Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ấn phẩm quảng cáo (brochure) là một phương thức tiếp thị tuyệt vời, một tài liệu cung cấp cho các khách hàng tiềm năng các sản phẩm hữu hình trong thế giới kỹ thuật số. Một tờ brochure in màu nổi bật với những hình ảnh đẹp mắt và những lời lẽ đầy sức thuyết phục có thể giúp cho sản phẩm của bạn bay nhanh khỏi kệ hàng. Ấn phẩm quảng cáo nhắm tới nhiều mục đích: giới thiệu công ty của bạn với khách hàng tương lai, mô tả chi tiết hơn về các sản phẩm và tặng hàng mẫu để chiêu dụ khách hàng. Bằng cách tạo một brochure với nội dung cô đọng và hấp dẫn từ chữ viết cho đến hình ảnh, bạn sẽ đẩy mạnh được doanh số bán hàng và thu hút được khách hàng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thu hẹp đề tài

 1. 1
  Đi vào đề tài cụ thể. Ấn phẩm quảng cáo là một tài liệu tiếp thị hữu hình và hữu ích với mục đích cuối cùng là giúp bạn bán được hàng. Không như trang web, tờ brochure bị giới hạn về diện tích nên không thể cung cấp nhiều thông tin. Khi viết brochure, bạn cần phải đi vào chi tiết cụ thể của sản phẩm.[1]
  • Đừng cố gắng ôm đồm quá nhiều đề tài trong một ấn phẩm. Mặc dù một tờ brochure có thể quảng cáo toàn bộ các sản phẩm, nhưng thường thì sẽ tốt hơn nếu được chia thành nhiều tờ. Bạn nên tạo một brochure riêng cho mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ.
  • Ví dụ, nếu công ty của bạn chuyên về trang trí nội thất cho các căn phòng trong nhà như nhà bếp, phòng tắm, phòng sinh hoạt, tờ brochure của bạn sẽ có hiệu quả hơn nếu chỉ dành riêng cho một trong số những phòng đó.
  • Thay vì đưa lên nhiều thông tin lan man, bạn cần phải tập trung vào một đề tài. Có lẽ bạn phải viết một tờ brochure cho riêng căn bếp. Tập trung vào một căn phòng cụ thể để có thể mô tả chi tiết, từ kiểu gạch lát cho đến màu sắc của tay nắm ngăn tủ.
 2. 2
  Đặt mình vào vị trí của người đọc. Giả sử như bạn vừa giở qua một lượt tờ brochure của mình. Khi bạn nhìn vào mặt trước của tờ brochure, hãy tự hỏi liệu bạn muốn thấy điều gì bên trong. Ghi lại và trả lời các câu hỏi đó. Bạn có thể sử dụng những câu trả lời này trong tờ brochure.
  • Xác định đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cần nghĩ về địa điểm mà mọi người sẽ đến và lấy tờ brochure. Những người đọc ấn phẩm quảng cáo của bạn sẽ là ai? Có phải bạn đang viết brochure dành cho một khách hàng riêng lẻ đang đi tìm một sản phẩm hay dịch vụ? Hay bạn đang nhắm đến một nhóm các nhà đầu tư và các thành viên trong ban quản trị?
  • Giọng điệu, phong cách, thậm chí cả thông tin cung cấp trong tờ brochure sẽ khác nhau tùy vào đối tượng người đọc.
  • Nếu bạn đang quảng cáo về dịch vụ thiết kế căn bếp theo ý muốn khách hàng, giọng điệu trong brochure phải nhẹ nhàng vui vẻ và cung cấp các thông tin liên quan đến phong cách sống. Mô tả thêm về vật liệu và các mẫu thiết kế khác nhau. Tập trung vào cảm giác của khách hàng khi đọc lời giới thiệu các sản phẩm. Nội dung của tờ brochure cần phải trình bày những lợi ích mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng.
  • Nếu đối tượng của bạn là các doanh nghiệp hoặc trong môi trường kinh doanh giữa các doanh nghiệp, có thể bạn cần đưa vào các dữ liệu và các con số cụ thể. Tập trung vào các thông tin cho các nhà đầu tư hoặc các doanh nghiệp khác thấy rằng sản phẩm của bạn có tác động tích cực đến tài chính như thế nào.
 3. 3
  Nhấn mạnh các lợi ích của sản phẩm. Thay vì chỉ cung cấp các thông tin chung về những đặc điểm cơ bản của sản phẩm, bạn cần tập trung vào một đề tài cụ thể để đi vào chi tiết. Các đặc điểm chỉ có tác dụng mô tả, các lợi ích mới cho thấy khách hàng sẽ được hưởng lợi gì từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.[2]
  • Cân nhắc nêu ra những câu hỏi thường gặp mà bạn đã biết và đưa ra câu trả lời.
  • Tờ brochure là một sản phẩm mà người ta sẽ mang đi, vì vậy bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan nhanh gọn và hiệu quả. Ấn phẩm quảng cáo cũng có vai trò như một kiểu nhân viên bán hàng.
 4. 4
  Loại bỏ mọi thông tin không liên quan. Một tờ brochure không thể chứa đựng hết mọi thứ bạn muốn nói. Vì không gian có hạn nên điều quan trọng bạn cần nhớ là không phải tất cả mọi thông tin đều cần thiết. Bạn hãy loại ra các thông tin không có tác động trực tiếp lên sản phẩm và dịch vụ chủ yếu.
  • Loại bỏ các thông tin không cần thiết không có nghĩa là loại bỏ các nội dung quảng cáo thiết yếu. Bạn vẫn nên đưa vào logo hoặc hình ảnh của công ty, lời giới thiệu về công ty và dành một khoảng để ghi nơi cung cấp thêm thông tin và người liên hệ.
  • Ví dụ, khi viết tờ quảng cáo thiết kế căn bếp, bạn không cần đưa thông tin về khả năng thiết kế các phòng khác. Có thể bạn chỉ nên nói về điều này ở phần giới thiệu công ty. Đừng lãng phí diện tích của tờ brochure cho các chi tiết của các phòng khác.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thiết kế bố cục

 1. 1
  Chọn bố cục của tờ brochure. Các ấn phẩm quảng cáo có nhiều kiểu và bố cục khác nhau, phổ biến nhất là kiểu brochure gấp ba. Tuy nhiên, bạn có thể tự do chọn một bố cục khác tùy vào các thông tin mà bạn muốn cung cấp.[3]
  • Khi đã thu hẹp đề tài, bạn có thể bắt đầu thiết kế tờ brochure. Tính toán xem có bao nhiêu phần cần đưa vào tờ brochure. Ghi ra những điểm chính để xác định bạn cần bao nhiêu diện tích.
  • Tờ brochure kiểu gấp ba điển hình là một mảnh giấy khổ ngang được chia làm 6 phần. Phần 2,3 và 4 là các mặt bên trong và chứa đựng thông tin quan trọng nhất. Phần 2 là mặt trong bìa và thường ghi các thông tin rộng rãi với những câu hỏi và trả lời. Các thông tin này thuyết phục người đọc rằng sản phẩm sẽ giải quyết những vấn đề của họ. Phần 3 và 4 thường mở rộng và đi sâu hơn. Các phần này giải thích các thông tin, khẳng định với người đọc rằng giải pháp dành cho họ nằm trong tờ brochure.[4]
  • Phần 1 là bìa của ấn phẩm quảng cáo. Phần này có tác dụng thu hút người đọc cầm lấy tờ brochure. Bìa của tờ quảng cáo thường có các hình ảnh gợi lên những cảm xúc tích cực. Mục đích của tờ bìa là để thúc giục người đọc mở brochure ra xem. Trên bìa cũng nên có một hoặc hai dòng hứa hẹn với người đọc về lợi ích của họ.
  • Phần 5 là mảnh cuối cùng và thường ghi thông tin về giấy chứng nhận và phiếu thưởng.
  • Phần 6 ở giữa mặt sau của mảnh thứ ba, thường ghi các thông tin liên lạc như số điện thoại, trang web và sơ đồ.
  • Có nhiều kiểu gấp brochure.[5] Một số brochure có dạng như cuốn sách hoặc tập sách mỏng. Một số có kèm các tờ rời được chèn vào. Bạn đừng chỉ nghĩ đến kiểu brochure gấp ba. Dù được thiết kế theo kiểu nào thì cách sắp xếp thông tin trên brochure vẫn là điều quan trọng. Phần bìa dùng để mô tả phong cách sống mà sản phẩm hay dịch vụ quảng cáo trong borochure có thể đem đến cho khách hàng. Các trang tiếp theo ghi các câu trả lời và lời mời chào. Các phần cuối cùng đề cập đến các ưu đãi để khuyến khích khách hàng và thông tin liên hệ.
 2. 2
  Tận dụng diện tích của tờ brochure. Bất kể tờ brochure của bạn có hình thức nào hoặc bố cục ra sao, bạn vẫn cần tận dụng tối đa diện tích. Điều này cũng có nghĩa là bạn phải tìm sự cân bằng giữa chữ viết hình ảnh.
  • Mặc dù phần chữ cung cấp cho người đọc các thông tin quý giá, bạn cũng không muốn lấp đầy các trang giấy hoặc các phần bằng các khối chữ. Sẽ không ai muốn đọc tờ quảng cáo của bạn nếu trong đó chỉ toàn chữ là chữ. Đây là lúc mà hình ảnh và các biểu đồ sẽ giúp bạn.
  • Đừng thu nhỏ cỡ chữ để có đủ chỗ. Nếu bạn không thể gói gọn những gì cần nói trong một trang hoặc một phần của tờ brochure thì nghĩa là bạn đang nói quá nhiều.
  • Hình ảnh và biểu đồ là một phương pháp trực quan tuyệt vời để cung cấp các thông tin hữu ích. Bạn cũng có thể thêm vào vài dòng nhỏ để diễn giải hình ảnh hoặc biểu đồ.
 3. 3
  Cuốn hút người đọc bằng trang bìa. Trang bìa là yếu tố khiến cho người đọc muốn cầm lấy tờ brochure. Một hình ảnh hoặc biểu đồ bắt mắt sẽ hiệu quả hơn là một khối chữ.
  • Dùng hình ảnh giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
  • Mô tả mọi người đang tận hưởng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bên cạnh những bức ảnh đẹp, bạn nên chèn thêm những dòng chữ để nói trực tiếp với người đọc. Đặt một câu hỏi hoặc một câu khẳng định về lợi ích mà họ mong muốn.
  • Một câu nói ngắn gọn mang thông điệp của doanh nghiệp và một hoặc hai dòng chữ trên bìa sẽ cung cấp cho người đọc đủ thông tin để cầm lấy tờ brochure của bạn, đồng thời cũng tạo ra chút bí ẩn để dẫn dụ họ lật sang trang hoặc phần tiếp theo.
 4. 4
  Chia nhỏ thông tin thành nhiều phần. Trong những trang sau, bạn hãy dùng các tiêu đề để chia nhỏ những đoạn viết dài. Các tờ brochure có diện tích giới hạn, và bạn không nên để những khối chữ choán hết trang giấy.
  • Người đọc sẽ chán ngán khi nhìn vào trang giấy có quá nhiều chữ. Thay vì viết các đoạn văn dài dòng, bạn nên sử dụng các dòng chữ ngắn gọn và các câu ngắn.
  • Các bản liệt kê có đánh số hoặc gạch đầu dòng sẽ tách riêng các đoạn văn và giúp cho các thông tin dễ hiểu hơn, đồng thời thu hút sự chú ý của người đọc. [6]
  • Dùng tiêu đề in đậm để tách các phần và chia nhỏ tờ brochure. Mỗi phần sẽ bao gồm một kiểu thông tin và nội dung khác nhau. Nếu đã nói đến thiết bị gia dụng trong một phần của tờ quảng cáo nhà bếp, bạn nên chuyển sang phần khác để giới thiệu các sản phẩm khác, chẳng hạn như ánh sáng hay tủ bếp. Việc tách brochure thành nhiều phần sẽ giúp cho người đọc chia thông tin thành từng phần. Các phần được tách ra sẽ giữ cho các thông tin được mạch lạc và giúp người đọc quan tâm mà không bị quá tải.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Viết nội dung

 1. 1
  Trình bày trực tiếp với người đọc. Gọi người đọc là “bạn” để thiết lập mối quan hệ với họ. Lời lẽ thân mật sẽ giúp tạo mối quan hệ giữa bạn và khách hàng.[7]
  • Khi nói chuyện trực tiếp với người đọc như một người thông thái, bạn sẽ giữ được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.
  • Bạn nên bắt đầu và kết thúc tờ brochure bằng cách đề cập đến khách hàng. Trước khi đi vào phần chính trình bày chất lượng tuyệt vời của sản phẩm, bạn nên chiêu dụ khách hàng bằng cách trả lời các câu hỏi và vượt qua những ý kiến phản đối có thể có.
  • Tập trung cung cấp thông tin về đặc điểm của sản phẩm thông qua các lợi ích của chúng. Nêu ra các dẫn chứng thực tế hoặc các công trình nghiên cứu.
  • Tập trung trả lời câu hỏi về lợi ích của khách hàng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 2. 2
  Viết nội dung hấp dẫn người đọc. Mục đích của bạn là duy trì sự quan tâm và chú ý của người đọc. Bạn cần điều chỉnh nội dung cho phù hợp với đối tượng mà bạn đang hy vọng sẽ thu hút họ bằng tờ brochure.
  • Nếu mục đích viết brochure là để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn hãy đưa vào các thông tin về công ty mà các khách hàng triển vọng chưa biết. Giới thiệu ngắn gọn về lịch sử của công ty và vì sao công ty của bạn lại khác biệt và hiệu quả hơn các đối thủ cạnh tranh.
  • Tuy nhiên, nếu tờ quảng cáo của bạn nhắm đến các khách hàng đã biết về công ty, bạn đừng làm họ chán vì những thông tin có thể khiến họ không muốn đọc nữa.
  • Viết nội dung phù hợp với mục đích của tờ brochure nhưng cũng cần ngắn gọn để không làm người đọc mất hứng thú.[8] .
  • Nội dung tờ brochure phải nhấn mạnh về lợi ích của sản phẩm mà không chỉ nói về các đặc điểm của chúng. Thay vì chỉ trình bày sản phẩm, bạn hãy đưa phong cách sống vào đó, cho thấy chúng sẽ đem lại lợi ích gì cho cuộc sống của khách hàng. Bạn có thể làm điều này với các hình ảnh và dòng chữ mô tả mọi người đang tận hưởng sản phẩm của bạn. Giải thích lý do vì sao các khách hàng hiện tại của bạn hài lòng.
  • Loại bỏ mọi thông số kỹ thuật khô khan. Người đọc tờ quảng cáo không cần biết ngay về mọi chi tiết nhỏ về cách bạn thi công căn bếp. Họ sẽ chỉ muốn biết thiết kế và tay nghề hàng đầu của bạn sẽ tạo ra các sản phẩm đáng tin cậy và khung cảnh phù hợp ra sao.
 3. 3
  Nêu các dẫn chứng xác thực. Trích dẫn nhận xét của những khách hàng hài lòng và đưa vào tờ brochure, nhớ ghi họ tên đầy đủ của khách hàng và mọi thông tin liên quan khác để mọi người thấy xác nhận đó là thật.
  • Những lời chứng thực là một cách tuyệt vời để giúp cho các khách hàng tiềm năng tiếp tục đọc quảng cáo, đồng thời cũng củng cố thêm cho phong cách sống và các giải pháp mà bạn đang hứa hẹn trong tờ brochure.
 4. 4
  Kết thúc tờ brochure với lời kêu gọi hành động. Dẫn đắt người đọc đến bước tiếp theo.
  • Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách mời người đọc đến thăm cửa hàng trưng bày sản phẩm hoặc gọi cho văn phòng của bạn để sắp đặt một cuộc hẹn.
  • Cố gắng nghĩ ra một lời kêu gọi hành động đầy cảm xúc. Một lần nữa, bạn hãy cân nhắc dùng từ ngữ và hình ảnh để khơi gợi cảm xúc. Nhiều khả năng mọi người sẽ hành động nếu bạn có thể tạo nên sự đồng cảm. Nếu tờ brochure quảng cáo về căn bếp, bạn hãy dùng hình ảnh mô tả một gia đình hạnh phúc đang quây quần bên bàn ăn trong căn bếp tuyệt đẹp. Tiếp đó, trong lời kêu gọi hành động, bạn hãy mời người đọc liên hệ với bạn để có một căn bếp khiến cho mọi buổi tối của gia đình trở nên hoàn hảo như trong bức ảnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh các thuật ngữ chuyên ngành hoặc các từ ngữ thịnh hành. Những cụm từ này sẽ làm giảm độ tin cậy của ấn phẩm quảng cáo.
 • Nói chuyện với từng khách hàng. Bạn cần tạo nên trải nghiệm cá nhân cho khách hàng.
 • Viết nội dung ngắn gọn và cô đọng.
 • Sử dụng hình ảnh để tạo nên cảm giác tích cực cho người đọc.
 • Giữ giọng điệu nhất quán và trình bày với người đọc với phong thái hiểu biết. Tuy nhiên bạn cũng đừng khô khan hoặc quá thực tế. Tờ brochure cũng là một kiểu kể chuyện.
 • Luôn sử dụng ngôn ngữ thuyết phục khi viết ấn phẩm quảng cáo; nếu không, tờ quảng cáo của bạn sẽ có vẻ hơi tẻ nhạt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Các lý do thuyết phục để xin nghỉ phép20 lý do thuyết phục để xin nghỉ phép
Xin thôi việc qua tin nhắnXin nghỉ việc qua tin nhắn (có ví dụ)
Tạo một Chữ ký Ấn tượngTạo một Chữ ký Ấn tượng
Trở thành nhà thiết kế thời trangTrở thành nhà thiết kế thời trang
Viết thư thăm dò sau khi nộp hồ sơ xin việcViết thư thăm dò sau khi nộp hồ sơ xin việc
Xin nghỉ ốm khi đến kỳ đèn đỏCách để xin nghỉ ốm khi đến kỳ đèn đỏ
Chào Tạm biệt Đồng nghiệpChào Tạm biệt Đồng nghiệp
Mua cổ phiếu (dành cho người mới bắt đầu)Mua cổ phiếu (dành cho người mới bắt đầu)
Xin nghỉ phép qua tin nhắn11 cách dễ dàng để xin nghỉ phép qua tin nhắn
Trở thành diễn viên lồng tiếng/người thuyết minhTrở thành diễn viên lồng tiếng/người thuyết minh
Trông giữ Trẻ emTrông giữ Trẻ em
Trở thành thợ xămTrở thành thợ xăm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 38 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.534 lần.
Chuyên mục: Thế giới Làm việc
Trang này đã được đọc 5.534 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo