Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu xe của bạn chạy yếu và xả nhiều khói thì nguyên nhân có thể do xéc măng piston bị dơ. Nhưng khắc phục bằng cách nào? Thường thì vệ sinh sạch xéc măng sẽ giải quyết được vấn đề. Đây là công việc phức tạp, nhất là khi bạn không hay sữa chữa xe ô tô. Chúng tôi ở đây để trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về quá trình này!

Question 1 của 7:
Xéc măng piston có chức năng gì?

 1. Xéc măng piston ngăn không cho nhiên liệu và khói rò rỉ vào động cơ. Với xe ô tô bình thường, mỗi piston có 3 xéc măng quấn quanh đầu piston. Các xéc măng này sẽ cùng nhau giữ cho dầu và khói không thể xâm nhập vào động cơ trong quá trình đốt cháy, giúp xe chạy êm.[1]
  • Ba xéc măng này có tên gọi là xéc măng nén, xéc măng gạt, và xéc măng dầu, được lắp theo thứ tự từ đầu piston trở xuống. Cả 3 xéc măng phối hợp với nhau để giữ sạch động cơ.
  Quảng cáo

Question 2 của 7:
Làm sao tôi biết xéc măng bị dơ?

 1. Động cơ xe yếu và khói thải nhiều là các dấu hiệu chính. Theo thời gian, dầu và cặn tích tụ quanh các xéc măng, nghĩa là xéc măng không thể di chuyển tốt và có thể bị kẹt hoàn toàn. Khi điều này xảy ra, nhiên liệu và khói sẽ rò rỉ vào động cơ và hiệu năng của động cơ suy giảm. Các dấu hiệu chính đó là xe thải ra nhiều khói trắng hoặc khói đen, và động cơ yếu khi bạn tăng ga.[2]
  • Cũng có các lý do khác khiến khói thải nhiều hoặc động cơ yếu. Nếu bạn không rõ nguyên nhân thì nên đem xe đi sửa để họ chẩn đoán.
  • Đây là các triệu chứng cho thấy xéc măng là hàng dỏm hay đã hư hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần thay xéc măng mới.

Question 3 của 7:
Tôi có thể tự mình vệ sinh xéc măng hay không?

 1. Có thể, miễn là bạn có kinh nghiệm sửa xe. Cho dù bạn dùng phương pháp đơn giản để vệ sinh xéc măng thì vẫn có rất nhiều việc phải làm, và sai sót có thể làm hỏng động cơ. Nếu bạn không quen sửa xe hay động cơ xe thì tốt nhất nên để công việc đó cho thợ chuyên nghiệp. Ngược lại, nếu bạn khéo tay và thành thạo về xe ô tô thì có thể tự mình vệ sinh xéc măng!
  Quảng cáo

Question 4 của 7:
Cách tốt nhất để vệ sinh xéc măng là gì?

 1. Tháo rời piston và lau sạch cặn bẩn. Đây là công việc phức tạp vì bạn phải tháo động cơ ra bằng cách xả hết dầu, gỡ kết nối các dây điện và đường ống, tháo bu-lông giữa động cơ và bộ truyền động, sau đó nhấc động cơ ra khỏi xe. Sau đó, kéo piston ra ngoài từ dưới đáy động cơ. Sau khi lấy piston ra, gỡ 3 xéc măng và xịt chất tẩy rửa vào các rãnh. Sử dụng dụng cụ đầu dẹt để cạo hết cặn tích tụ trong các rãnh. Xịt chất tẩy rửa vào các xéc măng và dùng giẻ lau sạch. Sau đó, lắp lại piston vào động cơ và gắn động cơ vào xe.[3]
  • Người ta có bán dụng cụ vệ sinh piston chuyên dụng nên bạn có thể sử dụng dụng cụ này. Một số thợ cơ khí cũng dùng xéc măng cũ hay đã hỏng để vệ sinh rãnh trên piston, vì nó khớp vừa với các rãnh này.
  • Đa số các chất tẩy rửa phụ tùng xe đều dùng được. Bạn phải mua chất tẩy rửa dầu mỡ hoặc chất tẩy rửa cacbon được thiết kế cho ô tô.
  • Đây là công việc phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng sửa chữa xe. Nếu bạn chưa từng làm việc với xe ô tô thì nên thuê dịch vụ chuyên nghiệp.

Question 5 của 7:
Tôi có thể vệ sinh xéc măng mà không cần tháo nó ra không?

 1. Bơm chất tẩy rửa lên piston để hòa tan cặn bẩn được chừng nào hay chừng đó. Đây là phương pháp nhanh và không cần phải tháo rời động cơ. Trước tiên, tháo tất cả các bu-gi quanh động cơ. Sau đó, rót một ít chất tẩy rửa vào mỗi khe bơm nhiên liệu. Để piston ngâm trong chất tẩy rửa 8-10 giờ để hòa tan cặn bẩn. Xoay động cơ vài giây mà không lắp lại bu-gi để rút hết chất tẩy rửa. Sau đó, gắn lại bu-gi và khởi động xe.[4]
  • Phương pháp này không làm xéc măng sạch hoàn toàn nhưng làm tan một ít cặn và giúp xe chạy êm hơn.
  • Rót chất tẩy rửa vào các khe cẩn thận để tránh tràn ra động cơ. Sử dụng phễu để tránh tràn.
  Quảng cáo

Question 6 của 7:
Xả động cơ có giúp làm sạch xéc măng?

 1. Việc này có thể làm xéc măng di chuyển tốt hơn nhưng không thể làm sạch. Về cơ bản, việc xả động cơ sẽ giúp tuần hoàn dầu quanh động cơ để loại bỏ cặn bẩn. Điều này thật sự khiến một ít cặn bẩn dính trên xéc măng bong ra, và có thể cải thiện sức mạnh động cơ tạm thời, nhưng không phải cách khắc phục về lâu dài. Cách này không thể làm sạch hoàn toàn cặn dính trên piston.[5]
  • Việc xả động cơ vẫn là một cách tốt để vệ sinh động cơ và giúp nó chạy êm hơn. Đây chỉ không phải là giải pháp tốt để vệ sinh xéc măng dơ.

Question 7 của 7:
Có thể giữ cho xéc măng không bị dơ trở lại không?

 1. Không hoàn toàn, nhưng bạn có thể hạn chế bằng cách bảo dưỡng kỹ. Xe nào cũng bị bẩn; đó là điều bình thường trong cuộc sống và bạn không thể chặn quá trình này. Cách tốt nhất là làm chậm quá trình này bằng cách bảo dưỡng theo định kỳ. Bảo dưỡng kỹ cũng không thể ngăn cặn bẩn tích tụ hoàn toàn, nhưng sẽ hạn chế và giúp động cơ hoạt động tốt.[6]
  • Sử dụng xăng chất lượng cao để giảm tích tụ cặn trong động cơ.
  • Đảm bảo châm đủ dầu cho động cơ để giúp mọi thứ chạy êm.
  • Thay dầu và bộ lọc dầu theo thời gian khuyến nghị.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề trước khi trở nên nghiêm trọng.

Cảnh báo

 • Nếu bạn không chắc có thể tự mình sửa xe thì nên mang xe đến dịch vụ chuyên nghiệp. Bất kỳ sai sót nào có thể khiến động cơ bị hỏng và gây mất an toàn.

Về bài wikiHow này

Audra Fordin
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên ô tô
Bài viết này có đồng tác giả là Audra Fordin, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 1.359 lần.
Trang này đã được đọc 1.359 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo