Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đầu tiên bạn phải Viết bài điếu văn cho bố của mình có thể là một trải nghiệm đau lòng. Hoàn toàn bình thường khi bạn cảm thấy buồn và lo lắng khi viết một bài điếu văn cá nhân như vậy, thế nên hãy quan tâm đến bản thân trong suốt quá trình viết. Để bắt đầu bài điếu văn, hãy dành thời gian lên ý tưởng. Nghĩ về những kỷ niệm quý giá nhất về bố của bạn và làm thế nào chúng có thể phù hợp với bài điếu văn. Từ đó, bạn có thể bắt đầu viết. Viết một tác phẩm thể hiện rằng bố có ý nghĩa nhiều như thế nào đối với bạn và bạn biết ơn về sự hiện diện của ông trong cuộc đời mình. Vì việc viết ra một bài điếu văn cho bố có lẽ là một sự nỗ lực xúc động, hãy thực hành một chút trước khi phát biểu bài điếu văn để đảm bảo rằng bạn ổn khi nói về bố mình một cách công khai.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị trước khi viết bài điếu văn

 1. 1
  Nhớ rằng đó là một bài điếu văn và không phải là bản cáo phó. Điếu văn khác với cáo phó. Cáo phó là một cái nhìn tổng quan về các sự kiện trong cuộc đời của một người. Nó bao gồm những thông tin như thành tích, sự nghiệp, nơi sinh, thành viên gia đình còn sống, v.v... Bài điếu văn tập trung vào phẩm chất cốt lõi của người đã khuất.[1]
  • Vì cáo phó là dựa trên thực tế, nó thường ít có cảm xúc. Một bài điếu văn tập trung vào câu chuyện của một người. Cuộc sống của người này có ý nghĩa gì? Người này có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?
  • Tránh liệt kê danh sách thành tích, và bao gồm quá nhiều sự kiện về người đó. Thay vào đó, hãy tập trung vào những câu chuyện và ký ức nói về tính cách của một người.
 2. 2
  Suy nghĩ về một số ý tưởng. Trước khi bạn bắt đầu viết, khoảng thời gian động não suy nghĩ có thể giúp bạn tập trung. Dành thời gian ghi lại những kỷ niệm và câu chuyện, cũng như những điều bạn nhớ về tính cách của bố. Điều này có thể giúp bạn nảy ra ý tưởng cho bảng cáo phó.[2]
  • Bắt đầu bằng cách viết ra tất cả những ý tưởng ban đầu bạn suy nghĩ về bố. Bạn nghĩ gì đầu tiên khi nghĩ về bố? Ký ức sâu đậm nhất của bạn về ông là gì? Những từ nào xuất hiện trong tâm trí khi bạn cố gắng mô tả bố của mình?
  • Ngoài ra, hãy suy nghĩ về những thứ bên ngoài mà bạn liên kết với bố của mình. Âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình, thực phẩm, âm thanh và mùi nào nhắc bạn nhớ về bố? Có lẽ bạn muốn đắm mình vào những điều này khi viết, vì điều này có thể gợi nhớ một số ký ức có giá trị cho bài điếu văn.
 3. 3
  Tập trung vào một chủ đề bao quát. Một bài điếu văn nên ngắn gọn và đi thẳng vào chủ đề. Đừng viết hàng loạt ký ức lộn xộn. Khi bạn lên ý tưởng, hãy cố gắng tìm ra một chủ đề quan trọng hơn. Chủ đề hay thông điệp chủ yếu nào gắn kết các kỷ niệm lại với nhau?[3]
  • Bạn không cần phải đi sâu hoặc diễn giải về cái chết, tuy rằng bạn có thể thừa nhận rằng cái chết là khủng khiếp và gây xáo trộn. Hãy cố gắng nói về ý nghĩa cuộc sống của một người. Bố của bạn là ai và thế giới sẽ ra sao nếu thiếu ông?
  • Bạn có thể tìm được chủ đề trong các khái niệm mơ hồ. Có thể bố bạn là một luật sư nhận các vụ án về quyền công dân. Bạn có thể tập trung vào chủ đề về sự độ lượng, tính cộng đồng, và giúp đỡ người khác. Có thể bố bạn là một doanh nhân, người đã tạo ra sự nghiệp của riêng mình. Chủ đề của bạn có thể nói về những lợi ích của sự kiên trì, chăm chỉ và cống hiến.
  • Bạn cũng có thể nói về những gì mình học được từ bố. Bài học lớn nhất mà ông dạy bạn là gì? Làm thế nào để bạn kết hợp bài học đó trong cuộc sống của bạn ngày nay?
 4. 4
  Quyết định xem bạn muốn sắp xếp bài điếu văn như thế nào. Có nhiều cách khác nhau để sắp xếp bài điếu văn của bạn. Phương pháp sắp xếp phụ thuộc vào chủ đề của bài điếu văn cũng như thông tin nào được bạn nói đến. Trước khi viết, bạn hãy tìm ra cách tốt nhất để sắp xếp nó.[4]
  • Bạn có thể viết bài điếu văn theo thứ tự thời gian. Sẽ có ích nếu bạn bao gồm các câu chuyện vặt từ những năm đầu trong cuộc sống của bố bạn, cũng như cuộc sống sau này của ông. Nếu câu chuyện và ký ức của bạn đến từ những thời điểm khác nhau, thứ tự thời gian sẽ phù hợp.
  • Bạn cũng có thể sắp xếp bài điếu văn theo các ý tưởng. Nếu bạn đang nói về một số phẩm chất của bố và tất cả được minh họa bằng những khoảnh khắc và ký ức khác nhau, hãy sắp xếp theo ý tưởng. Ví dụ, bạn đang nói về thành công của bố mình với tư cách là một doanh nhân và thành công này là do quyết tâm, đạo đức làm việc và kỹ năng cá nhân. Bạn có thể viết một phần về mỗi phẩm chất này, bao gồm các ký ức và chuyện vặt thích hợp.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Viết bài điếu văn

 1. 1
  Giới thiệu bản thân. Có lẽ bạn cảm thấy lúng túng, vì nhiều người trong một đám tang sẽ biết bạn, nhưng theo thông lệ, hãy bắt đầu bài điếu văn với lời giới thiệu ngắn gọn. Hãy để khán giả biết bạn là ai và mối quan hệ của bạn với người đã khuất.[5]
  • Đây có lẽ sẽ là phần dễ nhất của bài điếu văn. Bạn chỉ cần nói mình là ai, và thân thiết với bố như thế nào. Điều này mang đến cho bạn sự tín nhiệm.
  • Ví dụ, bạn có thể bắt đầu, "Tên tôi là Lê Huy, chúng ta tụ họp ở đây hôm nay để nói lời tạm biệt với bố tôi, ông Hùng. Tôi là một đứa con duy nhất và điều đặc biệt này giúp tôi gần gũi với bố của mình. Hầu như chúng tôi trò chuyện với nhau mỗi ngày, ngay cả sau khi tôi rời khỏi nhà để sống riêng".
 2. 2
  Thiết lập giọng điệu. Giọng điệu là điều quan trọng đối với một bài điếu văn. Bạn nên duy trì một giọng điệu nhất quán trong khi phát biểu. Hãy suy nghĩ xem giọng điệu nào sẽ diễn đạt tốt nhất thông điệp mà bạn mong muốn truyền tải.[6]
  • Có lẽ bạn muốn nói chuyện với gia đình và người tổ chức tang lễ. Bạn muốn giọng điệu của mình phù hợp với buổi tang lễ. Ví dụ, nếu đó là một buổi lễ tôn giáo, hãy sử dụng giọng điệu đau buồn và tôn kính.
  • Tuy nhiên, đừng để buỗi lễ hoàn toàn quyết định giọng điệu của bạn. Bạn muốn giọng điệu của mình phản ánh đúng về con người của bố. Nếu bố của bạn là một người vui tính, luôn nói đùa, bạn có thể sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng hơn. Hãy nghĩ về bài điếu văn của bạn giống như một kỷ niệm của cuộc sống thay vì sự đau buồn.
 3. 3
  Kể một câu chuyện. Hầu hết các bài điếu văn nên bao gồm ít nhất một câu chuyện về người quá cố. Mở đầu bằng một câu chuyện có thể giúp thu hút người nghe. Hãy chọn một câu chuyện nói về bố của bạn như thể ông đang hiện diện ở đây. Câu chuyện của bạn nên truyền tải chủ đề bao quát của bài điếu văn.[7]
  • Ví dụ, bài điếu văn nói về cách bố bạn luôn có thể tìm thấy niềm vui, mặc dù cuộc sống khá khó khăn. Hãy chọn một câu chuyện vặt nói lên khả năng làm giảm nhẹ vấn đề của ông trong mọi hoàn cảnh.
  • Giả sử bố bạn mất vì ung thư phổi. Bạn có thể nói về cách ông ấy đối mặt với kết quả chẩn đoán bằng sự hài hước. Bạn có thể bắt đầu, "Khi bố tôi phát hiện ra ông bị ung thư lần đầu tiên, ông đã nói đùa về các lựa chọn điều trị của mình. Tôi nhớ ông đã nói với tôi, 'Bố rất lạc quan về xạ trị'. Khi tôi hỏi ông ấy tại sao, hy vọng tiên lượng là tích cực, ông trả lời rằng 'Bố hy vọng việc xạ trị sẽ biến bố thành một siêu anh hùng. Biết đâu, bố có thể trở thành Người nhện kế tiếp'."
 4. 4
  Tập trung vào các chi tiết nhỏ. Ngoài việc tóm tắt ý tưởng bao quát về con người của bố, bạn hãy ghi lại những chi tiết nhỏ. Điều này sẽ giúp thu hút mọi người và đưa ra những lời nhắc nhở nhỏ và thực tế về bố của bạn để vượt qua giai đoạn đau buồn.[8]
  • Các chi tiết tình cảm sẽ có ích. Có lẽ bố bạn thích làm việc ngoài trời, và người ông luôn toát ra mùi đất. Có lẽ bố bạn thích màu đỏ, và hầu như luôn chọn quần áo màu đỏ.
  • Nêu ra nhiều chi tiết nhỏ mà bạn nhớ. Ví dụ, "Tôi nhớ rằng bố tôi luôn hát những bài hát xưa của Johnny Cash và ông có giọng hát trầm, nam trung giống như Johnny Cash. Tôi sẽ thức dậy vào mỗi sáng chủ nhật để nghe ông hát 'I Walk the Line' từ tầng hầm, mùi cà phê đang pha bay thoang thoảng vào phòng ngủ của tôi'".
 5. 5
  Thêm các trích dẫn từ bên ngoài. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra cách thể hiện điều gì đó, hãy thêm các trích dẫn bên ngoài. Một trích dẫn hoặc tài liệu tham khảo có thể giúp giải thích gì đó về bố của bạn.[9]
  • Nếu bố của bạn là người theo tôn giáo, trích dẫn Kinh Thánh có thể hữu dụng. Có rất nhiều điều trong Kinh thánh về sự sống và cái chết, vì vậy bạn có thể tham khảo ở đó.
  • Bạn cũng có thể tham khảo sách, phim, bài hát, và trích dẫn truyền hình mà bố bạn yêu thích. Nếu bố của bạn là một người hâm mộ Robert Frost, bạn có thể lồng ghép một dòng thơ của Robert Frost trong bài điếu văn của mình.
 6. 6
  Thêm vào một chút khôi hài. Một điếu văn không nên hoàn toàn ảm đạm. Bạn nên thêm vào một chút khôi hài. Nếu một điếu văn mang tính quá nghiêm trọng, có vẻ như bạn đang có tư tưởng lãng mạn hóa người đã khuất. Điều này có dẫn đến sự cố như là thuyết giáo hoặc tình cảm quá mức. Hãy tìm một số khoảnh khắc nhẹ nhàng mà bạn nói về sai sót của một người. Điều này có thể thuật lại đầy đủ về người mà bạn đang nhớ đến.[10]
  • Nghĩ về một điều gì đó buồn cười để nói về bố của bạn. Có phải ông ấy đã tranh luận quá mức không? Bao gồm một câu chuyện hài hước về việc ông ấy tranh cãi về hóa đơn trong một quán ăn rất lâu sau khi những người khác đã cho qua vấn đề. Bạn có thể nói,"Mặc dù bố tôi thật sự hài hước, nhưng ông không hoàn hảo. Ông có thể quá quan trọng hóa vấn đề, và đôi khi hay tranh cãi. Tôi nhớ một lần, trong kỳ nghỉ gia đình, chúng tôi dừng lại ở Denny's..."
  • Một câu chuyện minh họa những sai sót nên nhẹ nhàng và tự nhiên. Bạn không muốn mình có vẻ như đang tức giận với người quá cố, vì điều này có thể trở nên thiếu tôn trọng. Ví dụ, bạn không nên kể câu chuyện về một cuộc tranh luận gay gắt và to tiếng giữa bạn và bố để minh họa ông là người hay tranh luận. Điều này sẽ không tạo nên tiếng cười. Thay vào đó, hãy tập trung vào một tình huống ít mạo hiểm sẽ khiến mọi người cười.
 7. 7
  Thêm một vài tuyên bố kết luận. Khi bạn kết thúc bài điếu văn, hãy kết thúc bằng một vài câu ngắn gọn tóm tắt quan điểm của bạn. Đây là lúc bạn sẽ đi đến phần cốt lõi của chủ đề. Bài điếu văn của bạn đang cố gắng nói về điều gì? Bạn muốn mọi người nhớ điều gì về bố của bạn?[11]
  • Nghĩ ra một vài suy nghĩ sau cùng để tổng hợp về bố của bạn. Hãy nói trực tiếp với mọi người về những gì bạn đang muốn diễn đạt. Ví dụ, "Điều tôi học được từ bố tôi là cuộc sống rất ngắn ngủi và thường rất khốc liêt, và cách tốt nhất để chống lại tất cả những điều đó là hãy sử dụng nụ cười và trân trọng những khoảnh khắc vui vẻ trong mọi hoàn cảnh".
  • Bạn cũng nên cảm ơn mọi người đã dành thời gian của họ đến chia buồn. Hãy nói ngắn gọn, "Tôi cảm kích tất cả mọi người đã hiện diện ở đây để tưởng nhớ về bố tôi, ông Lê Hùng, và cho tôi có cơ hội để kể cho bạn nghe thêm một chút về ông. Tôi biết ông sẽ rất vinh dự khi biết có nhiều người quan tâm đến tham dự trong buổi tiễn đưa này."
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hoàn thành và phát biểu bài điếu văn

 1. 1
  Chỉnh sửa bài điếu văn và thêm thông tin khi cần thiết. Một khi bạn đã viết bản nháp cho bài điếu văn, hãy in ra một bản sao và đọc lại. Trong khi đọc, hãy tìm những khoảnh khắc để thêm thắt nội dung và các chi tiết khi cần thiết.[12]
  • Hãy tự hỏi xem bài điếu văn của bạn có hợp lý không. Những câu chuyện có minh họa chủ đề không? Bạn có cảm thấy thiếu điều gì không? Có câu chuyện nào bạn nên đưa vào hoặc một khía cạnh trong tính cách của bố mà bạn có thể đã khám phá nhiều hơn không? Có điều gì dường như không liên quan không?
  • Thêm vào bài điếu văn của bạn khi cần thiết. Nếu bạn cảm thấy có chỗ cần mở rộng, hãy cung cấp thêm thông tin khi cần. Bạn cũng có thể cắt bớt bất cứ điều gì bạn cảm thấy không nên thêm vào chủ đề. Thời gian là một vấn đề. Bài điếu văn trung bình chỉ nên kéo dài 5 đến 7 phút.
 2. 2
  Thuộc lòng một phần của bài điếu văn. Khi phát biểu bài điếu văn, bạn nên thuộc long một phần. Điều này có thể giúp bạn trình bày bài phát biểu suôn sẻ hơn. Bạn không cần phải ghi nhớ toàn bộ bài điếu văn. Bạn nên nhớ một số lưu ý trong khi phát biểu, vì bạn có thể trở nên hồi hộp hoặc xúc động.[13]
  • Nếu bạn muốn nhớ toàn bộ bài phát biểu, hãy ghi nhớ từng đoạn nhỏ một lần. Có lẽ bạn sẽ nản chí khi phải nhớ tất cả mọi thứ.
  • Bạn nên viết các ghi chú với lời nhắc nhở. Điều này sẽ giúp bạn phát biểu lưu loát.
 3. 3
  Tập phát biểu bài điếu văn thường xuyên. Bạn nên luyện đọc bài điếu văn nhiều lần trong những ngày gần đến tang lễ. Hãy tự đọc thành tiếng, hoặc đứng trước gương. Tập trung vào những khoảnh khắc mà bạn dễ vấp, và luyện tập những phần đó nhiều hơn.[14]
  • Bạn có thể nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình lắng nghe bạn luyện đọc. Họ có thể cho bạn thông tin phản hồi về cách làm cho bài phát biểu trôi chảy hơn.
 4. 4
  Hãy mạnh mẽ. Chưa bao giờ dễ dàng để viết một bài điếu văn, nhất là nếu bạn đang viết cho bố của mình. Khi viết bài điếu văn, hãy cố gắng duy trì nghị lực.[15]
  • Liên hệ với những người khác. Các mối quan hệ hiện tại của bạn rất quan trọng trong giai đoạn đau buồn. Hãy nương tựa vào bạn bè và các thành viên gia đình trong những khoảnh khắc yếu đuối.
  • Cố gắng xây dựng lại ý thức của bạn. Mất bố mẹ khiến bạn cảm thấy mình mất đi một người hướng dẫn. Hãy cố gắng nghĩ về con người của bạn khi không còn bố bên cạnh, và làm thế nào bạn có thể tiến về phía trước.
  • Sống trong thực tại. Hãy nhớ rằng thực tại là nơi cuộc sống của bạn đang diễn ra ngay bây giờ. Hãy biết ơn những gì bạn có. Hãy cố gắng biết ơn cuộc sống mỗi ngày, và sống hết mình dù bạn đang phải chịu cảnh mất mát.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giữ độ dài của bài điếu văn về bố trong khoảng 5 hoặc 10 phút. Độ dài không quan trọng, nhưng bạn sẽ thấy khó khăn khi phát biểu hơn 10 phút về người bố đã mất.
 • Giao tiếp bằng mắt với những người đang rơi lệ khi bạn trình bày điếu văn của mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo nên nhiều kết nối với khán giả hơn bạn khi chỉ nhìn tờ giấy để đọc.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.795 lần.
Trang này đã được đọc 13.795 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo