Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có điều gì trong cộng đồng, thành phố, hay đất nước mà bạn muốn chứng kiến sự thay đổi? Hãy làm đơn kiến nghị. Đơn kiến nghị có thể định hình lại thế giới nếu được tính toán cẩn thận và viết đúng cách. Bạn có thể đã có một động cơ hay chiến lược trong đầu, nhưng dưới đây là một số bí quyết để giúp bạn viết một lá đơn chắc thắng.

Phần 1 của 2:
Nghiên cứu Động cơ

 1. 1
  Kiểm chứng xem động cơ của đơn kiến nghị có thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương nơi bạn ở không. Liên hệ với văn phòng hành chính của chính quyền địa phương hoặc kiểm tra trên trang web của chính quyền địa phương. Bạn có thể cần đệ đơn lên cấp quận hoặc thành phố. Hãy nhờ văn phòng chuyển bạn qua bộ phận phụ trách những vấn đề liên quan tới động cơ của mình. Sau đó yêu cầu hướng dẫn làm đơn kiến nghị.
 2. 2
  Tìm xem bạn cần phải có bao nhiêu chữ ký. Điều này rất quan trọng. Thật khó nếu đặt ra mục tiêu 1.000 chữ ký, đạt được rồi, sau đó nhận ra bạn cần 2.000. Cũng phải kiểm tra xem liệu đơn kiến nghị của bạn có cần được chấp thuận trước khi chuyển qua các cấp không.
 3. 3
  Tìm hiểu xem mọi người phải ký đơn kiến nghị như thế nào để có hiệu lực. Nếu bạn đang cố để đưa thêm tên ứng viên vào cuộc bỏ phiếu, và luật định nói rằng bạn cần thể hiện địa chỉ cho mỗi tên đưa ra, hãy yêu cầu những người ký đơn cung cấp thông tin này.
 4. 4
  Nghiên cứu chủ đề để hiểu quan điểm đa chiều một cách đầy đủ. Nghiên cứu chủ đề cũng là một cách tốt để tìm xem liệu ai đó đã khởi động đơn kiến nghị về nó hay chưa.
 5. 5
  Xem xét phương tiện nào lý tưởng nhất cho việc truyền bá đơn kiến nghị của bạn. Bất luận lựa chọn của bạn là gì, bạn sẽ cần viết đơn kiến nghị đúng cách. (Xem bên dưới để có thêm lời khuyên.) Đơn kiến nghị văn bản có thể hiệu quả hơn đối với kiến nghị cấp địa phương, nhưng kiến nghị trên mạng có thể lan tỏa rộng hơn với tốc độ nhanh hơn nhiều. Hãy xem các trang mạng như ipetitions.com, Petitions24.com, hay GoPetition.com (tại Mỹ), những trang này đem lại trách nhiệm giải trình cao hơn những trang kiến nghị đối thủ khác. Facebook Cause cũng là một cách tuyệt vời, có trách nhiệm để thu thập một lượng ủng hộ lớn trên mạng cho một vấn đề. Những chi tiết có tầm quan trọng như nhau đối với kiến nghị trên mạng cũng như kiến nghị văn bản.
  • Nếu động cơ của bạn yêu cầu mọi người hành động mà không chỉ đồng ý đối với một quan điểm, hãy cân nhắc những phương án hành động thay thế tập thể cho đơn kiến nghị. Ví dụ, bạn có thể khởi động một chiến dịch trên một diễn đàn trên mạng. Diễn đàn trên mạng và những trang tương tự thu hút sự ủng hộ theo cùng một cách như với đơn kiến nghị, nhưng chúng tập trung vào việc cuối cùng phải thực thi hành động để tạo ra sự thay đổi, chứ không chỉ đòi hỏi nó một cách bị động.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Viết Đơn kiến nghị

 1. 1
  Phát triển tuyên bố thật cụ thể xác định điều mà bạn muốn mọi người ủng hộ. Nó cần chính xác, ngắn gọn, và đầy đủ thông tin.
  • Chưa tốt: Chúng tôi cần nhiều kinh phí hơn cho công viên. Câu này quá chung chung. Công viên kiểu gì? Bao nhiêu kinh phí?
  • Tốt: Chúng tôi yêu cầu Ủy viên Hội đồng của Thành phố Hà Nội phân bổ kinh phí cho công viên mới ở Quận Ba Đình. Những thông tin chính xác được viết rõ ràng trong câu này.
  Quảng cáo
 2. 2
 3. Viết đơn kiến nghị ngắn gọn. Mọi người khó có khả năng ủng hộ bạn nếu họ phải dành nhiều thời gian đọc những gì bạn muốn nói. Cho dù đơn kiến nghị của bạn dài thế nào, bạn phải đưa mục tiêu cụ thể lên đầu đoạn đầu tiên. Sau đó triển khai với những lý do mà bạn viết kiến nghị. Đây sẽ là đoạn phần lớn mọi người đọc.
  • Ví dụ đoạn đầu tiên của một đơn kiến nghị: Chúng tôi yêu cầu Ủy viên Hội đồng của Thành phố Hà Nội phân bổ kinh phí cho công viên mới ở Quận Ba Đình. Quận này không có bất cứ một công viên nào. Con cháu của chúng ta cần phải có một nơi mà chúng có thể trải nghiệm thiên nhiên và vui chơi ngoài trời.
 4. Đưa vào phần thân củng cố đoạn đầu mang tính tuyên bố. Những đoạn này nên chứa thông tin và ví dụ cụ thể cho thấy tầm quan trọng của điều bạn đang tranh đấu. Hãy viết số đoạn phần thân nhiều như bạn muốn, nhưng chú ý rằng đa số mọi người bạn nói chuyện trên đường sẽ không đọc hết chúng.
 5. Đọc lại tóm lược một cách cẩn thận. Đảm bảo rằng bản kiến nghị (1) mô tả tình hình, (2) đề xuất điều cần làm, và (3) giải thích tại sao nó lại cần thiết. Như vậy đã rõ ràng chưa? Nếu bạn không biết về tình hình, bạn có thể hiểu bằng cách đọc đơn kiến nghị của mình không?
 6. Chỉnh sửa lỗi chính tả và ngữ pháp trong đơn kiến nghị. Nếu lỗi xuất hiện rải rác trong đơn kiến nghị của bạn, rất khó để bạn được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Hãy kiểm tra chính tả và rà soát đơn kiến nghị để phát hiện những lỗi sai hiển nhiên. Đọc to để xem nó có trôi chảy và có nghĩa không.
 7. Nhờ ai đó đọc đơn kiến nghị của bạn, tốt hơn cả là một người bạn hay họ hàng người mà không biết gì về tình hình. Người đó có hiểu được mục tiêu của bạn không? Họ có thể nói được tại sao bạn lại đệ đơn kiến nghị, bạn yêu cầu điều gì, và tại sao bạn lại yêu cầu nó không?

Tạo Biểu mẫu cho Người ký

 1. Tạo biểu mẫu cho người ký đơn trên một trang giấy riêng. Hãy đặt tiêu đề đơn kiến nghị lên trên đầu. Tiêu đề đơn kiến nghị nên ngắn gọn nhưng có tính mô tả.
  • Ví dụ về tiêu đề đơn kiến nghị: Đơn kiến nghị cho Công viên Mới ở Quận Ba Đình
 2. Chuẩn bị biểu mẫu sử dụng chương trình bảng tính. Nó sẽ trông chuyên nghiệp và dễ dàng thay đổi hơn nếu cần. Chia trang thành năm cột tiêu đề là Tên, Địa chỉ, Địa chỉ Email, Điện thoại, và Chữ ký. (Trong một số trường hợp và ở một số thành phố, bạn có thể cần thêm một cột tiêu đề Số Đăng ký của Cử tri.) Để nhiều chỗ trống cho cột Địa chỉ. Mỗi trang để từ mười tới 20 dòng.
  • Nếu bạn không có máy tính hay chương trình bảng tính, hãy tới thư viện địa phương, nơi thủ thư hay tình nguyện viên có thể giúp bạn dùng máy tính để tạo đơn kiến nghị. Nếu điều này không thực tế, dùng thước kẻ để chia trang giấy 8.5" x 11" hay một tờ A4 thành năm (hay sáu) cột liệt kê trong đoạn trên và theo phần chỉ dẫn còn lại từ đó.
 3. Sao hoặc in ra nhiều bản từ bản gốc. Dành đủ số trang cho số lượng chữ ký bạn cần. Đánh số trang để bạn có thể theo dõi chúng và chữ ký mình có. Bạn cũng có thể muốn những người thu thập chữ ký đánh dấu chữ cái đầu của họ vào các trang họ dùng hay giám sát để bạn có thể hỏi họ bất cứ câu nào liên quan đến những gì được viết ở một trang xác định. Ký chữ cái đầu vào các trang cũng làm tăng trách nhiệm giải trình nói chung.

Quảng bá Đơn kiến nghị

 1. Nói chuyện trực tiếp với mọi người. Hãy tới những nơi mà bạn có thể nói chuyện với nhiều người quan tâm tới vấn đề hay cởi mở với thông tin về nó. Có thể công chúng cần biết về đơn kiến nghị của bạn, nếu thế, hãy viết một bài diễn văn. Hãy tới những địa điểm công cộng mà những người bạn muốn thông tin sẽ có mặt để lắng nghe. Hãy đảm bảo trước tiên bạn có cấp phép. Nếu đơn kiến nghị của bạn là về một ngôi trường, hãy nói chuyện với mọi người ở tại hay gần trường. Hãy truyền bá thông tin về đơn kiến nghị của bạn qua văn phòng. Hãy treo băng rôn về động cơ của bạn lên bảng điểm tin cộng đồng.
 2. Sử dụng sức mạnh của e-mail. Tạo một phiên bản trên mạng của đơn kiến nghị và gửi nó tới gia đình, bạn bè và người quen của bạn. Tuy vậy cố gắng đừng phủ ngập họ với e-mail---gửi một e-mail mỗi ngày trong một tháng sẽ không đem lại kết quả bạn muốn. Thay vào đó, hãy theo sát vòng đầu của đơn với hai hay ba lời nhắc nhớ trong quá trình kiến nghị.
 3. Tạo sự hiện diện trên mạng cho đơn kiến nghị của bạn. Tạo một blog hay diễn đàn trên mạng nơi bạn có thể thảo luận về đơn kiến nghị của mình và trả lời các câu hỏi của những người ký đơn tiềm năng. Những nền tảng truyền thông như Facebook và Twitter là cách tuyệt vời để đưa tin và có thể khiến một trào lưu đủ lớn mạnh để nhận được sự ủng hộ khắp nước. Trang web tốt làm điều này đơn giản. Chúng cũng thông báo cho những người mà bạn làm đơn kiến nghị về lúc mọi người ký nó để họ biết mọi người nghĩ gì.
 4. Phủ sóng truyền thông. Hãy liên hệ với truyền thông địa phương về động cơ của bạn; trước tiên hãy thử đài phát thanh hay báo chí địa phương. Khi đơn kiến nghị của bạn đủ đà đi tới, độ phủ sóng cũng sẽ đạt được.
 5. Hãy lịch sự. Không một ai đang cố đi làm đúng giờ thích một người làm đơn giận dữ xông vào mặt họ. Thậm chí nếu ai đó tin vào động cơ của bạn, họ có thể không có thời gian hay ngân quỹ để ủng hộ bạn lúc này. Đừng nhìn nhận theo chiều hướng cá nhân! Lịch sự luôn tốt, họ có thể liên hệ hay giúp tài trợ cho động cơ của bạn khi họ có thời gian và nguồn lực.

Lời khuyên

 • Kẹp đơn kiến nghị của bạn vào tấm bìa kẹp cùng với một chiếc bút. Đôi lúc không có bề mặt tiện lợi để viết và ký đơn; đôi lúc một người ký tên tiềm năng không có bút. Do đó hãy mang một tấm bìa kẹp và một hay hai cái bút dự phòng!
 • Giữ cho tờ giấy sạch sẽ và phẳng phiu. Đơn kiến nghị của bạn sẽ trông kém chuyên nghiệp nếu nó dơ bẩn và nhăn nhúm.
 • Đảm bảo luôn nói "Cảm ơn" sau khi nhận được chữ ký, việc này thể hiện sự tôn trọng và trưởng thành.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết chữ đẹp hơn
An ủi người khác qua tin nhắnAn ủi người khác qua tin nhắn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Gõ biểu tượng cảm xúcGõ biểu tượng cảm xúc
Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết Tiểu sử Cá nhânViết Tiểu sử Cá nhân
Tránh Đạo VănTránh Đạo Văn
Viết một bài thơViết một bài thơ
Viết bưu thiếp (bằng tiếng Anh)Viết bưu thiếp (bằng tiếng Anh)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 24.155 lần.
Trang này đã được đọc 24.155 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo