Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Viết một bài phát biểu chia tay có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn. Thật khó để tìm ra những từ ngữ thích hợp trong ngày làm việc cuối cùng của bạn, cho dù đó là lễ tốt nghiệp, nghỉ hưu hay bất kỳ dịp nào khác. Bạn nên cố gắng tổng hợp các trải nghiệm của mình, cảm ơn mọi người, gửi những lời chúc tốt đẹp cho tương lai, và diễn đạt tất cả theo cách vừa lịch sự vừa thu hút. Đây là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng với suy nghĩ cẩn thận, bạn có thể viết bài phát biểu chia tay hoàn hảo.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn những gì cần nói

 1. 1
  Tóm tắt trải nghiệm của bạn. Hãy suy nghĩ về trải nghiệm chung mà bạn đã có tại nơi sắp chia tay. Đó có thể là một công việc, trường học, một tố chức tình nguyện, hoặc nơi mà bạn đã sống trong một thời gian dài. Bạn có thể nghĩ về những gì mình đã đạt được và cách để kể câu chuyện về khoảng thời gian khi bạn ở đó từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc.[1]
  • Thử viết bài tường thuật về khoảng thời gian khi bạn ở nơi đó. Bạn không nhất thiết phải liệt kê tất cả chi tiết phù hợp cho bài phát biểu. Bạn chỉ cần viết ra để giúp bản thân ghi nhớ mọi điều mình đã làm, và nhận ra điều gì có ý nghĩa nhất đối với mình.
  • Bài tường thuật có thể bắt đầu thế này, “Tôi đã đến làm việc ở công ty ngay khi tốt nghiệp đại học và chưa bao giờ sống tự lập trước đây. Tôi đã quá rụt rè đến mức không dám kết bạn với bất cứ ai trong 9 tháng. Một năm sau, tôi được thăng chức và tạo dựng mối quan hệ thân thiết với anh chị em trong phòng ban mới”.
  • Đừng ngại viết ra những khó khăn. Bạn có thể chỉnh sửa lại sau. Chẳng hạn như câu “Tôi đã không thich khi phải chuyển đến văn phòng mới”. Khi bạn chỉnh sửa bài phát biểu, điều này có thể biến thành một chuyện hài hước, hoặc bạn có thể nói, “Ngay cả khi chúng tôi phải chuyển đến văn phòng mới, tôi không thể không thừa nhận rằng các đồng nghiệp của tôi rất sẵn lòng xoay xở trong khoảng thời gian khó khăn”.
 2. 2
  Chọn lọc các câu chuyện. Khi viết tóm tắt, hãy cân nhắc xem bạn có nhớ bất kỳ câu chuyện nào trong khoảng thời gian mình ở nơi đó không. Câu chuyện có thể hài hước hoặc cảm động, nhưng nó nên ngắn ngọn và cụ thể để giúp vẽ nên bức tranh về cuộc sống hàng ngày cũng như truyền đạt suy nghĩ hoặc cảm xúc của bạn một cách tổng thể.[2]
  • Một câu chuyện vặt có thể bắt đầu thế này: “Tôi luôn nhớ ngày thứ ba đến trường. Sơn và tôi đã được sắp xếp ngồi cạnh nhau trên xe buýt, nhưng vào ngày thứ ba, bà tôi theo tôi lên xe buýt và tuyên bố rằng bà cần phải nói chuyện với Sơn...”
  • Câu chuyện vặt có thể là cách tuyệt vời để thể hiện sự trân trọng đối với một người cụ thể, hoặc để minh họa điều mà bạn thích về nơi đó. Ví dụ, câu chuyện ở trên có thể kết thúc thế này “...và tất nhiên, từ đó đến nay, anh ấy không bao giờ rời khỏi tôi”, hoặc, “…đó là cách tôi nhận ra rằng trường học này cuối cùng sẽ là nơi tôi cảm thấy như ở nhà”.
 3. 3
  Đề cập đến một điều nghiêm túc hoặc chân thành. Bạn muốn giữ cho bài phát biểu chia tay của mình khá lạc quan, nhưng bạn cũng nên dành chút thời gian để suy ngẫm về những gì mình đã đạt được trong thời gian ở nơi này và những gì mình sẽ cảm thấy nhớ. Mọi người sẽ đánh giá cao khi bạn trầm tư một chút và chia sẻ cảm xúc trong dịp này.[3]
  • Nghĩ về những điều bạn cảm thấy biết ơn, hoặc những khoảnh khắc giúp bạn là chính mình. Ví dụ, “khi Hùng bảo vệ tôi vào năm thứ nhất” hay, “khi sếp thậm chí đưa đề nghị của tôi lên ban giám đốc, tôi nhận ra rằng ý kiến của mình cũng quan trọng”.
  • Nghĩ về những lý do khiến bạn buồn khi chia tay. Ví dụ, “Tôi biết rằng một nhóm người gặp được nhau như thế này là một điều hiếm có”, hoặc, “Tôi đã học được rất nhiều từ mỗi con người ở đây, và tôi sẽ rất buồn khi tiếp tục trên con đường sau này mà không có tất cả mọi người”.
 4. 4
  Đưa ra những lời chúc tốt đẹp. Giả sử là những người khác vẫn ở lại mặc dù bạn rời đi. Hãy dành lời chúc tốt đẹp cho người ở lại. Hãy chân thành, mặc dù cũng ổn khi bạn nói một hoặc hai câu nói đùa, miễn là nó không ảnh hưởng đến tinh thần của người khác.[4]
  • Bạn có thể gửi lời chúc chung cho nhóm, chẳng hạn như, “Dĩ nhiên là trong năm tới, tôi chắc chắn rằng tất cả các bạn sẽ đạt được mục tiêu dù không có tôi trong đội”.
  • Bạn cũng có thể gửi lời chúc tốt đẹp cho từng người, chẳng hạn như, “Xuân này, tôi hy vọng chị sẽ thuận lợi được thăng chức thành phó chủ tịch; Tôi biết chị sẽ làm rất tốt. Bảo này, chúc anh may mắn khi tiếp quản toàn bộ phòng ban nhé”.
  • Bạn cũng có thể nói lên những hy vọng và mong muốn dành cho bản thân, chẳng hạn như, “Tôi không biết sắp tới sẽ như thế nào, nhưng tôi chắc chắn hy vọng sẽ gặp những người tốt như tất cả các bạn”.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Viết bài phát biểu

 1. 1
  Viết dàn bài. Khi đã có ý tưởng cho nội dung, giờ là lúc bạn sắp xếp nội dung để có bài phát biểu lưu loát. Viết dàn bài là cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu này. Dàn bài giúp bạn sắp xếp nội dung theo thứ tự hợp lý để người nghe hoặc người đọc có thể hiểu được.[5]
  • Dàn bài có thể bao gồm nhiều chi tiết như bạn muốn.
  • Dàn bài nên chứa các khoảng trống cho phần mở bài, thân bài, và kết bài chặt chẽ.
  • Một dàn bài không bao gồm nội dung đầy đủ của bài phát biểu. Nó chỉ bao gồm các dấu chấm đầu dòng và tóm tắt của mỗi phần.
 2. 2
  Bắt đầu phát biểu một cách thú vị. Những bài phát biểu bắt đầu bằng một câu nói đùa hoặc nhận xét dí dỏm sẽ thu hút sự chú ý của khán giả ngay lập tức. Riêng bài phát biểu chia tay, người nghe có thể nghĩ rằng đó là điều rất khô khan hoặc nặng nề. Ngay cả khi dịp này có chút trang trọng, hãy cố gắng bắt đầu theo cách vui vẻ. Điều này sẽ thiết lập giọng điệu lạc quan và giúp mọi người lắng nghe phần còn lại của bài phát biểu.[6]
  • Phần mở đầu có thể là một câu nói đùa ý nghĩa hoặc bài hát tập thể mà mọi người biết và thích thú.
  • Nếu một trong những câu chuyện mà bạn đã viết thật sự hài hước hoặc vui vẻ, nó cũng có thể là cách bắt đầu hiệu quả.
  • Đôi khi một trích dẫn hoặc thông điệp truyền cảm hứng có thể giúp ích cho phần mở đầu, mặc dù bạn có thể dành nó cho phần kết.
 3. 3
  Viết thân bài. Phần chính của bài phát biểu là nơi bạn có thể chia sẻ những câu chuyện và tóm tắt thời gian mà mình ở nơi đó nếu thích hợp. Bạn có thể kể những câu chuyện về từng người và trải nghiệm cụ thể, và cả những cảm xúc chung về con người và nơi chốn.[7]
  • Khi nói chung chung hoặc tóm tắt, hãy nhớ “nói cụ thể, không kể lể”. Điều này có nghĩa là sẽ thuyết phục hơn khi bạn nói cụ thể và đưa ra chi tiết hoặc ví dụ, thay vì nói khái quát.
  • Một ví dụ về “nói cụ thể, không kể lể” là, “Vào ngày đầu tiên đi làm, tôi nhận thấy rằng một nửa nhân viên đã ở lại thêm nửa giờ sau khi kết thúc giờ làm việc để đảm bảo hoàn thành các báo cáo”, thay vì, “Mọi người ở đây luôn làm việc cực kỳ chăm chỉ”.
 4. 4
  Kết thúc với một trích dẫn hoặc câu nói gây cười. Cách bạn kết thúc bài phát biểu sẽ là điều mà mọi người nhớ rất lâu sau đó. Hãy quyết định xem bạn muốn kết thúc bằng một câu nói đùa hay nghiêm túc. Ngay cả khi bài phát biểu của bạn phần lớn mang tính trang trọng, kết thúc bằng một câu nói đùa sẽ là cách tuyệt vời để chia tay mọi người. Đó là cách giải toả căng thẳng hiệu quả.[8]
  • Bạn có thể tìm kiếm các trích dẫn hay trên mạng theo chủ đề. Có nhiều câu trích dẫn phù hợp cho hầu hết các dịp.
  • Nếu nhanh trí, bạn có thể kết thúc bằng một câu nói gây cười kết hợp với một trò đùa hoặc câu chuyện mà bạn đã kể khi bắt đầu bài phát biểu của mình.
  • Ví dụ, nếu bạn bắt đầu bài phát biểu, “Tôi sẽ không bao giờ quên ngày đầu tiên ở đây. Tôi nghĩ rằng mình đã tiêu đời khi bước vào cửa và nhận ra mình đã trễ 20 phút”, bạn có thể kết thúc bài phát biểu, “À, tôi đoán rằng tất cả những gì tôi có là có thời gian. Nhìn này. 5 năm sau, và tôi vẫn chậm 20 phút.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Trình bày bài phát biểu

 1. 1
  Tự đọc lại bài phát biểu. Viết một bài phát biểu chỉ là một khía cạnh của toàn bộ. Bạn cũng cần đọc bài phát biểu thành tiếng. Lý do là vì thường thì cách bạn viết có thể không được diễn đạt bằng lời dễ dàng.[9]
  • Xem lại bất kỳ phần nào có vẻ khó hiểu hoặc không trôi chảy. Hãy viết lại các ghi chú hoặc thay đổi mà sẽ có ích khi bạn phát biểu.
  • Tính thời gian của bài phát biểu khi bạn nói.
  • Tập nói trước gương để biết tần suất bạn nhìn vào tờ giấy mà không nói vấp.
  • Bạn cũng có thể thực hành phát biểu trước mặt một người bạn thân và yêu cầu họ nhận xét.
 2. 2
  Giữ bài phát biểu ngắn gọn. Có lẽ bạn muốn nói nhiều điều, tùy thuộc vào thời gian làm việc của bạn tại nơi này và nó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Tuy nhiên, bài phát biểu này không phải là lúc để nói về từng chi tiết. Hãy nhớ rằng mọi người sẽ cần quay lại làm việc hoặc sử dụng thời gian cho những việc khác. Nếu viết súc tích, bạn có thể thực hiện một bài phát biểu đầy năng lượng trong một khoảng thời gian ngắn. [10]
  • Một bài phát biểu chia tay thường dài khoảng 5 phút. Trong một số trường hợp, 10 phút là có thể chấp nhận được. Thời lượng nhiều hơn nên được dành riêng cho các trường hợp cực kỳ đặc biệt, chẳng hạn khi một nguyên thủ quốc gia từ chức.
 3. 3
  Phát biểu với sự tự tin. Nhiều người cảm thấy lo lắng khi nói trước đám đông. Có rất nhiều thủ thuật để giúp bạn khắc phục nỗi sợ nếu cần thiết. Hãy đảm bảo bạn thực hành bài phát biểu nhiều lần; sau đó, chuẩn bị tinh thần để đứng trước một nhóm người.[11]
  • Hãy hiểu rằng bạn có thể phạm sai lầm. Hãy chuẩn bị tinh thần. Đừng tự đổ lỗi cho mình nếu điều đó xảy ra. Bạn nên thừa nhận nó và tiếp tục cố gắng. Bạn thậm chí có thể tự cười để giúp khán giả thoải mái.
  • Tập trung vào những người có vẻ chú tâm với bài phát biểu của bạn. Nếu họ gật đầu, mỉm cười, hoặc chăm chú nhìn bạn, hãy tập trung vào họ. Năng lượng của họ sẽ giúp bạn tự tin.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi bạn lưỡng lự, hãy duy trì sự tích cực. Mọi người sẽ lưu giữ ký ức về những cảm xúc tốt đẹp trong một thời gian dài sau khi bạn rời đi.
 • Nếu bạn nói đùa với người khác, hãy chắc chắn rằng họ thoải mái và không xem đó là ý xấu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Patrick Muñoz
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên Giọng nói & Lời nói
Bài viết này đã được cùng viết bởi Patrick Muñoz. Patrick là huấn luyện viên giọng nói & lời nói được quốc tế công nhận, tập trung về kỹ thuật nói trước công chúng, sức mạnh thanh âm, chất giọng và bản ngữ, lồng tiếng, diễn xuất và ngữ âm trị liệu. Ông đã làm việc với các khách hàng như Penelope Cruz, Eva Longoria và Roselyn Sanchez. Ông được BACKSTAGE bầu là Huấn luyện viên Giọng nói và Bản ngữ yêu thích của Los Angeles, là huấn luyện viên giọng nói và lời nói cho các bộ phim kinh điển của Disney và Turner và là thành viên của Hiệp hội Huấn luyện viên Giọng nói & Lời nói. Bài viết này đã được xem 9.476 lần.
Trang này đã được đọc 9.476 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo