Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu không có một kế hoạch kỹ lưỡng và chi tiết, những mục tiêu trong cuộc sống của chúng ta sẽ không dễ gì đạt được. Người ta có thể cảm thấy nản lòng hoặc sợ hãi khi suy nghĩ về một tương lai xa, nhưng bạn có thể học cách chia nhỏ những mục tiêu dài hạn thành một chuỗi các bước chi tiết để làm cho các nhiệm vụ lớn trở nên dễ kiểm soát hơn nhiều. Hãy học cách chọn những hạng mục thích hợp cho kế hoạch năm năm, vẽ ra một bản phác thảo và bắt tay vào hoàn thành bản danh sách trong kế hoạch của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chọn các hạng mục

 1. 1
  Suy nghĩ xem bạn muốn thay đổi ra sao. Bản kế hoạch năm năm sẽ bao gồm những phương diện rất khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn là người như thế nào và bạn mong muốn điều gì trong cuộc sống. Điều gì sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn? Điều gì sẽ giúp bạn trở thành người hạnh phúc hơn?[1]
  • Nhìn vào gương và tưởng tượng ra mình trong năm năm nữa. Bạn thấy mình đang sống ở đâu? Bạn đang làm gì? Hãy thành thật và thực tế.
  • Có thể bạn đã khá hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống; kế hoạch năm năm của bạn sẽ là tiếp tục bước tới trên con đường bạn đang đi. Nếu là vậy, hãy nghĩ thêm về những gì bạn cần có để tiếp tục cuộc sống mà bạn đang tận hưởng.

  Lời khuyên: Hãy thành thật tối đa. Đừng nghĩ về những gì mà bạn cảm thấy người khác đang mong đợi ở mình; thay vào đó, hãy nghĩ về những gì thật sự khiến bạn hạnh phúc.

 2. 2
  Suy ngẫm về những mục tiêu cá nhân. Mục tiêu cá nhân biểu hiện cho những điều mà bạn hy vọng chúng sẽ đem lại sự thay đổi cho cuộc sống riêng của mình. Bạn có hài lòng với bản thân và những việc bạn đang làm không? Bạn muốn thay đổi con người của mình như thế nào? Mục tiêu này có thể là bất cứ điều gì, từ việc tích cực hơn trong trò chơi dating game cho đến việc chọn chơi kèn banjo như một sở thích. Bạn muốn thay đổi cách sử dụng thời gian rỗi của mình như thế nào trong những năm tới? Bạn muốn hoàn thiện mình ở những điểm nào? Một số ví dụ về mục tiêu cá nhân trong năm năm tiếp theo có thể kể đến là:
  • Bắt tay vào viết một cuốn tiểu thuyết
  • Bớt xem ti vi
  • Cai thuốc lá
  • Thành lập một ban nhạc
  • Tập thể dục nhiều hơn
 3. 3
  Cân nhắc về các mục tiêu tài chính. Bạn có thể sử dụng năm năm tiếp theo trong cuộc đời mình để tiến tới mục tiêu đảm bảo an toàn tài chính như thế nào? Bạn sẽ thực hiện các bước để đến gần hơn với sự nghiệp mơ ước như thế nào? Ngay cả khi bạn còn trẻ và chưa có việc làm, việc suy nghĩ xem mình mong muốn nghề nghiệp gì cũng sẽ giúp bạn tìm ra bước tiếp theo để thực hiện. Những ví dụ về các mục tiêu tài chính có thể bao gồm:
  • Tiết kiệm được nhiều tiền hơn
  • Lấy bằng tốt nghiệp
  • Đề nghị được thăng tiến
  • Mở quỹ hưu trí
  • Tìm một công việc khác
 4. 4
  Suy nghĩ về các mục tiêu giải trí. Việc dành thời gian nghĩ về những thú vui mà bạn muốn tận hưởng trong vài năm tới cũng là ý hay. Bạn muốn đi du lịch ở đâu? Bạn thích làm gì từ giờ cho đến khi bạn quay xung quanh mặt trời năm vòng nữa? Những mục tiêu giải trí có thể bao gồm:
  • Nhảy dù, ít nhất một lần
  • Tham gia một buổi hẹn hò giấu mặt
  • Chinh phục đỉnh Lang biang
  • Đi du lịch nước ngoài
  • Đi xem một buổi nhạc hội
 5. 5
  Nghĩ về các mục tiêu gia đình. Nếu đã lập gia đình, bạn có những mục tiêu nào dành cho mái ấm của mình? Bạn hy vọng hoàn thành điều gì cùng với gia đình hoặc cho gia đình? Nếu bạn chưa cưới hoặc mới cưới thì những kế hoạch của bạn là gì? Bạn có thể bắt đầu làm gì để chuẩn bị cho tương lai? Các mục tiêu gia đình có thể là:
  • Sinh con
  • Tiết kiệm tiền cho con cái học hành
  • Bắt đầu cho con đi học
  • Sửa sang nhà cửa
  • Dọn đến nhà mới rộng hơn
  • Đi nghỉ cùng gia đình
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Liệt kê danh sách

 1. 1
  Bản danh sách càng cụ thể càng tốt. Bạn sẽ rất khó biết phải làm thế nào với một bản kế hoạch năm năm với các mục liệt kê như “Trở thành người tốt hơn”, vì rất khó xác định những việc cần phải làm để đạt được điều đó. Thay vì thế, bạn nên cố gắng tập trung vào những mục tiêu rõ ràng mà bạn có thể đạt được trong thực tế hoặc có thể tìm hiểu các bước cần thiết để đi đến đích. Đặt ra mục tiêu càng cụ thể càng tốt, và kế hoạch của bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn nhiều.[2]
 2. 2
  Xác định những mục quan trọng nhất trong từng bản liệt kê. Tìm trong mỗi hạng mục những việc mà bạn cảm thấy là quan trọng nhất đối với mình tại thời điểm hiện tại. Cố gắng giới hạn không quá một vài mục tiêu quan trọng, vì bạn sẽ phải thu hẹp trọng tâm và suy tính một cách cụ thể về các mục tiêu phụ cho từng mục.
  • Đánh dấu A, B, C bên lề giấy cho từng mục trong bản danh sách. Mục tiêu được đánh dấu A là cực kỳ quan trọng đối với bạn và là điều bạn cần nhất. Mục tiêu đánh dấu C nếu đạt được thì tốt, nhưng cũng không quá cần thiết hoặc đáng mong ước nhất. Những mục tiêu ở giữa hai hạng mục này sẽ được đánh dấu B. Để tìm ra việc gì cần ưu tiên nhất, bạn phải hết sức trung thực.

  Lời khuyên: Một cách khác, bạn cũng có thể sắp xếp thứ tự cho bản liệt kê theo lượng thời gian mà bạn cần hoàn thành các mục tiêu. Nếu bạn có hai mục tiêu “học tiếng Ý” và “sống có tổ chức” trong danh sách, có lẽ là một việc có thể tiến được những bước dài trong tuần tới, việc kia sẽ mất nhiều thời gian hơn.

 3. 3
  Lập một danh sách riêng cho từng mục. Khi đã sắp xếp bản kế hoạch năm năm theo thứ tự những mục quan trọng nhất, bạn hãy lấy ra một tờ giấy mới hoặc mở một trang mới. Bạn cần phải ghi riêng từng mục tiêu, nhất là nếu mục tiêu đó khá phức tạp và tốn nhiều thời gian thực hiện.
  • Nếu mục “lấy bằng tốt nghiệp” trên danh sách được xem là quan trọng nhất, bạn hãy lập một danh sách riêng cho từng mục tiêu mà bạn xếp vào loại rất quan trọng tương tự như vậy. Ngay cả những mục tưởng như đơn giản như “sống có tổ chức” vẫn phải được hết sức chú ý.
 4. 4
  Xác định những mục tiêu phụ cho từng mục. Bạn cần điều gì để hoàn thành mục tiêu dài hạn như sống có tổ chức hoặc lấy bằng tốt nghiệp? Điều gì cần có để hiện thực hóa các mục tiêu của bạn?
  • Có thể bạn cần phải làm một cuộc nghiên cứu nho nhỏ để tìm ra điều gì cần có để biến các mục tiêu của bạn thành hiện thực.
 5. 5
  Ghi ra từng mục cho mỗi năm. Sau khi đã xác định các mục tiêu phụ, bạn hãy tách chúng ra từng năm để biến các mục tiêu dài hạn thành một chuỗi các mục tiêu ngắn hạn mà bạn có thể thực hiện được theo thứ tự. Bạn cần hoàn thành điều gì để tiến gần hơn tới mục tiêu khi hết năm thứ nhất? Hết năm thứ hai? Bạn có thể làm điều gì ngay hôm nay để bắt đầu hướng tới những mục tiêu dài hạn?[3]

  Lời khuyên: Đối với một số mục tiêu, bạn có thể sử dụng phương pháp đi ngược thời gian. Tưởng tượng mình trở thành người mà bạn mong muốn trong năm năm sau, sau đó hình dung ra những điều cần thiết để bạn vươn tới vị trí đó. Nếu bạn nhìn thấy mình đã lấy được bằng tốt nghiệp, tìm được một công việc tốt và có một ngôi nhà ở một vị trí đẹp, vậy thì điều gì cần phải có để đưa bạn tới tương lai đó? Điều gì sẽ phải xảy ra ở những năm trước đó?

 6. 6
  Thu hẹp trọng tâm. Tạo một danh sách càng cụ thể càng tốt, tiếp tục chia nhỏ các mục thành những phần dễ kiểm soát hơn. Danh sách được lập chi tiết đến mức nào là tùy thuộc vào việc bạn cần bổ sung nhiều hay ít vào từng mục trong danh sách và cần có bao nhiêu đường đi nước bước để hoàn thành kế hoạch năm năm. Nếu muốn lấy được bằng tốt nghiệp trong năm năm nữa, bạn hy vọng sẽ đạt được điều gì vào cuối năm nay? Đến cuối tuần này bạn có thể hoàn thành điều gì để tiến đến gần hơn với mục tiêu của mình? Bạn có thể làm gì ngay bây giờ?
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Hoàn thành bản danh sáchh

 1. 1
  Sử dụng các mốc thời gian thực tế. Lập một khung thời gian cụ thể mà bạn sẽ hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra. Nếu muốn tham gia một cuộc đua marathon, bạn có thể đặt ra một khung thời gian cho mình khoảng một hoặc hai năm thay vì vội vã dồn ép.
  • Cố gắng đừng nản chí. Nhớ rằng bạn đang suy tính cho mục tiêu dài hạn. Bạn cần tiếp tục chia nhỏ những mục tiêu lớn đó thành một chuỗi những nhiệm vụ nhỏ hơn mà bạn có thể thực hiện được. Đặt ra các mục tiêu thông minh và lập kế hoạch để đi tới đích.
 2. 2
  Gạch đi những mục đã hoàn thành. Đừng xem thường tầm quan trọng của dấu hiệu nhắc bạn về hành trình tiến gần đến các mục tiêu. Duy trì bản kế hoạch năm năm ở mức dễ thực hiện và gạch đi từng mục khi bạn đã làm xong. Như vậy bạn sẽ có lời nhắc nhở bằng hình ảnh về những điều bạn đã đạt được.

  Lời khuyên: Dành một phút để ăn mừng mỗi lần bạn hoàn thành một nhiệm vụ. Bạn đang tiến rất gần đến mục tiêu trong cuộc sống, vì vậy hãy tự thưởng mình một món quà đặc biệt. Một bữa tối ở nhà hàng, vài ly thức uống yêu thích hay một buổi đi spa. Hãy dành thời gian cho mình.

 3. 3
  Chú ý đến các mục tiêu mới xuất hiện. Bản kế hoạch năm năm có thể là một mục tiêu di động. Thị trường lao động có thể thay đổi đột ngột và nhanh chóng, và khi càng bước lên cao trên những bậc thang tiến đến nghề nghiệp, bạn càng biết thị trường đòi hỏi điều gì. Mục tiêu trở thành luật sư nghe có vẻ như đơn giản tại thời điểm vài năm trước, nhưng khi càng học lên cao trong những năm ở trường luật, giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về điều cần phải làm.
  • Thỉnh thoảng điều chỉnh lại danh sách các mục tiêu và đưa vào đó những điều mà bạn mới nhận thấy và các mục tiêu mới nảy sinh. Điều chỉnh kế hoạch năm năm dựa vào thông tin mới. Đây không phải là sự thất bại mà là dấu hiệu cho thấy bạn đang học hỏi được nhiều hơn và tiến gần hơn đến các mục tiêu đó.
 4. 4
  Học thuộc những điểm quan trọng cho cuộc phỏng vấn xin việc làm. Nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu bạn mô tả kế hoạch của bạn trong buổi phỏng vấn; đó cũng chính là lợi ích tiềm ẩn của bản kế hoạch năm năm. Nếu bạn đã chuẩn bị bản kế hoạch này thì việc trình bày một cách chi tiết có thể giúp bạn thể hiện mình là một người tận tâm, có tổ chức và có các mục tiêu rõ ràng trong đầu. Trình bày công việc mà bạn đang ứng tuyển như một phần của mục tiêu đó, và bạn sẽ nổi lên là một ứng viên có sức thu hút.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một phương pháp để tiến đến đích là viết lại các mục tiêu mỗi ngày với cách mô tả ở thời gian hiện tại để chúng in sâu vào tiềm thức của bạn.
 • Nếu trong đầu bạn nảy ra các phương pháp mới, hãy xem xét lại mục tiêu chính và “phương pháp A” để xem chúng có thích hợp với kế hoạch của bạn không. Nếu cần thiết, bạn hãy viết lại mục tiêu chính và các phương pháp để thử xem chúng có đem lại thay đổi gì không.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Trở nên Mạnh mẽ Sau khi Chia tayTrở nên Mạnh mẽ Sau khi Chia tay
Sử dụng Bao cao su
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Xác định Niềm đam mêXác định Niềm đam mê
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.963 lần.
Trang này đã được đọc 10.963 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo