Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Viết bài luận học thuật là một kỹ năng quan trọng của sinh viên cao đẳng và đại học. Kỹ năng đó cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn trong con đường học thuật hay bất kỳ ngành nghề nào khác cần đến kỹ năng viết phân tích và thuyết phục. Để có một bài luận thành công, hãy bắt đầu bằng cách đọc thật kỹ yêu cầu đề ra. Trước khi bắt đầu viết, bạn cần tìm hiểu về chủ đề cùng những nguồn tham khảo tốt và có uy tín. Hãy tổ chức bài luận một cách rõ ràng và hỗ trợ các luận điểm của bạn bằng ví dụ và luận cứ thuyết phục. Sau khi viết nháp xong, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ bài viết và thực hiện những điều chỉnh cần thiết để có được thành quả tốt nhất trước khi nộp bài.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Làm theo chỉ dẫn trong yêu cầu đề ra

 1. 1
  Đọc kỹ yêu cầu đề ra. Trước khi bắt tay vào viết luận, việc hiểu rõ yêu cầu đề ra và nắm được mọi nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ là rất quan trọng. Hãy đọc kỹ đầu đề và xác định những gì mà bạn cần làm. Chẳng hạn như: [1]
  • Bài luận có cần trả lời (những) câu hỏi cụ thể nào không?
  • Bài luận có cần trình bày phân tích phản biện của nguồn nào đó, chẳng hạn như một quyển sách, một bộ phim, bài thơ hay tác phẩm nghệ thuật hay không?
  • Mục tiêu của bài luận có phải là thể hiện khả năng trình bày luận điểm mới từ việc nghiên cứu hay không?
  • Bạn có được yêu cầu so sánh và đối chiếu hai ý tưởng, sự kiện, tác phẩm nghệ thuật hay văn chương không?
 2. 2
  Lưu ý mọi yêu cầu định dạng. Mỗi giáo viên hướng dẫn có yêu cầu riêng dành cho định dạng của bài luận. Hãy kiểm tra cẩn thận chỉ dẫn định dạng dành cho đề tài mà bạn được giao. Đó có thể là quy định về khoảng trắng, độ dài tổng thể (tính theo từ, trang và đoạn), kích cỡ phông chữ, cách đánh số trang và những yêu cầu dành cho trang bìa cũng như phần tiêu đề.
  • Nếu trong đề ra không quy định yêu cầu định dạng, hãy kiểm tra trong giáo trình hoặc hỏi giáo viên hướng dẫn của bạn.
 3. 3
  Lưu ý đến những quy định về cách trích dẫn. Tùy chủ đề và sở thích cá nhân của giáo viên hướng dẫn mà có thể bạn sẽ được yêu cầu sử dụng một phong cách trích dẫn cụ thể nào đó. Chẳng hạn như ở Mỹ:
  • Bài luận về chủ đề khoa học xã hội thường dùng kiểu trích dẫn APA.
  • Bài luận có chủ đề về nhân văn, chẳng hạn như văn học và lịch sử, thường dùng kiểu MLA hoặc kiểu Chicago.
  • Bài luận về chủ đề liên quan đến sức khỏe và y khoa có thể dùng kiểu AMA, còn những ngành khoa học khác sử dụng kiểu riêng của ngành.
  • Bạn có thể tham khảo trên mạng những nguyên tắc cơ bản của hầu hết kiểu trích dẫn phổ biến. Để tìm hiểu kỹ hơn về một kiểu trích dẫn cụ thể, hãy tìm hướng dẫn dành cho kiểu trích dẫn đó trong tiệm sách hoặc thư viện trường.
 4. 4
  Làm rõ khi có vấn đề không hiểu. Đừng ngần ngại hỏi giáo viên những thắc mắc của bạn về đề bài được ra. Hầu hết giáo viên sẽ vui vẻ giải thích mọi thứ còn chưa rõ, hoặc cho bạn lời khuyên hữu dụng về cách tiếp cận đề bài. [2]
 5. 5
  Thu hẹp đề tài. Trừ khi được giao một đề tài vô cùng cụ thể, thường thì bạn sẽ phải chọn tập trung vào một chủ đề nào đó. Trước khi bắt đầu viết, hãy xác định điểm chính của bài luận và cách mà bạn sẽ tiếp cận. Bạn nên chọn chủ đề mà bạn thật sự cảm thấy hứng thú hoặc khơi gợi câu hỏi cụ thể mà bạn muốn trả lời. [3]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tìm hiểu về chủ đề của bạn

 1. 1
  Tận dụng nguồn lực của trường để xây dựng danh mục tài liệu tham khảo của bạn. Bước đầu tiên trong việc viết bài học thuật chính là tìm những nguồn tham khảo tốt. Hãy bắt đầu bằng cách vào website thư viện và tìm từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng tài liệu học thuật điện tử như WorldCat, JSTOR, Google Scholar, hay ResearchGate.[4]
  • Có thể bạn sẽ phải đăng nhập bằng mã sinh viên hay mã học viện hoặc sử dụng máy tính thư viện, máy tính của trường để truy cập vào nhiều cơ sở dữ liệu học thuật trực tuyến.
  • Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu xây dựng danh mục tài liệu tham khảo bằng cách nhìn vào danh sách tham khảo ở bài giới thiệu tổng quát về chủ đề của bạn, chẳng hạn như một mục trong bách khoa toàn thư.
  • Giáo viên hướng dẫn, hoặc thủ thư của trường có thể sẽ gợi ý được một số nguồn tham khảo tốt cho đề tài của bạn.
 2. 2
  Chọn nguồn tham khảo phù hợp. Hãy tìm những nguồn uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và được cập nhật. Lý tưởng thì hầu hết nguồn tham khảo của bạn nên được xuất bản trong vòng 5-10 năm trở lại. Sách học thuật và những bài bình duyệt từ các nhà báo học thuật cũng như những bài từ các tờ báo có tiếng thường là những nguồn được chấp nhận. Tránh sử dụng những ấn phẩm phổ biến và website có nội dung do người dùng đóng góp, chẳng hạn như Wikipedia.[5]
  • Dù thường thì Wikipedia không đáng tin cậy và không được xem là nguồn tham khảo phù hợp cho hầu hết các bài viết học thuật, nhưng nó vẫn có thể là xuất phát điểm tốt cho công cuộc nghiên cứu của bạn. Hãy kiểm tra phần “Tham khảo” trong bài Wikipedia về chủ đề của bạn để có được những nguồn thông tin hữu dụng.
 3. 3
  Đọc kỹ nguồn tham khảo. Một thông tin đến từ những nguồn uy tín (chẳng hạn như tạp chí bình duyệt, sách học thuật hay một bài tin tức) cũng chưa chắc đã là chính xác. Hãy xem xét những điểm sau trong quá trình nghiên cứu:
  • Tác giả lấy thông tin từ đâu? Họ có nêu ra được những nguồn tham khảo đáng tin cậy hay không?
  • Tác giả có đưa ra được những luận cứ thuyết phục để hỗ trợ luận điểm của họ?
  • Cách trình bày hay diễn dịch thông tin của tác giả có bị ảnh hưởng rõ ràng bởi định kiến hay chương trình nghị sự nào đó hay không?
 4. 4
  Kết hợp nguồn tham khảo sơ cấp nếu được. Nguồn tham khảo sơ cấp là bất kỳ loại luận cứ trực tiếp nào về chủ đề của bạn. Tùy vào chủ đề, đó có thể là video ghi lại sự kiện, dữ liệu từ phòng thí nghiệm, cuộc phỏng vấn với nhân chứng hay tài liệu lịch sử như đài kỷ niệm, tác phẩm nghệ thuật hay hồi ký.[6]
  • Với nguồn tham khảo thứ cấp, chẳng hạn như bài viết học thuật hay các bài tin tức, dữ liệu được trình bày lại dưới góc nhìn của một người khác nữa. Còn với dữ liệu sơ cấp, bạn sẽ có cơ hội để tự mình diễn dịch luận cứ.
  • Giáo viên hướng dẫn sẽ chỉ rõ liệu bạn có cần kết hợp nguồn sơ cấp trong nghiên cứu hay không và nếu có thì làm thế nào để tìm và sử dụng chúng. Nếu không chắc, bạn có thể hỏi lại.
 5. 5
  Đánh giá kỹ các nguồn tài liệu tham khảo trực tuyến. Dù internet có vô số thông tin hữu dụng cho các nhà nghiên cứu, nhưng việc tách biệt nguồn chất lượng cao và những nguồn còn lại là không hề đơn giản. Nhìn chung, bạn cần tìm những nguồn được xuất bản trên các website học thuật (chẳng hạn như website của trường đại học, thư viện hay viện bảo tàng), xuất bản bởi những hãng thông tín uy tín (như BBC, NPR hay Associated Press) hoặc các tổ chức chính phủ (chẳng hạn như EPA và FDA). Khi sử dụng bài viết và những nguồn thông tin trực tuyến khác, bạn còn cần cân nhắc những câu hỏi sau: [7]
  • Tác giả có cung cấp chứng liệu không? Họ có đủ thẩm quyền để viết về chủ đề đó chứ?
  • Tác giả có đề cập đến nơi mà họ lấy thông tin hay không? Bạn có thể làm rõ nguồn thông tin đó chứ?
  • Bài viết có được trình bày một cách công chính, khách quan không?
  • Đối tượng của bài viết có phải là các học giả? Nội dung của nó là nhằm mục đích giáo dục?
  • URL kết thúc như thế nào? Thường thì những trang có đuôi .edu, .org, và .gov uy tín hơn những trang đuôi .com.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Xây dựng bài luận

 1. 1
  Xây dựng luận đề rõ ràng. Luận đề là phần quan trọng nhất của bài luận. Bạn sẽ giải thích bằng những thuật ngữ súc tích, rõ ràng luận điểm chính mà bạn sẽ trình bày trong bài luận. Hãy nêu chính đề trong từ 1 đến 2 câu rồi bắt đầu lên đề cương và bài viết để hỗ trợ cho chính đề đó.[8]
  • Chính đề nên được trình bày ở cuối phần giới thiệu cùng phác thảo ngắn gọn những luận cứ mà bạn sẽ dùng để hỗ trợ cho chính đề của mình.
  • Luận đề có thể tương tự như: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ‘Ode to a Tufted Titmouse’ có thể đã được viết bởi Georgina Roodles, người cùng thời ít tiếng tăm hơn của Huffbottom. Bên cạnh vô số tương đồng trong phong cách thơ ca với những tác phẩm được biết đến của Roodles, thư riêng giữa Roodles và anh trai bà cho thấy bà rất hứng thú với điểu học tại thời điểm ‘Tufted Titmouse’ được xuất bản”.
 2. 2
  Lập dàn ý. Khi đã thu hẹp chủ đề và nghiên cứu xong, giờ là lúc để bạn bắt đầu sắp xếp các ý tưởng. Hãy viết một danh sách những điểm quan trọng nhất mà bạn muốn đề cập đến theo thứ tự mà bạn dự định sẽ xử lý chúng.[9] Cấu trúc cơ bản của dàn ý có thể tương tự như sau:
  • Mở bài
  • Thân bài
   • Luận điểm 1, luận chứng hỗ trợ
   • Luận điểm 2, luận chứng hỗ trợ
   • Luận điểm 3, luận chứng hỗ trợ
   • Những quan điểm đối lập
   • Phản biện
  • Kết luận
 3. 3
  Trình bày chi tiết luận điểm của bạn. Sau mở bài là “phần thân” của bài luận. Đây là phần chính của bài luận, bao gồm một số đoạn trình bày luận điểm chính và luận chứng của chính đề.[10]
  • Mỗi đoạn nên có một “câu chủ đề” nêu rõ điểm chính của đoạn đó. Chẳng hạn như: “Bài thơ đặc trưng bởi một số đặc điểm phong cách xuất hiện trong nhiều tác phẩm của Roodles, bao gồm phép láy âm, phép ẩn dụ hài hước và chơi chữ”.
 4. 4
  Hỗ trợ mỗi lập luận bằng ví dụ, luận cứ và phân tích. Chỉ đưa ra khẳng định là không đủ. Để luận điểm được thuyết phục, bạn phải có luận cứ cụ thể và đi vào phân tích luận cứ đó. Với mỗi đoạn thân bài, bạn cần có một câu chủ đề (thể hiện ý chính của cả đoạn), luận cứ hỗ trợ câu chủ đề và phần phân tích luận cứ được liên kết với chính đề của cả bài luận và câu chủ đề của đoạn. [11]
  • Ví dụ như “Có thể so sánh cụm láy ‘timid and tremulous twittering’ ở khổ thơ thứ nhất của bài ‘Ode to a Tufted Titmouse’ với ‘mild and melodious meowing’ ở khổ thứ hai trong bài ‘Sadie: A Cat’ sáng tác năm 1904 của Roodles. Ngược lại, phép láy âm đầu gần như hoàn toàn không được sử dụng trong các tác phẩm đương thời của Reginald Huffbottom”.
 5. 5
  Viết đoạn mở bài. Trước khi đi vào thân bài, phần chính của bài luận, bạn cần trình bày đôi chút thông tin tổng quan về chủ đề của bạn. Thường thì xử lý phần mở bài sau khi đã viết nháp toàn bộ những phần còn lại của bài luận là cách làm dễ nhất. Mở bài không nhất thiết phải bao quát hết mọi khía cạnh liên quan đến chủ đề của bạn mà chỉ cần có đủ thông tin để mở đường và cho người đọc biết những điểm căn bản mà họ cần biết. Mở bài cũng nên tóm tắt rõ điểm chính của bài luận và nêu các bước tiếp cận chủ đề của bạn. [12] Ví dụ:
  • “Năm 1910, bài thơ khuyết danh có tựa đề ‘Ode to a Tufted Titmouse’ xuất hiện trong ấn bản mùa đông của Bertram’s Bogus Ballads Quarterly. Sau đó, bài thơ đã được xuất bản lại trong tập sưu tầm do D. Travers biên soạn (năm 1934, trang 13-15), Reginald Huffbotton được ghi nhận là tác giả. Trong bài luận này, chúng tôi sẽ kết hợp phân tích phong cách thơ ca cùng các luận cứ có được từ những trao đổi riêng tư của các tác giả trong nỗ lực xác định tác giả thật sự của ‘Tufted Titmouse’.”
 6. 6
  Sử dụng câu chuyển ý. Bài luận không nên đứt quãng và rời rạc. Hãy tìm những cách để có thể chuyển tiếp giữa các đoạn một cách lo-gíc và mềm mại. Bạn có thể bắt đầu mỗi đoạn bằng một câu ngắn gọn liên kết đoạn đó với chủ đề của đoạn trước (hoặc kết thúc mỗi đoạn bằng một câu liên kết với đoạn kế tiếp).[13] Ví dụ:
  • “Bên cạnh phép láy phụ âm, ‘Ode to a Tufted Titmouse’ còn sử dụng nhiều lần phép ẩn dụ, điều thường xuyên xuất hiện trong một số tác phẩm trước đó của Roodles.”
 7. 7
  Trích dẫn nguồn chính xác và rõ ràng. Việc xác định nguồn tham khảo mỗi khi bạn đưa ra thông tin từ những nguồn khác, dù là dưới dạng trích dẫn trực tiếp hoặc tóm tắt lại ý tưởng của ai đó, là vô cùng quan trọng. Hãy tuân thủ quy định về phong cách trích dẫn mà bạn đang sử dụng để xác định cách định dạng từng trích dẫn (ví dụ như chú thích trực tiếp trong văn bản, chú thích ở cuối trang hay chú thích cuối đoạn).[14]
  • Đừng quên phân biệt rõ giữa trích dẫn ý (diễn đạt lại luận điểm của người khác bằng câu từ của bạn) và trích dẫn trực tiếp (sử dụng chính xác câu từ của người khác).
  • Nếu trích dẫn ý, bạn cần diễn đạt lại ý tưởng hay lập luận của nguồn tham khảo bằng ngôn từ của bạn nhưng vẫn nêu rõ nguồn đó với chú thích ở cuối trang hoặc trích dẫn trong văn bản. Chẳng hạn như: Percival Bingley cho rằng ‘Ode to a Tufted Titmouse’ có phong cách giống nhất với những tác phẩm đầu tiên của Roodles và nhiều khả năng, tác phẩm này được ra đời trong thời gian từ năm 1906 trở về trước (2015, trang 357).
  • Với trích dẫn trực tiếp ngắn, hãy đặt phần nội dung trích dẫn trong dấu ngoặc kép (“”), và chú thích nguồn ngay sau trích dẫn với chú thích ở cuối trang hoặc ngay trong văn bản. Ví dụ: Vào tháng Năm năm 1908, trong lá thư gửi cho anh trai, Roodles nói rằng bà cảm thấy “việc gieo vần với Bay-breasted Warbler là không thể” (Twistleton, 2010, trang 78).
  • Trích dẫn dài hơn (từ 3 dòng trở lên) không nên đặt trong dấu ngoặc kép. Thay vào đó, từng dòng nên được thụt vào từ lề bên trái.
 8. 8
  Đề cập đến những luận điểm trái ngược. Nếu bắt gặp những luận điểm có sức thuyết phục nhưng trái ngược với chính đề của bạn, hãy ghi nhận chúng trong bài luận. Nếu có thể, hãy đưa ra luận cứ để bác bỏ những luận điểm đó. Việc đề cập đến những kiến giải khác cho thấy bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng chủ đề. Đồng thời, nó còn cho phép bạn trình bày kiến giải của mình một cách khách quan và công chính. Phản biện một cách thuyết phục những quan điểm lớn khác sẽ giúp luận điểm của bạn thêm hấp dẫn với người đọc.[15] Ví dụ như:
  • “Từ việc không một tác phẩm được biết đến nào của Roodles đề cập đến các loại chim chóc, Vogle đã cho rằng bà không phải là tác giả của ‘Tufted Titmose’ (2007, trang. 73). Tuy nhiên, trong một số lá thư Roodles gửi cho anh trai trong thời gian từ 1906 đến 1909, bà từng đề cập đến ‘những bài thơ về chim đáng nguyền rủa mà em đang làm đó’ (Twistleton, 2010, trang 23-24, 35, and 78)”.
 9. 9
  Viết đoạn kết. Sau khi đã trình bày xong luận điểm và luận cứ, giờ là lúc để kết hợp mọi thứ với nhau trong một đoạn tóm tắt súc tích. Hãy chỉ ra một cách rõ ràng và tự tin vì sao bạn cho rằng luận điểm của mình hỗ trợ tốt cho chính đề và tóm tắt vài điểm chính hay khám phá mà bạn vừa tìm ra được. Nếu còn những ý cuối cùng, chẳng hạn như ý tưởng dành cho việc nghiên cứu sâu hơn về chủ đề hay câu hỏi cần được trả lời thì đây chính là nơi để trình bày những điều đó.[16]
  • Đừng chỉ xào xáo lại những gì đã viết trong phần giới thiệu. Hãy dùng một vài câu thể hiện sự quan trọng của luận điểm của bạn và ảnh hưởng tiềm năng với những nghiên cứu sau này về chủ đề đã cho.
 10. 10
  Tạo danh mục tài liệu tham khảo. Danh mục tài liệu tham khảo của bạn cần bao gồm danh sách mọi nguồn tham khảo mà bạn đã sử dụng trong bài viết của mình, dù là ít đến thế nào. Định dạng của phần danh mục tài liệu tham khảo có thể sẽ không đồng nhất, tùy vào cách trích dẫn mà bạn đã sử dụng, nhưng mỗi mục nên bao gồm (ít nhất) những nội dung sau:
  • Tên tác giả.
  • Tên tác phẩm.
  • Tên nhà xuất bản và (thường thì còn có) nơi xuất bản.
  • Ngày xuất bản.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Hoàn thiện bài luận của bạn

 1. 1
  Nghỉ ngơi đôi chút. Khi đã hoàn thành bản nháp đầu tiên, hãy gác bài luận sang một bên trong chốc lát. Thật khó để có thể đọc lại bài viết một cách khách quan khi mà bạn đã cặm cụi với nó hàng giờ đồng hồ. Nếu có thể, hãy đóng sách vở lại và chờ đến ngày mai: nhờ đó, bạn có thể nhìn nhận bài viết theo một góc nhìn mới. [17]
 2. 2
  Đọc hết bản nháp. Trong lúc đọc, hãy tìm những lỗi dễ thấy trong phong cách viết, sự chuyển ý và cách thức tổ chức bài viết. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn có thể đọc to thành tiếng. Hãy ghi lại mọi điểm cần cải thiện mà bạn phát hiện được. Bạn cần lưu ý những câu hỏi sau trong lúc đọc: [18]
  • Bài viết của bạn đã đủ súc tích chưa? Có thể giảm bớt câu, từ nào nữa không?
  • Bài viết đã đủ rõ ràng chưa? Mọi thứ đều hợp lý chứ?
  • Bài viết đã được sắp xếp tốt chưa? Liệu bạn còn có thể sắp xếp lại chỗ nào để mạch văn được mượt mà hơn không?
  • Các phần có cần được chuyển ý sao cho mượt mà hơn không?
 3. 3
  Kiểm tra ngôn từ và giọng điệu của bài luận. Khi đọc qua bài luận, bạn cần cân nhắc liệu ngôn từ mà bạn sử dụng đã phù hợp với bài viết học thuật hay chưa. Tránh dùng tiếng lóng, thành ngữ, sáo ngữ và ngôn ngữ quá cảm tính hay phán xét. Ngôn từ và giọng điệu của bạn cần chính thống và khách quan.[19]
  • Ví dụ như: “So với sáng tác sau này, tác phẩm ở thời kỳ trước của Roodles tồi kinh khủng!” không phù hợp để dùng trong bài viết học thuật.
  • Thay vào đó, bạn có thể viết: “Những bài thơ được sáng tác trước 1910 của Roodles không có được hiểu biết sâu rộng về thơ và nhịp như những tác phẩm sau này”.
 4. 4
  Chỉnh sửa bài luận. Khi đã đọc hết mọi thứ và ghi chú mọi thay đổi quan trọng cần thực hiện, giờ là lúc để bạn kiểm tra lại và chỉnh sửa bài luận. Khi hoàn thành, hãy đọc lại lần nữa.[20]
  • Đảm bảo là bạn đã lưu lại một bản khác để phòng trường hợp chỉnh sửa nhiều rồi lại thay đổi quyết định.
 5. 5
  Rà soát lại. Ở đây, bạn sẽ tìm và chỉnh sửa những lỗi như định dạng, đánh máy, chính tả, dấu câu và ngữ pháp. Hãy đọc bài luận một cách chậm rãi, từng dòng một và sửa mọi lỗi mà bạn tìm thấy. [21]
  • Đọc thành tiếng có thể giúp bạn phát hiện vấn đề mà có thể mắt bạn sẽ bỏ sót nếu chỉ đọc thầm.
 6. 6
  Nhờ ai đó kiểm tra giúp. Trong việc chỉnh sửa bài viết, hai cặp mắt hiển nhiên sẽ tốt hơn một cặp. Nếu có thể, hãy nhờ một người bạn hoặc bạn cùng lớp đọc qua bài luận trước khi bạn gấp sách vở lại và nộp bài. Có thể họ sẽ tìm được những lỗi mà bạn đã bỏ sót hay chỉ ra được những đoạn cần được làm rõ hay diễn đạt lại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng dùng phông chữ hay/và canh lề để bài luận trông có vẻ dài hơn. Một số giáo viên có thể sẽ trừ điểm với những bài như vậy.
 • Dùng ngôn ngữ chính thống. Tiếng lóng, thành ngữ và ngôn ngữ nói không phù hợp với bài viết học thuật.
 • Quản lý thời gian của bạn. Trừ khi có khả năng viết luận nhanh dưới áp lực lớn, bạn nên dành nhiều thời gian không bị ngắt quãng để hoàn thành bài viết.

Cảnh báo

 • Đừng đạo văn. Nếu sử dụng ngôn từ hay ý tưởng của người khác và không nêu rõ nguồn của chúng, bạn đang đánh lừa người đọc. Đó là việc làm không thành thật, là một hình thức gian lận và thường thì rất dễ bị phát hiện. Đạo văn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên con đường học thuật của bạn.
 • Nếu lo ngại về việc vô tình đạo văn, hãy dùng website như Turnitin.com để kiểm tra lại bài viết trước khi nộp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APATrích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APA
Viết Một Bài Phê Bình PhimViết Một Bài Phê Bình Phim
Viết một đoạn vănViết một đoạn văn
Lập câu hỏi khảo sátLập câu hỏi khảo sát
Viết Một Quyển sáchViết Một Quyển sách
Viết Kết luận cho Bài Tiểu luậnViết Kết luận cho Bài Tiểu luận
Viết một Bức thưViết một Bức thư
Viết lời mở đầu bài tiểu luậnViết lời mở đầu bài tiểu luận
Viết thư tìnhViết thư tình
Mở bài cho Bài luận Thuyết phụcMở bài cho Bài luận Thuyết phục
Giới thiệu Bản thân qua EmailGiới thiệu Bản thân qua Email
Viết theo Định dạng MLAViết theo Định dạng MLA
Lập Dàn ýLập Dàn ý
Chèn dòng chấm chấm trong WordChèn dòng chấm chấm trong Word
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Emily Listmann, MA
Cùng viết bởi:
Thạc sĩ giáo dục
Bài viết này đã được cùng viết bởi Emily Listmann, MA. Emily Listmann là gia sư riêng tại San Carlos, California. Cô đã là giáo viên nghiên cứu xã hội, điều phối viên chương trình giảng dạy và giáo viên luyện thi SAT. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Giáo dục của Trường Đại học Sư phạm Stanford năm 2014. Bài viết này đã được xem 12.490 lần.
Chuyên mục: Soạn thảo
Trang này đã được đọc 12.490 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo