Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn gặp khó khăn với việc viết liền nét cho bài học trên lớp? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách để viết liền nét một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bạn sẽ hoàn toàn có thể viết nhanh hơn và đẹp hơn.

Phương pháp 1 của 2:
Chữ viết

 1. 1
  Điều đầu tiên bạn nên làm đó là cần phải tìm hiểu về bảng chữ cái và các đường nét của từng chữ cái. Mỗi chữ viết hoa hay thường đều sẽ có một cách viết nhất định. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy chữ viết mẫu trong lớp, trong vở viết hoặc trên mạng.
 2. 2
  Luyện tập. Luyện tập cách viết của từng chữ cái một trước khi tập viết thành đoạn văn. Có rất nhiều tài liệu cũng như các trang web tương tác trực tuyến cung cấp cho bạn những bài tập để luyện tập cách viết các nét cong và nét móc.
 3. 3
  Tập viết các chữ trong bảng chữ cái theo đúng thứ tự. Bắt đầu từ chữ cái A và lần lượt cho tới chữ cái Z, cả chữ viết hoa lẫn chữ thường. Luyện tập đi luyện tập lại cho tới khi thật thuần thục sau đó hãy bắt đầu tập cách viết liền các chữ cái đó với nhau.
 4. 4
  Tập viết thành câu. Hãy thử tập với các câu đơn ngắn trước khi chuyển sang viết các câu dài hơn. Để giúp việc luyện tập trở nên thú vị, bạn có thể tập viết với lời bài hát hoặc lời nói của mọi người xung quanh. Tập viết tên của chính mình cũng là một trong những ý tưởng khá tuyệt.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Thói quen

 1. 1
  Hãy viết thật chậm. Đừng tạo áp lực cho bản thân. Viết liền nét là một thói quen và để hình thành thói quen thì luôn cần phải có một khoảng thời gian nhất định. Hãy thử viết một câu bất kỳ. Sau đó viết lại một câu giống hệt như vậy, nhưng viết ‘’chậm hơn’’. Câu nào được viết đẹp hơn?
  • Viết chậm sẽ giúp bạn chuyển nét dễ dàng và uyển chuyển hơn. Luyện tập bằng cách viết chậm sẽ tạo cho bạn nền tảng vững chắc để có thể dần dần viết nhanh hơn.
 2. 2
  Hãy duy trì một vị trí và góc độ phù hợp. Khi bạn cảm thấy việc viết chữ liền nét ngày càng trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ bắt đầu để ý rằng có một vài chữ cái viết không được đẹp bằng những chữ khác. Lý do chính là bởi vị trí cũng như góc độ đặt tay của bạn khi viết bị thay đổi.
  • Hãy chọn một góc độ mà bạn cảm thấy phù hợp nhất và duy trì nó khi viết. Nếu kết quả vẫn không được như những gì bạn mong muốn, bạn có thể tập viết một trang mới và liên tục thay đổi vị trí cầm bút. Hãy thử nghiệm thật nhiều các cách khác nhau cho tới khi tìm được vị trí phù hợp nhất cho bạn.
 3. 3
  Tìm ra nhịp điệu viết của bản thân. Có những ngày bạn cảm thấy tay viết rất trơn tru và dễ dàng nhưng cũng có những ngày thì hoàn toàn ngược lại. Thử nghiệm nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tìm được nhịp điệu của mình:
  • Thử viết bằng một chiếc bút nhớ hoặc bút dạ viết bảng. Hãy nghe âm thanh của bút khi viết nét lên và nét xuống. Chúng có khác biệt không? Nếu có, hãy tìm cách viết sao cho âm thanh chúng phát ra trở nên giống hệt nhau.
  • Quan trong hơn cả là hãy tìm ra nhịp điệu riêng của mình. Chữ viết của bạn không nhất thiết phải giống hệt bảng chữ mẫu vẫn thường được dán trong các lớp học mà chỉ cần được viết một cách liền mạch và không rời rạc. Hãy tìm ra cách đơn giản và hiệu quả nhất cho chính mình.
 4. 4
  Luyện tập thường xuyên. Cố gắng mỗi ngày viết một đoạn văn. Nhưng hãy nhớ rằng luyện tập sẽ giúp chúng ta tạo được thói quen viết nhưng không thể khiến chữ viết của chúng ta trở nên hoàn hảo. Vì vậy hãy luyện tập theo cách đúng đắn nhất.
  • Nếu bạn tự cảm thấy không có đủ động lực để luyện tập, thông tin sau có thể sẽ có ích: Trong một nghiên cứu gần đây, Hội đồng tuyển sinh cho rằng, trong phần kiểm tra viết của một bài thi SAT, những sinh viên sử dụng cách viết liền nét thường được điểm cao hơn so với những sinh viên sử dụng chữ in thường. Họ cho rằng tốc độ và hiệu quả của viết chữ liền nét cho phép tập trung tốt hơn vào nội dung của bài thi.[1]
 5. 5
  Hãy kiên nhẫn. Bạn đã viết chữ in trong suốt nhiều năm liền vì vậy để thay đổi thói quen này cần một sự nỗ lực phi thường. Cừ bình tĩnh và thư giãn. Rồi dần dần mọi thứ sẽ tốt hơn.
  • Nếu bạn cảm thấy mỏi tay, hãy dừng lại. Cố gắng thêm cũng sẽ chỉ khiến bạn càng cảm thấy khó chịu và lo lắng. Hãy nghỉ ngơi và quay lại luyện tập sau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thay vì viết toàn bộ bảng chữ cái một cách nhàm chán và cứng nhắc, bạn có thể lựa chọn viết một số câu ngắn có bao gồm tất cả các chữ trong bảng chữ cái. Điều này có thể giúp cho việc luyện tập của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều so với việc viết Aa, Bb, Cc,…
 • Hãy cứ thoải mái khi viết, điều đó giúp chữ viết của bạn trông tự nhiên hơn.
 • Nếu bạn có viết nhật ký hãy cố sử dụng cách viết liền nét khi viết. Bạn cũng có thể luyện viết khi ghi chép bài học trên lớp.
 • Ngoài ra, bạn có thể mua vở luyện viết trong các nhà sách. Đây là loại vở có in sẵn các chấm theo nét chữ để bạn có thể luyện tập các góc độ, đường nét cũng như khoảng cách chính xác giữa các con chữ. Đừng nghĩ rằng việc sử dụng vở luyện viết là một điều đáng xấu hổ. Chúng có thể giúp bạn luyện chữ viết liền nét đẹp và chính xác nhất.
 • Hãy mua một quyển sách, nhìn cách viết chữ liền nét của người khác sau đó bắt chước theo. Bạn có thể sẽ tìm thấy được kiểu chữ thích hợp với mình hơn kiểu chữ mẫu tiêu chuẩn.
 • Tìm một người bạn hoặc một ai đó biết viết chữ liền nét. Hỏi họ những đặc trưng cũng như lưu ý khi viết các nét chữ khác nhau, ví dụ như nét móc nên bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu, làm thế nào để nối liền giữa một số chữ cái nhất định (như Ch hay Tr).

Những thứ bạn cần

 • Giấy hoặc bảng trắng
 • Bút mực, bút viết bảng hoặc bút chì
 • Tài liệu viết chữ liền nét.


Bài viết wikiHow có liên quan

Viết chữ đẹp hơn
Gõ biểu tượng cảm xúcGõ biểu tượng cảm xúc
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
An ủi người khác qua tin nhắnAn ủi người khác qua tin nhắn
Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Tránh Đạo VănTránh Đạo Văn
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết một bài thơViết một bài thơ
Viết bài báo tin tứcViết bài báo tin tức
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.733 lần.
Trang này đã được đọc 6.733 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo