Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đối với hầu hết mọi người, ngày cưới là một trong những ngày quan trọng nhất trong cuộc đời họ. Do vậy, theo tập quán thông thường, bạn thân hoặc người thân sẽ đọc bài phát biểu để chúc mừng đôi uyên ương cho sự nên duyên của họ. Đây có thể là trải nghiệm căng thẳng nếu bạn được mời đọc bài phát biểu trước mọi con mắt đang đổ dồn về mình. Là người viết bài phát biểu, sẽ hiệu quả nhất nếu đảm bảo rằng bạn biết cách sắp xếp, chuẩn bị văn phong ngắn gọn, và diễn tập trước nhiều lần.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Viết bài phát biểu ý nghĩa

 1. 1
  Giới thiệu bản thân trước đám đông. Mở đầu bằng việc giới thiệu để mọi người trong tiệc cưới và khách mời biết được bạn là ai. Cho họ biết tên bạn, vai trò của bạn trong lễ cưới, và mối quan hệ của bạn với đôi bạn trẻ trong ngày lễ thành hôn. Không phải tất cả mọi người đều đã từng gặp bạn, và họ sẽ muốn biết bạn có quan hệ thế nào với tân lang hoặc tân nương và tại sao bạn được mời đọc bài phát biểu.[1]
  • Phù dâu và phù rể hai bên sẽ đại diện đọc bài phát biểu ngắn trong tiệc cưới. Sau đó, micrô sẽ chuyển cho cho những ai muốn phát biểu đôi lời.
  • Chỉ cần xưng tên và trình bày ngắn gọn quá trình quen biết của bạn với cô dâu hoặc chú rể. Không nên tập trung nói quá nhiều về bản thân. Nên nhớ, trọng tâm bài phát biểu là đôi uyên ương.
 2. 2
  Mở bài bằng câu nói hài hước. Bắt đầu bằng câu nói đùa hoặc nhớ lại mẩu chuyện khôi hài để giúp đám đông thư giãn (và bản thân bạn). Khiếu hài hước có thể giúp người khác giải tỏa căng thẳng. Khuấy động mọi người cười từ giây phút ban đầu sẽ giúp xua tan căng thẳng khi bạn trình bày bài phát biểu. Điều này cũng giúp mọi người ấn tượng về bạn và làm cho bài phát biểu thêm khó quên nếu họ có giây phút thú vị.
  • Sử dụng lời nói hài hước sáng suốt để giải tỏa căng thẳng ban đầu và giúp mọi người thoải mái. Cố gắng đừng biến bài phát biểu của bạn trở thành bài độc thoại.
  • Chọn mẩu chuyện hoặc lời nhận xét khôi hài phù hợp. Trong tiệc cưới, người nghe sẽ bao gồm nhiều đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó có cả trẻ em.
  • Chuyện hài hước có thể là sự gặp gỡ định mệnh của cô dâu chú rể, hoặc giai thoại khó quên của một trong hai người khi còn bé.
 3. 3
  Chia sẻ kỉ niệm về cô dâu và chú rể. Nhớ lại một vài kỉ niệm thú vị nhất của bạn với hai nhân vật chính. Nếu bạn được mời làm phù rể hoặc phù dâu, thì chắc chắn bạn có một mối quan hệ lâu năm với chú rể hoặc cô dâu. Kể lại một kỷ niệm đáng nhớ hoặc mẩu chuyện hài sẽ tạo ra sự cộng hưởng cảm xúc và khiến mọi người tập trung lắng nghe.[2] [3]
  • Chia sẻ một kỉ niệm hoặc câu chuyện độc đáo sẽ hiệu quả hơn là tập trung khen cô dâu hoặc chú rể vì điều đó thiên về sự thân tình.
 4. 4
  Đưa ra lời khuyên hoặc lời chúc ngọt ngào cho tương lai. Chuyển trọng tâm bài phát biểu sang đôi uyên ương và tương lai của họ. Đề cập trực tiếp tới cô dâu và chú rể. Chúc họ sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng. Nếu muốn, bạn có thể kể thêm một câu chuyện ngụ ngôn hoặc trích dẫn ngắn để giúp minh họa cho những điều mình vừa nói.[4]
  • Nếu bạn quyết định sử dụng trích dẫn cho một phân đoạn của bài phát biểu, chắc chắn rằng trích dẫn đó phải ngắn gọn, phù hợp, và không rập khuôn.
 5. 5
  Gửi lời cảm ơn vì sự hiện diện đông đủ của khách mời. Tổng kết bài phát biểu bằng cách cảm ơn cô dâu và chú rể, gia đình hai bên, bạn bè, và tất cả mọi người tham dự, và thậm chí cả dàn nhân viên đã đứng ra sắp xếp và tổ chức tiệc chiêu đãi. Cảm ơn một cách lịch thiệp và giúp mọi người cảm thấy họ là một phần quan trọng trong dịp đặc biệt này. Mời mọi người cùng tận hưởng và chia sẻ niềm hạnh phúc với đôi uyên ương.[5]
  • Ghi nhận công sức của những người giúp tổ chức bữa tiệc đám cưới sẽ giúp bạn cảm thấy bản thân nhỏ bé, đồng thời khiến họ cảm thấy được trân trọng.
  • Bày tỏ sự biết ơn qua một vài câu trong bài phát biểu. Không cần thiết phải cảm ơn bằng cách đọc tên từng người.
  Jenny Yi

  Jenny Yi

  Nhà thiết kế và điều phối đám cưới
  Jenny Yi là người sáng lập của Chloe + Mint, một công ty tổ chức sự kiện với đầy đủ dịch vụ, đã giành giải thưởng, chuyên về tổ chức đám cưới, thiết kế và thiết kế hoa. Jenny đã ở trong ngành hơn 5 năm và cũng có mối quan hệ chặt chẽ với các thương hiệu và người nổi tiếng về mặt thương hiệu và sự kiện.
  Jenny Yi
  Jenny Yi
  Nhà thiết kế và điều phối đám cưới

  Hãy đặt sự kết đôi của cặp vợ chồng trẻ vào trung tâm của bài phát biểu. Cô Jenny Yi – chuyên gia tổ chức sự kiện cho hay: "Chỉ cần giới thiệu ngắn gọn bạn là ai, sau đó nói một vài từ về con người của cô dâu/chú rể trước khi họ gặp một nửa của mình, và rằng họ đã thay đổi như thế nào khi gặp người mà họ muốn cưới. Hãy kể một cách chân thật – nếu bạn không phải là người hài hước, thì đây có lẽ không phải là lúc nói đùa. Trên tất cả, hãy nhớ rằng bạn đang chúc mừng sự nên duyên của đôi bạn trẻ."

  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đảm bảo có sự chuẩn bị trước

 1. 1
  Viết bài phát biểu trước. Bạn phải viết bài phát biểu và học thuộc khoảng từ một đến hai tuần trước khi trình bày trước đám đông. Được mời đọc bài phát biểu đám cưới chứng tỏ bạn là người được tin tưởng, vì vậy bạn nên thực hiện điều đó một cách nghiêm túc. Bạn càng chuẩn bị bài phát biểu sớm chừng nào, thì bạn sẽ càng có thêm thời gian thực hành để có thể phát biểu thật tự nhiên.[6]
  • Xem bài phát biểu như bài tập về nhà. Soạn nhiều bản nháp, kiểm tra lỗi, và nhờ bạn bè đọc thử để đảm bảo rằng bài phát biểu ổn.
 2. 2
  Biết được khi nào bạn được mời lên đọc bài phát biểu. Xác nhận với người lên kế hoạch tổ chức đám cưới hoặc chuyên gia sự kiện về thời gian bạn sẽ lên trình bày bài phát biểu. Thông thường, bài phát biểu và nâng cốc chúc mừng thường dành cho bữa tiệc chiêu đãi khi mọi người đã ổn định vị trí ngồi và bắt đầu khai tiệc. Tuy nhiên, tiệc cưới có thể theo nhiều cách sắp xếp khác nhau. Hãy nắm bắt đúng tín hiệu mời vào sân khấu và sử dụng đúng cách các thiết bị âm thanh và trình chiếu có sẵn. Không nắm rõ được thời điểm khi nào bạn tiếp tục sẽ khiến bạn thêm lo lắng.[7]
  • Tập quen với thứ tự trình bày nếu có nhiều bài phát biểu trong tiệc cưới.
  • Không nên dành toàn bộ buổi lễ chỉ để lo lắng về bài phát biểu của bạn. Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ, thì không cần phải suy nghĩ về bài phát biểu quá nhiều cho đến khi trình bày nó trước đám đông.
 3. 3
  Chăm chỉ thực hành. Sau khi viết xong, bạn hãy vừa đọc vừa nhìn bài phát biểu. Sau đó, cố gắng phát biểu nhưng không nhìn vào bài. Nhẩm lại bài phát biểu dựa trên trí nhớ trong khi tắm, lái xe, hoặc giặt quần áo. Thực hành cho đến khi bạn không tài nào quên được bài phát biểu dù có cố gắng thế nào. Bằng cách này, nếu bạn cảm thấy bản thân lo lắng khi đứng trước đám đông, thì trí nhớ phản xạ sẽ cứu bạn trong trường hợp khẩn cấp.[8]
  • Nắm rõ bài phát biểu đến từng từ, nhưng cố gắng đừng để giống như bạn đang đọc vẹt. Điều chỉnh tốc độ bản thân, và mỗi đoạn phát biểu nên có sự nhấn mạnh, cảm xúc, và rõ ràng.
 4. 4
  Mang theo ghi chú bên mình. Ngay cả khi bạn có ý định ủy thác hoàn toàn bài phát biểu vào bộ nhớ, thì bạn vẫn nên mang theo ghi chú lên sân khấu. Nếu bạn nhầm lẫn hoặc gặp khó khăn, tập giấy ghi chú sẽ giúp bạn quay lại đúng hướng một cách hoàn hảo. Nếu bạn không sử dụng ghi chú, thì ít nhất bạn cũng nắm được tất cả phần cơ bản. Cẩn thận một chút vẫn hơn là mạo hiểm.
  • Viết toàn bộ bài phát biểu vào vài tờ ghi chú sẽ tốt hơn là vào nhiều tờ giấy lớn. Không chỉ mang tính thẩm mỹ, mà điều này còn giúp bài phát biểu có độ dài phù hợp.
  • Chỉ nhìn vào tập ghi chú trong trường hợp bạn quên phần tiếp theo. Điều này giúp đôi mắt bạn vẫn hướng lên trên trong khi vẫn tạo được sự thu hút từ khách mời. Thậm chí bài phát biểu hay cũng sẽ trở nên nhàm chán nếu người đọc chỉ tập trung hầu hết vào giấy ghi chú.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Trình bày bài phát biểu

 1. 1
  Giữ bình tĩnh. Cố gắng hết sức để giữ bình tĩnh khi người dẫn chương trình mời bạn lên đọc bài phát biểu. Nói trước công chúng thường là trải nghiệm vụng về đối với tất cả mọi người. Nhưng bạn sẽ cảm thấy khá hơn nếu có sự chuẩn bị trước và làm theo những gì bạn đã diễn tập. Nên nhớ, xung quanh bạn là bạn bè và gia đình, và họ đều muốn tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ và nhìn thấy sự tự tin thành công từ bạn.[9]
  • Hít thở thật chậm và sâu. Suy nghĩ về những gì bạn đang nói và gác lại mọi sao nhãng. Tưởng tượng rằng bạn đang trình bày bài phát biểu cho một người, thay vì một phòng có nhiều người.
  • Uống một hoặc hai cốc nước nếu điều đó giúp thần kinh bạn giảm căng thẳng. Đừng uống quá nhiều—bạn cần sự tập trung và nhạy bén khi đọc bài phát biểu.
 2. 2
  Viết bài phát biểu ngắn gọn và ngọt ngào. Cố gắng gói gọn bài phát biểu trong khoảng từ 2-5 phút. Mặc dù không có yêu cầu nào về độ dài cho bài phát biểu đám cưới, tốt nhất là không nên nói dài dòng. Bài phát biểu chỉ nên đủ dài để thu hút người nghe và khiến cảm xúc họ hoàn toàn bị chinh phục, nhưng cũng không nên quá dài khiến khách mời cảm thấy nhàm chán. Tập trung vào những điểm chính và sau đó để mọi người hòa nhập lại buổi tiệc.
  • Trình bày bài phát biểu ngắn là hoàn toàn bình thường. Chỉ đơn giản nói vài lời hay ý đẹp, chúc mừng, và trả lại mic cho người dẫn chương trình.
  • Nói chậm rãi và cẩn thận. Nếu lo lắng, bạn sẽ rất dễ nói nhiều và nhanh. Bằng cách nói chậm hơn so với việc phải nói nhanh, bạn sẽ điều chỉnh được tốc độ hợp lý.
  • Những cá nhân không có sự chuẩn bị trước hoặc quá căng thẳng có xu hướng nói lan man. Để tránh điều này, hãy bám chặt vào những gì bạn viết và quan sát khán giả để nhận biết dấu hiệu khi nào họ không còn tập trung chú ý nữa.
 3. 3
  Chân thật. Đọc bài bằng trái tim. Hãy để mọi người xung quanh hiểu được bạn biết bạn đang nói gì, và nhấn mạnh vào việc mối quan hệ của bạn với cô dâu hoặc chú rể có ý nghĩa như thế nào với bạn. Đây là cơ hội để bạn vinh danh tình bạn và tỏ lòng biết ơn khi được mời tham dự buổi tiệc. Hãy để cảm xúc dẫn đường cho ngôn từ, tránh việc để cảm xúc chi phối việc mong muốn bài phát biểu kết thúc càng sớm càng tốt.[10]
  • Dành thời gian nói chuyện trực tiếp với cô dâu và/hoặc chú rể.
  • Thể hiện sự nghẹn ngào là bình thường! Ngay khi hoàn thành bài phát biểu, sẽ không còn gì lo lắng nữa. Có thể hơi cường điệu, nhưng điều này sẽ cho mọi người thấy bạn đang nhấn mạnh việc bạn thực sự quan tâm đến mức nào.
 4. 4
  Kết thúc bài phải biểu bằng việc nâng cốc. Sau khi bài phát biểu đi đến hồi kết, mời mọi người cùng nâng cốc chúc mừng đôi uyên ương. Nói một vài từ chúc họ những điều tốt đẹp cho tương lai. Mời mọi người uống, di chuyển quanh bàn tiệc, và cùng nhau hòa mình vào buổi tiệc. Điều quan trọng nhất là để bản thân có khoảnh khắc vui vẻ![11]
  • Thông thường, phù rể hoặc đại diện nhà trai sẽ nâng cốc chúc mừng cô dâu, và phù dâu sẽ nâng cốc chúc mừng chú rể.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn đang phân vân bài phát biểu của bạn sẽ hướng như thế nào, hãy bắt đầu như khi bạn viết truyện: bao gồm mở bài, thân bài và kết bài.
 • Nhờ một người bạn tâm giao và khách quan đưa ra ý kiến cho bài phát biểu sau khi bạn hoàn thành xong.
 • Chỉ thêm đoạn trích dẫn vào bài phát biểu ở mức tối thiểu, vì lời nói của người khác sẽ làm bạn mất tập trung vào những gì bạn đang cố gắng diễn đạt.
 • Đảm bảo rằng mic, loa, và các thiết bị khác vẫn hoạt động bình thường và cố gắng để bản thân thích nghi với việc sử dụng chúng trước khi bắt đầu phát biểu.
 • Nếu bạn quen biết với người nào thân thiết với cô dâu hoặc chú rể nhưng không thể đến dự tiệc cưới, bạn có thể đề nghị được chuyển lời chúc tốt đẹp của họ trong bài phát biểu.
 • Hãy thoải mái! Bạn đang trình bày trong một bữa tiệc hỷ. Bạn sẽ cảm thấy chút hồi hộp, nhưng điều đó sẽ qua đi nhanh chóng. Cũng như mọi người khác trong bữa tiệc, hãy dành tâm trí cho đôi tân lang và tân nương và cùng nhau tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ.

Cảnh báo

 • Không bao giờ sử dụng bài mẫu trên mạng để viết cho bài phát biểu đám cưới của bạn. Bài phát biểu nên là sản phẩm trí tuệ, cảm xúc, và trải nghiệm duy nhất của riêng bạn.
 • Không nên uống quá nhiều trước khi trình bày bài phát biểu.
 • Không nên bao gồm những câu chuyện xấu hổ hoặc gây khó chịu trong bài phát biểu. Đây được xem là cách hành xử thiếu sáng suốt. Sự hiện diện của bạn là để ca ngợi tôn vinh đôi bạn trẻ, chứ không phải để cười nhạo họ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Jenny Yi
Cùng viết bởi:
Nhà thiết kế và điều phối đám cưới
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jenny Yi. Jenny Yi là người sáng lập của Chloe + Mint, một công ty tổ chức sự kiện với đầy đủ dịch vụ, đã giành giải thưởng, chuyên về tổ chức đám cưới, thiết kế và thiết kế hoa. Jenny đã ở trong ngành hơn 5 năm và cũng có mối quan hệ chặt chẽ với các thương hiệu và người nổi tiếng về mặt thương hiệu và sự kiện. Bài viết này đã được xem 10.800 lần.
Chuyên mục: Diễn thuyết
Trang này đã được đọc 10.800 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo