Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một quyển bullet journal cá nhân là hệ thống linh hoạt và nhanh gọn giúp bạn theo dõi các mục tiêu ngắn và dài hạn. Bạn sẽ thiết lập sổ của mình theo các phần chia theo tháng, tuần, và năm. Từ đây, bạn theo dõi những việc cần hoàn thành. Bạn cũng có thể đánh dấu được những sự kiện và cột mốc ý nghĩa. Việc viết bullet journal có thể còn bối rối lúc ban đầu, nhưng với sự kiên trì cùng nỗ lực, bạn sẽ thấy bullet journal là cách tuyệt vời để sắp xếp cuộc đời.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Thu thập những thứ cơ bản

 1. 1
  Chọn đúng loại sổ. Bạn không cần phải mua một cuốn sổ đắt tiền, chỉ cần chọn loại sổ dễ mang theo nhiều nơi là được. Sổ bìa da là loại phù hợp nhất. Một quyển sổ đã được trang trí hay kẻ sẵn bảng ngày tháng không cần thiết, vì bạn sẽ tự làm việc đó.
  • Bạn vẫn có thể mua theo ý thích cá nhân. Ví dụ nếu thích màu xanh dương thì hãy mua một quyển sổ màu xanh.
  • Bạn không nhất thiết phải mua sổ kẻ hàng. Đó có thể là sổ chấm, ô vuông, hay trắng trơn, tất cả tùy vào bạn!
 2. 2
  Tạo mục lục. Bạn nên đánh số từng trang sổ. Mục lục sẽ giúp bạn xác định từng mục rơi vào trang nào. Mục lục nên được viết trên hai trang đầu, là hai trang trắng mở dàn ra liền nhau. Để bắt đầu, bạn viết chữ “Mục Lục” lên đầu cả hai trang.
  • Bạn có thể viết bằng bút mực hoặc bút chì, và chọn màu bạn thích. Bút mực viết sẽ dễ nhìn hơn và màu tối cũng dễ đọc hơn.
 3. 3
  Ghi chép kế hoạch tương lai. Lật sang hai trang kế, đây sẽ là phần hoạch định về tương lai.Trong phần này, bạn sẽ theo dõi những nhiệm vụ cần hoàn thành trong 6 tháng tới. Nó bao gồm các sự kiện, nhiệm vụ, mục tiêu chia theo từng tháng. Bắt đầu bằng cách đếm dòng và chia ra thành 3 phần. Ví dụ, nếu sổ có 24 dòng mỗi trang, bạn sẽ chia làm 3 phần ngang, mỗi phần 8 dòng.[1]
  • Dùng thước để kẻ 3 đường thẳng kéo dài qua hai trang, chia thành 3 phần bằng nhau.
 4. 4
  Đề tháng vào từng phần. Ví dụ, nếu làm sổ cho năm mới, bạn sẽ bắt đầu đề “Tháng Một” vào ô đầu tiên, rồi “Tháng Hai” ô tiếp theo, cứ thế.
  • Đánh số ở góc mỗi trang. Vì kế hoạch tương lai là phần đầu trong sổ của bạn, số trang sẽ là 1 và 2. Hãy lật lại trang mục lục và viết đại loại “Kế hoạch tương lai… trang 1-2”.
 5. 5
  Ghi kế hoạch theo tháng. Lật tới 2 trang tiếp theo trong sổ. Đây sẽ là phần ghi chép kế hoạch theo tháng của bạn, cho bạn cái nhìn toàn cảnh trong một tháng. Bắt đầu với tháng hiện tại và đề tháng vào đầu cả hai trang.[2]
  • Ở trang bên trái, đánh số từng ngày trong tháng. Sau đó đánh dấu các thứ trong tuần. Ví dụ, bạn có thể viết "Ngày 1 tháng 1, thứ Tư".
  • Trang bên phải viết danh sách các nhiệm vụ trong tháng. Tô đậm các dấu tròn làm đầu dòng, sau đó liệt kê các mục tiêu bạn mong hoàn thành được, các hóa đơn phải thanh toán và mọi hạn chót bạn phải đúng hẹn. Ví dụ, bạn có thể liệt kê những việc như "Trả tiền cáp", và "Hoàn thành bản nháp tiểu luận học kỳ".
 6. 6
  Cập nhật mục lục. Sau khi đã xong, bạn hãy đánh dấu mỗi trang rồi lật sang mục lục và cập nhật phần kế hoạch tháng của bạn vào. Ví dụ "Kế hoạch tháng Một... trang 3-4."
 7. 7
  Kế hoạch từng ngày. Lật sang 2 trang tiếp và đề ngày hôm nay lên đầu trang. Tô những chấm tròn nhỏ hơn để liệt kê những việc bạn cần làm ngày hôm đó, các nhiệm vụ cần hoàn thành, và bất cứ điều gì xảy ra ngày hôm đó. Viết bao nhiêu dòng tùy thích, vì bạn cần ghi chép lại hoạt động hàng ngày. Khi hết ngày, bạn lại tạo mục cho ngày mới ở dưới ngày cũ.[3]
  • Bullet journal cần ngắn gọn, vì vậy bạn hãy dùng câu ngắn và đơn giản. Ví dụ, đừng viết "Hôm nay tôi đã gọi thú y để thảo luận việc tiêm phòng cho mèo, bao gồm hẹn ngày tiêm phòng dại". Thay vào đó, bạn chỉ cần viết đơn giản "Gọi thú y hỏi về tiêm phòng cho mèo. Xếp lịch tiêm ngừa dại".
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Cá nhân hóa hệ thống của bạn

 1. 1
  Sử dụng dấu đầu dòng hữu dụng với bạn. Dấu đầu dòng là các ký hiệu đầu dòng sử dụng trong bullet journal. Không có quy luật nào trong việc sử dụng ký hiệu, và nó phụ thuộc nhiều vào các loại sự kiện bạn sử dụng trong sổ. Bạn có thể chia các sự kiện ra thành các mục như công việc, trường học, hóa đơn, cá nhân, dự án sáng tạo, v.v… Mỗi loại sự kiện nên dùng ký hiệu riêng để xác định. Nên chia càng ít mục càng tốt để tránh nhầm lẫn.[4]
  • Ví dụ các mục tiêu sáng tạo có thể dùng ký hiệu ngôi sao. Công việc có thể ký hiệu đơn giản bằng dấu chấm tròn. Sở thích đánh dấu bằng mũi tên. Hóa đơn có thể là ký hiệu tiền đô la, và cá nhân có thể đánh dấu bằng hình trái tim.
  • Khi theo dõi mục tiêu trên lịch hằng ngày, hãy dùng ký hiệu đầu dòng. Ví dụ một mục sẽ như thế này, "$ Thanh toán hóa đơn cáp hôm nay".
 2. 2
  Sắp xếp mục tiêu hằng tháng thành từng mục. Bước này cũng giúp bạn phân chia mục tiêu tháng vào phần kế hoạch tháng. Thay vì cứ liệt kê một danh sách với những gạch đầu dòng chi chít vào cùng một chỗ, bạn hãy sắp xếp ngăn nắp hơn. Hãy chia nhiệm vụ thành từng loại.[5]
  • Ví dụ, bạn có thể viết đầu đề "Mục tiêu giảm cân và giữ dáng", "Hạn chót và ngày nộp bài", "Mục tiêu công việc", và "Mục tiêu sáng tạo".
  • Từ đó, bạn sẽ liệt kê nhiệm vụ cần làm tương ứng với đề mục. Bên dưới "Mục tiêu giảm cân và giữ dáng", bạn có thể viết những thứ như "Ghé phòng tập 12 lần trong tháng".
 3. 3
  Lưu trữ các bộ sưu tập ở phần sau của sổ. Bộ sưu tập là danh sách việc cần làm mà bạn muốn đạt được trong năm. Nó thường là tập hợp những thứ không phải nhật ký ghi chép hằng ngày. Ví dụ, các bộ sưu tập có thể bao gồm sách bạn muốn đọc, phim và chương trình TV bạn muốn xem, công thức nấu ăn bạn muốn thử và còn nhiều nữa. Một cuốn bullet journal trông sẽ rất thú vị khi được lấp đầy bởi những ý tưởng xẹt qua đầu mà bạn có thể quay lại tham khảo khi cần.[6]
  • Ví dụ, khi đồng nghiệp gợi ý một cuốn sách, bạn hãy viết tên cuốn sách đó vào mục "Sách muốn đọc" ở trang sưu tầm. Khi đi mua sách, hãy lật lại phần này để ghi nhớ tựa sách được gợi ý.
 4. 4
  Ghi chép những sự kiện hằng ngày có ý nghĩa với bạn. Khi theo dõi ghi chép hằng ngày, hãy viết ra những sự kiện theo ý thích của bạn. Điều này tùy thuộc vào việc bạn lập ra bullet journal để làm gì. Nếu nó được dùng để sắp xếp mục tiêu công việc chẳng hạn, bạn có thể ghi chép những gì diễn ra trong công việc hằng ngày. Nhưng sổ của bạn không nhất thiết phải chuyên nghiệp. Bạn có thể ghi lại những sự kiện đã làm mình vui. Ví dụ như "Bạn trai mang cho mình cà phê vào giờ nghỉ trưa."[7]
  • Nên nhớ dùng ký hiệu ưa thích của bạn khi ghi chép sổ.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Ghi chép sổ thường xuyên

 1. 1
  Đánh dấu x những việc đã hoàn thành trong sổ. Mỗi khi bạn làm xong việc gì, hãy lật sang phần nhiệm vụ tháng và đánh dấu x việc đó trong danh sách. Bước này giúp bạn theo dõi tiến độ và những gì cần đạt được trong tháng.[8]
 2. 2
  Chuyển những nhiệm vụ quan trọng chưa hoàn thành sang tháng mới. Vào cuối mỗi tháng, hãy xem lại lịch trình tháng và ngày của bạn, để xem bạn đã xong việc nào và còn việc gì chưa hoàn thành. Sau đó, bạn sẽ lên lịch tháng tiếp theo như đã làm tháng trước, nhớ chuyển những nhiệm vụ chưa hoàn thành sang tháng mới.[9]
  • Tuy nhiên, bạn không cần phải chuyển hết mọi việc sang tháng mới. Nếu thấy việc đó không đáng dành thời gian nữa hoặc đã quá muộn, bạn hãy loại luôn. Bước này giúp bạn cắt giảm lượng thông tin không cần thiết.
 3. 3
  Bổ sung mục tiêu dài hạn cho phần kế hoạch tương lai. Nhìn lướt qua nhật ký theo ngày và tháng đã qua, hãy xem có nhiệm vụ dài hạn nào bao gồm trong đó không. Ví dụ, nếu bạn đang làm bài luận tốt nghiệp thì khả năng cao nhiệm vụ này sẽ xuất hiện trong nhật ký của bạn trong một thời gian dài, thế nên hãy cho nó vào nhật ký tương lai như là nhiệm vụ cần thiết.[10]
  • Ví dụ, bạn có thể chia bài luận thành từng mục tiêu nhỏ hơn và ghi chép vào kế hoạch tương lai. Tháng Hai có thể là "Hoàn thành bản nháp" và tháng Ba là "Chỉnh sửa bản nháp."
 4. 4
  Ghi chú về những dự án cụ thể của bạn. Bước này bạn có thể lập một mục ghi chép hoặc liệt kê danh sách các dự án ở trang sau của sổ. Mục này giúp bạn theo dõi dự án dài hạn. Bạn có thể lập danh sách như "Dự án hàng năm". Khi xem lại các kế hoạch trong tháng, bạn cũng nên lật lại danh sách này. Bước này nhắc bạn nhớ những mục tiêu ngắn hạn có liên quan đến dự án dài hạn mà bạn phải thêm vào mỗi tháng.[11]
  • Ví dụ, mục tiêu dài hạn của bạn là chạy 30 phút không nghỉ, thì trong một tháng bạn có thể viết "Tăng thời gian chạy lên 15 phút."
  Claire Donovan-Blackwood

  Claire Donovan-Blackwood

  Chủ sở hữu & Chuyên gia thủ công, Heart Handmade UK
  Claire Donovan-Blackwood là chủ sở hữu của Heart Handmade UK, một trang web hướng dẫn sống hạnh phúc và sáng tạo. Cô đã có kinh nghiệm viết blog 12 năm, yêu thích việc hướng dẫn người khác tự làm các công việc thủ công và luôn dồn hết tâm trí vào công việc.
  Claire Donovan-Blackwood
  Claire Donovan-Blackwood
  Chủ sở hữu & Chuyên gia thủ công, Heart Handmade UK

  Lời khuyên của chuyên gia: Cá nhân hóa bullet journal cũng thú vị như việc sử dụng vậy. Hãy lên mạng tìm "magic reflector", đây là loại kính phản chiếu hình ảnh từ điện thoại lên sổ để bạn có thể vẽ theo thật hoàn hảo. Bạn cũng có thể dùng hình xăm giấy, loại này chỉ cần áp lên giấy và chà bằng ngón tay là có thể in được một hình minh họa dễ thương.

  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ghi chép nên ngắn gọn vào trọng tâm. Nếu không, chúng sẽ lệch khỏi mục tiêu sắp xếp công việc nhanh và dễ dàng.
 • Đừng sa đà vào việc trang trí sổ nếu bạn là người mới dùng. Sẽ mất thời gian để làm quen với Bullet Journal. Sau vài tháng, bạn có thể trải nghiệm việc trang trí với các phong cách khác nhau.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Nghỉ họcNghỉ học
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Claire Donovan-Blackwood
Cùng viết bởi:
Chủ sở hữu & Chuyên gia thủ công, Heart Handmade UK
Bài viết này có đồng tác giả là Claire Donovan-Blackwood, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 29.471 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 29.471 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo