Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chuẩn bị một bài phát biểu chào mừng hiệu quả là cách tốt nhất để tạo cảm hứng cho một sự kiện, và nó có thể đơn giản hoặc trang trọng tuỳ tình huống đòi hỏi. Hãy bắt đầu bài phát biểu của bạn bằng cách chào khán giả trước khi đưa ra thông tin tổng quan về sự kiện. Kết thúc bài phát biểu bằng cách giới thiệu diễn giả tiếp theo và cảm ơn khán giả một lần nữa vì đã tham dự. Khi viết bài phát biểu, hãy đảm bảo rằng bạn thiết lập giọng điệu phù hợp, bài phát biểu có giới hạn thời gian, và bạn suy nghĩ đến mục đích chính của nó khi viết.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chào khán giả

 1. 1
  Chào mừng khán giả bằng cách sử dụng ngôn ngữ lịch sự cho một sự kiện trang trọng. Chọn một lời chào thích hợp như "Kính chào các quý ông và quý bà". Sau đó, chào mừng khán giả đến sự kiện bằng câu, "Tôi rất hân hạnh được chào đón tất cả mọi người đến dự sự kiện tuyệt vời của chúng tôi tối nay".[1]
  • Giữ giọng điệu nghiêm túc hơn nếu đó là một buổi lễ quan trọng. Hãy sử dụng ngôn ngữ trang trọng hơn và không phá vỡ tính nghiêm túc bằng bất kỳ câu nói đùa nào không phù hợp. Ví dụ, tại buổi lễ trước đám tang, bạn có thể nói, "Chúng tôi rất xúc động khi có tất cả các bạn ở đây tối nay. Chúng tôi cảm kích sự hiện diện của mọi người tại thời điểm khó khăn này".
 2. 2
  Chào khách mời một cách thân mật bằng ngôn ngữ nhẹ nhàng. Hãy chọn một lời chào đơn giản và dễ hiểu, chẳng hạn như "Xin chào mọi người!" Thể hiện lòng biết ơn của bạn đối với các vị khách tham dự bằng câu, "Thật tuyệt vời khi thấy tất cả các bạn ở đây vào một ngày đầy nắng như thế này".[2]
  • Đối với một sự kiện có mặt gia đình và bạn thân, ngôn ngữ thường ngày sẽ phù hợp. Bạn có thể nói một vài câu chuyện cười và giữ cho bài phát biểu nhẹ nhàng hơn.
  Patrick Muñoz

  Patrick Muñoz

  Huấn luyện viên Giọng nói & Lời nói
  Patrick là huấn luyện viên giọng nói & lời nói được quốc tế công nhận, tập trung về kỹ thuật nói trước công chúng, sức mạnh thanh âm, chất giọng và bản ngữ, lồng tiếng, diễn xuất và ngữ âm trị liệu. Ông đã làm việc với các khách hàng như Penelope Cruz, Eva Longoria và Roselyn Sanchez. Ông được BACKSTAGE bầu là Huấn luyện viên Giọng nói và Bản ngữ yêu thích của Los Angeles, là huấn luyện viên giọng nói và lời nói cho các bộ phim kinh điển của Disney và Turner và là thành viên của Hiệp hội Huấn luyện viên Giọng nói & Lời nói.
  Patrick Muñoz
  Patrick Muñoz
  Huấn luyện viên Giọng nói & Lời nói

  Hãy thu hút sự chú ý của khán giả bằng một màn mở đầu đầy năng lượng. Bắt đầu bằng một giọng nói lớn và biểu hiện mạnh mẽ để chào đón tất cả mọi người và thu hút sự chú ý của họ. Đặt một câu hỏi mà họ có thể trả lời hoặc kể một câu chuyện cười — bất cứ điều gì để kết nối với khán giả. Làm điều gì đó thu hút sự quan tâm, kích thích, và làm cho họ hào hứng với sự kiện.

 3. 3
  Thêm lời chào riêng cho bất kỳ vị khách đặc biệt nào. Hãy gọi tên của những vị khách đặc biệt có mặt trong khán phòng. Bạn có thể ra điệu bộ và nhìn vào những vị khách đặc biệt khi đề cập đến họ.[3]
  • Khách mời đặc biệt bao gồm mọi vị khách danh dự, những người đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự kiện, hoặc những người di chuyển một chặng đường dài để đến đó.
  • Đảm bảo rằng bạn luyện đọc tất cả các tên, chức vụ, và cách phát âm tên của các vị khách đặc biệt trước khi phát biểu.[4]
  • Ví dụ, bạn có thể nói: "Chúng tôi muốn gửi lời chào mừng đặc biệt tới vị khách danh dự là Thẩm phán Lê Minh, ông ấy sẽ phát biểu vào tối nay".
  • Ngoài ra, để chào đón một nhóm người, bạn có thể nói, "Trong khi chúng tôi rất vui mừng vì sự hiện diện của tất cả các bạn ở đây tối nay, chúng tôi đặc biệt muốn gửi lời chào mừng tới các học sinh đến từ trường trung học Johnson".
 4. 4
  Giới thiệu sự kiện. Hãy giới thiệu tên và mục đích của sự kiện một cách ngắn gọn. Bạn có thể cung cấp tên và số năm của sự kiện nếu phù hợp, và nói một chút về người tổ chức sự kiện.[5]
  • Đối với một sự kiện thân mật như tiệc sinh nhật, bạn có thể nói, "Chúng tôi rất vui khi có sự hiện diện của các bạn ở đây vào tối nay để cùng nhau ăn uống và chúc mừng tiệc sinh nhật thêm một tuổi mới của bé Bảo. Bây giờ, hãy nhập tiệc nào".
  • Đối với một sự kiện trang trọng hơn được tổ chức bởi một cơ quan, bạn có thể nói, “Chúng tôi rất vui mừng khi có sự hiện diện của tất cả các bạn ở đây để tham gia vào ngày thú cưng hàng năm lần thứ 10 được tổ chức bởi Nhóm cứu hộ động vật”.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Viết nội dung của bài phát biểu

 1. 1
  Cảm ơn những người đã đóng vai trò quan trọng trong sự kiện. Hãy đề cập đến 2-3 người đã giúp biến ý tưởng sự kiện thành hiện thực. Hãy nêu tên của họ và vai trò của mỗi người.[6]
  • Để cảm ơn từng cá nhân, bạn có thể nói, “Chúng tôi không thể hoàn thành buổi lễ gây quỹ này mà không có sự làm việc chăm chỉ và cống hiến của anh Nam và chị Xuân, người đã làm việc không mệt mỏi từ những ngày đầu tiên để biến ngày hôm nay thành hiện thực”.
  • Tránh đọc một danh sách dài bao gồm nhiều người hoặc nhà tài trợ, vì khán giả của bạn sẽ bắt đầu thấy nhàm chán. Bạn chỉ cần tập trung vào một số người nổi bật.
 2. 2
  Đề cập đến bất kỳ phần nào của sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt. Hãy cung cấp thông tin về những gì sẽ xảy ra tại sự kiện hoặc trong vài ngày tới nếu có. Chọn những phần quan trọng nhất, và khuyến khích mọi người nên quan tâm hoặc đặc biệt chú ý đến bất cứ điều gì.[7]
  • Ví dụ, tại một hội nghị, bạn có thể nói rõ khi nào bữa tối sẽ được phục vụ, hoặc nơi các phiên họp cụ thể sẽ diễn ra.
  • Trong tiệc cưới, bạn có thể lưu ý khi nào tiết mục khiêu vũ sẽ bắt đầu hoặc khi nào bánh sẽ được phục vụ.
 3. 3
  Lặp lại lời chào mừng của bạn. Hãy chào mừng các vị khách một lần nữa, nhưng lần này theo cách có liên quan đến thông tin khái quát mà bạn vừa đề cập. Ví dụ, tại một cuộc họp mặt thân mật, bạn có thể nói, "Tôi rất vui được quen biết tất cả những gương mặt mới ở đây khi chúng ta chơi bóng đá với nhau!" Đối với một sự kiện trang trọng hơn, hãy chúc mọi người có sự chuyển tiếp suôn sẻ cho phần tiếp theo của sự kiện.[8]
  • Ngoài ra, bạn có thể kết thúc phần nội dung bài phát biểu trong một buổi hội họp thân mật bằng cách nói, “Tôi nóng lòng muốn xem tất cả các bạn trên sàn nhảy!”
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Kết thúc bài phát biểu

 1. 1
  Nói rằng bạn hy vọng khán giả thích sự kiện. Hãy trao những lời chúc ấm áp của bạn đến khán giả trong phần còn lại của sự kiện. Ví dụ, tại một cuộc hội thảo, bạn có thể nói, “Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ thích những diễn giả thú vị sắp tới!”[9]
  • Bạn cũng có thể nói rằng mình hy vọng khán giả sẽ nhận được gì đó từ sự kiện. Ví dụ, “Tôi hy vọng rằng ngày hôm nay có thể truyền cảm hứng cho các ý tưởng và thảo luận về những cách để chúng ta có thể cải thiện thành phố thành một nơi xinh đẹp hơn!”
 2. 2
  Giới thiệu diễn giả tiếp theo nếu cần thiết. Tại một sự kiện quy mô lớn, bạn nên chuẩn bị một bài giới thiệu trang trọng, bao gồm tiểu sử ngắn về diễn giả và tổ chức có liên quan. Tại một sự kiện thân mật, một lời giới thiệu ngắn gọn và vui vẻ là phù hợp.[10]
  • Trong một sự kiện trang trọng, bạn có thể nói: "Bây giờ là phần giới thiệu diễn giả của chúng tôi. Cô Rebecca Roberts đến từ Montreal, Canada và cô ấy là một chuyên gia hàng đầu trong việc nghiên cứu về bộ não con người. Tối nay, cô ấy sẽ thảo luận về những gì thúc đẩy con người đưa ra quyết định. Hãy chào đón cô ấy".
  • Đối với một sự kiện thân mật hơn như một bữa tiệc, bạn có thể nói, “Tiếp theo là anh Sơn, người bạn thân của Lan trong suốt 10 năm. Anh ấy có một danh sách dài các câu chuyện thú vị về Lan để chia sẻ với chúng ta tối nay!"
 3. 3
  Cảm ơn khán giả đã tham dự. Hãy nói 1 hoặc 2 câu ngắn gọn để bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với khách tham dự. Nói ngắn gọn và đi thẳng vào chủ đề. Ví dụ, tại một sự kiện thân mật, bạn có thể nói: "Cảm ơn tất cả mọi người ở đây đã đến chung vui cùng tôi tối nay".[11]
  • Ngoài ra, bạn có thể nói, “Một lần nữa, tôi xin cảm ơn mọi người vì đã có mặt ở đây để chúc mừng lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới của Hùng và Xuân! Hãy bắt đầu buổi lễ kỷ niệm nào!”
 4. 4
  Thiết lập giới hạn thời gian phù hợp cho bài phát biểu. Điều này sẽ giới hạn thời gian để bạn phát biểu. Thông thường, thời gian ngắn hơn sẽ tốt hơn vì mọi người chỉ muốn sự kiện tiếp diễn. Khoảng 1-2 phút thường sẽ thích hợp cho các sự kiện nhỏ hơn và khoảng 5 phút là phù hợp cho các sự kiện lớn hơn và trang trọng hơn, chẳng hạn như hội nghị.[12]
  • Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi người tổ chức sự kiện hoặc người dẫn chương trình về khoảng thời gian thích hợp cho bài phát biểu của mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy thực hành bài phát biểu của bạn trước mặt gia đình và bạn bè đáng tin cậy trong những ngày gần tới sự kiện.

Về bài wikiHow này

Patrick Muñoz
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên Giọng nói & Lời nói
Bài viết này có đồng tác giả là Patrick Muñoz, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 5.890 lần.
Chuyên mục: Kiểm tra
Trang này đã được đọc 5.890 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo