Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất kỳ ai có một câu chuyện để kể cũng đều có thể viết sách, dù chỉ để tận hưởng thú vui của riêng mình hay xuất bản cho mọi người cùng đọc. Việc khởi đầu thường khó khăn nhất, vậy nên bạn hãy tạo một không gian làm việc thoải mái, lập lịch trình viết đều đặn và giữ động lực để mỗi ngày đều viết được thứ gì đó. Tập trung vào việc phát triển “ý tưởng lớn” dẫn dắt câu chuyện, tạo ra ít nhất một nhân vật đáng nhớ và triển khai các mâu thuẫn thực tế. Khi đã viết xong và chỉnh sửa bản thảo, bạn có thể cân nhắc các phương án xuất bản để đem cuốn sách của bạn đến tay người đọc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Duy trì sự tập trung và hiệu suất làm việc

 1. 1
  Hiểu rõ vì sao bạn muốn viết sách. Trước khi bắt tay vào viết, gõ bàn phím, thậm chí ngẫm nghĩ về cuốn sách, bạn hãy thành thật với bản thân về các lý do thúc đẩy bạn viết sách. Bạn hy vọng trở nên giàu có và nổi tiếng? Bạn cần phải viết để thăng tiến trong sự nghiệp? Bạn mơ một ngày nào đó được nhìn thấy tên mình trên bìa một cuốn sách? Hay đơn giản là bạn có một câu chuyện thú vị muốn chia sẻ cho mọi người?[1]
  • Viết sách là một nghề nghiệp và cũng là một thú tiêu khiển – như vậy, nó vừa là công việc, vừa là niềm đam mê. Hãy ngẫm xem vì sao bạn cần viết và vì sao bạn muốn viết.
  • Ghi nhớ mục tiêu của bạn trong đầu và lấy đó làm động lực, chỉ cần đừng rời xa thực tế. Hẳn là bạn khó mà trở thành J.K. Rowling thứ hai được với cuốn sách đầu tay của mình.
 2. 2
  Tạo một không gian làm việc hiệu quả đối với bạn. Không gian lý tưởng để viết lách của mỗi người một khác. Có người thích ngồi ở bàn giấy yên tĩnh trong căn phòng tách biệt với bên ngoài, có người lại thích làm việc giữa tiếng ly cốc lách cách và tiếng nói chuyện rầm rì ở quán cà phê. Tuy nhiên, hầu hết những người viết lách thường làm việc hiệu quả nhất khi ít có những thứ gây phân tâm xung quanh và dễ dàng lấy được mọi tài liệu cần thiết.[2]
  • Cho dù có thể làm việc hiệu quả khi di chuyển từ quán cà phê đến ghế đá công viên hay thư viện, bạn vẫn cần tạo một không gian làm việc để thường xuyên viết và chỉ dành để viết.
  • Sắp xếp khu vực làm việc để dễ dàng lấy các vật dụng hoặc tài liệu tham khảo khi cần đến. Như vậy, bạn sẽ không bị mất tập trung khi phải tìm bút, hộp mực hoặc từ điển.
  • Chọn một chiếc ghế tựa chắc chắn – cái lưng đau rất dễ khiến bạn phân tâm!
 3. 3
  Tạo lịch viết trong thông lệ hàng ngày. Đành rằng viết lách thường đến từ cảm hứng, và bạn sẽ sẵn sàng bỏ hết mọi thứ để viết mỗi khi có ý tưởng loé lên trong óc. Tuy nhiên, đó cũng là cái cớ hoàn hảo để biện minh cho việc không viết gì hết. Thay vào đó, bạn hãy thử dành riêng một khoảng thời gian hàng ngày chỉ để viết.[3]
  • Một tác giả viết sách trung bình thường sẽ dành ra 30 phút đến 2 tiếng mỗi ngày, ít nhất 5 ngày mỗi tuần để viết – nhưng lý tưởng nhất là viết hàng ngày.
  • Chọn khoảng thời gian mà bạn thường tỉnh táo và làm việc hiệu quả nhất – ví dụ như mỗi buổi sáng từ 10 giờ rưỡi đến 11 giờ 45.
  • Lập lịch trình viết thường cũng có nghĩa là lập thời gian biểu cho mọi sinh hoạt thường ngày. Miễn là bạn không hy sinh thời gian dành cho những người thân yêu hoặc thời gian ngủ thì có lẽ đây sẽ là quyết định đáng giá.
 4. 4
  Đặt ra mục tiêu về số từ viết được mỗi ngày và mỗi tuần. Thay vì hy vọng viết được 10 trang mỗi khi cảm hứng sáng tạo chợt đến, bạn hãy thử đề ra mục tiêu viết mỗi ngày 1 trang. Hãy dựa trên tốc độ viết của bạn và các thời hạn cụ thể, cố gắng đừng điều chỉnh sau khi đã đặt mục tiêu.[4]
  • Ví dụ, nếu bạn đặt ra thời hạn một năm để hoàn thành bản thảo đầu tiên của cuốn tiểu thuyết 100.000 từ, bạn sẽ phải viết 300 từ mỗi ngày.
  • Một ví dụ khác, nếu bạn cần phải nộp bản thảo luận văn tiến sĩ dài khoảng 350 trang trong vòng 1 năm, bạn sẽ phải viết khoảng 1 trang mỗi ngày.
 5. 5
  Viết thoải mái và đừng lo lắng về việc chỉnh sửa. Đây cũng là một yếu tố quan trọng khác khi viết theo lịch trình đã định – chi tập trung vào những gì bạn đang viết, còn việc đánh giá và chỉnh sửa nên để sau. Để hoàn thành một cuốn sách, bạn nên làm việc theo phương châm “viết nhanh, chỉnh sửa chậm.”[5]
  • Thường thì thời gian chỉnh sửa một cuốn sách ít nhất cũng tương đương với thời gian viết bản thảo đầu tiên, thế nên bạn cứ viết đã. Hãy tập trung đặt bút viết thứ gì đó ra giấy để sau đó chỉnh sửa. Đừng để ý đến các lỗi chính tả!
  • Nếu bạn không thể không sửa lỗi trong khi viết, hãy dành ra một khoảng thời gian ngắn sau mỗi đoạn để làm việc này. Ví dụ, bạn có thể dùng 15 phút cuối của thời lượng viết 90 phút để chỉnh sơ qua phần việc của ngày hôm đó.
 6. 6
  Tìm ý kiến phản hồi ngay từ sớm và thường xuyên. Đừng đợi đến khi viết xong toàn bộ bản thảo mới cho người khác xem. Cứ sau mỗi chương viết được, bạn nên nhờ ai đó đáng tin cậy đọc lại và phản hồi trên góc nhìn “toàn cảnh” – nghĩa là cái nhìn tổng thể về độ sáng sủa và chất lượng của đoạn văn thay vì chỉnh sửa kỹ lưỡng về văn phong và chính tả.[6]
  • Tùy vào từng trường hợp, bạn có thể làm việc với một biên tập viên, nhờ các thành viên trong hội đồng giúp đọc bản thảo hoặc tìm một nhóm những người cùng nghề viết lách sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Bạn cũng có thể tìm phản hồi từ một người bạn hoặc người thân ham mê đọc sách và có những ý kiến mà bạn đánh giá cao.
  • Bạn sẽ phải trải qua nhiều lần lấy ý kiến phản hồi và chỉnh sửa trước khi ra mắt cuốn sách. Đừng nản chí – đó là tất cả quá trình viết cuốn sách hay nhất mà bạn có thể làm được!
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sáng tác một câu chuyện hay

 1. 1
  Mở đầu với một ý tưởng lớn và cuốn hút. Dĩ nhiên là nói thì dễ hơn làm, nhưng đó là điều cần thiết để viết một cuốn sách hay. Dù viết sách hư cấu hoặc phi hư cấu, bạn cũng cần có một ý tưởng để giữ lửa nhiệt huyết trong quá trình dài viết và chỉnh sửa, và đó cũng là thứ để bạn cuốn hút độc giả.[7]
  • Bắt đầu với “bức tranh toàn cảnh” trước, sau đó mới điền thêm các chi tiết nhỏ.
  • Suy nghĩ về các chủ đề, kịch bản hoặc các ý tưởng tạo cảm hứng cho bạn. Hãy viết ra, suy nghĩ và xác định điều gì mà bạn có hứng thú nhất.
  • Ví dụ: “Điều gì sẽ xảy ra nếu một anh chàng chu du đến vùng đất của người tí hon và chàng ta trở thành gã khổng lồ, sau đó lại lạc đến vùng đất khác của người khổng lồ và chàng trở thành tí hon?”
 2. 2
  Nghiên cứu về đề tài bạn muốn viết để nâng cao tính chuyên môn. Nếu cuốn sách bạn định viết thuộc thể loại phi hư cấu, hiển nhiên là bạn sẽ cần nghiên cứu sâu về đề tài sắp viết để có một tác phẩm chất lượng. Thậm chí cả tác phẩm hư cấu cũng cần dựa một phần nào đó vào hiện thực.[8]
  • Ví dụ, một chuyến phiêu lưu giả tưởng trong không gian sẽ hẫp dẫn người đọc hơn nếu các công nghệ sử dụng trong đó có một chút rút ra từ thực tế.
  • Nếu định viết về một vụ án, bạn có thể tìm hiểu về cách điều tra của cảnh sát về loại tội phạm mà bạn định mô tả.
 3. 3
  Chia nhỏ ý tưởng lớn của bạn thành các phần dễ xử lý hơn. Nếu mục tiêu mỗi ngày của bạn là viết về cuộc nội chiến Hoa Kỳ hoặc những câu chuyện xảy ra ở miền “trung giới”, bạn có thể choáng ngợp trước nhiệm vụ nặng nề này. Thay vào đó, hãy chia chủ đề rộng lớn của bạn thành các phần nhỏ hơn và dễ xử lý hơn.[9]
  • Ví dụ, thay vì mỗi sáng thức giấc với suy nghĩ “Mình cần viết về cuộc nội chiến”, bạn có thể tự nhủ “Hôm nay mình sẽ viết về chiến lược quân sự của tướng Grant.”
  • Các phần nhỏ này cuối cùng có thể trở thành một chương của cuốn sách, nhưng không nhất thiết phải như vậy.

  Để ý các phân đoạn trong cốt truyện phim để hiểu về cấu trúc của một truyện thành công. Có nhiều nguồn rất hữu ích, chẳng hạn như Script Lab hoặc TV Tropes, có thể giúp bạn tìm hiểu các phân đoạn cốt truyện của các bộ phim nổi tiếng. Hãy đọc phần tóm tắt và xem phim, sau đó nghĩ cách viết cốt truyện tương tự như các bộ phim mà bạn thực sự yêu thích.

 4. 4
  Xây dựng ít nhất một nhân vật đáng nhớ. Đây cũng là một trong những phần “nói dễ hơn làm” khi viết một cuốn sách hay. Hãy cố gắng xây dựng ít nhất một nhân vật phức tạp và toàn diện, không chỉ đơn điệu một màu “anh hùng” hoặc “kẻ ác”. Người đọc cần phải nhận diện được các nhân vật và quan tâm đến những gì xảy ra với họ.[10]
  • Nghĩ về một số nhân vật trong những cuốn sách mà bạn yêu thích. Hãy viết ra vài đặc điểm của các nhân vật đó và sử dụng chúng để xây dựng các nhân vật độc đáo của bạn.
  • Nếu là thể loại phi hư cấu, bạn hãy đào sâu vào những khía cạnh phức tạp và phẩm chất rất con người của nhân vật trong đời thực mà bạn đang viết. Hãy cho độc giả thấy được hình ảnh sống động và chân thực của nhân vật.
 5. 5
  Nhấn mạnh vào sự mâu thuẫn và căng thẳng trong cốt truyện. Đặt ra những thách thức và trở ngại ngay từ đầu cuốn sách và dẫn dắt các nhân vật của bạn trải qua những cuộc vật lộn, chiến thắng và thất bại. Sự xung đột và căng thẳng có thể đến từ các yếu tố bên ngoài (chẳng hạn như một kẻ địch xảo quyệt) và từ nội tâm (con quỷ trong tâm hồn nhân vật chính phát sinh từ bi kịch trong quá khứ). Hãy làm sao để độc giả của bạn không thể bỏ cuốn sách xuống một khi đã cầm lên![11]
  • Mâu thuẫn chính của truyện – ví dụ như nỗi ám ảnh của viên thuyền trưởng Ahab về con cá voi trắng trong tiểu thuyết Moby Dick—có thể là điểm khởi đầu cho một chuỗi các xung đột khác đến từ bên ngoài và nội tâm.
  • Đừng xem nhẹ các xung đột và căng thẳng trong các tác phẩm phi hư cấu – chúng giúp cho sáng tác của bạn bám sát hiện thực.
 6. 6
  Đảm bảo mọi chi tiết trong cuốn sách đều góp phần phát triển câu chuyện. Đây là điều cần lưu ý khi bạn viết bản thảo đầu tiên và là điều thiết yếu khi chỉnh sửa cuốn sách. Nhớ rằng mỗi chương, mỗi trang, thậm chí mỗi từ bạn viết ra đều phải phục vụ mục đích thúc đẩy câu chuyện tiến triển. Nếu không, bạn cần tìm cách chỉnh sửa hoặc sắp xếp lại cho hợp lý.[12]
  • Mục tiêu của bạn là đừng để cho độc giả mất hứng thú. Hãy khiến họ say mê và lật giở từng trang sách!
  • Điều này không có nghĩa là bạn không thể dùng các câu dài, các đoạn văn miêu tả, thậm chí cả những lời độc thoại nội tâm chệch ra ngoài mạch truyện chính. Chỉ cần bạn đảm bảo các thành phần này phải phục vụ cốt truyện chung.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Xuất bản sách

 1. 1
  Tiếp tục chỉnh sửa cuốn sách, nhưng đừng bao biện để trì hoãn nộp bản thảo. Nói cách khác, bạn cần quyết tâm cho ra mắt cuốn sách và đừng luôn viện cớ “vẫn chưa sẵn sàng”. Xem lại, gọt giũa và chỉnh sửa đều là những bước cần thiết để hoàn thiện một cuốn sách hay, nhưng đến một thời điểm nào đó, bạn phải can đảm cho xuất bản cuốn sách.[13]
  • Khi tìm cách xuất bản cuốn sách, có thể bạn cảm thấy chút gì đó gần như là mất kiểm soát bản thảo của mình sau quãng thời gian dài viết và chỉnh sửa. Hãy tự nhắc mình rằng cuốn sách của bạn xứng đáng được mọi người biết đến và đọc!
  • Nếu cần thiết, bạn hãy đặt ra thời hạn cho bản thân: “Mình sẽ nộp bản thảo cho nhà xuất bản trước ngày 15 tháng 10 bằng bất cứ giá nào!”
 2. 2
  Thuê một người đại diện văn học nếu bạn có ý định xuất bản theo cách truyền thống. Bạn có thể tự nộp bản thảo cho nhà xuất bản, nhưng cơ hội thành công sẽ cao hơn nếu bạn làm việc với người đại diện. Họ có kinh nghiệm và các mối liên hệ trong ngành để giúp bạn tăng khả năng tìm đúng nhà xuất bản. Trừ khi bạn sống gần nhà xuất bản sách, còn không thì tốt nhất bạn nên tìm người đại diện văn học trên mạng.[14]
  • Đánh giá các nhà đại diện văn học và tìm người thích hợp nhất cho bạn và bản thảo của bạn. Nếu bạn biết bất cứ tác giả nào có sách đã được xuất bản, hãy hỏi xin lời khuyên và nhờ họ giới thiệu người đại diện.
  • Thông thường, bạn sẽ nộp một số đoạn trích dẫn, hoặc thậm chí toàn bộ bản thảo cho người đại diện, và họ sẽ quyết định có nhận đại diện cho bạn hay không. Bạn cần hiểu rõ hướng dẫn của họ về việc nộp bản thảo trước khi tiến hành.
 3. 3
  Xem xét tự xuất bản sách nếu phương thức truyền thống không có hiệu quả. Nếu cuốn sách của bạn chỉ có lượng nhỏ độc giả mục tiêu, có lẽ bạn sẽ khó tìm được một nhà xuất bản đồng ý nhận xuất bản, đặc biệt nếu bạn là tác giả mới. May thay, bạn vẫn có các lựa chọn khi muốn tự xuất bản sách.
  • Bạn có thể tự mình xuất bản sách để tiết kiệm tiền nhưng sẽ mất nhiều thời gian. Bạn sẽ phải tự lo hết mọi thứ, từ việc đăng ký bản quyền, thiết kế bìa sách cho đến việc in những trang sách.
  • Làm việc với các công tỵ tự xuất bản sách cũng là một phương án, nhưng thường thì số tiền mà bạn bỏ ra để xuất bản sách sẽ nhiều hơn số tiền bạn có thể thu về nhờ bán sách.
  • Tự xuất bản sách điện tử có thể là một lựa chọn khả thi nhờ chi phí thấp và sách của bạn có thể nhanh chóng đến với rộng rãi độc giả. Bạn hãy cẩn thận xem xét các nhà xuất bản sách điện tử để chọn một nơi phù hợp.
  Quảng cáo

Hỏi đáp với chuyên gia

 • Bạn bắt đầu viết một cuốn sách như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau để viết một cuốn sách, và mỗi người đều có cách riêng của mình. Có người nảy ra ý tưởng khi đang tắm dưới vòi sen hoặc trên đường đến nơi làm việc. Có người lại có ý thức hơn và chủ động tìm kiếm ý tưởng cho câu chuyện trên báo chí hoặc các gợi ý. Một khi đã có ý tưởng, bạn phải quyết định có cần phải viết ra không. Có phải đó là câu chuyện mà bạn không thể không viết? Vậy thì, bạn hãy viết.

 • Bạn viết sách và xuất bản sách bằng cách nào?

Tìm đến cộng đồng những người viết lách là việc thực sự hữu ích. Họ sẽ khuyến khích bạn và giúp bạn có trách nhiệm, đồng thời sau này có thể góp ý kiến phản hồi hoặc trợ giúp bạn. Họ có thể giới thiệu bạn với các biên tập viên hoặc nhà đại diện để giúp bạn xuất bản tác phẩm của mình. Công việc viết sách, như một câu nói nổi tiếng của William Faulkne, thì: "Viết lách bao gồm chín mươi chín phần trăm là mồ hôi, và một phần trăm là cảm hứng."

 • Làm sao tôi có thể sáng tác được tiểu thuyết đầu tay của mình?

Xác định ý tưởng của bạn và bắt tay vào viết mỗi ngày với sự quyết tâm. Việc đặt ra một mục tiêu và thời hạn sẽ giúp bạn có động lực hoàn thành công việc. Khi đã tiến đến bước xuất bản sách, bạn sẽ phải chỉnh sửa và xin ý kiến phản hồi từ những người khác và biên tập của bạn - cả một chặng đường dài. Đương nhiên là bạn có thể tự xuất bản sách, và đây thường là cách dễ dàng nhất.

Lời khuyên

 • Luôn để sổ tay và bút ở cạnh giường và viết nhật ký giấc mơ. Biết đâu một giấc mơ nào đó sẽ đem lại cho bạn nguồn cảm hứng hoặc một câu chuyện để viết!
 • Nếu bạn muốn đưa một sự kiện có thật vào truyện, hãy nghiên cứu trước sự kiện đó.
 • Hỏi xin lời khuyên một số tác giả khác và ghi lại.
 • Có những lúc bạn cảm thấy cuốn sách của mình có vẻ ngớ ngẩn và chỉ muốn bỏ cuộc. ĐỪNG LÀM VẬY. Hãy nghỉ vài ngày (hay vài tuần) và thử viết lại.
 • Đôi khi bạn chỉ việc bắt tay vào viết, và cuối cùng câu chuyện sẽ bật ra trong đầu bạn.
 • Tìm một khoảng thời gian trong ngày mà bạn làm việc hiệu quả nhất và đặt lịch viết vào thời gian đó.

Cảnh báo

 • Tránh đạo văn (sao chép tác phẩm của các tác giả khác). Ngay cả khi bạn làm rất khéo léo, cuối cùng cũng sẽ có người phát hiện ra và xâu chuỗi lại tất cả những phần bị sao chép.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APATrích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APA
Viết một Bức thưViết một Bức thư
Lập câu hỏi khảo sátLập câu hỏi khảo sát
Viết một đoạn vănViết một đoạn văn
Viết Một Bài Phê Bình PhimViết Một Bài Phê Bình Phim
Mở bài cho Bài luận Thuyết phụcMở bài cho Bài luận Thuyết phục
Viết theo Định dạng MLAViết theo Định dạng MLA
Viết thư tìnhViết thư tình
Định dạng một bức thưĐịnh dạng một bức thư
Giới thiệu Bản thân qua EmailGiới thiệu Bản thân qua Email
Thêm khung quanh văn bản trên Google DocsThêm hộp văn bản hay khung viền bao quanh văn bản trên tài liệu Google Docs
Lập Dàn ýLập Dàn ý
Viết Kết luận cho Bài Tiểu luậnViết Kết luận cho Bài Tiểu luận
Chèn dòng chấm chấm trong WordChèn dòng chấm chấm trong Word
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Grant Faulkner, MA
Cùng viết bởi:
Tác giả cuốn Pep Talks for Writers
Bài viết này có đồng tác giả là Grant Faulkner, MA, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 39.645 lần.
Chuyên mục: Soạn thảo
Trang này đã được đọc 39.645 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo