Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn đang muốn thay đổi điều gì đó trong cộng đồng, quận hạt hoặc quốc gia nơi bạn sinh sống? Hãy thử viết một bản kiến nghị. Những bản kiến nghị có thể có tác động thực tế nếu được suy nghĩ thấu đáo và trình bày đúng cách. Có lẽ trong đầu bạn đã sẵn có một mục đích hoặc chiến lược nào đó, nhưng bạn vẫn cần phải tìm hiểu kỹ càng để có thể dễ dàng trình bày vấn đề của mình. Thông điệp của bạn phải rõ ràng, và cách chuyển tải phải nhã nhặn và thân thiện. Tất cả các yếu tố trên cộng lại sẽ giúp bạn thu thập được đủ chữ ký cần thiết để tạo nên sự thay đổi, cho dù mục tiêu của bạn lớn hay nhỏ.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Trình bày bản kiến nghị

 1. 1
  Phát triển lập luận của bạn. Trước khi bắt đầu viết bản kiến nghị, bạn hãy dành thời gian nghiên cứu đề tài thật kỹ càng. Tìm các website và tài liệu viết về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Hãy nghiên cứu không chỉ về những gì bạn muốn thay đổi mà cả các ý kiến phản bác lập luận của bạn.[1]
  • Ví dụ, nếu muốn kiến nghị chính quyền địa phương xây dựng một công viên mới, bạn có thể vào website của thành phố đọc các luật lệ và quy định dành cho công viên. Nếu có thể, bạn cũng nên thử tìm xem các kiến nghị hoặc ngân sách hoặc dành cho các công viên trước đây.
 2. 2
  Xác định phạm vi thẩm quyền giải quyết bản kiến nghị. Nghĩ xem ai sẽ thực hiện những thay đổi mà bạn nêu trong bản kiến nghị. Đó là trường học, văn phòng, chính quyền địa phương hay cơ quan quốc gia? Hãy liên hệ với các văn phòng quản trị hoặc xem website của tổ chức để đảm bảo họ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn kiến nghị của bạn.[2]
  • Nếu gửi kiến nghị đến một văn phòng chính phủ, bạn có thể nhờ một viên chức hướng dẫn bạn gửi đến phòng ban có trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến việc mà bạn muốn kiến nghị và xin bản hướng dẫn. Có thể bạn cũng cần phải hỏi xem bản kiến nghị của bạn có cần được chấp thuận trước khi lưu hành không.
 3. 3
  Tìm hiểu xem bạn cần thu thập bao nhiêu chữ ký. Hầu hết các cơ quan chính phủ và nhiều tổ chức khác đều có các hướng dẫn về số lượng chữ ký mà một bản kiến nghị cần có để được xem xét. Hãy hỏi văn phòng mà bạn định nộp đơn kiến nghị để xác định số chữ ký mà bạn cần thu thập.
 4. 4
  Viết câu trình bày mục đích cụ thể và rõ ràng. Khi đã biết bản kiến nghị cần đáp ứng các yêu cầu gì, bạn hãy viết một câu trình bày các mục tiêu của bạn. Câu này phải chính xác, súc tích và đầy đủ thông tin. Bạn không cần đưa vào tất cả các điểm về mục tiêu của bạn, nhưng phải diễn đạt ý tưởng một cách thuyết phục.[3]
  • ”Chúng tôi ủng hộ việc cấp thêm kinh phí xây dựng công viên” quá yếu ớt và chung chung. Thay vào đó, bạn có thể viết “Chúng tôi yêu cầu hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phân bổ kinh phí để xây dựng một công viên mới ở quận Phú Nhuận”.
  • Câu này sẽ nằm ở đầu bản kíến nghị. Bạn có thể chọn size chữ lớn và/hoặc in đậm cho nổi bật.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Diễn giải mục đích của bạn

 1. 1
  Viết một đoạn tóm tắt ngắn gọn về mục đích của bạn. Bên dưới câu nêu mục đích, bạn sẽ viết một hoặc hai đoạn mô tả bản chất của vấn đề, một câu giải thích vì sao vấn đề này lại quan trọng và một kiến nghị thay đổi hặc kêu gọi hành động để giải quyết vấn đề. Bạn cần trình bày vấn đề một cách hợp lý và dễ hiểu ngay cả đối với một người không biết gì về mục đích của bạn.[4]
  • Bản kiến nghị càng dài thì những người đọc càng ít khả năng đọc hết và ký vào đó. Nội dung bản kiến nghị nên gói gọn trong hai hoặc ba đoạn ngắn và dễ đọc. Thêm một vài gạch đầu dòng hoặc con số cũng hữu ích.
  • Kiểm tra lại để đảm bảo bản kiến nghị của bạn có nội dung hợp lý. Nhờ một người nào đó đọc lại để kiểm tra tính mạch lạc của bản kiến nghị và hỏi xem họ có hiểu vấn đề và mục đích cuối cùng của bạn không.
 2. 2
  Chuẩn bị tài lệu tham khảo cho các lập luận của bạn. Một số người sẽ muốn biết bạn lấy các thông tin ở đâu để họ có thể xác nhận là nó có giá trị. Bạn nên chuẩn bị một bản đính kèm với bản kiến nghị, trong đó trích dẫn những tài liệu mà bạn đã tham khảo. Nhớ ghi tiêu đề và tác giả của tài liệu, nguồn mà bạn tìm được (như nhan đề cuốn sách hoặc URL) và ngày mà bạn truy cập thông tin.
  • Thậm chí bạn có thể in thêm vài bản ra giấy để gửi đi nếu có người yêu cầu.
 3. 3
  Đọc lại bản kiến nghị để soát lỗi chính tả và ngữ pháp. Một bản kiến nghị đầy lỗi rất ít có cơ hội được xem xét nghiêm túc. Sử dụng trình kiểm tra chính tả và soát lại bản kiến nghị để phát hiện các lỗi trông thấy. Đọc lên thành tiếng và nghe xem nó có trôi chảy và hợp lý không.[5]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Kêu gọi mọi người hành động

 1. 1
  Ra lời kêu gọi hành động. Câu mở đầu bản kiến nghị sẽ nêu lên được điều mà bạn muốn được cơ quan thẩm quyền xem xét và thực hiện, nhưng bạn cũng nên viết một đoạn ngắn mô tả kết quả mong muốn. Cho họ thấy tương lai sẽ như thế nào nếu bản kiến nghị của bạn được thực hiện. Hãy viết ngắn gọn và cụ thể. Nhắc đến điều mà bạn mong muốn xảy ra, ai là người sẽ làm cho nó xảy ra, và khi nào nó sẽ xảy ra.
  • Thử viết “Chúng tôi kêu gọi Bộ phát triển nhà ở và đô thị tăng tối thiểu 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong 5 năm tới”.
 2. 2
  Cho mọi người biết họ có thể làm gì để ủng hộ mục đích này. Nếu phù hợp, bạn có thể viết thêm một đoạn ở cuối bản kiến nghị để cho mọi người biết những việc mà họ có thể làm để ủng hộ cho mục tiêu của bạn. Nếu lời kêu gọi của dân chúng với các quan chức hoặc cuộc gặp gỡ với lãnh đạo công ty có thể giúp ích, bạn hãy nói cho mọi người biết họ nên nói chuyện với ai và làm sao để liên lạc với họ.
  • Bạn có thể viết thêm một câu ngắn gọn như “Để ủng hộ thêm cho mục đích này, quý vị có thể sắp xếp một cuộc hẹn gặp với văn phòng quản lý đô thị vào thời gian nào đó trước cuộc bầu cử hội đồng thành phố vào tháng ba tới.”
 3. 3
  Lập một bản thu thập chữ ký trên một tờ giấy riêng cho bản kiến nghị in giấy. Bản thu thập chữ ký là hành động thực tế mà bạn mong muốn mọi người tham gia. Ghi tiêu đề bản kiến nghị trên đầu trang, sau đó dùng bảng tính hoặc trình xử lý văn bản để tạo các dòng chữ ký và thông tin về nhân khẩu học. Tuỳ vào mục đích và yêu cầu đối với bản kiến nghị trong vùng bạn ở, bạn có thể ghi thêm địa chỉ email, số điện thoại và mã vùng kèm theo tên và chữ ký.[6]
  • Thu thập mã bưu chính, mã vùng hoặc bất cứ thông tin pháp lý nào khác cần có để xác minh rằng những người ký tên sống trong vùng chịu tác động của bản kiến nghị.
  • In bản thu thập chữ ký nhiều hơn dự tính. Chuẩn bị kỹ hơn mức cần thiết vẫn tốt hơn là bỏ lỡ các chữ ký có giá trị.
  • Nếu thu thập chữ ký qua website, bạn có thể tạo bảng mẫu chữ ký bằng chương trình có sẵn.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Vận động cho bản kiến nghị

 1. 1
  Nói chuyện trực tiếp với mọi người. Đến những nơi mà bạn có thể nói chuyện với một lượng lớn những người quan tâm đến vấn đề đó hoặc muốn tìm hiểu các thông tin. Đến những nơi công cộng trong các vùng mà khán giả mục tiêu của bạn thường tụ tập hoặc lui tới để bắt đầu thu thập chữ ký. Loan truyền về bản kiến nghị của bạn thông qua văn phòng, trường học và các nhóm xã hội khác. Phân phát các bản thu thập chữ ký cho những người quen biết có thể cũng quan tâm đến vấn đề đó.[7]
  • Nếu muốn nói chuyện hoặc khuyến dụ ở khu vực tư nhân hoặc khuôn viên đóng, bao gồm cả các trường học, bạn nhớ phải xin phép trước.
  • Nếu có một buổi tập hợp hoặc sự kiện nào trong vùng có liên quan đến vấn đề mà bạn đang kiến nghị, hãy hỏi thử xem bạn có thể lên phát biểu nhanh để kêu gọi mọi người ký tên được không.
  • Hãy hoà nhã khi thu thập chữ ký. Ngay cả khi mọi người có tin vào mục đích của bạn đi nữa, họ có thể không có thời gian hoặc khả năng để ủng hộ bạn vào lúc đó. Thái độ hoà nhã bao giờ cũng tốt. Mọi người có thể vẫn liên lạc với bạn hoặc ủng hộ cho quỹ kiến nghị của bạn sau đó.
 2. 2
  Dùng email để lan toả bản kiến nghị trên mạng. Tạo một phiên bản online của bản kiến nghị và gửi đến gia đình, bạn bè và những người quen biết của bạn. Nhớ ghi cả lời kêu gọi hành động và tóm tắt về bản kiến nghị, sau đó cung cấp đường dẫn trực tiếp đến bản kiến nghị online của bạn.
  • Đừng gửi email ồ ạt cho mọi người. Việc gửi email mỗi ngày sẽ không đem lại kết quả. Sau khi gửi bản kiến nghị lần đầu, bạn chỉ cần gửi 1-2 lời nhắc trong thời gian kiến nghị.
 3. 3
  Tạo một trang mạng cho bản kiến nghị của bạn. Tạo một blog hoặc một diễn đàn online mà bạn có thể thảo luận và giải đáp thắc mắc của những người ký tên tiềm năng. Các nền tảng truyền thông như Facebook và Twitter cũng là những phương tiện tuyệt vời để lan toả thông điệp của bạn. Bên cạnh đó, việc tạo một blog hoặc tạo một trang chiến dịch trên website kiến nghị sẽ giúp bạn cập nhật thông tin cho những người ký tên ủng hộ bạn.
  • Tạo một hashtag mà bạn dành riêng cho kiến nghị của bạn để dễ theo dõi sự chú ý của công chúng với các bài bạn đăng trên mạng xã hội.
  • Cho dù bạn đang kiến nghị về một vấn đề quốc gia, việc tập trung vào mạng truyền thông địa phương có thể giúp bạn có được sự ủng hộ trong khu vực bạn sinh sống và thu hút sự chú ý từ các nguồn truyền thông lớn hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kẹp bản kiến nghị vào bìa hồ sơ có gắn bút kèm theo. Đôi khi người ta không có bút hoặc bề mặt tiện lợi để viết và ký tên cho một bản kiến nghị.
 • Đảm bảo giấy phải sạch sẽ và không nhàu nát. Bản kiến nghị của bạn trông sẽ không mấy chuyên nghiệp nếu bị bẩn hoặc quăn góc.
 • Đừng quên nói “Cảm ơn” sau khi nhận được mỗi chữ ký.
 • Hãy lịch sự khi hỏi xin chữ ký của ai đó. Nếu họ từ chối, bạn cứ nói “cảm ơn” thay vì tỏ ra chán nản.
 • Đảm bảo bản kiến nghị của bạn được nghiên cứu kỹ lưỡng!

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết Bài luậnViết Bài luận
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết chữ đẹp hơn
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 25.892 lần.
Trang này đã được đọc 25.892 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo