Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài luận thuyết phục là một bài viết với mục đích thuyết phục người đọc đồng ý với một quan điểm hoặc nhận định nào đó, thường là điều mà người viết tin tưởng. Bài luận của bạn có thể dựa trên bất cứ vấn đề nào mà bạn có lập trường hoặc có quan điểm rõ ràng. Dù là muốn phản đối thức ăn có hại cho sức khoẻ ở trường học hay đề nghị chủ danh nghiệp tăng lương, viết bài luận thuyết phục là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên có.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Chuẩn bị nền tảng

 1. 1
  Đọc kỹ đề bài. Thường thì bạn sẽ được giao một đề tài cụ thể để viết bài luận thuyết phục. Điều quan trọng là bạn phải đọc yêu cầu của đề bài một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.
  • Tìm những từ ngữ gợi ý cho biết liệu bạn chỉ cần viết bài luận thuyết phục đơn thuần hay phải viết bài tranh luận. Ví dụ, nếu trong đề bài có những từ ngữ như “trải nghiệm cá nhân” hoặc “quan sát cá nhân”, bạn sẽ biết là có thể dựa vào đó để hỗ trợ cho lập luận của mình.[1]
  • Mặt khác, những từ ngữ như “bảo vệ” hoặc “phản biện” ngụ ý bạn nên viết bài văn tranh luận, vốn thường đòi hỏi các dẫn chứng khách quan và ít mang tính cá nhân hơn.
  • Nếu bạn không chắc mình phải viết gì, hãy hỏi giáo viên hướng dẫn.
 2. 2
  Dành nhiều thời gian để viết. Nếu có thể, bạn hãy dành thời gian viết nháp về vấn đề mà bạn có hứng thú. Một bài văn viết vội khó có thể thuyết phục được ai. Hãy cho mình thời gian để động não, viết và chỉnh sửa bài luận.
  • Cố gắng bắt tay vào việc càng sớm càng tốt. Như vậy, nếu chẳng may có chuyện đột xuất như máy tính hỏng hóc thì bạn cũng vẫn có đủ thì giờ để hoàn thành bài luận.
 3. 3
  Xem xét tình huống tu từ. Mọi bài viết đều có tình huống tu từ của nó, bao gồm năm yếu tố cơ bản: văn bản (ở đây là bài luận của bạn), tác giả (là bạn), độc giả, mục đích truyền đạt, và bối cảnh.[2]
  • Thử áp dụng thuyết cân bằng để xem xét tình huống tu từ. Theo đó, bạn sẽ nhìn vào các sự kiện, định nghĩa (ý nghĩa hoặc bản chất của vấn đề), chất lượng (mức độ quan trọng của vấn đề) và cách giải quyết (kế hoạch hành động của vấn đề).
  • Để xem xét các sự kiện, bạn hãy thử đặt câu hỏi: Điều gì đã xảy ra? Những sự kiện nào đã được mọi người biết đến? Vấn đề này đã bắt đầu như thế nào? Người ta có thể làm gì để thay đổi tình hình?
  • Về phần định nghĩa, hãy đặt câu hỏi: Bản chất của vấn đề này là gì? Vấn đề này thuộc dạng gì? Vấn đề này có thể xếp vào hạng mục hoặc thể loại nào là phù hợp nhất?
  • Khi xem xét chất lượng, hãy đặt câu hỏi: Vấn đề này ảnh hưởng đến những ai? Nó nghiêm trọng đến mức nào? Điều gì có thể xảy ra nếu nó không được giải quyết?
  • Để xem xét về cách giải quyết, bạn nên tự hỏi: Có ai đó nên hành động không? Ai cần phải hành động và họ phải làm gì?
 4. 4
  Cân nhắc về người đọc. Có những lập luận thuyết phục được người này lại không thuyết phục được người khác. Vì lẽ đó, quan trọng là bạn phải nghĩ đến đối tượng mà bài luận của bạn đang nhắm đến. Hiển nhiên giáo viên sẽ là độc giả chính của bạn, nhưng bạn cũng nên nghĩ xem bài luận của bạn còn thuyết phục được những ai nữa.[3]
  • Ví dụ, khi phản đối các phần ăn trưa không tốt cho sức khoẻ ở trường học, bạn có thể chọn các cách tiếp cận rất khác nhau, tuỳ vào đối tượng mà bạn muốn thuyết phục. Nếu nhắm đến ban quản trị nhà trường, bạn nên nêu vấn đề về khả năng tiếp thu của học sinh có liên quan đến thức ăn lành mạnh như thế nào. Nếu nhắm đến cha mẹ học sinh, bạn có thể để cập đến sức khoẻ của con cái họ và chi phí điều trị các bệnh do ăn uống không phù hợp. Và nếu muốn “phát động phong trào” trong giới học sinh, bạn có thể ra lời kêu gọi dựa trên quan điểm cá nhân của bạn.
 5. 5
  Chọn một chủ đề mà bạn thấy cuốn hút. Bởi vì bài luận thuyết phục chủ yếu nhắm vào cảm xúc, bạn nên chọn viết về điều gì đó mà bạn có quan điểm vững chắc. Chọn một chủ đề khiến bạn xúc động mạnh và có thể tranh luận một cách thuyết phục.
 6. 6
  Tìm một đề tài có chiều sâu hoặc phức tạp. Bạn có thể có niềm đam mê bất tận với pizza, nhưng viết một bài luận thú vị về nó thì lại không dễ. Một đề tài mà bạn quan tâm nhưng có chiều sâu hơn – chẳng hạn như tình trạng đối xử tàn ác với động vật hoặc chính sách chi tiêu của chính phủ – sẽ là đề tài có nội dung hấp dẫn hơn.
 7. 7
  Xem xét các quan điểm đối nghịch khi suy nghĩ về bài luận. Nếu bạn nghĩ rằng khó có thể tìm được các lý lẽ phản bác để tài mà bạn chọn thì có lẽ là ý kiến của bạn không đủ gây tranh cãi để trở thành một bài luận thuyết phục. Ngược lại, nếu có quá nhiều lập luận sắc bén chống lại ý kiến của bạn thì có thể là bạn đã chọn một chủ để dễ bị bác bỏ.
 8. 8
  Đảm bảo bài luận của bạn phải giữ được lập trường vững chắc. Một bài luận thuyết phục viết tốt sẽ phải cân nhắc về những ý kiến phản biện và làm cho người đọc thấy rằng ý kiến của bạn là hợp lý hơn. Chọn đề tài mà bạn đã chuẩn bị kỹ cho những lý lẽ phản bác. (Do đó, các chủ đề như tôn giáo thường không phải là ý hay cho bài luận thuyết phục, vì bạn sẽ hầu như không thể thuyết phục người ta từ bỏ đức tin tôn giáo của mình.)
 9. 9
  Giới hạn trọng tâm. Thông thường, bài luận của bạn sẽ tương đối ngắn; có thể gồm 5 đoạn hoặc vài trang, nhưng bạn cần thu hẹp trọng tâm để có thể khai thác tối đa chủ đề. Ví dụ, một bài luận với mục đích thuyết phục người đọc rằng chiến tranh là sai trái khó có thể thành công vì đề tài này quá lớn. Nếu chọn một khía cạnh nhỏ hơn của đề tài đó – ví dụ như “những cuộc không kích do máy bay không người lái là sai trái” – bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để đi sâu vào các dẫn chứng.
 10. 10
  Viết câu luận đề. Câu luận đề là câu trình bày quan điểm hoặc lập luận của bạn bằng ngôn từ rõ ràng, thường đặt ở cuối đoạn mở bài. Với bài luận thuyết phục, điều cốt yếu là bạn phải nêu luận điểm với lời văn sáng sủa dễ hiểu để cho người đọc biết chính xác bài luận của bạn sẽ nói về điều gì.[4]
  • Câu luận đề cũng sẽ giới thiệu bố cục của bài luận. Đừng liệt kê các ý theo thứ tự này nhưng sau đó lại trình bày chúng theo thứ tự khác.
  • Ví dụ, một câu luận đề có thể như sau: Thức ăn chế biến sẵn tuy rẻ nhưng không tốt cho học sinh. Điều quan trọng là các trường học phải cung cấp các bữa ăn nóng sốt và có lợi cho sức khoẻ, cho dù chi phí có cao hơn. Các bữa trưa ở trường có thể đem lại sự khác biệt to lớn đối với đời sống của học sinh, và việc thiếu những bữa ăn lành mạnh có thể gây hại cho các em.”
  • Lưu ý rằng câu luận đề này không phải là luận đề 3 phần. Bạn không cần phải nêu từng ý phụ sẽ đưa ra trong bài luận (trừ khi bạn được yêu cầu hoặc đề bài cho như vậy). Bạn cần phải chuyển tải chính xác điều mà bạn sẽ tranh luận.
 11. 11
  Tìm tòi dẫn chứng. Khi đã chọn được để tài, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi viết bài luận. Điều này nghĩa là bạn cần phải ngẫm nghĩ xem vì sao bạn có quan điểm đó và chọn lọc các dẫn chứng thuyết phục nhất. Đây cũng là lúc bạn nên tìm các lý lẽ phản biện có thể bác bỏ quan điểm của bạn.
  • Một sơ đồ tư duy có thể giúp ích cho bạn trong bước này. Hãy bắt đầu với chủ đề trung tâm và vẽ một hình hộp bao quanh nó. Tiếp theo là sắp xếp các ý tưởng khác trong các bong bóng nhỏ hơn xung quanh. Nối liền các bong bóng để hoàn tất sơ đồ và xác định mối liên quan giữa các ý tưởng.[5]
  • Bạn chưa cần phải triển khai toàn bộ ý tưởng trong bước này. Điều quan trọng nhất ở đây là nghĩ ra ý tưởng.
 12. 12
  Nghiên cứu nếu cần thiết. Khi đã kết nối các ý với nhau, có thể bạn sẽ thấy rằng một số ý tưởng đòi hỏi phải có sự nghiên cứu để củng cố cho thêm vững chắc. Hãy thực hiện việc này trước khi viết bài luận để quá trình viết được trơn tru.
  • Ví dụ, trong bài luận thuyết phục mọi người về bữa ăn trưa lành mạnh cho học sinh ở trường, bạn có thể nêu ý kiến rằng thực phẩm tươi sống và tự nhiên có hương vị ngon hơn. Đây là ý kiến cá nhân và không cần phải có bằng chứng. Tuy nhiên, nếu muốn lập luận rằng thực phẩm tươi sống có nhiều vitamin và bổ dưỡng hơn thức ăn chế biến sẵn, bạn sẽ cần trích dẫn một nguồn đáng tin cậy để chứng minh cho lý lẽ đó.
  • Nếu đến thư viện, bạn hãy hỏi thủ thư ở đó! Họ là nguồn hỗ trợ cực kỳ hữu ích để giúp bạn tìm được các tài liệu có uy tín.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Viết nháp bài luận

 1. 1
  Lập dàn ý. Bài luận thuyết phục thường có cấu trúc rất rõ ràng, nhờ đó bạn có thể trình bày lập luận của mình một cách mạch lạc và thuyết phục. Sau đây là các thành phần của bài luận thuyết phục:
  • Phần mở bài. Bạn nên có một câu “mồi” để thu hút sự chú ý của người đọc. Bạn cũng cần trình bày luận điểm, một câu khẳng định rõ ràng về điều mà bạn sẽ tranh luận hoặc cố gắng thuyết phục người đọc.
  • Phần thân bài. Trong bài luận có cấu trúc 5 đoạn, bạn sẽ có 3 đoạn nằm trong phần thân bài. Trong các bài luận khác, bạn có thể viết bao nhiêu đoạn tuỳ ý để hỗ trợ đầy đủ cho luận điểm của mình. Bất kể thân bài có bao nhiêu đoạn, mỗi đoạn đều phải tập trung vào một ý chính và nêu dẫn chứng chứng minh cho ý đó. Đây cũng là nơi để bạn bác bỏ các ý kiến phản biện mà bạn phát hiện được.
  • Phần kết luận. Phần kết luận là nơi bạn tóm lại toàn bộ nội dung bài viết. Nó có thể bao gồm một câu khơi gợi cảm xúc, nhắc lại dẫn chứng thuyết phục nhất hoặc mở rộng mối liên hệ của ý tưởng ban đầu đến một ngữ cảnh rộng hơn. Vì mục đích của bạn là thuyết phục người đọc tin hoặc làm điều gì đó, hãy kết thúc với một lời kêu gọi hành động. Kết nối chủ đề trọng tâm của bạn với thế giới rộng lớn hơn.
 2. 2
  Suy nghĩ về câu dẫn dụ. Câu dẫn dụ là câu đầu tiên cuốn hút người đọc. Nó có thể là một câu hỏi hoặc một câu trích dẫn, một sự kiện hoặc một giai thoại, một định nghĩa hoặc một câu nói dí dỏm. Miễn là nó khiến độc giả có hứng thú đọc tiếp hoặc thiết lập phong cách của bài viết là bạn đã hoàn thành nhiệm vụ.[6]
  • Ví dụ, bạn có thể mở đầu bài luận thuyết phục về sự cần thiết của việc theo đuổi các nguồn năng lượng thay thế như sau: “Hãy tưởng tượng thế giới này vắng bóng những chú gấu Bắc Cực.” Câu văn sinh động này gợi lên hình ảnh quen thuộc và thú vị với nhiều người (gấu Bắc Cực). Nó cũng khuyến khích người đọc tiếp tục đọc để biết vì sao họ phải hình dung về thế giới đó.
  • Có thể bạn chưa nghĩ ra được câu dẫn dụ ngay lập tức. Đừng để mình bị mắc kẹt ở bước này! Bạn có thể cứ tiếp tục viết các phần khác và quay trở lại với nó sau khi hoàn thành bản viết nháp.
 3. 3
  Viết mở bài. Phần mở bài thường được xem là phần quan trọng nhất vì nó có thể khiến người đọc chú ý hoặc bỏ qua. Một phần giới thiệu tốt sẽ tiết lộ vừa đủ về bài luận để thu hút người đọc và khiến họ tiếp tục đọc.[7]
  • Mở đầu bằng câu dẫn dụ. Tiếp theo là xử lý từ các ý tưởng bao quát đến các ý cụ thể, từ đó dẫn đến câu luận đề.
  • Đừng sơ sài khi viết câu luận đề. Câu luận đề là một câu tóm tắt ngắn gọn về điều mà bạn sắp tranh luận, thường là trong một câu và đặt gần đầu đoạn giới thiệu. Câu luận đề của bạn sẽ là sự kết hợp của các lý lẽ thuyết phục nhất hoặc một lập luận mạnh mẽ nhất để đạt hiệu quả tối ưu.
 4. 4
  Sắp xếp các đoạn thân bài. Ở mức tối thiểu, bạn nên viết 3 đoạn cho phần thân bài, mỗi đoạn cần phải giải quyết một ý chính liên quan đến một phần trong lập luận của bạn. Bạn sẽ bảo vệ các ý kiến của mình và nêu dẫn chứng trong các đoạn thân bài. Nhớ rằng nếu thiếu dẫn chứng thì lập luận của bạn có thể thiếu sức thuyết phục.[8]
  • Bắt đầu bằng một câu chủ đề rõ ràng, giới thiệu ý chính của đoạn văn.
  • Đảm bảo các dẫn chứng phải rành mạch và chính xác. Ví dụ, bạn đừng chỉ nói: "Cá heo là loài vật rất thông minh. Rất nhiều người công nhận rằng cá heo có trí khôn đáng kinh ngạc.” Thay vào đó, bạn có thể viết: “Cá heo là loài vật rất thông minh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá heo biết phối hợp với con người để săn mồi. Rất hiếm loài động vật nào lại có mối quan hệ cộng sinh với con người như vậy."
  • Nếu có thể, bạn hãy đưa ra các dữ kiện để làm bằng chứng. Các dữ kiện lấy từ các nguồn có uy tín sẽ cung cấp cho người đọc một chỗ để bám vào. Nếu có thể, bạn nên dùng các sự kiện từ các góc độ khác nhau để hỗ trợ cho lập luận của bạn. Ví dụ:
   • "Ở các bang miền Nam, khu vực chiếm đến 80% số lượng án tử hình ở Hoa Kỳ, vẫn có tỷ lệ các vụ án mạng cao nhất nước. Đây rõ ràng là một bằng chứng chống lại việc sử dụng án tử hình như một biện pháp răn đe.”
   • "Bên cạnh đó, các bang không áp dụng án tử hình lại ít xảy ra các vụ án mạng hơn. Nếu án tử hình thực sự ngăn ngừa được tội phạm, vậy thì vì sao chúng ta không thấy sự gia tăng các vụ án mạng ở các bang không áp dụng án tử hình?"
  • Nghĩ cách trình bày các đoạn thân bài sao cho mượt mà. Lập luận của bạn sẽ phải như một công trình kiến trúc, ý này được xây dựng trên ý kia chứ không gây cảm giác rời rạc.
 5. 5
  Sử dụng câu cuối cùng của từng đoạn thân bài để chuyển sang đoạn tiếp theo. Để tạo cảm giác trôi chảy cho bài luận, bạn cần có những câu chuyển ý tự nhiên ở cuối một đoạn văn đến đầu đoạn văn tiếp theo. Sau đây là một số ví dụ:[9]
  • Kết thúc đoạn đầu tiên: "Nếu án tử hình liên tục thất bại trong việc ngăn ngừa tội ác, và tội phạm luôn ở mức cao, điều gì sẽ xảy ra khi một người bị kết án oan?”
  • Bắt đầu đoạn thứ hai: "Có đến hơn 100 trường hợp tử tù bị kết án oan đã được tha bổng, một số chỉ được quyết định ít phút trước thời điểm họ phải chết."
 6. 6
  Thêm một ý kiến trái chiều hoặc phản bác. Có thể bạn không được yêu cầu làm vậy, nhưng nó sẽ giúp bài luận của bạn thêm sức thuyết phục. Hãy tưởng tượng có một đối thủ đang phản bác điều mà bạn đang tranh luận. Hãy nghĩ đến một hoặc hai lý lẽ mạnh mẽ nhất và tìm một câu phản biện để bác bỏ nó.
  • Ví dụ: "Các ý kiến chỉ trích quy định cho phép học sinh đem đồ ăn vặt vào lớp lập luận rằng nó sẽ khiến học sinh bị xao lãng và giảm khả năng tập trung. Tuy nhiên, hãy xem xét thực tế là học sinh trung học đang ở lứa tuổi phát triển với tốc độ nhanh như thế nào. Cơ thể của các em cần năng lượng, và trí não có thể bị suy kiệt nếu không được ăn trong thời gian dài. Việc cho phép ăn vặt trong lớp thực ra sẽ tăng khả năng tập trung của học sinh, vì nó giúp các em không bị phân tâm vì đói.”
  • Mở đầu đoạn văn bằng một câu phản biện, sau đó phản bác lại và đưa ra lập luận của bạn cũng là một chiến thuật hiệu quả.
 7. 7
  Viết kết luận ở cuối bài luận. Theo nguyên tắc chung, phần kết của bài luận nên nhắc lại các ý chính và gợi ra những suy ngẫm sâu sắc. Nếu nó là điều gì đó mà người đọc không dễ quên, bài luận của bạn sẽ gây ấn tượng lâu hơn. Đừng chỉ nhắc lại luận đề; hãy nghĩ về những gì bạn sẽ để lại cho người đọc.[10] Hãy nghĩ về những câu hỏi sau:[11]
  • Vấn đề này có thể áp dụng vào ngữ cảnh rộng lớn hơn như thế nào?
  • Vì sao vấn đề hoặc ý kiến này lại quan trọng với bạn?
  • Vấn đề mà bạn nêu ra đã gợi lên những câu hỏi nào khác nữa?
  • Người đọc có thể có hành động gì sau khi đọc xong bài luận của bạn?
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Viết một cách thuyết phục

 1. 1
  Hiểu về các quy ước viết bài luận thuyết phục. Trừ khi đề bài có yêu cầu khác, bạn sẽ cần phải tuân theo một số quy ước cơ bản khi viết bài luận thuyết phục.
  • Bài luận thuyết phục, cũng như bài luận tranh luận, sử dụng các biện pháp tu từ để thuyết phục người đọc. Trong bài luận thuyết phục, nói chung bạn có nhiều tự do hơn để khơi gợi cảm xúc (pathos), logic và dữ liệu (logos), và lòng tin (ethos).[12]
  • Bạn nên sử dụng nhiều loại dẫn chứng khi viết bài luận thuyết phục. Các lập luận logic như nêu dữ liệu, sự kiện và các bằng chứng vững chắc khác sẽ rất có sức thuyết phục.
  • Bài luận thuyết phục thường có câu luận đề rất rõ ràng, cho biết trước ý kiến hoặc “bên” mà bạn đã chọn. Điều này giúp người đọc biết chính xác điều mà bạn muốn tranh luận.[13]
  • Không tốt: Hoa Kỳ từng không phải là một quốc gia có nền giáo dục tốt, vì trước đây giáo dục được xem như là quyền của người giàu, và đến đầu những năm 1800, Horace Mann quyết định dốc hết sức thay đổi thực trạng đó.[14]
 2. 2
  Dùng nhiều kỹ thuật thuyết phục để dẫn dụ người đọc. Nghệ thuật thuyết phục đã được nghiên cứu từ thời Hy Lạp cổ đại. Mặc dù người ta phải mất cả đời để học nghệ thuật thuyết phục, việc nắm được một số mẹo và kỹ xảo sẽ giúp bạn viết tốt hơn gần như ngay lập tức. Ví dụ, trong bài luận về việc tiếp nhận người tỵ nạn Syria, bạn có thể sử dụng:
  • Pathos (cảm xúc), Ethos (lòng tin) và Logos (lý trí): Ở đây có 3 yếu tố thuyết phục. Pathos khơi gợi cảm xúc, ethos dựa vào lòng tin và logos thu hút lý trí. Ba yếu tố này khi kết hợp lại sẽ giúp bạn phát triển một luận điểm mạnh mẽ.
   • Ví dụ, bạn có thể kể một câu chuyện về một gia đình ly tán vì thực trạng tại Syria để kết hợp cảm xúc, vận dụng logic, sau đó nêu ra các nguồn thông tin đáng tin cậy để hỗ trợ cho dẫn chứng của bạn.
  • Lặp đi lặp lại: Liên tục nhấn vào quan điểm của bạn. Nói với họ rằng bạn sắp nói điều gì, nói ra điều đó, sau đó lặp lại điều bạn đã nói. Cuối cùng họ sẽ nắm được ý của bạn.
   • Ví dụ: Hết lần này đến lần khác, các số liệu thống kê không biết nói dối – chúng ta cần phải mở cửa để giúp đỡ dân tỵ nạn.
  • Sự xác nhận xã hội Các câu trích dẫn chứng tỏ rằng bạn không phải là người duy nhất có ý kiến đó. Nó nói với mọi người rằng, nếu muốn hoà nhập với xã hội, họ cần phải cân nhắc quan điểm của bạn.
   • Ví dụ: "Chúng ta đừng quên những dòng chữ khắc trên tượng đài vĩ đại nhất của đất nước, tượng Nữ thần Tự do, rằng “Hãy trao cho ta đám đông của người, đám đông mỏi mệt, đói nghèo, nheo nhóc, đang khao khát hít thở không khí tự do.” Lẽ nào người dân Syria lại không ở trong đám đông đó.
  • Tính kích động của vấn đề: Trước khi đưa ra giải pháp, bạn hãy cho người đọc thấy sự việc tồi tệ như thế nào. Cho họ một lý do để quan tâm đến quan điểm của bạn.[15]
   • Ví dụ: "Hơn 100 triệu người tỵ nạn đã phải rời bỏ quê hương. Tổng thống Assad không chỉ đánh cắp quyền lực, ông ta đã tấn công dân thường bằng khí độc và dội bom vào chính nhân dân của mình. Ông ta đã thách thức hiệp định Geneva, vốn từ lâu đã được xem là tiêu chuẩn về nguyên tắc ứng xử và quyền cơ bản của con người, và dân chúng không còn lựa chọn nào khác là phải trốn chạy."
 3. 3
  Hãy quyết đoán và mạnh mẽ. Bạn phải tỏ ra am hiểu và đáng tin cậy. Lược bỏ hết những từ ngữ yếu ớt hoặc nước đôi để giữ giọng điệu kiên quyết.[16]
  • Tốt: "Rất nhiều lần, khoa học đã chứng minh rằng hoạt động khoan dầu ở Bắc Cực đặt ra mối nguy hại khôn lường. Nó không đáng để chúng ta đánh đổi bằng những rủi ro về môi trường hoặc kinh tế."
  • Tốt: "Nếu không thúc đẩy sự độc lập về năng lượng, dù ở Bắc Cực hay ở bất cứ nơi đâu, chúng ta sẽ đứng trước sự lệ thuộc nguy hiểm mà đã khiến giá xăng tăng vọt trong thập niên 80."
  • Không tốt: "Hoạt động khoan dầu ở Bắc Cực có thể không hoàn hảo, nhưng ở một mức độ nào đó có lẽ nó sẽ giúp chúng ta ngừng sử dụng dầu nhập khẩu. Theo như tôi hình dung thì điều này là tốt.”
 4. 4
  Thách thức người đọc. Sự thuyết phục là đảo ngược lại các suy nghĩ thông thường và buộc người đọc suy nghĩ lại. Đành rằng bạn không nên áp đặt thô bạo hoặc đối đầu với người đọc, nhưng bạn cần phải khơi gợi những mối quan tâm của họ.
  • Tốt: Liệu mọi người có nghĩ rằng việc huỷ hoại học kỳ của ai đó, hoặc ít nhất là cơ hội đi nước ngoài của họ, chính là hệ quả của một tội ác không có nạn nhân? Liệu có công bằng không khi chúng ta cổ xuý cho việc uống rượu như một thứ thay thế hợp pháp thông qua mạng xã hội của trường và không phải chịu hậu quả? Chúng ta còn có thể viện cớ bao lâu nữa rằng “Chỉ vì nó an toàn hơn rượu không có nghĩa là chúng ta nên hợp pháp hoá nó”, bất chấp sự thật rằng các tác động tồi tệ nhất của chất kích thích không phải là về vật lý hay hoá học mà là về thể chế?
  • Tốt: Chúng ta đều mong muốn xã hội bớt đi tội phạm, các gia đình bền vững hơn và ít phải đương đầu với vấn nạn ma tuý. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tự hỏi, liệu chúng ta có sẵn sàng chống lại thực trạng này để đạt được các kết quả đó không.
  • Không tốt: Chính sách này làm cho chúng ta trông như những kẻ ngốc. Nó không dựa trên thực tế, và người ta tin rằng tốt nhất thì nó cũng chỉ là hoang tưởng, còn tệ hơn nữa thì nó là sự độc ác.
 5. 5
  Thừa nhận và phản bác các ý kiến phản biện. Mặc dù phần lớn bài luận cần phải nêu lên luận điểm của bạn, nhưng nó sẽ càng vững chắc hơn nếu bạn có thể nhìn thấy và bác bỏ các lý lẽ chống lại bạn. Nói chung, bạn nên để dành điều này cho đoạn thứ hai hoặc đoạn cuối cùng.
  • Tốt: Đúng là có xảy ra các trường hợp gặp tai nạn với súng ống tại nhà, nhưng việc kiểm soát người dân để họ khỏi làm hại chính mình không thuộc trách nhiệm của chính phủ. Nếu họ muốn làm hại bản thân thì đó là quyền của họ.
  • Không tốt: Giải pháp duy nhất hiển nhiên là cấm súng. Ngoài ra thì các quan điểm khác đều không đáng để tranh luận.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Trau chuốt bài luận

 1. 1
  Nghỉ ngơi một hoặc hai ngày không đụng đến bài luận. Nếu bạn đã lên kế hoạch trước thì điều này không khó thực hiện. Bạn sẽ quay lại đọc bài luận sau một hoặc hai ngày. Thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp bạn có cái nhìn tươi mới để phát hiện các lỗi sai. Lúc này bạn có thể xem lại từ ngữ hoặc ý tưởng nào phức tạp cần có thời gian suy nghĩ.
 2. 2
  Đọc kỹ bản nháp. Một lỗi phổ biến của học sinh là không dành đủ thời gian chinh sửa bản nháp đầu tiên. Hãy đọc kỹ bài luận từ đầu đến cuối. Cân nhắc những câu hỏi sau:[17]
  • Bài luận có nêu rõ ràng lập trường của bạn không?
  • Quan điểm của bạn có được hỗ trợ bằng các dẫn chứng và ví dụ không?
  • Bài luận có rườm rà bởi các thông tin ngoài lề không? Các đoạn văn có tập trung vào một ý chính không?
  • Mọi lý lẽ phản biện có được diễn đạt rõ ràng và không gây hiểu lầm không? Chúng có được bác bỏ một cách thuyết phục không?
  • Các đoạn văn có được sắp xếp theo một thứ tự hợp lý và xây dựng luận cứ từng bước một không?
  • Phần kết luận có chuyển tải được sự quan trọng của vấn đề và thúc giục người đọc suy nghĩ/hành động không?
 3. 3
  Chỉnh sửa những chỗ cần thiết. Chỉnh sửa không chỉ đơn giản là soát lại bài. Bạn có thể phải trau chuốt lại các câu chuyển ý, di chuyển các đoạn văn để cho bài luận mạch lạc hơn, thậm chí viết nháp lại các đoạn văn với các bằng chứng thuyết phục hơn. Đừng ngại thực hiện cả các thay đổi lớn để cải thiện bài luận của bạn.
  • Bạn có thể thấy việc nhờ một người bạn đáng tin cậy xem lại bài luận cũng hữu ích. Nếu họ thấy một lập luận nào đó khó hiểu hoặc điểm nào đó không rõ, bạn hãy tập trung chỉnh sửa những điểm đó.
 4. 4
  Rà soát bài thật kỹ. Sử dụng công cụ kiểm tra chính tả trên máy tính để kiểm tra lỗi (nếu có). Đọc lên thành tiếng chính xác những câu chữ trên trang viết. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện các sai sót.
  • In bài nháp ra giấy và dùng bút đánh dấu cũng là cách hay. Khi gõ máy tính, mắt của chúng ta có thể đã quen với việc đọc những gì chúng ta nghĩ là mình đã viết mà không nhận thấy các lỗi sai. Một bản thảo in ra giấy sẽ buộc bạn phải chú ý theo cách khác.
  • Đảm bảo định dạng bài luận đúng quy cách. Ví dụ, nhiều giáo viên quy định về canh lề và font chữ mà bạn cần tuân thủ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết chữ đẹp hơn
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết Bài luậnViết Bài luận
Mở đầu truyệnMở đầu truyện
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
An ủi người khác qua tin nhắnAn ủi người khác qua tin nhắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Christopher Taylor, PhD
Cùng viết bởi:
Trợ lý giáo sư tiếng Anh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Christopher Taylor, PhD. Christopher Taylor là trợ lý giáo sư tiếng Anh của Đại học Cộng đồng Austin tại Texas. Anh đã nhận bằng Tiến sĩ ngành Văn học Anh và Nghiên cứu thời kỳ Trung cổ của Đại học Texas tại Austin vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 34.947 lần.
Trang này đã được đọc 34.947 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo