Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi học tiếng Anh tại trường phổ thông hoặc đại học, nhiều khả năng bạn sẽ phải viết luận. Viết luận tiếng Anh dường như là một thử thách, nhưng việc đó không thật sự khó khăn đến vậy. Nếu dành đủ thời gian lên kế hoạch và phát triển bài luận, bạn sẽ không phải căng thẳng về điều này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Bắt đầu

 1. 1
  Dành ra thời gian để viết. Bạn không thể viết được một bài luận chất lượng trong 10 phút. Tốt nhất hãy dành nhiều thời gian để viết và sửa bài. Bạn nên cố gắng sắp xếp cả thời gian nghỉ ngơi trong quá trình viết nháp. Tuy nhiên, nếu hạn cuối đã cận kề, bạn phải tận dụng tối đa thời gian còn lại.
 2. 2
  Ngồi xuống và đặt bút viết. Mặc dù việc chuẩn bị cũng rất quan trọng, khi đã tới bước này, bạn cần bắt đầu đưa nội dung lên giấy. Nên nhớ rằng bạn luôn luôn có thể quay lại và cải thiện bài luận – chỉnh sửa là một bước của quá trình viết lách.
 3. 3
  Soạn thảo luận đề dự kiến. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bài viết. Luận đề sẽ tóm tắt lại luận điểm chính hoặc lập trường của bài viết chỉ bằng một câu, cho người đọc biết về nội dung được thể hiện hoặc chứng minh trong bài. Tất cả các nội dung trong bài phải liên quan trực tiếp tới luận đề.[1]
  • Giáo viên hướng dẫn sẽ muốn thấy luận đề chỉn chu ở phần đầu của bài luận. Hãy sắp xếp luận đề ở cuối đoạn văn đầu tiên.
  • Nếu không biết cách viết luận đề, hãy hỏi giáo viên. Luận đề là một khái niệm quan trọng và sẽ thường xuyên xuất hiện trong các khóa học yêu cầu bạn viết luận.
 4. 4
  Phát triển mở bài. Khi đã có luận đề thu hút, hãy xây dựng phần còn lại của mở bài xoay quanh luận đề đó. Nếu lo lắng không biết bắt đầu ra sao, bạn cũng có thể viết mở bài sau khi viết nháp thân bài. Mở bài xuất sắc có khả năng nắm bắt sự chú ý của người đọc và khiến họ muốn đọc tiếp bài luận. Dưới đây là một số chiến thuật hiệu quả để viết mở bài:[2]
  • Kể một câu chuyện cá nhân
  • Đề cập về một thực tế hoặc trích dẫn số liệu gây bất ngờ
  • Lật đổ một quan niệm sai lầm phổ biến
  • Thách thức người đọc xem xét lại định kiến của họ
 5. 5
  Soạn thảo đề cương cho phần còn lại của bài luận. Soạn thảo đề cương cũng chính là phát triển bố cục cơ bản của bài, giúp bạn không lạc đề khi viết nháp. Xem lại ghi chú và ý tưởng sáng tạo để cân nhắc cách thức sắp xếp thông tin trong đề cương. Hãy suy nghĩ xem nên đưa thông tin nào đầu tiên, thứ hai, thứ ba, v.v.[3]
  • Bạn có thể đánh số các ý trong đề cương bằng phần mềm đánh máy hoặc ghi ra giấy.
  • Đừng lo lắng về mức độ chi tiết của các ý trong đề cương. Bạn chỉ cần cố gắng ghi lại tất cả những ý tưởng chủ đạo ra giấy.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Viết nháp bài luận

 1. 1
  Tập hợp toàn bộ ghi chú và tài liệu. Trước khi viết, hãy tập hợp toàn bộ ghi chú, sách và tài liệu tham khảo cần thiết để viết luận hiệu quả. Tài liệu tham khảo đóng vai trò quan trọng đối với một bài luận tiếng Anh ấn tượng, do đó đừng viết luận khi không có những tài liệu này. Nếu có thời gian, bạn nên đọc qua ghi chú trước khi đặt bút.
  • Đảm bảo bạn cũng có đề cương bên mình. Bạn có thể phát triển đề cương bằng cách mở rộng phân tích các ý theo thứ tự được liệt kê.
 2. 2
  Viết câu chủ đề mở đầu mỗi đoạn văn. Câu chủ đề thông báo cho người đọc về nội dung mà đoạn văn đó sẽ bình luận. Bắt đầu từng đoạn văn với câu chủ đề để giáo viên có thể thấy ý tưởng của bạn được phát triển rõ ràng, mạch lạc.[4]
  • Coi câu chủ đề là cách thức để bạn giới thiệu với người đọc về nội dung đoạn văn. Trong câu chủ đề, bạn không cần tóm tắt đoạn văn mà chỉ cần khơi gợi chút “hương vị” của đoạn đó.
  • Ví dụ, trong đoạn văn miêu tả thăng trầm của Okonkwo trong cuốn “Quê hương tan rã”, bạn có thể bắt đầu bằng câu: “Okonkwo xuất thân nghèo khó, nhưng đã có được địa vị giàu sang.”
 3. 3
  Phát triển ý tưởng của bạn hết mức có thể. Đảm bảo rằng bạn đã có thật nhiều chi tiết trong bài luận của mình. Bạn nên nhớ rằng việc thêm thắt câu từ vô nghĩa hoặc dài dòng không phải là chiến lược hiệu quả khi viết luận, bởi giáo viên có thể ngay lập tức phát hiện ra mánh khóe của bạn. Họ đã đọc hàng trăm bài luận của học viên suốt quãng đời dạy học, do đó họ sẽ biết khi nào bài luận được “thêm thắt”. Hãy bổ sung những chi tiết khiến bài luận đạt được mục đích và có chiều sâu. Khi “bí”, bạn có thể áp dụng một số chiến thuật phát triển ý tưởng dưới đây:
  • Trở lại bước sáng tạo. Để phát triển ý tưởng nhiều nhất có thể, hãy quay lại các bài tập sáng tạo như viết tự do, liệt kê hoặc kết nối ý tưởng. Bạn cũng có thể xem lại ghi chú và sách vở để kiểm tra liệu mình có quên hay bỏ sót ý nào không.
  • Tới trung tâm hỗ trợ viết luận (writing lab) của trường. Nếu trường bạn có writing lab, hãy cân nhắc đem bài luận tới đó. Tại Hoa Kỳ, bạn có thể tìm thấy writing lab trong phần lớn các trường đại học. Writing lab miễn phí đối với tất cả các sinh viên của trường, và nhân viên của lab có thể hỗ trợ bạn cải thiện bài luận ở mọi bước trong quá trình viết lách.
  • Trao đổi với giáo viên. Một số thầy cô giáo sẽ rất vui khi được gặp gỡ và hỗ trợ học viên viết luận. Hãy tận dụng phương pháp trao đổi với giáo viên nếu họ thường xuyên có mặt tại văn phòng hoặc cho phép học viên gặp mặt trò chuyện 1-1. Gặp gỡ giáo viên và thảo luận về cách thức cải thiện bài luận trước khi nộp.
 4. 4
  Trích dẫn tài liệu tham khảo theo định dạng MLA. Nếu sử dụng tài liệu tham khảo trong bài viết, bạn cần trích dẫn chúng theo định dạng mà giáo viên yêu cầu. MLA là định dạng trích dẫn phổ biến nhất trong các khóa học tiếng Anh, do đó bạn cần biết cách áp dụng định dạng này. Hãy trích nguồn trong bài luận và tạo một trang tài liệu tham khảo cuối bài.
  • Mục tài liệu tham khảo theo định dạng MLA sẽ bắt đầu trên một trang mới ngay sau kết luận của bài viết. Trong trang này, hãy cụ thể hóa từng tài liệu mà bạn đã sử dụng, đưa ra các thông tin cần thiết để hỗ trợ người đọc dễ dàng xác định tài liệu. Ví dụ, thông tin về một cuốn sách tham khảo sẽ bao gồm họ tên tác giả, tên tác phẩm, thông tin xuất bản, năm xuất bản và khuôn khổ sách.[5]
  • Việc trích nguồn trong bài luận theo định dạng MLA (còn gọi là trích dẫn trong ngoặc đơn) sẽ cho người đọc biết về họ của tác giả cũng như số thứ tự của trang liên quan đến thông tin được đề cập. Bạn cần trích nguồn trong bài luận khi đề cập, tóm tắt hoặc thay đổi cách diễn đạt của một thông tin nào đó. Phần trích nguồn này sẽ đứng ngay sau thông tin, bao gồm họ của tác giả và số thứ tự trang ghi trong ngoặc đơn.[6] Ví dụ, cách thức trích nguồn của một câu nói trong tác phẩm "Quê hương tan rã" sẽ như sau: "..." (Achebe 57).
 5. 5
  Phát triển bài hướng tới kết luận. Bố cục chung của bài luận thường đi từ khái quát tới cụ thể. Bạn có thể hình dung xu hướng này như kim tự tháp ngược hoặc chiếc phễu. Bài luận phải tạo cảm giác như thể nội dung phần kết là lẽ dĩ nhiên. Về cơ bản, kết luận có vai trò tóm tắt lại tất cả các ý mà bạn đã cố gắng chứng minh trong cả bài.[7] Tuy nhiên, cũng có khả năng kết luận sẽ được sử dụng cho các mục đích khác. Bạn có thể muốn sử dụng kết luận để:
  • Hạn chế hoặc phức tạp hóa thông tin trong bài luận
  • Đề cập nhu cầu nghiên cứu sâu rộng hơn
  • Suy đoán về những thay đổi của hiện trạng trong tương lai
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Sửa chữa bài luận

 1. 1
  Dành nhiều thời gian cho bước này. "Nước đến chân mới nhảy" là một ý tưởng tồi. Hãy cố gắng dành vài ngày để sửa bài luận. Nghỉ ngơi 1-2 ngày sau khi hoàn thành bài luận cũng khá quan trọng, bởi việc đó sẽ giúp bạn quay lại sửa bài với một góc nhìn mới mẻ.[8]
 2. 2
  Tập trung cải thiện nội dung bài luận. Một số người chỉ để ý ngữ pháp và dấu câu khi sửa bài, nhưng chúng không quan trọng bằng nội dung bài luận. Hãy đưa ra câu trả lời chi tiết nhất có thể cho câu hỏi đặt ra trong đề bài. Đọc lại câu hỏi hoặc yêu cầu đề bài và cân nhắc liệu:[9]
  • Câu trả lời của bạn đã đầy đủ chưa?
  • Luận đề của bạn đã rõ ràng chưa? Luận đề đó có phải là trọng tâm bài viết không?
  • Bạn đã đưa ra đủ luận cứ cho các luận điểm chưa? Có thể bổ sung thêm ý gì?
  • Bài luận của bạn có logic không? Các ý tưởng có tiếp nối nhau không? Nếu không, bạn có thể cải thiện logic bài viết như thế nào?
 3. 3
  Nhờ một người bạn đọc bài luận. Sẽ rất hữu dụng khi bạn có thể nhờ bạn bè hoặc bạn cùng lớp đọc bài luận cho mình. Mọi người sẽ thấy được những lỗi đơn giản mà bạn mắc phải, hoặc để ý những điểm khác mà bạn bỏ qua (bởi bạn đã đọc bài luận quá nhiều lần).[10]
  • Đổi bài với bạn cùng lớp. Hai bạn có thể đọc bài và nhận xét lẫn nhau để chắc chắn rằng cả hai đều làm tốt nhất có thể.
  • Đảm bảo bạn đổi bài ít nhất một ngày trước hạn nộp để có thời gian sửa lỗi mà người kia tìm ra.
 4. 4
  Đọc to bài luận. Việc đọc bài luận sẽ giúp bạn nắm bắt các lỗi đơn giản mà trước đó mình không nhận ra.[11] Đọc lớn, chậm rãi và có sẵn bút chì bên cạnh để sửa bài (hoặc sẵn sàng sửa bài trên máy tính).
  • Khi đọc, hãy sửa lại các lỗi mà bạn tìm thấy và ghi chú những điểm có thể cải thiện, ví dụ như bổ sung chi tiết hoặc làm rõ cách diễn đạt.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Lên kế hoạch viết luận

 1. 1
  Phân tích đề tài hoặc câu hỏi trong đề bài. Dành thời gian đọc kỹ câu hỏi hoặc bản hướng dẫn và suy nghĩ về yêu cầu của bài. Bạn nên gạch chân các từ khóa như mô tả, so sánh, đối chiếu, giải thích, nghị luận hoặc đề xuất. Bạn cũng nên gạch chân các chủ đề hoặc ý tưởng chủ đạo cần bình luận như quyền tự do, gia đình, thất bại, tình yêu, v.v.[12]
  • Nếu không hiểu yêu cầu đề bài, hãy hỏi giáo viên. Điều quan trọng là bạn hiểu rõ yêu cầu của giáo viên trước khi bắt đầu làm bài.
 2. 2
  Cân nhắc độc giả của bạn. Giáo viên hướng dẫn sẽ là độc giả chủ yếu, do vậy bạn cần cân nhắc nhu cầu và kỳ vọng của họ trước khi viết.[13] Họ có thể yêu cầu và kỳ vọng những điều sau ở bài viết của bạn:
  • một câu trả lời chi tiết đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bài
  • một bài luận rõ ràng, rạch ròi và dễ theo dõi
  • một bài viết trôi chảy, không có lỗi tiểu tiết, ví dụ như sai chính tả
 3. 3
  Nghĩ về những ý bạn cần đề cập trong bài. Sau khi cân nhắc kỳ vọng của giáo viên, hãy dành thời gian suy nghĩ cách thức đạt được những mục tiêu đó. Cân nhắc những ý bạn cần đề cập trong bài.
  • Ví dụ, nếu đề bài yêu cầu bạn viết về nhân vật trong một cuốn sách, bạn sẽ cần cung cấp nhiều chi tiết về nhân vật đó. Việc này đòi hỏi bạn đọc lại một số đoạn trong sách và xem lại ghi chú trên lớp học.[14]
  • Để bài luận của mình dễ theo dõi, bạn cần đảm bảo thứ tự logic của các phần trong bài. Bạn có thể đạt được mục tiêu này khi dành thời gian lên đề cương và kiểm tra logic của bài khi hoàn thành.
  • Khi bắt đầu viết sớm và dành nhiều thời gian sửa chữa trước khi nộp bài, bạn sẽ dễ dàng có bài viết trôi chảy và hoàn chỉnh hơn. Nếu có thể, hãy cố gắng hoàn thiện bản nháp đầu tiên một tuần trước hạn nộp.
 4. 4
  Phát triển ý tưởng của bạn. Các bài tập sáng tạo sẽ giúp bạn phát triển các chi tiết mà mình đã biết và "khởi động" để viết bài luận. Một số bài tập sáng tạo hữu dụng bao gồm:[15]
  • Viết tự do. Với bài tập này, bạn đơn thuần viết nhiều hết mức có thể mà không dừng lại. Ngay cả khi không thể nghĩ ra bất kỳ điều gì, hãy viết "Mình không thể nghĩ được gì để viết cả" cho đến khi có ý tưởng mới. Sau khi hoàn thiện, hãy đọc lại những điều bạn đã viết, gạch chân hoặc đánh dấu những thông tin hữu dụng cho bài luận.
  • Liệt kê. Liệt kê là việc lên danh sách những chi tiết và thông tin liên quan tới đề bài. Sau khi liệt kê tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ được, hãy đọc lại và khoanh tròn những thông tin quan trọng nhất cho bài luận.
  • Kết nối ý tưởng. Kết nối ý tưởng là khi bạn liên kết các ý bằng đường kẻ và vòng tròn trên giấy. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với đề tài ở giữa tờ giấy, từ trọng tâm đó vẽ nhánh liên kết với các ý tưởng khác. Tiếp tục vẽ nhánh đến khi bạn không thể kết nối thêm được nữa.
 5. 5
  Nghiên cứu đề tài khi cần thiết. Nếu yêu cầu của bài đòi hỏi nghiên cứu để viết luận, bạn sẽ muốn thực hiện bước này trước khi viết nháp.[16] Sử dụng cơ sở dữ liệu tại thư viện trường và các nguồn khác để tìm thông tin phù hợp nhất cho bài viết của bạn.
  • Các nguồn thông tin được đánh giá cao cho bài luận tiếng Anh bao gồm sách, bài viết trong tạp chí khoa học, bài báo tại các trang tin tức đáng tin cậy (NYTimes, Wall Street Journal, v.v.), trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước hoặc trường đại học.
  • Nhiều giáo viên hướng dẫn coi "chất lượng nghiên cứu" là một trong những tiêu chuẩn chấm điểm, do đó việc sử dụng những nguồn thông tin không chất lượng như blog cá nhân có thể khiến bạn bị điểm kém.
  • Nếu không chắc về chất lượng nguồn tin của mình, hãy hỏi ý kiến giáo viên hoặc thủ thư.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi lựa chọn người phê bình bài luận, bạn nên tìm ai đó phù hợp với đối tượng độc giả mà bài luận hướng tới. Bạn không thể cải thiện bài phân tích văn học về "Giết con chim nhại" nếu đưa bài luận cho một người chưa từng đọc tác phẩm này.

Cảnh báo

 • Đừng trì hoãn việc đặt bút viết và phát triển bài luận. Những bài viết tốt sẽ tốn nhiều thời gian và đòi hỏi một kế hoạch viết lách cẩn trọng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Sử dụng "Its" và "It's"Sử dụng "Its" và "It's"
Dùng từ "Yet" trong câuDùng từ "Yet" trong câu
Nói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng PhápNói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng Pháp
Nói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhauNói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)
Học bất cứ ngôn ngữ nàoHọc bất cứ ngôn ngữ nào
Sử dụng There, Their và They'reSử dụng There, Their và They're
Chúc mừng sinh nhật trong tiếng ĐứcChúc mừng sinh nhật trong tiếng Đức
Nói lời yêu bằng tiếng HànNói lời yêu bằng tiếng Hàn
Nói "Cảm ơn" trong tiếng HoaNói "Cảm ơn" trong tiếng Hoa
Nói Xin chào bằng Tiếng ÝNói Xin chào bằng Tiếng Ý
Nói cảm ơn bằng tiếng PhápNói cảm ơn bằng tiếng Pháp
Nói tiếng Anh theo giọng AnhNói tiếng Anh theo giọng Anh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jake Adams
Cùng viết bởi:
Gia sư & Giáo viên luyện thi
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jake Adams. Jake Adams là gia sư và chủ sở hữu của PCH Tutors, một doanh nghiệp tại Malibu, California chuyên cung cấp gia sư và tài nguyên học tập cho các môn học từ mẫu giáo đến đại học, tài liệu ôn thi SAT & ACT và tư vấn tuyển sinh đại học. Với hơn 11 năm kinh nghiệm làm gia sư, Jake cũng là CEO của Simplifi EDU - dịch vụ gia sư trực tuyến với mục tiêu giúp khách hàng tiếp cận mạng lưới các gia sư xuất sắc tại California. Jake có bằng cử nhân về kinh doanh và tiếp thị quốc tế của Đại học Pepperdine. Bài viết này đã được xem 5.338 lần.
Chuyên mục: Ngôn ngữ
Trang này đã được đọc 5.338 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo