bạn bè, bạn có thể tạo một Trang Facebook và dùng Trang này để chia sẻ các bài viết và ý tưởng của mình với nhiều độc giả hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Dùng Facebook Notes

 1. 1
  Truy cập trang https://www.facebook.com/notes từ trình duyệt. Ứng dụng Facebook Notes (Ghi chú) cho phép bạn chia sẻ bài viết, ảnh, video và ý tưởng với bạn bè ở định dạng dài hơn. Ứng dụng này còn cung cấp các công cụ định dạng văn bản như gạch đầu dòng, đánh số thứ tự, chọn kiểu chữ và đính kèm phương tiện.
  • Nếu chưa đăng nhập vào Facebook, bạn hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để đăng nhập.
  • Bạn cũng có thể truy cập vào ứng dụng Facebook Notes từ trang cá nhân bằng cách nhấp vào thẻ More (Xem thêm) ở phía trên màn hình và chọn Notes (Ghi chú).
 2. 2
  Nhấp vào + Write a Note (Viết ghi chú) để tạo bài viết cho blog. Nút này nằm gần góc trên bên phải trang. Thao tác này sẽ mở ra một vùng nhập văn bản rộng để bạn tạo bài viết mới .
  • Nếu truy cập trang Notes (Ghi chú) từ trang cá nhân, bạn sẽ thấy tùy chọn +Add Note (Thêm Ghi chú).
 3. 3
  Nhấp vào Drag or click to add a photo (Kéo thả hoặc nhấp để thêm ảnh) để thêm ảnh bìa. Bước này không bắt buộc nhưng sẽ giúp bài viết của bạn nổi bật hơn.
 4. 4
  Nhập tiêu đề cho bài viết vào trường "Title" (Tiêu đề). Trường này nằm dưới ảnh bìa ở đầu trang. Tên tiêu đề của bài viết sẽ xuất hiện trong danh sách Notes (Ghi chú).
 5. 5
  Viết hoặc dán nội dung blog vào trường nhập văn bản. Bạn có thể gõ trực tiếp nội dung vào trường này, hoặc gõ nội dung bằng các phần mềm và ứng dụng soạn thảo văn bản khác, chẳng hạn như Pages, Microsoft Word hay Notepad sau đó dán vào ô nhập văn bản. Bạn chọn cách nào cũng được.
  • Nhấp vào biểu tượng đoạn văn nhỏ ở góc trái vùng nhập văn bản để xem các tùy chọn chỉnh sửa. Bạn có thể thêm các tiêu đề, danh sách và đánh dấu văn bản (HTML Tags) trong thực đơn này.
  • Để thêm phương tiện vào bài viết, hãy nhấp dấu + cạnh vùng nhập văn bản và chọn Photo (Ảnh) hoặc Embed (Nhúng) (để dán đường dẫn của video).
  • Nhấp vào Save (Lưu) ở góc dưới bên phải để lưu tiến độ.
 6. 6
  Chọn người xem. Hãy nhấp vào thực đơn Privacy (Quyền riêng tư) ở góc dưới bên phải bài viết để chọn những ai có thể xem bài viết này (ví dụ: Friends (Bạn bè), Only Me (Chỉ mình tôi), vv).
 7. 7
  Nhấp nút Publish (Đăng) màu xanh biển khi sẵn sàng chia sẻ bài viết. Nút này nằm ở góc dưới bên phải bài viết. Sau khi nhấn nút này, bài viết sẽ hiển thị với đối tượng người xem mà bạn đã chọn ở thực đơn quyền riêng tư và một đường dẫn tới bài viết sẽ hiển thị trên trang cá nhân của bạn như một dòng trạng thái thông thường.
  • Để xem bài viết của chính mình, hãy truy cập trang https://www.facebook.com/notes và nhấp vào My Notes (Ghi chú của tôi) gần góc trên bên phải trang.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Dùng Trang Facebook

 1. 1
  Tạo một trang Facebook để viết blog. Trang Facebook là một trang đặc biệt của Facebook cho phép các nghệ sĩ, nhạc sĩ, người của công chúng, tổ chức, doanh nghiệp và các thương hiệu kết nối với người hâm mộ và khách hàng của mình.[1] Tạo một trang Facebook để viết blog là một cách tuyệt vời để giữ các bài viết trên blog riêng biệt với trang cá nhân thông thường. Bạn cũng sẽ có thể truy cập vào nhiều dữ liệu hơn so với khi dùng trang cá nhân. Để tạo một Trang từ Facebook.com, bạn sẽ làm như sau:
  • Nhấp vào Create (Tạo) ở gần góc trên bên phải trang chủ và chọn Page (Trang).
  • Nhấp vào nút Get Started (Bắt đầu) dưới mục "Community or Public Figure" (Tạo Trang).
  • Nhập tên của blog vào trường "Page Name" (Tên Trang).
  • Chọn hạng mục là Personal Blog (Blog cá nhân).
  • Nhấp vào Continue (Tiếp tục) để tạo Trang.
  • Hãy xem bài viết Cách tạo Trang Facebook để tìm hiểu chi tiết hơn về cách tạo Trang Facebook.
 2. 2
  Truy cập vào Trang của bạn. Khi Trang đã được tạo, bạn có thể truy cập vào Trang trên Facebook bằng cách nhấp vào mũi tên nhỏ chỉ xuống ở gần góc trên bên phải trang chủ và nhấp vào tên Trang.
 3. 3
  Nhấp vào nút Add a Cover (Thêm ảnh bìa) để tải ảnh bìa. Ảnh này sẽ xuất hiện ở đầu trang blog trên Facebook của bạn.
 4. 4
  Nhấp vào dấu + trên hình đại diện để thêm ảnh đại diện. Bạn có thể dùng ảnh cá nhân, ảnh tự tạo cho phù hợp với blog hoặc các ảnh khác tùy chọn.
 5. 5
  Nhấp vào Settings (Cài đặt). Thực đơn này nằm ở góc trên bên phải Trang. Bạn sẽ thấy tất cả các tùy chọn của Trang ở đây.
 6. 6
  Cài đặt Trang. Bạn sẽ thấy có hàng trăm cách khác nhau để cài đặt riêng cho Trang của mình. Cài đặt theo cách nào là tùy ở bạn. Vì bài viết đang hướng dẫn bạn tạo một blog nên bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau:
  • Lúc này Trang của bạn đang ở chế độ công khai. Nếu chưa muốn công khai trang blog này ngay thì bạn có thể nhấp vào Edit (Chỉnh sửa) cạnh mục "Page Visibility" (Chế độ hiển thị Trang) và chọn Page Unpublished (Trang chưa đăng). Đừng quên đăng lại trang khi bạn sẽ sàng chia sẻ với mọi người nhé
  • Không cho phép người khác đăng lên Trang để bạn là người duy nhất có thể đăng bài viết lên blog của mình. Để thực hiện cài đặt này, bạn sẽ nhấp vào Edit (Chỉnh sửa) cạnh mục Visitor Posts (Bài đăng của khách truy cập), chọn Disable posts by other people on the page (Không cho phép người khác đăng bài viết lên Trang), sau đó nhấp vào Save changes (Lưu thay đổi).
  • Nhấp vào thẻ Messaging (Tin nhắn) ở bảng bên trái để cài đặt cách mọi người liên hệ với bạn trên blog.
  • Nhấp vào Templates and Tabs (Mẫu và thẻ) ở bảng bên trái để chọn một chủ đề và cài đặt các thẻ.
  • Quay lại Trang sau khi cài đặt xong bằng cách nhấp vào Page (Trang) ở góc trên bên trái.
 7. 7
  Nhấp vào Write a post (Tạo bài viết) để viết bài đầu tiên. Nút này nằm ở gần đầu Trang, dưới ảnh bìa.
 8. 8
  Tạo bài viết cho blog. Vì ô nhập bài viết khá nhỏ nên bạn có thể viết bài bằng một phần mềm hoặc ứng dụng soạn thảo văn bản, chẳng hạn như Pages, Microsoft Word hoặc Notepad, sau đó dán vào ô tạo bài biết. Bạn có thể sử dụng thêm một vài tùy chọn khác như:
  • Nhấp vào Photo/Video (Ảnh/video) để thêm các phương tiện bao gồm album ảnh, video trình chiếu, quảng cáo quay vòng, v.v.
  • Nhấp vào Feeling/Activity (Cảm xúc/hoạt động) để cho người đọc biết bạn đang cảm thấy thế nào và/hoặc đang làm gì.
  • Nhấp vào Preview (Xem trước) bất cứ lúc nào để xem trước bài đăng của mình.
  • Nếu muốn cài đặt để bài đăng hiển thị vào một thời gian nhất định thì bạn có thể nhấp vào thực đơn Share Now (Đăng), chọn Schedule (Hẹn giờ) và cài đặt tùy chọn của mình.
 9. 9
  Nhấp vào Share Now (Đăng) để chia sẻ bài viết. Khi nội dung bài viết được đăng thì nó sẽ xuất hiện trên Trang của bạn.
 10. 10
  Nhấp vào nút Share (Chia sẻ) để chia sẻ bài viết của bạn với người khác. Nút này nằm ở đầu trang và sẽ cung cấp cho bạn một số tùy chọn để chia sẻ một liên kết đến Trang với người khác, bao gồm Share on Your Timeline (Chia sẻ trên dòng thời gian) và Share in a Private Message (Chia sẻ trong tin nhắn riêng).
 11. 11
  Nhấp nút Like (Thích) trên trang. Nút này nằm ở gần đầu trang, dưới ảnh bìa. Khi nhấp vào nút này thì bạn sẽ tự thích trang của mình! Đừng quên nhờ bạn bè bấm nút thích nhé.
 12. 12
  Nhấp vào thẻ Insights (Thông tin chi tiết) để xem dữ liệu của Trang. Thẻ này cung cấp cho bạn các thông tin như số người xem, bài viết phổ biến nhất và lượt tương tác với bài viết.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Xem bạn mới của người khác trên FacebookXem bạn mới của người khác trên Facebook
Thêm bạn bè và liên hệ trên Facebook MessengerThêm bạn bè và liên hệ trên Facebook Messenger
Xem video phát trực tiếp trên FacebookXem video phát trực tiếp trên Facebook
Mời người dùng chưa kết bạn vào nhóm FacebookMời người dùng chưa kết bạn vào nhóm Facebook
Cách tắt camera khi gọi video trên MessengerCách tắt camera khi gọi video trên Messenger
Những cách sáng tạo để chúc mừng sinh nhật ai đó trên Facebook11 cách sáng tạo để chúc mừng sinh nhật ai đó trên Facebook
Kích hoạt lại tài khoản FacebookKích hoạt lại tài khoản Facebook
Lấy lại tài khoản Facebook bị hackLấy lại tài khoản Facebook bị hack
Chỉnh sửa lối tắt trên FacebookChỉnh sửa lối tắt trên Facebook
Gắn thẻ mọi người trên FacebookGắn thẻ mọi người trên Facebook
Cho phép Facebook Messenger truy cập vào ảnhCho phép Facebook Messenger truy cập vào ảnh
Chỉnh sửa ảnh đáng chú ý trên FacebookChỉnh sửa ảnh đáng chú ý trên Facebook
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Beth Cormack
Cùng viết bởi:
Quản lý mạng xã hội
Bài viết này đã được cùng viết bởi Beth Cormack. Beth Cormack là quản lý mạng xã hội, hiện đang sống và làm việc tại Washington, D.C. Cô có năm năm kinh nghiệm chuyên về tiếp thị mạng xã hội đa kênh và kể chuyện. Cô có bằng thạc sĩ Nghiên cứu Chuyên nghiệp của Trường sau Đại học thuộc Đại học Georgetown và bằng cử nhân Truyền thông của Đại học Massachusetts-Amherst. Bài viết này đã được xem 15.574 lần.
Chuyên mục: Facebook
Trang này đã được đọc 15.574 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo