Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu chó nhà bạn đặc biệt gầy, bạn cần biết cách vỗ béo cho chó. Chìa khóa để vỗ béo chó thành công là cho chó ăn ít nhưng thường xuyên, dùng thực phẩm chức năng để bù đắp chính xác các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong chế độ ăn và đảm bảo chó được tẩy giun đầy đủ. Tuy nhiên, nếu chó chán ăn, sụt cân không rõ lý do, tiêu chảy hoặc không khỏe, bạn nên đưa chó đi khám thú y. Dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng nên duy trì cân nặng khỏe mạnh cho chó để đảm bảo chó phát triển khỏe mạnh và sống thọ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Xác định nguyên nhân khiến chó sụt cân

 1. 1
  Xác định lý do thiếu cân ở chó có hợp lý hay không. Nếu biết chính xác lý do khiến chó thiếu cân, chẳng hạn như chó cái mới sinh một lứa chó con khỏe mạnh và háu ăn hoặc chó vừa mới được cứu thoát khỏi tình trạng ngược đãi, bạn có thể trực tiếp đem chó đi vỗ béo.
  • Bạn nên đảm bảo theo dõi chó bị thiếu cân để tìm ra vấn đề và dễ dàng khắc phục. Ví dụ, nếu bạn nuôi nhiều con chó cùng một lúc, chó bị thiếu cân rất có thể là do bị những con chó khác giành thức ăn.
 2. 2
  Đánh giá sức khỏe tổng thể của chó. Bệnh tật có thể ngăn cơ thể xử lý thực phẩm và hấp thu dưỡng chất, do đó dẫn đến sụt cân ở chó. Nếu bị bệnh, chó sẽ biểu hiện một số dấu hiệu nhất định như chán ăn, khát liên tục, thiếu sức sống, nôn, tiêu chảy và thay đổi hình dáng cơ thể.
  • Những bệnh khiến chó bị sụt cân thường là thiếu enzym tụy, đái tháo đường, bệnh gan, bệnh thận, ung thư và bệnh viêm ruột.[1]
  • Đưa chó đi khám thú y nếu nhận thấy những triệu chứng kể trên.
 3. 3
  Đưa chó đi kiểm tra ở phòng khám thú y. Nếu nghi ngờ chó bị bệnh hoặc chó sụt cân không rõ nguyên do, bạn nên đưa chó đi khám thú y. Nếu chó đột nhiên chán ăn không rõ lý do, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi vấn đề vượt khỏi tầm kiểm soát. Khi bác sĩ thú giải thích rõ ràng mọi vấn đề và bạn nhận ra chó chỉ mắc bệnh kén ăn, bạn có thể áp dụng nhiều cách kích thích chó ăn ngon trở lại.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Điều chỉnh lượng calo cho chó

 1. 1
  Kiểm tra cân nặng thật của chó so với cân nặng lý tưởng của riêng từng giống chó. Cũng có thể bạn nghĩ chó bị thiếu cân trong khi thực tế chó chỉ nhẹ hơn một con chó bị béo phì cùng giống mà bạn vô tình biết. Có thể chó nhà bạn có cân nặng khỏe mạnh, còn những con chó khác thì quá béo.
 2. 2
  Kiểm tra bao bì thực phẩm so với cân nặng lý tưởng của chó. Đối với chó gầy nhưng dồi dào năng lượng và đi đại tiện bình thường, bạn nên kiểm tra xem chó có nhận đủ calo qua mỗi bữa ăn hay không. Chó sụt cân có thể là do lượng calo tiêu thụ nhiều hơn so với lượng calo ăn vào. Trường hợp này có vẻ đơn giản vì chẳng qua là do chó ăn không đầy đủ. Nếu chó gặp trường hợp này, bạn có thể dễ dàng giúp chó tăng cân.
  • Cách đơn giản nhất là so sánh cân nặng lý tưởng của chó với lượng thực phẩm cần cho chó ăn theo khuyến nghị trên bao bì.
  • Nếu chó thuộc giống đặc biệt, bạn có thể tìm hiểu thông tin trực tuyến về cân nặng lý tưởng dành riêng cho giống chó nhà bạn. Bạn nên bắt đầu từ cân nặng bạn muốn chó đạt được thay vì chỉ chú trọng cân nặng hiện tại của chó. Ví dụ, nếu nuôi một con chó Labrador đực, bạn nên cố gắng giúp chó đạt mức trung bình là 40 kg.
 3. 3
  So sánh thực phẩm cho chó ăn với lượng thực phẩm khuyến nghị. Bạn nên đo phần ăn điển hình của chó mỗi ngày dựa trên cân nặng của chó. Bạn có thể ghi lại trọng lượng thực phẩm và đem so sánh với lượng thực phẩm khuyến nghị trên bao bì.
  • Bạn cần biết rằng khuyến nghị trên bao bì thường cung cấp vượt mức 25% so với nhu cầu thật sự của chó (hàm lượng khuyến nghị có xu hướng dư ra thay vì giảm bớt đi).
  • Nếu cho chó Labrador ăn 400 g thực phẩm nghiền mỗi ngày nhưng bao bì thực phẩm khuyên bạn nên cho chó ăn 500 g mỗi ngày, lượng calo của chó sẽ giảm 20% so với khuyến nghị, do đó chó sẽ bị giảm cân. Bạn có thể dễ dàng khắc phục bằng cách tăng khẩu phần ăn cho chó mỗi ngày.
 4. 4
  Quyết định nên cho chó ăn thêm bao nhiêu thực phẩm. Đây có thể là một quyết định khó khăn vì mỗi loại thực phẩm chứa lượng calo khác nhau và còn tùy thuộc vào kích thước của chó. Quy tắc thống nhất là cho chó ăn thêm 10% so với lượng thực phẩm ban đầu.
  • Nếu cho chó ăn 400 g mỗi ngày, bạn có thể cho chó ăn thêm 10% (40 g) và chia thành 2 bữa (mỗi bữa ăn thêm 20 g).
  • Cho chó ăn thêm 2 -3 ngày và kiểm tra xem chó có bị tiêu chảy hay không. Nếu không có vấn đề gì xảy ra, bạn có thể cho chó ăn thêm 10% thực phẩm nữa và cứ tiếp tục như vậy.
 5. 5
  Tăng lượng thực phẩm cho chó ăn một cách từ từ. Đột nhiên cho chó ăn nhiều có thể gây mất cân bằng ruột và dẫn đến tiêu chảy. Để an toàn, bạn nên tăng dần kích thước khẩu phần ăn và theo dõi phân chó để đảm bảo hệ tiêu hóa của chó vẫn hoạt động bình thường.
  • Nếu sự khác biệt trong khẩu phần là không lớn, bạn có thể chia lượng thực phẩm thêm vào thành 2 bữa. Nếu khác biệt quá lớn, bạn có thể cho chó ăn thêm một bữa nữa (thay vì cho chó ăn nguyên một bữa lớn) để xoa dịu ruột.[3]
  • Chó bị tiêu chảy có thể thiếu hụt nhiều dưỡng chất cần thiết và công sức của bạn sẽ đổ sông đổ bể.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Thay đổi chế độ ăn của chó

 1. 1
  Cho chó ăn thực phẩm giàu vitamin B. Gan là một trong những thực phẩm sẵn có giàu vitamin B12 nhất. Bạn có thể nấu gan bò hoặc gan gà và cho chó ăn thêm 2-3 lần mỗi tuần giữa các bữa ăn.
  • Ví dụ, bạn có thể cho chó nặng 10 kg ăn 50-70 g gan nấu chín.
  • Trứng cũng chứa khá nhiều vitamin B12. Ngoài ra, trứng còn giàu vitamin A, riboflavin, folate, vitamin B12, sắt, selen và axit béo. Bạn có thể thêm một quả trứng vào thực phẩm của chó và cho chó ăn 3 lần mỗi tuần.
  • Đảm bảo thêm thực phẩm một cách từ từ để tránh làm đau dạ dày của chó.
 2. 2
  Dần dần chuyển sang cho chó ăn thực phẩm giàu năng lượng. Thực phẩm giàu năng lượng là thực phẩm chứa hàm lượng calo cao và có thể dễ dàng hấp thu và chuyển hóa trong cơ thể. Thực phẩm giàu năng lượng giúp ngăn ngừa sụt cân, đồng thời giúp chó tăng cân.
  • Các hãng thực phẩm giàu năng lượng uy tín nhất là Hill’s Science Diet Energy® và Royal Canin Vaterinary Diet High Energy.
  • Bạn cũng có thể thử chuyển sang cho chó ăn thực phẩm dành cho chó con. Thực phẩm dành cho chó con chứa nhiều calo hơn thực phẩm thông thường vì được thiết kế để phục vụ nhu cầu năng lượng cao của chó con đang phát triển. Tuy nhiên, thực phẩm dành cho chó con thường rất béo, do đó có thể gây đau dạ dày cho chó.
  • Bạn nên chuyển đổi một cách từ từ bằng cách cho thêm một thìa thực phẩm giàu năng lượng vào thực phẩm hiện tại, sau đó dần dần tăng lên trong 4-5 ngày. Theo dõi phân chó và ngưng cho chó ăn thực phẩm mới nếu chó bị tiêu chảy.
 3. 3
  Chuyển từ thực phẩm ướt sang thực phẩm khô hoặc ngược lại. Bạn có thể tưởng tượng bản thân sẽ chán đến nhường nào nếu ăn cùng một loại thực phẩm khô hoặc cùng một ngũ cốc hay súp từ ngày này sang ngày khác. Chó cũng có cảm giác nhàm chán tương tự với thực phẩm. Đôi khi chuyển đổi từ thực phẩm khô sang thực phẩm ướt đóng hộp hoặc ngược lại có thể là mẹo giúp chó ăn ngon trở lại.
  • Tuy nhiên, bạn nên lưu ý vì thực phẩm đóng hộp thường chứa ít calo hơn rất nhiều so với thực phẩm khô. Cùng một khối lượng, thực phẩm ướt chỉ chứa ¼ calo so với thực phẩm khô nghiền, do đó giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khô sẽ cao hơn thực phẩm ướt. Thực phẩm ướt chứa đến 60 - 80% nước, vì vậy có thể ngon miệng hơn nhưng có thể làm đầy dạ dày chó bằng nước và gây nguy cơ thiếu hụt calo.
 4. 4
  Cho chó ăn thực phẩm tự chế biến tại nhà theo công thức được bác sĩ thú y chấp thuận. Thực phẩm tự chế biến tại nhà thường đa dạng hơn và giúp chó thích thú hơn.
  • Công thức nấu ăn tiêu biểu cho chó là Founder's Veterinary Clinic of Brea (California). Công thức mẫu này dành cho chó nặng 10 kg và bạn có thể chia thành 2 bữa đối với chó nặng 5 kg hoặc tăng lượng gấp đôi nếu chó nặng 20 kg. Công thức này bao gồm 100 g thịt gà không da nấu chín, 1 cốc cơm gạo lứt, 1 cốc đậu Hà Lan và cà rốt, 1 thìa dầu thực vật và 1/4 thìa cà phê chất thay thế muối. Nấu chín tất cả những nguyên liệu trên và trộn đều với nhau.
  • Bạn có thể thử nhiều công thức khác như cơm gà hoặc thực phẩm thô.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Cải thiện sức khỏe tổng thể của chó

 1. 1
  Cho chó dùng thực phẩm chức năng. Các vitamin B chủ yếu hỗ trợ hệ thống enzym giúp kích thích chó thèm ăn cũng như quá trình chuyển hóa năng lượng của chất béo, protein và cacbon-hydrat. Nói chung, vitamin nhóm B giúp chuyển đổi dễ dàng các nguồn năng lượng như chất béo, protein và cacbon-hydrat thành năng lượng cần thiết cho quá trình phát triển và duy trì hoạt động của chó. Năng lượng dư thừa do chó ăn nhiều và ngon miệng có thể chuyển thành chất béo giúp ngăn ngừa dị hóa hoặc mất cơ.
  • Các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin nhóm B tốt nhất là Pet-Tabs® và LC-Vit®.[4] Bạn nên đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn ghi trên bao bì.
  • Bạn nên cho chó con dùng vitamin tổng hợp dạng nước như LC-Vit® (3ml mỗi ngày).
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa chó đến phòng khám thú y để được tiêm một mũi vitamin nhóm B nếu không có thời gian bổ sung mỗi ngày. Chó có thể được tiêm vitamin B một mũi/lần/tuần trong 4 tuần. Nếu chó không cải thiện cảm giác thèm ăn sau lần tiêm vitamin B cuối cùng, bạn cần đưa chó đi tiêm thêm nhiều mũi nữa.
 2. 2
  Tẩy giun cho chó bằng thuốc xổ giun. Bạn cần tẩy giun thường xuyên cho chó vì giun có thể ăn hết thức ăn trong ruột chó và khiến chó bị gầy đi bằng cách âm thầm hút hết dưỡng chất của chó. Không may ở chỗ chó bị giun nặng có thể phình to bụng nhưng xương sườn và hông thường lộ rõ vì mất đi chất béo.[5]
  • Bạn nên chọn thuốc xổ giun có khả năng tẩy nhiều loại giun khác nhau như Praziquantel (Canex®).[6]
  • Liều tẩy giun cho một con chó có kích thước trung bình là 1 viên Canex®) trên 10 kg cân nặng. Liều Canex® đối với chó có kích thước lớn là 1 viên trên 20 kg cân nặng. Đối với chó nhỏ, bạn có thể bẻ đôi viên Canex® ra và cho chó dùng.
  • Nếu tẩy giun lần đầu cho chó, bạn có thể tẩy 3 lần trong 2 tuần. Sau lần đầu tiên, bạn có thể tẩy giun cho chó sau 6 tháng hoặc 1 năm.
 3. 3
  Cho chó dùng thực phẩm chức năng tăng cường năng lượng. Chó hoạt động, làm việc, cho con bú, đi lại thường xuyên hoặc đang làm quen với nhà mới có xu hướng gầy đi và bỏ ăn. Bạn có thể cho chó dùng thực phẩm chức năng bổ sung năng lượng giàu cacbon-hydrat và vitamin dễ hấp thụ.
  • Nutri-Plus Gel® là thực phẩm chức năng bổ sung năng lượng bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể cho chó dùng 1-2 thìa cà phê trên 5 kg cân nặng hoặc 10 cm gel mỗi ngày (dùng vật dụng bôi gel bằng nhựa hoặc dụng cụ đong)
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Bạn nên cẩn thận không nên cho chó ăn quá nhiều để tránh làm chó thừa cân và ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nếu chó không tăng cân sau khi bạn áp dụng các bước trên, bạn nên đưa chó đi khám thú y ngay.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Làm chó đực bình tĩnh khi chó cái động dụcLàm chó đực bình tĩnh khi chó cái động dục
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Xác định giới tính chó conXác định giới tính chó con
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 2. Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 3. Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 4. http://www.petsmart.com/dog/vitamins-supplements/cat-36-catid-100060)
 5. Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 6. https://www.zoetis.com.au/products/340/canexreg.aspx

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 39.921 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 39.921 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo