Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trang sức giả rất đẹp dù không được làm từ các loại đá quý. Tuy nhiên, việc giữ cho trang sức giả luôn bắt mắt thì không hề dễ. Loại trang sức này thường dễ hao mòn hơn trang sức thật. Trang sức giả bị xỉn màu vì nước, không khí và cả mỹ phẩm. Do đó, học cách bảo quản trang sức giả sao cho luôn đẹp hết mức có thể là một điều quan trọng, đặc biệt khi bạn muốn đeo chúng trong thời gian dài.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Những bước cơ bản

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chuẩn bị các trang sức cần được làm vệ sinh. Không có quy định cụ thể về khoảng thời gian nên làm sạch trang sức. Thông thường, quy tắc chung là bạn đeo càng nhiều thì càng phải làm sạch thường xuyên hơn. Bạn nên làm vệ sinh trang sức vài tháng một lần hoặc khi thấy chúng bắt đầu xỉn màu.
  • Nên nhớ rằng trang sức giả không phải là vàng thật hoặc bạc có giá trị và không được gắn đá quý. Mặc dù bạc cao cấp vẫn bị xỉn màu, nhưng bạn không nên làm vệ sinh chúng theo cách làm với trang sức giả. Còn vàng "thật" thì không hề xỉn màu.
  • Nếu bối rối trong việc phân loại trang sức thật và giả, bạn cần lưu ý rằng trang sức xi mạ vẫn được xem là "thật". Vì lớp kim loại bên ngoài là vàng hoặc bạc thật, nên chúng vẫn được xem là trang sức "thật", kể cả khi phần lõi bên dưới không phải là vàng hoặc bạc thật. Vì vậy, bạn có thể dùng sản phẩm vệ sinh trang sức thông thường để làm sạch trang sức xi mạ vàng và bạc thay cho các cách được đề cập trong bài viết.[1]
  • Nếu không chắc trang sức của bạn là thật hay giả, hãy nhờ người bán trang sức kiểm tra kim loại và các loại đá.[2]
 2. 2
  Kiểm tra trang sức. Quan sát xem trang sức có gắn đá không. Nếu có, bạn cần chú ý lượng chất lỏng bôi quanh khu vực đó.
  • Chất lỏng có thể chảy xuống bên dưới đá và làm bong lớp keo gắn đá, khiến các viên đá rơi ra ngay sau đó. Hơn nữa, dùng quá nhiều nước cũng làm hỏng lớp nền bạc bên dưới - thường được dùng để làm cho đá giả trông lấp lánh.
  • Đừng để nước đọng và chảy xuống bên dưới các viên đá nhằm giữ cho keo không bị bong.[3]
 3. 3
  Thử dùng tăm bông hoặc bàn chải đánh răng để làm sạch trang sức. Những vật dụng quen thuộc này hầu hết ai cũng có sẵn ở nhà và rất hiệu quả trong việc làm vệ sinh những kẽ hở khó làm sạch hoặc xung quanh các viên đá. Bạn cũng có thể thử dùng mút xốp Magic Eraser.
  • Tăm bông của bạn sẽ bắt đầu bám bụi bẩn khi làm sạch trang sức. Sau khi làm vệ sinh xong, tăm bông của bạn sẽ rất bẩn.
  • Đảm bảo bàn chải đánh răng vẫn còn mới, trước đây chưa từng dùng qua. Chắc hẳn là bạn không muốn để những thứ có trong bàn chải đánh răng cũ bám vào trang sức. Tất nhiên là bạn cũng sẽ không dùng lại bàn chải đánh răng đó sau khi làm sạch trang sức.[4]
  • Dùng bàn chải đánh răng khô với đầu lông mềm hoặc tăm bông chà lên trang sức để làm sạch gỉ đồng. Gỉ đồng là lớp màu xanh lục hình thành trên một số loại trang sức giả. Tăm bông và bàn chải đánh răng mềm có khả năng tẩy mạnh khi khô nên rất hiệu quả trong việc làm bong lớp gỉ đồng. Nếu vẫn không thể làm sạch, bạn nên thử dùng tăm.[5]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Dùng nguyên liệu có sẵn ở nhà

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thử dùng nước cốt chanh để vệ sinh trang sức giả. Từ lâu chanh đã được dùng để làm sạch lớp ô-xy hóa hình thành trên kim loại sau một khoảng thời gian. Bạn có thể thêm một ít muối nở vào chanh.[6]
  • Chanh là một loại axit tự nhiên, và việc dùng nửa quả chanh chà lên trang sức có thể đẩy nhanh quá trình làm sạch. Bạn có thể ngâm trang sức bạc vào cốc có nước chanh với một ít muối qua đêm. Chanh đặc biệt hiệu quả khi dùng để làm vệ sinh bạc.[7]
  • Bạn có thể vắt nước chanh vào đĩa nhỏ, sau đó chấm nước chanh để bôi lên trang sức mà bạn muốn làm sạch, sau đó dùng khăn cứng (hoặc miếng cước xanh) để chà mạnh lên trang sức.
 2. 2
  Thử dùng dung dịch giấm trắng và nước. Ngâm trang sức trong dung dịch, sau đó dùng bàn chải đánh răng mềm để làm sạch các góc và lỗ.[8]
  • Việc làm vệ sinh trang sức giả bằng giấm có thể tạo giúp tạo độ bóng. Dùng bàn chải đánh răng mềm cũng hiệu quả nếu trang sức có gắn đá, vì bàn chải có thể làm sạch các khe hở. Bạn chỉ cần chấm mút xốp vào giấm, và dùng để làm sạch trang sức.
  • Một sản phẩm tự nhiên khác có thể dùng để làm vệ sinh trang sức là dầu ô liu. Dầu ô liu sẽ tạo độ bóng, nhưng bạn phải đảm bảo rửa sạch dầu trên trang sức. Bạn cũng có thể hòa tan thuốc chữa răng trong nước. Sau đó, ngâm trang sức một lúc và chà nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng.
 3. 3
  Thử dùng xà phòng rửa tay và nước ấm. Cách này không chỉ làm cho trang sức trông đẹp hơn mà còn tạo ra hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên, bạn nên dùng càng ít nước càng tốt và hạn chế để trang sức tiếp xúc với nước. Nước có thể làm cho trang sức bị xỉn màu và bị gỉ nếu ngâm quá lâu.
  • Dùng khăn nhẹ nhàng làm sạch trang sức. Thường thì không nên ngâm trang sức giả trong nước quá lâu vì việc này có thể làm mất vẻ đẹp hoặc làm hỏng trang sức. Cách này có thể hiệu quả với trang sức vàng có gắn đá.
  • Một cách khác là rót nước nóng vào bát, thêm muối, soda và nước rửa bát, sau đó đặt trang sức trên giấy bạc và ngâm trong nước khoảng 5 đến 10 phút. Rửa sạch trang sức với nước lạnh và dùng khăn mềm để lau khô hoàn toàn.
 4. 4
  Dùng dầu gội dành cho trẻ sơ sinh để làm sạch trang sức. Dầu gội dành cho trẻ sơ sinh thường dịu nhẹ hơn, thích hợp để làm vệ sinh trang sức giả. Dầu gội cũng hiệu quả khi dùng để làm vệ sinh ngọc trai.[9]
  • Khuấy một giọt dầu gội dành cho trẻ sơ sinh với một giọt nước. Dùng bàn chải đánh răng mềm hoặc tăm bông để làm vệ sinh những chỗ khó chạm vào. Khuấy dung dịch dầu gội đến khi có kết cấu như súp đặc. Thêm vài giọt nước nếu dung dịch quá đặc.[10]
  • Nhanh chóng xả sạch dầu gội với nước lạnh và lau khô bằng khăn tay mềm, sạch hoặc khăn vi sợi.
 5. 5
  Dùng dung dịch vệ sinh tròng kính hoặc kem đánh răng. Có rất nhiều sản phẩm vệ sinh khác nhau trong nhà mà chúng ta có thể dùng để làm sạch trang sức giả. Dung dịch vệ sinh tròng kính và kem đánh răng có thể hiệu quả để làm sạch một số trang sức giả.
  • Tuy nhiên, bạn phải thật cẩn thận! Đọc kỹ hướng dẫn và cảnh báo trên bao bì. Đừng dùng dung dịch vệ sinh tròng kính cho kim loại quý, và lưu ý rằng lớp sơn hoặc xi bóng có thể bị bong. Ngoài ra, đừng sử dụng nếu bạn da nhạy cảm hoặc không dùng để làm vệ sinh hoa tai.
  • Kem đánh răng thường không gây nhiều rắc rối khi dùng để làm sạch trang sức. Bạn chỉ cần cho một ít kem đánh răng vào bàn chải và chà lên trang sức. Phương pháp này có thể dùng cho nhiều loại trang sức giả, chẳng hạn như vòng đeo tay.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Dùng sản phẩm tẩy rửa mạnh hơn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mua sản phẩm đánh bóng dành riêng cho trang sức. Kim loại giả hoặc có lẫn tạp chất sẽ nhanh chóng mất đi vẻ đẹp nếu không dùng sản phẩm đánh bóng phù hợp.
  • Bạn có thể mua sản phẩm đánh bóng vàng hoặc bạc ở các cửa hàng trang sức hoặc trung tâm mua sắm. Lưu ý rằng một số sản phẩm vệ sinh trang sức thông thường, chủ yếu dành cho vật liệu thật, thường quá mạnh đối với trang sức giả.
  • Chỉ cần ngâm trang sức trong sản phẩm đánh bóng không quá 30 giây, sau đó lấy ra và lau nhẹ nhàng để tránh làm xước hoặc làm méo mó trang sức. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để làm vệ sinh sau khi trang sức được ngâm vào dung dịch.
 2. 2
  Mua một chai cồn tẩy rửa ở hiệu thuốc hoặc siêu thị. Đổ cồn vào một chiếc bát nhỏ, sau đó trang sức trong cồn khoảng nửa tiếng.
  • Sau khi ngâm xong, bạn hãy lấy trang sức ra và lau sạch cồn. Hong khô trang sức khoảng 15 phút.
  • Nếu có chỗ nào đó chưa sạch, bạn hãy dùng khăn ướt có cồn để lau hoặc lặp lại quy trình trên. Bạn có thể cho hoa tai vào nước ô-xy già và ngâm ít nhất 2 đến 3 phút. Nước ô-xy già sẽ nổi bong bóng hoặc sủi bọt, có nghĩa là hoa tai của bạn rất bẩn, và có lẽ bạn nên ngâm lâu hơn.
  • Nếu thấy có vẻ như lớp phủ bề mặt bị chà mất nhiều hơn lớp gỉ xanh thì bạn hãy dừng lại. Có lẽ bạn đã chà quá mạnh tay. Bạn cần chà nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến lớp phủ bề mặt.
 3. 3
  Xả sạch trang sức với nước. Sau khi bôi hỗn hợp và làm sạch trang sức, bạn hãy xả ngay với nước lạnh. Chỉ cần xả sao cho hỗn hợp nước xà phòng không còn bám trên trang sức.
  • Dùng máy sấy để làm khô trang sức. Ngay sau khi rửa sạch trang sức, bạn hãy đặt lên khăn để thấm khô nước. Dùng khăn thấm khô phần nước còn sót. Sau đó, mở máy sấy ở chế độ mát, và nhanh chóng sấy khô trang sức.
  • Di chuyển máy sấy quanh trang sức để không khí tỏa đều. Trang sức thường ít bị gỉ và để lại vết nước nếu được hong khô nhanh chóng. Tiếp tục làm khô trang sức bằng máy sấy đến khi khô hoàn toàn.[11]
  • Không nên đặt mấy sấy trực tiếp phía trên các viên đá trong thời gian dài, đặc biệt khi bạn điều chỉnh mấy sấy ở chế độ ấm hơn. Như vậy, sức nóng của máy sấy sẽ không làm chảy keo dán các viên đá.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Bảo dưỡng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xịt nước hoa, sản phẩm giữ nếp tóc và thoa kem dưỡng da trước khi đeo trang sức. Vì các sản phẩm gốc nước có thể làm xỉn màu trang sức, nên nước hoa và kem dưỡng da cũng không ngoại lệ.[12]
  • Nếu bạn xịt nước hoa và thoa kem dưỡng da trước, các sản phẩm này sẽ khó bám vào trang sức. Chờ sản phẩm khô trên da, sau đó hẵng đeo trang sức giả.
  • Điều này sẽ ngăn mảng bám hình thành trên trang sức giả khiến chúng bị mờ và bạn phải vệ sinh trang sức thường xuyên.
 2. 2
  Lau sạch trang sức mỗi ngày. Nếu lau trang sức bằng khăn vi sợi sạch sau mỗi lần sử dụng, bạn sẽ không cần phải vệ sinh thường xuyên.
  • Trang sức cũng sẽ trông như mới trong khoảng thời gian dài.
  • Việc lau trang sức mỗi ngày cũng hạn chế số lần tiếp xúc với nước hoặc làm sạch những thứ bám vào trang sức trong lúc được đeo trên người.
 3. 3
  Bảo quản trang sức đúng cách. Bạn nên thử bảo quản trang sức trong túi nhựa có khóa kéo. Chỉ nên để mỗi túi một loại trang sức. Sau khi cho trang sức vào túi, bạn hãy ép hết không khí ra ngoài và đóng miệng túi.
  • Khi không còn không khí trong túi, kim loại không bị ô-xy hóa hoặc chuyển sang màu xanh lá do tiếp xúc với không khí.[13] Vì vậy, trang sức sẽ trông sạch hơn và mới hơn trong khoảng thời gian dài.
  • Việc bảo quản trang sức trong hộp có nắp đậy với một lớp nhung đỏ sẽ hạn chế sự tiếp xúc với không khí và giữ cho trang sức không bị xước.[14]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Phết sơn móng tay trong suốt trên bề mặt trang sức giả để giữ cho lớp phủ bề mặt không có màu xanh lá.
 • Tháo trang sức khi tiếp xúc với nước. Đừng rửa bát, tắm hoặc rửa xe khi bạn đeo trang sức giả. Bạn nên tháo hết toàn bộ trang sức ra.

Cảnh báo

 • Đừng ngâm trang sức trong nước quá lâu kẻo bị xỉn màu.
 • Làm khô trang sức ngay lập tức để tránh làm xuất hiện vệt nước hoặc gỉ.
 • Dùng bàn chải đánh răng mềm để không làm hư hại trang sức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
Đo vòng baĐo vòng ba
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
May chân váy xòe
Giữ kim tuyến không rơi khỏi quần áoGiữ kim tuyến không rơi khỏi quần áo
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Điều chỉnh dây đồng hồ
Tẩy quần jeanTẩy quần jean
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 101.773 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 101.773 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo