Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc thực hiện các nhiệm vụ bằng tay không thuận có thể giúp bạn phát triển những con đường mới. Sau đây là một số bước cơ bản giúp bạn học cách viết bằng tay trái.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tập viết

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nhận biết sự phức tạp của việc viết bằng tay trái. Hiểu rằng để điều khiển được tay không thuận, não bộ sẽ phải tạo nên những đường kết nối thần kinh mới đúng theo nghĩa đen.
  • Quá trình này không hề nhanh và dễ dàng, vì vậy bạn sẽ phải dành nhiều thời gian thực hành nếu muốn trở thành người thuận cả hai tay.
  • Việc phát triển các kỹ năng vận động này có lẽ sẽ giúp bạn thấu hiểu hơn về cuộc sống của trẻ nhỏ.
 2. 2
  Đừng vội vã. Bắt đầu viết từng chữ trong bảng chữ cái, cả chữ in và chữ viết thường, sau đó chuyển sang viết câu. Khi đã viết được các chữ cái một cách thành thạo, bạn có thể bắt đầu tập viết các chữ dính liền.
  • Nếu ban đầu chữ viết quá nguệch ngoạc, bạn hãy bắt đầu bằng cách tô theo các chữ to trong sách hoặc tạp chí. Giấy tập viết cho trẻ em cũng có ích vì có các đường kẻ rộng để viết các chữ to và đường kẻ chấm chấm ở giữa các dòng để giúp kiểm soát tỷ lệ chữ.
  • Một cách hay nữa là quan sát cách viết của người thuận tay trái và đề nghị họ cho lời khuyên.
 3. 3
  Thực hành viết tất cả các chữ cái. Viết câu "The quick brown fox jumps over the lazy dog" hoặc "Five boxing wizards jump quickly" nhiều lần để cải thiện nét chữ. Những câu này rất có ích vì chúng sử dụng tất cả các chữ trong bảng chữ cái tiếng Anh (cũng tương tự như bảng chữ cái tiếng Việt).
  • Bạn cũng nên tập viết tên mình và các từ thông dụng nhất trong tiếng mẹ đẻ, vì điều này sẽ dạy cho các cơ tay quen với những sự kết hợp chữ cái phổ biến. Bạn có thể tìm danh sách các từ thông dụng nhất của từng ngôn ngữ trên Wikipedia.
  • Chuẩn bị tinh thần rằng các cơ ở cánh tay và bàn tay trái sẽ khá đau sau khi tập viết. Đó là vì các cơ mới bắt đầu được tập luyện.
 4. 4
  Vẽ các hình cơ bản. Việc vẽ các hình cơ bản sẽ giúp bàn tay phải khỏe hơn và điều khiển bút dễ dàng hơn.
  • Vẽ những hình người que, những ngôi nhà vuông vức với ống khói hình chữ nhật, con mèo có đầu tròn và đôi tai hình tam giác… Mục đích ở đây là luyện sự khéo léo, không phải để trở thành họa sĩ tài ba.
  • Động tác tô màu cho hình vẽ cũng giúp tay trái thành thạo hơn.
  • Ngoài ra, bạn hãy thử vẽ các đường thẳng từ trái sang phải bằng tay trái. Như vậy bạn sẽ học được cách đẩy bút chứ không kéo bút.
 5. 5
  Học viết ngược. Đối với người thuận tay trái, việc kéo bút sang trái sẽ dễ hơn là đẩy bút sang phải. Do đó, viết lùi lại bằng tay trái sẽ dễ hơn viết xuôi chiều.
  • Bạn có thể chỉ cần viết lùi lại (từ phải sang trái) hoặc có thể tập viết chữ phản chiếu, tức là các chữ bị lật trái.
  • Viết ngược chiều còn có một lợi ích nữa là bạn sẽ không làm bẩn hoặc rách giấy khi viết bút mực – tuy nhiên những người khác sẽ rất khó đọc, vì vậy bạn chỉ nên dành kiểu chữ này để viết nhật ký (như Leonardo da Vinci vậy!)
 6. 6
  Sử dụng đúng loại bút. Bút mực nước và bút gel nước rất đáng thử, vì chúng không cần phải ấn mạnh khi viết.
  • Điều này sẽ giúp bạn viết dễ dàng hơn và bàn tay đỡ bị co rút sau buổi tập viết.
  • Tuy nhiên bạn cần dùng loại mực mau khô; nếu không, dòng chữ có thể bị nhòe khi bàn tay trái chuyển động ngang qua giấy.
 7. 7
  Hãy thực tế. Bạn đừng mong có kết quả chỉ trong một ngày. Sẽ mất nhiều thời gian để bạn có thể viết chữ gọn gàng và dễ đọc bằng tay không thuận.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Huấn luyện lại bộ não

Tải về bản PDF
 1. 1
  Kiềm chế sử dụng phần cơ thể bên phải. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết thói quen này ăn sâu như thế nào – cả về thể chất và tinh thần. Việc phá vỡ các thói quen đó sẽ giúp bộ não hoạt động tốt hơn khi thực hiện thêm nhiều nhiệm vụ bằng tay trái.
  • Nếu thường mở cửa bằng tay phải theo phản xạ, bạn hãy bắt đầu tập mở cửa bằng tay trái.
  • Nếu khi lên cầu thang bạn thường bước chân phải lên trước, bây giờ bạn hãy làm ngược lại.
  • Tiếp tục như vậy cho đến khi các bộ phận bên trái có thể thực hiện một cách tự nhiên và thoải mái.
 2. 2
  Làm các nhiệm vụ đơn giản hàng ngày với tay trái. Các hoạt động thích hợp để bạn bắt đầu bao gồm:
  • Ăn uống (đặc biệt là khi sử dụng thìa)
  • Xì mũi
  • Vét sạch thức ăn trên đĩa
  • Đánh răng
  • Bấm số điện thoại và gửi tin nhắn trên điện thoại
 3. 3
  Tập nhiều động tác chính xác. Khi tay trái đã quen với những động tác không đòi hỏi phải thật chính xác như quét hay lau chùi, bạn có thể bắt đầu rèn luyện sự kết hợp giữa mắt và tay.
  • Tập tô theo hình ảnh là bài tập tuyệt vời để bắt đầu: mắt sẽ buộc phải làm việc khi nhìn theo các đường nét đã định, và tay trái thực hiện động tác một cách đồng bộ.
  • Đặt tay phải lên giấy, tay trái vẽ viền theo bàn tay phải. Các đường nét 3D của bàn tay phải sẽ hướng dẫn cho bàn tay trái làm việc.
  • Dần dần tập tô theo các hình 2D. Bạn cứ xem động tác này như là đang đi theo các gờ nổi dọc đường rãnh trên sàn chơi bowling vậy.
 4. 4
  Buộc bàn tay phải lại. Điều khó nhất là phải nhớ liên tục sử dụng tay không thuận suốt ngày, vì vậy bạn cần tìm cách nào đó hiệu quả để nhắc nhở mình không sử dụng tay thuận.
  • Ngón tay cái gần như được sử dụng trong mọi vận động của bàn tay thuận. Việc giữ cho ngón cái không được cử động tự do là một cách rất hay để lúc nào bạn cũng nhớ đến điều này – vì vậy bạn hãy dùng dây buộc ngón cái vào ngón trỏ bàn tay thuận thử xem.
  • Bạn cũng có thể đeo găng tay vào bàn tay phải hoặc đút tay vào túi quần sau.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Rèn luyện sức mạnh của bàn tay trái

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tập ném bóng. Ném và bắt bóng bằng tay trái là một cách rất thú vị để tăng sức mạnh cho bàn tay trái, đồng thời cũng cải thiện sự kết hợp giữa mắt và tay. Động tác đơn giản như bóp mạnh quả bóng trong bàn tay cũng giúp các ngón tay khỏe hơn.
 2. 2
  Chơi các môn thể thao dùng vợt. Cầm vợt bằng tay trái khi chơi các môn thể thao như quần vợt, cầu lông, bóng bàn, v.v.. là cách tuyệt vời để tăng sức mạnh của bàn tay, nhờ đó bạn cũng sẽ có khả năng kiểm soát tốt hơn khi viết.
 3. 3
  Nâng tạ. Sử dụng tạ nhỏ 2,5 kg (hoặc nhẹ hơn) và dùng tay trái nhấc lên. Bạn cũng có thể tập cho các ngón tay bằng cách dùng từng ngón tay bàn tay trái nhấc loại tạ thật nhẹ.
 4. 4
  Sử dụng tay trái để vận hành và điều khiển máy tính. Chuyển đổi bộ điều khiển trên con chuột máy tính nếu muốn, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chuột bằng tay trái với bộ điều khiển mặc định. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng tay trái để gõ phím cách. Sẽ khó hơn bạn tưởng đấy!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ban đầu chỉ nên viết chậm thôi. Bạn có thể bị đau tay nếu viết quá nhanh.
 • Giữ bình tĩnh và ổn định khi tập viết tay trái. Đừng căng thẳng khi thấy mình viết quá tệ!
 • Bạn cũng có thể vẽ hình hoặc viết chữ bằng tay phải, sau đó so sánh với hình vẽ và chữ viết được thực hiện bằng tay trái.
 • Cố gắng cầm bút bằng tay trái giống như với tay phải.
 • Đừng cử động bàn tay trái quá nhiều khi thực hiện các bài tập vì điều này có thể dẫn đến hiện tượng run rẩy. Bạn chỉ cần “bình tĩnh và tập trung”.
 • Tập viết trên bảng trắng.
 • Bạn là người thuận tay trái và muốn tập viết bằng tay phải? Hãy làm theo tất cả các bước trong bài viết này, nhưng đổi ngược lại, tức là trái sẽ thay cho phải.
 • Tập dùng tay trái sử dụng bút cảm ứng trên máy tính bảng. Điều này không đòi hỏi phải ấn nhiều nhưng vẫn là cơ hội để bạn sử dụng tay trái.

Cảnh báo

 • Nhớ thường xuyên cho cánh tay và bàn tay nghỉ ngơi. Việc lạm dụng quá mức có thể dẫn đến tổn thương. Bạn phải cẩn thận.
 • Người thuận tay trái thường phải đẩy bút trên giấy khi viết tiếng Anh, Đức, Pháp và các ngôn ngữ khác viết từ trái sang phải. Động tác này có thể làm rách giấy, nhưng bạn sẽ dễ dàng tránh được với tư thế đúng và loại bút thích hợp. Điều này không thành vấn đề khi viết bằng tay trái với chữ Do Thái và Ả Rập, những ngôn ngữ viết từ phải sang trái.
 • Trong một vài trường hợp, việc tập viết bằng tay không thuận có thể gây ra các khó khăn hoặc các vấn đề về sức khỏe.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết chữ đẹp hơn
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết phương pháp luận nghiên cứu khoa họcViết phương pháp luận nghiên cứu khoa học
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Joel Giffin, PT, DPT, CHT
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vật lý trị liệu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Joel Giffin, PT, DPT, CHT. Joel Giffin là bác sĩ vật lý trị liệu và người sáng lập của Flex Physical Therapy tại Thành phố New York, New York. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm chuyên gia vật lý trị liệu tay, bác sĩ Giffin điều trị cho toàn cơ thể và chuyên về điều trị phục hồi chức năng cho bàn tay và các chi trên. Anh đã điều trị cho các diễn viên của nhà hát Broadway trong các buổi biểu diễn như The Lion King, Sleep No More, Tarzan và Sister Act. Flex Physical Therapy cũng chuyên về trị liệu nghề nghiệp và liệu pháp sàn chậu. Bác sĩ Giffin lấy bằng thạc sĩ vật lý trị liệu loại ưu của Đại học Quinnipiac và nhận bằng tiến sĩ vật lý trị liệu loại xuất sắc của Đại học Simmons. Anh là thành viên của Hiệp hội Vật lý Trị liệu Hoa Kỳ và Hội Các Chuyên gia Trị liệu Bàn tay Hoa Kỳ. Bài viết này đã được xem 39.685 lần.
Trang này đã được đọc 39.685 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo