Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tiệc sinh nhật là bữa tiệc vui vẻ cho bé yêu và người lớn ở mọi lứa tuổi, và viết thiệp mời cũng được xem là một bước quan trọng trong quá trình lên kế hoạch cho buổi tiệc, bởi vì thiệp mời sẽ giúp mọi người biết được cách thức tham dự. Tuy nhiên, nếu còn lạ lẫm với việc bài trí cho thiệp mời sinh nhật thì bạn sẽ lúng túng trong lần đầu tiên viết thiệp, đặc biệt là khi bạn viết thiệp để trống hoặc bắt đầu từ con số không. Điểm chính ở đây là nhấn mạnh cho khách mời biết thông tin quan trọng nhất, ví dụ khi nào bữa tiệc bắt đầu, tổ chức ở đâu, và sau đó liệt kê tất cả các thông tin này vào thiệp mời. Khi đã phác thảo được bố cục cơ bản của thiệp và thu thập được mọi thông tin liên quan, bạn có thể bắt đầu viết những câu thú vị và sáng tạo cho tấm thiệp của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bao gồm thông tin quan trọng

 1. 1
  Thông báo cho khách mời biết về khách mời danh dự và chủ nhân bữa tiệc. Bất kỳ tấm thiệp mời nào cũng sẽ có 4 yếu tố chính, bao gồm Đối tượng (nhân vật chính), Cái gì (mục đích của bữa tiệc là gì), Khi nào (thời gian tiệc bắt đầu), và Ở đâu (địa điểm tổ chức tiệc). Yếu tố đầu tiên mà bạn nên đề cập trên tấm thiệp mời là Đối tượng, bởi vì mọi người sẽ muốn biết nhân vật mà họ sẽ chúc mừng là ai ngay khi đển buổi tiệc.[1]
  • Để mở đầu thiệp mời, hãy đề tên nhân vật chính của buổi tiệc sinh nhật. Bạn cũng có thể ghi lời mở đầu đơn giản như, “Hôm nay là sinh nhật của Khuê!”
  • Hầu hết mọi người được mời đến dự tiệc sinh nhật đều là bạn thân và người trong gia đình. Do đó, khi giới thiệu khách mời danh dự, bạn chỉ cần đề cập tên của họ.
  • Nếu chủ nhân bữa tiệc không phải là khách mời danh dự, bạn cần giới thiệu tên chủ bữa tiệc. Trong trường hợp chủ tiệc không được nhiều người biết đến, bạn có thể đề cập thêm nhiều thông tin, như họ và tên, hoặc mối quan hệ của chủ tiệc với khách mời danh dự.
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Mai, chị gái của Khuê, trân trọng mời bạn tham dự tiệc sinh nhật của Khuê.”
 2. 2
  Giải thích mục đích của thiệp mời. Sau khi thông báo cho khách mời biết ai là chủ nhân bữa tiệc, bạn cần giải thích cho họ rõ loại hình bữa tiệc mà họ được mời đến tham dự là gì. Trong hầu hết trường hợp, đây là bữa tiệc sinh nhật.
  • Đừng ngần ngại đề cập vấn đề cá nhân, chẳng hạn như độ tuổi mà khách danh dự sắp chạm mốc, đặc biết nếu đây là bữa tiệc đánh dấu cột mốc quan trọng.
  • Ví dụ, bạn có thể ghi “Chào mừng đến với tiệc sinh nhật mừng Khuê bước sang tuổi 40!”
 3. 3
  Thông báo cho khách mời biết khi nào bữa tiệc được tổ chức. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, do đó bạn nên cụ thể và chi tiết. Không nên ghi vỏn vẹn như Thứ bảy, bởi vì khách mời sẽ không biết bạn muốn nói đến Thứ bảy nào! Hãy kèm thêm thời gian và ngày cụ thể cho bữa tiệc.
  • Nếu tiệc sinh nhật chỉ tổ chức gói gọn trong một vài giờ nhất định, hãy đề cập khung thời gian đó vào thiệp mời.
  • Ví dụ, bạn có thể ghi “Bữa tiệc được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 29 tháng 2, từ 15:00 đến 18:00.”
 4. 4
  Đừng quên thông báo cho khách mời về địa điểm tiệc sẽ bắt đầu. Bất kể bữa tiệc được tổ chức ở nhà người thân, tại nhà hàng, club, hoặc bất cứ nơi nào khác, bạn cũng nên cung cấp tên và địa chỉ của địa điểm đó. Không bao giờ được mặc định rằng khách mời biết nhà chủ tiệc ở đâu hoặc biết vị trí nhà hàng.
  • Nếu tiệc sinh nhật được tổ chức tại nhà Khuê, hãy viết “Bữa tiệc sẽ được tổ chức tại nhà riêng của Khuê, đường số 123, phường X, quận Y, thành phố Z”
 5. 5
  Đề nghị khách mời xác nhận có tham dự hay không. Nếu muốn biết ai sẽ tham dự và sẽ có bao nhiêu khách mời, ở dòng cuối của thiệp mời bạn có thể đề nghị khách mời xác nhận rằng họ có tham dự hay không.
  • Trước đây, lời xác nhận tham gia thường được thực hiện qua bưu điện. Nhưng ngày nay, mọi người thường trả lời qua điện thoại hoặc email. Đảm bảo rằng bạn thông báo cho khách mời biết bạn muốn họ xác nhận tham gia như thế nào.
  • Lời đề nghị xác nhận chỉ cần đơn giản như: “Vui lòng xác nhận với Mai, 202-555-1111”
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đề cập đến thông tin riêng tư và thông tin bổ sung

 1. 1
  Nhắc đến quy định về trang phục. Bữa tiệc sinh nhật cho người lớn và trẻ em thường sẽ có chủ đề hoặc quy định trang phục chung mà bạn cần thông báo với khách mời. Hầu hết những thông tin bổ sung hoặc riêng tư sẽ được kèm theo ở dòng cuối tấm thiệp trước lời đề nghị xác nhận. Quy định về trang phục sẽ bao gồm:[2]
  • Trang phục tối màu sang trọng nếu bữa tiệc được tổ chức ở nhà hàng đêm xa xỉ hoặc club cao cấp.
  • Trang phục theo chủ đề nếu đây là bữa tiệc hóa trang.
  • Trang phục tự do nếu bữa tiệc được tổ chức ở nhà người thân.
 2. 2
  Nhắc khách mời chú ý vào bảng chỉ dẫn đặc biệt. Nhiều loại hình tiệc sẽ yêu cầu khách mời chuẩn bị một vài thứ cơ bản, và thiệp mời sẽ đề cập đến điều này. Ví dụ:
  • Tiệc ở hồ bơi: khách mời nên mang theo đồ bơi và khăn tắm.
  • Tiệc ngủ: khách mời cần mang theo gối và chăn.
  • Tiệc du ngoạn: khách mời cần mang theo lều, túi ngủ, đồ ăn, và đồ đạc khác.
  • Tiệc trang trí: khách mời chỉ cần mang theo quần áo cũ, cọ quét sơn, hoặc một số đồ thủ công khác.
 3. 3
  Nhấn mạnh nếu bạn không muốn khách mời dẫn thêm khách. Một số bữa tiệc cho phép được thêm khách mời, trong khi một số khác thì không. Đối với bữa tiệc mà bạn không muốn khách dẫn thêm người thân (chẳng hạn như bạn bè, anh em, hoặc bạn đời), hãy chắc chắn rằng bạn ghi chú điều này trong thiệp mời. Bạn có thể viết như sau:
  • “Vui lòng không dẫn thêm anh/chị/em!”
  • “Xin lưu ý rằng bữa tiệc không dành cho khách đi kèm theo”
  • “Thân mời bạn đến dự buổi tiệc thân mật và riêng tư của gia đình chúng tôi.” Lời ghi chú này có thể được đặt ở phần Cái gì (mục đích của bữa tiệc là gì) của tấm thiệp.
 4. 4
  Thông báo về thực đơn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu khách mời dự định mang món gì đó đến bữa tiệc, ví dụ như tiệc potluck (tiệc khách mời đem đồ ăn đến góp chung). Nếu không, bạn có thể đề cập việc bạn sẽ chuẩn bị những gì, chẳng hạn như bữa chính, khai tiệc, hoặc loại nước uống. Bằng cách này, khách mời sẽ biết được thực đơn ở bữa tiệc sẽ khiến họ đói hay giúp họ no.
  • Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để yêu cầu khách mời cho bạn biết liệu họ có bị dị ứng thực phẩm hay có yêu cầu chế độ ăn đặc biệt nào hay không. Nhờ họ ghi chú thêm điều này khi họ xác nhận tham gia.
 5. 5
  Đề cập việc phụ huynh nên rời khỏi hoặc ở lại tại bữa tiệc sinh nhật của bé. Đối với tiệc sinh nhật cho bé, bạn có thể muốn phụ huynh ở lại tham gia cùng con họ, hoặc muốn họ rời đi để lũ trẻ có khoảng thời gian tự do. Trong trường hợp không muốn bố mẹ bé ở lại, bạn chỉ cần viết đơn giản như “Vui lòng đón bé vào lúc 17:00,” hoặc bất cứ khi nào bữa tiệc kết thúc. Nếu bạn muốn phụ huynh cùng tham gia, hãy viết:
  • “Quý phụ huynh được hoan nghênh ở lại với bé.”
  • “Có phục vụ riêng đồ ăn nhẹ và nước giải khát cho quý phụ huynh.”
 6. 6
  Ghi vào thiệp nếu đây là tiệc bất ngờ. Yếu tố này thực sự quan trọng để thêm vào thiệp mời sinh nhật nếu khách mời danh dự không biết đến sự tồn tại của bữa tiệc. Đừng để mọi công sức và kế hoạch của bạn đổ xuống sông xuống biển chỉ vì quên nói cho khách mời biết rằng đây là bữa tiệc bất ngờ! Hãy giải thích điều này bằng cách viết:
  • “Khuê chắc chắn sẽ rất bất ngờ cho xem!”
  • “Xin lưu ý rằng đây là bữa tiệc bất ngờ”
  • “Vui lòng đến đúng giờ: Chúng ta đều không muốn phá hỏng sự bất ngờ, phải không?”
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sáng tạo với thiệp mời sinh nhật

 1. 1
  Thêm đoạn trích dẫn. Bất kể bạn muốn nghiêm túc, lịch sự, hài hước, hay dễ thương, việc thêm đoạn trích dẫn luôn là cách tuyệt vời để lên ý tưởng cho thiệp mời sinh nhật. Trích dẫn, thơ, hoặc ý tưởng sáng tạo khác có thể đặt ở bất cứ chỗ nào trên thiệp mà bạn muốn, nhưng sẽ là hoàn hảo nếu nó được dùng làm phần mở đầu hoặc làm phần kết cho thiệp mời. Dưới đây là một vài trích dẫn nổi tiếng về tuổi tác:[3]
  • “Tuổi trung niên là khi tuổi tác bắt đầu thể hiện quanh vòng eo của bạn!” Bob Hope
  • “Tuổi tác biểu hiện ở tâm hồn hơn là thể chất. Chỉ cần bạn không để tâm, thì tuổi tác không quan trọng!” — George Bernard Shaw.
  • “Nếp nhăn chỉ đơn giản để cho người ta thấy những nụ cười đã từng ở đó.” ― Mark Twain[4]
 2. 2
  Làm thơ. Những vần thơ có thể được viết tùy tâm trạng hoặc phong cách mà bạn thích (chẳng hạn như hài hước, hoặc nghiêm túc). Bài thơ giúp nổi bật cảm xúc hoặc chủ đề cho bữa tiệc, và cũng giúp bạn truyền đạt một số thông tin quan trọng bạn cần thông báo với khách mời. Sau đầy là vài ví dụ:
  • Hài hước: “Một bữa tiệc bất ngờ sẽ được diễn ra, Khuê đã không còn là cô gái thuở đôi mươi nữa rồi. Hãy tự mình kiểm nghiệm sự thật đó vào ngày 3 tháng 4 này. Nhưng đừng quên là giữ bí mật nhé!”
  • Nghiêm túc: “Lại một năm nữa trôi qua. Thật tuyệt vời nếu bạn cùng tham gia với chúng tôi tại du thuyền nơi chúng ta sẽ cùng nhau ăn mừng và lưu lại khoảnh khắc vui vẻ. Hẹn gặp bạn trên thuyền vào ngày 9 này.”
  • Dễ thương: “Mình sắp bước sang tuổi mới, thật háo hức để chào đón phải không? Mời bạn đến tham dự tiệc và chứng kiến bánh sinh nhật khổng lồ của mình cũng như một chút hỗn độn mà mình sẽ dự định sẽ tạo ra!”[5]
 3. 3
  Nói điều gì đó hài hước và hóm hỉnh. Mọi người đều thích tràng cười sảng khoái, đặc biệt với những ai không hứng thú với sinh nhật. Hãy kèm theo một trích dẫn hoặc bài thơ hài hước, câu nói khôi hài hoặc nói điều gì đó hóm hỉnh. Thử viết những điều như:
  • “Khuê lại bước sang tuổi 39 rồi…!”
  • “Tuổi tác không là vấn đề gì quá to tát trừ phi bạn là miếng phô mai.” — Helen Hayes[6] .
  • Cái gì chỉ có đi lên mà chẳng bao giờ đi xuống. Là tuổi của bạn đó![7]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn yêu cầu khách mời xác nhận tham dự, đảm bảo rằng bạn gởi thiệp mời sớm để họ có thời gian trả lời.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đáp lại lời chia buồnĐáp lại lời chia buồn
Đón sinh nhật một mìnhĐón sinh nhật một mình
Nói chúc mừng sinh nhậtNói chúc mừng sinh nhật
Làm piñata
Giành hàng ghế đầu tại buổi hòa nhạcGiành hàng ghế đầu tại buổi hòa nhạc
Quyết định điều bạn muốn vào sinh nhậtQuyết định điều bạn muốn vào sinh nhật
Mừng ngày của ChaMừng ngày của Cha
Viết bài điếu văn cho bố của bạnViết bài điếu văn cho bố của bạn
Đón Tết Nguyên Đán của Trung QuốcĐón Tết Nguyên Đán của Trung Quốc
Gói quà
Tự làm thiệp mừng ngày Nhà giáo Việt NamTự làm thiệp mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
Đón mừng Giáng sinhĐón mừng Giáng sinh
Trang trí cho Giáng sinhTrang trí cho Giáng sinh
Tận hưởng giao thừa tại nhà cùng gia đìnhTận hưởng giao thừa tại nhà cùng gia đình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.752 lần.
Trang này đã được đọc 13.752 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo