Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài luận là một dạng bài viết học thuật phổ biến trong nhiều môn học mà học sinh sinh viên thường phải làm. Trước khi bắt đầu viết luận, bạn cần hiểu các chi tiết của đề bài để biết phải tiếp cận bài luận như thế nào và tập trung vào đâu. Khi đã chọn được chủ đề, hãy nghiên cứu và thu hẹp (các) lập luận chính mà bạn muốn nêu ra. Sau đó, bạn sẽ lập dàn ý và triển khai bài luận, bao gồm phần giới thiệu, phần thân bài và phần kết luận. Sau khi viết xong bản nháp, bạn cần dành thời gian xem lại và chỉnh sửa để đảm bảo bài luận của bạn thật thuyết phục.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Hiểu đề bài

 1. 1
  Đọc kỹ đề bài. Phong cách, cấu trúc và trọng tâm của bài luận sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào dạng bài luận mà bạn đang viết. Nếu được giao viết bài luận của một môn học, bạn cần đọc kỹ đề bài và tìm các thông tin về tính chất của bài luận. Một vài dạng luận phổ biến bao gồm:[1]
  • Bài luận so sánh/đối chiếu: Tập trung vào việc phân tích những điều giống và khác nhau giữa hai sự vật, ý tưởng, con người, sự kiện, nơi chốn hoặc các tác phẩm nghệ thuật.
  • Bài luận tường thuật: Kể một câu chuyện.
  • Bài luận tranh luận: Sử dụng các dẫn chứng và ví dụ để thuyết phục người đọc về quan điểm của tác giả.
  • Bài luận phê bình hoặc phân tích: Xem xét chi tiết một thứ gì đó (chẳng hạn như một bài văn hoặc một tác phẩm). Dạng bài luận này có thể trả lời các câu hỏi cụ thể về một đối tượng hoặc tập trung bao quát hơn vào ý nghĩa của nó.
  • Bài luận cung cấp kiến thức: Dạy người đọc về một chủ đề nào đó.
 2. 2
  Kiểm tra các yêu cầu về định dạng và phong cách. Nếu là bài luận của một môn học hoặc được đăng tải, có thể sẽ có các yêu cầu cụ thể về phong cách và định dạng mà bạn cần tuân thủ. Hãy đọc đề bài cẩn thận để đảm bảo hiểu rõ các yêu cầu, chẳng hạn như:
  • Độ dài của bài luận
  • Dạng trích dẫn sử dụng trong bài luận
  • Các yêu cầu về định dạng như cỡ lề, khoảng cách dòng, font chữ và cỡ chữ.
  Christopher Taylor, PhD

  Christopher Taylor, PhD

  Trợ lý giáo sư tiếng Anh
  Christopher Taylor là trợ lý giáo sư tiếng Anh của Đại học Cộng đồng Austin tại Texas. Anh đã nhận bằng Tiến sĩ ngành Văn học Anh và Nghiên cứu thời kỳ Trung cổ của Đại học Texas tại Austin vào năm 2014.
  Christopher Taylor, PhD
  Christopher Taylor, PhD
  Trợ lý giáo sư tiếng Anh

  Christopher Taylor, giáo sư môn ngữ văn Anh, cho biết: "Hầu hết các bài luận đều bao gồm phần giới thiệu, phần thân bài hoặc thảo luận, và phần kết luận. Khi viết bài luận ở bậc đại học, bạn cần kiểm tra kỹ các quy ước cấu trúc đặc trưng liên quan đến thể loại của bài luận, ngành học của bạn và yêu cầu của giảng viên."

 3. 3
  Thu hẹp chủ đề để bài luận có một trọng tâm rõ ràng. Tuỳ vào đề bài, có thể bạn được giao một chủ đề cụ thể, hay chỉ được yêu cầu viết về một đối tượng hoặc chủ đề chung chung. Nếu đề bài không cho một chủ đề cụ thể, bạn hãy dành thời gian động não. Cố gắng chọn một chủ đề riêng biệt mà bạn thấy thú vị và có nhiều điều để viết.[2]
  • Nếu viết bài luận nghiên cứu, bạn có thể tìm cảm hứng bằng việc đọc qua một số các nguồn tài liệu chính về chủ đề đó.
  • Với bài luận phê bình, bạn có thể tập trung vào một đề tài đặc thù trong tác phẩm mà bạn đang bàn luận, hoặc phân tích ý nghĩa của một đoạn cụ thể.
 4. 4
  Hỏi lại cho rõ nếu bạn không hiểu đề bài. Nếu bạn không chắc mình được yêu cầu viết về điều gì hoặc kết cấu bài luận như thế nào thì đừng ngại hỏi! Giáo viên của bạn có thể giải thích rõ mọi điều mà bạn không hiểu, thậm chí họ có thể cung cấp cho bạn các mẫu về thể loại mà bạn đang tìm kiếm.[3]
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thu hẹp chủ đề, giáo viên có thế hướng dẫn hoặc giúp bạn tìm cảm hứng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Lập dàn bài và sắp xếp bài luận

 1. 1
  Tìm một số nguồn tài liệu đáng tin cậy về chủ đề. Nếu bạn đang viết một bài luận học thuật hoặc bất cứ bài luận nào yêu cầu bạn phải chứng minh luận điểm của mình với các dẫn chứng và ví dụ, có lẽ bạn sẽ phải bỏ công tìm tòi nghiên cứu. Hãy đến thư viện hoặc lên mạng tìm các nguồn tài liệu cập nhật cung cấp các thông tin chính xác và có thể kiểm chứng về chủ đề mà bạn sắp viết.[4]
  • Sách và các tạp chí học thuật thường là các nguồn thông tin tốt. Ngoài các nguồn sách báo in, bạn có thể tìm được thông tin đáng tin cậy tại các cơ sở dữ liệu học thuật như JSTOR và Google Scholar.
  • Bạn cũng có thể tim các tài liệu gốc như thư từ, lời kể của nhân chứng và ảnh chụp.
  • Luôn xem xét các nguồn tài liệu một cách cẩn thận. Ngay cả các bài nghiên cứu của các nhà khoa học uy tín cũng có thể ẩn chứa các thành kiến, các thông tin lỗi thời, các lỗi đơn giản hoặc lập luận sai lầm.

  Lời khuyên: Nhìn chung, các bài viết trên Wikipedia không được xem là các nguồn thích hợp cho bài viết học thuật, Tuy nhiên, bạn có thể tìm được các nguồn hữu ích trong phần “Tham khảo” ở cuối bài viết.

 2. 2
  Ghi chép trong khi nghiên cứu. Khi nghiên cứu về chủ đề của bài luận, bạn hãy ghi chép chi tiết các thông tin có liên quan, các ý tưởng mà bạn thấy thú vị và các vấn đề mà bạn cần khám phá thêm. Nếu định đưa vào bài luận bất cứ thông tin nào tìm được, bạn cần ghi lại chi tiết về trích dẫn đó. Điều này sẽ giúp bạn tìm lại thông tin và sử dụng trích dẫn đúng cách.[5]
  • Có thể sẽ hữu ích khi bạn ghi chép trên các thẻ riêng biệt hoặc nhập vào tài liệu văn bản trong máy tính để sau đó dễ dàng sao chép, dán và sắp xếp lại theo ý muốn.
  • Thử sắp xếp các ghi chép của bạn vào các mục khác nhau để có thể nhận biết các ý tưởng mà bạn muốn nhắm vào. Ví dụ, nếu đang phân tích một truyện ngắn, bạn có thể xếp tất cả các ghi chép của mình vào một mục đề tài hoặc nhân vật riêng.
 3. 3
  Chọn một câu hỏi để trả lời hoặc một vấn đề để giải quyết. Trong khi nghiên cứu, bạn có thể thu hẹp trọng tâm hơn nữa. Ví dụ, có thể bạn phát hiện ra một câu hỏi mà bạn muốn giải đáp, một lập luận hoặc một thuyết phổ biến về đề tài đó mà bạn muốn bác bỏ. Câu hỏi hoặc vấn đề này sẽ tạo thành nền tảng cho chủ đề hoặc luận cứ chính của bạn.[6]
  • Ví dụ, nếu bài luận của bạn viết về các yếu tố dẫn đến việc kết thúc thời đại đồ đồng ở Trung Đông cổ đại, bạn có thể tập trung vào câu hỏi “Các thảm hoạ thiên nhiên đóng vai trò gì trong sự sụp đổ của xã hội thời kỳ đồ đồng cuối?”
 4. 4
  Viết một câu luận đề, trong đó tóm tắt luận cứ chính của bạn. Sau khi chọn được một câu hỏi hoặc một ý tưởng cho bài luận, bạn hãy xem lại những nghiên cứu của mình và suy nghĩ về ý chính hoặc lập luận chính mà bạn muốn nêu ra. Cố gắng tóm tắt ý chính một cách súc tích trong 1-2 câu. Đó sẽ là luận đề của bạn.[7]
  • Một cách dễ dàng để viết câu luận đề là trả lời ngắn gọn câu hỏi chính mà bạn muốn bàn luận.
  • Ví dụ, nếu câu hỏi là “Các thảm hoạ thiên nhiên đóng vai trò gì trong sự sụp đổ của xã hội thời kỳ đồ đồng cuối?”, câu luận đề của bạn có thể là “Các thảm hoạ thiên nhiên xảy ra trong thời kỳ đồ đồng cuối đã tàn phá các nền kinh tế địa phương trên toàn vùng. Điều này đã mở đầu cho hàng loạt các cuộc di cư ồ ạt của các sắc dân khác nhau, tạo nên sự xung đột lan rộng mà đã góp phần gây nên sự sụp đổ của nhiều trung tâm chính trị lớn của thời kỳ đồ đồng.”
 5. 5
  Lập một dàn ý để sắp xếp các ý chính. Sau khi viết một câu luận đề rõ ràng, bạn hãy liệt kê ngắn gọn các ý chính mà bạn sẽ bàn đến trong bài luận. Bạn không cần phải đưa vào nhiều chi tiết – chỉ cần viết 1-2 câu, thậm chí vài từ, để phác thảo từng ý hoặc lập luận chính. Đưa thêm vào các ý phụ với các dẫn chứng và ví dụ mà bạn sẽ sử dụng để hỗ trợ cho từng ý chính.[8]
  • Khi viết dàn ý, hãy tính xem bạn sẽ sắp xếp bài luận như thế nào. Ví dụ, bạn có thể đi từ các lập luận mạnh nhất đến các lập luận yếu nhất. Bạn cũng có thể bắt đầu với cái nhìn bao quát của nguồn mà bạn đang phân tích, sau đó chuyển sang giải quyết các chủ đề chính, giọng điệu và phong cách của tác phẩm.
  • Dàn ý của bạn có thể như sau:
   • Giới thiệu
   • Thân bài
    • Ý 1, kèm các dẫn chứng
    • Ý 2, kèm các dẫn chứng
    • Ý 3, kèm các dẫn chứng
    • (Các) ý kiến phản biện luận điểm của bạn
    • (Các) lập luận bác bỏ ý kiến phản biện
   • Kết luận
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Viết nháp bài luận

 1. 1
  Viết một phần giới thiệu để nêu ngữ cảnh. Sau khi viết câu luận đề và lập dàn ý, bạn sẽ viết phần giới thiệu của bài luận. Phần giới thiệu sẽ bao gồm cái nhìn bao quát ngắn gọn về chủ đề cùng câu luận đề. Đây là nơi bạn cung cấp thông tin định hướng cho người đọc và đặt bài luận của bạn vào ngữ cảnh.[9]
  • Ví dụ, nếu bạn viết bài luận phê bình về một tác phẩm nghệ thuật, phần giới thiệu của bạn có thể bắt đầu với vài thông tin cơ bản về tác phẩm, chẳng hạn như người sáng tác, tác phẩm được làm ra ở đâu và khi nào cùng với những mô tả ngắn gọn về tác phẩm. Từ đó, bạn sẽ giới thiệu (các) câu hỏi về tác phẩm mà bạn muốn bàn luận và trình bày luận điểm của bạn.
  • Một phần giới thiệu tốt cũng nên có một câu chuyển tiếp ngắn kết nối với ý hoặc lập luận đầu tiên mà bạn muốn nêu ra. Ví dụ, nếu đang bàn luận về cách dùng màu trong một tác phẩm nghệ thuật, đầu tiên bạn có thể nói rằng bạn muốn bắt đầu với cái nhìn bao quát về cách dùng màu sắc tượng trưng trong các tác phẩm đương đại của các nghệ sĩ khác.

  Lời khuyên: Một số người cho rằng viết phần còn lại của bài luận trước rồi mới viết phần giới thiệu sẽ dễ hơn. Khi đã viết ra các ý chính, bạn sẽ dễ dàng tóm tắt lại các ý trong bài luận trong vài câu giới thiệu.

 2. 2
  Trình bày (các) lập luận một cách chi tiết. Dựa vào dàn ý, bạn hãy viết một chuỗi các đoạn văn giải quyết từng ý chính mà bạn muốn trình bày. Mỗi đoạn nên bao gồm một câu chủ đề tương tự như câu luận đề nhỏ - nó giải thích ngắn gọn ý chính mà bạn muốn trình bày trong đoạn văn. Tiếp theo câu chủ đề, bạn sẽ đưa ra vài dẫn chứng thuyết phục để hỗ trợ cho ý đó.[10]
  • Ví dụ, câu chủ đề của bạn có thể đại loại như “Các truyện ngắn Sherlock Holmes của Arthur Conan Doyle nằm trong số các tác phẩm văn học có sức ảnh hưởng rõ rệt trong tiểu thuyết Jeeves của P. G. Wodehouse.” Sau đó, bạn có thể chứng minh bằng cách trích dẫn một đoạn có nhắc đến Sherlock Holmes.
  • Cố gắng cho thấy các lập luận trong từng đoạn có liên quan như thế nào với luận điểm chính của bài luận.
 3. 3
  Dùng các câu chuyển ý giữa các đoạn. Bài luận của bạn sẽ trôi chảy hơn nếu bạn tạo được sự kết nối hoặc chuyển tiếp mượt mà giữa các lập luận. Hãy cố gắng tìm những câu chuyển hợp lý để kết nối từng đoạn hoặc chủ đề với đoạn hoặc chủ đề trước và sau nó.[11]
  • Khi viết câu chuyển ý, các cụm từ chuyển tiếp có thể rất hữu ích. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các cụm từ như “Bên cạnh đó,” “Vì thế,” “Tương tự,” “Sau đó,” hoặc “Kết quả là.”
  • Ví dụ, nếu vừa bàn luận về cách sử dụng màu sắc để tạo sự tương phản trong một tác phẩm nghệ thuật, bạn có thể bắt đầu đoạn tiếp theo bằng câu “Bên cạnh màu sắc, hoạ sĩcũng sử dụng độ đậm nhạt của nét vẽ để phân biệt giữa các hình tĩnh và hình động trong khung cảnh.”
 4. 4
  Xử lý các ý kiến phản biện. Nếu bạn đang làm bài luận tranh luận, hãy làm quen với các lập luận chống lại quan điểm của bạn. Bạn sẽ cần kết hợp các lập luận phản biện vào bài luận và nêu ra các bằng chứng thuyết phục để bác bỏ các phản biện đó.[12]
  • Ví dụ, khi tranh luận rằng một loại tôm nào đó tô điểm vỏ của mình bằng tảo đỏ để thu hút bạn tình, có thể bạn cần bác bỏ ý kiến phản biện cho rằng hành vi tô điểm của chúng thực ra là để cảnh báo động vật săn mồi. Bạn có thể đưa ra các dẫn chứng rằng tôm có màu đỏ trong thực tế bị ăn thịt nhiều hơn tôm không tô điểm vỏ.
 5. 5
  Trích dẫn nguồn đúng cách. Nếu định sử dụng các ý tưởng của người khác hoặc thông tin lấy từ một nguồn khác, bạn sẽ phải ghi nguồn của thông tin đó. Điều này là cần thiết dù là bạn trích dẫn trực tiếp từ một nguồn khác hay chỉ tóm tắt hoặc diễn giải ý tưởng hoặc lời của họ.[13]
  • Cách trích dẫn nguồn thông tin sẽ khác nhau tuỳ vào dạng trích dẫn mà bạn đang sử dụng. Thông thường, bạn sẽ cần ghi tên tác giả, nhan đề và ngày xuất bản của nguồn trích dẫn và vị trí của thông tin đó, chẳng hạn như nó nằm ở trang nào.
  • Nhìn chung, bạn không cần trích dẫn các kiến thức thông thường. Ví dụ, bạn không cần ghi nguồn khi viết “Ngựa vằn là loài động vật có vú”.
  • Nếu trích dẫn bất cứ nguồn nào trong bài luận, bạn sẽ cần ghi một danh sách các tác phẩm được trích dẫn (hoặc thư mục) ở dưới cùng.
 6. 6
  Tóm gọn lại bằng một đoạn kết luận. Để kết thúc bài luận, bạn sẽ viết một đoạn nhắc lại ý chính trong bài luận. Nói rằng các lập luận đã hỗ trợ cho luận điểm của bạn như thế nào và tóm tắt ngắn gọn về quan điểm hoặc lập luận chính của bạn. Bạn cũng có thể bàn về các câu hỏi chưa được giải đáp hoặc các ý tưởng đáng được khám phá sâu hơn.[14]
  • Phần kết luận nên ngắn gọn. Độ dài của phần kết luận tuỳ thuộc vào độ dài của bài luận, thường thì không dài hơn 1-2 đoạn.
  • Ví dụ, với bài luận 1.000 từ, bạn nên viết phần kết luận dài khoảng 4-5 câu.[15]
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Xem lại và chỉnh sửa bài luận

 1. 1
  Nghỉ ngơi một chút sau khi hoàn thành bản nháp đầu tiên. Sau khi viết nháp bài luận, bạn nên nghỉ ngơi một thời gian. Như vậy, sau đó bạn sẽ có thể đọc lại với cái nhìn mới mẻ.[16] Nếu có thể, bạn nên chờ 1-2 ngày trước khi xem lại bài luận.
  • Nếu không có thời gian để nghỉ ngơi 2 ngày, ít nhất bạn cũng nên nghỉ vài tiếng đồng hồ để thư giãn hoặc làm một việc khác.
 2. 2
  Đọc lại bản nháp để kiểm tra các lỗi hiển nhiên. Khi bạn đã sẵn sàng quay trở lại với bài luận, đầu tiên hãy đọc lại toàn bộ để tìm các vấn đề lớn. Bạn có thể thấy đọc lên thành tiếng sẽ hữu ích, vì tai của chúng ta có thể phát hiện được những thứ mà mắt không nhận ra. Nếu phát hiện ra bất cứ vấn đề nào, hãy ghi chú lại nhưng đừng cố gắng sửa ngay. Hãy tìm các vấn đề như sau:[17]
  • Các câu diễn đạt dài dòng
  • Các điểm chưa được giải thích rõ ràng
  • Các thông tin không cần thiết hoặc lạc đề
  • Các câu chuyển ý không rõ hoặc cách sắp xếp không hợp lý
  • Các lỗi chính tả, ngữ pháp, văn phong và dịnh dạng
  • Ngôn ngữ hoặc giọng điệu không phù hợp (ví dụ như dùng từ lóng hoặc ngôn ngữ thông tục trong bài luận học thuật)
 3. 3
  Chỉnh sửa bất cứ vấn đề lớn nào mà bạn tìm thấy. Quay lại chỉnh sửa bài luận sau khi đọc xong. Sau khi chính sửa, bạn hãy đọc lại lần nữa để đảm bảo bài luận trôi chảy và không còn sót vấn đề nào chưa sửa.[18]
  • Có thể bạn phải cắt bớt nội dung ở một số vị trí và thêm vào ở các vị trí khác.
  • Có thể bạn cũng phải sắp xếp lại một số nội dung để bài luận được mạch lạc hơn.
 4. 4
  Soát lại bài luận đã chỉnh sửa. Sau khi sửa bài luận, bạn hãy đọc kỹ lại lần nữa để phát hiện các lỗi nhỏ, chẳng hạn như lỗi đánh máy hoặc định dạng. Có thể bạn còn bỏ sót lỗi trong lần chỉnh sửa đầu tiên, cũng có thể có các lỗi mới xuất hiện sau khi chỉnh sửa. Có lẽ bạn sẽ dễ phát hiện lỗi khi in ra giấy hơn là nhìn trên màn hình máy tính.[19]
  • Đọc lại từng dòng chậm rãi và cẩn thận. Có thể cũng hữu ích nếu bạn đọc thành tiếng từng câu một.

  Lời khuyên: Nếu có thể, hãy nhờ một người khác kiểm tra lại bài. Khi bạn xem bài của mình quá lâu, não của bạn bắt đầu chỉ chứa những điều mà bạn nghĩ mà không nhận ra những thứ trên thực tế, do đó bạn sẽ khó phát hiện ra lỗi.

  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết chữ đẹp hơn
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Christopher Taylor, PhD
Cùng viết bởi:
Trợ lý giáo sư tiếng Anh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Christopher Taylor, PhD. Christopher Taylor là trợ lý giáo sư tiếng Anh của Đại học Cộng đồng Austin tại Texas. Anh đã nhận bằng Tiến sĩ ngành Văn học Anh và Nghiên cứu thời kỳ Trung cổ của Đại học Texas tại Austin vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 127.049 lần.
Trang này đã được đọc 127.049 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo