Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để viết bài trên wikihow.vn[1] , bạn cần biết về cấu trúc các thành phần cũng như một số quy định về cách viết đặc thù của wikihow.vn. Cấu trúc bài viết trên wikihow[2] và wikihow.vn được định dạng sẵn theo mẫu. Bài viết này đưa ra hướng dẫn để bạn có thể tạo ra một bài viết thông thường trên wikihow.vn với cấu trúc được định sẵn đó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Cấu trúc bài viết trên wikihow.vn

 1. 1
  Tiêu đề. Bạn hãy nghĩ kỹ để đặt tiêu đề bài viết sao cho càng ngắn càng tốt.
 2. 2
  Đoạn mô tả/mở đầu của bài viết bên dưới tiêu đề. Bạn gõ vào khi viết bài: Đoạn văn bản mô tả ngắn gọn bài viết - thường chỉ 1 đoạn
 3. 3
  Chủng loại.
 4. 4
  Các bước.
 5. 5
 6. 6
  Phần các mục tùy chọn. Trong wikihow.vn có vài mục tùy chọn. Các mục tùy chọn có thể xuất hiện hoặc có thể không được đưa vào bài viết, tùy vào bạn và tùy từng bài viết.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Cấu trúc và làm việc với phần NỘI DUNG

 1. 1
  Cấu trúc phần NỘI DUNG. Phần NỘI DUNG có thể có nhiều bước. Nội dung của từng bước sẽ liệt kê các điểm, các mục, các mục con, … nội dung lần lượt của từng bước đó. Ví dụ bài viết với phần NỘI DUNG có 2 bước như trong hình trên.
 2. 2
  Cú pháp Điểm.
 3. 3
  Các liên kết trong bài viết. Trong wikihow.vn có 2 loại liên kết:
 4. 4
  Định dạng văn bản phần NỘI DUNG. Bài viết này chỉ nêu các định dạng đơn giản, như:
 5. 5
  Chèn ảnh vào các phần NỘI DUNG. Cách tốt nhất để chèn ảnh vào các phần NỘI DUNG là sử dụng các công cụ có sẵn trong trình soạn thảo của wikihow.
 6. 6
  Sử dụng các công cụ của trình soạn thảo trong wikihow.vn. Từ trái qua phải, các công cụ thường được sử dụng gồm:
  • Chữ đậm: Định dạng chữ đậm. Chọn cụm từ muốn làm đậm rồi nhấn nút lệnh.
  • Chữ xiên: Định dạng chữ nghiêng. Chọn cụm từ muốn làm nghiêng rồi nhấn nút lệnh.
  • Liên kết: Đây là công cụ tạo Liên kết trong, nghĩa là, liên kết với bài đã có trong wikihow.vn. Hãy chọn tên bài (lưu ý, phải đúng hoàn toàn các ký tự chữ hoa và chữ thường) rồi nhấn vào nút Liên kết để tạo đường liên kết tới bài đó. Không sử dụng nút này cho các liên kết ngoài, kể cả là liên kết tới bài trong wikihow.com.
  • Liên kết ngoài (nhớ ghi http://). Nút này được sử dụng để tạo liên kết ngoài, liên kết tới bài không nằm trong wikihow.vn. Ví dụ, để liên kết tới một bài trên wikihow.com.
  • Đề mục cấp 2. Để tạo đề mục cấp 2.
  • Chèn hình. Nút này được sử dụng để chèn hình đã có sẵn, đã được chèn từ trước rồi trong wikihow.com, giống như tạo Liên kết trong ở bên trên.
  • Add Image. Nút ngoài cùng bên phải thanh công cụ. Nút này dùng để chèn hình từ bên ngoài vào trong wikihow.vn. Nó được sử dụng thường xuyên nhất để chèn hình ảnh lần đầu, ví dụ, từ máy tính của bạn vào bài viết trong wikihow.vn. Xem bài Đưa ảnh vào bài viết trên wikiHow để biết thêm chi tiết cách chèn ảnh vào bài viết trên wikihow.vn.
  Quảng cáo

Khuyến cáo

 • Bạn có thể sử dụng các bài viết trên wikihow.vn để làm kịch bản tạo các video truy cập mở rất tốt. Tham khảo bài: Tạo video truy cập mở.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trộn lời trên nền nhạc trong AudacityTrộn lời trên nền nhạc trong Audacity
Học OpenShot trong 5 phút!Học OpenShot trong 5 phút!
Hiểu trình đơn của AudacityHiểu trình đơn của Audacity
Hiểu các thanh công cụ của AudacityHiểu các thanh công cụ của Audacity
Sửa tệp âm thanh trong AudacitySửa tệp âm thanh trong Audacity
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google ImagesTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images
Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative CommonsTìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons
Cấp phép mở cho tài nguyên giáo dục bằng công cụ trợ giúp của Creative CommonsCấp phép mở cho tài nguyên giáo dục bằng công cụ trợ giúp của Creative Commons
Soạn thảo tiêu đề trong OpenShotSoạn thảo tiêu đề trong OpenShot
Làm việc với các hiệu ứng trong OpenShotLàm việc với các hiệu ứng trong OpenShot
Hiểu thực đơn kéo thả của kênh âm thanh trong AudacityHiểu thực đơn kéo thả của kênh âm thanh trong Audacity
Cài đặt OpenShot, phần mềm nguồn mở tạo và sửa videoCài đặt OpenShot, phần mềm nguồn mở tạo và sửa video
Tạo video truy cập mởTạo video truy cập mở
Sử dụng công cụ đa năng trong AudacitySử dụng công cụ đa năng trong Audacity
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.292 lần.
Trang này đã được đọc 2.292 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo